Prime Minister's Office
Prime Minister meets with His Majesty Sultan of Oman
18 DEC 2025 5:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today held a bilateral meeting with His Majesty Sultan Haitham bin Tarik in Muscat. On arrival at the Royal Palace, Prime Minister was warmly received by His Majesty and accorded a ceremonial welcome.
The two leaders met in one-on-one and delegation-level formats. They comprehensively reviewed the multifaceted India–Oman Strategic Partnership and appreciated the steady growth in bilateral ties. They noted that the visit holds special significance for India-Oman ties as the two countries are celebrating 70 years of the establishment of diplomatic relations this year.
They welcomed signing of the Comprehensive Economic Partnership Agreement [CEPA] as a landmark development in bilateral ties and stated that it will give a major boost to the Strategic Partnership. While expressing satisfaction at bilateral trade crossing US$ 10 billion and two-way investment flows moving forward, Prime Minister underlined that CEPA will significantly promote bilateral trade and investment, create jobs and open a plethora of opportunities in both countries.
The leaders also discussed giving new thrust to energy cooperation through long-term energy arrangements, renewable energy ventures and green hydrogen and green ammonia projects. Prime Minister appreciated Oman joining the International Solar Alliance and invited them to join the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure and the Global Biofuel Alliance.
Prime Minister noted that the two countries can benefit from agricultural cooperation including collaboration in the fields of agricultural science, animal husbandry, aquaculture and millet cultivation.
Acknowledging the importance of cooperation in the field of education, the two leaders noted that the exchange of faculty and researchers will be mutually beneficial.
The two leaders also discussed cooperation in the areas of food security, manufacturing, digital technologies, critical minerals, logistics, human-capital development and space cooperation.
On financial services, they discussed cooperation between UPI and Omani digital payment system, RUPAY card adoption and trade in local currencies.
Prime Minister noted that fertilizer and agricultural research were areas of win-win value for both sides and they should work for greater collaboration in these fields, including through joint investment.
The two leaders reaffirmed their commitment to further enhancing defense and security collaboration, including in the maritime domain.
Prime Minister thanked His Majesty for his support towards the welfare of the Indian community in Oman. He noted that several new bilateral initiatives in the fields of maritime heritage, language promotion, youth exchanges, and sports ties will further strengthen people-to-people bonds. They also discussed the rich cultural heritage shared by the two countries, and highlighted the importance of collaboration between maritime museums, and exchange of artefacts and expertise.
The leaders welcomed the alignment between Oman Vision 2040 and India’s goal of becoming a developed nation or Viksit Bharat by 2047, and conveyed their support to each other for meeting the aspirations of their peoples.
The leaders also exchanged views on regional and global developments and reaffirmed their commitment to regional peace and stability.
On the occasion of the visit, the two sides, in addition to CEPA, also signed MoUs/ arrangement in the fields of maritime heritage, education, agriculture, and millet cultivation.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહામહિમ ઓમાનના સુલતાન સાથે મુલાકાત કરી
18 DEC 2025 5:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મસ્કતમાં મહામહિમ સુલતાન હૈથમ બિન તારિક સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. રોયલ પેલેસમાં આગમન પર, મહામહિમ દ્વારા પ્રધાનમંત્રીનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમને ઔપચારિક સન્માન આપવામાં આવ્યું હતું.
બંને નેતાઓ વન-ઓન-વન અને પ્રતિનિધિમંડળ-સ્તરના ફોર્મેટમાં મળ્યા હતા. તેઓએ બહુપક્ષીય ભારત-ઓમાન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની વ્યાપક સમીક્ષા કરી અને દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં સતત વૃદ્ધિની પ્રશંસા કરી. તેઓએ નોંધ્યું હતું કે આ મુલાકાત ભારત-ઓમાન સંબંધો માટે વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે બંને દેશો આ વર્ષે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાના 70 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છે.
તેઓએ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી સમજૂતી (CEPA) પર હસ્તાક્ષરને દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ વિકાસ તરીકે આવકાર્યો અને જણાવ્યું કે તે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મોટો વેગ આપશે. દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર 10 અબજ યુએસ ડોલરને વટાવી જવા અને દ્વિપક્ષીય રોકાણ પ્રવાહ આગળ વધવા અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે CEPA દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર અને રોકાણને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપશે, નોકરીઓનું સર્જન કરશે અને બંને દેશોમાં અસંખ્ય તકો ખોલશે.
નેતાઓએ લાંબા ગાળાની ઊર્જા વ્યવસ્થાઓ, નવીનીકરણીય ઊર્જા સાહસો અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન તથા ગ્રીન એમોનિયા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા ઊર્જા સહયોગને નવો વેગ આપવા અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ઓમાનના ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સમાં જોડાવાની પ્રશંસા કરી અને તેમને ડિઝાસ્ટર રિઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેના ગઠબંધન (CDRI) અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સમાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે બંને દેશો કૃષિ વિજ્ઞાન, પશુપાલન, એક્વાકલ્ચર અને બાજરી (મિલેટ્સ) ની ખેતીના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ સહિત કૃષિ સહકારથી લાભ મેળવી શકે છે.
શિક્ષણ ક્ષેત્રે સહકારના મહત્વને સ્વીકારતા, બંને નેતાઓએ નોંધ્યું કે ફેકલ્ટી અને સંશોધકોનું આદાનપ્રદાન પરસ્પર ફાયદાકારક રહેશે. બંને નેતાઓએ ખાદ્ય સુરક્ષા, ઉત્પાદન (manufacturing), ડિજિટલ ટેકનોલોજી, જટિલ ખનિજો, લોજિસ્ટિક્સ, માનવ-મૂડી વિકાસ અને અવકાશ સહયોગના ક્ષેત્રોમાં સહકાર અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી.
નાણાકીય સેવાઓ પર, તેઓએ UPI અને ઓમાની ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ વચ્ચે સહકાર, રૂપે (RUPAY) કાર્ડ અપનાવવા અને સ્થાનિક ચલણમાં વ્યાપાર કરવા અંગે ચર્ચા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ખાતર અને કૃષિ સંશોધન બંને પક્ષો માટે ફાયદાકારક ક્ષેત્રો છે અને તેમણે સંયુક્ત રોકાણ સહિત આ ક્ષેત્રોમાં વધુ સહયોગ માટે કામ કરવું જોઈએ. બંને નેતાઓએ દરિયાઈ ક્ષેત્ર સહિત સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગને વધુ વધારવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી.
પ્રધાનમંત્રીએ ઓમાનમાં ભારતીય સમુદાયના કલ્યાણ માટેના સમર્થન બદલ મહામહિમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દરિયાઈ વારસો, ભાષા પ્રમોશન, યુવા વિનિમય અને રમતગમતના સંબંધોના ક્ષેત્રોમાં નવી દ્વિપક્ષીય પહેલો લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેઓએ બંને દેશો દ્વારા વહેંચાયેલા સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા વિશે પણ ચર્ચા કરી, અને દરિયાઈ સંગ્રહાલયો વચ્ચેના સહયોગ અને કલાકૃતિઓ તથા કુશળતાના વિનિમયના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
નેતાઓએ 'ઓમાન વિઝન 2040' અને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર અથવા 'વિકસિત ભારત' બનવાના ભારતના ધ્યેય વચ્ચેના જોડાણનું સ્વાગત કર્યું અને તેમના લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે એકબીજાને ટેકો આપવાની વાત કરી હતી. નેતાઓએ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વિકાસ પર પણ મંતવ્યોનું આદાનપ્રદાન કર્યું અને પ્રાદેશિક શાંતિ અને સ્થિરતા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી.
મુલાકાતના પ્રસંગે, બંને પક્ષોએ CEPA ઉપરાંત દરિયાઈ વારસો, શિક્ષણ, કૃષિ અને બાજરીની ખેતીના ક્ષેત્રોમાં MoUs/વ્યવસ્થાઓ પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.