Ministry of Culture
National Council of Science Museums Conferred with Two Prestigious National Awards 2025
One for the “Har Ghar Museum” initiative and another for the “Waste to Art” publication
17 DEC 2025 4:28PM by PIB Delhi
The National Council of Science Museums (NCSM), an organisation under the Ministry of Culture, has received two prestigious PRSI National Awards 2025 from the Public Relations Society of India (PRSI). The honours include one award for the Har Ghar Museum initiative in the Best Use of social media in a Corporate Campaign category, and another for the “Waste to Art” publication under the Special/Prestige Publication category.
The “Waste to Art” publication documents a flagship initiative of the National Council of Science Museums (NCSM) launched under Special Campaign 4.0 and Swachhata Hi Sewa, capturing the powerful intersection of creativity, sustainability, and public participation. Through compelling visuals and narratives, the publication showcases how approximately 1,250 kg of waste-including metal scrap, electronic components, and discarded containers-was transformed across NCSM units nationwide into meaningful art installations that also functioned as educational exhibits promoting circular economy principles. The publication further highlights hands-on workshops and national-level competitions that engaged students and communities, with selected artworks amplified through NCSM’s social media platforms, reflecting the initiative’s extensive digital reach and its success in inspiring eco-conscious thinking and creative reuse.
Inspired by the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Har Ghar Museum campaign was launched by the National Council of Science Museums, Ministry of Culture, with the belief that every home preserves a fragment of India’s living history - be it an heirloom, artefact, antique, or unique collectible. The nationwide initiative encourages individuals and families to share photographs, videos, and stories of their personal collections, creating a growing digital archive of everyday objects that carry cultural, historical, and emotional value. Through systematic documentation involving images, narratives, and interactions with collectors, the campaign brings people’s histories into the national cultural narrative, fosters curiosity and discovery, and strengthens awareness about the importance of preservation - one home at a time. The award recognises the campaign’s impactful digital engagement and its success in connecting collectors, communities, and heritage enthusiasts across the country. The initiative has till date recorded over 1 million viewers engaged through social media, achieved more than 10 million views across platforms, and received over 150 curated entries, reflecting strong public participation and impactful digital outreach.
The awards were presented at the 47th All India Public Relations Conference, organised by PRSI from 13 to 15 December 2025 in Dehradun, Uttarakhand, on the theme “Empowering Growth, Preserving Roots – The PR Vision for 2047.” The conference saw participation from senior policymakers, communication professionals, industry leaders, and academicians from across the country. On behalf of NCSM, the awards were received by Shri Rajib Nath, Director (Hqrs.), and Shri Satyajit N. Singh, PRO, NCSM.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ 2025 ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਕਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇੱਕ "ਹਰ ਘਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ" ਪਹਿਲ ਲਈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ "ਵੇਸਟ ਟੂ ਆਰਟ" ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ
17 DEC 2025 4:28PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (NCSM), ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (PRSI) ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਵੱਕਾਰੀ PRSI ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025 ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਨਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ‘ਹਰ ਘਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ’ ਪਹਿਲ ਲਈ, ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼/ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ "ਵੇਸਟ ਟੂ ਆਰਟ" ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
"ਵੇਸਟ ਟੂ ਆਰਟ" ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (NCSM) ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 4.0 ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦਿਲਚਸਪ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਲਗਭਗ 1,250 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਟਲ ਸਕ੍ਰੈਪ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਟੇਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ NCSM ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ NCSM ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਹਰ ਘਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਅੰਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ - ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤੀ ਧਰੋਹਰ ਹੋਵੇ, ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਸਤੂ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਗ੍ਰਹਿਯੋਗ ਵਸਤੂ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ, ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪੁਰਾਲੇਖ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚਿੱਤਰਾਂ, ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬਿਰਤਾਂਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘਰ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਯੂਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ PRSI ਦੁਆਰਾ 13 ਤੋਂ 15 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ "ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ - 2047 ਲਈ PR ਵਿਜ਼ਨ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ 47ਵੇਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪਬਲਿਕ ਰਿਲੇਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸੰਚਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। NCSM ਵੱਲੋਂ, ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਬ ਨਾਥ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਐੱਨ. ਸਿੰਘ, ਪੀਆਰਓ, ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।