Ministry of Information & Broadcasting
From Social Media to OTT Platforms: Government Enforces Strict Accountability to Curb Obscenity, Misinformation and Cyber Offences Online
Safe, Trusted and Accountable Internet, Especially for Women and Children
IT Act, IT Rules 2021 and Bharatiya Nyaya Sanhita Empower Authorities to Tackle Obscene, Harmful and Unlawful Online Content
Major Social Media Platforms with over 50 Lakh Users Required to Appoint Local Officers and Publish Compliance Reports
17 DEC 2025 2:23PM by PIB Delhi
The policies of the Government are aimed at ensuring an Open, Safe and Trusted and Accountable Internet for its users, including women and children.
The Government is committed to ensure that the Internet in India is free from any form of unlawful content or information, particularly vulgar and obscene content.
Legal frameworks to counter unlawful content on digital platforms
Information Technology (IT) Act, 2000
The IT Act and the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021), together, have put in place a stringent framework to deal with unlawful and harmful content in the digital space.
It imposes clear obligations on intermediaries to ensure accountability.
The IT Act provides punishment for various cyber offences such as privacy violations (section 66E), publishing or transmitting obscene or sexually explicit content (sections 67, 67A, 67B).
It also empowers Police to investigate offences (section 78), enter public place and search and arrest suspected person (section 80).
IT (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021
The IT Rules, 2021 cast due-diligence obligations on intermediaries, including social media intermediaries, and require them to implement these obligations effectively so as to prevent the hosting or transmission of unlawful content.
Key provisions under IT Rules, 2021:
Provision
Details
Restricted information
under Rule 3(1)(b)
Restricts hosting, storing, transmitting, displaying or publishing information/content that, among other things, is:
• obscene, pornographic, invasive of another’s privacy, insulting or harassing on the basis of gender, racially or ethnically objectionable, or promoting hate or violence;
• harmful to child;
• deceives or misleads, including through deepfakes;
• impersonates others, including via Artificial Intelligence;
• threatens national security or public order;
• violates any applicable law.
User Awareness
Obligations
Intermediaries must clearly inform users through terms of service and user agreements about the consequences of sharing unlawful content, including content removal, account suspension, or termination.
Accountability in
Content Removal
Intermediaries must act expeditiously to remove unlawful content upon court orders, reasoned intimation from Government, or user grievances, within prescribed timelines.
Grievance Redressal
• Intermediaries to appoint Grievance Officers
• Mandates to resolve complaints through removal of unlawful content within 72 hours.
• Content violating privacy, impersonating individuals, or showing nudity must be removed within 24 hours against any such complaint.
Grievance Appellate Committees (GACs) Mechanism
Users can appeal online at www.gac.gov.in if their complaints are not addressed by the intermediaries’ Grievance Officers. GACs ensure accountability and transparency of content moderation decisions.
Assistance by
Intermediaries to
Government Agencies
Intermediaries must provide information under their control or assistance to authorised Government agencies for identity verification, or for the prevention, detection, investigation, or prosecution of offences, including cyber security incidents.
Additional Obligations
of significant social
media intermediaries
(SSMIs) (i.e., social
media intermediaries
having 50 lakhs or above registered user base in
India)
• SSMIs offering messaging services must help law enforcement trace originators of serious or sensitive content.
• SSMIs to use automated tools to detect and limit spread of certain unlawful content.
• SSMIs to publish compliance reports, appoint local officers, and share physical address based in India for compliances and law enforcement coordination.
• SSMIs to offer voluntary user verification, internal appeals, and fair hearing before taking suo-moto action.
In case of failure of the intermediaries to observe the legal obligations as provided in the IT Rules, 2021, they lose their exemption from third party information provided under section 79 of the IT Act.
They are liable for consequential action or prosecution as provided under any extant law.
Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023
The BNS, 2023 strengthens the legal framework to address offences involving online harm, obscenity, misinformation and other cyber-enabled crimes, including those committed through social media platforms.
• Provides punishment for offences like obscene acts (Section 296), sale of obscene material including display of any such content in electronic form (Section 294)
Similarly, to address the negative effects of harmful content on OTT platforms, Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000.
• Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms).
• OTT platforms are under obligation not to transmit any content which is prohibited by law for the time being in force.
• The Government has so far disabled public access in India for 43 OTT platforms for displaying obscene content.
The Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, provided this information in the Lok Sabha today in response to a question raised by Shri Nishikant Dubey.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక మాధ్యమాల నుంచి ఓటీటీ వేదికల వరకు: ఆన్‌లైన్‌లో అశ్లీలత, తప్పుడు సమాచారం, సైబర్ నేరాలను అరికట్టడానికి ప్రభుత్వం పటిష్ట చర్యలు
ముఖ్యంగా మహిళలు, చిన్నారుల కోసం సురక్షితమైన, విశ్వసనీయమైన,
జవాబుదారీతనంతో కూడిన ఇంటర్నెట్ వాతావరణాన్ని కల్పించడం దీని ప్రధాన ఉద్దేశ్యం
ఐటీ చట్టం, ఐటీ నియమాలు 2021, భారతీయ న్యాయ సంహిత ద్వారా అశ్లీలమైన, హానికరమైన,
చట్టవిరుద్ధమైన ఆన్‌లైన్ సమాచారాన్ని అరికట్టేందుకు చర్యలు
50 లక్షలకు పైగా వినియోగదారులను కలిగిన ప్రధాన సామాజిక మాధ్యమాల వేదికలు కచ్చితంగా
స్థానిక అధికారులను నియమించి, సమ్మతి నివేదికలను ప్రచురించాలి
17 DEC 2025 2:23PM by PIB Hyderabad
వినియోగదారులకు ముఖ్యంగా మహిళలు, చిన్నారులకు స్వేచ్ఛాయుతమైన, సురక్షితమైన, నమ్మకమైన, జవాబుదారీతనంతో కూడిన ఇంటర్నెట్‌ను అందించడమే ప్రభుత్వం విధానాల ముఖ్య లక్ష్యం.
ఇంటర్నెట్‌లో ఎలాంటి చట్టవిరుద్ధమైన సమాచారం, ముఖ్యంగా అశ్లీలత, అసభ్యకరమైనదిగా ఉండకూడదని ప్రభుత్వం సంకల్పించింది.
సామాజిక మాధ్యమాల్లో చట్టవిరుద్ధమైన సమాచారాన్ని అరికట్టేందుకు చట్టపరమైన చర్యలు
సమాచార సాంకేతిక చట్టం 2000
ఐటీ చట్టం, సమాచార సాంకేతికత (మధ్యవర్తుల మార్గదర్శకాలు,సామాజిక మాధ్యమాల నైతిక నియమావళి) నియమాలు, ఐటీ నియమాలు 2021 సంయుక్తంగా కలిసి డిజిటల్ వేదికల్లో చట్టవిరుద్దమైన, హానికరమైన సమాచారాన్ని నియంత్రించేందుకు కఠినమైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశాయి.
ఈ చట్టాలు మధ్యవర్తులు బాధ్యతాయుతంగా వ్యవహరించేలా స్పష్టమైన బాధ్యతలను విధిస్తాయి.
ఐటీ చట్టం ప్రకారం గోప్యత ఉల్లంఘనలు (సెక్షన్ 66ఈ), అసభ్యమైన, అశ్లీల సమాచారాన్ని ప్రచురించడం లేదా ప్రసారం చేయడం (సెక్షన్లు 67, 67ఏ, 67బీ) వంటి వివిధ సైబర్ నేరాలకు శిక్షలు విధించనుంది.
నేరాలను దర్యాప్తు చేయడానికి (సెక్షన్ 78), బహిరంగ ప్రదేశాల్లో తనిఖీ చేయడం, అనుమానిత వ్యక్తులను అరెస్టు చేయడం (సెక్షన్ 80) వంటి అధికారాలను పోలీసులకు ఈ చట్టం కల్పిస్తోంది.
ఐటీ (మధ్యవర్తి మార్గదర్శకాలు, డిజిటల్ మీడియా నైతిక నియమావళి) నియమాలు, 2021
సామాజిక మాధ్యమాల మధ్యవర్తులతో సహా ఇతర మధ్యవర్తులపై తగిన శ్రద్ధ వహించాల్సిన బాధ్యతను ఐటీ నియమాలు 2021 తెలుపుతుంది. చట్టవిరుద్ధమైన సమాచారాన్ని ప్రసారం చేయకుండా, నిరోధించడానికి ఈ బాధ్యతలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలని వాటిని ఆదేశిస్తాయి.
ఐటీ నియమాలు 2021లోని ముఖ్య నిబంధనలు:
నిబంధన
వివరాలు
నిబంధన 3(1)(బి) ప్రకారం పరిమిత సమాచారం
కింది పేర్కొన్న విధంగా ఉండే సమాచారాన్ని ప్రసారం చేయడం, నిల్వ చేయడం, ప్రదర్శించడం లేదా ప్రచురించడాన్ని పరిమితం చేస్తుంది.
-
అశ్లీలమైన, అసభ్యమైన, ఇతరుల గోప్యతను ఉల్లంఘించేది, లింగ ఆధారంగా అవమానకరంగా లేదా వేధింపుగా ఉండేది. జాతిపరంగా వంశ ఆధారంగా అభ్యంతరకరమైనది, ద్వేషం, హింసను ప్రోత్సహించడం;
-
పిల్లలకు హానికరమైనది;
-
డీప్‌ఫేక్‌లతో సహా, మోసం చేసే లేదా తప్పుదారి పట్టించడం;
-
కృత్రిమ మేధ సహా, ఇతరులను అనుకరించడం;
-
జాతీయ భద్రతకు, శాంతి భద్రతలకు ముప్పు కలిగించడం;
-
వర్తించే ఏదైనా చట్టాన్ని ఉల్లంఘించడం.
వినియోగదారుల అవగాహన
బాధ్యతలు
చట్టవిరుద్ధమైన సమాచారాన్ని ప్రసారం చేయడం వల్ల కలిగే పరిణామాలు, సమాచారం తొలగింపు, ఖాతా నిలిపివేత లేదా రద్దు వంటి వాటి గురించి మధ్యవర్తులు సేవా నిబంధనలు, వినియోగదారు ఒప్పందాల ద్వారా వినియోగదారులకు స్పష్టంగా తెలియజేయాలి.
సమాచారం తొలగింపులో జవాబుదారీతనం
కోర్టు ఆదేశాలు, ప్రభుత్వం నుంచి హేతుబద్దమైన సమాచారం, వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల ఆధారంగా చట్టవిరుద్ధమైన సమాచారాన్ని నిర్ణీత గడువులోగా తొలగించడానికి త్వరితగతిన చర్యలు మధ్యవర్తులు తీసుకోవాలి.
ఫిర్యాదుల పరిష్కారం
-
మధ్యవర్తులు ఫిర్యాదు అధికారులను నియమించాలి
-
చట్టవిరుద్ధమైన సమాచారాన్ని 72 గంటల్లోపు తొలగించడం ద్వారా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించాలని ఆదేశించాలి.
-
గోప్యతను ఉల్లంఘించే, వ్యక్తులను నకిలీగా నటించే, అశ్లీలతను చూపించే సమాచారంపై వచ్చిన ఫిర్యాదుపై 24 గంటల్లోపు పరిష్కరించాలి.
ఫిర్యాదు అపీలేట్ కమిటీల వ్యవస్థ
తమ ఫిర్యాదులను మధ్యవర్తుల ఫిర్యాదు అధికారులు పరిష్కరించకపోతే వినియోగదారులు www.gac.gov.in ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో ఫిర్యాదు చేయవచ్చు.
ఫిర్యాదు అపీలేట్ కమిటీలు సమాచార నియంత్రణ నిర్ణయాలపై బాధ్యతాయుత పారదర్శకతను నిర్ధారిస్తాయి.
మధ్యవర్తుల ద్వారా ప్రభుత్వ సంస్థలకు
సహాయం
వ్యక్తుల గుర్తింపును ధ్రువీకరించడానికి, సైబర్ భద్రతా పరమైన సంఘటనలతో సహా ఇతర నేరాల
నివారణ, గుర్తింపు, దర్యాప్తు లేదా విచారణ కోసం మధ్యవర్తిత్వ సంస్థలు తమ నియంత్రణలో ఉన్న
సమాచారాన్ని, సహాయాన్ని అధికారిక ప్రభుత్వ సంస్థలకు తప్పనిసరిగా అందించాలి.
ప్రాముఖ్యత కలిగిన సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తుల అదనపు బాధ్యతలు
(దేశంలో 50 లక్షల లేదా అంతకంటే ఎక్కువ నమోదు అయిన వినియోగదారులున్న సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తులు)
-
మెసెజ్‌ సేవలను అందించే ఎస్‌ఎస్‌ఎంఐలు తీవ్రమైన, సున్నితమైన సమాచారాన్ని పోస్టు చేసే వారిని గుర్తించడంలో అధికారులకు సహకరించాలి.
-
కొన్ని చట్టవిరుద్ధమైన సమాచార వ్యాప్తిని గుర్తించడానికి, పరిమితం చేయడానికి ఎస్‌ఎస్‌ఎంఐలు స్వయంచాలిత సాధనాలను ఉపయోగించాలి.
-
సమ్మతి నివేదికలను ప్రచురించడానికి స్థానిక అధికారులను నియమించాలి. పాలన, చట్ట అమలు సమన్వయానికి భారతీయ చిరునామాను అందించాలి.
-
ఎస్‌ఎస్‌ఎంఐలు స్వయంగా చర్యలు తీసుకునే ముందు స్వచ్ఛంద వినియోగదారు ధ్రువీకరణ, అంతర్గత అప్పీళ్లు, న్యాయమైన విచారణను అందించాలి.
ఒకవేళ ఐటీ నియమాలు 2021లో పేర్కొన్న చట్టపరమైన విధులను నిర్వర్తించడంలో మధ్యవర్తులు విఫలమైతే.. వారు ఐటీ చట్టంలోని సెక్షన్ 79 కింద థర్డ్‌ పార్టీ సమాచారానికి సంబంధించి లభించే మినహాయింపును కోల్పోతారు.
ప్రస్తుతం అమల్లో ఉన్న చట్టం ప్రకారం తదుపరి చర్యలు లేదా విచారణకు బాధ్యులవుతారు.
భారతీయ న్యాయ సంహిత (బీఎన్ఎస్) 2023
సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా జరిగే నేరాలను, ఆన్‌లైన్‌లో హానికర, అశ్లీలత, తప్పుడు సమాచారం, ఇతర సైబర్-ఆధారిత నేరాలకు సంబంధించిన వాటిని పరిష్కరించడానికి న్యాయపరమైన చర్యలను 2023 బీఎన్ఎస్ చట్టం బలోపేతం చేస్తుంది.
అసభ్య చర్యలు (సెక్షన్ 296), ఎలక్ట్రానిక్ రూపంలో ప్రదర్శించే అశ్లీల సమాచారంతో సహా, అశ్లీల సామగ్రిని విక్రయించడం (సెక్షన్ 294) వంటి నేరాలకు శిక్షను విధిస్తుంది.
ఓటీటీ వేదికల్లో హానికర సమాచార ప్రతికూలప్రభావాలను నియంత్రించడానికి ప్రభుత్వం 25 ఫిబ్రవరి 2021న ఐటీ చట్టం 200 ప్రకారం సమాచార సాంకేతికత (మధ్యవర్తి మార్గదర్శకాలు, డిజిటల్ మీడియా, నైతిక నియమావళి) నియమాలు, 2021ని నోటిఫై చేసింది.
నిబంధనలు భాగం-3లో డిజిటల్ వార్తా ప్రచురణకర్తలు, ఆన్‌లైన్ క్యూరేటెడ్ కంటెంట్ ప్రచురకుల కోసం ఒక నైతిక నియమావళిని అందిస్తుంది.
ఓటీటీ వేదికలు ప్రస్తుత చట్టం ద్వారా నిషేధించిన ఏదైనా సమాచారాన్ని ప్రసారం చేయకూడదు.
ఇప్పటి వరకు దేశంలో అశ్లీల సమాచారాన్ని ప్రదర్శించిన కారణంగా 43 ఓటీటీ వేదికలను ప్రభుత్వం నిలిపివేసింది.
ఈ సమాచారాన్ని సమాచార, ప్రసార, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ లోక్‌సభలో శ్రీ నిషికాంత్ దుబే అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానంగా అందించారు.