Ministry of Communications
2025 Year End Review for Department of Telecommunications
19 DEC 2025 2:02PM by PIB Delhi
DoT makes significant strides in strengthening the Indian telecom ecosystem
The National Broadband Mission (NBM) 2.0 launched on 17th January, 2025; Aims to propel India into a new era of digital transformation
5G services rolled out in all States/ UTs across the country and are available in 99.9% of the districts in the country with a population coverage of 85%
5.08 lakh 5G Base Transceiver Stations (BTSs) installed by Telecom Service Providers (TSPs) across the country
Optical Fiber Cable (OFC) length increased from 19.35 lakh route km (2019) to 42.36 lakh route km; A total of 2,14,843 GPs now endowed with broadband connectivity
Overall tele-density in India rose to 86.65% in September 2025, up from 75.23% in March 2014
Rural telephone connections grew 42.9%; nearly double of urban increase, rising from 377.78 million in March 2014 to 539.83 million in September 2025
Internet connections crossed the milestone of 100 crore to reach 100.29 crore, as against 25.15 crore in March 2014, registering growth of 298.77%
Broadband connections rose from 6.1 crore in March 2014 to 99.56 crore in 2025, growing by 1,532.13%
Average monthly data consumption per wireless data subscriber increased by 399 times to 24.01 GB in 2025, up from 61.66 MB in March 2014, one of the highest in the world
The median mobile broadband download speed witnessed a substantial increase, rising from 10.71 Mbps in 2019 to an impressive 131.47 Mbps in October 2025
India becomes only the 5th country in the world to develop its indigenous 4G stack, through collaboration among C-DOT, Tejas Networks and TCS and deployment by BSNL
DoT re-farmed 687 MHz of spectrum in various frequency bands viz. 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz and 1427-1518 MHz, for IMT based services
DoT in collaboration with COAI organised Asia’s largest technology and innovation forum, the ninth edition of India Mobile Congress (IMC 2025)
Atmanirbhar Bharat- PLI records sale of Rs. 96,240 crore, exports of Rs. 19,240 crore and employment generation of around 30,000
DoT introduces “Financial Fraud Risk Indicator (FRI)” to strengthen Cyber Fraud Prevention; RBI mandates integration of FRI into banking systems; Generated alerts for more than 70 lakh fraudulent transactions, preventing financial loss of around ₹450 crore for citizens
Sanchar Saathi mobile app launched in Hindi, English and 21 regional languages; recorded more than 1.5 crore downloads since its launch; Sanchar Saathi portal records 22 crore visitors
26.35 lakhs lost/stolen handsets traced, 7.3 lakh handsets returned to rightful owners, 6.21 lakhs fraud-linked IMEIs blocked with the help of Sanchar Saathi initiative
DoT puts in place Device Setu – Indian Counterfeited Device Restriction (ICDR) system to allow manufacturers, brand owners, and importers to register and generate IMEI certificates free of charge
DoT guides pan-India Implementation of indigenous Cell Broadcasting for alerts dissemination
DoT ensures resilient telecom infrastructure and uninterrupted services during: Himachal pradesh, Uttarakhand, Punjab and Jammu & Kashmir floods, cloudbursts and landslides and Cyclones Montha and Ditwah, and during Operation Sindoor
Major strides achieved in advancing indigenous 6G research and development under the ambitious Bharat 6G Mission
DoT launches Sanchar Mitra 2.0, a youth-oriented initiative aimed at harnessing the energy and potential of young students to raise public awareness about mobile safety, telecom fraud prevention, and about government digital initiatives
The Department of Telecommunications (DoT) looks back on 2025 as a year of profound transformation, highlighted by major achievements in connectivity, digital infrastructure, citizen‑centric governance, and technological self‑reliance. This period witnessed unprecedented growth in telephone and internet penetration, alongside record-low data costs, powerfully reinforcing India's position as a global digital powerhouse. The rapid expansion of optical fibre and 5G infrastructure, coupled with decisive regulatory reforms under the Telecommunications Act, 2023, marked a pivotal moment for the sector.
A central theme of the year was the dramatic strengthening of the telecom ecosystem’s security and accountability, spearheaded by the success of the citizen-centric initiatives like Sanchar Saathi and FRI. In line with the Atmanirbhar Bharat vision, the large-scale rollout of home-grown network infrastructure also gained significant momentum. India became only the 5th country in the world to have its own 4G stack, upgradable to 5G, demonstrating India’s commitment to technological self-sufficiency. While it took decades to develop such technology in other parts of the world, it took just 2 years to develop such technology. Coupled with this, major strides were achieved in advancing indigenous 6G research and development under the ambitious Bharat 6G Mission.
India is emerging as a global leader in telecom—shaping global standards, contributing to international policy dialogues, and positioning itself at the forefront of the next generation of communication technologies. Guided by the vision of ‘Local for Global’ and a commitment to strengthening the startup ecosystem and inclusive growth, the DoT has shaped its digital transformation strategy around the DSS approach— Design in India, Solve in India, Scale for the World.
1. INDIAN TELECOM SCENARIO IN 2025
1. Telephone Subscriptions:
• Total telephone connections in India grew from 933 million in March 2014 to 1228.94 million in September, 2025 posting a growth of 31.72%. The number of mobile telephone connections stood at 1182.32 million at the end of September, 2025. The overall tele-density in India was 75.23% in March 2014 which rose to 86.65% in September, 2025.
• Urban telephone connections rose to 689.11 million in September, 2025 as compared to 555.23 million in March 2014, growing by 24.11% while the growth in rural telephone connections was 42.9% which is nearly double of urban increase, rising from 377.78 million in March 2014 to 539.83 million in September, 2025.
1. Internet & Broadband Penetration:
• Internet connections crossed the milestone of 1 billion to 100.29 crore in June, 2025 compared to 25.15 crore in March, 2014, registering a growth of 298.77%.
• Broadband connections rose from 6.1 crore in March, 2014 to 99.56 crore in September, 2025 growing by 1532.13%.
• Average monthly data consumption per wireless data subscriber increased by 399 times to 24.01 GB in June, 2025 from 61.66 MB in March, 2014.
• The median mobile broadband download speed witnessed a substantial increase, rising from 10.71 Mbps in 2019 to an impressive 131.47 Mbps in October 2025. Similarly, the median fixed broadband download speed increased from 29.25 Mbps in 2019 to 60.34 Mbps in October 2025, according to Ookla’s Speedtest Global Index.
• Optical Fiber Cable (OFC) length increased from 19.35 lakh route km (2019) to 42.36 lakh route km (as of Sep, 2025).
1. BTS and Towers:
• The numbers of Mobile Base Transceiver Stations (BTS) are 31.44 lakh as on 31.10.2025.
• The numbers of mobile towers are 8.43 lakh as on 31.10.2025.
1. Inflow of FDI:
• FDI (equity flow) in the telecommunication sector during 2024-25 was US $746 million.
1. Data cost:
• Average cost of 1 GB of mobile data is $0.10 as compared to $0.16 last year.
1. TELECOM REFORMS
1. Telecommunication Act, 2023
The Department is presently in the process of framing of rules under various sections of the Telecom Act, 2023. The Central Government, till date, has enforced 43 sections (out of 62 sections) and notified rules under 14 provisions of the Act.
Draft rules under provisions related to authorization, assignment/management of spectrum, regulatory sandbox, etc. are at various stages of drafting/public consultation.
1. Reforms related to Citizens Centric Services and prevention of misuse of Telecom resources for cyber-crime and financial frauds.
1. Sanchar Saathi Portal: The citizen-centric Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in), launched in 2023 is available in 21 languages and has recorded over 22 crore visits to date. On average, the portal receives around 2.4 lakh visitors per day, and in the current year, the daily visitor count has further increased to approximately 3.7 lakh users. A new module, Trusted Contact Details has been added on Sanchar Saathi portal in 2025. This module has contact details like toll-free numbers, emails, and genuine websites of banks, financial institutions, and government bodies.
2. Sanchar Saathi Mobile App: DoT launched Sanchar Saathi Mobile App on 17.01.2025 in order to provide the convenience of reporting fraudulent calls, blocking/unblocking of lost/stolen mobile handset, knowing mobile connections issued in citizens name etc. The newly launched Sanchar Saathi Mobile App is available for download on both the Google Play Store & Apple App Store and available in Hindi, English & 21 regional languages, ensuring its inclusivity and accessibility nationwide. Sanchar Saathi mobile app has recorded more than 1.5 crore downloads since its launch.
3. Digital Intelligence Platform (DIP): The Digital Intelligence Platform (DIP) was launched in 2024 for sharing of information related to misuse of telecom resources among the stakeholders for prevention of cyber-crime and financial frauds. At present over 850 organizations including Telecom Service Providers (TSPs), MHA, UIDAI, SEBI, FIU, NPCI, Central LEAs, 800+ banks and financial institutions, 35 States/UTs police, central agencies and other stakeholders have on-boarded this platform. This platform, inter-alia, hosts the list of disconnected mobile connections on near real time basis along with the reasons for disconnections enabling the stakeholders to take appropriate action including to disengage the associated services linked with these mobile numbers.
4. Financial Fraud Risk indicator (FRI): In a major step towards combating cybercrime and financial frauds based on pro-active intelligence, the DoT introduced Financial Fraud Risk Indicator (FRI) in May 2025. FRI categorizes mobile numbers based on their potential risk of involvement in financial fraud - medium, high or very high. It allows banks, financial institutions, NBFCs, and UPI service providers to identify threats early and take preventive action like generating alerts, warnings, transaction delays, declines or account restrictions. As reported by stakeholders, Banks/UPI platforms have declined transactions and generated alerts for more than 70 lakh fraudulent transactions, preventing a financial loss of around ₹450 crore for citizens.
5. RBI in collaboration with DoT has issued advisory on integration of the FRI into banking systems to enhance protection and prevention of suspicious transactions. PFDRA issued advisory to Pension Funds & Central Recordkeeping Agencies (CRAs) on adoption of FRI.
6. DoT and Financial Intelligence Unit (FIU)-IND have signed a Memorandum of Understanding (MoU) in September 2025 to strengthen efforts against telecom enabled cyber-crimes and financial frauds.
7. International Incoming Spoofed Calls Prevention System: The system was launched in October 2024 to identify and block incoming international calls spoofed with Indian mobile numbers. It has reduced such malicious call attempts to 1-2 lakh per day as on date. Even these call attempts are blocked at the International Long-Distance gateways itself.
8. Blocking of International Carriers/Aggregators: Analysis of crowd-sourced Chakshu data prompted the blocking of unused area/satellite codes and the blocking of over 309 international carriers/aggregators repeatedly sending spoofed call traffic to India.
9. Based on DoT instructions, major telecom service providers have implemented displaying "International Call" to subscribers in all incoming calls with international numbers to India so that citizens can take informed decision and prevented from being victim of cybercrime and financial frauds.
10. Device Setu – Indian Counterfeited Device Restriction (ICDR) system: The system is in place to allow manufacturers, brand owners, and importers to register and generate IMEI certificates free of charge. In 2025, over 48,000 certificates have been issued to local manufacturers and 27,000 to importers, covering ~29.43 crore devices till date.
11. DoT has disconnected approximately 2 lakh Direct Inward Dialing (DID)/landline telephone numbers that were found to be involved in unauthorized promotional activities and illegal activities.
12. In the backdrop of the Indian Telecommunications Act 2023, under Section 22(1) and (2), DoT notified the Telecommunications (Telecom Cyber Security) Rules, 2024 in year 2024. DoT has notified the Telecommunications (Telecom Cyber Security) Amendment Rules, 2025. These Rules aim to safeguard India's communication networks and services. These rules impose stringent obligations on operators from conducting regular security audits to reporting incidents, while prohibiting the tampering of IMEIs. These regulatory measures ensure that both service providers and device importers prioritize cybersecurity and subscriber protection.
13. DoT has partnered with the Railway Protection Force (RPF) to enhance the recovery process of stolen or lost mobile phones in trains through ‘Block your lost / stolen mobile handset’ or Central Equipment Identity Register (CEIR) facility of Sanchar Saathi portal.
14. Summary of Tangible Impact and Outcomes of DoT efforts: (Data till November, 2025)
Sr. No.
Heading
Count
1
Visitors on Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in)
22 crore
2
Downloads of Sanchar Saathi mobile app
1.5 crore
3
Mobile number disconnections after re‑verification failures based on ASTR analysis
86 lakh
4
Mobile number disconnections based on inputs of various stakeholders
97.5 lakh
5
Mobile number disconnections for exceeding individual connection limit
1.82 crore
6
Mobile number disconnections based on citizen feedback on Sanchar Saathi (Not My Number/Not Required)
1.94 crore
7
Lost/Stolen mobile handsets traced via CEIR
26.35 lakh
8
Lost/Stolen mobile handsets returned to rightful owners by police
7.3 lakh
9
IMEIs blocked (cyber‑crime/financial‑fraud involvement)
6.21 lakh
10
Point of Sale (SIM sellers) blacklisted
75,410
11
WhatsApp profiles/groups disengaged
28.89 lakh
1. Centralized Right of Way (RoW) Portal
One of the salient features of the Telecommunications Act, 2023 is 'Digital by Design': The Act mandates that its implementation shall be digital by design. Accordingly, the Centralized RoW portal was upgraded as per RoW rules, 2024 from 01.01.2025. Later the portal was incorporated into the Unified Portal of DoT named as ‘Telecom eServices Portal’.
The portal has streamlined the process of granting permissions for Right of Way applications, reducing the approval time for application processing by ~13x from 448 days (2019) to approx. 34 days (as of Nov, 2025) and ~25% of applications are now being disposed of within 15 days. The portal has successfully streamlined approvals in a time-bound manner leading to a substantial increase in the approval of Towers and Optical Fiber Cable permissions (3.81 lakh applications disposed so far). This acceleration has enabled more mobile connections and improved service quality, effectively bridging the digital divide, especially in rural and remote areas.
1. Implementation of Right of Way (RoW) rules, 2024 across country
The Government of India, Department of Telecom has notified the Telecommunications (Right of Way) Rules, 2024 on 17th September, 2024, which came into effect on the 1st day of January, 2025. It, inter-alia, aims to significantly streamline and mitigate several challenges faced in the rollout of telecom infrastructure:
1. Single Window Approval System: Establishment of a unified, single window system for telecom infrastructure approval. This reduces the delays that telecom companies previously faced when obtaining permissions from various local, state, and central authorities.
2. Clear Timelines: The new rules set strict timelines for granting approvals.
3. Uniformity across States and Local Authorities: The rules standardize the process for obtaining RoW permissions across different states and municipalities. This consistency helps telecom companies avoid navigating varying requirements in each region.
4. Facilitating Efficient Use of Public Land/Building: The public entity which is responsible for the infrastructure project or class of infrastructure projects, shall make available such common ducts or conduits or cable corridors for the installation of telecommunication network, on an open access basis, that is, non-discriminatory and non-exclusive, subject to prescribed conditions.
5. Faster Dispute Resolution: The rules introduce a dispute resolution mechanism, allowing telecom companies to resolve conflicts with local authorities or landowners faster than before.
6. Encouraging Shared Infrastructure: The rules also encourage infrastructure sharing between telecom providers, reducing the need for multiple towers or infrastructure in the same area.
1. PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) Platform
Department of Telecommunications (DoT) has mapped ~13.5 Lakh Route Km of OFC of PSUs, ~43,000 km OFC of state governments, ~8.40 Lakh Telecom towers having ~31.31 lakh (Base Transceivers) BTSs, ~3.15 lakh PM- WANI Wi-Fi hotspots and planned mobile towers from various DBN (Digital Bharat Nidhi) projects on the PM Gati Shakti NMP platform.
The mapping of telecom assets has aided in planning new infrastructure projects and rolling out new technologies such as 5G. This comprehensive mapping has enhanced strategic decision-making, optimized resource allocation and accelerate the deployment of telecom infrastructure.
1. Reducing Compliance Burden
1. With the objective of enhancing Ease of Living and Ease of Doing Business, the department has launched an ambitious initiative to reduce compliance burden by simplifying both Government-to-Citizen and Government-to-Business interfaces. In line with this initiative, the Department of Telecommunications (DoT) identified 114 compliances for removal or rationalization, of which 110 have already been addressed. Further, following consultations with service providers, the requirements for various periodical reports were reviewed, resulting in the discontinuation of several non-essential reports, increased periodicity for many others, and a transition from physical to digital submissions for multiple compliance requirements. This has significantly streamlined procedures and reduced operational burden on stakeholders.
2. The department has strengthened ease of doing business by extending the validity of Pro Tem Security Certification—from the earlier six months to two years—enabling smoother business continuity for telecom and ICT manufacturers. With 102 certificates already issued, the longer validity will significantly reduce renewal pressures on industry. This move complements DoT’s July 2025 reduction of up to 95% in security testing fees and simplification of processes for Highly Specialized Equipment and End-of-Sale/End-of-Life products, reaffirming the Government’s commitment to supporting domestic and global OEMs under the ComSec scheme, aligned with India’s broader MTCTE-based security certification framework. The DoT has also simplified the security testing and compliance process for Highly Specialized Equipment (HSE) and End-of-Sale/End-of-Life telecom products. These moves signal the government's resolve to enable ease of doing business for both domestic and international Original Equipment Manufacturers (OEMs) in the telecom/ICT sectors.
1. Disaster Management
Department of Telecommunications (DoT) continued to strengthen its disaster preparedness and emergency communications framework under SOP-2020, ensuring resilient telecom infrastructure and uninterrupted services during natural disasters and evolving security situations. The Disaster Management (DM) Division coordinated closely with LSAs, Telecom Service Providers (TSPs), and Central and State agencies to ensure rapid restoration of telecom networks and effective communication support for emergency services and citizens.
1. Response and Restoration during Natural Disasters (2025)
• Himachal Pradesh Floods & Landslides (August 2025):
Severe rainfall and landslides in Chamba, Kullu, and Lahaul-Spiti caused major disruptions. DoT enabled immediate ICR activation and Priority Call Routing (PCR). Teams, including those air-dropped in inaccessible regions with State support.
• Jammu & Kashmir Cloudburst & Landslides (August 2025):
Heavy rainfall led to extensive fibre damages and BTS outages across Kishtwar, Doda, Ramban, Reasi, and Udhampur. A 24×7 control room was activated, and ICR remained operational from 26 August to 10 September. With special logistics support and coordination with NDMA, Army, and UT authorities, ~99% connectivity was restored within two weeks.
• Uttarakhand Cloudbursts – Dharali & Tharali (August 2025):
Rapid activation of ICR, deployment of BTSs and small cells, and emergency fibre replacement (with Army support) enabled full restoration within 3–5 days.
• Punjab Floods (August 2025):
Telecom backbone remained intact; BTSs in water-logged pockets were swiftly restored as the situation improved.
• Cyclone Montha (October 2025):
In advance of landfall over coastal Andhra Pradesh and Odisha, DoT activated a 24×7 control room at Vijayawada and issued directions to all TSPs for ensuring uninterrupted network availability, adequate fuel reserves, and deployment of emergency field teams. ICR and Cell Broadcast testing were completed for all TSPs as per SOP-2020, with indigenous Cell Broadcast successfully tested with APSDMA and subsequently utilised for sending early warning alerts. Necessary COWs and mobile BTS units were pre-positioned at vulnerable locations through coordinated planning with State authorities. There was no impact on network during the event and outages of few sites were mainly due to non-availability of power, which got restored immediately on resumption of power supply.
• Cyclone Ditwah (November 2025):
For Cyclone Ditwah, DoT and TN LSA undertook advance preparedness based on IMD warnings by reviewing readiness with all TSPs, ensuring intra-circle roaming, fuel arrangements, identification of response teams, and positioning of critical resources such as mobile DG sets and Cells-on-Wheels; coordination meetings were held with the Tamil Nadu Government, Puducherry Administration and NDMA, network status was monitored twice daily through a dedicated Telecom Control Room, and DoT officers were deployed at the State Emergency Operations Centre—resulting in zero network outages in Tamil Nadu and Puducherry during the cyclone period.
1. Strategic Preparedness & Resilience Measures during Operation Sindoor
In May 2025, the Department of Telecommunications (DoT) issued a series of comprehensive directives and action plans to strengthen the resilience and continuity of telecom services across the country. The Continuity of Telecom Services Directive emphasized safeguarding networks in border and sensitive districts through adequate fuel stocking, crew mobility facilitation, infrastructure protection, and ICR readiness. Simultaneously, DoT released an Action Plan for Infrastructure Hardening and Cyber-Resilience, outlining measures such as GIS-based risk mapping of telecom assets, enhanced power redundancy, deployment of Quick Response Teams (QRTs), readiness of VSAT and Cell-on-Wheels (COW) systems, and round-the-clock Security Operations Centre (SOC) monitoring. Further, all Telecom Service Providers (TSPs) were mandated to establish National Level Control Centres (NLCCs) for real-time network monitoring and coordinated national response during emergencies. To enhance international connectivity resilience, the Submarine Cable Resilience Programme was implemented, under which all submarine cable operators submitted detailed plans ensuring network redundancy, geographically diverse routes, and readiness of SEAIOCMA repair ships with requisite MoD/MHA clearances.
1. Pan-India Implementation of indigenous Cell Broadcasting for alerts dissemination
To strengthen India’s national public warning infrastructure, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Centre for Development of Telematics (C-DOT) and the National Disaster Management Authority (NDMA) in February 2025 for the implementation of an indigenous Cell Broadcast (CB) system across all Indian telecom networks. The initiative, undertaken under the guidance of the Department of Telecommunications (DoT) and NDMA, aims to enable the dissemination of location-specific alerts to citizens through mobile networks during natural disasters and emergencies. Following the MoU, C-DOT successfully integrated its indigenously developed CB platform across all four major Telecom Service Providers (Airtel, BSNL, Jio, and Vi), achieving more than 95% pan-India network readiness.
During the year, significant milestones were achieved, including pilot testing of the CB system across all TSPs, nationwide integration testing under DoT and NDMA supervision, and live operational deployment during Cyclone Montha (October 2025) in Andhra Pradesh and Odisha. The alerts were disseminated in regional languages within 2–3 seconds, reaching affected populations effectively and demonstrating the reliability of India’s indigenous CB technology for mass public alerting. The initiative represents a major step toward achieving the vision of an “Alert for All” system, ensuring rapid and reliable dissemination of disaster warnings across the nation.
1. 5G and 6G
1. Rollout of 5G services
5G services have been rolled out in all States/ UTs across the country and it is available in 99.9% of the districts in the country with a population coverage of 85%. As on 31.10.2025, 5.08 lakh 5G Base Transceiver Stations (BTSs) have been installed by the Telecom Service Providers (TSPs) across the country.
To accelerate the deployment of 5G services and infrastructure across the country, Government has taken several initiatives, which, inter alia, include the following:
• Auction of spectrum for 5G mobile services
• Financial reforms to rationalize Adjusted Gross Revenue (AGR), Bank Guarantees (BGs) and interest rates.
• Removal of Spectrum Usage Charges for spectrum acquired in auction of 2022 and thereafter.
• Simplification of procedure for SACFA (Standing Advisory Committee on Radio Frequency Allocations) clearance.
• Launch of GatiShakti Sanchar portal and RoW (Right of Way) Rules to streamline RoW permissions and clearance of installation of telecom infrastructure.
• Time-bound permission for use of street furniture for installation of small cells and telecommunication line.
1. Implementation of 100 5G Labs Initiative
In October 2023, the Hon’ble Prime Minister awarded 100 5G Use Case Labs. All the Labs have been set up, and operationalized since April 2025. A Gradation Framework has been developed to grade the lab’s performance and create a heathy competition among the labs. Top three institutes were felicitated in India Mobile Congress-25. The high performing institutions are being engaged in sharing experience with other institutes to improve their performance.
A Competition Framework has been created, in the form 6-month long Hackathon, to create competition among students, faculty, researchers, and startups, and develop solutions for real world problems. This year’s nation-wide Hackathon was conducted from April to September 25. Experts from Industry and ITU were engaged in mentoring the participants. The winners were awarded and facilitated to showcase their products in IMC-25.
Industry Leaders in telecommunication [Ericsson & Qualcomm] have been engaged in Capacity Building in Telecommunication.
1. Bharat 6G Vision and Bharat 6G Alliance
The Hon’ble Prime Minister launched the Bharat 6G Vision in March 2023, positioning India as a global leader in designing, developing, and deploying 6G technology by 2030. The Bharat 6G Alliance (B6GA) is a collaborative platform bringing together academia, industry, and government to build a comprehensive 6G ecosystem in India. The alliance focuses on research, development, and standardization of 6G technology, with the goal of making India a global leader in the emerging 6G landscape. Bharat 6G Alliance has constituted seven Working Groups on different domains of 6G like Spectrum, Technology, Applications, Green and Sustainability and use cases.
In a step towards redefining the future of global communication, the Bharat 6G Alliance signed a Memorandum of Understanding (MoU) with leading research alliances for collaborative research and standardization. These MoUs with 6G research alliances will further enable development of secure and trusted telecommunication technology including resilient supply chains.
The Government has taken the following initiatives to facilitate the development of 6G technology in the country:
1. Funding two testbeds namely 6G THz Testbed & Advance Optical Communication Testbed to promote R&D and innovation in the country.
2. 100+ research proposals have been approved on 6G network ecosystems to promote research and innovation in line with global roadmap for 6G technology.
The Apex Council meeting of the Bharat 6G Mission on 10th December 2025, chaired by Union Minister Jyotiraditya M. Scindia, highlighted India’s rapid progress toward emerging as a global 6G leader by 2030. The Council reviewed advances in indigenous 6G components, spectrum strategy, international standard-setting, and progress driven by the ₹1-lakh-crore RDI Fund. It also showcased achievements from the 5G Use Case Labs and honoured top-performing institutions. The Bharat 6G Alliance reported strong expansion to over 84 members and deepening global collaborations, reinforcing India’s commitment to building a world-class, future-ready 6G ecosystem.
1. PROJECTS & INITIATIVES
1. Digital Bharat Nidhi (DBN)
Universal Service Obligation Fund (USOF), formed by an Act of Parliament, was established w.e.f. 01.04.2002 under the Indian Telegraph (Amendment) Act, 2003 (further amended in 2006), to provide financial support for the provision of telecom services in commercially unviable rural and remote areas of the country. The USOF was established with the fundamental objective of providing access to ‘basic’ telecom services to people in the rural and remote areas at affordable and reasonable prices.
As per the Telecommunication Act, 2023 (No.44 of 2023) and the subsequent notification of Telecommunications (Administration of Digital Bharat Nidhi) Rules 2024 dated 30.08.2024, the Universal Service Obligation Fund (USOF) has been renamed as “Digital Bharat Nidhi” (DBN). The Telecommunication Act, 2023 also expanded the scope of DBN to:
• support universal service through promoting access to and delivery of telecommunication services in underserved rural, remote and urban areas;
• support research and development of telecommunication services, technologies, and products;
• support pilot projects, consultancy assistance and advisory support towards provision of service under clause (a) of this section;
• support introduction of telecommunication services, technologies, and products.
1. BharatNet
BharatNet project is being implemented in a phased manner to provide broadband connectivity to all Gram Panchayats (GPs) and villages in the country. The Phase-I has been completed in December 2017 with the implementation of over 1 lakh GPs and the remaining GPs are being connected under various models of implementation, i.e. State-led Model, CPSU-led Model and Private Sector-led model, etc.
As on October 2025, 6,94,711 km of Optical Fibre Cable (OFC) has been laid and 2,09,809 GPs are Service Ready on OFC. In addition, 5,034 GPs have been connected over satellite media. Thus, a total 2,14,843 GPs are now endowed with broadband connectivity.
The Amended BharatNet project is being implemented in a phased manner to provide broadband connectivity to 2.65 lakhs Gram Panchayats (GPs) and Villages beyond GPs on demand basis across the country with outlay of ₹1.39 lakh crore. Assets created under BharatNet will be National Assets owned by Digital Bharat Nidhi (DBN) under Department of telecommunications (DoT) and accessible on a non-discriminatory basis to all service providers.
1. Saturation of 4G mobile services
The Union Cabinet on 27.07.2022 approved a project for saturation of 4G mobile services in uncovered villages across the country at a total cost of Rs. 26,316 Cr. The project aimed to provide 4G mobile services in 24,680 uncovered villages in remote and difficult areas. The project has a provision to include 20% additional villages on account of rehabilitation, new-settlements, withdrawal of services by existing operators etc. In addition, 6,279 villages having only 2G/3G connectivity shall be upgraded to 4G. Implementation work of the project is under progress and till October, 2025, 17,193 towers including upgradation of 648 towers have been planned out of which 13,142 towers have been made functional covering 19,465 villages.
1. Telecom Technology Development Fund (TTDF)
The Telecom Technology Development Fund (TTDF) Scheme aims to fund research and development (R&D) in rural-specific communication technologies, fostering collaboration between academia, start-ups, research institutes, and industry to enhance the telecom ecosystem in India. The TTDF is aligned with the Hon'ble Prime Minister's vision of "Jai Anusandhan" and seeks to promote indigenous telecom solutions. Total 136 projects at cost of ₹ 550 Cr have been funded spanning across emerging telecom technologies viz. 5G/6G, AI, Quantum communications etc.
1. Production Linked Incentive Scheme for Telecom and Networking products
The PLI Scheme for Telecom and Networking products, effective from April 2021 with a total outlay of Rs. 12,195 crore was launched by DoT to boost domestic manufacturing of telecom products by incentivising incremental investments and turnover. The scheme has helped in increasing the sales of domestically manufactured telecom products. The scheme registers an impressive performance with cumulative investment of more than Rs. 4,646 crore, total sales exceeding Rs. 96,240 crore including exports worth Rs. 19,240 crore and employment generation of (Nos) 29,574 as on 30.09.2025
1. National Broadband Mission 2.0 (2025-30)
The Hon’ble Minister of Communications and Development of North Eastern Region Shri Jyotiraditya M. Scindia launched the National Broadband Mission (NBM) 2.0 on 17th January, 2025.
The NBM 2.0 aims to propel India into a new era of digital transformation. Aligning with the Hon’ble Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat by 2047, it envisions India as a global knowledge society by providing High-speed Broadband and Meaningful Connectivity for all. Building on the success of NBM 1.0. Following will be the key benefits of NBM 2.0:
1. Extending operational optical fiber cable (OFC) connectivity to 2.70 lakh villages by 2030 with 95% uptime
2. To provide broadband connectivity to 90% of anchor institutions like Schools, PHCs, Anganwadi Centre, and Panchayat offices by 2030.
3. Improve the Fixed broadband download Speeds- National Average to a minimum 100 Mbps by 2030.
4. To achieve 100% mapping of fiber networks owned by government PSUs by 2026 on PM GatiShakti National Master Plan Platform (PMGS) and use PMGS for planning of Additional Bharatnet project.
5. For Ease of Doing Business, reduce the Right of Way application average disposal time
6. Increase the number of rural internet subscribers per 100 population
7. Achieve the target of powering 30% of mobile towers with sustainable energy by 2030.
8. Collaborate with all stakeholders viz. Central Ministries and departments, States, UTs and municipalities to ensure the effective implementation of the Telecommunications (Right of Way) Rules, 2024, issued under the Telecommunications Act, 2023.
1. Call Before u Dig (CBuD) Mobile App:
Hon’ble Prime Minister launched the 'Call Before u Dig' (CBuD) Mobile Application on March 22, 2023, which provides an interface for excavating agencies/contractors to alert/inform owners of existing utility assets about their upcoming excavation route.
Over the past year, CBuD has witnessed a significant rise in usage, with monthly enquiries increased from 1,211 in November 2024 to 11,258 in October 2025 — usages jumped nine-fold (9X) year on year.
1. Sanchar Mitra
The Sanchar Mitra Scheme of DoT, initially launched on a pilot basis, has now been revamped and rolled out as a regular initiative on 26.05.2025 as Sanchar Mitra 2.0. This youth-oriented initiative is aimed at harnessing the energy and potential of young students to spread awareness about safe digital behaviour. Under this scheme, student volunteers, named as Sanchar Mitra, will raise public awareness about mobile safety, telecom fraud prevention, and about government digital initiatives. They will conduct outreach in communities, schools, and public spaces to educate citizens on responsible and secure use of telecom services.
1. Around 2,200 Sanchar Mitras have been selected by LSAs from nearly 230 reputed institutes across the country.
2. In a short span of time, Sanchar Mitras have conducted around 100 awareness sessions on key citizen-centric telecom initiatives such as Sanchar Saathi features and EMF radiation myths.
3. Citizens are being sensitized on:
• Protecting themselves from unsolicited commercial calls, spam calls, digital arrest scams, and other fraudulent communication.
• Identifying and reporting international scam calls using Indian numbers.
• Lodging complaints for lost/stolen mobile phones through CEIR.
• Verifying the genuineness of mobile handsets.
• EMF radiation myth busting
1. Auction of Spectrum
1. Policy Initiatives
• Re-farm of spectrum for IMT: For India to take a lead in the development of 6G services, re-farming of spectrum for mobile communication services is a significant step. It underscores the government’s commitment to optimize use of natural resources to enable cutting-edge mobile communication services across the nation. In this regard, the Government has re-farmed 687 MHz of spectrum in various frequency bands viz. 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz and 1427-1518 MHz for IMT based services. This initiative aims to bolster the reach, quality, and affordability of mobile networks, further accelerating the realization of a robust and inclusive Digital India. This move also lays a strong foundation for the advancement of next-generation technologies, including 6G.
• Spectrum for Wi-Fi and Intelligent Transport System: The DoT is taking important initiative to facilitate east of living for the common citizen, which include additional spectrum in the 6 GHz band for Wi-Fi, promoting next generation use cases such as Augmented Reality (AR)/ Virtual Reality (VR) and in the 70 GHz band for Intelligent Transport systems.
• Revision of NFAP 2022: The National Frequency Allocation Plan (NFAP) is an important document for managing India's radio spectrum, ensuring its efficient and effective use across various sectors. NFAP has been revised incorporating outcomes from the World Radiocommunication Conference 2023 and the updated ITU Radio Regulations 2024. The revision process involved consultations with various stakeholders including government agencies, private sector entities, industry associations, academic institutions, and startups to ensure that the updated NFAP addresses the evolving needs of all users. The revised NFAP aims to provide regulatory certainty, foster investment, and support the development of emerging technologies such as 5G, 6G, satellite communications etc.
1. Process Simplification and moving the entire process to online portal
2. has developed an online CRS module for simplification of process for issuing Community Radio Station (CRS) Licences. The Saral Sanchar portal of DoT and Broadcast Seva Portal of MIB, have been integrated for fetching of data/document from each other at different stage while processing the CRS cases.
3. REVIVAL OF BSNL & MTNL:
The Government has taken various steps for the revival of BSNL & MTNL by issuing Revival Packages in 2019, 2022 & 2023; under which several measures, including Voluntary Retirement Scheme (VRS), capital infusion through Capex support, spectrum allocation for 4G and 5G, debt restructuring, and asset monetization, have been implemented or currently in progress. As a result of the above-mentioned revival packages and efforts by GoI:
1. BSNL has sustained revenue increase and positive EBIDTA over the last 5 years.
2. MTNL has also become EBITDA positive in last 4 years.
3. For the first time since FY 2008-09, BSNL has achieved a net profit of Rs. 262 Cr. in Q3 and Rs. 280Cr. in Q4 of 2024-25.
4. BSNL has accelerated Capex investment in the last 2 years to upgrade its network and telecom infra pan India. A massive investment has been done in transmission equipment & optical fiber cable (OFC) network.
5. This CAPEX is expected to put BSNL on a higher revenue growth trajectory in the future.
6. In line with Atmanirbhar Bharat initiative, BSNL has placed purchase order for 1 Lakh indigenously developed 4G sites for pan India deployment. Supply of 4G equipment has started from September 2023 and as on 31.10.2025, total 97,068 4G sites have been installed and 93,511 sites are ON-Air. The equipment is upgradable to 5G.
1. IMPORTANT EVENTS
1. India Mobile Congress, 2025
The ninth edition of the India Mobile Congress (IMC 2025) was organized jointly by the Department of Telecommunications (DoT) and the Cellular Operators Association of India (COAI) from 8th to 11th October 2025 at Yashobhoomi, New Delhi. Recognized as Asia’s largest technology and innovation forum, IMC 2025 carried forward its vision of promoting digital transformation and technological self-reliance under the theme “Innovate to Transform.”
The event was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, in the august presence of the Hon’ble Minister for Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia, the Hon’ble Minister of State for Communications, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, senior government officials, and captains of industry.
IMC 2025 served as a dynamic platform for global collaboration and technological innovation, bringing together leaders, innovators, policymakers, and researchers from 101 countries. The four-day event featured 860 exhibitors and partners, including leading telecom operators Airtel, Jio, and Vi, alongside major technology companies such as Ericsson, Nokia, TCS, Qualcomm, Intel, Tejas Networks, STL, VVDN, Tanla Platforms and many more.
The exhibition showcased over 1,500 cutting-edge technology use cases across diverse sectors, highlighting India’s growing capabilities in AI, Deep Tech, Cybersecurity, Quantum Communication, Semiconductors, SATCOM, Digital Health, and Smart Mobility. The demonstrations reflected India’s evolution from a technology adopter to a global innovation leader, capable of developing scalable, home grown solutions for both domestic and international markets.
Startups formed the backbone of this year’s edition, with 465 Indian startups presenting breakthrough solutions in areas such as AI, optical communications, semiconductor applications, quantum networking, and fraud risk detection. Aspire, IMC’s flagship startup program, exemplified the spirit of Atmanirbhar Bharat, underscoring the growing synergy between government, academia, and industry in nurturing indigenous innovation.
A key highlight of IMC 2025 was its comprehensive conference program, featuring 918 speakers across 113 sessions, including 52 keynote addresses, 12 roundtables, and 84 panel discussions. These sessions provided a global platform for exchange of ideas on the future of connectivity, digital trust, and next generation innovation. Discussions spanned themes such as 5G and 6G, AI, Cloud, Cybersecurity, Manufacturing, Satcom, Quantum Computing and many more.
IMC 2025 attracted an unprecedented footfall of over 1.4 lakh visitors, reflecting a year-on-year growth in international engagement and public participation. With its scale, diversity, and depth of discussion, the event reaffirmed India’s growing influence as a hub for digital and telecom innovation.
By uniting government, industry, academia, startups, and investors on one platform, IMC 2025 advanced India’s aspiration to emerge as a trusted global partner in digital transformation. The event embodied the Prime Minister’s vision of “Harnessing Innovation to Power Bharat’s Transformation,” charting a course toward an inclusive, secure, and innovation-led digital future.
1. Rollout of Indigenous 4G stack
The rollout of indigenous 4G network by Prime Minister Shri Narendra Modi on 27th September 2025 marked a transformative milestone in the country’s telecom sector. The fully homegrown 4G technology stack—featuring a Radio Access Network (RAN) developed by Tejas Networks, a core network engineered by C-DOT, and system integration by TCS—has been deployed by BSNL as part of the Aatmanirbhar Bharat vision. This Swadeshi 4G network is entirely software-driven, cloud-based, and designed with future-ready architecture that enables a seamless upgrade to 5G, demonstrating India’s commitment to technological self-sufficiency. Its deployment across nearly 98,000 towers reflects India’s emergence as a global telecom equipment manufacturer, shifting from dependence on foreign technologies to becoming a creator and exporter of advanced telecom solutions. India has become 5th country in the world to have its own 4G stack. While it took decades to develop such technology in other parts of the world, it took just 2 years to develop the technology.
This indigenous rollout represents more than technological achievement—it symbolizes India’s growing self-reliance and leadership in digital infrastructure. The network is already serving millions of customers nationwide, demonstrating both scalability and reliability. It enables robust connectivity across diverse terrains and communities, ensuring that no part of the country remains underserved. By developing and deploying this end-to-end Indian 4G ecosystem, the nation has proven its capability to innovate at scale, strengthen digital sovereignty, and position itself at the forefront of future telecom advancements.
1. DoT’S INTERNATIONAL ENGAGEMENTS IN 2025
1. Asia Pacific Telecommunity Ministerial Meeting (APT-MM) from 30-31st May 2025: A delegation headed by Secretary, DoT participated in the APT SOM and Ministerial Meeting from 29-31 May, 2025m in Tokyo, Japan. India actively engaged in the activities of APT and made a statement highlighting the leadership position of India in telecoms/ ICTs.
2. World Telecommunication Development Conference, 2025 (WTDC-25) in Baku, Azerbaijan from 17 to 28 November 2025: India participated in WTDC-25 under the leadership of Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Hon’ble Minister of State for Communications and Rural Development (HMoSC), who delivered India’s high-level policy statement on universal and meaningful connectivity, inclusive digital transformation and the role of emerging technologies. India held several key leadership positions during WTDC-25, served as Conference Vice-Chair, APT-WTDC-25 Coordination Chair and Chair of the Ad Hoc Group on Digital Transformation and Innovation. India also secured two Leadership positions (Vice-Chairs) for the ITU-D Study Groups for the 2026–29 cycle. Indian delegation played a major role in the adoption of more than 19 APT common proposals at the conference.
3. BRICS 2025 Communications Ministers’ Meeting: The 11th BRICS Ministers’ of Communications Meeting was held on 2nd June 2025. Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Hon’ble Minister of State for Communications, Government of India led the Indian delegation. This was preceded by the regulated engagements such as the Working Group Meeting on Cooperation in ICTs, the Digital BRICS Task Force (DBTF), the BRICS Institute of Future Networks (BIFN), and a Business Dialogue, between 29 May 25 –30 May 25.
4. India-UK Connectivity and Innovation Centre: India and the UK announced a landmark strategic partnership in the form of The India-UK Connectivity and Innovation Centre on 10th Oct 2025 to advance digital inclusion and shape the future of secure and innovative communications. The India-UK Connectivity and Innovation Centre will bring together complementary strengths in UK and Indian innovation in advanced connectivity – linking cutting-edge research at universities, with lab testing and field trials, through to market deployment. The initiative will create new commercial opportunities by enabling industry partners to innovate, test and scale products with a pathway to market adoption.
5. MOU with GSMA: Department of Telecommunications, signed an MOU with GSMA Global for capacity building in field of Telecommunications on 10th Oct, 2025.
6. India-Japan 8th ICT JWG: The 8th meeting of the India-Japan ICT JWG led by Secretary, DoT, India and Vice Minister for International Affairs, Ministry of Internal Affairs and Communications, Japan was held on 10th October 2025 in New Delhi. The meeting spotlighted the two nations’ joint commitment to drive the next wave of digital innovation through discussions involving the government as well as the private sector. From 5G/6G and AI to Open RAN and Quantum Security, both countries aim to shape a future-ready, resilient, and inclusive digital ecosystem through strategic ICT collaboration.
7. Signed 2 LoIs (Letter of Intents) with ITU:
1. Driving innovation in advanced technologies like Digital Twin
2. Promoting research through academic dialogues with PhD scholars

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ 2025ರ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಸಾಧನೆಗಳು
19 DEC 2025 2:02PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ DoT ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮಿಷನ್ (NBM) 2.0 ಅನ್ನು 17ನೇ ಜನವರಿ 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು; ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
5G ಸೇವೆಗಳು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು 85% ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ 99.9% ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ವತಿಯಿಂದ (ಟಿಎಸ್‌ಪಿ) 5.08 ಲಕ್ಷ 5ಜಿ ಬೇಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಸಿವರ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು (ಬಿಟಿಎಸ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (OFC) ಉದ್ದವು 19.35 ಲಕ್ಷ ರೂಟ್ ಕಿಮೀ (2019) ನಿಂದ 42.36 ಲಕ್ಷ ರೂಟ್ ಕಿಮೀಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ; ಒಟ್ಟು 2,14,843 GPಗಳು ಈಗ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಟೆಲಿ-ಸಾಂದ್ರತೆಯು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ 86.65% ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿ 75.23% ರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು 42.9% ಬೆಳೆದವು; ನಗರ ಹೆಚ್ಚಳದ ದುಪ್ಪಟ್ಟು, ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿ 377.78 ಮಿಲಿಯನ್‌ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ 539.83 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಏರಿದೆ
ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು 100 ಕೋಟಿಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿ 100.29 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 25.15 ಕೋಟಿ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 298.77% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿ 6.1 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ 99.56 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿತು, ಇದು 1,532.13% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ
ಪ್ರತಿ ವೈರ್‌ಲೆಸ್ ಡೇಟಾ ಚಂದಾದಾರರ ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯು 2025 ರಲ್ಲಿ 24.01 GB ಗೆ 399 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮಾರ್ಚ್ 2014ರಲ್ಲಿ 61.66 MB ಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸರಾಸರಿ ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ವೇಗವು ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, 2019 ರಲ್ಲಿ 10.71 Mbps ನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ 131.47 Mbps ಗೆ ಏರಿದೆ
C-DOT, Tejas Networks ಮತ್ತು TCS ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು BSNL ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ಥಳೀಯ 4G ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ 5 ನೇ ದೇಶವಾಗಿದೆ
DoT ವಿವಿಧ ಆವರ್ತನ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 687 MHz ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ಮರು ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz ಮತ್ತು 1427-1518 MHz, IMT ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ COAI ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ DoT ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ವೇದಿಕೆ, ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ (IMC 2025) ನ ಒಂಬತ್ತನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್- PLI ದಾಖಲೆಗಳ ಮಾರಾಟ ರೂ. 96,240 ಕೋಟಿ, ರಫ್ತು ರೂ. 19,240 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 30,000 ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ
ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು DoT "ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆ ಅಪಾಯ ಸೂಚಕ (FRI)" ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ; ಆರ್‌ಬಿಐ ಎಫ್‌ಆರ್‌ಐ ಅನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ; 70 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೋಸದ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಾಗರಿಕರ ಸುಮಾರು
₹ 450 ಕೋಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗಿದೆ
ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು 21 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ; ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ; ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ 22 ಕೋಟಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
26.35 ಲಕ್ಷ ಕಳೆದುಹೋದ/ಕಳುವಾದ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್‌ಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ, 7.3 ಲಕ್ಷ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ, 6.21 ಲಕ್ಷ ವಂಚನೆ-ಸಂಬಂಧಿತ IMEI ಗಳನ್ನು ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಸಹಾಯದಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ
ತಯಾರಕರು, ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಆಮದುದಾರರು ಉಚಿತವಾಗಿ IMEI ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಾಧನ ಸೇತು - ಭಾರತೀಯ ನಕಲಿ ಸಾಧನ ನಿರ್ಬಂಧ (ICDR) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು DoT ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ
ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸೆಲ್ ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್‌ನ ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ DoT ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಒದಗಿಸಿದೆ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪ್ರವಾಹಗಳು, ಮೇಘಸ್ಫೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಕ್ಲೋನ್‌ಗಳು ಮೊಂಥಾ ಮತ್ತು ದಿತ್ವಾಹ್ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು DoT ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸಿದೆ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತ್ 6G ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ 6G ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ದಾಪುಗಾಲು ಇಡಲಾಗಿದೆ
ಮೊಬೈಲ್ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಟೆಲಿಕಾಂ ವಂಚನೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯುವ-ಆಧಾರಿತ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರ 2.0 ಅನ್ನು DoT ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಗೆ (DoT) ಸಂಪರ್ಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲಾದ 2025 ರ ಆಳವಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ವರ್ಷವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯು ದೂರವಾಣಿ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು, ಜೊತೆಗೆ ದಾಖಲೆಯ-ಕಡಿಮೆ ಡೇಟಾ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪವರ್‌ಹೌಸ್ ಆಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿತು. ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು 5G ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡು, ವಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ.
ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಆರ್‌ಐನಂತಹ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ನೇತೃತ್ವದ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಾಟಕೀಯವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ವರ್ಷದ ಕೇಂದ್ರ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸ್ವದೇಶಿ-ಬೆಳೆದ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ದೊಡ್ಡ-ಪ್ರಮಾಣದ ರೋಲ್‌ಔಟ್ ಕೂಡ ಗಮನಾರ್ಹ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ 4G ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ 5 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಯಿತು, 5G ಗೆ ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ, ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ದಶಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಅಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ 6G ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಟೆಲಿಕಾಂನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ-ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ ಸಂವಾದಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. 'ಲೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಗ್ಲೋಬಲ್' ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ DoT, DSS ವಿಧಾನದ ಸುತ್ತ ತನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ.
2025 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸನ್ನಿವೇಶ
ದೂರವಾಣಿ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಗಳು:
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿ 933 ಮಿಲಿಯನ್‌ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ 1228.94 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ 31.72% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1182.32 ಮಿಲಿಯನ್ ಆಗಿತ್ತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಟೆಲಿ-ಸಾಂದ್ರತೆ ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿ 75.23% ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ 86.65% ಕ್ಕೆ ಏರಿತು.
ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿ 555.23 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಗರ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು 689.11 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಏರಿದೆ, 24.11% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 42.9% ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ನಗರ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು ದ್ವಿಗುಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 377.714 ಮಿಲಿಯನ್‌ನಿಂದ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ 377.714 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 2025.
ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಬ್ರಾಡ್ಬ್ಯಾಂಡ್
ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು 2014 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ 25.15 ಕೋಟಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜೂನ್, 2025 ರಲ್ಲಿ 1 ಶತಕೋಟಿಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು 100.29 ಕೋಟಿಗೆ ದಾಟಿದೆ, ಇದು 298.77% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮಾರ್ಚ್, 2014 ರಲ್ಲಿ 6.1 ಕೋಟಿಯಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ 99.56 ಕೋಟಿಗೆ 1532.13% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ವೈರ್‌ಲೆಸ್ ಡೇಟಾ ಚಂದಾದಾರರ ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆ ಮಾರ್ಚ್, 2014 ರಲ್ಲಿ 61.66 MB ನಿಂದ ಜೂನ್, 2025 ರಲ್ಲಿ 24.01 GB ಗೆ 399 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸರಾಸರಿ ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ವೇಗವು ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, 2019 ರಲ್ಲಿ 10.71 Mbps ನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ 131.47 Mbps ಗೆ ಏರಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸರಾಸರಿ ಸ್ಥಿರ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ವೇಗವು 2019 ರಲ್ಲಿ 29.25 Mbps ನಿಂದ 60.32 Mbps ಗೆ, Speok5 ಕ್ಕೆ 60.34 Mbps ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (OFC) ಉದ್ದವು 19.35 ಲಕ್ಷ ರೂಟ್ ಕಿಮೀ (2019) ನಿಂದ 42.36 ಲಕ್ಷ ರೂಟ್ ಕಿಮೀಗೆ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2025 ರಂತೆ) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
BTS ಮತ್ತು ಟವರ್ಗಳು
31.10.2025 ರಂತೆ ಮೊಬೈಲ್ ಬೇಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಸಿವರ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳ (BTS) ಸಂಖ್ಯೆಗಳು 31.44 ಲಕ್ಷ.
31.10.2025 ರಂತೆ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 8.43 ಲಕ್ಷ.
ಎಫ್ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು
2024-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ಡಿಐ (ಇಕ್ವಿಟಿ ಹರಿವು) US $746 ಮಿಲಿಯನ್ ಆಗಿತ್ತು.
ಡೇಟಾ ವೆಚ್ಚ:
ಕಳೆದ ವರ್ಷ $0.16 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 1 GB ಮೊಬೈಲ್ ಡೇಟಾದ ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚ $0.10 ಆಗಿದೆ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯಿದೆ, 2023
ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಾಯಿದೆ, 2023 ರ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 43 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು (62 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ) ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಯಿದೆಯ 14 ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೃಢೀಕರಣ, ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್‌ನ ನಿಯೋಜನೆ/ನಿರ್ವಹಣೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಸ್ಯಾಂಡ್‌ಬಾಕ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳು ಕರಡು ರಚನೆ/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ನಾಗರಿಕರ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್-ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು.
ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್: 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (www.sancharsaathi.gov.in) 21 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 22 ಕೋಟಿ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಸರಾಸರಿಯಾಗಿ, ಪೋರ್ಟಲ್ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 2.4 ಲಕ್ಷ ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ದೈನಂದಿನ ಸಂದರ್ಶಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು 3.7 ಲಕ್ಷ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾಡ್ಯೂಲ್, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು, ಇಮೇಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿಜವಾದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳಂತಹ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್: DoT 17.01.2025 ರಂದು ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಮೋಸದ ಕರೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ಕಳೆದುಹೋದ/ಕಳುವಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದು/ಅನ್‌ಬ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವುದು, ನಾಗರಿಕರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ. ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ Sanchar Saathi ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ 17.01.2025 ರಂದು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ (ಡಿಐಪಿ): ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ (ಡಿಐಪಿ) ಅನ್ನು 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು (ಟಿಎಸ್‌ಪಿಗಳು), ಎಮ್‌ಎಚ್‌ಎ, ಯುಐಡಿಎಐ, ಸೆಬಿ, ಎಫ್‌ಐಯು, ಎನ್‌ಪಿಸಿಐ, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಎಲ್‌ಇಎಗಳು, 800+ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೊಲೀಸರು, ಕೇಂದ್ರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ 850 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್, ಇಂಟರ್-ಅಲಿಯಾ, ಈ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತದ ಕಾರಣಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಂಡ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹಣಕಾಸಿನ ವಂಚನೆಯ ಅಪಾಯ ಸೂಚಕ (FRI): ಸಕ್ರಿಯ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಮ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, DoT ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿ ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್ ಫ್ರಾಡ್ ರಿಸ್ಕ್ ಇಂಡಿಕೇಟರ್ (FRI) ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. FRI ಹಣಕಾಸಿನ ವಂಚನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪಾಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ವರ್ಗೀಕರಿಸುತ್ತದೆ - ಮಧ್ಯಮ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಥವಾ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಬದಾಗಿ. ಇದು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, NBFC ಗಳು ಮತ್ತು UPI ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ವಹಿವಾಟು ವಿಳಂಬಗಳು, ನಿರಾಕರಣೆಗಳು ಅಥವಾ ಖಾತೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಂತಹ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು/ಯುಪಿಐ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು 70 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೋಸದ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ, ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹450 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ವಹಿವಾಟುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆರ್‌ಬಿಐ, DoT ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎಫ್‌ಆರ್‌ಐ ಅನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಎಫ್‌ಆರ್‌ಐ ಅಳವಡಿಕೆ ಕುರಿತು ಪಿಎಫ್‌ಡಿಆರ್‌ಎ ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರೆಕಾರ್ಡ್‌ಕೀಪಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ (ಸಿಆರ್‌ಎ) ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸೈಬರ್-ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ DoT ಮತ್ತು ಫೈನಾನ್ಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಯುನಿಟ್ (FIU)-IND ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (MoU) ಸಹಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಳಬರುವ ವಂಚಕ ಕರೆಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಭಾರತೀಯ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಂಚನೆ ಮಾಡುವ ಒಳಬರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತಹ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಕರೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ದಿನಾಂಕದಂದು ದಿನಕ್ಕೆ 1-2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಕರೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೂರದ ಗೇಟ್‌ವೇಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ಯಾರಿಯರ್ಗಳು/ಅಗ್ರಿಗೇಟರ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದು: ಕ್ರೌಡ್-ಮೂಲದ ವಿಶೇಷ ಡೇಟಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಬಳಕೆಯಾಗದ ಪ್ರದೇಶ/ಉಪಗ್ರಹ ಕೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು ಮತ್ತು 309 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಹಕಗಳು/ಸಂಗ್ರಹಕಾರರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪದೇ ಪದೇ ವಂಚನೆಯ ಕರೆ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವುದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ. DoT ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಪ್ರಮುಖ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಒಳಬರುವ ಕರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ "ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರೆ" ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ವಂಚನೆಗಳಿಗೊಳಗಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದು.
ಸಾಧನ ಸೇತು - ಭಾರತೀಯ ನಕಲಿ ಸಾಧನ ನಿರ್ಬಂಧ (ICDR) ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ತಯಾರಕರು, ಬ್ರಾಂಡ್ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಆಮದುದಾರರು IMEI ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಅನುಮತಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ, 48,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಮತ್ತು 27,000 ಆಮದುದಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ~ 29.43 ಕೋಟಿ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿರುವ ಸರಿಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಒಳಗಿನ ಡಯಲಿಂಗ್ (ಡಿಐಡಿ)/ಲ್ಯಾಂಡ್‌ಲೈನ್ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು DoT ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯ್ದೆ 2023 ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಸೆಕ್ಷನ್ 22(1) ಮತ್ತು (2) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2024 ರಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ (ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ಅನ್ನು DoT ಸೂಚಿಸಿದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ (ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ DoT ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ನಿಯಮಗಳು ನಿರ್ವಾಹಕರ ಮೇಲೆ ನಿಯಮಿತ ಭದ್ರತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದರಿಂದ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವವರೆಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕಟ್ಟುಪಾಡುಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ IMEI ಗಳನ್ನು ಟ್ಯಾಂಪರಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ನಿಯಂತ್ರಕ ಕ್ರಮಗಳು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಸಾಧನ ಆಮದುದಾರರು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಚಂದಾದಾರರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ 'ನಿಮ್ಮ ಕಳೆದುಹೋದ / ಕದ್ದ ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿ' ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಲಕರಣೆ ಗುರುತಿನ ನೋಂದಣಿ (CEIR) ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಕದ್ದ ಅಥವಾ ಕಳೆದುಹೋದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರೊಟೆಕ್ಷನ್ ಫೋರ್ಸ್ (RPF) ನೊಂದಿಗೆ DoT ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪ್ರಭಾವದ ಸಾರಾಂಶ ಮತ್ತು DoT ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು: (ನವೆಂಬರ್, 2025 ರವರೆಗಿನ ಡೇಟಾ)
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಶೀರ್ಷಿಕೆ
ಒಟ್ಟು
1
ಸಂಚಾರಿ ಸಾಥ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದವರು (www.sancharsaathi.gov.in)
22 ಕೋಟಿ
2
ಸಂಚಾರಿ ಮೊಬೈಲ್‌ ಆ್ಯಪ್‌ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌
1.5 ಕೋಟಿ
3
ASTR ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮರು ಪರಿಶೀಲನೆ ವಿಫಲವಾದ ನಂತರ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತ.
86 ಲಕ್ಷ
4
ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ಮಾಹಿತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
97.5 ಲಕ್ಷ
5
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
1.82 ಕೋಟಿ
6
ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ (ನನ್ನ ಸಂಖ್ಯೆ ಅಲ್ಲ/ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ) ಕುರಿತು ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ.
1.94 ಕೋಟಿ
7
ಕಳೆದುಹೋದ/ಕಳುವಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು CEIR ಮೂಲಕ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿರುವುದು
26.35 ಲಕ್ಷ
8
ಕಳೆದುಹೋದ/ಕಳುವಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪೊಲೀಸರು ಸರಿಯಾದ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿರುವುದು
7.3 ಲಕ್ಷ
9
IMEI ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ (ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ/ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ)
6.21 ಲಕ್ಷ
10
ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರ (SIM ಮಾರಾಟಗಾರರು) ಕಪ್ಪುಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
75,410
11
WhatsApp ಪ್ರೊಫೈಲ್‌ಗಳು/ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿರುವುದು
28.89 ಲಕ್ಷ
ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ (RoW) ಪೋರ್ಟಲ್
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯಿದೆ, 2023 ರ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೈ ಡಿಸೈನ್': ಕಾಯ್ದೆಯು ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನವು ವಿನ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಆದೇಶಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ RoW ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 01.01.2025 ರಿಂದ RoW ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಪ್ರಕಾರ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಂತರ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 'ಟೆಲಿಕಾಂ ಇ-ಸರ್ವೀಸಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾದ DoT ನ ಏಕೀಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
ಪೋರ್ಟಲ್ ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ, 448 ದಿನಗಳಿಂದ (2019) ಸುಮಾರು ~13x ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. 34 ದಿನಗಳು (ನವೆಂಬರ್, 2025 ರಂತೆ) ಮತ್ತು 25% ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಈಗ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಟವರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಅನುಮತಿಗಳ (ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 3.81 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ) ಅನುಮೋದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ವೇಗವರ್ಧನೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 2024 ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ (RoW) ನಿಯಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ
ಕೇಂದ್ರ ಟೆಲಿಕಾಂ ಇಲಾಖೆಯು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಂದು 2024 ರ ಜನವರಿ 1 ನೇ ದಿನದಂದು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ (ಮಾರ್ಗದ ಬಲ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಟೆಲಿಕಾಂನ ಹೊರಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಅನುಮೋದನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ, ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆ. ಇದು ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಪನಿಗಳು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳೀಯ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಟೈಮ್ಲೈನ್ಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಿ: ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಟೈಮ್‌ಲೈನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪತೆ: ನಿಯಮಗಳು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳಾದ್ಯಂತ RoW ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸ್ಥಿರತೆಯು ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭೂಮಿ/ಕಟ್ಟಡದ ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು: ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಘಟಕವು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಳಗಳು ಅಥವಾ ವಾಹಕಗಳು ಅಥವಾ ಕೇಬಲ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಅಂದರೆ ತಾರತಮ್ಯವಲ್ಲದ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿಲ್ಲ.
ತ್ವರಿತವಾದ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ: ನಿಯಮಗಳು ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತವೆ, ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಪನಿಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅಥವಾ ಭೂಮಾಲೀಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಹಂಚಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು: ನಿಯಮಗಳು ಟೆಲಿಕಾಂ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ನಡುವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ, ಒಂದೇ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಹು ಗೋಪುರಗಳು ಅಥವಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
PM ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (NMP) ವೇದಿಕೆ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ~13.5 ಲಕ್ಷ ರೂಟ್ ಕಿಮೀ ಆಫ್ ಪಿಎಸ್‌ಯುಗಳ OFC, ~ 43,000 ಕಿಮೀ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ OFC, ~ 8.40 ಲಕ್ಷ ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್‌ಗಳು ~ 31.31 ಲಕ್ಷ (ಬೇಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಸಿವರ್‌ಗಳು) BTS ಗಳು, ~ 3.15 ಲಕ್ಷ ಮೊಬೈಲ್‌ಗಳಿಂದ ಯೋಜಿತ ವೈ-ಫೈ ಮೊಬೈಲ್‌ಗಳಿಂದ ~ 3.15 ಲಕ್ಷ PM- WANI ಪಾಟ್‌ಗಳು (ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಾರತ್ ನಿಧಿ) PM ಗತಿ ಶಕ್ತಿ NMP ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳು.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು 5G ಯಂತಹ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹೊರತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಸಮಗ್ರ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ವರ್ಧಿತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ಧಾರ-ಮಾಡುವಿಕೆ, ಆಪ್ಟಿಮೈಸ್ಡ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು
ಜೀವನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇಲಾಖೆಯು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ತೆಗೆದುಹಾಕುವಿಕೆ ಅಥವಾ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ 114 ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 110 ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ವಿವಿಧ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ವರದಿಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಅನಿವಾರ್ಯವಲ್ಲದ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಅನೇಕ ಇತರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಆವರ್ತಕತೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಅನುಸರಣೆ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಭೌತಿಕದಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆ. ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಮೇಲಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರೊ ಟೆಮ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ನ ಸಿಂಧುತ್ವವನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಆರು ತಿಂಗಳಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಲಾಖೆಯು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ - ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ಐಸಿಟಿ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ನೀಡಿರುವ 102 ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸಿಂಧುತ್ವವು ಉದ್ಯಮದ ಮೇಲಿನ ನವೀಕರಣದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು DoT ನ ಜುಲೈ 2025 ರ ಭದ್ರತಾ ಪರೀಕ್ಷಾ ಶುಲ್ಕದಲ್ಲಿ 95% ರಷ್ಟು ಕಡಿತವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷವಾದ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ಅಂತ್ಯ/ಜೀವನದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ಇದು ComSec TEC ಯ ವಿಶಾಲವಾದ ಭಾರತದ ಭದ್ರತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ OEM ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೆಲಸ. ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷವಾದ ಸಲಕರಣೆಗಳು (HSE) ಮತ್ತು ಎಂಡ್-ಆಫ್-ಸೇಲ್/ಎಂಡ್-ಆಫ್-ಲೈಫ್ ಟೆಲಿಕಾಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತಾ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು DoT ಸರಳಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಟೆಲಿಕಾಂ/ಐಸಿಟಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲ ಸಲಕರಣೆ ತಯಾರಕರು (OEM ಗಳು) ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ತನ್ನ ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸಂವಹನ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು SOP-2020 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ (DM) ವಿಭಾಗವು LSAಗಳು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು (TSPs) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಂಘಟಿತವಾಗಿದ್ದು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಜಾಲಗಳ ತ್ವರಿತ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂವಹನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ (2025)
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಪ್ರವಾಹಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳು (ಆಗಸ್ಟ್ 2025):
ಚಂಬಾ, ಕುಲು ಮತ್ತು ಲಾಹೌಲ್-ಸ್ಪಿತಿಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳು ದೊಡ್ಡ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದವು. DoT ತಕ್ಷಣದ ICR ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತಾ ಕರೆ ರೂಟಿಂಗ್ (PCR) ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲಾಗದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏರ್-ಡ್ರಾಪ್ ಮಾಡಿದ ತಂಡಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮೇಘಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳು (ಆಗಸ್ಟ್ 2025):
ಕಿಶ್ತ್ವಾರ್, ದೋಡಾ, ರಾಂಬನ್, ರಿಯಾಸಿ ಮತ್ತು ಉಧಮ್‌ಪುರದಾದ್ಯಂತ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಿಂದ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಫೈಬರ್ ಹಾನಿ ಮತ್ತು BTS ಸ್ಥಗಿತವಾಯಿತು. 24×7 ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ICR ಆಗಸ್ಟ್ 26 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10 ರವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ವಿಶೇಷ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು NDMA, ಸೇನೆ ಮತ್ತು UT ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ, ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ~99% ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮೇಘಸ್ಫೋಟಗಳು - ಧಾರಾಲಿ ಮತ್ತು ತರಲಿ (ಆಗಸ್ಟ್ 2025):
ICR ನ ತ್ವರಿತ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, BTS ಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೋಶಗಳ ನಿಯೋಜನೆ, ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಫೈಬರ್ ಬದಲಿಯನ್ನು (ಸೇನೆ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ) 3-5 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿತು.
ಪಂಜಾಬ್ ಪ್ರವಾಹಗಳು (ಆಗಸ್ಟ್ 2025):
ಟೆಲಿಕಾಂ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಹಾಗೇ ಉಳಿಯಿತು; ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಿದಂತೆ ನೀರಿನಿಂದ ತುಂಬಿದ ಪಾಕೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಬಿಟಿಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಸೈಕ್ಲೋನ್ ಮೊಂತಾ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025):
ಕರಾವಳಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಭೂಕುಸಿತದ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿ 24×7 ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯನ್ನು DoT ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಲಭ್ಯತೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ಇಂಧನ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ತಂಡಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ TSP ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. SOP-2020 ರ ಪ್ರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ TSP ಗಳಿಗೆ ICR ಮತ್ತು ಸೆಲ್ ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸೆಲ್ ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಅನ್ನು APSDMA ಯೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಸುಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಬಿಟಿಎಸ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ದುರ್ಬಲ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲೇ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈವೆಂಟ್‌ನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸೈಟ್‌ಗಳ ಸ್ಥಗಿತಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ಅದನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ದಿತ್ವಾ ಚಂಡಮಾರುತ (ನವೆಂಬರ್ 2025):
ದಿತ್ವಾ ಚಂಡಮಾರುತ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ DoT ಮತ್ತು TN LSA ಎಲ್ಲಾ TSPಗಳೊಂದಿಗೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ IMD ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂಗಡ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡವು, ಇಂಟ್ರಾ-ಸರ್ಕಲ್ ರೋಮಿಂಗ್, ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ DG ಸೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಲ್-ಆನ್-ವೀಲ್‌ಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸ್ಥಾನೀಕರಣ; ತಮಿಳುನಾಡು ಸರ್ಕಾರ, ಪುದುಚೇರಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು NDMA ಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಮೀಸಲಾದ ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ರೂಮ್ ಮೂಲಕ ದಿನಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ DoT ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು - ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸ್ಥಗಿತವಾಯಿತು.
ಸಿಂಧೂರ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಕ್ರಮಗಳು
ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತು. ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮುಂದುವರಿಕೆಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಚಲನಶೀಲತೆ ಸೌಲಭ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ICR ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ಗಡಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ, DoT ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಆಸ್ತಿಗಳ GIS-ಆಧಾರಿತ ಅಪಾಯದ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ವರ್ಧಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪುನರಾವರ್ತನೆ, ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡಗಳ (QRTs) ನಿಯೋಜನೆಯಂತಹ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ, VSAT ಮತ್ತು ಸೆಲ್-ಆನ್-ವೀಲ್ಸ್-ಸೆಂಟರ್-ಸೆಂಟರ್ (OCCOW) ನ ಸನ್ನದ್ಧತೆ. ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು (ಟಿಎಸ್‌ಪಿಗಳು) ನೈಜ-ಸಮಯದ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಎನ್‌ಎಲ್‌ಸಿಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪರ್ಕದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ಕೇಬಲ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ಕೇಬಲ್ ಆಪರೇಟರ್‌ಗಳು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪುನರುಕ್ತಿ, ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ MoD/MHA ಅನುಮತಿಗಳೊಂದಿಗೆ SEAIOCMA ದುರಸ್ತಿ ಹಡಗುಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸೆಲ್ ಪ್ರಸಾರದ ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಷ್ಠಾನ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿ-ಡಾಟ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ) ನಡುವೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಕಾಂ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸೆಲ್ ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್ (ಸಿಬಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ಮತ್ತು NDMA ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ಥಳ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. MoU ನಂತರ, C-DOT ತನ್ನ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ CB ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಲ್ಲಿ (ಏರ್‌ಟೆಲ್, BSNL, Jio ಮತ್ತು Vi) ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿತು, ಇದು 95% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ TSP ಗಳಾದ್ಯಂತ CB ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆ, DoT ಮತ್ತು NDMA ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಏಕೀಕರಣ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲೋನ್ ಮೊಂತಾ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025) ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೇರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು 2-3 ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಪೀಡಿತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ CB ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು "ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಎಚ್ಚರಿಕೆ" ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ವಿಪತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
5G ಮತ್ತು 6G
5G ಸೇವೆಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
5G ಸೇವೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 85% ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ 99.9% ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. 31.10.2025 ರಂತೆ, 5.08 ಲಕ್ಷ 5G ಬೇಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಸಿವರ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳನ್ನು (BTSs) ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು (TSPs) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 5G ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳು ಸೇರಿವೆ:
• 5G ಮೊಬೈಲ್ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ತರಂಗಾಂತರದ ಹರಾಜು
• ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ (AGR), ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳು (BGs) ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿದರಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸುಧಾರಣೆಗಳು.
• 2022 ಮತ್ತು ನಂತರದ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್‌ಗಾಗಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಬಳಕೆಯ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು.
• SACFA (ರೇಡಿಯೊ ಆವರ್ತನ ಹಂಚಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ) ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್‌ಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸರಳೀಕರಣ.
• ಗತಿಶಕ್ತಿ ಸಂಚಾರ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ರೋಡಬ್ಲ್ಯೂ (ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ) ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ ರೋಡಬ್ಲ್ಯೂ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್.
• ಸಣ್ಣ ಕೋಶಗಳು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಸ್ತೆ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಸಮಯ ಮಿತಿಯ ಅನುಮತಿ.
100 5G ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು 100 5G ಬಳಕೆಯ ಕೇಸ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲ್ಯಾಬ್‌ನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ಹೀಥಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಗ್ರೇಡೇಶನ್ ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್-25 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು. ಉನ್ನತ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ತೊಡಗಿವೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 6 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಅನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ITU ನ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು. ವಿಜೇತರಿಗೆ ಬಹುಮಾನ ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು IMC-25 ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಯಿತು.
ದೂರಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು [ಎರಿಕ್ಸನ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಲ್ಕಾಮ್] ದೂರಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ್ 6G ವಿಷನ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ 6G ಅಲೈಯನ್ಸ್
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ 6G ವಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 6G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಇರಿಸಿದರು. ಭಾರತ್ 6G ಅಲೈಯನ್ಸ್ (B6GA) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರವಾದ 6G ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಒಂದು ಸಹಯೋಗದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಒಕ್ಕೂಟವು 6G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ 6G ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತ್ 6G ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಂತಹ 6G ಯ ವಿವಿಧ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಹನದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ 6G ಅಲಯನ್ಸ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ಮೈತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (MoU) ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. 6G ಸಂಶೋಧನಾ ಮೈತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಎಂಒಯುಗಳು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ 6G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
• ದೇಶದಲ್ಲಿ R&D ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 6G THz ಟೆಸ್ಟ್‌ಬೆಡ್ ಮತ್ತು ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ಟೆಸ್ಟ್‌ಬೆಡ್ ಎಂಬ ಎರಡು ಟೆಸ್ಟ್‌ಬೆಡ್‌ಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ.
• 6G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 6G ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 100+ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10 ರಂದು ನಡೆದ ಭಾರತ್ 6G ಮಿಷನ್‌ನ ಅಪೆಕ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ 6G ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವತ್ತ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು. ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸ್ಥಳೀಯ 6G ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು, ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್, ತಂತ್ರ, ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟ-1. ಇದು 5G ಬಳಕೆಯ ಕೇಸ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳಿಂದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿತು. ಭಾರತ್ 6G ಅಲಯನ್ಸ್ 84 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಬಲವಾದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶ್ವ-ದರ್ಜೆಯ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ-ಸಿದ್ಧವಾದ 6G ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಾರತ್ ನಿಧಿ (DBN)
ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಸರ್ವೀಸ್ ಆಬ್ಲಿಗೇಶನ್ ಫಂಡ್ (USOF), ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾಯಿದೆಯಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿತು, w.e.f. 01.04.2002 ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಗ್ರಾಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ, 2003 (2006 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ), ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಲ್ಲದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೇಶದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲು. USOF ಅನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಮಂಜಸವಾದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ 'ಮೂಲ' ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಭೂತ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯಿದೆ, 2023 (2023 ರ ನಂ.44) ಮತ್ತು 30.08.2024 ರ ದೂರಸಂಪರ್ಕ (ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಾರತ್ ನಿಧಿ ಆಡಳಿತ) ನಿಯಮಗಳು 2024 ರ ನಂತರದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸೇವಾ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ನಿಧಿಯನ್ನು (USOF) “Digital Bharat Nidhi) ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ”. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯಿದೆ, 2023 ಸಹ DBN ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ:
ಕಡಿಮೆ ಗ್ರಾಮೀಣ, ದೂರದ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು;
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ; ಬೆಂಬಲ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಲಹಾ ನೆರವು ಮತ್ತು ಈ ವಿಭಾಗದ ಷರತ್ತು (ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸಲಹಾ ಬೆಂಬಲ; ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪರಿಚಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ್ ನೆಟ್
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು (ಜಿಪಿ) ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಂತ-1 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2017 ರಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು GP ಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ GP ಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಮಾದರಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಂದರೆ ರಾಜ್ಯ-ನೇತೃತ್ವದ ಮಾದರಿ, CPSU ನೇತೃತ್ವದ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯ-ನೇತೃತ್ವದ ಮಾದರಿ, ಇತ್ಯಾದಿ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಂತೆ, 6,94,711 ಕಿಮೀ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (OFC) ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2,09,809 GP ಗಳು OFC ನಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 5,034 ಜಿಪಿಗಳನ್ನು ಉಪಗ್ರಹ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಒಟ್ಟು 2,14,843 ಜಿಪಿಗಳು ಈಗ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
₹1.39 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬೇಡಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 2.65 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು (ಜಿಪಿಗಳು) ಮತ್ತು ಜಿಪಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. BharatNet ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಾರತ್ ನಿಧಿ (DBN) ಒಡೆತನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ತಾರತಮ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
4G ಮೊಬೈಲ್ ಸೇವೆ
27.07.2022 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 4G ಮೊಬೈಲ್ ಸೇವೆಗಳ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಒಟ್ಟು ರೂ. 26,316 ಕೋಟಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೂರದ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಕರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ 24,680 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 4G ಮೊಬೈಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪುನರ್ವಸತಿ, ಹೊಸ ವಸಾಹತುಗಳು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಂದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ 20% ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಕೇವಲ 2G/3G ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 6,279 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು 4G ಗೆ ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025 ರವರೆಗೆ, 648 ಟವರ್‌ಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ 17,193 ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಅದರಲ್ಲಿ 13,142 ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು 19,465 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (TTDF)
ಟೆಲಿಕಾಂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಟಿಟಿಡಿಎಫ್) ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ (ಆರ್&ಡಿ) ಧನಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಕಾಡೆಮಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಟಿಟಿಡಿಎಫ್ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ "ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ₹ 550 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 136 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಟೆಲಿಕಾಂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾದ್ಯಂತ ಹಣ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 5G/6G, AI, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂವಹನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ ಸ್ಕೀಮ್
ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ PLI ಯೋಜನೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 2021 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ರೂ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಟೆಲಿಕಾಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 12,195 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು DoT ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಟೆಲಿಕಾಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಚಿತ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ. 4,646 ಕೋಟಿ, ಒಟ್ಟು ಮಾರಾಟ ರೂ. . ಮೌಲ್ಯದ ರಫ್ತು ಸೇರಿದಂತೆ 96,240 ಕೋಟಿ ರೂ. 19,240 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 30.09.2025 ರಂತೆ (ಸಂಖ್ಯೆ) 29,574 ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಡ್ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮಿಷನ್ 2.0 (2025-30)
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು 17 ಜನವರಿ 2025 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮಿಷನ್ (NBM) 2.0 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
NBM 2.0 ಭಾರತವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಮುಂದೂಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಸಮಾಜವಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. NBM 1.0 ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಾಣ. ಕೆಳಗಿನವುಗಳು NBM 2.0 ನ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗಿವೆ:
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (OFC) ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 2.70 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ 95% ಅಪ್‌ಟೈಮ್‌ನೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು
2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಶಾಲೆಗಳು, PHCಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಚೇರಿಗಳಂತಹ 90% ಆಂಕರ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ಸ್ಥಿರ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ವೇಗವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿ- 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 100 Mbps ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿ.
PM ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ (PMGS) ನಲ್ಲಿ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ PSU ಗಳ ಒಡೆತನದ ಫೈಬರ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ 100% ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಯೋಜನೆಯ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ PMGS ಅನ್ನು ಬಳಸಿ. ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸರಾಸರಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ 100 ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಚಂದಾದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ.
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ 30% ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿ.
ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿ, ಅಂದರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಯುಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ (ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ಯು ಡಿಗ್ (CBuD) ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗೆ ಮೊದಲು ಕರೆ ಮಾಡಿ:
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 22, 2023 ರಂದು 'ಕಾಲ್ ಬಿಫೋರ್ ಯು ಡಿಗ್' (CBuD) ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಉತ್ಖನನ ಮಾಡುವ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು/ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮುಂಬರುವ ಉತ್ಖನನ ಮಾರ್ಗದ ಕುರಿತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಲು / ತಿಳಿಸಲು ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, CBuD ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ, ಮಾಸಿಕ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ 1,211 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ 11,258 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ - ಬಳಕೆಗಳು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂಬತ್ತು ಪಟ್ಟು (9X) ಜಿಗಿದವು.
ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರ
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ DoT ಯ ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯು ಈಗ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 26.05.2025 ರಂದು ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರ 2.0 ನಂತೆ ನಿಯಮಿತ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ಯುವ-ಆಧಾರಿತ ಉಪಕ್ರಮವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮೊಬೈಲ್ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಟೆಲಿಕಾಂ ವಂಚನೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಅವರು ಸಮುದಾಯಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 230 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 2,200 ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರರನ್ನು LSA ಗಳು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿವೆ.
ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರರು ಪ್ರಮುಖ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು EMF ವಿಕಿರಣ ಪುರಾಣಗಳ ಕುರಿತು ಸುಮಾರು 100 ಜಾಗೃತಿ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ.
ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಈ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ: ಅಪೇಕ್ಷಿಸದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕರೆಗಳು, ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ಕರೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಬಂಧನ ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮೋಸದ ಸಂವಹನಗಳಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಗರಣ ಕರೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡುವುದು.
CEIR ಮೂಲಕ ಕಳೆದುಹೋದ/ಕಳುವಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಿಗೆ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು.
ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್‌ಗಳ ಅಸಲಿತನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
EMF ವಿಕಿರಣ ಮಿಥ್ಯ ಬಸ್ಟಿಂಗ್
ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಹರಾಜು
ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
IMT ಗಾಗಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಮರು-ಫಾರ್ಮ್: 6G ಸೇವೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲು, ಮೊಬೈಲ್ ಸಂವಹನ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂವಹನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು 687 MHz ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ವಿವಿಧ ಆವರ್ತನ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಮರು-ಕೃಷಿ ಮಾಡಿದೆ. IMT ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz ಮತ್ತು 1427-1518 MHz. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮೊಬೈಲ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು 6G ಸೇರಿದಂತೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ.
ವೈ-ಫೈ ಮತ್ತು ಇಂಟೆಲಿಜೆಂಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಾಗಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್: ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಾಸಿಸುವ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ DoT ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವೈ-ಫೈಗಾಗಿ 6 ​​GHz ಬ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಾದ ಆಗ್ಮೆಂಟೆಡ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ (AR)/ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ (VR) ಮತ್ತು 70 GHzelli ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
NFAP 2022 ರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆವರ್ತನ ಹಂಚಿಕೆ ಯೋಜನೆ (NFAP) ಭಾರತದ ರೇಡಿಯೋ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಲ್ಡ್ ರೇಡಿಯೊಕಮ್ಯುನಿಕೇಶನ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ 2023 ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ITU ರೇಡಿಯೋ ನಿಯಮಗಳು 20 ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ NFAP ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
24. ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ನವೀಕರಿಸಿದ NFAP ಎಲ್ಲಾ ಬಳಕೆದಾರರ ವಿಕಸನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ NFAP ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು 5G, 6G, ಉಪಗ್ರಹ ಸಂವಹನಗಳಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಸರಿಸುವುದು
ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಸ್ಟೇಷನ್ (CRS) ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ CRS ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. CRS ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುವಾಗ ವಿಭಿನ್ನ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಡೇಟಾ/ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು DoT ನ ಸರಳ ಸಂಚಾರ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು MIB ಯ ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
BSNL ಮತ್ತು MTNL ಪುನರುಜ್ಜೀವನ:
2019, 2022 & 2023 ರಲ್ಲಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ BSNL ಮತ್ತು MTNL ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ; ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ನಿವೃತ್ತಿ ಯೋಜನೆ (VRS), ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಬಂಡವಾಳದ ಒಳಹರಿವು, 4G ಮತ್ತು 5G ಗಾಗಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಹಂಚಿಕೆ, ಸಾಲ ಪುನರ್ರಚನೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಹಣಗಳಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳು ಮತ್ತು GoI ಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ:
BSNL ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಧನಾತ್ಮಕ EBIDTA ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ MTNL ಸಹ EBITDA ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ.
FY 2008-09 ರಿಂದ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, BSNL ನಿವ್ವಳ ಲಾಭ ರೂ. 262 ಕೋಟಿ Q3 ಮತ್ತು ರೂ. 280 ಕೋಟಿ 2024-25 ರ Q4 ರಲ್ಲಿ ತಲುಪಿದೆ.
BSNL ತನ್ನ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಇನ್‌ಫ್ರಾ ಪ್ಯಾನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡಲು ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ. ಟ್ರಾನ್ಸ್ಮಿಷನ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (OFC) ನೆಟ್ವರ್ಕ್ನಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ CAPEX ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ BSNL ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, BSNL ಪ್ಯಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 4G ಸೈಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಖರೀದಿ ಆದೇಶವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಿಂದ 4G ಸಲಕರಣೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 31.10.2025 ರಂತೆ ಒಟ್ಟು 97,068 4G ಸೈಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 93,511 ಸೈಟ್‌ಗಳು ಆನ್-ಏರ್ ಆಗಿವೆ. ಉಪಕರಣವನ್ನು 5G ಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು
ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್, 2025
ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ (IMC 2025) ನ ಒಂಬತ್ತನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ಮತ್ತು ಸೆಲ್ಯುಲರ್ ಆಪರೇಟರ್ಸ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (COAI) ಜಂಟಿಯಾಗಿ 8 ರಿಂದ 11 ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ವೇದಿಕೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, IMC 2025 "ಇನ್ನೋವೇಟ್ ಟು ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫಾರ್ಮ್" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ತನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಿತು.
ಭಾರತದ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮಾನ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ, ಮಾನ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ, ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
IMC 2025 ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು, 101 ದೇಶಗಳ ನಾಯಕರು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಈವೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಟೆಲಿಕಾಂ ಆಪರೇಟರ್‌ಗಳಾದ ಏರ್‌ಟೆಲ್, ಜಿಯೋ ಮತ್ತು ವಿ ಸೇರಿದಂತೆ 860 ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂಪನಿಗಳಾದ ಎರಿಕ್ಸನ್, ನೋಕಿಯಾ, ಟಿಸಿಎಸ್, ಕ್ವಾಲ್ಕಾಮ್, ಇಂಟೆಲ್, ತೇಜಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ಸ್, ಎಸ್‌ಟಿಎಲ್, ವಿವಿಡಿಎನ್, ತನ್ಲಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು AI, ಡೀಪ್ ಟೆಕ್, ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಶನ್, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು, SATCOM, ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 1,500 ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ನಾಯಕನಾಗಿ ಭಾರತದ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ, ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಈ ವರ್ಷದ ಆವೃತ್ತಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿವೆ, 465 ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು AI, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ಸ್, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಂಚನೆಯ ಅಪಾಯದ ಪತ್ತೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಆಸ್ಪೈರ್, IMC ಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌ನ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಉದಾಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಿನರ್ಜಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
IMC 2025ರ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶವೆಂದರೆ ಅದರ ಸಮಗ್ರ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, 52 ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣಗಳು, 12 ರೌಂಡ್‌ಟೇಬಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 84 ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 113 ಸೆಷನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 918 ಸ್ಪೀಕರ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಗಳು ಸಂಪರ್ಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಕುರಿತು ವಿಚಾರಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ. ಚರ್ಚೆಗಳು 5G ಮತ್ತು 6G, AI, ಕ್ಲೌಡ್, ಸೈಬರ್‌ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ, ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್, ಸ್ಯಾಟ್‌ಕಾಮ್, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳ ವ್ಯಾಪಿಸಿದ್ದವು.
IMC 2025 1.4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂದರ್ಶಕರ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು, ಇದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ಪ್ರಮಾಣ, ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯ ಆಳದೊಂದಿಗೆ, ಈವೆಂಟ್ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ.
ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮ, ಅಕಾಡೆಮಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ IMC 2025 ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ "ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಟು ಪವರ್ ಭಾರತ್‌ನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ" ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿತು, ಅಂತರ್ಗತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ 4G ಸ್ಟಾಕ್ ರೋಲ್ಔಟ್
2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 27 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವದೇಶಿ 4G ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನ ರೋಲ್‌ಔಟ್ ದೇಶದ ಟೆಲಿಕಾಂ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವದೇಶಿ 4G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ತೇಜಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ರೇಡಿಯೋ ಆಕ್ಸೆಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (RAN) ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, C-DOT ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಕೋರ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು TCS ನಿಂದ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ BSNL ನಿಂದ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ವದೇಶಿ 4G ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್-ಚಾಲಿತ, ಕ್ಲೌಡ್-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ-ಸಿದ್ಧ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 5G ಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 98,000 ಟವರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ನಿಯೋಜನೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಟೆಲಿಕಾಂ ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಕರಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ವಿದೇಶಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಸುಧಾರಿತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪರಿಹಾರಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರನಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ 4G ಸ್ಟಾಕ್ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ 5 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ದಶಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಈ ಸ್ಥಳೀಯ ರೋಲ್‌ಔಟ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ-ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಸ್ಕೇಲೆಬಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಎರಡನ್ನೂ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳಾದ್ಯಂತ ದೃಢವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಭಾರತೀಯ 4G ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕರಿಸಲು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ.
2025 ರಲ್ಲಿ ಡಾಟ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್ಗಳು
ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಟೆಲಿಕಮ್ಯುನಿಟಿ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಮೀಟಿಂಗ್ (APT-MM) 30-31 ಮೇ 2025 ರಿಂದ: ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, DoT ನೇತೃತ್ವದ ನಿಯೋಗವು 29-31 ಮೇ, 2025m ವರೆಗೆ ಜಪಾನ್‌ನ ಟೋಕಿಯೊದಲ್ಲಿ APT SOM ಮತ್ತು ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಭಾರತವು ಎಪಿಟಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ/ಐಸಿಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮ್ಮೇಳನ, 2025 (WTDC-25) ಅಜರ್‌ಬೈಜಾನ್‌ನ ಬಾಕುದಲ್ಲಿ 17 ರಿಂದ 28 ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ: ಭಾರತವು WTDC-25 ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಚಂದ್ರ ಶೇಖರ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (HMoSC) ಅವರು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂಪರ್ಕ ನೀತಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪಾತ್ರ. WTDC-25 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, APT-WTDC-25 ಸಮನ್ವಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಮೇಲಿನ ಅಡ್ ಹಾಕ್ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. 2026-29 ಚಕ್ರಕ್ಕೆ ITU-D ಅಧ್ಯಯನ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ಎರಡು ನಾಯಕತ್ವ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು (ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು) ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 19 ಎಪಿಟಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ 2025 ಸಂವಹನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆ: 11 ನೇ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸಂವಹನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯನ್ನು 2 ನೇ ಜೂನ್ 2025 ರಂದು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂವಹನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಚಂದ್ರ ಶೇಖರ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. ಐಸಿಟಿಯಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತಾದ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಮೀಟಿಂಗ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್ (ಡಿಬಿಟಿಎಫ್), ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ಸ್ (ಬಿಐಎಫ್‌ಎನ್) ಮತ್ತು 29 ಮೇ 25-30 ಮೇ 25 ರ ನಡುವೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂವಾದದಂತಹ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಕ್ರಮಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಡೆದವು.
ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಕನೆಕ್ಟಿವಿಟಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್: ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ನವೀನ ಸಂವಹನಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು 10ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಂದು ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವು ಯುಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೂರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ - ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ಲ್ಯಾಬ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಹಾದಿಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನವೀನಗೊಳಿಸಲು, ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
GSMA ಜೊತೆಗಿನ MOU: ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ, 10ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2025ರಂದು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ GSMA ಗ್ಲೋಬಲ್ ಜೊತೆಗೆ MOUಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ 8ನೇ ಐಸಿಟಿ ಜೆಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ: ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಐಸಿಟಿ ಜೆಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿಯ 8ನೇ ಸಭೆಯು ಡಿಒಟಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಉಪ ಸಚಿವರು, ಆಂತರಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜಪಾನ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 10ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜಂಟಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಒಳಗೊಂಡ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಮುಂದಿನ ಅಲೆ. 5G/6G ಮತ್ತು AIನಿಂದ ಓಪನ್ RAN ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಭದ್ರತೆಯವರೆಗೆ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ICT ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯದ-ಸಿದ್ಧ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿವೆ. ITUನೊಂದಿಗೆ 2 LoIs (ಲೆಟರ್ ಆಫ್ ಇಂಟೆಂಟ್ಸ್) ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ: ಅವು ಹೀಗಿವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್‌ನಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವುದು
ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ವಿದ್ವಾಂಸರೊಂದಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂವಾದಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.