Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Joint Session of Parliament in Ethiopia
17 DEC 2025 1:37PM by PIB Delhi
​Prime Minister today addressed the Joint Session of Ethiopian Parliament. This was a special honor accorded to Prime Minister who is on his first bilateral visit to Ethiopia.
Prime Minister began his address by extending greetings of friendship and goodwill from the people of India to the lawmakers of Ethiopia. He noted that it was a privilege for him to be addressing the Parliament and through this temple of democracy speaking to the common people in Ethiopia- farmers, entrepreneurs, proud women and young people who are shaping the future of the country. He thanked the people and Government of Ethiopia for bestowing on him the highest award- Great Honour Nishan of Ethiopia. Given the salience of the relationship, Prime Minister expressed deep satisfaction that the age-old ties between the two countries have been elevated to a strategic partnership during the visit.
Recalling the civilizational ties between India and Ethiopia, Prime Minister underlined that both the countries combine ancient wisdom with modern ambition. In this context, he noted that India’s national song "Vande Mataram” and the Ethiopian national anthem both refer to their land as the mother. Alluding to the shared struggle of the two countries, Prime Minister highlighted the contribution of Indian soldiers who fought alongside fellow Ethiopians for their liberation in 1941. He expressed that it was an honor for him to pay tribute to the Adwa Victory Monument that symbolizes the sacrifices of the Ethiopian people.
Prime Minister conveyed India’s commitment to enhance and build stronger India-Ethiopia partnership. In this regard, he recalled the contribution of Indian teachers and Indian businesses to the growth and prosperity of Ethiopia. He shared India’s development experiences, including in the fields of digital public infrastructure, food processing and innovation and conveyed India’s readiness to continue its development support to Ethiopia in keeping with the latter’s priorities. Conveying India’s commitment to serve humanity as embodied in its principle of "Vasudhaiva Kutumbakam” [the world is one family], he outlined that it was a privilege for India to supply Ethiopia with vaccines during the Covid pandemic.
​Prime Minister emphasized that India and Ethiopia, as nations of the Global South, must stand together to give greater voice to developing countries. He thanked Ethiopia for their solidarity in strengthening the global fight against terrorism.
Highlighting the pivotal role of Addis Ababa, headquarters to the African Union, in realizing the dreams of African unity, Prime Minister stated that India was honored to welcome the African Union as a permanent member of the G20 during its presidency. He added that under 11 years of his government, India-Africa connections have grown manifold and the two sides have exchanged over 100 visits at the level of Heads of State and Government. He reflected upon India’s deep commitment to Africa’s development and underscored his proposal made at the Johannesburg G-20 Summit to launch "Africa Skills Multiplier Initiative” to train one million trainers in the continent.
Prime Minister thanked the Hon’ble Speaker for the opportunity to share India’s journey with a fellow democracy, noting that the Global South was writing its own destiny.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇథియోపియాలో పార్లమెంటు సంయుక్త సమావేశాన్నుద్దేశించి ప్రసంగించిన భారత ప్రధాని
17 DEC 2025 1:37PM by PIB Hyderabad
ఇథియోపియా పార్లమెంటు సంయుక్త సమావేశంలో ఈ రోజు భారత ప్రధానమంత్రి ప్రసంగించారు. ఇథియోపియాలో తొలి ద్వైపాక్షిక పర్యటనలో ఉన్న ప్రధానమంత్రికి దక్కిన విశేష గౌరవమిది.
భారత ప్రజల తరఫున ఇథియోపియా చట్టసభ సభ్యులకు మైత్రి, సద్భావనాపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూ ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ప్రారంభించారు. పార్లమెంటునుద్దేశించి ప్రసంగించడం, ఇథియోపియాలోని సామాన్యులు- రైతులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, గర్వించేలా ఎదుగుతున్న మహిళలు, దేశ భవితను తీర్చిదిద్దుతున్న యువతతో ఈ ప్రజాస్వామ్య దేవాలయం నుంచి మాట్లాడడం తనకు దక్కిన గౌరవంగా భావిస్తున్నట్టు ఆయన పేర్కొన్నారుఅత్యున్నత పురస్కారం గ్రేట్ ఆనర్ ఆఫ్ ఇథియోపియా నిషాన్ను తనకు అందించిన ఇథియోపియా ప్రజలకు, ప్రభుత్వానికి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ సంబంధాల ప్రాధాన్యం దృష్ట్యా.. ఇరు దేశాల మధ్య ఉన్న చిరకాల సంబంధాలు ఈ పర్యటన సందర్భంగా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య స్థాయికి ఎదగడం పట్ల ప్రధానమంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
భారత్, ఇథియోపియా మధ్య నాగరికతా సంబంధాలను గుర్తుచేస్తూ.. ఇరు దేశాలు ప్రాచీన విజ్ఞానాన్ని ఆధునిక ఆశయాలతో మేళవించాయని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఈ నేపథ్యంలోనే, భారత జాతీయ గేయం ‘వందేమాతరం’, ఇథియోపియా జాతీయ గీతం రెండూ తమ దేశాన్ని తల్లిగా వర్ణిస్తాయని ఆయన చెప్పారు. రెండు దేశాల ఉమ్మడి పోరాటాన్ని ప్రస్తావిస్తూ.. 1941లో తమ విముక్తి కోసం ఇథియోపియన్లతో కలిసి పోరాడిన భారత సైనికుల సేవలను ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా పేర్కొన్నారు. ఇథియోపియా ప్రజల త్యాగాలకు ప్రతీకగా నిలిచిన అడ్వా విజయ స్మారకం వద్ద నివాళి అర్పించడం తనకు గౌరవంగా భావిస్తున్నట్టు ఆయన తెలిపారు.
భారత్ - ఇథియోపియా భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరచుకోవడంతోపాటు మరింత పటిష్టం చేసుకునేందుకు భారత్ కట్టుబడి ఉందని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. ఈ విషయంలో ఇథియోపియా వికాసం, శ్రేయస్సు కోసం భారతీయ ఉపాధ్యాయులు, వ్యాపార సంస్థల సహకారాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు, ఆహార శుద్ధి, సృజనాత్మక రంగాలు సహా భారత అభివృద్ధి అనుభవాలను ఆయన వివరించారు. ఇథియోపియా ప్రాధమ్యాలకు అనుగుణంగా ఆ దేశానికి అభివృద్ధిపరంగా చేయూతను కొనసాగించడానికి భారత్ సిద్ధంగా ఉందని తెలిపారు. ‘వసుధైవ కుటుంబకం’ అనే సూత్రంలో వివరించినట్టుగా.. సర్వ మానవాళి సేవకూ భారత్ కట్టుబడి ఉందని చెబుతూ.. కోవిడ్ విపత్తు సమయంలో ఇథియోపియాకు వ్యాక్సిన్లను సరఫరా చేయడం భారత్‌కు దక్కిన గౌరవమన్నారు.
అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలైన భారత్, ఇథియోపియా.. కలిసి నిలబడి ఆ దేశాల గళాన్ని మరింత బలంగా వినిపించాలని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా అంతర్జాతీయ పోరాటాన్ని బలోపేతం చేయడంలో సంఘీభావం తెలిపిన ఇథియోపియాకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఆఫ్రికా ఐక్యతా స్వప్నాన్ని సాకారం చేయడంలో ఆఫ్రికన్ యూనియన్ ప్రధాన కార్యాలయమైన అడిస్ అబాబా కీలక పాత్రను వివరిస్తూ... భారత్ జీ20 అధ్యక్ష బాధ్యతల్లో ఉన్న సమయంలో ఆఫ్రికన్ యూనియన్‌ను జీ20లో శాశ్వత సభ్యదేశంగా ఆహ్వానించడాన్ని గౌరవంగా భావిస్తున్నట్టు ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. పదకొండేళ్ల తన ప్రభుత్వ హయాంలో భారత్ – ఆఫ్రికా సంబంధాలు అనేక రెట్లు పెరిగాయని, అలాగే దేశాధినేతలు, ప్రభుత్వాధినేతల స్థాయిలో రెండు దేశాల మధ్య వందకు పైగా పర్యటనలు జరిగాయని ఆయన తెలిపారు. ఆఫ్రికా అభివృద్ధికి భారత్ కట్టుబడి ఉందని స్పష్టం చేశారు. ఆఫ్రికాలోని పది లక్షల మంది ట్రైనర్లకు శిక్షణ ఇవ్వడం కోసం ‘ఆఫ్రికా స్కిల్స్ మల్టిప్లయర్ ఇనిషియేటివ్’ను ప్రారంభించడంపై జోహన్నెస్‌బర్గ్ జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో తాను చేసిన ప్రతిపాదనను భారత ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
భారత ప్రస్థానాన్ని తోటి ప్రజాస్వామ్య దేశంతో పంచుకునే అవకాశాన్నిచ్చిన గౌరవ స్పీకర్‌కు ప్రధానమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు తమ భవితను తామే లిఖించుకుంటున్నాయన్నారు.