Prime Minister's Office
PM to address Closing Ceremony of the Second WHO Global Summit on Traditional Medicine
PM to launch My Ayush Integrated Services Portal
PM to also unveil the Ayush Mark, a global benchmark for quality of Ayush products and services
PM to felicitate the recipients of the Prime Minister’s Awards for Outstanding Contribution to the Promotion and Development of Yoga for the years 2021–2025
PM to inaugurate the new WHO-South East Asian Regional Office Complex in Delhi
Theme of Summit is “Restoring balance: The science and practice of health and well-being”
18 DEC 2025 4:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi will participate in the closing ceremony of Second WHO Global Summit on Traditional Medicine, on 19th December 2025 at 4:30 PM at Bharat Mandapam, New Delhi. Prime Minister will also address the gathering during the closing ceremony. The programme underscores India’s growing leadership and pioneering initiatives in shaping a global, science-based and people-centred Traditional Medicine agenda.
Prime Minister has constantly emphasised for mainstreaming traditional medicine and Indian Knowledge System through research, standardisation, and global collaboration. In line with this vision, during the programme, Prime Minister will launch several landmark Ayush initiatives including My Ayush Integrated Services Portal (MAISP), a master digital portal for the Ayush sector. He will also unveil the Ayush Mark, which is envisioned as a global benchmark for quality of Ayush products and services.
On the occasion, Prime Minister will release the WHO technical report on training in Yoga and the Book “From Roots to Global Reach: 11 Years of Transformation in Ayush”. He will also release a commemorative postal stamp on Ashwagandha, symbolising the global resonance of India’s traditional medicinal heritage.
Prime Minister will also inaugurate the new WHO-South East Asia Regional Office complex in Delhi, which will also house the WHO India Country Office, marking a significant milestone in India’s partnership with the World Health Organization.
Prime Minister will felicitate the recipients of the Prime Minister’s Awards for Outstanding Contribution to the Promotion and Development of Yoga for the years 2021–2025, recognising their sustained dedication to Yoga and its global promotion. The awards reaffirm Yoga as a timeless practice for balance, well-being, and harmony, contributing to a healthier and stronger New India.
Prime Minister will also visit the Traditional Medicine Discovery Space, an exhibition which showcases the diversity, depth and contemporary relevance of Traditional Medicine knowledge systems from India and across the world.
Jointly organised by the World Health Organization (WHO) and the Ministry of Ayush, Government of India, the Summit is being held from 17 to 19 December 2025 under the theme “Restoring balance: The science and practice of health and well-being” at the Bharat Mandapam, New Delhi. The summit witnessed intensive deliberations among global leaders, policymakers, scientists, practitioners, Indigenous knowledge holders and civil society representatives on advancing equitable, sustainable and evidence-driven health systems.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രണ്ടാമത് WHO പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ഉച്ചകോടിയുടെ സമാപന ചടങ്ങിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്യും
'മൈ ആയുഷ് ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് സർവീസസ് പോർട്ടൽ' (MAISP) പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
ആയുഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ഗുണനിലവാരത്തിനായുള്ള ആഗോള മാനദണ്ഡമായ 'ആയുഷ് മാർക്കി'ന് പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കമിടും
2021–2025 വർഷങ്ങളിൽ യോഗയുടെ പ്രോത്സാഹനത്തിനും വികസനത്തിനും മികച്ച സംഭാവന നൽകിയതിനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പുരസ്കാരം നേടിയവരെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുമോദിക്കും
ഡൽഹിയിലെ പുതിയ WHO സൗത്ത് ഈസ്റ്റ് ഏഷ്യൻ റീജിയണൽ ഓഫീസ് സമുച്ചയം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
"സന്തുലിതാവസ്ഥ വീണ്ടെടുക്കൽ: ആരോഗ്യത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും ശാസ്ത്രവും പ്രയോഗവും" എന്നതാണ് ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം
18 DEC 2025 4:21PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2025 ഡിസംബർ 19-ന് വൈകുന്നേരം 4:30-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ നടക്കുന്ന രണ്ടാമത് ലോകാരോഗ്യ സംഘടന (WHO) പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ഉച്ചകോടിയുടെ സമാപന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുകയും സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ശാസ്ത്രീയവും ജനകേന്ദ്രീകൃതവുമായ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര അജണ്ട രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന നേതൃത്വത്തെയും മുൻനിര സംരംഭങ്ങളെയും ഈ പരിപാടി അടിവരയിടുന്നു.
ഗവേഷണം, സ്റ്റാൻഡേർഡൈസേഷൻ, ആഗോള സഹകരണം എന്നിവയിലൂടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെയും ഇന്ത്യൻ വിജ്ഞാന സമ്പ്രദായത്തെയും മുഖ്യധാരയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാൻ പ്രധാനമന്ത്രി നിരന്തരം ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി, ആയുഷ് മേഖലയ്ക്കായുള്ള മാസ്റ്റർ ഡിജിറ്റൽ പോർട്ടലായ 'മൈ ആയുഷ് ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് സർവീസസ് പോർട്ടൽ' (MAISP) അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. കൂടാതെ, ആയുഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ആഗോള നിലവാരമുറപ്പാക്കുന്ന 'ആയുഷ് മാർക്ക്' അദ്ദേഹം അനാവരണം ചെയ്യും.
ചടങ്ങിൽ, യോഗാ പരിശീലനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ സാങ്കേതിക റിപ്പോർട്ടും, “വേരുകളിൽ നിന്ന് ആഗോള തലത്തിലേക്ക്: ആയുഷിലെ പരിവർത്തനത്തിന്റെ 11 വർഷങ്ങൾ” എന്ന പുസ്തകവും അദ്ദേഹം പ്രകാശനം ചെയ്യും. ഇന്ത്യയുടെ പരമ്പരാഗത ഔഷധ പൈതൃകത്തിന്റെ ആഗോള പ്രസക്തി വിളിച്ചോതുന്ന അശ്വഗന്ധയെ ആസ്പദമാക്കിയുള്ള ഒരു സ്മാരക തപാൽ സ്റ്റാമ്പും അദ്ദേഹം പുറത്തിറക്കും.
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുമായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പങ്കാളിത്തത്തിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലായി അടയാളപ്പെടുത്തുന്ന, ഡൽഹിയിലെ പുതിയ WHO സൗത്ത് ഈസ്റ്റ് ഏഷ്യ റീജിയണൽ ഓഫീസ് സമുച്ചയവും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഇതിൽ WHO ഇന്ത്യ കൺട്രി ഓഫീസും പ്രവർത്തിക്കും.
2021–2025 വർഷങ്ങളിൽ യോഗയുടെ പ്രോത്സാഹനത്തിനും വികസനത്തിനും നൽകിയ മികച്ച സംഭാവനകൾക്കുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പുരസ്കാരം നേടിയവരെ അദ്ദേഹം ആദരിക്കും. ആരോഗ്യകരവും കരുത്തുറ്റതുമായ ഒരു നവഭാരതത്തിന് സംഭാവനകൾ നൽകിക്കൊണ്ട്, സന്തുലിതാവസ്ഥയ്ക്കും ക്ഷേമത്തിനും ഐക്യത്തിനുമുള്ള ഒരു കാലാതീതമായ പരിശീലനമാണ് യോഗ എന്ന് ഈ പുരസ്കാരങ്ങൾ വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുന്നു.
തുടർന്ന്, ഇന്ത്യയിലെയും ലോകമെമ്പാടുമുള്ളതുമായ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര അറിവുകളുടെ വൈവിധ്യം, ആഴം, സമകാലിക പ്രസക്തി എന്നിവ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന 'ട്രഡീഷണൽ മെഡിസിൻ ഡിസ്കവറി സ്പേസ്' എന്ന പ്രദർശനവും അദ്ദേഹം സന്ദർശിക്കും.
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയും കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ആയുഷ് മന്ത്രാലയവും സംയുക്തമായി സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ഈ ഉച്ചകോടി 2025 ഡിസംബർ 17 മുതൽ 19 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ, "സന്തുലിതാവസ്ഥ വീണ്ടെടുക്കൽ: ആരോഗ്യത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും ശാസ്ത്രവും പ്രയോഗവും" എന്ന വിഷയത്തിൽ നടക്കും. ആഗോള നേതാക്കൾ, നയരൂപകർത്താക്കൾ, ശാസ്ത്രജ്ഞർ, ചികിത്സാ വിദ​ഗ്ധർ, തദ്ദേശീയ അറിവുകൾ കൈമാറുന്നവർ, പൗരസമൂഹ പ്രതിനിധികൾ എന്നിവർക്കിടയിലെ നീതിയുക്തവും സുസ്ഥിരവും ശാസ്ത്രീയ തെളിവുകളിൽ അധിഷ്ഠിതവുമായ ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള തീവ്രമായ ചർച്ചകൾക്ക് ഉച്ചകോടി സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.