Department of Atomic Energy
Dr. Jitendra Singh Says SHANTI Bill Retains Strong Safety and Liability Safeguards Amid Lok Sabha Debate
Statutory Status for Nuclear Regulator, Updated Liability Framework at Core of SHANTI Bill: Dr. Jitendra Singh
Private Participation Needed to Meet India’s 2047 Clean Energy Goals, Minister Tells Lok Sabha
Lok Sabha Hears Minister’s Detailed Reply on SHANTI Bill, Emphasising Safety, Accountability and Clean Energy Goals
17 DEC 2025 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Science and Technology Dr. Jitendra Singh on Tuesday replied to the debate in the Lok Sabha on the Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025, addressing concerns raised by Members and outlining the government’s rationale for introducing a comprehensive new nuclear law. Responding to points cutting across party lines, the Minister said the Bill seeks to modernise India’s nuclear framework in line with contemporary technological, economic and energy realities, while retaining and strengthening core safety, security and regulatory safeguards that have been in place since the Atomic Energy Act of 1962 .
Dr. Jitendra Singh underlined that the proposed legislation consolidates existing laws and upgrades the regulatory architecture by giving statutory status to the Atomic Energy Regulatory Board, which until now functioned through an executive order. He stressed that safety norms, security controls over fissile material, spent fuel and heavy water, and periodic inspections remain firmly under government oversight, regardless of private participation. The Minister clarified that private entities will not have control over sensitive materials, and that spent fuel management will continue to be handled by the government, as has been the practice for decades .
On liability, a central theme of the debate, the Minister said the Bill does not dilute compensation to victims. He explained that operator liability has been rationalised through graded caps linked to reactor size to encourage newer technologies such as small modular reactors, while ensuring that full compensation is available to affected persons through a multi-layered mechanism. This includes operator liability, a proposed Nuclear Liability Fund backed by the government, and additional international compensation through India’s participation in the Convention on Supplementary Compensation. He maintained that supplier liability was removed after detailed consideration of global practices and advances in reactor safety, while negligence and penal provisions remain enforceable under the law .
Dr. Jitendra Singh also rejected the view that the Bill signals a retreat from public sector capability, pointing to a nearly 170 per cent increase in the Department of Atomic Energy’s budget over the past decade and a doubling of installed nuclear capacity since 2014. He said India’s nuclear contribution to the energy mix remains modest compared to global peers, and scaling it up is essential to meet rising demand from sectors such as data processing, healthcare and industry, alongside renewables. The Bill, he added, enables responsible private and joint venture participation to bridge resource constraints, shorten gestation periods and support the national goal of 100 GW nuclear capacity by 2047, without compromising national security or public interest .
Placing the legislation in a broader context, the Minister said nuclear energy has applications beyond power generation, including cancer care, agriculture and industry, and the Bill for the first time explicitly recognises environmental and economic damage within the definition of nuclear harm. With dedicated investments announced for small modular reactors and research and innovation, Dr. Jitendra Singh said the proposed law aims to create an enabling ecosystem for clean, reliable energy as India approaches the centenary of Independence, while upholding the long-standing commitment to peaceful use of atomic energy.

ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਹਿਸ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਿਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ
ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਿਲ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਥਿਤੀ, ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਢਾਂਚਾ ਹੈ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 2047 ਦੇ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ,
ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਿਲ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਵਾਬ ਸੁਣਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
17 DEC 2025 7:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਰਾਰਨੇਸਿੰਗ ਐਂਡ ਏਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਆਫ ਨਿਊਕਲਰ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਸਫੌਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਬਿਲ, 2025 ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਥਿਰ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਬਹਿਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ , ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਕਾਨੂੰਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਰਕ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਸਾਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਬੰਧੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 1962 ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਐਕਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੌਜੂਦ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵੀ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਰਜਾ ਦੇ ਕੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡ, ਵਿਖੰਡਨ ਸਮੱਗਰੀ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਪਾਣੀ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੱਗਰੀ 'ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਭਿਆਸ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਹਿਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸ਼ੇ, ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਲ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਐਕਟਰ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗ੍ਰੇਡਿਡ ਕੈਪਸ ਰਾਹੀਂ ਆਪਰੇਟਰ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਰੇਟਰ ਦੇਣਦਾਰੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਦੇਣਦਾਰੀ ਫੰਡ, ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਮੁਆਵਜ਼ੇ 'ਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪਲਾਇਰ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਰਿਐਕਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਅਤੇ ਸਜ਼ਾ ਸਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਿਲ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਹਟਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 170 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਅਤੇ 2014 ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਪਰਮਾਣੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਹੋਣ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਰਮਾਣੂ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਮੂਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਸਰੋਤ ਸਬੰਧੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ 100 GW ਪਰਮਾਣੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਪਰੇ ਉਪਯੋਗ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਬਿਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਮਰਪਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਫ਼, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਊਰਜਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣਿ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।