Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address to Indian students and community in Oman
18 DEC 2025 2:45PM by PIB Delhi
Namaste!
Ahlan wa sahlan !!!
Your youthful enthusiasm and energy have truly energized the atmosphere here. I also warmly greet all the brothers and sisters who could not be accommodated in this hall and are watching the program live on screens in the nearby hall. You can imagine how they must be feeling having come all this way, yet not being able to enter the hall
Friends,
I'm seeing a mini-India in front of me; I think there are a lot of Malayalis here too.
सुखम आणो ?
And not just Malayalam speakers, there are also many people here who speak Tamil, Telugu, Kannada, and Gujarati.
नलमा?
बागुन्नारा?
चेन्ना-गिद्दिरा?
केम छो?
Friends,
Today we have gathered together like a family. Today we are celebrating our country, our Team India.
Friends,
In India, our diversity is a strong foundation of our culture. Every day adds a new color to life, every season turns into a celebration, and every tradition brings a fresh perspective.
That is why, wherever Indians go and wherever we live, we respect diversity. We adapt to the local culture and traditions. I am seeing the same spirit right here in Oman today
This Indian diaspora has become a living example of coexistence and cooperation.
Friends,
India's rich cultural heritage has recently received another wonderful recognition. As you may know, UNESCO has included Diwali in its list of Intangible Cultural Heritage of Humanity.
Now, the Diwali lamp will light up not just our homes, but the entire world. This is a moment of pride for every Indian across the globe. The global recognition of Diwali honours the light we share; a light that spreads hope, harmony, and humanity.
Friends,
Today, we are all here to celebrate the India-Oman "Friendship Festival (Maitri Parv)".
MAITRI means:
M for maritime heritage
A for Aspirations
I for Innovation
T for Trust and technology
R for Respect
I for Inclusive growth
In other words, this "Maitri Parv” celebrates the bond between our two countries, our shared history, and our prosperous future. India and Oman have enjoyed a warm and vibrant relationship for centuries.
The monsoon winds of the Indian Ocean guided trade between the two countries. Our ancestors sailed in wooden boats from ports like Lothal, Mandvi, and Tamralipti to Muscat, Sur, and Salalah.
And Friends,
I am glad that our embassy has documented the historical ties between Mandvi and Muscat in a book. I encourage every resident here, especially the youth, to read it and share it with their Omani friends.
Now, you might think teachers give homework at school, and here, Modi ji has given homework too!
Friends,
This book shows that India and Oman are connected not only by geography, but also by generations. And you are all the greatest custodians of these centuries-old ties.
Friends,
I also learned about participation from Oman in the "Know India" quiz. More than ten thousand people from Oman participated in this quiz. Oman secured the fourth position globally.
But I won’t clap yet. Oman should be number one! I hope to see even greater participation, with as many people as possible joining in. While Indian children should definitely take part, you should also encourage your Omani friends to join the quiz too.
Friends,
The India - Oman relationship, which began with trade, is now being strengthened through education. I have been informed that around 46,000 students are studying in Indian schools here, including thousands of children from other communities living in Oman.
Indian education in Oman is completing fifty years. This marks a significant milestone in the relations between our two countries.
Friends,
The success of Indian schools would not have been possible without the efforts of His Majesty the Late Sultan Qaboos. He provided land and all necessary support for Indian schools, including the Indian School, Muscat. His Majesty Sultan Haitham has carried forward this tradition.
I would like to express my special gratitude for the way they support and safeguard the Indian community here.
Friends,
You are all familiar with the ‘Pariksha Pe Charcha’ program. Many students from Oman also take part in it. I am confident that these discussions are helpful for everyone students and parents alike as they guide us to approach exams in a stress-free manner.
Friends,
Indians residing in Oman frequently travel to and from India and stay updated on every development in the country. You all are witnessing how India is advancing with a new momentum of progress. This pace reflects our intentions and is evident in our performance.
Just a few days ago, the economic growth figures were released, and as you may know, India’s growth has exceeded 8%. This means that India continues to be the world’s fastest-growing major economy. This has happened at a time when the entire world is facing challenges. The largest economies are struggling to achieve even a few percent growth, yet India continues on a path of high growth. This demonstrates India’s strength today.
Friends,
Today, India is working at an unprecedented pace across every sector and front. I will share with you some figures from the past eleven years, which I am sure will fill you with pride as well.
Since a large number of students and parents are present here, I will begin by discussing the education and skill sector. Over the past eleven years, thousands of new colleges have been established in India.
The number of IITs has increased from sixteen to twenty-three. Eleven years ago, India had 13 IIMs; today, there are 21. Similarly, regarding AIIMS, before 2014, there were only seven, today, India has 22 AIIMS.
The number of medical colleges in India was fewer than 400, today, there are approximately 800 medical colleges across the country.
Friends,
Today, we are preparing our education and skill ecosystem for a developed India. The New Education Policy plays a significant role in this. As part of this policy model, over fourteen thousand PM Shri Schools are being established.
Friends,
When schools, colleges, and universities expand, it is not just buildings that are constructed; the future of the nation is strengthened.
Friends,
The speed and scale of India’s development are evident not just in education but across other sectors as well. Over the past eleven years, India’s installed solar energy capacity has increased thirty-fold, and solar module manufacturing has grown ten-fold. India is thus rapidly advancing toward green growth.
Today, India is home to the world’s largest fintech ecosystem, is the second-largest steel producer, and the second-largest mobile manufacturer.
Friends,
Today, anyone visiting India is amazed by our modern infrastructure. This has been made possible because, over the past eleven years, we have invested five times more in infrastructure.
The number of airports has doubled. Today, highways are being built at twice the previous pace, railway lines are being laid rapidly, and railway electrification is underway.
Friends,
These figures are not just achievements; they are the steps leading to India’s vision of a developed nation. Twenty-first century India takes bold decisions, acts swiftly, pursues ambitious goals, and delivers results within set timelines.
Friends,
Let me share another point of pride. Today, India is building the world’s largest digital public infrastructure.
India’s UPI, or Unified Payments Interface, is the world’s largest real-time digital payment system. To give you an idea of the scale of this payment system, let me share a small example.
I have been here for about 30 minutes. In these 30 minutes alone, India has processed around fourteen million real-time digital payments through UPI. The total value of these transactions exceeds twenty billion rupees. From large showrooms to small vendors, everyone in India is connected to this payment system.
Friends,
There are so many students here, and I would like to share another interesting example. India has developed a modern DigiLocker system. When board exams are conducted in India, the mark sheets are directly uploaded to students’ DigiLocker accounts. From birth to old age, any document issued by the government can be stored in DigiLocker. Many such digital systems today are ensuring ease of living across India.
Friends,
You have all witnessed the marvel of India’s Chandrayaan mission. India is the first country in the world to reach the Moon’s South Pole. Not only that, we also set a record by launching 104 satellites simultaneously in a single mission.
India is now preparing to launch its first human space mission under the Gaganyaan program. The time is not far when India will also have its own space station in orbit.
Friends,
India’s space program is not limited to its own boundaries; we are also supporting Oman’s space aspirations. Six to seven years ago, we signed an agreement on space cooperation. I am pleased to share that ISRO has developed the India-Oman Space Portal. Our ongoing effort is to ensure that Omani youth also benefit from this space partnership.
I would like to share one more piece of information with the students present here. ISRO runs a special program called ‘YUVIKA,’ which engages thousands of Indian students with space science. Our current effort is to provide Omani students an opportunity to participate in this program as well.
I would like some students from Oman to visit the ISRO center in Bengaluru and spend some time there. This could be an excellent beginning to elevate the space aspirations of Omani youth to new heights.
Friends,
Today, India is not only finding solutions to its own challenges but is also working on how these solutions can improve the lives of millions of people around the world.
From software development to payroll management, and from data analysis to customer support, numerous global brands are advancing with the strength of India’s talent.
For decades, India has been a global powerhouse in IT and IT-enabled services. Now, we are integrating manufacturing with the power of IT. The philosophy behind this is inspired by ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, the world is one family embodied in the idea: Make in India, Make for the World.
Friends,
Whether it is vaccines or generic medicines, the world calls us the ‘Pharmacy of the World.’ India’s affordable and high-quality healthcare solutions are saving the lives of millions across the globe.
During COVID, India sent nearly 300 million vaccines to the world. I am pleased that approximately one hundred thousand ‘Made in India’ COVID vaccines could serve the people of Oman.
and Friends,
Remember, India undertook this work at a time when everyone else was focused on themselves. We were concerned about the world. India administered vaccines to its 1.4 billion citizens in record time, while also addressing global needs.
This is India’s model, a model that offers new hope to the world in the twenty-first century. Therefore, today, as India is manufacturing ‘Make in India’ chips and working in mission mode on AI, quantum computing, and green hydrogen, it inspires hope in other countries as well, that India’s success will also bring them collaboration and support.
Friends,
You are studying and working here in Oman. In the years to come, you will play a significant role in the development of both Oman and India. You are the generation that will provide leadership to the world.
To ensure that Indians residing in Oman face no inconvenience, the Government of Oman is providing all possible support. The Government of India is also fully attentive to your convenience. Eleven Consular Service Centers have been established across Oman.
Friends,
In the past decade, during every global crisis, our government has acted swiftly to assist Indians. Wherever Indians reside in the world, our government stands by them at every step. Initiatives such as the Indian Community Welfare Fund, dedicated help portals, and the Pravasi Bharatiya Bima Yojana have been undertaken to support them.
Friends,
This entire region holds a special place for India, and Oman is even more significant for us. I am pleased that the India-Oman relationship is now extending to areas such as skill development, digital learning, student exchange, and entrepreneurship.
I am confident that among you, young innovators will emerge, who will take the India–Oman relationship to new heights in the years to come. Indian schools here have just celebrated their 50th anniversary. Now, we must move forward with goals for the next 50 years. Therefore, I would like to say to every young person:
Dream big.
Learn deeply.
Innovate boldly.
Because your future is not just yours, it is the future of all humanity.
I once again extend my heartfelt wishes to all of you for a bright and prosperous future.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
ओमानमधील भारतीय विद्यार्थी आणि भारतीय समुदायाला पंतप्रधानांनी केलेल्या संबोधनाचा मजकूर
18 DEC 2025 2:45PM by PIB Mumbai
नमस्ते!
अहलन वा सहलन !!!
तुम्हा युवकांचा जोश आणि ही ऊर्जा, इथले सारे वातावरण खऱ्या अर्थाने चैतन्यमय झाले आहे. या सभागृहात पुरेशी जागा नसल्यामुळे जे बंधू आणि भगिनी आत येऊ शकले नाहीत व जवळच्या हॉल मध्ये स्क्रीनवर हा प्रोग्रॅम लाईव्ह पाहत आहेत, त्यांनाही मी नमस्कार करतो. तुम्ही कल्पना करू शकता की इथपर्यंत येऊनही त्यांना सभागृहात प्रवेश मिळू न शकल्याने त्यांच्या मनात काय भावना असतील, याची आपण कल्पनाच करू शकतो.
मित्रांनो,
मी आता माझ्या समोर एक मिनी भारत पाहत आहे. मला वाटते, इथे खूप संख्येने मल्याळी भाषिक देखील आले आहेत.
सुखम आणो?
आणि फक्त मल्याळी नव्हे तर इथे खूप संख्येने तामिळ, तेलगू , कन्नड व गुजराती भाषिक देखील खूप आहेत.
नलमा?
बागुन्नारा?
चेन्ना-गिद्दिरा?
केम छो?
मित्रांनो,
आज इथे आपण सर्वजण एका कुटुंबाप्रमाणे एकत्र आलो आहोत. आज आपण आपल्या देशाला, आपल्या टीम इंडियाला सेलिब्रेट करत आहोत.
मित्रांनो,
भारतात आपली विविधता आपल्या संस्कृतीचा बळकट आधार आहे. प्रत्येक दिवस आपल्या जीवनात नवा रंग भरतोप्रत्येक ऋतू एक नवा उत्सव बनतो. प्रत्येक परंपरेतून एक नवा विचार पुढे येतो.
म्हणूनच आपण भारतीय जिथे जातो तिथे विविधतेचा आदर करतो. तिथल्या स्थानिक संस्कृती आणि परंपरांशी आपण सहद जुळवून घेतो. ओमानमध्येही मी आज हे प्रत्यक्ष डोळ्यासमोर होताना पाहत आहे.
येथील भारतीय समुदाय सहजीवनाचे, सहकार्याचे जिवंत उदाहरण आहे.
मित्रांनो,
भारताची हीच समृद्ध सांस्कृतिक परंपरा नुकतीच सन्मानित झाली आहे. तुम्हाला कदाचित माहिती असेल की युनेस्को ने दिवाळी या सणाला मानवतेच्या अमूर्त सांस्कृतिक वारशाच्या यादीमध्ये समाविष्ट केले आहे.
आता दिवाळीच्या दिव्यांमुळे फक्त आपलीच घरे नव्हेत तर सर्व जगामध्ये प्रकाश पसरेल. जगभरात स्थायिक झालेल्या प्रत्येक भारतीयांसाठी हा अभिमानाचा विषय आहे. दिवाळी सणाची ही वैश्विक ओळख म्हणजे आपल्या आशा, सद्भाव आणि मानवतेच्या संदेशाला, त्याच्या प्रकाशाला सर्व जगात पसरवत आहे.
मित्रांनो,
आज आपण सर्वजण इथे भारत ओमान मैत्री पर्व साजरे करत आहोत.
मैत्री म्हणजे :
M वरून सागरी वारसा
A वरून आकांक्षा
I वरून नवोन्मेष
T वरून विश्वास आणि तंत्रज्ञान
R वरून परस्पर आदर
I वरून समावेशक विकास
हे मैत्री पर्व म्हणजे आपल्या दोन्ही देशांची मैत्री, आपला सामायिक इतिहास, आणि समृद्ध भविष्यकाळाचा उत्सव आहे. भारत आणि ओमान दरम्यान अनेक शतकांपासून एक अतिशय जवळचे व जिवंत नाते आहे.
हिंदी महासागरातील पावसाळी वाऱ्यांमुळे दोन्ही देशांमधील व्यापाराला दिशा दिली आहे. आपले पूर्वज लोथल, मांडावी व ताम्रलिप्ती सारख्या अनेक बंदरांमधून लाकडी जहाजे घेऊन मस्कत, सूर आणि सलालाह पर्यंत येत असत.
आणि मित्रांनो,
मांडावी ते मस्कत च्या या ऐतिहासिक संबंधांना आपल्या दूतावासाने प्रकाशित केलेल्या एका पुस्तकात दर्शवले आहे, याचा मला आनंद आहे. इथे राहणाऱ्या आमच्या प्रत्येक मित्राने, प्रत्येक युवकाने हे पुस्तक वाचावे, आपल्या ओमानी मित्रांना ते भेट देखील द्यावे असे आवाहन मी करतो आहे.
आता तुम्हाला वाटेल कि शाळेत जसे शिक्षक गृहपाठ देतात तसा मोदीजींनीही गृहपाठ दिला आहे.
मित्रांनो,
भारत व ओमान चे संबंध फक्त भौगोलिक दृष्ट्याच नव्हे तर पिढ्यांपिढ्यांपासून जवळचे आहेत, असे या पुस्तकात म्हटले आहे. आणि आता आपण सर्वजण या शतकानुशतकांपासूनच्या या संबंधांचे रक्षणकर्ते आहोत.
मित्रांनो,
भारताला जाणून घ्या या प्रश्नमंजुषा कार्यक्रमात ओमानच्या सहभागाबद्दल मला माहिती मिळाली आहे. ओमानमधून 10 हजाराहून अधिक लोकांनी या प्रश्नमंजुषा कार्यक्रमात सहभाग घेतला आहे. जगभरातून ओमान चौथ्या क्रमांकावर आहे.
परंतु मी यासाठी टाळ्या नाही वाजवणार, ओमानने तर प्रथम क्रमांकावर यायला हवे होते! ओमानच्या आमच्याशी भागीदारीत अधिकाधिक वाढ व्हावी, जास्तीत जास्त लोकांनी यात सहभागी व्हावे. मुलांनी तर यात नक्की भाग घ्यावा. आपल्या ओमानी मित्रांनाही यात सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहन द्या.
मित्रांनो,
भारत आणि ओमानमध्ये जे संबंध व्यापारामुळे बनले होते, त्यांना आज शिक्षणामुळे बळ मिळत आहे. मला माहिती मिळाली आहे, कि इथल्या भारतीय शाळांमधून जवळजवळ 46 हजार विद्यार्थी शिक्षण घेतात, ओमानमध्ये राहणाऱ्या अनेक समुदायांची हजारो मुले देखील या शाळांमध्ये शिकत आहेत.
ओमानमध्ये भारतीय शाळांना 50 वर्षे पूर्ण होत आहेत. आपल्या दोन्ही देशांच्या संबंधांमधील हा एक महत्वाचा टप्पा आहे.
मित्रांनो,
महामहिम स्वर्गीय सुलतान काबूस यांच्या प्रयत्नांविना भारतीय शाळांना इतके यश मिळू शकले नसते. त्यांनी मस्कतच्या इंडियन स्कुल सहित अनेक भारतीय शाळांना जमीन मिळवून दिली, इतरही बरीच महत्वाची मदत दिली. याच परंपरेला महामहिम सुलतान हॅथम यांनी पुढे चालवले.
त्यांनी इथल्या भारतीयांना केलेल्या सहकार्याबद्दल मी त्यांचे विशेषरूपाने आभार व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
परीक्षा पे चर्चाया कार्यक्रमाबद्दल आपण सर्वांना माहितीच आहे. इथले ओमानचे अनेक विद्यार्थीदेखील यात सहभागी होतात. या चर्चेचा आपल्याला उपयोग होत असेल याची मला खात्री आहे. पालक असोत वा विद्यार्थी, सर्वांनाच तणावमुक्त पद्धतीने परीक्षांना सामोरे जाण्यासाठी आपल्या चर्चेमुळे खूप मदत मिळत असेल.
मित्रांनो,
ओमानमध्ये राहणारे भारतीय बरेच वेळा भारतात येत जात असतात. भारतातील प्रत्येक घडामोडीची माहिती घेत असतात. आपण सर्वजण आज पाहत आहात कि आपला भारत कसा प्रगतीच्या नव्या गतीने पुढे जात आहे. भारताचा वेग आपल्या निश्चयातून दिसून येतो, आपल्या कामगिरीतून दिसून येतो.
नुकतेच आर्थिक प्रगतीची आकडेवारी मिळाली आहे. आणि आपणाला कळले असेलच कि भारताच्या वाढीचा वेग 8 टक्क्यांहून अधिक आहे. म्हणजेच भारत आता सातत्याने जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था बनला आहे. आणि हे तेव्हा घडत आहे, जेव्हा सर्व जगाला कठीण आव्हानांना तोंड द्यावे लागत आहे. जगभरातील मोठमोठ्या अर्थव्यवस्था जिथे काही टक्के वाढ नोंदवण्यासाठी धडपडत आहेत, तिथे भारत मात्र सातत्याने उच्च वाढ नोंदवत आहे. भारताचे सामर्थ्य यातून दिसून येते.
मित्रांनो,
भारत आज प्रत्येक क्षेत्रात अभूतपूर्व गतीने काम करत आहे. आज मी आपल्यासमोर गेल्या 11 वर्षांची आकडेवारी ठेवत आहे. ती ऐकून आपल्याला निश्चितच अभिमान वाटेल.
आज इथे मोठ्या संख्येने पालक व विद्यार्थी आले आहेत, त्यामुळे मी आधी शिक्षण आणि कौशल्य क्षेत्राबद्दल बोलेन. गेल्या 11 वर्षांमध्ये भारतात हजारो नवीन महाविद्यालये सुरु झाली आहेत.
आयआयटी ज ची संख्या 16 वरून वाढून 23 झाली आहे. 11 वर्षांपूर्वी भारतात 13 आयआयएम होते आता 21 आहेत. याच पद्धतीने एम्स बद्दल बोलायचे झाले, तर 2014 च्या आधी फक्त 7 एम्स होते. आज भारतात 22 एम्स आहेत.
वैद्यकीय महाविद्यालये 400 हुन कमी होती, आज भारतात सुमारे 800 वैद्यकीय महाविद्यालये आहेत.
मित्रांनो,
आज आपण विकसित भारतासाठी आपली शैक्षणिक व कौशल्य परिसंस्था तयार करत आहोत. नवीन शैक्षणिक धोरणाची यात खूप मोठी भूमिका आहे. या धोरणाचे प्रारूप म्हणून 14 हजाराहून जास्त पीएम श्री विद्यालये सुरु केली जात आहेत.
मित्रांनो,
जेव्हा शाळांची, महाविद्यालयांची , विद्यापीठांची संख्या वाढते, तेव्हा फक्त इमारती तयार होत नाहीत, तर देशाचे भवितव्य मजबूत होत असते.
मित्रांनो,
भारताच्या विकासाचा वेग आणि आवाका शिक्षणासोबतच अन्य क्षेत्रांमध्येही दिसून येतो. गेल्या 11 वर्षांत आपली सौरऊर्जा स्थापित क्षमता 30 पटींनी वाढली आहे, सोलर मोड्यूल उत्पादन 10 पटींनी वाढली आहे, म्हणजेच भारत आता हरित विकासाच्या दिशेने वेगाने पावले टाकत आहे.
आज भारत जगातील सर्वात मोठी फिनटेक परिसंस्था बनला आहे. जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा पोलाद उत्पादक बनला आहे, दुसऱ्या क्रमांकाचा मोबाईल उत्पादक आहे.
मित्रांनो,,
आज जो कोणी भारतात येतो, तो आपल्या आधुनिक पायाभूत सुविधा पाहून आश्चर्यचकित होतो. हे शक्य झाले, कारण आपण गेल्या 11 वर्षांत पायाभूत सुविधांवर पाच पट जास्त गुंतवणूक केली आहे.
विमानतळांची संख्या दुप्पट झाली आहे. पूर्वीच्या तुलनेत दुप्पट वेगाने आज महामार्ग बांधले जात आहेत, रेल्वे मार्ग वेगाने टाकले जात आहेत, रेल्वेचे विद्युतीकरण केले जात आहे.
मित्रहो,
हे आकडे केवळ यशाचे नाहीत, तर विकसित भारताचे ध्येय साध्य करण्याच्या दिशेने टाकलेली पावले आहेत. 21 व्या शतकातील भारत मोठमोठे निर्णय घेतो. झटपट निर्णय घेतो, मोठी उद्दिष्टे घेऊन पुढे जातो आणि निश्चित वेळेत निकाल दिल्यावरच तो श्वास घेतो.
मित्रहो,
अभिमान वाटण्याजोगी आणखी एक गोष्ट मी तुम्हाला सांगतो. आज भारत जगातील सर्वात मोठ्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा निर्माण करत आहे. भारताची युुपीआय म्हणजेच युनिफाइड पेमेंट इंटरफेस ही जगातील सर्वात मोठी रियल टाइम डिजिटल पेमेंट प्रणाली आहे. या पेमेंट प्रणालीच्या व्याप्तीची कल्पना देण्यासाठी, मी तुम्हाला एक छोटेसे उदाहरण देतो. मला इथे येऊन सुमारे 30 मिनिटे झाली आहेत. या 30 मिनिटांत, भारतात युपीआयद्वारे चौदा दशलक्ष रिअल-टाइम डिजिटल पेमेंट झाले आहेत. या व्यवहारांचे एकूण मूल्य वीस अब्ज रुपयांपेक्षा जास्त आहे. भारतातील सर्वात मोठ्या शोरूमपासून ते छोट्या विक्रेत्यापर्यंत प्रत्येकजण या पेमेंट प्रणालीशी जोडला गेला आहे.
मित्रहो,
इथे अनेक विद्यार्थी आहेत. मी आपल्याला आणखी एक गमतीशीर उदाहरण देतो. भारताने आधुनिक डिजिलॉकर प्रणाली विकसित केली आहे. जेव्हा भारतात बोर्डाच्या परीक्षा घेतल्या जातात, तेव्हा गुणपत्रिक थेट विद्यार्थ्यांच्या डिजिलॉकर खात्यात जमा होतात. जन्मापासून, ते वृद्धापकाळापर्यंत, सरकारने तयार केलेले कोणतेही दस्त ऐवज, डिजीलॉकरमध्ये जमा करता येतात. अशा अनेक डिजिटल प्रणाली आज भारतात जीवन सुलभता सुनिश्चित करत आहेत.
मित्रहो,
तुम्ही भारताच्या चांद्रयानाने केलेली कमाल देखील पाहिली आहे. चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवावर पोहोचणारा भारत जगातील पहिला देश ठरला आहे. इतकेच नाही, तर आपण एकाच वेळी 104 उपग्रह अवकाशात सोडण्याचा विक्रमही केला आहे.
आता भारत आपल्या गगनयानातून पहिली मानवी अंतराळ मोहीमही पाठवणार आहे. आणि तो काळ फार दूर नाही, जेव्हा अंतराळात भारताचे स्वतःचे अंतराळ स्थानकही असेल.
मित्रहो,
भारताचा अंतराळ कार्यक्रम केवळ स्वतःपुरता मर्यादित नाही तर आम्ही ओमानच्या अंतराळ आकांक्षांनाही पाठबळ देत आहोत. आम्ही 6-7 वर्षांपूर्वी अंतराळ सहकार्याबाबत एक करार केला होता. मला हे सांगताना आनंद होत आहे की इस्रोने भारत-ओमान अंतराळ पोर्टल विकसित केले आहे. आता आमचा प्रयत्न आहे, की ओमानच्या तरुणांनाही या अंतराळ भागीदारीचा लाभ मिळावा.
इथे बसलेल्या विद्यार्थ्यांना मी आणखी एक माहिती देईन. इस्रो, युविकानावाचा एक विशेष कार्यक्रम राबवते. या कार्यक्रमाद्वारे हजारो भारतीय विद्यार्थी अंतराळ विज्ञानाशी जोडले गेले आहेत, आता आम्ही या कार्यक्रमात ओमानी विद्यार्थ्यांना संधी देण्याचा प्रयत्न करत आहोत. ओमानमधील काही विद्यार्थ्यांनी बंगळुरू येथील इस्रो केंद्रात येऊन तिथे थोडा वेळ व्यतीत करावा, अशी माझी इच्छा आहे. ओमानच्या तरुणांच्या अंतराळ आकांक्षांना नवीन उंची देण्यासाठी ही एक उत्तम सुरुवात असू शकते.
मित्रहो,
आज, भारत केवळ आपल्या समस्यांवर उपाय शोधत नाही तर जगभरातील लाखो लोकांचे जीवन कसे सुधारता येईल, यावरही काम करत आहे.
सॉफ्टवेअर डेव्हलपमेंटपासून ते पेरोल व्यवस्थापनापर्यंत, डेटा विश्लेषणापासून ते ग्राहक समर्थनापर्यंत, अनेक जागतिक ब्रँड भारतीय प्रतिभेच्या बळावर पुढे जात आहेत.
अनेक दशकांपासून, भारत माहिती तंत्रज्ञान आणि माहिती तंत्रज्ञान सक्षम सेवांचे जागतिक उर्जाकेंद्र आहे. आता आपण उत्पादनाला माहिती तंत्रज्ञानाच्या शक्तीची जोड देत होत. आणि यामागील कल्पना वसुधैव कुटुंबकम या तत्वाने प्रेरित आहे, म्हणजेच मेक इन इंडिया, मेक फॉर द वर्ल्ड.
मित्रहो,
लस असो, की जेनेरिक औषधे, जग आपल्याला जगाची फार्मसी म्हणते. याचा अर्थ असा, की भारतातील परवडणारे आणि दर्जेदार आरोग्यसेवा उपाय जगभरातील लाखो लोकांचे प्राण वाचवत आहेत.
कोविडच्या काळात भारताने जगभरात सुमारे 30 कोटी लसी पाठवल्या होत्या. ओमानच्या लोकांना सुमारे एक लाख मेड इन इंडिया कोविड लसी उपयोगी पडल्याचे मला समाधान आहे.
मित्रहो,
लक्षात ठेवा, जेव्हा प्रत्येकजण स्वतःचा विचार करत होता, तेव्हा भारताने हे काम केले. त्यावेळी आम्ही जगाची काळजी घेतली. भारताने देखील आपल्या 140 कोटी नागरिकांचे विक्रमी वेळेत लसीकरण केले आणि जगाच्या गरजाही पूर्ण केल्या.
हे भारताचे मॉडेल आहे, एकविसाव्या शतकातील जगाला नवी आशा देणारे मॉडेल आहे. म्हणूनच, आज जेव्हा भारत मेड इन इंडिया चिप्स बनवत आहे, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, क्वांटम कंप्युटिंग आणि हरित हायड्रोजन यावर मिशन मोडवर काम करत आहे, तेव्हा जगातील इतर देशांनाही आशा आहे की भारताच्या या यशामुळे त्यांना देखील सहकार्य मिळेल.
मित्रहो,
तुम्ही ओमानमध्ये शिक्षण घेत आहात आणि काम करत आहात. भविष्यात, तुम्ही ओमान आणि भारताच्या विकासात मोठी भूमिका बजावाल. जगाला नेतृत्व देणारी तुमची पिढी आहे.
ओमानमध्ये राहणाऱ्या भारतीयांची कोणतीही गैरसोय होऊ नये यासाठी ओमान सरकार सर्वतोपरी सहकार्य करत आहे.
भारत सरकार तुमच्या सोयीची पूर्ण काळजी घेत आहे. संपूर्ण ओमानमध्ये अकरा कॉन्सुलर सेवा केंद्रे उघडण्यात आली आहेत.
मित्रहो,
गेल्या दशकात आलेल्या सर्व जागतिक संकटांमध्ये, आमच्या सरकारने भारतीयांना त्वरित मदत केली आहे. भारतीय जगात कुठेही राहिले तरी आमचे सरकार प्रत्येक पावलावर त्यांना साथ देत आहे. यासाठी भारतीय समुदाय कल्याण निधी, मदद पोर्टल आणि प्रवासी भारतीय विमा योजना यासारखे प्रयत्न केले आहेत.
मित्रहो,
हा संपूर्ण प्रदेश भारतासाठी खूप खास आहे आणि ओमान आमच्यासाठी त्याहूनही खास आहे. भारत-ओमान संबंध आता कौशल्य विकास, डिजिटल शिक्षण, विद्यार्थ्यांची देवाणघेवाण आणि उद्योजकतेपर्यंत पोहोचत आहेत याचा मला आनंद आहे. मला खात्री आहे की तुमच्यामधून असे तरुण नवोन्मेषक उदयाला येतील जे येत्या काळात भारत-ओमान संबंधांना नव्या उंचीवर घेऊन जातील. इथल्या भारतीय शाळांनी नुकतीच आपली 50 वर्षे साजरी केली. आता आपल्याला पुढील 50 वर्षांसाठी ध्येय निश्चित करून पुढे जायचे आहे. म्हणून, मी प्रत्येक तरुणाला सांगेन:
मोठी स्वप्ने पहा.
सखोल माहिती घ्या.
धाडसाने नवोन्मेष करा.
कारण तुमचे भविष्य हे केवळ तुमचे नाही, तर संपूर्ण मानव जातीचे भविष्य आहे.
पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना उज्वल भविष्यासाठी शुभेच्छा.
धन्यवाद!
धन्यवाद!