Ministry of Electronics & IT
Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0) estimated to generate approx. 1.80 lakh jobs
Approved projects located in 10 States across the country, with projected investment of over ₹ 1.46 lakh crore
17 DEC 2025 12:50PM by PIB Delhi
The policies of Government of India are driven by the Hon’ble Prime Minister’s vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat. It focuses on building the complete electronics manufacturing ecosystem and an enabling environment for the industry to compete globally.
Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0)
As part of this vision, Government of India notified the Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0) Scheme in April 2020.
The scheme supports the creation of world-class electronics manufacturing infrastructure by funding dedicated clusters with common facilities. This includes shared facilities and amenities such as ready industrial plots with Ready Built Factory (RBF) sheds/Plug & Play facilities.
So far, 11 EMC and 2 CFC (Common Facility Centre) projects have been approved. These cover an area of 4,399.68 acres with project cost of ₹ 5,226.49 crore, including Central financial assistance of ₹ 2,492.74 crore.
These approved projects are located in 10 States across the country with projected investment of ₹ 1,46,846 crore and estimated employment of approx. 1.80 lakh jobs.
Further, under the EMC 2.0 Scheme at least 10% of the saleable/leasable area within the cluster has been provisioned for the Ready Built Factory (RBF) sheds. The Ready Built Factory (RBF) sheds under the approved EMC 2.0 parks are in various stages of construction.
An investment commitment of ₹ 1,13,000 crore has already been received from 123 land allottees (manufacturers) in the approved EMCs. Out of this, 9 units have started production and grounded an investment of ₹ 12,569.69 crore with employment generation of 13,680 jobs.
Details of the implementation status of the 13 projects are placed at Annexure-I.
Further, an independent Impact Assessment of the EMC 2.0 Scheme was conducted by the National Institute for Micro, Small and Medium Enterprises under the Ministry of MSME.
The assessment highlights accelerated development of electronics manufacturing infrastructure, improved supply-chain responsiveness, availability of RBF/Plug-and-Play facilities, cost-efficient logistics, and significant direct and indirect employment generation, along with enhanced skill development within the cluster ecosystem.
******
Annexure-I
Approved Projects under EMC 2.0 Scheme
#
State
Location
Area in acres
Project Cost (INR in Cr)
1
Andhra Pradesh
EMC - YSR, Kopparthy Kadapa, YSR District
540.00
748.76
2
Haryana
EMC - IMT Sohna, Nuh District
500.00
662.08
3
Maharashtra
EMC - Ranjangaon Ph.III, Pune
297.11
492.85
4
Karnataka
EMC - Kotur-Belur, Industrial Area, Dharwad District
224.50
179.14
5
Uttarakhand
EMC - Kashipur Integrated Industrial Estate Kashipur, Udham Singh Nagar District
133.82
136.35
6
Telangana
CFC - Hyderabad, Knowledge City, Raidurg Village, Serilingampally Mandal, Ranga Reddy District
1.00
104.63
7
Telangana
EMC - Mahbubnagar, Divtipally Village, Mahabubnagar District
377.65
569.66
8
Tamil Nadu
EMC - Pillaipakkam (Village), Sriperumbudur Taluk (Taluk), Kancheepuram (District)
379.30
424.55
9
Karnataka
EMC - Mysuru, Kochanahalli village, Mysuru
235.55
221.54
10
Tamil Nadu
EMC - Manallur, Tiruvallur District
474.30
587.47
11
Uttar Pradesh
EMC - Gautam Buddha Nagar, Sector-10, Yamuna Expressway, Gautam Buddha Nagar
206.40
417.00
12
Chhattisgarh
CFC - Naya Raipur Village -Tuta, Sector 22, Naya Raipur
3.23
108.43
13
Gujarat
EMC - Dholera, TP 2A, Activation Area, Dholera SIR
1,026.82
574.03
Total
4,399.68
5,226.49
This information was submitted by Union Minister of State for Electronics and Information Technology Shri Jitin Prasada in Lok Sabha on 17.12.2025.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
સુધારેલી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સ (EMC 2.0) યોજના અંદાજે 1.80 લાખ રોજગારીનું સર્જન કરશે તેવી અપેક્ષા છે
દેશના 10 રાજ્યોમાં મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં ₹ 1.46 લાખ કરોડથી વધુનું અંદાજિત રોકાણ
17 DEC 2025 12:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારની નીતિઓ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન દ્વારા સંચાલિત છે. તે સંપૂર્ણ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા અને ઉદ્યોગોને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે સક્ષમ વાતાવરણ પૂરું પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સુધારેલી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સ (EMC 2.0)
આ વિઝનના ભાગરૂપે, ભારત સરકારે એપ્રિલ 2020માં સુધારેલી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સ (EMC 2.0) યોજના અધિસૂચિત કરી હતી.
આ યોજના સામાન્ય સુવિધાઓ ધરાવતા સમર્પિત ક્લસ્ટરોને ભંડોળ આપીને વિશ્વ કક્ષાના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણને ટેકો આપે છે. આમાં રેડી બિલ્ટ ફેક્ટરી (RBF) શેડ્સ/પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધાઓ સાથે તૈયાર ઔદ્યોગિક પ્લોટ જેવી સહિયારી સુવિધાઓ અને સવલતોનો સમાવેશ થાય છે.
અત્યાર સુધીમાં, 11 EMC અને 2 CFC (કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર) પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ 4,399.68 એકર વિસ્તારને આવરી લે છે જેનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ₹ 5,226.49 કરોડ છે, જેમાં ₹ 2,492.74 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાયનો સમાવેશ થાય છે.
આ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ દેશના 10 રાજ્યોમાં આવેલા છે જેમાં ₹ 1,46,846 કરોડના અંદાજિત રોકાણ અને અંદાજે 1.80 લાખ રોજગારીની અપેક્ષા છે.
વધુમાં, EMC 2.0 યોજના હેઠળ ક્લસ્ટરની અંદર ઓછામાં ઓછો 10% વેચાણપાત્ર/લીઝપાત્ર વિસ્તાર રેડી બિલ્ટ ફેક્ટરી (RBF) શેડ્સ માટે ફાળવવામાં આવ્યો છે. મંજૂર કરાયેલા EMC 2.0 પાર્ક્સ હેઠળના રેડી બિલ્ટ ફેક્ટરી (RBF) શેડ્સ બાંધકામના વિવિધ તબક્કે છે.
મંજૂર કરાયેલા EMCમાં 123 જમીન ફાળવણીકારો (ઉત્પાદકો) તરફથી ₹ 1,13,000 કરોડની રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા પહેલેથી જ પ્રાપ્ત થઈ છે. આમાંથી, 9 એકમોએ ઉત્પાદન શરૂ કરી દીધું છે અને 13,680 રોજગારીના સર્જન સાથે ₹ 12,569.69 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે.
13 પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની સ્થિતિની વિગતો પરિશિષ્ટ-I માં આપવામાં આવી છે.
વધુમાં, MSME મંત્રાલય હેઠળની નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર માઇક્રો, સ્મોલ એન્ડ મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝિસ દ્વારા EMC 2.0 યોજનાનું સ્વતંત્ર પ્રભાવ મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું.
મૂલ્યાંકન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસ, બહે સપ્લાય-ચેઇન પ્રતિભાવ, RBF/પ્લગ-એન્ડ-પ્લે સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા, ખર્ચ-કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ અને નોંધપાત્ર પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર નિર્માણ તેમજ ક્લસ્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં ઉન્નત કૌશલ્ય વિકાસ પર પ્રકાશ પાડે છે.
પરિશિષ્ટ-I
EMC 2.0 યોજના હેઠળ મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સ
ક્રમ
રાજ્ય
સ્થળ
વિસ્તાર (એકરમાં)
પ્રોજેક્ટ ખર્ચ (INR કરોડમાં)
1
આંધ્રપ્રદેશ
EMC - YSR, કોપરથી કડપા, YSR જિલ્લો
540.00
748.76
2
હરિયાણા
EMC - IMT સોહના, નૂહ જિલ્લો
500.00
662.08
3
મહારાષ્ટ્ર
EMC - રંજણગાંવ Ph.III, પુણે
297.11
492.85
4
કર્ણાટક
EMC - કોટુર-બેલુર, ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા, ધારવાડ જિલ્લો
224.50
179.14
5
ઉત્તરાખંડ
EMC - કાશીપુર ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એસ્ટેટ કાશીપુર, ઉધમ સિંહ નગર જિલ્લો
133.82
136.35
6
તેલંગાણા
CFC - હૈદરાબાદ, નોલેજ સિટી, રાયદુર્ગ ગામ, સેરીલિંગમપલ્લી મંડળ, રંગા રેડ્ડી જિલ્લો
1.00
104.63
7
તેલંગાણા
EMC - મહેબૂબનગર, દિવટીપલ્લી ગામ, મહેબૂબનગર જિલ્લો
377.65
569.66
8
તમિલનાડુ
EMC - પિલ્લઈપાક્કમ (ગામ), શ્રીપેરુમ્બુદુર તાલુકો, કાંચીપુરમ (જિલ્લો)
379.30
424.55
9
કર્ણાટક
EMC - મૈસૂર, કોચનહલ્લી ગામ, મૈસૂર
235.55
221.54
10
તમિલનાડુ
EMC - મનાલુર, તિરુવલ્લુર જિલ્લો
474.30
587.47
11
ઉત્તર પ્રદેશ
EMC - ગૌતમ બુદ્ધ નગર, સેક્ટર-10, યમુના એક્સપ્રેસવે, ગૌતમ બુદ્ધ નગર
206.40
417.00
12
છત્તીસગઢ
CFC - નયા રાયપુર ગામ - તુતા, સેક્ટર 22, નયા રાયપુર
3.23
108.43
13
ગુજરાત
EMC - ધોલેરા, TP 2A, એક્ટિવેશન એરિયા, ધોલેરા SIR
1,026.82
574.03
કુલ
4,399.68
5,226.49
આ માહિતી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ દ્વારા 17.12.2025 ના રોજ લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવી હતી.