Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address to Indian students and community in Oman
18 DEC 2025 2:45PM by PIB Delhi
Namaste!
Ahlan wa sahlan !!!
Your youthful enthusiasm and energy have truly energized the atmosphere here. I also warmly greet all the brothers and sisters who could not be accommodated in this hall and are watching the program live on screens in the nearby hall. You can imagine how they must be feeling having come all this way, yet not being able to enter the hall
Friends,
I'm seeing a mini-India in front of me; I think there are a lot of Malayalis here too.
सुखम आणो ?
And not just Malayalam speakers, there are also many people here who speak Tamil, Telugu, Kannada, and Gujarati.
नलमा?
बागुन्नारा?
चेन्ना-गिद्दिरा?
केम छो?
Friends,
Today we have gathered together like a family. Today we are celebrating our country, our Team India.
Friends,
In India, our diversity is a strong foundation of our culture. Every day adds a new color to life, every season turns into a celebration, and every tradition brings a fresh perspective.
That is why, wherever Indians go and wherever we live, we respect diversity. We adapt to the local culture and traditions. I am seeing the same spirit right here in Oman today
This Indian diaspora has become a living example of coexistence and cooperation.
Friends,
India's rich cultural heritage has recently received another wonderful recognition. As you may know, UNESCO has included Diwali in its list of Intangible Cultural Heritage of Humanity.
Now, the Diwali lamp will light up not just our homes, but the entire world. This is a moment of pride for every Indian across the globe. The global recognition of Diwali honours the light we share; a light that spreads hope, harmony, and humanity.
Friends,
Today, we are all here to celebrate the India-Oman "Friendship Festival (Maitri Parv)".
MAITRI means:
M for maritime heritage
A for Aspirations
I for Innovation
T for Trust and technology
R for Respect
I for Inclusive growth
In other words, this "Maitri Parv” celebrates the bond between our two countries, our shared history, and our prosperous future. India and Oman have enjoyed a warm and vibrant relationship for centuries.
The monsoon winds of the Indian Ocean guided trade between the two countries. Our ancestors sailed in wooden boats from ports like Lothal, Mandvi, and Tamralipti to Muscat, Sur, and Salalah.
And Friends,
I am glad that our embassy has documented the historical ties between Mandvi and Muscat in a book. I encourage every resident here, especially the youth, to read it and share it with their Omani friends.
Now, you might think teachers give homework at school, and here, Modi ji has given homework too!
Friends,
This book shows that India and Oman are connected not only by geography, but also by generations. And you are all the greatest custodians of these centuries-old ties.
Friends,
I also learned about participation from Oman in the "Know India" quiz. More than ten thousand people from Oman participated in this quiz. Oman secured the fourth position globally.
But I won’t clap yet. Oman should be number one! I hope to see even greater participation, with as many people as possible joining in. While Indian children should definitely take part, you should also encourage your Omani friends to join the quiz too.
Friends,
The India - Oman relationship, which began with trade, is now being strengthened through education. I have been informed that around 46,000 students are studying in Indian schools here, including thousands of children from other communities living in Oman.
Indian education in Oman is completing fifty years. This marks a significant milestone in the relations between our two countries.
Friends,
The success of Indian schools would not have been possible without the efforts of His Majesty the Late Sultan Qaboos. He provided land and all necessary support for Indian schools, including the Indian School, Muscat. His Majesty Sultan Haitham has carried forward this tradition.
I would like to express my special gratitude for the way they support and safeguard the Indian community here.
Friends,
You are all familiar with the ‘Pariksha Pe Charcha’ program. Many students from Oman also take part in it. I am confident that these discussions are helpful for everyone students and parents alike as they guide us to approach exams in a stress-free manner.
Friends,
Indians residing in Oman frequently travel to and from India and stay updated on every development in the country. You all are witnessing how India is advancing with a new momentum of progress. This pace reflects our intentions and is evident in our performance.
Just a few days ago, the economic growth figures were released, and as you may know, India’s growth has exceeded 8%. This means that India continues to be the world’s fastest-growing major economy. This has happened at a time when the entire world is facing challenges. The largest economies are struggling to achieve even a few percent growth, yet India continues on a path of high growth. This demonstrates India’s strength today.
Friends,
Today, India is working at an unprecedented pace across every sector and front. I will share with you some figures from the past eleven years, which I am sure will fill you with pride as well.
Since a large number of students and parents are present here, I will begin by discussing the education and skill sector. Over the past eleven years, thousands of new colleges have been established in India.
The number of IITs has increased from sixteen to twenty-three. Eleven years ago, India had 13 IIMs; today, there are 21. Similarly, regarding AIIMS, before 2014, there were only seven, today, India has 22 AIIMS.
The number of medical colleges in India was fewer than 400, today, there are approximately 800 medical colleges across the country.
Friends,
Today, we are preparing our education and skill ecosystem for a developed India. The New Education Policy plays a significant role in this. As part of this policy model, over fourteen thousand PM Shri Schools are being established.
Friends,
When schools, colleges, and universities expand, it is not just buildings that are constructed; the future of the nation is strengthened.
Friends,
The speed and scale of India’s development are evident not just in education but across other sectors as well. Over the past eleven years, India’s installed solar energy capacity has increased thirty-fold, and solar module manufacturing has grown ten-fold. India is thus rapidly advancing toward green growth.
Today, India is home to the world’s largest fintech ecosystem, is the second-largest steel producer, and the second-largest mobile manufacturer.
Friends,
Today, anyone visiting India is amazed by our modern infrastructure. This has been made possible because, over the past eleven years, we have invested five times more in infrastructure.
The number of airports has doubled. Today, highways are being built at twice the previous pace, railway lines are being laid rapidly, and railway electrification is underway.
Friends,
These figures are not just achievements; they are the steps leading to India’s vision of a developed nation. Twenty-first century India takes bold decisions, acts swiftly, pursues ambitious goals, and delivers results within set timelines.
Friends,
Let me share another point of pride. Today, India is building the world’s largest digital public infrastructure.
India’s UPI, or Unified Payments Interface, is the world’s largest real-time digital payment system. To give you an idea of the scale of this payment system, let me share a small example.
I have been here for about 30 minutes. In these 30 minutes alone, India has processed around fourteen million real-time digital payments through UPI. The total value of these transactions exceeds twenty billion rupees. From large showrooms to small vendors, everyone in India is connected to this payment system.
Friends,
There are so many students here, and I would like to share another interesting example. India has developed a modern DigiLocker system. When board exams are conducted in India, the mark sheets are directly uploaded to students’ DigiLocker accounts. From birth to old age, any document issued by the government can be stored in DigiLocker. Many such digital systems today are ensuring ease of living across India.
Friends,
You have all witnessed the marvel of India’s Chandrayaan mission. India is the first country in the world to reach the Moon’s South Pole. Not only that, we also set a record by launching 104 satellites simultaneously in a single mission.
India is now preparing to launch its first human space mission under the Gaganyaan program. The time is not far when India will also have its own space station in orbit.
Friends,
India’s space program is not limited to its own boundaries; we are also supporting Oman’s space aspirations. Six to seven years ago, we signed an agreement on space cooperation. I am pleased to share that ISRO has developed the India-Oman Space Portal. Our ongoing effort is to ensure that Omani youth also benefit from this space partnership.
I would like to share one more piece of information with the students present here. ISRO runs a special program called ‘YUVIKA,’ which engages thousands of Indian students with space science. Our current effort is to provide Omani students an opportunity to participate in this program as well.
I would like some students from Oman to visit the ISRO center in Bengaluru and spend some time there. This could be an excellent beginning to elevate the space aspirations of Omani youth to new heights.
Friends,
Today, India is not only finding solutions to its own challenges but is also working on how these solutions can improve the lives of millions of people around the world.
From software development to payroll management, and from data analysis to customer support, numerous global brands are advancing with the strength of India’s talent.
For decades, India has been a global powerhouse in IT and IT-enabled services. Now, we are integrating manufacturing with the power of IT. The philosophy behind this is inspired by ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, the world is one family embodied in the idea: Make in India, Make for the World.
Friends,
Whether it is vaccines or generic medicines, the world calls us the ‘Pharmacy of the World.’ India’s affordable and high-quality healthcare solutions are saving the lives of millions across the globe.
During COVID, India sent nearly 300 million vaccines to the world. I am pleased that approximately one hundred thousand ‘Made in India’ COVID vaccines could serve the people of Oman.
and Friends,
Remember, India undertook this work at a time when everyone else was focused on themselves. We were concerned about the world. India administered vaccines to its 1.4 billion citizens in record time, while also addressing global needs.
This is India’s model, a model that offers new hope to the world in the twenty-first century. Therefore, today, as India is manufacturing ‘Make in India’ chips and working in mission mode on AI, quantum computing, and green hydrogen, it inspires hope in other countries as well, that India’s success will also bring them collaboration and support.
Friends,
You are studying and working here in Oman. In the years to come, you will play a significant role in the development of both Oman and India. You are the generation that will provide leadership to the world.
To ensure that Indians residing in Oman face no inconvenience, the Government of Oman is providing all possible support. The Government of India is also fully attentive to your convenience. Eleven Consular Service Centers have been established across Oman.
Friends,
In the past decade, during every global crisis, our government has acted swiftly to assist Indians. Wherever Indians reside in the world, our government stands by them at every step. Initiatives such as the Indian Community Welfare Fund, dedicated help portals, and the Pravasi Bharatiya Bima Yojana have been undertaken to support them.
Friends,
This entire region holds a special place for India, and Oman is even more significant for us. I am pleased that the India-Oman relationship is now extending to areas such as skill development, digital learning, student exchange, and entrepreneurship.
I am confident that among you, young innovators will emerge, who will take the India–Oman relationship to new heights in the years to come. Indian schools here have just celebrated their 50th anniversary. Now, we must move forward with goals for the next 50 years. Therefore, I would like to say to every young person:
Dream big.
Learn deeply.
Innovate boldly.
Because your future is not just yours, it is the future of all humanity.
I once again extend my heartfelt wishes to all of you for a bright and prosperous future.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓમાનમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને ભારતીય સમુદાયને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 DEC 2025 2:45PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
અહલન અને સહલન!!!
આ યુવાન ઉત્સાહ અને ઊર્જાએ અહીંનું પૂરું વાતાવરણ ચાર્જ કરી દીધું છે. હું બધા ભાઇ-બહેનોને પણ નમસ્કાર કરું છું, જે સ્થળની કમીના કારણે આ હોલમાં નથી બેઠા, અને નજીકના હોલમાં સ્ક્રીન પર આ કાર્યક્રમ લાઇવ જોઈ રહ્યા છે. હવે તમે કલ્પના કરી શકો છો કે અહીં સુધી આવવા છતાં અંદર ન જઈ શકતા તેમના મનમાં કેવું થતું હશે.
મિત્રો,
હું મારી સામે એક નાનું ભારત જોઈ રહ્યો છું. મને લાગે છે કે અહીં ઘણા બધા મલયાલીઓ પણ છે.
સુખમ આણો?
અને ફક્ત મલયાલમ જ નહીં, અહીં ઘણા બધા તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ અને ગુજરાતી ભાષીઓ પણ છે.
નલમા?
બાગુન્નારા?
ચેન્ના-ગિદ્દીરા?
કેમ છો?
મિત્રો,
આજે આપણે એક પરિવાર તરીકે ભેગા થયા છીએ. આજે આપણે આપણા દેશ, આપણી ટીમ ઇન્ડિયાને સેલિબ્રેટ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારતમાં આપણી વિવિધતા આપણી સંસ્કૃતિનો મજબૂત પાયો છે. દરેક દિવસ આપણા માટે એક નવો રંગ લાવે છે. દરેક ઋતુ એક નવો ઉત્સવ બની જાય છે. દરેક પરંપરા એક નવીન વિચાર સાથે લાવે છે.
અને આ જ કારણ છે કે અમે ભારતીયો ક્યાંય જઈએ, ક્યાંય રહીએ, અમે વિવિધતાનું સન્માન કરીએ છીએ. ત્યાંની સંસ્કૃતિ, ત્યાંના નિયમો અને કાયદાઓ સાથે અમે સહજ રીતે હળીમળી જઈએ છીએ. ઓમાનમાં પણ આજે હું આ જ દ્રશ્ય પોતાની આંખો સામે જોઈ રહ્યો છું.
આ ભારતનો ડાયસ્પોરા સહઅસ્તિત્વ (co-existence) અને સહકાર (co-operation) નું એક જીવંત ઉદાહરણ બની રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને તાજેતરમાં જ બીજું એક અદ્ભુત સન્માન મળ્યું છે. તમે જાણતા હશો કે યુનેસ્કોએ દિવાળીને માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસામાં સમાવી લીધી છે.
હવે દિવાળીનો દીવો ફક્ત આપણા ઘરોને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને પ્રકાશિત કરશે. તે વિશ્વભરના દરેક ભારતીય માટે ગર્વની વાત છે. દિવાળીની આ વૈશ્વિક માન્યતા આપણા પ્રકાશની માન્યતા છે, આશા, સંવાદિતા અને માનવતાનો સંદેશ ફેલાવતો પ્રકાશ.
મિત્રો,
આજે, આપણે બધા અહીં ભારત-ઓમાન "મિત્રતા દિવસ" ઉજવી રહ્યા છીએ.
મૈત્રીનો અર્થ છે:
M for maritime heritage
A for Aspirations
I for Newness
T for Trust and Technology
R for Respect
I for Inclusive growth
આ "મૈત્રી પર્વ" આપણા બંને દેશોની મિત્રતા, આપણા સહિયારા ઇતિહાસ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્યની ઉજવણી છે. ભારત અને ઓમાન સદીઓથી આત્મીય અને જીવંત સંબંધ ધરાવે છે.
હિંદ મહાસાગરના ચોમાસું પવનોએ આપણા બંને દેશો વચ્ચે વેપારને આગળ ધપાવ્યો છે. આપણા પૂર્વજો લોથલ, માંડવી અને તામ્રલિપ્તિ જેવા બંદરોથી મસ્કત, સુર અને સલાલાહ સુધી લાકડાની હોડીઓ ચલાવતા હતા.
અને મિત્રો,
મને આનંદ છે કે આપણા દૂતાવાસે માંડવીથી મસ્કત સુધીના આ ઐતિહાસિક સંબોધોને એક પુસ્તકમાં પણ સંકલિત કર્યા છે. હું ઈચ્છું છું કે અહીં રહેતા દરેક મિત્ર અને દરેક યુવાન વ્યક્તિ તેને વાંચે અને તેના ઓમાની મિત્રોને ભેટ આપે.
હવે તમને લાગશે કે શાળામાં પણ શિક્ષકો હોમવર્ક આપે છે, અને અહીં મોદીજીએ પણ હોમવર્ક સોંપ્યું છે.
મિત્રો,
આ પુસ્તક બતાવે છે કે ભારત અને ઓમાન ફક્ત ભૂગોળ દ્વારા જ નહીં, પરંતુ પેઢીઓથી જોડાયેલા છે. અને તમે બધા સેંકડો વર્ષોથી આ સંબંધના સૌથી મોટા રક્ષક છો.
મિત્રો,
મને ભારતને ઓળખો ક્વિઝમાં ઓમાનની ભાગીદારી વિશે પણ જાણવા મળ્યું. ઓમાનના 10,000 થી વધુ લોકોએ આ ક્વિઝમાં ભાગ લીધો હતો. ઓમાન વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમે છે.
પરંતુ હું પ્રશંસા નહીં કરું. ઓમાન નંબર વન હોવું જોઈએ. હું ઓમાનની ભાગીદારી અધિક વધે અને વધુ લોકો જોડાય તે જોવા માંગુ છું. ભારતીય બાળકોએ ભાગ લેવો જ જોઈએ. તમારા ઓમાની મિત્રોને પણ આ ક્વિઝમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો.
મિત્રો,
ભારત અને ઓમાન વચ્ચેનો સંબંધ, જે વેપારથી શરૂ થયો હતો, તે હવે શિક્ષણ દ્વારા મજબૂત થઈ રહ્યો છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે અહીં ભારતીય શાળાઓમાં આશરે 46,000 વિદ્યાર્થીઓ અભ્યાસ કરે છે. આમાં ઓમાનમાં રહેતા અન્ય સમુદાયોના હજારો બાળકોનો સમાવેશ થાય છે.
ઓમાનમાં ભારતીય શિક્ષણ 50 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. આ આપણા બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
મિત્રો,
ભારતીય શાળાઓની આ સફળતા મહામહિમ સ્વર્ગસ્થ સુલતાન કાબૂસના પ્રયાસો વિના શક્ય ન હોત. તેમણે મસ્કતમાં ભારતીય શાળા સહિત અનેક ભારતીય શાળાઓ માટે જમીન પૂરી પાડી અને જરૂરી તમામ સહાય પૂરી પાડી.
આ પરંપરા મહામહિમ સુલતાન હૈથમ દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવી.
તેઓ જે પ્રકારે અહીં ભારતીયોનું સહયોગ અને સમર્થન આપે છે, તેના માટે હું તેમનો ખાસ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
તમે બધા પરીક્ષા પે ચર્ચા કાર્યક્રમથી પરિચિત છો. ઓમાનના ઘણા બાળકો પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લે છે. મને ખાતરી છે કે આ ચર્ચા તમારા માટે મદદરૂપ થશે, પછી ભલે તે માતાપિતા હોય કે વિદ્યાર્થીઓ. અમારી વાતચીત દરેકને તણાવમુક્ત રીતે પરીક્ષાઓની તૈયારી કરવામાં ખૂબ મદદ કરશે.
મિત્રો,
ઓમાનમાં રહેતા ભારતીયો વારંવાર ભારતની મુલાકાત લે છે. તમે ભારતના દરેક વિકાસ વિશે અપડેટ રહો છો. તમે બધા જુઓ છો કે આજે આપણું ભારત કેવી રીતે નવી ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. ભારતની ગતિ આપણા ઇરાદાઓ અને આપણા પ્રદર્શનમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
થોડા દિવસો પહેલા જ આર્થિક વિકાસના આંકડા જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, અને તમે જાણો છો કે ભારતનો વિકાસ 8 ટકાથી વધુ રહ્યો છે. આનો અર્થ એ છે કે ભારત સતત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા રહી છે. આ એવા સમયે થયું છે જ્યારે સમગ્ર વિશ્વ પડકારોથી ઘેરાયેલું છે. વિશ્વની મોટી-મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ થોડા ટકા પણ વૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવા માટે સંઘર્ષ કરી રહી છે. પરંતુ ભારત સતત ઉચ્ચ વિકાસના માર્ગ પર છે. આ આજે ભારતની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં દરેક મોરચે અભૂતપૂર્વ ગતિ સાથે કામ કરી રહ્યું છે. આજે, હું છેલ્લા 11 વર્ષના આંકડા શેર કરીશ. તમને તે સાંભળીને ગર્વ થશે.
જ્યારે મોટી સંખ્યામાં વિદ્યાર્થીઓ અને વાલીઓ અહીં એકઠા થયા છે, હું શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ક્ષેત્રથી શરૂઆત કરીશ. છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતમાં હજારો નવી કોલેજો બનાવવામાં આવી છે.
IIT ની સંખ્યા ૧૬ થી વધીને ૨૩ થઈ ગઈ છે. અગિયાર વર્ષ પહેલાં, ભારતમાં ૧૩ IIM હતા; આજે, ૨૧ છે. તેવી જ રીતે, AIIM ની વાત કરીએ તો, ૨૦૧૪ પહેલા ફક્ત ૭ AIIMs બનાવવામાં આવી હતી. આજે, ભારતમાં ૨૨ AIIMs છે.
૪૦૦ થી ઓછી મેડિકલ કોલેજો હતી; આજે, ભારતમાં લગભગ ૮૦૦ છે.
મિત્રો,
આજે, આપણે વિકસિત ભારત માટે આપણી શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. નવી શિક્ષણ નીતિ આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આ નીતિના મોડેલ તરીકે 14,000 થી વધુ PM શ્રી શાળાઓ ખોલવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓનો વિસ્તાર થાય છે, ત્યારે ફક્ત ઇમારતો જ નહીં, પણ રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય પણ મજબૂત બને છે.
મિત્રો,
ભારતના વિકાસની ગતિ અને સ્કેલ શિક્ષણ તેમજ અન્ય ક્ષેત્રોમાં દેખાય છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, આપણી સૌર ઉર્જા સ્થાપિત ક્ષમતામાં 30 ગણો વધારો થયો છે, અને સૌર મોડ્યુલ ઉત્પાદનમાં 10 ગણો વધારો થયો છે, જેનો અર્થ છે કે ભારત ઝડપથી ગ્રીન ગ્રોથ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
આજે, ભારતમાં વિશ્વનું સૌથી મોટું ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ, વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું સ્ટીલ ઉત્પાદક અને બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મોબાઇલ ઉત્પાદક છે.
મિત્રો,
આજે ભારતની મુલાકાત લેનાર કોઈપણ વ્યક્તિ આપણા આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી આશ્ચર્યચકિત થાય છે. આ શક્ય છે કારણ કે આપણે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પાંચ ગણું વધુ રોકાણ કર્યું છે.
એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. દરરોજ, પહેલા કરતા બમણી ગતિએ હાઇવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, રેલ લાઇનો વધુ ઝડપી ગતિએ નાખવામાં આવી રહી છે, અને રેલ્વેનું વીજળીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ આંકડા ફક્ત સિદ્ધિઓ નથી. તે વિકસિત ભારતને પ્રાપ્ત કરવા તરફના પગલાં છે. 21મી સદીનું ભારત મોટા નિર્ણયો લે છે. તે ઝડપથી નિર્ણયો લે છે, મોટા લક્ષ્યો સાથે આગળ વધે છે, અને નિર્ધારિત સમયરેખામાં પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા પછી જ આરામ કરે છે.
મિત્રો,
હું તમને ગર્વની બીજી વાત કહેવા માંગુ છું. આજે, ભારત વિશ્વનું સૌથી મોટું digital public infrastructure (ડિજિટલ જાહેર માળખાગત) નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
ભારતનું UPI, અથવા યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ, વિશ્વનું સૌથી મોટું રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ચુકવણી સિસ્ટમ છે. આ ચુકવણી સિસ્ટમના સ્કેલને સમજાવવા માટે, હું તમને એક નાનું ઉદાહરણ આપું છું.
હું અહીં લગભગ 30 મિનિટ માટે છું. આ 30 મિનિટમાં, ભારતમાં UPI દ્વારા 14 મિલિયન રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ચુકવણીઓ કરવામાં આવી છે. આ વ્યવહારોનું કુલ મૂલ્ય વીસ અબજ રૂપિયાથી વધુ છે. ભારતમાં, સૌથી મોટા શોરૂમથી લઈને નાના વિક્રેતાઓ સુધી દરેક વ્યક્તિ આ ચુકવણી સિસ્ટમ સાથે જોડાયેલ છે.
મિત્રો,
અહીં ઘણા બધા વિદ્યાર્થીઓ છે. હું તમને બીજું એક રસપ્રદ ઉદાહરણ આપીશ. ભારતે આધુનિક ડિજીલોકર સિસ્ટમ વિકસાવી છે. જ્યારે ભારતમાં બોર્ડ પરીક્ષાઓ યોજાય છે, ત્યારે માર્કશીટ સીધી વિદ્યાર્થીઓના ડિજીલોકર ખાતામાં જમા થાય છે. સરકાર દ્વારા જનરેટ કરાયેલ કોઈપણ દસ્તાવેજ, જન્મથી લઈને વૃદ્ધાવસ્થા સુધી, ડિજીલોકરમાં સંગ્રહિત કરી શકાય છે. આવી ઘણી ડિજિટલ સિસ્ટમો આજે ભારતમાં જીવનની સરળતા સુનિશ્ચિત કરી રહી છે.
મિત્રો,
તમે બધાએ ભારતના ચંદ્રયાનના અજાયબીઓ જોયા છે. ભારત ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર પહોંચનાર વિશ્વનો પ્રથમ દેશ છે. વધુમાં, આપણે એકસાથે 104 ઉપગ્રહો લોન્ચ કરવાનો રેકોર્ડ પણ બનાવ્યો છે.
હવે, ભારત ગગનયાન સાથે પોતાનું પહેલું માનવ અવકાશ મિશન પણ મોકલવા જઈ રહ્યું છે. અને તે સમય દૂર નથી જ્યારે ભારતનું અવકાશમાં પોતાનું અવકાશ મથક હશે.
મિત્રો,
ભારતનો અવકાશ કાર્યક્રમ ફક્ત પોતાના પૂરતો મર્યાદિત નથી; અમે ઓમાનની અવકાશ આકાંક્ષાઓને પણ ટેકો આપી રહ્યા છીએ. 6-7 વર્ષ પહેલાં, અમે અવકાશ સહયોગ પર કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે ISRO એ ભારત-ઓમાન સ્પેસ પોર્ટલ વિકસાવ્યું છે. હવે, અમે ખાતરી કરવા માટે પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કે ઓમાનના યુવાનોને પણ આ અવકાશ ભાગીદારીનો લાભ મળે.
હું અહીંના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વધુ એક માહિતી શેર કરીશ. ISRO "YUVIKA" નામનો એક ખાસ કાર્યક્રમ ચલાવે છે. આ કાર્યક્રમ દ્વારા હજારો ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અવકાશ વિજ્ઞાનમાં સામેલ છે. હવે, અમે ખાતરી કરવા માટે પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કે ઓમાનના વિદ્યાર્થીઓને પણ આ કાર્યક્રમમાં તક મળે.
હું ઈચ્છું છું કે કેટલાક ઓમાની વિદ્યાર્થીઓ બેંગલુરુમાં ISRO સેન્ટરની મુલાકાત લે અને ત્યાં થોડો સમય વિતાવે. ઓમાની યુવાનોની અવકાશ આકાંક્ષાઓને ઉન્નત કરવા માટે આ એક સારી શરૂઆત હોઈ શકે છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત ફક્ત પોતાની સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધી રહ્યું નથી, પરંતુ આ ઉકેલો વિશ્વભરના લાખો લોકોના જીવનને કેવી રીતે સુધારી શકે છે તેના પર પણ કામ કરી રહ્યું છે.
સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટથી લઈને પેરોલ મેનેજમેન્ટ સુધી, ડેટા વિશ્લેષણથી લઈને ગ્રાહક સપોર્ટ સુધી, ઘણી વૈશ્વિક બ્રાન્ડ્સ ભારતીય પ્રતિભાની શક્તિથી વિકાસ કરી રહી છે.
દાયકાઓથી, ભારત IT અને IT-સક્ષમ સેવાઓનું વૈશ્વિક પાવરહાઉસ રહ્યું છે. હવે, અમે IT ની શક્તિ સાથે ઉત્પાદનને જોડી રહ્યા છીએ. અને આ પાછળની ફિલસૂફી વસુધૈવ કુટુમ્બકમથી પ્રેરિત છે. એટલે કે, મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ.
મિત્રો,
ભલે તે રસીઓ હોય કે જેનેરિક દવાઓ, દુનિયા આપણને વિશ્વની ફાર્મસી કહે છે. આનો અર્થ એ છે કે ભારતના સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સમાધાન વિશ્વભરના લાખો લોકોના જીવન બચાવી રહ્યા છે.
COVID દરમિયાન, ભારતે વિશ્વમાં લગભગ 300 મિલિયન રસીઓ મોકલી હતી. મને સંતોષ છે કે લગભગ 100,000 મેડ ઇન ઇન્ડિયા કોવિડ રસીઓ ઓમાનના લોકોને મદદ કરી શકી.
અને મિત્રો,
યાદ રાખો, ભારતે આ કામ ત્યારે કર્યું હતું જ્યારે દરેક વ્યક્તિ પોતાના વિશે વિચારી રહી હતી. આપણે વિશ્વની ચિંતા કરતા હતા. ભારતે તેના 1.4 અબજ નાગરિકોને રેકોર્ડ સમયમાં રસી આપી અને વિશ્વની જરૂરિયાતો પણ પૂરી કરી.
આ ભારતનું મોડેલ છે, એક મોડેલ જે એકવીસમી સદીની દુનિયાને નવી આશા આપે છે. તેથી, આજે, જ્યારે ભારત મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ્સનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે અને AI, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર મિશન મોડ પર કામ કરી રહ્યું છે, ત્યારે તે વિશ્વના અન્ય દેશોને પણ આશા આપે છે કે ભારતની સફળતા તેમને ટેકો આપશે.
મિત્રો,
તમે અહીં ઓમાનમાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છો અને કામ કરી રહ્યા છો. ભવિષ્યમાં, તમે ઓમાનના વિકાસ અને ભારતના વિકાસમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશો. તમે એક એવી પેઢી છો જે વિશ્વને નેતૃત્વ પૂરું પાડશે.
ઓમાન સરકાર ઓમાનમાં રહેતા ભારતીયોને કોઈપણ પ્રકારની અસુવિધા ન થાય તે માટે શક્ય તમામ સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
ભારત સરકાર તમારી સુવિધાનું પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખી રહી છે. સમગ્ર ઓમાનમાં 11 કાઉન્સેલર સેવા કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં દરેક વૈશ્વિક કટોકટીના પ્રતિભાવમાં અમારી સરકારે ભારતીયોને ઝડપથી પ્રતિભાવ આપ્યો છે. ભારતીયો વિશ્વમાં જ્યાં પણ રહે છે, અમારી સરકાર દરેક પગલે તેમની સાથે છે. આ માટે, ભારતીય સમુદાય કલ્યાણ ભંડોળ, મદદદ પોર્ટલ અને પ્રવાસી ભારતીય વીમા યોજના જેવા પ્રયાસો અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
આ આખો પ્રદેશ ભારત માટે ખૂબ જ ખાસ છે, અને ઓમાન આપણા માટે વધુ ખાસ છે. મને ખુશી છે કે ભારત-ઓમાન સંબંધ હવે કૌશલ્ય વિકાસ, ડિજિટલ શિક્ષણ, વિદ્યાર્થી વિનિમય અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તરફ વિસ્તરી રહ્યો છે.
મને વિશ્વાસ છે કે તમારામાંથી યુવા સંશોધકો ઉભરી આવશે જે આગામી વર્ષોમાં ભારત-ઓમાન સંબંધોને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. અહીંની ભારતીય શાળાઓએ હમણાં જ તેમની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી છે. હવે આપણે આગામી ૫૦ વર્ષના લક્ષ્યો સાથે આગળ વધવું જોઈએ. તેથી, હું દરેક યુવાનોને કહેવા માંગુ છું:
Dream big.
Learn deeply.
Innovate boldly.
કારણ કે તમારું ભવિષ્ય ફક્ત તમારું જ નથી, પરંતુ સમગ્ર માનવજાતનું ભવિષ્ય છે.
ફરી એકવાર, તમારા બધાને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભકામનાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!
આભાર!