Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the India-Oman Business Forum
18 DEC 2025 4:08PM by PIB Delhi
Your Excellency Qais Al Yousef, Minister of Commerce, Industry and Investment Promotion,
Delegates from both countries,
Leaders of the business community,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar,
It is a privilege for me to visit Oman after seven years, and to have the opportunity to engage with all of you today.
Your warm welcome for this Business Summit has further strengthened my enthusiasm. Today’s Summit will give new direction and momentum to the India-Oman partnership and help elevate it to new heights. Each one of you has a vital role to play in this endeavour.
Friends,
You represent the businesses of India and Oman, and our bilateral trade. You are the inheritors of a rich legacy that spans centuries. Since the very beginning of civilization, our ancestors have engaged in maritime trade with one another.
It is often said that two shores of the sea are far apart, but between Mandvi and Muscat, the Arabian Sea has served as a strong bridge. A bridge that has strengthened our ties and reinforced our culture and economy. Today, we can say with confidence that while the waves of the sea may change and seasons may turn, the friendship between India and Oman grows stronger in every season and reaches new heights with every wave.
Friends,
Our relationship was built on a foundation of trust, strengthened by the power of friendship, and has grown deeper with the passage of time.
Today, our diplomatic relations have also completed seventy years. This is not merely a celebration of seven decades. It is a milestone from which we must carry our centuries-old legacy toward a prosperous future.
Friends,
Today, we are taking a historic decision whose resonance will be felt for decades to come. The Comprehensive Economic Partnership Agreement, or CEPA, will infuse our partnership in the twenty-first century with renewed trust and fresh energy. It is a blueprint for our shared future. It will impart new momentum to trade, inspire greater confidence in investment, and open new avenues of opportunity across every sector.
CEPA will create numerous new opportunities for growth, innovation, and employment for our youth. For this agreement to move beyond paper and translate into real performance, the role of each one of you is crucial. Because it is only when policy and enterprise move forward together that a partnership creates new history.
Friends,
India’s progress has always been a story of shared progress. When India grows, it makes its friends partners in that growth. That is exactly what we are doing today.
Today, India is rapidly advancing toward becoming the world’s third-largest economy. This presents opportunities for the entire world, but for Oman, the advantage is even greater.
Because we are not only trusted friends, but also maritime neighbours, our people know each other well, there is intergenerational trust within our business communities, and we understand each other’s markets deeply. In such a context, India’s growth journey offers abundant opportunities for Oman.
Friends,
In today’s business world, India’s economic resilience is widely discussed. People often ask how, amid such global uncertainty and challenges facing the world economy, India is able to achieve growth of over eight percent. Let me share with you the key reason behind this.
In fact, over the past eleven years, India has not merely changed its policies; it has transformed its economic DNA.
Let me share a few examples. The Goods and Services Tax (GST) has transformed India into an integrated and unified market. The Insolvency and Bankruptcy Code has brought greater financial discipline, enhanced transparency, and strengthened investor confidence. Similarly, we have undertaken corporate tax reforms, which have made India among the world’s most competitive investment destinations.
Friends,
You may also be aware of the labour reforms that have been undertaken. We have consolidated dozens of labour laws into just four codes. These are one of the most significant labour reforms in India’s history.
Friends,
When there is policy clarity, manufacturing gains renewed confidence. On one hand, we are implementing policy and process reforms, and on the other, we are providing Production-Linked Incentives to promote manufacturing in India. It is through such efforts that the ‘Make in India’ initiative has generated significant global enthusiasm today.
Friends,
India’s Digital Public Infrastructure has further strengthened these reforms. Governance has become paperless, the economy more cashless, and the system significantly more efficient, transparent, and predictable.
Digital India is not just a project; it is the world’s largest ‘inclusion revolution.’ It has enhanced the ease of living and taken the ease of doing business to new levels. The modern physical infrastructure being developed in India further complements this. With improving connectivity, the cost of logistics in India is steadily decreasing.
Friends,
The world recognizes India as an attractive destination for investment. At the same time, India is a reliable, future-ready partner, a fact that Oman understands very well and deeply appreciates.
Our Joint Investment Fund has, for many years, been promoting investment between our two countries. Whether it is in energy, oil and gas, fertilizers, health, petrochemicals, or green energy, new opportunities are emerging across every sector.
But friends, India and Oman are not content with just this. We do not remain in our comfort zone. We must take the India–Oman partnership to the next level. For this, the business communities of both countries must set ambitious goals for themselves.
I’ll make your job a little easier by outlining a few challenges. Can we work together to achieve something meaningful in green energy? Can we launch five major green projects in the next five years? Let us set new benchmarks in green hydrogen, green ammonia, solar parks, energy storage, and smart grids.
Friends,
Energy security is important, and food security is equally vital. In the coming years, this will become a major global challenge. Can we work together to establish an India–Oman Agri Innovation Hub? This initiative would strengthen Oman’s food security while helping India’s agri-tech solutions reach global markets
Friends,
Agriculture is only one area. In the same way, innovation should be encouraged across all sectors. So, can we create an "Oman–India Innovation Bridge”? Our goal should be to connect 200 startups from India and Oman over the next two years.
We must build joint incubators, fintech sandboxes, AI & cybersecurity labs, and promote cross-border venture funding.
Friends,
These are not mere ideas, they are invitations:
Invitation—to invest.
Invitation—to innovate.
Invitation—to build the future, together.
Let us take this long-standing friendship forward with the power of new technology, new energy, and new dreams.
Shukran Jazeelan!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ–ਓਮਾਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਮੌਕੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
18 DEC 2025 4:08PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਹਿਮ ਕ਼ੈਸ ਅਲ ਯੂਸੁਫ਼, ਵਣਜ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੰਤਰੀ,
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ,
ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜਗਤ ਦੇ ਆਗੂ,
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਨਮਸਕਾਰ।
ਮੈਨੂੰ ਸੱਤ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਓਮਾਨ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਮੇਰਾ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ, ਭਾਰਤ - ਓਮਾਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਸਾਡੇ ਟਰੇਡ ਨੂੰ ਰਿਪ੍ਰੇਜ਼ੈਂਟ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਵਾਰਿਸ ਹੋ, ਜਿਸਦਾ ਸਦੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਆਰੰਭ ਤੋਂ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਪੁਰਖੇ ਇੱਕ -ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਸਨ।
ਅਕਸਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਦੋ ਕਿਨਾਰੇ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਮਾਂਡਵੀ ਅਤੇ ਮਸਕਟ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੁਲ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪੁਲ਼, ਜਿਸਨੇ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੌਸਮ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਭਾਰਤ –ਓਮਾਨ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂੰਹਦੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸਾਡਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਨੀਂਹ ’ਤੇ ਬਣਿਆ, ਦੋਸਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ।
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧ ਵੀ 70 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਤਰ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਉਹ ਪੜਾਅ ਹੈ ਜਿਥੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸਦੀ ਗੂੰਜ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸੁਣਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮਝੌਤਾ ਯਾਨੀ ਸੀਪਾ, ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਖਰੜਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।
ਸੀਪਾ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇ—ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਇਕੱਠੇ ਚੱਲਦੇ ਹਨ, ਓਦੋਂ ਹੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਜਦੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਤੀਜਾ ਵੱਡਾ ਅਰਥਚਾਰਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮੌਕੇ ਹਨ, ਪਰ ਓਮਾਨ ਲਈ ਲਾਭ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਪੱਕੇ ਦੋਸਤ ਤਾਂ ਹਾਂ ਹੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀ ਵੀ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਓਮਾਨ ਲਈ ਮੌਕੇ ਹੀ ਮੌਕੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਹੈ, ਆਲਮੀ ਅਰਥਚਾਰਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਕਿਵੇਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸਦਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ।
ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਨੀਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਆਰਥਿਕ ਡੀਐੱਨਏ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ—ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਯਾਨੀ ਜੀਐੱਸਟੀ—ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸੰਗਠਿਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦਿਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਨ ਸੰਹਿਤਾ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸਾਸ਼ਨ ਆਇਆ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਰੋਸਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗ ਨਿਵੇਸ਼ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਸੁਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਦਰਜਨਾਂ ਕਿਰਤ ਕੋਡਜ਼ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਕੋਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਜਦੋਂ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਸਨ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਰਥਚਾਰਾ ਨਗਦੀ ਰਹਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਬਣੀ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ “ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕ੍ਰਾਂਤੀ”ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਧੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਆਧੁਨਿਕ ਭੌਤਿਕ ਢਾਂਚਾ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਧਰਦੀ ਹੋਈ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਸਦਕਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟਿਕਾਣਾ ਹੈ—ਇਹ ਗੱਲ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਨਰਜੀ ਹੋਵੇ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਹੋਵੇ, ਖਾਦਾਂ, ਸਿਹਤ, ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ —ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਏਨੇ ਨਾਲ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਰਾਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ –ਓਮਾਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜਗਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਕੰਮ ਮੈਂ ਕੁਝ ਹਲਕਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਰਲਮਿਲ ਕੇ ਕੁਝ ਵੱਡਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵੱਡੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਸਾਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ, ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ, ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿੰਨੀ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਓਨੀ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਖੇਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਹੱਬ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਇਸ ਨਾਲ ਓਮਾਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਗਰੀ-ਟੈੱਕ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਦੋਸਤੋ,
ਖੇਤੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੀ ਅਸੀਂ “ਓਮਾਨ–ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬ੍ਰਿਜ” ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਓਮਾਨੀ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ।
ਸਾਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ ਬਣਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਸੈਂਡਬੌਕਸਜ਼, ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਬਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਉੱਦਮ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ—ਇਹ ਸੱਦੇ ਹਨ।
ਸੱਦਾ—ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ।
ਸੱਦਾ —ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ।
ਸੱਦਾ — ਇਕੱਠਿਆਂ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ।
ਆਓ, ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ।
“ਸ਼ੁਕਰਨ ਜਜ਼ੀਲਨ!”
ਧੰਨਵਾਦ!