PIB Backgrounder
India’s Engagements with Ethiopia
17 DEC 2025 6:08PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• PM Narendra Modi visited Ethiopia on 16-17 December 2025, on his first bilateral visit.
• He was conferred with ‘Great Honor Nishan of Ethiopia’ country’s highest honour during Addis Ababa visit.
• India and Ethiopia have elevated their bilateral ties to a Strategic Partnership, marking a new phase of cooperation.
• India, Ethiopia signed eight MoUs, agreements, including that for establishing a Data Centre at Ethiopia’s Ministry of Foreign Affairs and for debt restructuring under the G20 Common Framework.
• Over 675 Indian companies are registered with the Ethiopian Investment Commission, with total investments over USD 6.5 billion, especially in key sectors of manufacturing and pharmaceuticals, creating over 75,000 local jobs.
• Bilateral ties are supported by structured dialogues such as Foreign Office Consultations and Joint Trade Committee meetings.
• High-level political engagement is also sustained through Prime Minister-level meetings on the sidelines of G20 and BRICS Summits, and regular External Affairs Minister interactions.
• India–Ethiopia total trade stood at US$ 550.19 million in FY 2024–25. Indian exports are US$ 476.81 million and imports US$ 73.38 million, making the relationship strongly export-driven.
Introduction
As part of a three nation visit to Jordan, Ethiopia and Oman from 15-18 December, 2025 PM Narendra Modi was in Ethiopia on 16-17 December. He arrived in Addis Ababa on his first bilateral visit to Ethiopia. PM Modi held wide-ranging discussions with Ethiopian Prime Minister Abiy Ahmed Ali, covering a broad range of bilateral matters and issues of mutual interest.
India–Ethiopia relations are rooted in historical connections and sustained by contemporary political engagement and economic cooperation. Ethiopia is an important country in the African subcontinent, a member of the BRICS Forum, an important player in the Global South, and for India, a historical and long-term development partner.
The friendship between the two countries goes back more than 2,000 years when trade thrived in the time of the Axumite Empire (1st century AD). Indian traders traded silk and spices for gold and ivory through the ancient port of Adulis in the 6th century AD. In the 16th century, Indians from Goa came with the Portuguese army to help the King of Ethiopia fight invaders. The British forces that helped end Italy's occupation of Ethiopia (from 1936 to 1941) included a large number of Indian soldiers.
Formal diplomatic ties between the India and Ethiopia were established in 1950. These have evolved into a multifaceted partnership encompassing trade, investment, capacity building, and development cooperation. Trade remains a central pillar, with India emerging as one of Ethiopia’s leading trading partners in Africa, driven largely by Indian exports.
Political engagement has remained consistent through Prime Ministerial meetings on the sidelines of G20 and BRICS Summits, as well as regular ministerial and institutional dialogues. India’s long-term commitment to Ethiopia is reflected in continued political outreach, structured mechanisms such as Joint Trade Committees, and strong Indian investment presence in the country.
India- Ethiopia Bilateral Relations over the years
India and Ethiopia maintain robust bilateral relations through sustained high-level political engagements, including recent meetings between the Prime Ministers on the sidelines of multilateral summits and ongoing official visits across various sectors.
High-Level Political Engagements
India and Ethiopia have kept high-level contacts strong. Prime Minister of India met with Ethiopian Prime Minister Dr. Abiy Ahmed on the sidelines of the G20 summit in Johannesburg on November 22, 2025, and earlier on the sidelines of the BRICS Summit in Johannesburg on 24 August 2023. During these meetings they discussed boosting bilateral ties in technology, skilling, parliamentary contacts, trade, investment, defence, ICT, agriculture, education and people-to-people ties. Ethiopian PM Abiy Ahmed also joined the Second and Third Voice of the Global South Summit chaired by India on 17 November 2023 and 17 August 2024 respectively. Both leaders also held telephonic conversation during the COVID-19 pandemic, in which they expressed mutual solidarity, covering domestic, regional, and global issues.
Regular engagements have also been held at the Foreign Ministerial levels. India's EAM met with Ethiopia's Foreign Minister on the sidelines of the G20 Foreign Ministers’ Meeting in Johannesburg on February 20, 2025, to discuss bilateral cooperation. Earlier in September 2024, the two foreign ministers met on the sidelines of the 79th UN General Assembly. External Affairs Minister Shri S Jaishankar visited Addis Ababa in 22 June and April 2023 and held talks with the Ethiopian side on bilateral cooperation in areas like education, health and investment, development partnership and also regional developments, and multilateral cooperation, including in the African Union and United Nations. Additionally, EAM met the Ethiopian Deputy Prime Minister and Foreign Minister on the sidelines of the UN General Assembly in New York on 21 September 2022 and 26 September 2021. On 27 August 2021, EAM held a telephonic conversation with the Ethiopian and FM, discussing bilateral relations and UNSC matters.
Recent Official Visits and Interactions:
Director General of the International Solar Alliance (ISA) visited Ethiopia between 11-15 Aug 2025 and met with the Ethiopian State Minister of Water and Energy, to discuss the country’s solar energy development plans.
Indian Delegation led by Economic Advisor, Ministry of Finance participated in the first session of Preparatory Committee (PrepCom) of the Fourth International Conference on Financing for Development (FfD4) held in Addis Ababa from 21st July to 27th July 2024.
Secretary (ER) visited Ethiopia for preparatory meetings ahead of the upcoming Fourth India Africa Forum Summit (IFS-IV).
Indian Delegation led by Additional DG (Project Tiger & Elephant) participated in Global Cheetah Summit held in Addis Ababa during 28th-31st January 2024.
The sixth Joint Trade Committee meeting at the level of Joint Secretary / Director General was held in Addis Ababa (6-7 Nov 2023).
Visit of Multi-Party Parliamentary delegation to Ethiopia (May 30- June 01, 2025)
A multi-party Parliamentary delegation, led by Ms. Supriya Sule, visited Ethiopia from May 30- June 01, 2025. This visit was part of a four-nation tour planned following the April 22 Pahalgam terrorist attack, ‘Operation Sindoor’, and the subsequent developments. During their visit, the delegation held wide-ranging discussions with Ethiopian dignitaries, including former Prime Minister Mr. Hailemariam Dessalegn; Mr. Adem Farah, Deputy Chairperson of the Prosperity Party with the rank of Deputy Prime Minister; Mr. Tagesse Chafo, Speaker of the House of People's Representatives; and representatives from the African Union. They also interacted with members of the media, academia, civil society, think tanks, and the Indian diaspora in Ethiopia. The discussions focused primarily on India’s unwavering stance on ‘zero tolerance towards terrorism’. Ethiopia expressed strong solidarity with India and reiterated its own firm commitment to combating terrorism.
Visits from Ethiopia
Ethiopian Defense Minister visited India and signed a defense cooperation MoU at the sidelines of Aero India 2025 (11 February 2025). She also had a bilateral meeting with Defence Minister of India
Minister of Industry Mr. Melaku Alebel participated in Bharat Tex 2024 in New Delhi in February 2024.
A delegation headed by State Minister of Health H.E. Ms. Firehiwot Abebe Gobena visited India from November 08-16, 2025 as part of the study tour conducted in collaboration with World Bank, to engage in discussion and exploring opportunities for enhanced collaboration with the pharmaceutical and healthcare sectors.
Gen. Teshome Gemechu, Director General for Defence Foreign Relations and Military Cooperation of Ethiopia visited New Delhi from 15-17 October 2025 for the first ever Joint Defence Cooperation meeting. The visit marks a milestone in long standing bilateral defence relationship between the two countries.
A seven-member Ethiopian delegation, led by the Chairperson of the National Election Board of Ethiopia (NEBE), visited New Delhi from 26–30 August 2025.
A 41 Member delegation led by Deputy Speaker of the House of Federation of Ethiopia attended a capacity building programme at National Centre for Good Governance at New Delhi from 12-17 May 2025 under ITEC.
Visit of Ethiopian Parliamentary delegation to India (20-24 Feb, 2023)
A 50-members strong Ethiopian Parliamentary delegation attended a training programme at the Parliamentary Research & Training Institute for Democracies (PRIDE) in New Delhi. The delegation consisted of govt whips, chairperson & deputy chairperson of various standing committees and speakers of 12 regional parliaments.
Economic and Commercial Relations
In 2024-25, India-Ethiopia total trade was US$ 550.19 million. India exported goods worth US$ 476.81million and imported US$ 73.38million worth of goods. Indian companies are in the top three foreign investors in Ethiopia with newer Indian multinationals marking their presence in Ethiopia.
Ethiopia is a beneficiary under the Duty-Free Tariff Preference (DFTP) scheme for LDCs. There are mutual interests and desire to diversify and intensify the economic, trade and technical cooperation between the two countries.
Indian companies are in the top three foreign investors in Ethiopia with newer Indian multinationals marking their presence in Ethiopia. There are more than 675 Indian companies registered with Ethiopian Investment Commission with investment over USD 6.5 billion. Indian investors have created more than 17,000 jobs. About 48.3% of Indian investment is in the manufacturing sector.
In 2024 alone 11 Indian companies have invested in Ethiopia in various sectors including agriculture, automobile, iron and steel, ICT etc. Indian investments in the textile sector have been at the forefront with regard to FDI. India is also considered as one of the top investors in the pharma sector.
Indian Community in Ethiopia
The Indian community in Ethiopia has a long history. The first settlers came from Gujarat in the late 19th century. During the imperial period, tens of thousands of Indian teachers worked in schools across Ethiopia, even in remote areas. Today, around 150 Indian faculty members teach in Ethiopian universities and higher institutions. The total Indian diaspora in Ethiopia is about 2,500 people. Many works with Indian companies operating in the country, while several Ethiopian companies also employ Indian workers.
Outcome of PM’s Visit
Arriving from Jordan, Prime Minister Narendra Modi was accorded a ceremonial welcome at the National Palace in Ethiopia on 16 December, ahead of talks. In a special ceremony hosted at the Addis International Convention Centre, Prime Minister of Ethiopia, Dr. Abiy Ahmed conferred the highest award of Ethiopia the ‘Great Honor Nishan of Ethiopia’ upon Prime Minister Modi for his exceptional contribution towards strengthening bilateral partnership and for his visionary leadership as a global statesman. Prime Minister Modi expressed his gratitude to Prime Minister Dr. Abiy and the people of Ethiopia for this honour.
Given the importance of the relationship, the leaders agreed to elevate the India-Ethiopia ties to the level of Strategic Partnership. Both the leaders noted that as Global South partners, the two countries must continue to contribute towards building an inclusive world. Prime Minister Modi underlined that it was a singular honour for India to welcome the African Union as a G20 member during its Presidency of the grouping in 2023.
Prime Minister Modi thanked Ethiopia for its solidarity in the wake of Pahalgam terror attack and for supporting the global fight against terrorism. Both leaders reviewed progress in the in areas of trade and investment, innovation and technology, education and capacity building, and defense cooperation.
He conveyed India’s willingness to step up collaboration with Ethiopia in the fields of health security, digital health, traditional medicine, Jan Aushadhi Kendra, food security, sustainable agriculture, natural farming, and Agri-tech. Both, discussed cooperation in the fields of Digital Public Infrastructure, mining, critical minerals and clean energy.
Prime Minister Modi stated that Indian companies, as trusted partners have invested over 5 billion dollars in the Ethiopian economy, especially in essential sectors of manufacturing and pharmaceuticals, creating over 75,000 local jobs. The two Prime Ministers reaffirmed their commitment to working together to voice the concerns of the Global South. They discussed cooperation in the multilateral arena, including the United Nations.
They called for greater cooperation on issues such as climate change, renewable energy and disaster risk reduction and in this context welcomed the role of international organizations such as International Big Cat Alliance (IBCA), Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), Global Biofuel Alliance (GBA) and International Solar Alliance (ISA). Prime Minister Modi noted that India looked forward to working with Ethiopia as BRICS partners under its presidency and for the proposed India-Africa Forum Summit.
Prime Minister Modi on 17 December also addressed the Joint Session of Ethiopian Parliament.
Conclusion
India–Ethiopia ties reflect resilience built on political continuity and export-led trade engagement. With total bilateral trade at US$ 550.19 million in FY 2024–25, India maintains a strong trade surplus, underscoring Ethiopia’s importance as a destination for Indian goods. Regular high-level political interactions and institutional mechanisms have helped sustain engagement despite economic headwinds. Beyond trade, India’s position as a major investor further strengthens the relationship’s strategic foundation. Sustained political dialogue and trade facilitation can help revitalise bilateral commerce, reinforcing India’s broader Africa engagement and long-standing partnership with one of the continent’s most influential nations.
References
Embassy of India in Addis Ababa
https://eoiaddisababa.gov.in/bilateral-relations/
Ministry of External Relations
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/40443/Visit_of_Prime_Minister_to_Jordan_Ethiopia_and_Oman_December_15__18_2025
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/40491/Prime_Minister_receives_the_highest_award_of_Ethiopia_December_16_2025
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/40492/Prime_Minister_holds_bilateral_talks_with_the_Prime_Minister_of_Ethiopia_December_16_2025
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2204829&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2204943&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2205106&reg=3&lang=1
Click here to see in PDF
PIB Research

PIB Backgrounder
ઇથોપિયા સાથે ભારતનો સંબંધ
17 DEC 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 16-17 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ તેમની પ્રથમ દ્વિપક્ષીય મુલાકાત દરમિયાન ઇથોપિયાની મુલાકાત લીધી હતી.
• આદિસ અબાબાની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, તેમને દેશના સર્વોચ્ચ સન્માન, 'ઇથોપિયાના મહાન સન્માન ચિહ્ન'થી નવાજવામાં આવ્યા હતા.
• ભારત અને ઇથોપિયાએ તેમના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સુધી પહોંચાડ્યા છે, જે સહકારના નવા તબક્કાની શરૂઆત દર્શાવે છે.
• ભારત અને ઇથોપિયાએ આઠ એમઓયુ અને કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેમાં ઇથોપિયન વિદેશ મંત્રાલયમાં ડેટા સેન્ટર સ્થાપિત કરવા અને G20 કોમન ફ્રેમવર્ક હેઠળ દેવાનું પુનર્ગઠન કરવાના કરારોનો સમાવેશ થાય છે.
• 675થી વધુ ભારતીય કંપનીઓ ઇથોપિયન રોકાણ કમિશનમાં નોંધાયેલી છે, જેનું કુલ રોકાણ USD 6.5 બિલિયનથી વધુ છે, ખાસ કરીને ઉત્પાદન અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં, 75,000થી વધુ સ્થાનિક નોકરીઓનું સર્જન કરે છે.
• દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ફોરેન ઓફિસ કન્સલ્ટેશન અને સંયુક્ત વેપાર સમિતિની બેઠકો જેવા માળખાગત સંવાદો દ્વારા સમર્થન મળે છે.
• G20 અને BRICS સમિટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી સ્તરની બેઠકો અને નિયમિત વિદેશ મંત્રીઓની મુલાકાતો દ્વારા ઉચ્ચ સ્તરીય રાજકીય જોડાણ પણ જાળવવામાં આવે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારત-ઇથોપિયાનો કુલ વેપાર 550.19 મિલિયન યુએસ ડોલર હતો. ભારતીય નિકાસ 476.81 મિલિયન યુએસ ડોલર અને આયાત 73.38 મિલિયન યુએસ ડોલર હતી, જેના કારણે સંબંધ મુખ્યત્વે નિકાસ-આધારિત બન્યો.
પરિચય
15-18 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન જોર્ડન, ઇથોપિયા અને ઓમાનની ત્રણ દેશોની મુલાકાતનો ભાગ, તેથી, પીએમ નરેન્દ્ર મોદી 16-17 ડિસેમ્બરે ઇથોપિયામાં હતા. તેઓ ઇથોપિયાની તેમની પ્રથમ દ્વિપક્ષીય મુલાકાત પર આદિસ અબાબા પહોંચ્યા. પીએમ મોદીએ ઇથોપિયાના પ્રધાનમંત્રી અબી અહેમદ અલી સાથે વ્યાપક ચર્ચા કરી, જેમાં દ્વિપક્ષીય મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે. અને પરસ્પર હિતના મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતઇથિઓપિયા સંબંધો ઐતિહાસિક જોડાણોમાં મૂળ ધરાવે છે અને આધુનિક રાજકીય સહભાગિતા તથા આર્થિક સહકાર દ્વારા મજબૂત બન્યા છે. ઇથોપિયા આફ્રિકન ઉપખંડનો એક મહત્વપૂર્ણ દેશ છે, બ્રિક્સ ફોરમનો સભ્ય છે, ગ્લોબલ સાઉથમાંનો એક છે. તે એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે, અને ભારત માટે, એક ઐતિહાસિક અને દીર્ઘકાલીન વિકાસ ભાગીદાર છે.
બંને દેશો વચ્ચેની મિત્રતા 2000 વર્ષથી વધુ જૂની છે, જે એક્સુમાઇટ સામ્રાજ્ય (ઈસવી સનની પ્રથમ સદી)ના સમયથી છે. તે સમય દરમિયાન વેપારનો વિકાસ થયો હતો. ભારતીય વેપારીઓ છઠ્ઠી સદી એડીમાંથી સોના અને હાથીદાંત માટે રેશમ અને સોનાનો વેપાર કરતા હતા. મસાલાનો વેપાર કરતા હતા. 16મી સદીમાં, ગોવાના ભારતીયો પોર્ટુગીઝ સૈન્ય સાથે ઇથોપિયાના રાજાને આક્રમણકારો સામે લડવામાં મદદ કરવા માટે આવ્યા હતા. મદદ કરવા આવ્યા હતા. ઇથોપિયા પર ઇટાલિયન કબજો સમાપ્ત કરવામાં મદદ કરનાર બ્રિટિશ દળોના મુખ્ય સભ્ય (1936 થી 1941 સુધી) મોટી સંખ્યામાં ભારતીય સૈનિકોનો સમાવેશ થતો હતો.
ભારત અને ઇથોપિયા વચ્ચે ઔપચારિક રાજદ્વારી સંબંધો 1950માં સ્થાપિત થયા હતા. સંબંધો વેપાર, રોકાણ, ક્ષમતા નિર્માણ અને વિકાસ સહયોગને સમાવિષ્ટ કરતી બહુપક્ષીય ભાગીદારીમાં વિકસિત થયા છે. વેપાર એક કેન્દ્રિય આધારસ્તંભ રહ્યો છે, જેમાં ભારત આફ્રિકામાં ઇથોપિયાના અગ્રણી વેપારી ભાગીદારોમાંના એક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જે મોટાભાગે ભારતીય નિકાસ દ્વારા સંચાલિત છે.
G20 અને BRICS સમિટની બાજુમાં પ્રધાનમંત્રી સ્તરની બેઠકો તેમજ નિયમિત મંત્રી અને સંસ્થાકીય બેઠકો સંવાદ દ્વારા રાજકીય જોડાણ સુસંગત રહ્યું છે. ઇથોપિયા પ્રત્યે ભારતની લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતા રાજકીય જોડાણ, સંયુક્ત વેપાર સમિતિઓ જાળવી રાખે છે. માળખાગત વ્યવહારો અને દેશમાં મજબૂત ભારતીય રોકાણ હાજરીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
ભારત-ઇથોપિયા દ્વિપક્ષીય સંબંધો વર્ષોથી
ભારત અને ઇથોપિયા ઉચ્ચ-સ્તરીય રાજકીય જોડાણો જાળવી રાખે છે બહુપક્ષીય સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીઓ વચ્ચેની બેઠકો સહિત મજબૂત દ્વિપક્ષીય સંબંધો જાળવી રાખે છે. આમાં તાજેતરની બેઠકો અને વિવિધ પ્રદેશોની ચાલુ સત્તાવાર મુલાકાતોનો સમાવેશ થાય છે.
ઉચ્ચ-સ્તરીય રાજકીય જોડાણો
ભારત અને ઇથોપિયાએ મજબૂત ઉચ્ચ-સ્તરીય સંપર્કો જાળવી રાખ્યા છે. 22 નવેમ્બર 2025ના રોજ જોહાનિસબર્ગમાં G20 સમિટની સમાંતર અને તે પહેલાં 24 ઓગસ્ટ 2023ના રોજ જોહાનિસબર્ગમાં BRICS સમિટની સમાંતર ઇથોપિયાના પ્રધાનમંત્રી ડૉ. અબી અહેમદ સાથે મુલાકાત કરી હતી. બેઠકો દરમિયાન તેઓએ ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય, સંસદીય સંપર્કો, વેપાર, રોકાણ, સંરક્ષણ, ICT, કૃષિ, શિક્ષણ પર ચર્ચા કરી હતી. અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો વધારવા અંગે ચર્ચા થઈ હતી. ઇથોપિયાના પ્રધાનમંત્રી અબી અહેમદ અનુક્રમે 17 નવેમ્બર 2023 અને 17 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ ભારતની અધ્યક્ષતા કરશે. ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના બીજા અને ત્રીજા અવાજોમાં પણ ભાગ લીધો હતો. કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન, બંને નેતાઓએ ટેલિફોન પર વાતચીત પણ કરી હતી, જેમાં તેમણે સ્થાનિક, પરસ્પર એકતા વ્યક્ત કરીને પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
વિદેશ મંત્રી સ્તરે પણ નિયમિત સંવાદ જળવાઇ રહ્યો છે. 20 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ જોહાનિસબર્ગમાં ભારતના વિદેશ મંત્રી G20 વિદેશ મંત્રીઓની બેઠકમાં ઇથોપિયાના વિદેશ મંત્રી સાથે મુલાકાત થઈ હતી જેમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સપ્ટેમ્બર 2024ની શરૂઆતમાં, બંને વિદેશ મંત્રીઓ 79મી યુએન જનરલ એસેમ્બલી બેઠકની બાજુમાં મળ્યા હતા. વિદેશ મંત્રી શ્રી એસ. જયશંકરે 22 જૂન અને એપ્રિલ 2023ના રોજ આદીસ અબાબાની મુલાકાત લીધી હતી અને શિક્ષણ, આરોગ્ય અને રોકાણ, વિકાસ ભાગીદારી અને પ્રાદેશિક વિકાસ અને આફ્રિકન યુનિયન અને યુનાઇટેડ ઇથોપિયન પક્ષ સાથે રાષ્ટ્રીય સહિત બહુપક્ષીય સહયોગ જેવા ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ પર વાતચીત કરી હતી. વધુમાં, EAM ઇથોપિયાના નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને વિદેશ મંત્રીને મળ્યા હતા. 27 ઓગસ્ટ 2021ના રોજ EAM ઇથોપિયા અને FM સાથે ટેલિફોન પર વાતચીત કરી હતી, જેમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો અને UNSC બાબતો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
તાજેતરની સત્તાવાર મુલાકાતો અને વાતચીત:
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ (ISA)ના મહાનિર્દેશક 11-15 ઓગસ્ટ, 2025 દરમિયાન ઇથોપિયાની મુલાકાતે ગયા હતા અને દેશની સૌર ઉર્જા વિકાસ યોજનાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે ઇથોપિયાના પાણી અને ઉર્જા રાજ્યમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી હતી.
નાણા મંત્રાલયના આર્થિક સલાહકારની આગેવાની હેઠળના ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે 21 જુલાઈથી 27 જુલાઈ, 2024 દરમિયાન આદિસ અબાબામાં યોજાયેલા ચોથા આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ સંમેલન (FfD4) માટે પ્રિપેરેટરી કમિટી (પ્રીપકોમ)ના પ્રથમ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો.
આગામી ચોથી ભારત-આફ્રિકા ફોરમ સમિટ (IFS-IV) પહેલા તૈયારી બેઠકો માટે સચિવ (ER) ઇથોપિયાની મુલાકાતે ગયા હતા.
એડિશનલ ડીજી (પ્રોજેક્ટ ટાઇગર એન્ડ એલિફન્ટ) ના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે 28-31 જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન આદિસ અબાબામાં આયોજિત ગ્લોબલ ચિત્તા સમિટમાં ભાગ લીધો હતો.
સંયુક્ત સચિવ/ડાયરેક્ટર જનરલ સ્તરે 6ઠ્ઠી સંયુક્ત વેપાર સમિતિની બેઠક આદિસ અબાબામાં (6-7 નવેમ્બર, 2023) યોજાઈ હતી.
બહુપક્ષીય સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળની ઇથોપિયાની મુલાકાત (30 મે-1 જૂન, 2025)
શ્રીમતી સુપ્રિયા સુલેના નેતૃત્વમાં એક બહુપક્ષીય સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળે 30 મે થી 1 જૂન, 2025 દરમિયાન ઇથોપિયાની મુલાકાત લીધી હતી. મુલાકાત 22 એપ્રિલના પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા, ઓપરેશન સિંદૂર અને ત્યારબાદના વિકાસ પછી આયોજિત ચાર દેશોના પ્રવાસનો એક ભાગ હતી. મુલાકાત દરમિયાન, પ્રતિનિધિમંડળે ઇથોપિયન મહાનુભાવો સાથે વ્યાપક ચર્ચા કરી, જેમાં ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી હેલેમરિયમ દેસાલેગન; સમૃદ્ધિ પાર્ટીના નાયબ પ્રધાનમંત્રી પદ ધરાવતા ડેપ્યુટી સ્પીકર શ્રી આદેમ ફરાહનો સમાવેશ થાય છે; પ્રતિનિધિ ગૃહના સ્પીકર શ્રી ટાગેસે ચાફો; અને આફ્રિકન યુનિયનના પ્રતિનિધિઓ. તેમણે મીડિયા, શિક્ષણવિદો, નાગરિક સમાજ, થિંક ટેન્ક અને ઇથોપિયામાં ભારતીય ડાયસ્પોરા સાથે પણ વાતચીત કરી. ચર્ચા મુખ્યત્વે "આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા" પર ભારતના અડગ વલણ પર કેન્દ્રિત હતી. ઇથોપિયાએ ભારત સાથે મજબૂત એકતા વ્યક્ત કરી અને આતંકવાદ સામે લડવા માટે તેની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
ઇથોપિયાની મુલાકાતો
ઇથોપિયાના સંરક્ષણ પ્રધાને ભારતની મુલાકાત લીધી અને એરો ઇન્ડિયા 2025 (11 ફેબ્રુઆરી, 2025) દરમિયાન સંરક્ષણ સહયોગ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. તેમણે ભારતીય સંરક્ષણ પ્રધાન સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક પણ યોજી.
ઉદ્યોગ પ્રધાન શ્રી મેલાકુ અલેબેલે ફેબ્રુઆરી 2024માં નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા ટેક્સ 2024માં ભાગ લીધો હતો.
આરોગ્ય રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી ફિરિહિવોટ અબેબે ગોબેનાના નેતૃત્વમાં એક પ્રતિનિધિમંડળે 8-16 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન વિશ્વ બેંકના સહયોગથી આયોજિત અભ્યાસ પ્રવાસના ભાગ રૂપે ભારતની મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં ફાર્માસ્યુટિકલ અને આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રો સાથે સહકાર વધારવા માટેની તકો અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને તેનું અન્વેષણ કરવામાં આવ્યું હતું.
ઇથોપિયાના સંરક્ષણ વિદેશી સંબંધો અને લશ્કરી સહકારના ડિરેક્ટર જનરલ, ટેશોમ ગેમેચુ, 15-17 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન પ્રથમ સંયુક્ત સંરક્ષણ સહયોગ બેઠક માટે નવી દિલ્હીની મુલાકાતે આવ્યા હતા. મુલાકાત બંને દેશો વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલતા દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંબંધોમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ઇથોપિયાના રાષ્ટ્રીય ચૂંટણી બોર્ડ (NEBE)ના અધ્યક્ષના નેતૃત્વમાં સાત સભ્યોના ઇથોપિયન પ્રતિનિધિમંડળે 26-30 ઓગસ્ટ, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીની મુલાકાત લીધી હતી.
ઇથોપિયાના ફેડરેશન હાઉસના ડેપ્યુટી સ્પીકરના નેતૃત્વમાં 41 સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળે 12-17 મે, 2025 દરમિયાન ITEC હેઠળ નવી દિલ્હીમાં નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ ગવર્નન્સ ખાતે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
ઇથોપિયન સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળની ભારત મુલાકાત (20-24 ફેબ્રુઆરી, 2023)
50 સભ્યોના ઇથોપિયન સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળે નવી દિલ્હીમાં સંસદીય સંશોધન અને તાલીમ સંસ્થા ફોર ડેમોક્રેસીઝ (PRIDE) ખાતે તાલીમ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રતિનિધિમંડળમાં સરકારી વ્હીપ્સ, વિવિધ સ્થાયી સમિતિઓના અધ્યક્ષો અને ઉપાધ્યક્ષો અને 12 પ્રાદેશિક સંસદોના સ્પીકર્સનો સમાવેશ થતો હતો.
આર્થિક અને વાણિજ્યિક સંબંધો
2024-25માં ભારત-ઇથોપિયાનો કુલ વેપાર 550.19 મિલિયન યુએસ ડોલર હતો. ભારતે 476.81 મિલિયન યુએસ ડોલરના માલની નિકાસ કરી અને 73.38 મિલિયન યુએસ ડોલરના માલની આયાત કરી. ભારતીય કંપનીઓ ઇથોપિયામાં ટોચના ત્રણ વિદેશી રોકાણકારોમાં સામેલ છે, અને નવી ભારતીય બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ ઇથોપિયામાં તેમની હાજરી સ્થાપિત કરી રહી છે.
ઇથોપિયા એલડીસી માટે ડ્યુટી-ફ્રી ટેરિફ પ્રેફરન્સ (DFTP) યોજના હેઠળ લાભાર્થી છે. બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક, વેપાર અને તકનીકી સહયોગને વિસ્તૃત અને વૈવિધ્યસભર બનાવવાની પરસ્પર હિત અને ઇચ્છા છે.
ભારતીય કંપનીઓ ઇથોપિયામાં ટોચના ત્રણ વિદેશી રોકાણકારોમાં સામેલ છે અને નવી ભારતીય બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ ઇથોપિયામાં તેમની હાજરી સ્થાપિત કરી રહી છે. 675થી વધુ ભારતીય કંપનીઓ ઇથોપિયન રોકાણ આયોગમાં નોંધાયેલી છે, જે 6.5 અબજ યુએસ ડોલરથી વધુનું રોકાણ કરે છે. ભારતીય રોકાણકારોએ 17,000થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. ભારતીય રોકાણનો આશરે 48.3% હિસ્સો ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં છે.
ફક્ત 2024માં 11 ભારતીય કંપનીઓએ ઇથોપિયામાં કૃષિ, ઓટોમોબાઇલ, લોખંડ અને સ્ટીલ અને આઇસીટી સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ કર્યું. કાપડ ક્ષેત્ર ભારતીય FDIનો મુખ્ય સ્ત્રોત બની રહ્યું છે. ભારતને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં પણ ટોચના રોકાણકારોમાંનો એક ગણવામાં આવે છે.
ઇથોપિયામાં ભારતીય સમુદાય
ઇથોપિયામાં ભારતીય સમુદાયનો ઇતિહાસ લાંબો છે. 19મી સદીના અંતમાં ગુજરાતમાંથી પ્રથમ વસાહતીઓ આવ્યા હતા. શાહી યુગ દરમિયાન, હજારો ભારતીય શિક્ષકો ઇથોપિયાની શાળાઓમાં, દૂરના વિસ્તારોમાં પણ કામ કરતા હતા. આજે, આશરે 150 ભારતીય ફેકલ્ટી સભ્યો ઇથોપિયાની યુનિવર્સિટીઓ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં ભણાવે છે. ઇથોપિયામાં કુલ ભારતીય ડાયસ્પોરા આશરે 2,500 છે. ઘણા દેશમાં કાર્યરત ભારતીય કંપનીઓ માટે કામ કરે છે, જ્યારે ઘણી ઇથોપિયન કંપનીઓ ભારતીય કર્મચારીઓને પણ રોજગારી આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાતનું પરિણામ
જોર્ડનથી પરત ફર્યા બાદ, 16 ડિસેમ્બરના રોજ વાતચીત પહેલા ઇથોપિયન રાષ્ટ્રીય મહેલમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. એડિસ ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે આયોજિત એક ખાસ સમારોહમાં, ઇથોપિયાના પ્રધાનમંત્રી ડૉ. અબી અહેમદે દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવામાં અસાધારણ યોગદાન અને વૈશ્વિક રાજનેતા તરીકે તેમના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીને ઇથોપિયાના સર્વોચ્ચ સન્માન, "ઇથોપિયાનું મહાન સન્માન નિશાન" એનાયત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સન્માન માટે પ્રધાનમંત્રી ડૉ. અબીય અને ઇથોપિયાના લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો.
સંબંધોના મહત્વને ઓળખીને, બંને નેતાઓએ ભારત-ઇથોપિયા સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના સ્તરે વધારવા સંમતિ દર્શાવી. બંને નેતાઓએ નોંધ્યું કે ગ્લોબલ સાઉથના ભાગીદારો તરીકે, બંને દેશોએ સમાવેશી વિશ્વ માટે યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે 2023માં G20 ના ભારતના પ્રમુખપદ દરમિયાન G20 સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયનનું સ્વાગત કરવું ભારત માટે એક વિશેષ સન્માન છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા પછી આતંકવાદ સામેની વૈશ્વિક લડાઈમાં ઇથોપિયાની એકતા અને સમર્થન બદલ આભાર માન્યો. બંને નેતાઓએ વેપાર અને રોકાણ, નવીનતા અને ટેકનોલોજી, શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણ અને સંરક્ષણ સહયોગના ક્ષેત્રોમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી.
તેમણે આરોગ્ય સુરક્ષા, ડિજિટલ આરોગ્ય, પરંપરાગત દવા, જન ઔષધિ કેન્દ્રો, ખાદ્ય સુરક્ષા, ટકાઉ કૃષિ, કુદરતી ખેતી અને કૃષિ-ટેકના ક્ષેત્રોમાં ઇથોપિયા સાથે સહયોગ વધારવાની ભારતની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી. બંનેએ ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, ખાણકામ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને સ્વચ્છ ઊર્જાના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ અંગે ચર્ચા કરી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતીય કંપનીઓએ, વિશ્વસનીય ભાગીદારો તરીકે, ઇથોપિયાના અર્થતંત્રમાં $5 બિલિયનથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે, ખાસ કરીને ઉત્પાદન અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં, જેનાથી 75,000થી વધુ સ્થાનિક રોજગારીનું સર્જન થયું છે. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને વ્યક્ત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સહિત બહુપક્ષીય મંચો પર સહયોગની ચર્ચા કરી.
તેમણે આબોહવા પરિવર્તન, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડા જેવા મુદ્દાઓ પર વધુ સહયોગ માટે હાકલ કરી, અને સંદર્ભમાં ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA), કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI), ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ (GBA) અને ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (ISA) જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોની ભૂમિકાનું સ્વાગત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત ઇથોપિયા સાથે તેની અધ્યક્ષતામાં અને પ્રસ્તાવિત ભારત-આફ્રિકા ફોરમ સમિટ માટે બ્રિક્સ ભાગીદાર તરીકે કામ કરવા આતુર છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 17 ડિસેમ્બરે ઇથોપિયન સંસદના સંયુક્ત સત્રને પણ સંબોધિત કર્યું.
નિષ્કર્ષ
ભારત-ઇથોપિયા સંબંધો રાજકીય સાતત્ય અને નિકાસ-આધારિત વેપાર જોડાણ પર બનેલી મજબૂતાઈ દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં કુલ દ્વિપક્ષીય વેપાર US$550.19 મિલિયન હતો, જેમાં ભારતે મજબૂત વેપાર સરપ્લસ જાળવી રાખ્યો હતો, જે ભારતીય માલ માટે ઇથોપિયાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. નિયમિત ઉચ્ચ-સ્તરીય રાજકીય ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓએ આર્થિક પડકારો છતાં જોડાણ જાળવવામાં મદદ કરી છે. વેપાર ઉપરાંત, એક મુખ્ય રોકાણકાર તરીકે ભારતની સ્થિતિ સંબંધના વ્યૂહાત્મક પાયાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. સતત રાજકીય સંવાદ અને વેપાર સુવિધા દ્વિપક્ષીય વાણિજ્યને પુનર્જીવિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે, ભારતના વ્યાપક આફ્રિકા જોડાણ અને ખંડના સૌથી પ્રભાવશાળી દેશોમાંના એક સાથે લાંબા સમયથી ચાલતી ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી શકે છે.
સંદર્ભ
આદિસ અબાબામાં ભારતીય દૂતાવાસ
https://eoiaddisababa.gov.in/bilateral-relations/
વિદેશ સંબંધો મંત્રાલય
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/40443/Visit_of_Prime_Minister_to_Jordan_Ethiopia_and_Oman_December_15__18_2025
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/40491/Prime_Minister_receives_the_highest_award_of_Ethiopia_December_16_2025
https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/40492/Prime_Minister_holds_bilateral_talks_with_the_Prime_Minister_of_Ethiopia_December_16_2025
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2204829&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2204943&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2205106&reg=3&lang=1
PDFમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો