Ministry of Communications
2025 Year End Review for Department of Telecommunications
19 DEC 2025 2:02PM by PIB Delhi
DoT makes significant strides in strengthening the Indian telecom ecosystem
The National Broadband Mission (NBM) 2.0 launched on 17th January, 2025; Aims to propel India into a new era of digital transformation
5G services rolled out in all States/ UTs across the country and are available in 99.9% of the districts in the country with a population coverage of 85%
5.08 lakh 5G Base Transceiver Stations (BTSs) installed by Telecom Service Providers (TSPs) across the country
Optical Fiber Cable (OFC) length increased from 19.35 lakh route km (2019) to 42.36 lakh route km; A total of 2,14,843 GPs now endowed with broadband connectivity
Overall tele-density in India rose to 86.65% in September 2025, up from 75.23% in March 2014
Rural telephone connections grew 42.9%; nearly double of urban increase, rising from 377.78 million in March 2014 to 539.83 million in September 2025
Internet connections crossed the milestone of 100 crore to reach 100.29 crore, as against 25.15 crore in March 2014, registering growth of 298.77%
Broadband connections rose from 6.1 crore in March 2014 to 99.56 crore in 2025, growing by 1,532.13%
Average monthly data consumption per wireless data subscriber increased by 399 times to 24.01 GB in 2025, up from 61.66 MB in March 2014, one of the highest in the world
The median mobile broadband download speed witnessed a substantial increase, rising from 10.71 Mbps in 2019 to an impressive 131.47 Mbps in October 2025
India becomes only the 5th country in the world to develop its indigenous 4G stack, through collaboration among C-DOT, Tejas Networks and TCS and deployment by BSNL
DoT re-farmed 687 MHz of spectrum in various frequency bands viz. 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz and 1427-1518 MHz, for IMT based services
DoT in collaboration with COAI organised Asia’s largest technology and innovation forum, the ninth edition of India Mobile Congress (IMC 2025)
Atmanirbhar Bharat- PLI records sale of Rs. 96,240 crore, exports of Rs. 19,240 crore and employment generation of around 30,000
DoT introduces “Financial Fraud Risk Indicator (FRI)” to strengthen Cyber Fraud Prevention; RBI mandates integration of FRI into banking systems; Generated alerts for more than 70 lakh fraudulent transactions, preventing financial loss of around ₹450 crore for citizens
Sanchar Saathi mobile app launched in Hindi, English and 21 regional languages; recorded more than 1.5 crore downloads since its launch; Sanchar Saathi portal records 22 crore visitors
26.35 lakhs lost/stolen handsets traced, 7.3 lakh handsets returned to rightful owners, 6.21 lakhs fraud-linked IMEIs blocked with the help of Sanchar Saathi initiative
DoT puts in place Device Setu – Indian Counterfeited Device Restriction (ICDR) system to allow manufacturers, brand owners, and importers to register and generate IMEI certificates free of charge
DoT guides pan-India Implementation of indigenous Cell Broadcasting for alerts dissemination
DoT ensures resilient telecom infrastructure and uninterrupted services during: Himachal pradesh, Uttarakhand, Punjab and Jammu & Kashmir floods, cloudbursts and landslides and Cyclones Montha and Ditwah, and during Operation Sindoor
Major strides achieved in advancing indigenous 6G research and development under the ambitious Bharat 6G Mission
DoT launches Sanchar Mitra 2.0, a youth-oriented initiative aimed at harnessing the energy and potential of young students to raise public awareness about mobile safety, telecom fraud prevention, and about government digital initiatives
The Department of Telecommunications (DoT) looks back on 2025 as a year of profound transformation, highlighted by major achievements in connectivity, digital infrastructure, citizen‑centric governance, and technological self‑reliance. This period witnessed unprecedented growth in telephone and internet penetration, alongside record-low data costs, powerfully reinforcing India's position as a global digital powerhouse. The rapid expansion of optical fibre and 5G infrastructure, coupled with decisive regulatory reforms under the Telecommunications Act, 2023, marked a pivotal moment for the sector.
A central theme of the year was the dramatic strengthening of the telecom ecosystem’s security and accountability, spearheaded by the success of the citizen-centric initiatives like Sanchar Saathi and FRI. In line with the Atmanirbhar Bharat vision, the large-scale rollout of home-grown network infrastructure also gained significant momentum. India became only the 5th country in the world to have its own 4G stack, upgradable to 5G, demonstrating India’s commitment to technological self-sufficiency. While it took decades to develop such technology in other parts of the world, it took just 2 years to develop such technology. Coupled with this, major strides were achieved in advancing indigenous 6G research and development under the ambitious Bharat 6G Mission.
India is emerging as a global leader in telecom—shaping global standards, contributing to international policy dialogues, and positioning itself at the forefront of the next generation of communication technologies. Guided by the vision of ‘Local for Global’ and a commitment to strengthening the startup ecosystem and inclusive growth, the DoT has shaped its digital transformation strategy around the DSS approach— Design in India, Solve in India, Scale for the World.
1. INDIAN TELECOM SCENARIO IN 2025
1. Telephone Subscriptions:
• Total telephone connections in India grew from 933 million in March 2014 to 1228.94 million in September, 2025 posting a growth of 31.72%. The number of mobile telephone connections stood at 1182.32 million at the end of September, 2025. The overall tele-density in India was 75.23% in March 2014 which rose to 86.65% in September, 2025.
• Urban telephone connections rose to 689.11 million in September, 2025 as compared to 555.23 million in March 2014, growing by 24.11% while the growth in rural telephone connections was 42.9% which is nearly double of urban increase, rising from 377.78 million in March 2014 to 539.83 million in September, 2025.
1. Internet & Broadband Penetration:
• Internet connections crossed the milestone of 1 billion to 100.29 crore in June, 2025 compared to 25.15 crore in March, 2014, registering a growth of 298.77%.
• Broadband connections rose from 6.1 crore in March, 2014 to 99.56 crore in September, 2025 growing by 1532.13%.
• Average monthly data consumption per wireless data subscriber increased by 399 times to 24.01 GB in June, 2025 from 61.66 MB in March, 2014.
• The median mobile broadband download speed witnessed a substantial increase, rising from 10.71 Mbps in 2019 to an impressive 131.47 Mbps in October 2025. Similarly, the median fixed broadband download speed increased from 29.25 Mbps in 2019 to 60.34 Mbps in October 2025, according to Ookla’s Speedtest Global Index.
• Optical Fiber Cable (OFC) length increased from 19.35 lakh route km (2019) to 42.36 lakh route km (as of Sep, 2025).
1. BTS and Towers:
• The numbers of Mobile Base Transceiver Stations (BTS) are 31.44 lakh as on 31.10.2025.
• The numbers of mobile towers are 8.43 lakh as on 31.10.2025.
1. Inflow of FDI:
• FDI (equity flow) in the telecommunication sector during 2024-25 was US $746 million.
1. Data cost:
• Average cost of 1 GB of mobile data is $0.10 as compared to $0.16 last year.
1. TELECOM REFORMS
1. Telecommunication Act, 2023
The Department is presently in the process of framing of rules under various sections of the Telecom Act, 2023. The Central Government, till date, has enforced 43 sections (out of 62 sections) and notified rules under 14 provisions of the Act.
Draft rules under provisions related to authorization, assignment/management of spectrum, regulatory sandbox, etc. are at various stages of drafting/public consultation.
1. Reforms related to Citizens Centric Services and prevention of misuse of Telecom resources for cyber-crime and financial frauds.
1. Sanchar Saathi Portal: The citizen-centric Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in), launched in 2023 is available in 21 languages and has recorded over 22 crore visits to date. On average, the portal receives around 2.4 lakh visitors per day, and in the current year, the daily visitor count has further increased to approximately 3.7 lakh users. A new module, Trusted Contact Details has been added on Sanchar Saathi portal in 2025. This module has contact details like toll-free numbers, emails, and genuine websites of banks, financial institutions, and government bodies.
2. Sanchar Saathi Mobile App: DoT launched Sanchar Saathi Mobile App on 17.01.2025 in order to provide the convenience of reporting fraudulent calls, blocking/unblocking of lost/stolen mobile handset, knowing mobile connections issued in citizens name etc. The newly launched Sanchar Saathi Mobile App is available for download on both the Google Play Store & Apple App Store and available in Hindi, English & 21 regional languages, ensuring its inclusivity and accessibility nationwide. Sanchar Saathi mobile app has recorded more than 1.5 crore downloads since its launch.
3. Digital Intelligence Platform (DIP): The Digital Intelligence Platform (DIP) was launched in 2024 for sharing of information related to misuse of telecom resources among the stakeholders for prevention of cyber-crime and financial frauds. At present over 850 organizations including Telecom Service Providers (TSPs), MHA, UIDAI, SEBI, FIU, NPCI, Central LEAs, 800+ banks and financial institutions, 35 States/UTs police, central agencies and other stakeholders have on-boarded this platform. This platform, inter-alia, hosts the list of disconnected mobile connections on near real time basis along with the reasons for disconnections enabling the stakeholders to take appropriate action including to disengage the associated services linked with these mobile numbers.
4. Financial Fraud Risk indicator (FRI): In a major step towards combating cybercrime and financial frauds based on pro-active intelligence, the DoT introduced Financial Fraud Risk Indicator (FRI) in May 2025. FRI categorizes mobile numbers based on their potential risk of involvement in financial fraud - medium, high or very high. It allows banks, financial institutions, NBFCs, and UPI service providers to identify threats early and take preventive action like generating alerts, warnings, transaction delays, declines or account restrictions. As reported by stakeholders, Banks/UPI platforms have declined transactions and generated alerts for more than 70 lakh fraudulent transactions, preventing a financial loss of around ₹450 crore for citizens.
5. RBI in collaboration with DoT has issued advisory on integration of the FRI into banking systems to enhance protection and prevention of suspicious transactions. PFDRA issued advisory to Pension Funds & Central Recordkeeping Agencies (CRAs) on adoption of FRI.
6. DoT and Financial Intelligence Unit (FIU)-IND have signed a Memorandum of Understanding (MoU) in September 2025 to strengthen efforts against telecom enabled cyber-crimes and financial frauds.
7. International Incoming Spoofed Calls Prevention System: The system was launched in October 2024 to identify and block incoming international calls spoofed with Indian mobile numbers. It has reduced such malicious call attempts to 1-2 lakh per day as on date. Even these call attempts are blocked at the International Long-Distance gateways itself.
8. Blocking of International Carriers/Aggregators: Analysis of crowd-sourced Chakshu data prompted the blocking of unused area/satellite codes and the blocking of over 309 international carriers/aggregators repeatedly sending spoofed call traffic to India.
9. Based on DoT instructions, major telecom service providers have implemented displaying "International Call" to subscribers in all incoming calls with international numbers to India so that citizens can take informed decision and prevented from being victim of cybercrime and financial frauds.
10. Device Setu – Indian Counterfeited Device Restriction (ICDR) system: The system is in place to allow manufacturers, brand owners, and importers to register and generate IMEI certificates free of charge. In 2025, over 48,000 certificates have been issued to local manufacturers and 27,000 to importers, covering ~29.43 crore devices till date.
11. DoT has disconnected approximately 2 lakh Direct Inward Dialing (DID)/landline telephone numbers that were found to be involved in unauthorized promotional activities and illegal activities.
12. In the backdrop of the Indian Telecommunications Act 2023, under Section 22(1) and (2), DoT notified the Telecommunications (Telecom Cyber Security) Rules, 2024 in year 2024. DoT has notified the Telecommunications (Telecom Cyber Security) Amendment Rules, 2025. These Rules aim to safeguard India's communication networks and services. These rules impose stringent obligations on operators from conducting regular security audits to reporting incidents, while prohibiting the tampering of IMEIs. These regulatory measures ensure that both service providers and device importers prioritize cybersecurity and subscriber protection.
13. DoT has partnered with the Railway Protection Force (RPF) to enhance the recovery process of stolen or lost mobile phones in trains through ‘Block your lost / stolen mobile handset’ or Central Equipment Identity Register (CEIR) facility of Sanchar Saathi portal.
14. Summary of Tangible Impact and Outcomes of DoT efforts: (Data till November, 2025)
Sr. No.
Heading
Count
1
Visitors on Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in)
22 crore
2
Downloads of Sanchar Saathi mobile app
1.5 crore
3
Mobile number disconnections after re‑verification failures based on ASTR analysis
86 lakh
4
Mobile number disconnections based on inputs of various stakeholders
97.5 lakh
5
Mobile number disconnections for exceeding individual connection limit
1.82 crore
6
Mobile number disconnections based on citizen feedback on Sanchar Saathi (Not My Number/Not Required)
1.94 crore
7
Lost/Stolen mobile handsets traced via CEIR
26.35 lakh
8
Lost/Stolen mobile handsets returned to rightful owners by police
7.3 lakh
9
IMEIs blocked (cyber‑crime/financial‑fraud involvement)
6.21 lakh
10
Point of Sale (SIM sellers) blacklisted
75,410
11
WhatsApp profiles/groups disengaged
28.89 lakh
1. Centralized Right of Way (RoW) Portal
One of the salient features of the Telecommunications Act, 2023 is 'Digital by Design': The Act mandates that its implementation shall be digital by design. Accordingly, the Centralized RoW portal was upgraded as per RoW rules, 2024 from 01.01.2025. Later the portal was incorporated into the Unified Portal of DoT named as ‘Telecom eServices Portal’.
The portal has streamlined the process of granting permissions for Right of Way applications, reducing the approval time for application processing by ~13x from 448 days (2019) to approx. 34 days (as of Nov, 2025) and ~25% of applications are now being disposed of within 15 days. The portal has successfully streamlined approvals in a time-bound manner leading to a substantial increase in the approval of Towers and Optical Fiber Cable permissions (3.81 lakh applications disposed so far). This acceleration has enabled more mobile connections and improved service quality, effectively bridging the digital divide, especially in rural and remote areas.
1. Implementation of Right of Way (RoW) rules, 2024 across country
The Government of India, Department of Telecom has notified the Telecommunications (Right of Way) Rules, 2024 on 17th September, 2024, which came into effect on the 1st day of January, 2025. It, inter-alia, aims to significantly streamline and mitigate several challenges faced in the rollout of telecom infrastructure:
1. Single Window Approval System: Establishment of a unified, single window system for telecom infrastructure approval. This reduces the delays that telecom companies previously faced when obtaining permissions from various local, state, and central authorities.
2. Clear Timelines: The new rules set strict timelines for granting approvals.
3. Uniformity across States and Local Authorities: The rules standardize the process for obtaining RoW permissions across different states and municipalities. This consistency helps telecom companies avoid navigating varying requirements in each region.
4. Facilitating Efficient Use of Public Land/Building: The public entity which is responsible for the infrastructure project or class of infrastructure projects, shall make available such common ducts or conduits or cable corridors for the installation of telecommunication network, on an open access basis, that is, non-discriminatory and non-exclusive, subject to prescribed conditions.
5. Faster Dispute Resolution: The rules introduce a dispute resolution mechanism, allowing telecom companies to resolve conflicts with local authorities or landowners faster than before.
6. Encouraging Shared Infrastructure: The rules also encourage infrastructure sharing between telecom providers, reducing the need for multiple towers or infrastructure in the same area.
1. PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) Platform
Department of Telecommunications (DoT) has mapped ~13.5 Lakh Route Km of OFC of PSUs, ~43,000 km OFC of state governments, ~8.40 Lakh Telecom towers having ~31.31 lakh (Base Transceivers) BTSs, ~3.15 lakh PM- WANI Wi-Fi hotspots and planned mobile towers from various DBN (Digital Bharat Nidhi) projects on the PM Gati Shakti NMP platform.
The mapping of telecom assets has aided in planning new infrastructure projects and rolling out new technologies such as 5G. This comprehensive mapping has enhanced strategic decision-making, optimized resource allocation and accelerate the deployment of telecom infrastructure.
1. Reducing Compliance Burden
1. With the objective of enhancing Ease of Living and Ease of Doing Business, the department has launched an ambitious initiative to reduce compliance burden by simplifying both Government-to-Citizen and Government-to-Business interfaces. In line with this initiative, the Department of Telecommunications (DoT) identified 114 compliances for removal or rationalization, of which 110 have already been addressed. Further, following consultations with service providers, the requirements for various periodical reports were reviewed, resulting in the discontinuation of several non-essential reports, increased periodicity for many others, and a transition from physical to digital submissions for multiple compliance requirements. This has significantly streamlined procedures and reduced operational burden on stakeholders.
2. The department has strengthened ease of doing business by extending the validity of Pro Tem Security Certification—from the earlier six months to two years—enabling smoother business continuity for telecom and ICT manufacturers. With 102 certificates already issued, the longer validity will significantly reduce renewal pressures on industry. This move complements DoT’s July 2025 reduction of up to 95% in security testing fees and simplification of processes for Highly Specialized Equipment and End-of-Sale/End-of-Life products, reaffirming the Government’s commitment to supporting domestic and global OEMs under the ComSec scheme, aligned with India’s broader MTCTE-based security certification framework. The DoT has also simplified the security testing and compliance process for Highly Specialized Equipment (HSE) and End-of-Sale/End-of-Life telecom products. These moves signal the government's resolve to enable ease of doing business for both domestic and international Original Equipment Manufacturers (OEMs) in the telecom/ICT sectors.
1. Disaster Management
Department of Telecommunications (DoT) continued to strengthen its disaster preparedness and emergency communications framework under SOP-2020, ensuring resilient telecom infrastructure and uninterrupted services during natural disasters and evolving security situations. The Disaster Management (DM) Division coordinated closely with LSAs, Telecom Service Providers (TSPs), and Central and State agencies to ensure rapid restoration of telecom networks and effective communication support for emergency services and citizens.
1. Response and Restoration during Natural Disasters (2025)
• Himachal Pradesh Floods & Landslides (August 2025):
Severe rainfall and landslides in Chamba, Kullu, and Lahaul-Spiti caused major disruptions. DoT enabled immediate ICR activation and Priority Call Routing (PCR). Teams, including those air-dropped in inaccessible regions with State support.
• Jammu & Kashmir Cloudburst & Landslides (August 2025):
Heavy rainfall led to extensive fibre damages and BTS outages across Kishtwar, Doda, Ramban, Reasi, and Udhampur. A 24×7 control room was activated, and ICR remained operational from 26 August to 10 September. With special logistics support and coordination with NDMA, Army, and UT authorities, ~99% connectivity was restored within two weeks.
• Uttarakhand Cloudbursts – Dharali & Tharali (August 2025):
Rapid activation of ICR, deployment of BTSs and small cells, and emergency fibre replacement (with Army support) enabled full restoration within 3–5 days.
• Punjab Floods (August 2025):
Telecom backbone remained intact; BTSs in water-logged pockets were swiftly restored as the situation improved.
• Cyclone Montha (October 2025):
In advance of landfall over coastal Andhra Pradesh and Odisha, DoT activated a 24×7 control room at Vijayawada and issued directions to all TSPs for ensuring uninterrupted network availability, adequate fuel reserves, and deployment of emergency field teams. ICR and Cell Broadcast testing were completed for all TSPs as per SOP-2020, with indigenous Cell Broadcast successfully tested with APSDMA and subsequently utilised for sending early warning alerts. Necessary COWs and mobile BTS units were pre-positioned at vulnerable locations through coordinated planning with State authorities. There was no impact on network during the event and outages of few sites were mainly due to non-availability of power, which got restored immediately on resumption of power supply.
• Cyclone Ditwah (November 2025):
For Cyclone Ditwah, DoT and TN LSA undertook advance preparedness based on IMD warnings by reviewing readiness with all TSPs, ensuring intra-circle roaming, fuel arrangements, identification of response teams, and positioning of critical resources such as mobile DG sets and Cells-on-Wheels; coordination meetings were held with the Tamil Nadu Government, Puducherry Administration and NDMA, network status was monitored twice daily through a dedicated Telecom Control Room, and DoT officers were deployed at the State Emergency Operations Centre—resulting in zero network outages in Tamil Nadu and Puducherry during the cyclone period.
1. Strategic Preparedness & Resilience Measures during Operation Sindoor
In May 2025, the Department of Telecommunications (DoT) issued a series of comprehensive directives and action plans to strengthen the resilience and continuity of telecom services across the country. The Continuity of Telecom Services Directive emphasized safeguarding networks in border and sensitive districts through adequate fuel stocking, crew mobility facilitation, infrastructure protection, and ICR readiness. Simultaneously, DoT released an Action Plan for Infrastructure Hardening and Cyber-Resilience, outlining measures such as GIS-based risk mapping of telecom assets, enhanced power redundancy, deployment of Quick Response Teams (QRTs), readiness of VSAT and Cell-on-Wheels (COW) systems, and round-the-clock Security Operations Centre (SOC) monitoring. Further, all Telecom Service Providers (TSPs) were mandated to establish National Level Control Centres (NLCCs) for real-time network monitoring and coordinated national response during emergencies. To enhance international connectivity resilience, the Submarine Cable Resilience Programme was implemented, under which all submarine cable operators submitted detailed plans ensuring network redundancy, geographically diverse routes, and readiness of SEAIOCMA repair ships with requisite MoD/MHA clearances.
1. Pan-India Implementation of indigenous Cell Broadcasting for alerts dissemination
To strengthen India’s national public warning infrastructure, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Centre for Development of Telematics (C-DOT) and the National Disaster Management Authority (NDMA) in February 2025 for the implementation of an indigenous Cell Broadcast (CB) system across all Indian telecom networks. The initiative, undertaken under the guidance of the Department of Telecommunications (DoT) and NDMA, aims to enable the dissemination of location-specific alerts to citizens through mobile networks during natural disasters and emergencies. Following the MoU, C-DOT successfully integrated its indigenously developed CB platform across all four major Telecom Service Providers (Airtel, BSNL, Jio, and Vi), achieving more than 95% pan-India network readiness.
During the year, significant milestones were achieved, including pilot testing of the CB system across all TSPs, nationwide integration testing under DoT and NDMA supervision, and live operational deployment during Cyclone Montha (October 2025) in Andhra Pradesh and Odisha. The alerts were disseminated in regional languages within 2–3 seconds, reaching affected populations effectively and demonstrating the reliability of India’s indigenous CB technology for mass public alerting. The initiative represents a major step toward achieving the vision of an “Alert for All” system, ensuring rapid and reliable dissemination of disaster warnings across the nation.
1. 5G and 6G
1. Rollout of 5G services
5G services have been rolled out in all States/ UTs across the country and it is available in 99.9% of the districts in the country with a population coverage of 85%. As on 31.10.2025, 5.08 lakh 5G Base Transceiver Stations (BTSs) have been installed by the Telecom Service Providers (TSPs) across the country.
To accelerate the deployment of 5G services and infrastructure across the country, Government has taken several initiatives, which, inter alia, include the following:
• Auction of spectrum for 5G mobile services
• Financial reforms to rationalize Adjusted Gross Revenue (AGR), Bank Guarantees (BGs) and interest rates.
• Removal of Spectrum Usage Charges for spectrum acquired in auction of 2022 and thereafter.
• Simplification of procedure for SACFA (Standing Advisory Committee on Radio Frequency Allocations) clearance.
• Launch of GatiShakti Sanchar portal and RoW (Right of Way) Rules to streamline RoW permissions and clearance of installation of telecom infrastructure.
• Time-bound permission for use of street furniture for installation of small cells and telecommunication line.
1. Implementation of 100 5G Labs Initiative
In October 2023, the Hon’ble Prime Minister awarded 100 5G Use Case Labs. All the Labs have been set up, and operationalized since April 2025. A Gradation Framework has been developed to grade the lab’s performance and create a heathy competition among the labs. Top three institutes were felicitated in India Mobile Congress-25. The high performing institutions are being engaged in sharing experience with other institutes to improve their performance.
A Competition Framework has been created, in the form 6-month long Hackathon, to create competition among students, faculty, researchers, and startups, and develop solutions for real world problems. This year’s nation-wide Hackathon was conducted from April to September 25. Experts from Industry and ITU were engaged in mentoring the participants. The winners were awarded and facilitated to showcase their products in IMC-25.
Industry Leaders in telecommunication [Ericsson & Qualcomm] have been engaged in Capacity Building in Telecommunication.
1. Bharat 6G Vision and Bharat 6G Alliance
The Hon’ble Prime Minister launched the Bharat 6G Vision in March 2023, positioning India as a global leader in designing, developing, and deploying 6G technology by 2030. The Bharat 6G Alliance (B6GA) is a collaborative platform bringing together academia, industry, and government to build a comprehensive 6G ecosystem in India. The alliance focuses on research, development, and standardization of 6G technology, with the goal of making India a global leader in the emerging 6G landscape. Bharat 6G Alliance has constituted seven Working Groups on different domains of 6G like Spectrum, Technology, Applications, Green and Sustainability and use cases.
In a step towards redefining the future of global communication, the Bharat 6G Alliance signed a Memorandum of Understanding (MoU) with leading research alliances for collaborative research and standardization. These MoUs with 6G research alliances will further enable development of secure and trusted telecommunication technology including resilient supply chains.
The Government has taken the following initiatives to facilitate the development of 6G technology in the country:
1. Funding two testbeds namely 6G THz Testbed & Advance Optical Communication Testbed to promote R&D and innovation in the country.
2. 100+ research proposals have been approved on 6G network ecosystems to promote research and innovation in line with global roadmap for 6G technology.
The Apex Council meeting of the Bharat 6G Mission on 10th December 2025, chaired by Union Minister Jyotiraditya M. Scindia, highlighted India’s rapid progress toward emerging as a global 6G leader by 2030. The Council reviewed advances in indigenous 6G components, spectrum strategy, international standard-setting, and progress driven by the ₹1-lakh-crore RDI Fund. It also showcased achievements from the 5G Use Case Labs and honoured top-performing institutions. The Bharat 6G Alliance reported strong expansion to over 84 members and deepening global collaborations, reinforcing India’s commitment to building a world-class, future-ready 6G ecosystem.
1. PROJECTS & INITIATIVES
1. Digital Bharat Nidhi (DBN)
Universal Service Obligation Fund (USOF), formed by an Act of Parliament, was established w.e.f. 01.04.2002 under the Indian Telegraph (Amendment) Act, 2003 (further amended in 2006), to provide financial support for the provision of telecom services in commercially unviable rural and remote areas of the country. The USOF was established with the fundamental objective of providing access to ‘basic’ telecom services to people in the rural and remote areas at affordable and reasonable prices.
As per the Telecommunication Act, 2023 (No.44 of 2023) and the subsequent notification of Telecommunications (Administration of Digital Bharat Nidhi) Rules 2024 dated 30.08.2024, the Universal Service Obligation Fund (USOF) has been renamed as “Digital Bharat Nidhi” (DBN). The Telecommunication Act, 2023 also expanded the scope of DBN to:
• support universal service through promoting access to and delivery of telecommunication services in underserved rural, remote and urban areas;
• support research and development of telecommunication services, technologies, and products;
• support pilot projects, consultancy assistance and advisory support towards provision of service under clause (a) of this section;
• support introduction of telecommunication services, technologies, and products.
1. BharatNet
BharatNet project is being implemented in a phased manner to provide broadband connectivity to all Gram Panchayats (GPs) and villages in the country. The Phase-I has been completed in December 2017 with the implementation of over 1 lakh GPs and the remaining GPs are being connected under various models of implementation, i.e. State-led Model, CPSU-led Model and Private Sector-led model, etc.
As on October 2025, 6,94,711 km of Optical Fibre Cable (OFC) has been laid and 2,09,809 GPs are Service Ready on OFC. In addition, 5,034 GPs have been connected over satellite media. Thus, a total 2,14,843 GPs are now endowed with broadband connectivity.
The Amended BharatNet project is being implemented in a phased manner to provide broadband connectivity to 2.65 lakhs Gram Panchayats (GPs) and Villages beyond GPs on demand basis across the country with outlay of ₹1.39 lakh crore. Assets created under BharatNet will be National Assets owned by Digital Bharat Nidhi (DBN) under Department of telecommunications (DoT) and accessible on a non-discriminatory basis to all service providers.
1. Saturation of 4G mobile services
The Union Cabinet on 27.07.2022 approved a project for saturation of 4G mobile services in uncovered villages across the country at a total cost of Rs. 26,316 Cr. The project aimed to provide 4G mobile services in 24,680 uncovered villages in remote and difficult areas. The project has a provision to include 20% additional villages on account of rehabilitation, new-settlements, withdrawal of services by existing operators etc. In addition, 6,279 villages having only 2G/3G connectivity shall be upgraded to 4G. Implementation work of the project is under progress and till October, 2025, 17,193 towers including upgradation of 648 towers have been planned out of which 13,142 towers have been made functional covering 19,465 villages.
1. Telecom Technology Development Fund (TTDF)
The Telecom Technology Development Fund (TTDF) Scheme aims to fund research and development (R&D) in rural-specific communication technologies, fostering collaboration between academia, start-ups, research institutes, and industry to enhance the telecom ecosystem in India. The TTDF is aligned with the Hon'ble Prime Minister's vision of "Jai Anusandhan" and seeks to promote indigenous telecom solutions. Total 136 projects at cost of ₹ 550 Cr have been funded spanning across emerging telecom technologies viz. 5G/6G, AI, Quantum communications etc.
1. Production Linked Incentive Scheme for Telecom and Networking products
The PLI Scheme for Telecom and Networking products, effective from April 2021 with a total outlay of Rs. 12,195 crore was launched by DoT to boost domestic manufacturing of telecom products by incentivising incremental investments and turnover. The scheme has helped in increasing the sales of domestically manufactured telecom products. The scheme registers an impressive performance with cumulative investment of more than Rs. 4,646 crore, total sales exceeding Rs. 96,240 crore including exports worth Rs. 19,240 crore and employment generation of (Nos) 29,574 as on 30.09.2025
1. National Broadband Mission 2.0 (2025-30)
The Hon’ble Minister of Communications and Development of North Eastern Region Shri Jyotiraditya M. Scindia launched the National Broadband Mission (NBM) 2.0 on 17th January, 2025.
The NBM 2.0 aims to propel India into a new era of digital transformation. Aligning with the Hon’ble Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat by 2047, it envisions India as a global knowledge society by providing High-speed Broadband and Meaningful Connectivity for all. Building on the success of NBM 1.0. Following will be the key benefits of NBM 2.0:
1. Extending operational optical fiber cable (OFC) connectivity to 2.70 lakh villages by 2030 with 95% uptime
2. To provide broadband connectivity to 90% of anchor institutions like Schools, PHCs, Anganwadi Centre, and Panchayat offices by 2030.
3. Improve the Fixed broadband download Speeds- National Average to a minimum 100 Mbps by 2030.
4. To achieve 100% mapping of fiber networks owned by government PSUs by 2026 on PM GatiShakti National Master Plan Platform (PMGS) and use PMGS for planning of Additional Bharatnet project.
5. For Ease of Doing Business, reduce the Right of Way application average disposal time
6. Increase the number of rural internet subscribers per 100 population
7. Achieve the target of powering 30% of mobile towers with sustainable energy by 2030.
8. Collaborate with all stakeholders viz. Central Ministries and departments, States, UTs and municipalities to ensure the effective implementation of the Telecommunications (Right of Way) Rules, 2024, issued under the Telecommunications Act, 2023.
1. Call Before u Dig (CBuD) Mobile App:
Hon’ble Prime Minister launched the 'Call Before u Dig' (CBuD) Mobile Application on March 22, 2023, which provides an interface for excavating agencies/contractors to alert/inform owners of existing utility assets about their upcoming excavation route.
Over the past year, CBuD has witnessed a significant rise in usage, with monthly enquiries increased from 1,211 in November 2024 to 11,258 in October 2025 — usages jumped nine-fold (9X) year on year.
1. Sanchar Mitra
The Sanchar Mitra Scheme of DoT, initially launched on a pilot basis, has now been revamped and rolled out as a regular initiative on 26.05.2025 as Sanchar Mitra 2.0. This youth-oriented initiative is aimed at harnessing the energy and potential of young students to spread awareness about safe digital behaviour. Under this scheme, student volunteers, named as Sanchar Mitra, will raise public awareness about mobile safety, telecom fraud prevention, and about government digital initiatives. They will conduct outreach in communities, schools, and public spaces to educate citizens on responsible and secure use of telecom services.
1. Around 2,200 Sanchar Mitras have been selected by LSAs from nearly 230 reputed institutes across the country.
2. In a short span of time, Sanchar Mitras have conducted around 100 awareness sessions on key citizen-centric telecom initiatives such as Sanchar Saathi features and EMF radiation myths.
3. Citizens are being sensitized on:
• Protecting themselves from unsolicited commercial calls, spam calls, digital arrest scams, and other fraudulent communication.
• Identifying and reporting international scam calls using Indian numbers.
• Lodging complaints for lost/stolen mobile phones through CEIR.
• Verifying the genuineness of mobile handsets.
• EMF radiation myth busting
1. Auction of Spectrum
1. Policy Initiatives
• Re-farm of spectrum for IMT: For India to take a lead in the development of 6G services, re-farming of spectrum for mobile communication services is a significant step. It underscores the government’s commitment to optimize use of natural resources to enable cutting-edge mobile communication services across the nation. In this regard, the Government has re-farmed 687 MHz of spectrum in various frequency bands viz. 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz and 1427-1518 MHz for IMT based services. This initiative aims to bolster the reach, quality, and affordability of mobile networks, further accelerating the realization of a robust and inclusive Digital India. This move also lays a strong foundation for the advancement of next-generation technologies, including 6G.
• Spectrum for Wi-Fi and Intelligent Transport System: The DoT is taking important initiative to facilitate east of living for the common citizen, which include additional spectrum in the 6 GHz band for Wi-Fi, promoting next generation use cases such as Augmented Reality (AR)/ Virtual Reality (VR) and in the 70 GHz band for Intelligent Transport systems.
• Revision of NFAP 2022: The National Frequency Allocation Plan (NFAP) is an important document for managing India's radio spectrum, ensuring its efficient and effective use across various sectors. NFAP has been revised incorporating outcomes from the World Radiocommunication Conference 2023 and the updated ITU Radio Regulations 2024. The revision process involved consultations with various stakeholders including government agencies, private sector entities, industry associations, academic institutions, and startups to ensure that the updated NFAP addresses the evolving needs of all users. The revised NFAP aims to provide regulatory certainty, foster investment, and support the development of emerging technologies such as 5G, 6G, satellite communications etc.
1. Process Simplification and moving the entire process to online portal
2. has developed an online CRS module for simplification of process for issuing Community Radio Station (CRS) Licences. The Saral Sanchar portal of DoT and Broadcast Seva Portal of MIB, have been integrated for fetching of data/document from each other at different stage while processing the CRS cases.
3. REVIVAL OF BSNL & MTNL:
The Government has taken various steps for the revival of BSNL & MTNL by issuing Revival Packages in 2019, 2022 & 2023; under which several measures, including Voluntary Retirement Scheme (VRS), capital infusion through Capex support, spectrum allocation for 4G and 5G, debt restructuring, and asset monetization, have been implemented or currently in progress. As a result of the above-mentioned revival packages and efforts by GoI:
1. BSNL has sustained revenue increase and positive EBIDTA over the last 5 years.
2. MTNL has also become EBITDA positive in last 4 years.
3. For the first time since FY 2008-09, BSNL has achieved a net profit of Rs. 262 Cr. in Q3 and Rs. 280Cr. in Q4 of 2024-25.
4. BSNL has accelerated Capex investment in the last 2 years to upgrade its network and telecom infra pan India. A massive investment has been done in transmission equipment & optical fiber cable (OFC) network.
5. This CAPEX is expected to put BSNL on a higher revenue growth trajectory in the future.
6. In line with Atmanirbhar Bharat initiative, BSNL has placed purchase order for 1 Lakh indigenously developed 4G sites for pan India deployment. Supply of 4G equipment has started from September 2023 and as on 31.10.2025, total 97,068 4G sites have been installed and 93,511 sites are ON-Air. The equipment is upgradable to 5G.
1. IMPORTANT EVENTS
1. India Mobile Congress, 2025
The ninth edition of the India Mobile Congress (IMC 2025) was organized jointly by the Department of Telecommunications (DoT) and the Cellular Operators Association of India (COAI) from 8th to 11th October 2025 at Yashobhoomi, New Delhi. Recognized as Asia’s largest technology and innovation forum, IMC 2025 carried forward its vision of promoting digital transformation and technological self-reliance under the theme “Innovate to Transform.”
The event was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, in the august presence of the Hon’ble Minister for Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia, the Hon’ble Minister of State for Communications, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, senior government officials, and captains of industry.
IMC 2025 served as a dynamic platform for global collaboration and technological innovation, bringing together leaders, innovators, policymakers, and researchers from 101 countries. The four-day event featured 860 exhibitors and partners, including leading telecom operators Airtel, Jio, and Vi, alongside major technology companies such as Ericsson, Nokia, TCS, Qualcomm, Intel, Tejas Networks, STL, VVDN, Tanla Platforms and many more.
The exhibition showcased over 1,500 cutting-edge technology use cases across diverse sectors, highlighting India’s growing capabilities in AI, Deep Tech, Cybersecurity, Quantum Communication, Semiconductors, SATCOM, Digital Health, and Smart Mobility. The demonstrations reflected India’s evolution from a technology adopter to a global innovation leader, capable of developing scalable, home grown solutions for both domestic and international markets.
Startups formed the backbone of this year’s edition, with 465 Indian startups presenting breakthrough solutions in areas such as AI, optical communications, semiconductor applications, quantum networking, and fraud risk detection. Aspire, IMC’s flagship startup program, exemplified the spirit of Atmanirbhar Bharat, underscoring the growing synergy between government, academia, and industry in nurturing indigenous innovation.
A key highlight of IMC 2025 was its comprehensive conference program, featuring 918 speakers across 113 sessions, including 52 keynote addresses, 12 roundtables, and 84 panel discussions. These sessions provided a global platform for exchange of ideas on the future of connectivity, digital trust, and next generation innovation. Discussions spanned themes such as 5G and 6G, AI, Cloud, Cybersecurity, Manufacturing, Satcom, Quantum Computing and many more.
IMC 2025 attracted an unprecedented footfall of over 1.4 lakh visitors, reflecting a year-on-year growth in international engagement and public participation. With its scale, diversity, and depth of discussion, the event reaffirmed India’s growing influence as a hub for digital and telecom innovation.
By uniting government, industry, academia, startups, and investors on one platform, IMC 2025 advanced India’s aspiration to emerge as a trusted global partner in digital transformation. The event embodied the Prime Minister’s vision of “Harnessing Innovation to Power Bharat’s Transformation,” charting a course toward an inclusive, secure, and innovation-led digital future.
1. Rollout of Indigenous 4G stack
The rollout of indigenous 4G network by Prime Minister Shri Narendra Modi on 27th September 2025 marked a transformative milestone in the country’s telecom sector. The fully homegrown 4G technology stack—featuring a Radio Access Network (RAN) developed by Tejas Networks, a core network engineered by C-DOT, and system integration by TCS—has been deployed by BSNL as part of the Aatmanirbhar Bharat vision. This Swadeshi 4G network is entirely software-driven, cloud-based, and designed with future-ready architecture that enables a seamless upgrade to 5G, demonstrating India’s commitment to technological self-sufficiency. Its deployment across nearly 98,000 towers reflects India’s emergence as a global telecom equipment manufacturer, shifting from dependence on foreign technologies to becoming a creator and exporter of advanced telecom solutions. India has become 5th country in the world to have its own 4G stack. While it took decades to develop such technology in other parts of the world, it took just 2 years to develop the technology.
This indigenous rollout represents more than technological achievement—it symbolizes India’s growing self-reliance and leadership in digital infrastructure. The network is already serving millions of customers nationwide, demonstrating both scalability and reliability. It enables robust connectivity across diverse terrains and communities, ensuring that no part of the country remains underserved. By developing and deploying this end-to-end Indian 4G ecosystem, the nation has proven its capability to innovate at scale, strengthen digital sovereignty, and position itself at the forefront of future telecom advancements.
1. DoT’S INTERNATIONAL ENGAGEMENTS IN 2025
1. Asia Pacific Telecommunity Ministerial Meeting (APT-MM) from 30-31st May 2025: A delegation headed by Secretary, DoT participated in the APT SOM and Ministerial Meeting from 29-31 May, 2025m in Tokyo, Japan. India actively engaged in the activities of APT and made a statement highlighting the leadership position of India in telecoms/ ICTs.
2. World Telecommunication Development Conference, 2025 (WTDC-25) in Baku, Azerbaijan from 17 to 28 November 2025: India participated in WTDC-25 under the leadership of Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Hon’ble Minister of State for Communications and Rural Development (HMoSC), who delivered India’s high-level policy statement on universal and meaningful connectivity, inclusive digital transformation and the role of emerging technologies. India held several key leadership positions during WTDC-25, served as Conference Vice-Chair, APT-WTDC-25 Coordination Chair and Chair of the Ad Hoc Group on Digital Transformation and Innovation. India also secured two Leadership positions (Vice-Chairs) for the ITU-D Study Groups for the 2026–29 cycle. Indian delegation played a major role in the adoption of more than 19 APT common proposals at the conference.
3. BRICS 2025 Communications Ministers’ Meeting: The 11th BRICS Ministers’ of Communications Meeting was held on 2nd June 2025. Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Hon’ble Minister of State for Communications, Government of India led the Indian delegation. This was preceded by the regulated engagements such as the Working Group Meeting on Cooperation in ICTs, the Digital BRICS Task Force (DBTF), the BRICS Institute of Future Networks (BIFN), and a Business Dialogue, between 29 May 25 –30 May 25.
4. India-UK Connectivity and Innovation Centre: India and the UK announced a landmark strategic partnership in the form of The India-UK Connectivity and Innovation Centre on 10th Oct 2025 to advance digital inclusion and shape the future of secure and innovative communications. The India-UK Connectivity and Innovation Centre will bring together complementary strengths in UK and Indian innovation in advanced connectivity – linking cutting-edge research at universities, with lab testing and field trials, through to market deployment. The initiative will create new commercial opportunities by enabling industry partners to innovate, test and scale products with a pathway to market adoption.
5. MOU with GSMA: Department of Telecommunications, signed an MOU with GSMA Global for capacity building in field of Telecommunications on 10th Oct, 2025.
6. India-Japan 8th ICT JWG: The 8th meeting of the India-Japan ICT JWG led by Secretary, DoT, India and Vice Minister for International Affairs, Ministry of Internal Affairs and Communications, Japan was held on 10th October 2025 in New Delhi. The meeting spotlighted the two nations’ joint commitment to drive the next wave of digital innovation through discussions involving the government as well as the private sector. From 5G/6G and AI to Open RAN and Quantum Security, both countries aim to shape a future-ready, resilient, and inclusive digital ecosystem through strategic ICT collaboration.
7. Signed 2 LoIs (Letter of Intents) with ITU:
1. Driving innovation in advanced technologies like Digital Twin
2. Promoting research through academic dialogues with PhD scholars

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ માટે 2025 વાર્ષિક સમીક્ષા
19 DEC 2025 2:02PM by PIB Ahmedabad
DoTએ ભારતીય ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ પ્રગતિ કરી છે
• 17 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (NBM) 2.0 લોન્ચ કરવામાં આવ્યું; જેનો હેતુ ભારતને ડિજિટલ પરિવર્તનના નવા યુગમાં લઈ જવાનો છે
• દેશભરના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 5G સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે અને તે દેશના 99.9% જિલ્લાઓમાં 85% વસ્તી કવરેજ સાથે ઉપલબ્ધ છે
• ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs) દ્વારા દેશભરમાં 5.08 લાખ 5G બેઝ ટ્રાન્સસીવર સ્ટેશનો (BTSs) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે
• ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ (OFC) ની લંબાઈ 19.35 લાખ રૂટ કિમી (2019) થી વધીને 42.36 લાખ રૂટ કિમી થઈ છે; કુલ 2,14,843 ગ્રામ પંચાયતો (GPs) હવે બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીથી સજ્જ છે
• ભારતમાં એકંદર ટેલિ-ડેન્સિટી (Tele-density) માર્ચ 2014 માં 75.23% હતી જે વધીને સપ્ટેમ્બર 2025 માં 86.65% થઈ છે
• ગ્રામીણ ટેલિફોન જોડાણોમાં 42.9% નો વધારો થયો છે; જે શહેરી વધારા કરતા લગભગ બમણો છે, જે માર્ચ 2014 માં 377.78 મિલિયનથી વધીને સપ્ટેમ્બર 2025 માં 539.83 મિલિયન થયો છે
• ઇન્ટરનેટ જોડાણો 100 કરોડનો માઈલસ્ટોન પાર કરીને 100.29 કરોડ પર પહોંચ્યા છે, જે માર્ચ 2014 માં 25.15 કરોડ હતા, જેણે 298.77% ની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે
• બ્રોડબેન્ડ જોડાણો માર્ચ 2014 માં 6.1 કરોડથી વધીને 2025 માં 99.56 કરોડ થયા છે, જે 1,532.13% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે
• વાયરલેસ ડેટા સબસ્ક્રાઇબર દીઠ સરેરાશ માસિક ડેટા વપરાશ 2025 માં 399 ગણો વધીને 24.01 GB થયો છે, જે માર્ચ 2014 માં 61.66 MB હતો, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ પૈકીનો એક છે
• સરેરાશ મોબાઈલ બ્રોડબેન્ડ ડાઉનલોડ સ્પીડમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જે 2019 માં 10.71 Mbps થી વધીને ઓક્ટોબર 2025 માં પ્રભાવશાળી 131.47 Mbps થઈ છે
• C-DOT, Tejas Networks અને TCS વચ્ચેના સહયોગ અને BSNL દ્વારા તૈનાતી દ્વારા ભારત પોતાનો સ્વદેશી 4G સ્ટેક વિકસાવનાર વિશ્વનો માત્ર 5મો દેશ બન્યો છે
• DoT IMT આધારિત સેવાઓ માટે વિવિધ ફ્રીક્વન્સી બેન્ડ્સ જેમ કે 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz અને 1427-1518 MHz માં 687 MHz સ્પેક્ટ્રમને રિ-ફાર્મ (re-farmed) કર્યું છે
• DoT COAI ના સહયોગથી એશિયાના સૌથી મોટા ટેકનોલોજી અને ઈનોવેશન ફોરમ, ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસની નવમી આવૃત્તિ (IMC 2025) નું આયોજન કર્યું હતું
• આત્મનિર્ભર ભારત- PLI એ રૂ. 96,240 કરોડનું વેચાણ, રૂ. 19,240 કરોડની નિકાસ અને અંદાજે 30,000 રોજગાર નિર્માણની નોંધ કરી છે
• DoT એ સાયબર છેતરપિંડી નિવારણને મજબૂત કરવા માટે ફાઇનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર (FRI)” રજૂ કર્યું છે; RBI એ બેંકિંગ સિસ્ટમમાં FRIના સંકલનને ફરજિયાત બનાવ્યું છે; 70 લાખથી વધુ છેતરપિંડીભર્યા વ્યવહારો માટે એલર્ટ જનરેટ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી નાગરિકોને અંદાજે ₹450 કરોડનું નાણાકીય નુકસાન થતું અટકાવ્યું છે
• સંચાર સાથી મોબાઈલ એપ હિન્દી, અંગ્રેજી અને 21 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં લોન્ચ કરવામાં આવી; તેના લોન્ચિંગથી અત્યાર સુધીમાં 1.5 કરોડથી વધુ ડાઉનલોડ્સ નોંધાયા છે; સંચાર સાથી પોર્ટલ પર 22 કરોડ મુલાકાતીઓ નોંધાયા છે
• સંચાર સાથી પહેલની મદદથી 26.35 લાખ ખોવાયેલા/ચોરાયેલા હેન્ડસેટ ટ્રેસ કરવામાં આવ્યા, 7.3 લાખ હેન્ડસેટ હકદાર માલિકોને પરત કરવામાં આવ્યા, છેતરપિંડી સાથે જોડાયેલા 6.21 લાખ IMEI બ્લોક કરવામાં આવ્યા
• ઉત્પાદકો, બ્રાન્ડ માલિકો અને આયાતકારોને મફતમાં IMEI પ્રમાણપત્રો રજીસ્ટર કરવા અને જનરેટ કરવા માટે DoT 'ડિવાઇસ સેતુ' – ઇન્ડિયન કાઉન્ટરફેઇટેડ ડિવાઇસ રિસ્ટ્રિક્શન (ICDR) સિસ્ટમ અમલમાં મૂકી છે
• એલર્ટ પ્રસાર માટે સ્વદેશી સેલ બ્રોડકાસ્ટિંગના અખિલ ભારતીય અમલીકરણ માટે DoT માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે
• હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, પંજાબ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પૂર, વાદળ ફાટવા અને ભૂસ્ખલન દરમિયાન તેમજ ચક્રવાત 'મોંથા' (Montha) અને 'દિતવાહ' (Ditwah) દરમિયાન અને 'ઓપરેશન સિંદૂર' દરમિયાન DoT એ સ્થિતિસ્થાપક ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અવિરત સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરી છે
• મહત્વાકાંક્ષી ભારત 6G મિશન હેઠળ સ્વદેશી 6G સંશોધન અને વિકાસમાં મોટી પ્રગતિ હાંસલ કરવામાં આવી છે
• DoT 'સંચાર મિત્ર 2.0' લોન્ચ કર્યું છે, જે એક યુવા-લક્ષી પહેલ છે જેનો હેતુ મોબાઈલ સુરક્ષા, ટેલિકોમ છેતરપિંડી નિવારણ અને સરકારી ડિજિટલ પહેલો વિશે જાહેર જાગૃતિ લાવવા માટે યુવા વિદ્યાર્થીઓની ઊર્જા અને ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાનો છે
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) 2025 ના વર્ષને ગહન પરિવર્તનના વર્ષ તરીકે જુએ છે, જે કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, નાગરિક-કેન્દ્રીય શાસન અને ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતામાં મોટી સિદ્ધિઓ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. આ સમયગાળામાં ટેલિફોન અને ઇન્ટરનેટના વ્યાપમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, સાથે રેકોર્ડ-બ્રેક ઓછી ડેટા કિંમતો પણ જોવા મળી છે, જે વૈશ્વિક ડિજિટલ પાવરહાઉસ તરીકે ભારતના સ્થાનને મજબૂત રીતે મજબૂત બનાવે છે. ઓપ્ટિકલ ફાઈબર અને 5G ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું ઝડપી વિસ્તરણ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 હેઠળના નિર્ણાયક નિયમનકારી સુધારાઓ સાથે મળીને, આ ક્ષેત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ બની છે.
આ વર્ષની એક મધ્યસ્થ થીમ ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમની સુરક્ષા અને જવાબદારીનું નાટકીય મજબૂતીકરણ હતું, જે સંચાર સાથી અને FRI જેવી નાગરિક-કેન્દ્રીય પહેલોની સફળતા દ્વારા સંચાલિત હતું. આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, સ્વદેશી નેટવર્ક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મોટા પાયે રોલઆઉટે પણ નોંધપાત્ર ગતિ પ્રાપ્ત કરી છે. ભારત વિશ્વનો માત્ર 5મો એવો દેશ બન્યો છે જેની પાસે પોતાનો 4G સ્ટેક છે, જે 5G માં અપગ્રેડ કરી શકાય તેવો છે, જે ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. જ્યારે વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં આવી ટેકનોલોજી વિકસાવતા દાયકાઓ લાગ્યા હતા, ત્યારે આવી ટેકનોલોજી વિકસાવવામાં માત્ર 2 વર્ષ લાગ્યા હતા. આની સાથે મળીને, મહત્વાકાંક્ષી ભારત 6G મિશન હેઠળ સ્વદેશી 6G સંશોધન અને વિકાસમાં મોટી પ્રગતિ હાંસલ કરવામાં આવી હતી.
ભારત ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે - વૈશ્વિક ધોરણોને આકાર આપી રહ્યું છે, આંતરરાષ્ટ્રીય નીતિ સંવાદોમાં ફાળો આપી રહ્યું છે અને સંચાર તકનીકોની આગામી પેઢીમાં પોતાને મોખરે રાખી રહ્યું છે. 'લોકલ ફોર ગ્લોબલ' ના વિઝન અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને મજબૂત કરવાની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, DoT DSS અભિગમ - ડિઝાઇન ઇન ઇન્ડિયા, સોલ્વ ઇન ઇન્ડિયા, સ્કેલ ફોર ધ વર્લ્ડ (Design in India, Solve in India, Scale for the World) ની આસપાસ તેની ડિજિટલ પરિવર્તન વ્યૂહરચના ઘડી છે.
2025માં ભારતીય ટેલિકોમ દૃશ્ય
ટેલિફોન સબ્સ્ક્રિપ્શન્સ:
ભારતમાં કુલ ટેલિફોન જોડાણો માર્ચ 2014માં 933 મિલિયનથી વધીને સપ્ટેમ્બર, 2025માં 1228.94 મિલિયન થયા છે, જેણે 31.72% ની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. સપ્ટેમ્બર, 2025 ના અંતે મોબાઈલ ટેલિફોન કનેક્શનની સંખ્યા 1182.32 મિલિયન હતી. ભારતમાં એકંદર ટેલિ-ડેન્સિટી માર્ચ 2014 માં 75.23% હતી જે વધીને સપ્ટેમ્બર, 2025 માં 86.65% થઈ છે.
શહેરી ટેલિફોન જોડાણો માર્ચ 2014માં 555.23 મિલિયનની સરખામણીએ સપ્ટેમ્બર, 2025 માં વધીને 689.11 મિલિયન થયા છે, જે 24.11% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જ્યારે ગ્રામીણ ટેલિફોન જોડાણોમાં વૃદ્ધિ 42.9% હતી જે શહેરી વધારા કરતા લગભગ બમણી છે, જે માર્ચ 2014 માં 377.78 મિલિયનથી વધીને સપ્ટેમ્બર, 2025 માં 539.83 મિલિયન થઈ છે.
ઇન્ટરનેટ અને બ્રોડબેન્ડ વ્યાપ:
ઇન્ટરનેટ જોડાણો જૂન, 2025 માં 1 અબજ (100.29 કરોડ) ના માઈલસ્ટોનને વટાવી ગયા છે જે માર્ચ, 2014 માં 25.15 કરોડ હતા, જેણે 298.77% ની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
બ્રોડબેન્ડ જોડાણો માર્ચ, 2014 માં 6.1 કરોડથી વધીને સપ્ટેમ્બર, 2025 માં 99.56 કરોડ થયા છે જે 1532.13% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
વાયરલેસ ડેટા સબસ્ક્રાઇબર દીઠ સરેરાશ માસિક ડેટા વપરાશ જૂન, 2025 માં 399 ગણો વધીને 24.01 GB થયો છે જે માર્ચ, 2014 માં 61.66 MB હતો.
સરેરાશ મોબાઈલ બ્રોડબેન્ડ ડાઉનલોડ સ્પીડમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જે Ookla ના સ્પીડટેસ્ટ ગ્લોબલ ઇન્ડેક્સ મુજબ 2019માં 10.71 Mbps થી વધીને ઓક્ટોબર 2025માં પ્રભાવશાળી 131.47 Mbps થઈ છે. તેવી જ રીતે, સરેરાશ ફિક્સ્ડ બ્રોડબેન્ડ ડાઉનલોડ સ્પીડ 2019 માં 29.25 Mbps થી વધીને ઓક્ટોબર 2025 માં 60.34 Mbps થઈ છે.
ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ (OFC) ની લંબાઈ 19.35 lakh રૂટ કિમી (2019) થી વધીને 42.36 lakh રૂટ કિમી (સપ્ટેમ્બર, 2025 મુજબ) થઈ છે.
BTS અને ટાવર્સ:
31.10.2025 ના રોજ મોબાઈલ બેઝ ટ્રાન્સસીવર સ્ટેશન (BTS) ની સંખ્યા 31.44 લાખ છે.
31.10.2025 ના રોજ મોબાઈલ ટાવરની સંખ્યા 8.43 લાખ છે.
FDI નો પ્રવાહ:
2024-25 દરમિયાન ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેક્ટરમાં FDI (ઈક્વિટી પ્રવાહ) US $746 મિલિયન હતો.
ડેટા કિંમત:
1 GB મોબાઈલ ડેટાની સરેરાશ કિંમત ગયા વર્ષના $0.16 ની સરખામણીએ $0.10 છે.
ટેલિકોમ સુધારા
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023
વિભાગ હાલમાં ટેલિકોમ એક્ટ, 2023 ની વિવિધ કલમો હેઠળ નિયમો બનાવવાની પ્રક્રિયામાં છે. કેન્દ્ર સરકારે, આજની તારીખ સુધીમાં, 43 કલમો (62 કલમોમાંથી) લાગુ કરી છે અને કાયદાની 14 જોગવાઈઓ હેઠળ નિયમો સૂચિત કર્યા છે.
ઓથોરાઇઝેશન, સ્પેક્ટ્રમની અસાઇનમેન્ટ/મેનેજમેન્ટ, રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ વગેરેને લગતી જોગવાઈઓ હેઠળના ડ્રાફ્ટ નિયમો ડ્રાફ્ટિંગ/જાહેર પરામર્શના વિવિધ તબક્કા હેઠળ છે.
નાગરિક કેન્દ્રીય સેવાઓ અને સાયબર-ક્રાઈમ અને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગની રોકથામ સંબંધિત સુધારા.
• સંચાર સાથી પોર્ટલ: 2023માં લોન્ચ કરાયેલ નાગરિક-કેન્દ્રીય સંચાર સાથી પોર્ટલ (www.sancharsaathi.gov.in) 21 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે અને આજની તારીખ સુધીમાં 22 કરોડથી વધુ મુલાકાતો નોંધાઈ છે. સરેરાશ, પોર્ટલ દરરોજ અંદાજે 2.4 લાખ મુલાકાતીઓ મેળવે છે, અને ચાલુ વર્ષમાં, દૈનિક મુલાકાતીઓની સંખ્યા વધીને આશરે 3.7 લાખ વપરાશકર્તાઓ થઈ છે. 2025માં સંચાર સાથી પોર્ટલ પર એક નવું મોડ્યુલ, 'ટ્રસ્ટેડ કોન્ટેક્ટ ડિટેલ્સ' (Trusted Contact Details) ઉમેરવામાં આવ્યું છે. આ મોડ્યુલમાં બેંકો, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને સરકારી સંસ્થાઓના ટોલ-ફ્રી નંબર, ઈમેલ અને અસલી વેબસાઈટ જેવી સંપર્ક વિગતો છે.
• સંચાર સાથી મોબાઈલ એપ: છેતરપિંડીભર્યા કોલ્સની જાણ કરવા, ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઈલ હેન્ડસેટને બ્લોક/અનબ્લોક કરવા, નાગરિકના નામે જારી કરાયેલા મોબાઈલ કનેક્શન જાણવા વગેરેની સુવિધા આપવા માટે DoT 17.01.2025 ના રોજ સંચાર સાથી મોબાઈલ એપ લોન્ચ કરી છે. નવી લોન્ચ થયેલ સંચાર સાથી મોબાઈલ એપ ગૂગલ પ્લે સ્ટોર અને એપલ એપ સ્ટોર બંને પર ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે અને હિન્દી, અંગ્રેજી અને 21 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, જે તેની દેશવ્યાપી સર્વસમાવેશકતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. સંચાર સાથી મોબાઈલ એપ લોન્ચ થયા પછી 1.5 કરોડથી વધુ ડાઉનલોડ્સ નોંધાયા છે.
• ડિજિટલ ઈન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (DIP): સાયબર-ક્રાઈમ અને નાણાકીય છેતરપિંડી રોકવા માટે હિતધારકો વચ્ચે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને લગતી માહિતીની વહેંચણી માટે 2024માં ડિજિટલ ઈન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (DIP) લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. હાલમાં ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ (TSPs), MHA, UIDAI, SEBI, FIU, NPCI, સેન્ટ્રલ LEAs, 800+ બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ, 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પોલીસ, કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને અન્ય હિતધારકો સહિત 850થી વધુ સંસ્થાઓ આ પ્લેટફોર્મ પર જોડાયેલી છે. આ પ્લેટફોર્મ, અન્ય બાબતોની સાથે, ડિસ્કનેક્ટ થયેલા મોબાઈલ કનેક્શન્સની યાદી વાસ્તવિક સમયના આધારે ડિસ્કનેક્શનના કારણો સાથે હોસ્ટ કરે છે જે હિતધારકોને આ મોબાઈલ નંબર સાથે જોડાયેલી સંકળાયેલ સેવાઓને દૂર કરવા સહિત યોગ્ય પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવે છે.
• ફાઇનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર (FRI): પ્રો-એક્ટિવ ઈન્ટેલિજન્સ પર આધારિત સાયબર ક્રાઈમ અને નાણાકીય છેતરપિંડી સામે લડવા માટેના એક મોટા પગલામાં, DoT એ મે 2025માં ફાઇનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર (FRI) રજૂ કર્યું. FRI મોબાઈલ નંબરને નાણાકીય છેતરપિંડીમાં સામેલ થવાના તેમના સંભવિત જોખમના આધારે વર્ગીકૃત કરે છે - મધ્યમ, ઉચ્ચ અથવા ખૂબ જ ઉચ્ચ. તે બેંકો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, NBFCs અને UPI સેવા પ્રદાતાઓને વહેલા જોખમો ઓળખવા અને એલર્ટ જનરેટ કરવા, ચેતવણીઓ, ટ્રાન્ઝેક્શન વિલંબ, અસ્વીકાર અથવા એકાઉન્ટ પ્રતિબંધો જેવા નિવારક પગલાં લેવાની મંજૂરી આપે છે. હિતધારકો દ્વારા અહેવાલ મુજબ, બેંકો/UPI પ્લેટફોર્મ્સે 70 લાખથી વધુ છેતરપિંડીભર્યા વ્યવહારો માટે વ્યવહારો નકાર્યા છે અને એલર્ટ જનરેટ કર્યા છે, જેનાથી નાગરિકોને આશરે ₹450 કરોડનું નાણાકીય નુકસાન થતું અટકાવ્યું છે.
• RBI DoT ના સહયોગથી શંકાસ્પદ વ્યવહારોની સુરક્ષા અને અટકાવવા માટે બેંકિંગ સિસ્ટમમાં FRI ના સંકલન અંગે એડવાઈઝરી જારી કરી છે. PFDRA એ પેન્શન ફંડ્સ અને સેન્ટ્રલ રેકોર્ડકીપિંગ એજન્સીઓ (CRAs) ને FRI અપનાવવા અંગે એડવાઈઝરી જારી કરી છે.
• DoT અને ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ (FIU)-IND એ ટેલિકોમ આધારિત સાયબર-ગુનાઓ અને નાણાકીય છેતરપિંડી સામેના પ્રયાસોને મજબૂત કરવા માટે સપ્ટેમ્બર 2025 માં એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
• ઇન્ટરનેશનલ ઇનકમિંગ સ્પુફ્ડ કોલ્સ પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ: ભારતીય મોબાઈલ નંબર સાથે છેતરપિંડી (spoofed) કરીને આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય કોલ્સને ઓળખવા અને બ્લોક કરવા માટે ઓક્ટોબર 2024 માં આ સિસ્ટમ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. તેણે આજની તારીખ મુજબ આવા દૂષિત કોલના પ્રયાસોને ઘટાડીને દરરોજ 1-2 લાખ કરી દીધા છે. આ કોલના પ્રયાસો પણ ઇન્ટરનેશનલ લોંગ-ડિસ્ટન્સ ગેટવે પર જ બ્લોક કરવામાં આવે છે.
• ઇન્ટરનેશનલ કેરિયર્સ/એગ્રીગેટર્સનું બ્લોકિંગ: ક્રાઉડ-સોર્સ્ડ ચક્ષુ (Chakshu) ડેટાના વિશ્લેષણથી બિનઉપયોગી એરિયા/સેટેલાઇટ કોડ્સને બ્લોક કરવામાં આવ્યા અને ભારતને વારંવાર સ્પુફ્ડ કોલ ટ્રાફિક મોકલતા 309 થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય કેરિયર્સ/એગ્રીગેટર્સને બ્લોક કરવામાં આવ્યા.
• DoT ની સૂચનાઓના આધારે, અગ્રણી ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓએ ભારત આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય નંબરો સાથેના તમામ ઇનકમિંગ કોલ્સમાં સબ્સ્ક્રાઇબર્સને "International Call" પ્રદર્શિત કરવાનું અમલી બનાવ્યું છે જેથી નાગરિકો માહિતગાર નિર્ણય લઈ શકે અને સાયબર ક્રાઈમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીનો ભોગ બનતા અટકે.
• ડિવાઇસ સેતુ – ઇન્ડિયન કાઉન્ટરફેઇટેડ ડિવાઇસ રિસ્ટ્રિક્શન (ICDR) સિસ્ટમ: ઉત્પાદકો, બ્રાન્ડ માલિકો અને આયાતકારોને મફતમાં IMEI પ્રમાણપત્રો નોંધણી અને જનરેટ કરવા માટે આ સિસ્ટમ અમલમાં છે. 2025 માં, સ્થાનિક ઉત્પાદકોને 48,000 થી વધુ અને આયાતકારોને 27,000 પ્રમાણપત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે આજની તારીખ સુધીમાં ~29.43 કરોડ ઉપકરણોને આવરી લે છે.
• DoT એ અંદાજે 2 લાખ ડાયરેક્ટ ઇનવર્ડ ડાયલિંગ (DID)/લેન્ડલાઇન ટેલિફોન નંબર ડિસ્કનેક્ટ કર્યા છે જે અનધિકૃત પ્રમોશનલ પ્રવૃત્તિઓ અને ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ હોવાનું જણાયું હતું.
• ભારતીય ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ 2023 ની પૃષ્ઠભૂમિમાં, કલમ 22(1) અને (2) હેઠળ, DoT એ વર્ષ 2024 માં ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ટેલિકોમ સાયબર સિક્યુરિટી) રૂલ્સ, 2024 સૂચિત કર્યા હતા. DoT એ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ટેલિકોમ સાયબર સિક્યુરિટી) સુધારા નિયમો, 2025 સૂચિત કર્યા છે. આ નિયમોનો હેતુ ભારતના સંચાર નેટવર્ક અને સેવાઓને સુરક્ષિત કરવાનો છે. આ નિયમો ઓપરેટરો પર નિયમિત સુરક્ષા ઓડિટ કરવાથી લઈને ઘટનાઓની જાણ કરવા સુધીની કડક જવાબદારીઓ લાદે છે, જ્યારે IMEI સાથે છેડછાડ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે. આ નિયમનકારી પગલાં એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સર્વિસ પ્રોવાઈડર અને ડિવાઈસ આયાતકાર બંને સાયબર સુરક્ષા અને સબ્સ્ક્રાઇબર સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપે.
• DoT એ ટ્રેનમાં ચોરાયેલા અથવા ખોવાયેલા મોબાઈલ ફોનની રિકવરી પ્રક્રિયાને વધારવા માટે સંચાર સાથી પોર્ટલની ‘તમારા ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઈલ હેન્ડસેટને બ્લોક કરો’ અથવા સેન્ટ્રલ ઇક્વિપમેન્ટ આઇડેન્ટિટી રજિસ્ટર (CEIR) સુવિધા દ્વારા રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF) સાથે ભાગીદારી કરી છે.
DoT ના પ્રયત્નોની સ્પષ્ટ અસર અને પરિણામોનો સારાંશ: (નવેમ્બર, 2025 સુધીનો ડેટા)
ક્રમ નં.
હેડિંગ
સંખ્યા
1
સંચાર સાથી પોર્ટલ પર મુલાકાતીઓ (www.sancharsaathi.gov.in)
22 કરોડ
2
સંચાર સાથી મોબાઈલ એપના ડાઉનલોડ્સ
1.5 કરોડ
3
ASTR વિશ્લેષણના આધારે પુનઃ-ચકાસણી નિષ્ફળતા પછી મોબાઈલ નંબર ડિસ્કનેક્શન
86 લાખ
4
વિવિધ હિતધારકોના ઇનપુટ્સના આધારે મોબાઈલ નંબર ડિસ્કનેક્શન
97.5 લાખ
5
વ્યક્તિગત જોડાણ મર્યાદા ઓળંગવા માટે મોબાઈલ નંબર ડિસ્કનેક્શન
1.82 કરોડ
6
સંચાર સાથી પર નાગરિક પ્રતિસાદ (નોટ માય નંબર/નોટ રિક્વાયર્ડ) ના આધારે મોબાઈલ નંબર ડિસ્કનેક્શન
1.94 કરોડ
7
CEIR દ્વારા ટ્રેસ કરાયેલા ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઈલ હેન્ડસેટ્સ
26.35 લાખ
8
પોલીસ દ્વારા હકદાર માલિકોને પરત કરાયેલા ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઈલ હેન્ડસેટ્સ
7.3 લાખ
9
બ્લોક કરાયેલા IMEIs (સાયબર-ક્રાઈમ/નાણાકીય-છેતરપિંડીની સંડોવણી)
6.21 લાખ
10
બ્લેકલિસ્ટ કરાયેલા પોઈન્ટ ઓફ સેલ (SIM વિક્રેતાઓ)
75,410
11
ડિસએન્ગેજ કરેલા WhatsApp પ્રોફાઇલ્સ/ગ્રુપ્સ
28.89 લાખ
સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ રાઈટ ઓફ વે (RoW) પોર્ટલ
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ પૈકીની એક 'ડિજિટલ બાય ડિઝાઇન' છે: એક્ટ આદેશ આપે છે કે તેનું અમલીકરણ ડિઝાઇન દ્વારા ડિજિટલ રહેશે. તદનુસાર, સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ RoW પોર્ટલને 01.01.2025 થી RoW નિયમો, 2024 મુજબ અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું હતું. પાછળથી આ પોર્ટલને DoT ના યુનિફાઇડ પોર્ટલમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું જેનું નામ 'ટેલિકોમ ઈ-સર્વિસિસ પોર્ટલ' રાખવામાં આવ્યું છે.
પોર્ટલે રાઈટ ઓફ વે એપ્લિકેશન માટે પરવાનગી આપવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરી છે, એપ્લિકેશન પ્રોસેસિંગ માટે મંજૂરીનો સમય 448 દિવસ (2019) થી અંદાજે 13 ગણો ઘટાડીને આશરે 34 દિવસ (નવેમ્બર, 2025 મુજબ) કર્યો છે અને ~25% અરજીઓ હવે 15 દિવસની અંદર નિકાલ કરવામાં આવે છે. પોર્ટલે સમયબદ્ધ રીતે મંજૂરીઓને સફળતાપૂર્વક સુવ્યવસ્થિત કરી છે જેના પરિણામે ટાવર અને ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલની પરવાનગીઓની મંજૂરીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે (અત્યાર સુધીમાં 3.81 લાખ અરજીઓનો નિકાલ થયો છે). આ પ્રવેગે વધુ મોબાઈલ કનેક્શન અને સુધારેલી સેવા ગુણવત્તા સક્ષમ કરી છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ડિજિટલ વિભાજનને અસરકારક રીતે દૂર કર્યું છે.
સમગ્ર દેશમાં રાઈટ ઓફ વે (RoW) નિયમો, 2024 નું અમલીકરણ
ભારત સરકાર, ટેલિકોમ વિભાગે 17મી સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (રાઈટ ઓફ વે) રૂલ્સ, 2024 સૂચિત કર્યા છે, જે 1લી જાન્યુઆરી, 2025 થી અમલમાં આવ્યા છે. તેનો હેતુ ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના રોલઆઉટમાં સામનો કરવામાં આવતા અનેક પડકારોને નોંધપાત્ર રીતે સુવ્યવસ્થિત કરવાનો અને ઘટાડવાનો છે:
• સિંગલ વિન્ડો એપ્રુવલ સિસ્ટમ: ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની મંજૂરી માટે એકીકૃત, સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમની સ્થાપના. આનાથી ટેલિકોમ કંપનીઓને અગાઉ વિવિધ સ્થાનિક, રાજ્ય અને કેન્દ્રીય સત્તાધિકારીઓ પાસેથી પરવાનગી મેળવતી વખતે થતા વિલંબમાં ઘટાડો થાય છે.
• સ્પષ્ટ સમયરેખા: નવા નિયમો મંજૂરી આપવા માટે કડક સમયરેખા નક્કી કરે છે.
• રાજ્યો અને સ્થાનિક સત્તાધિકારીઓમાં એકરૂપતા: નિયમો વિવિધ રાજ્યો અને નગરપાલિકાઓમાં RoW પરવાનગીઓ મેળવવાની પ્રક્રિયાને પ્રમાણિત કરે છે. આ સુસંગતતા ટેલિકોમ કંપનીઓને દરેક ક્ષેત્રમાં વિવિધ જરૂરિયાતોને પાર કરવામાં મદદ કરે છે.
• જાહેર જમીન/મકાનનો કાર્યક્ષમ ઉપયોગ સુવિધાજનક બનાવવો: જાહેર સંસ્થા જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ અથવા પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણી માટે જવાબદાર છે, તે ટેલિકોમ્યુનિકેશન નેટવર્કની સ્થાપના માટે આવા કોમન ડક્ટ્સ અથવા કંડ્યુટ્સ અથવા કેબલ કોરિડોર ઓપન એક્સેસના આધારે ઉપલબ્ધ કરાવશે, જે ભેદભાવ વગર અને બિન-વિશિષ્ટ રહેશે, જે નિર્ધારિત શરતોને આધીન રહેશે.
• ઝડપી વિવાદ નિવારણ: નિયમો વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિ રજૂ કરે છે, જે ટેલિકોમ કંપનીઓને સ્થાનિક સત્તાધિકારીઓ અથવા જમીન માલિકો સાથેના સંઘર્ષો અગાઉ કરતા વધુ ઝડપથી ઉકેલવાની મંજૂરી આપે છે.
• વહેંચાયેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન: નિયમો ટેલિકોમ પ્રદાતાઓ વચ્ચે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શેરિંગને પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે સમાન વિસ્તારમાં બહુવિધ ટાવર્સ અથવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂરિયાત ઘટાડે છે.
PM ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (NMP) પ્લેટફોર્મ
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) PSUs ના આશરે 13.5 લાખ રૂટ કિમી OFC, રાજ્ય સરકારોના આશરે 43,000 કિમી OFC, આશરે 8.40 લાખ ટેલિકોમ ટાવર્સ જેમાં આશરે 31.31 લાખ (બેઝ ટ્રાન્સસીવર્સ) BTSs છે, આશરે 3.15 લાખ PM-WANI વાઇ-ફાઇ હોટસ્પોટ્સ અને વિવિધ DBN (ડિજિટલ ભારત નિધિ) પ્રોજેક્ટ્સના આયોજિત મોબાઈલ ટાવર્સનું PM ગતિ શક્તિ NMP પ્લેટફોર્મ પર મેપિંગ કર્યું છે.
ટેલિકોમ અસ્કયામતોના મેપિંગથી નવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના આયોજન અને 5G જેવી નવી ટેકનોલોજીના રોલઆઉટમાં મદદ મળી છે. આ વ્યાપક મેપિંગે વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે, સંસાધન ફાળવણીને શ્રેષ્ઠ બનાવી છે અને ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની તૈનાતીને વેગ આપ્યો છે.
પાલન બોજ ઘટાડવો
ઈઝ ઓફ લિવિંગ અને ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, વિભાગે સરકાર-થી-નાગરિક અને સરકાર-થી-વ્યવસાય બંને ઇન્ટરફેસને સરળ બનાવીને પાલન (compliance) બોજ ઘટાડવા માટે એક મહત્વાકાંક્ષી પહેલ શરૂ કરી છે. આ પહેલને અનુરૂપ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) એ દૂર કરવા અથવા તર્કસંગત બનાવવા માટે 114 અનુપાલનોની ઓળખ કરી છે, જેમાંથી 110 ને પહેલેથી જ સંબોધવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, સેવા પ્રદાતાઓ સાથે પરામર્શ કર્યા પછી, વિવિધ સામયિક અહેવાલોની જરૂરિયાતોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, જેના પરિણામે કેટલાક બિન-આવશ્યક અહેવાલો બંધ કરવામાં આવ્યા હતા, અન્ય ઘણા અહેવાલોની આવર્તન (periodicity) માં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો અને બહુવિધ અનુપાલન આવશ્યકતાઓ માટે ભૌતિક સબમિશનથી ડિજિટલ સબમિશનમાં સંક્રમણ કરવામાં આવ્યું હતું. આનાથી પ્રક્રિયાઓ નોંધપાત્ર રીતે સુવ્યવસ્થિત થઈ છે અને હિતધારકો પર સંચાલન બોજ ઘટ્યો છે.
વિભાગે પ્રો ટેમ (Pro Tem) સિક્યુરિટી સર્ટિફિકેશનની માન્યતાને અગાઉના છ મહિનાથી વધારીને બે વર્ષ કરીને બિઝનેસ કરવાની સરળતાને મજબૂત બનાવી છે, જેનાથી ટેલિકોમ અને ICT ઉત્પાદકો માટે વ્યવસાયની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત થઈ છે. 102 પ્રમાણપત્રો પહેલેથી જ જારી કરવામાં આવ્યા હોવાથી, લાંબી માન્યતા ઉદ્યોગ પર રિન્યુઅલના દબાણને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડશે. આ પગલું જુલાઈ 2025માં DoT દ્વારા સુરક્ષા પરીક્ષણ ફીમાં 95% સુધીના ઘટાડા અને અત્યંત વિશિષ્ટ સાધનો (Highly Specialized Equipment) અને એન્ડ-ઓફ-સેલ/એન્ડ-ઓફ-લાઇફ પ્રોડક્ટ્સ માટેની પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણને પૂરક બનાવે છે, જે ભારતના વ્યાપક MTCTE-આધારિત સુરક્ષા પ્રમાણપત્ર માળખા સાથે જોડાયેલ ComSec સ્કીમ હેઠળ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક OEMs ને ટેકો આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપે છે. DoT એ અત્યંત વિશિષ્ટ સાધનો (HSE) અને એન્ડ-ઓફ-સેલ/એન્ડ-ઓફ-લાઇફ ટેલિકોમ ઉત્પાદનો માટે સુરક્ષા પરીક્ષણ અને અનુપાલન પ્રક્રિયાને પણ સરળ બનાવી છે. આ પગલાં ટેલિકોમ/ICT ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઓરિજિનલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર્સ (OEMs) બંને માટે બિઝનેસ કરવાની સરળતાને સક્ષમ કરવાના સરકારના સંકલ્પનો સંકેત આપે છે.
આપત્તિ વ્યવસ્થાપન
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) SOP-2020 હેઠળ તેના આપત્તિ સજ્જતા અને કટોકટી સંચાર માળખાને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, જે કુદરતી આફતો અને બદલાતી સુરક્ષા પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન સ્થિતિસ્થાપક ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અવિરત સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે. ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (DM) વિભાગે ટેલિકોમ નેટવર્કની ઝડપી પુનઃસ્થાપના અને કટોકટી સેવાઓ અને નાગરિકો માટે અસરકારક સંચાર સહાયની ખાતરી કરવા માટે LSAs, ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs) અને કેન્દ્રીય અને રાજ્ય એજન્સીઓ સાથે ગાઢ સંકલન કર્યું હતું.
કુદરતી આફતો દરમિયાન પ્રતિભાવ અને પુનઃસ્થાપના (2025)
• હિમાચલ પ્રદેશ પૂર અને ભૂસ્ખલન (ઓગસ્ટ 2025): ચંબા, કુલ્લુ અને લાહૌલ-સ્પીતિમાં ભારે વરસાદ અને ભૂસ્ખલનને કારણે મોટી દુર્ઘટના સર્જાઈ હતી. DoT એ તાત્કાલિક ICR સક્રિયકરણ અને પ્રાયોરિટી કોલ રાઉટિંગ (PCR) સક્ષમ કર્યું. રાજ્યના સહયોગથી દુર્ગમ વિસ્તારોમાં એર-ડ્રોપ કરાયેલી ટીમો દ્વારા કામગીરી કરવામાં આવી.
• જમ્મુ અને કાશ્મીર વાદળ ફાટવું અને ભૂસ્ખલન (ઓગસ્ટ 2025): ભારે વરસાદને કારણે કિશ્તવાડ, ડોડા, રામબન, રિયાસી અને ઉધમપુરમાં ફાઈબરને વ્યાપક નુકસાન થયું અને BTS આઉટેજ થયા. 24×7 કંટ્રોલ રૂમ સક્રિય કરવામાં આવ્યો હતો અને 26 ઓગસ્ટ થી 10 સપ્ટેમ્બર સુધી ICR કાર્યરત રહ્યું હતું. વિશેષ લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ અને NDMA, આર્મી અને UT સત્તાધિકારીઓ સાથેના સંકલન સાથે, ~99% કનેક્ટિવિટી બે અઠવાડિયામાં પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવી હતી.
• ઉત્તરાખંડ વાદળ ફાટવું – ધરાલી અને થરાલી (ઓગસ્ટ 2025): ICR નું ઝડપી સક્રિયકરણ, BTSs અને સ્મોલ સેલ્સની તૈનાતી અને કટોકટીમાં ફાઈબર રિપ્લેસમેન્ટ (આર્મીના સહયોગથી) દ્વારા 3-5 દિવસમાં સંપૂર્ણ પુનઃસ્થાપના કરવામાં આવી.
• પંજાબ પૂર (ઓગસ્ટ 2025): ટેલિકોમ બેકબોન અકબંધ રહ્યું; સ્થિતિ સુધરતા જ પાણી ભરાયેલા વિસ્તારોમાં BTSs ઝડપથી પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યા.
• ચક્રવાત મોંથા (ઓગસ્ટ 2025): આંધ્રપ્રદેશ અને ઓડિશાના દરિયાકાંઠે લેન્ડફોલ થાય તે પહેલાં, DoT એ વિજયવાડામાં 24×7 કંટ્રોલ રૂમ સક્રિય કર્યો હતો અને અવિરત નેટવર્ક ઉપલબ્ધતા, પર્યાપ્ત ઇંધણ અનામત અને કટોકટીની ફિલ્ડ ટીમોની તૈનાતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ TSPs ને નિર્દેશો જારી કર્યા હતા. SOP-2020 મુજબ તમામ TSPs માટે ICR અને સેલ બ્રોડકાસ્ટ પરીક્ષણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સ્વદેશી સેલ બ્રોડકાસ્ટ સફળતાપૂર્વક APSDMA સાથે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારબાદ વહેલી ચેતવણી એલર્ટ મોકલવા માટે ઉપયોગમાં લેવાયું હતું. રાજ્યના સત્તાધિકારીઓ સાથે સંકલિત આયોજન દ્વારા સંવેદનશીલ સ્થળોએ જરૂરી COWs અને મોબાઈલ BTS એકમો અગાઉથી ગોઠવવામાં આવ્યા હતા. આ ઘટના દરમિયાન નેટવર્ક પર કોઈ અસર પડી ન હતી અને કેટલીક સાઇટ્સના આઉટેજ મુખ્યત્વે પાવરની અનુપલબ્ધતાને કારણે હતા, જે પાવર સપ્લાય ફરી શરૂ થતા તરત જ પુનઃસ્થાપિત થયા હતા.
• ચક્રવાત દિતવાહ (નવેમ્બર 2025): ચક્રવાત દિતવાહ માટે, DoT અને TN LSA એ તમામ TSPs સાથે સજ્જતાની સમીક્ષા કરીને, ઇન્ટ્રા-સર્કલ રોમિંગ, ઇંધણની વ્યવસ્થા, પ્રતિભાવ ટીમોની ઓળખ અને મોબાઈલ DG સેટ્સ અને સેલ્સ-ઓન-વ્હીલ્સ જેવા મહત્વપૂર્ણ સંસાધનોની ગોઠવણી સુનિશ્ચિત કરીને IMDની ચેતવણીઓના આધારે અગાઉથી તૈયારીઓ હાથ ધરી હતી; તમિલનાડુ સરકાર, પુડુચેરી પ્રશાસન અને NDMA સાથે સંકલન બેઠકો યોજવામાં આવી હતી, સમર્પિત ટેલિકોમ કંટ્રોલ રૂમ દ્વારા દિવસમાં બે વાર નેટવર્ક સ્ટેટસનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવતું હતું અને રાજ્ય ઇમરજન્સી ઓપરેશન સેન્ટરમાં DoT અધિકારીઓ તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા - જેના પરિણામે ચક્રવાત સમયગાળા દરમિયાન તમિલનાડુ અને પુડુચેરીમાં શૂન્ય નેટવર્ક આઉટેજ થયા હતા.
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન વ્યૂહાત્મક સજ્જતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાના પગલાં
મે 2025 માં, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) એ દેશભરમાં ટેલિકોમ સેવાઓની સ્થિતિસ્થાપકતા અને સાતત્યને મજબૂત કરવા માટે વ્યાપક નિર્દેશો અને કાર્ય યોજનાઓની શ્રેણી જારી કરી હતી. ટેલિકોમ સેવાઓની સાતત્યતા અંગેના નિર્દેશે પર્યાપ્ત ઇંધણના સંગ્રહ, ક્રૂ મોબિલિટીની સુવિધા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુરક્ષા અને ICR સજ્જતા દ્વારા સરહદી અને સંવેદનશીલ જિલ્લાઓમાં નેટવર્કની સુરક્ષા પર ભાર મૂક્યો હતો. તે જ સમયે, DoTએ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હાર્ડનિંગ અને સાયબર-સ્થિતિસ્થાપકતા માટેની એક્શન પ્લાન બહાર પાડ્યો હતો, જેમાં ટેલિકોમ અસ્કયામતોના GIS-આધારિત જોખમ મેપિંગ, ઉન્નત પાવર રિડન્ડન્સી, ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમ્સ (QRTs) ની તૈનાતી, VSAT અને સેલ-ઓન-વ્હીલ્સ (COW) સિસ્ટમની સજ્જતા અને સુરક્ષા ઓપરેશન સેન્ટર (SOC) દ્વારા ચોવીસ કલાક દેખરેખ જેવા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. વધુમાં, તમામ ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs) ને વાસ્તવિક સમયના નેટવર્ક મોનિટરિંગ અને કટોકટી દરમિયાન સંકલિત રાષ્ટ્રીય પ્રતિભાવ માટે નેશનલ લેવલ કંટ્રોલ સેન્ટર્સ (NLCCs) સ્થાપિત કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો હતો. આંતરરાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે, સબમરીન કેબલ રિઝિલિયન્સ પ્રોગ્રામ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે હેઠળ તમામ સબમરીન કેબલ ઓપરેટરોએ નેટવર્ક રિડન્ડન્સી, ભૌગોલિક રીતે વિવિધ માર્ગો અને જરૂરી MoD/MHA મંજૂરીઓ સાથે SEAIOCMA રિપેર જહાજોની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરતી વિગતવાર યોજનાઓ રજૂ કરી હતી.
એલર્ટ પ્રસાર માટે સ્વદેશી સેલ બ્રોડકાસ્ટિંગનું અખિલ ભારતીય અમલીકરણ
ભારતના રાષ્ટ્રીય જાહેર ચેતવણી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે, તમામ ભારતીય ટેલિકોમ નેટવર્ક્સ પર સ્વદેશી સેલ બ્રોડકાસ્ટ (CB) સિસ્ટમના અમલીકરણ માટે ફેબ્રુઆરી 2025 માં સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલિમેટિક્સ (C-DOT) અને નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA) વચ્ચે સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) અને NDMA ના માર્ગદર્શન હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી આ પહેલનો હેતુ કુદરતી આફતો અને કટોકટીના સમયે મોબાઈલ નેટવર્ક દ્વારા નાગરિકોને સ્થાન-વિશિષ્ટ ચેતવણીઓના પ્રસારને સક્ષમ કરવાનો છે. MoU પછી, C-DOT એ તેના સ્વદેશી રીતે વિકસિત CB પ્લેટફોર્મને ચારેય મોટા ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (Airtel, BSNL, Jio, અને Vi) પર સફળતાપૂર્વક એકીકૃત કર્યું છે, જેણે 95% થી વધુ પાન-ઇન્ડિયા નેટવર્ક સજ્જતા હાંસલ કરી છે.
વર્ષ દરમિયાન, તમામ TSPs પર CB સિસ્ટમનું પાઇલટ પરીક્ષણ, DoT અને NDMA ની દેખરેખ હેઠળ દેશવ્યાપી એકીકરણ પરીક્ષણ અને આંધ્રપ્રદેશ અને ઓડિશામાં ચક્રવાત મોંથા (ઓક્ટોબર 2025) દરમિયાન લાઇવ ઓપરેશનલ ડિપ્લોયમેન્ટ સહિત મહત્વપૂર્ણ માઈલસ્ટોન હાંસલ કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં 2-3 સેકન્ડમાં એલર્ટ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે અસરગ્રસ્ત વસ્તી સુધી અસરકારક રીતે પહોંચ્યા હતા અને સામૂહિક જાહેર ચેતવણી માટે ભારતની સ્વદેશી CB ટેકનોલોજીની વિશ્વસનીયતા દર્શાવે છે. આ પહેલ "એલર્ટ ફોર ઓલ" (Alert for All) સિસ્ટમના વિઝનને હાંસલ કરવા તરફનું એક મોટું પગલું રજૂ કરે છે, જે સમગ્ર દેશમાં આપત્તિની ચેતવણીઓના ઝડપી અને વિશ્વસનીય પ્રસારને સુનિશ્ચિત કરે છે.
5G અને 6G
5G સેવાઓનું રોલઆઉટ
દેશભરના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 5G સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે અને તે દેશના 99.9% જિલ્લાઓમાં 85% વસ્તી કવરેજ સાથે ઉપલબ્ધ છે. 31.10.2025 ના રોજ, દેશભરમાં ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs) દ્વારા 5.08 લાખ 5G બેઝ ટ્રાન્સસીવર સ્ટેશનો (BTSs) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
દેશભરમાં 5G સેવાઓ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની તૈનાતીને વેગ આપવા માટે, સરકારે ઘણી પહેલ કરી છે, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• 5G મોબાઈલ સેવાઓ માટે સ્પેક્ટ્રમની હરાજી.
• એડજસ્ટેડ ગ્રોસ રેવન્યુ (AGR), બેંક ગેરંટી (BGs) અને વ્યાજ દરોને તર્કસંગત બનાવવા માટે નાણાકીય સુધારા.
• 2022ની હરાજીમાં અને ત્યારબાદ હસ્તગત કરેલ સ્પેક્ટ્રમ માટે સ્પેક્ટ્રમ વપરાશ શુલ્ક (Spectrum Usage Charges) નાબૂદી.
• SACFA (રેડિયો ફ્રીક્વન્સી એલોકેશન પરની સ્ટેન્ડિંગ એડવાઈઝરી કમિટી) ક્લિયરન્સ માટેની પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ.
• RoW પરવાનગીઓ અને ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનાના ક્લિયરન્સને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે ગતિશક્તિ સંચાર પોર્ટલ અને RoW (રાઈટ ઓફ વે) નિયમોનું લોન્ચિંગ.
• સ્મોલ સેલ્સ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન લાઇન સ્થાપવા માટે સ્ટ્રીટ ફર્નિચરના ઉપયોગ માટે સમયબદ્ધ પરવાનગી.
100 5G લેબ્સ પહેલનું અમલીકરણ
ઓક્ટોબર 2023 માં, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 100 5G યુઝ કેસ લેબ્સ એનાયત કરી હતી. તમામ લેબ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને એપ્રિલ 2025થી કાર્યરત છે. લેબના પ્રદર્શનને ગ્રેડ આપવા અને લેબ્સ વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધા ઉભી કરવા માટે ગ્રેડેશન ફ્રેમવર્ક વિકસાવવામાં આવ્યું છે. ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ-25 માં ટોચની ત્રણ સંસ્થાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરતી સંસ્થાઓને અન્ય સંસ્થાઓ સાથે તેમનું પ્રદર્શન સુધારવા માટે અનુભવ શેર કરવામાં જોતરવામાં આવી રહી છે.
વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે સ્પર્ધા ઉભી કરવા અને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓના ઉકેલો વિકસાવવા માટે 6 મહિના લાંબા હેકાથોન (Hackathon) ના રૂપમાં સ્પર્ધાત્મક માળખું બનાવવામાં આવ્યું છે. આ વર્ષની દેશવ્યાપી હેકાથોન એપ્રિલ થી સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન યોજાઈ હતી. ઉદ્યોગ અને ITU ના નિષ્ણાતો સહભાગીઓને માર્ગદર્શન આપવામાં જોડાયા હતા. વિજેતાઓને પુરસ્કૃત કરવામાં આવ્યા હતા અને IMC-25 માં તેમના ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવાની સુવિધા આપવામાં આવી હતી.
ટેલિકોમ્યુનિકેશનમાં ક્ષમતા નિર્માણ (Capacity Building) માં ટેલિકોમ્યુનિકેશન ક્ષેત્રના ઉદ્યોગ નેતાઓ [Ericsson અને Qualcomm] ને જોડવામાં આવ્યા છે.
ભારત 6G વિઝન અને ભારત 6G એલાયન્સ
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ માર્ચ 2023 માં ભારત 6G વિઝન લોન્ચ કર્યું હતું, જે ભારતને 2030 સુધીમાં 6G ટેકનોલોજીની ડિઝાઇન, વિકાસ અને તૈનાતીમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરે છે. ભારત 6G એલાયન્સ (B6GA) એ એક સહયોગી પ્લેટફોર્મ છે જે ભારતમાં વ્યાપક 6G ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે શિક્ષણ જગત, ઉદ્યોગ અને સરકારને એકસાથે લાવે છે. આ જોડાણ 6G ટેકનોલોજીના સંશોધન, વિકાસ અને માનકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉભરતા 6G લેન્ડસ્કેપમાં ભારતને વૈશ્વિક નેતા બનાવવાનો છે. ભારત 6G એલાયન્સે 6G ના વિવિધ ડોમેન્સ જેમ કે સ્પેક્ટ્રમ, ટેકનોલોજી, એપ્લિકેશન, ગ્રીન અને સસ્ટેનેબિલિટી અને યુઝ કેસ પર સાત કાર્યકારી જૂથો (Working Groups) ની રચના કરી છે.
વૈશ્વિક સંચારના ભાવિને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા તરફના એક પગલામાં, ભારત 6G એલાયન્સે સહયોગી સંશોધન અને માનકીકરણ માટે અગ્રણી સંશોધન જોડાણો સાથે સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. 6G સંશોધન જોડાણો સાથેના આ MoUs સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ સહિત સુરક્ષિત અને વિશ્વાસપાત્ર ટેલિકોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીના વિકાસને વધુ સક્ષમ બનાવશે.
સરકારે દેશમાં 6G ટેકનોલોજીના વિકાસને સુવિધાજનક બનાવવા માટે નીચેની પહેલ કરી છે:
• દેશમાં R&D અને ઈનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 6G THz ટેસ્ટબેડ અને એડવાન્સ ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન ટેસ્ટબેડ નામના બે ટેસ્ટબેડને ભંડોળ પૂરું પાડવું.
• 6G ટેકનોલોજી માટેના વૈશ્વિક રોડમેપને અનુરૂપ સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 6G નેટવર્ક ઇકોસિસ્ટમ પર 100+ સંશોધન દરખાસ્તો મંજૂર કરવામાં આવી છે.
• 10મી ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાની અધ્યક્ષતામાં ભારત 6G મિશનની એપેક્સ કાઉન્સિલની બેઠકે 2030 સુધીમાં વૈશ્વિક 6G નેતા તરીકે ઉભરી આવવા તરફ ભારતની ઝડપી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કાઉન્સિલે સ્વદેશી 6G ઘટકો, સ્પેક્ટ્રમ વ્યૂહરચના, આંતરરાષ્ટ્રીય માનક-નિર્ધારણ અને ₹1-લાખ-કરોડના RDI ફંડ દ્વારા સંચાલિત પ્રગતિમાં થયેલા વધારાની સમીક્ષા કરી હતી. તેણે 5G યુઝ કેસ લેબ્સની સિદ્ધિઓ પણ પ્રદર્શિત કરી અને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારી સંસ્થાઓનું સન્માન કર્યું. ભારત 6G એલાયન્સે 84 થી વધુ સભ્યો સુધી મજબૂત વિસ્તરણ અને ગાઢ વૈશ્વિક સહયોગની જાણ કરી હતી, જે વિશ્વસ્તરીય, ભવિષ્ય માટે તૈયાર 6G ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપે છે.
પ્રોજેક્ટ્સ અને પહેલ
ડિજિટલ ભારત નિધિ (DBN)
સાર્વત્રિક સેવા જવાબદારી ભંડોળ (USOF), સંસદના અધિનિયમ દ્વારા રચાયેલ, દેશના વ્યવસાયિક રીતે બિન-લાભકારક ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ટેલિકોમ સેવાઓની જોગવાઈ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે ભારતીય ટેલિગ્રાફ (સુધારા) અધિનિયમ, 2003 (2006 માં વધુ સુધારેલ) હેઠળ 01.04.2002 થી સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું હતું. USOF ની સ્થાપના ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં લોકોને પોસાય તેવા અને વાજબી ભાવે 'મૂળભૂત' ટેલિકોમ સેવાઓ પૂરી પાડવાના મૂળભૂત ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી હતી.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 અને ત્યારબાદ તારીખ 30.08.2024 ના ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડિજિટલ ભારત નિધિનું વહીવટ) રૂલ્સ 2024 ના નોટિફિકેશન મુજબ, યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડ (USOF) નું નામ બદલીને ડિજિટલ ભારત નિધિ (DBN) કરવામાં આવ્યું છે. ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 DBN ના વ્યાપને પણ આ માટે વિસ્તૃત કર્યો છે:
• ઓછી સેવા ધરાવતા ગ્રામીણ, અંતરિયાળ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓની પહોંચ અને વિતરણને પ્રોત્સાહન આપીને સાર્વત્રિક સેવાને ટેકો આપવો;
• ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓ, તકનીકો અને ઉત્પાદનોના સંશોધન અને વિકાસને ટેકો આપવો;
• આ કલમના ખંડ (a) હેઠળ સેવા પૂરી પાડવા માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ, કન્સલ્ટન્સી સહાય અને સલાહકાર સહાયને ટેકો આપવો;
• ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓ, તકનીકો અને ઉત્પાદનોની રજૂઆતને ટેકો આપવો.
ભારતનેટ (BharatNet)
દેશની તમામ ગ્રામ પંચાયતો (GPs) અને ગામડાઓમાં બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ તબક્કાવાર રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. 1 લાખથી વધુ GPs ના અમલીકરણ સાથે ફેઝ-I ડિસેમ્બર 2017 માં પૂર્ણ થયો છે અને બાકીની GPs ને અમલીકરણના વિવિધ મોડેલો હેઠળ જોડવામાં આવી રહી છે, એટલે કે રાજ્ય-સંચાલિત મોડેલ, CPSU-સંચાલિત મોડેલ અને ખાનગી ક્ષેત્ર-સંચાલિત મોડેલ વગેરે.
ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, 6,94,711 કિમી ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ (OFC) નાખવામાં આવી છે અને 2,09,809 GPs OFC પર સેવા માટે તૈયાર (Service Ready) છે. આ ઉપરાંત, 5,034 GPs સેટેલાઇટ મીડિયા દ્વારા જોડવામાં આવી છે. આમ, કુલ 2,14,843 GPs હવે બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીથી સજ્જ છે.
ચોક્કસ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) ના વર્ષ 2025 ના વાર્ષિક રિવ્યુના બાકીના ભાગનો સચોટ અને સંપૂર્ણ ગુજરાતી અનુવાદ નીચે મુજબ છે:
સુધારેલ ભારતનેટ (BharatNet) પ્રોજેક્ટ દેશભરમાં ₹1.39 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે 2.65 લાખ ગ્રામ પંચાયતો (GPs) અને માંગ મુજબ પંચાયતોથી આગળના ગામડાઓમાં બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે સુધારેલ ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ તબક્કાવાર રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. ભારતનેટ હેઠળ નિર્મિત અસ્કયામતો ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) હેઠળની ડિજિટલ ભારત નિધિ (DBN) ની માલિકીની રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ હશે અને તમામ સેવા પ્રદાતાઓ માટે ભેદભાવ રહિત ધોરણે ઉપલબ્ધ રહેશે.
4G મોબાઈલ સેવાઓનું સેચ્યુરેશન (Saturation) કેન્દ્રીય કેબિનેટે 27.07.2022ના રોજ દેશભરના વંચિત ગામડાઓમાં 4G મોબાઈલ સેવાઓના સેચ્યુરેશન માટે રૂ. 26,316 કરોડના ખર્ચ સાથેના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી હતી. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય અંતરિયાળ અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં 24,680 વંચિત ગામડાઓમાં 4G મોબાઈલ સેવાઓ પૂરી પાડવાનો હતો. પુનર્વસન, નવી વસાહતો વગેરેને કારણે પ્રોજેક્ટમાં 20% વધારાના ગામડાઓનો સમાવેશ કરવાની જોગવાઈ છે. આ ઉપરાંત, માત્ર 2G/3G કનેક્ટિવિટી ધરાવતા 6,279 ગામડાઓને 4Gમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટનું અમલીકરણ કાર્ય પ્રગતિમાં છે અને ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં 648 ટાવરના અપગ્રેડેશન સહિત 17,193 ટાવરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી 13,142 ટાવર કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે, જે 19,465 ગામડાઓને આવરી લે છે.
ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TTDF) TTDF યોજનાનો હેતુ ગ્રામીણ-વિશિષ્ટ સંચાર તકનીકોમાં સંશોધન અને વિકાસ (R&D) માટે ભંડોળ પૂરું પાડવાનો છે. તે ભારતની ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને વધારવા માટે શિક્ષણ જગત, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. TTDF એ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના "જય અનુસંધાન" ના વિઝન સાથે સુસંગત છે. અત્યાર સુધીમાં 5G/6G, AI, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન્સ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીના ₹550 કરોડના કુલ 136 પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનો માટે PLI સ્કીમ એપ્રિલ 2021 થી રૂ. 12,195 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથેની આ યોજના ટેલિકોમ ઉત્પાદનોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે. 30.09.2025 સુધીમાં, આ યોજનાએ રૂ. 4,646 કરોડથી વધુનું રોકાણ, રૂ. 96,240 કરોડથી વધુનું કુલ વેચાણ (જેમાં ₹19,240 કરોડની નિકાસ સામેલ છે) અને 29,574 રોજગારનું નિર્માણ કરીને પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન કર્યું છે.
નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (NBM) 2.0 (2025-30) માનનીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ 17 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ NBM 2.0 લોન્ચ કર્યું. તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો નીચે મુજબ છે:
• 2030 સુધીમાં 2.70 લાખ ગામડાઓ સુધી ઓપરેશનલ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કનેક્ટિવિટી પહોંચાડવી.
• 2030 સુધીમાં શાળાઓ, પંચાયત કચેરીઓ અને આંગણવાડી જેવી 90% સંસ્થાઓને બ્રોડબેન્ડથી જોડવી.
• ફિક્સ્ડ બ્રોડબેન્ડ ડાઉનલોડ સ્પીડને લઘુત્તમ 100 Mbps સુધી લઈ જવી.
• 2030 સુધીમાં 30% મોબાઈલ ટાવર્સને ટકાઉ ઊર્જા (Sustainable Energy) થી ચલાવવાનું લક્ષ્ય.
કૉલ બિફોર યુ ડિગ (Call Before u Dig - CBuD) મોબાઈલ એપ માર્ચ 2023માં લોન્ચ થયેલી આ એપ ખોદકામ કરતી એજન્સીઓ અને સંપત્તિના માલિકો વચ્ચે સંકલન સાધે છે જેથી જમીનની નીચે રહેલા કેબલ કે પાઇપલાઇનને નુકસાન ન થાય. નવેમ્બર 2024માં 1,211 પૂછપરછની સરખામણીએ ઓક્ટોબર 2025 માં તે વધીને 11,258 થઈ છે — એટલે કે વપરાશમાં 9 ગણો (9X) ઉછાળો આવ્યો છે.
સંચાર મિત્ર 2.0 26.05.2025 ના રોજ લોન્ચ થયેલી આ યુવા-લક્ષી પહેલ હેઠળ 2,200 'સંચાર મિત્ર' (વિદ્યાર્થી સ્વયંસેવકો) પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. તેઓ નાગરિકોને નીચેની બાબતો વિશે જાગૃત કરે છે:
• સ્પામ કોલ્સ અને 'ડિજિટલ એરેસ્ટ' સ્કેમથી બચવું.
• ભારતીય નંબરનો ઉપયોગ કરતા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્કેમ કોલ્સની ઓળખ.
• ખોવાયેલા ફોન માટે CEIR પર ફરિયાદ નોંધવી.
• મોબાઈલ રેડિયેશન (EMF) અંગેની અફવાઓ દૂર કરવી.
સ્પેક્ટ્રમની હરાજી અને નીતિગત પહેલ
• સ્પેક્ટ્રમ રિ-ફાર્મિંગ: 6G ના વિકાસ માટે DoT 687 MHz સ્પેક્ટ્રમને રિ-ફાર્મ કર્યું છે.
• Wi-Fi અને ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ: 6 GHz બેન્ડમાં વધારાનું સ્પેક્ટ્રમ Wi-Fi માટે અને 70 GHz બેન્ડ ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ માટે ફાળવવામાં આવી રહ્યું છે.
• NFAP 2022 માં સુધારો: રેડિયો સ્પેક્ટ્રમના અસરકારક સંચાલન માટે નેશનલ ફ્રીક્વન્સી એલોકેશન પ્લાનમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
BSNL અને MTNL નું પુનરુત્થાન સરકારના પુનરુત્થાન પેકેજોને કારણે:
• BSNL એ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 ના ત્રીજા અને ચોથા ક્વાર્ટરમાં અનુક્રમે ₹262 કરોડ અને ₹280 કરોડનો ચોખ્ખો નફો કર્યો છે (2008-09 પછી પ્રથમ વખત).
• BSNL 1 લાખ સ્વદેશી 4G સાઇટ્સ માટે ઓર્ડર આપ્યો છે, જેમાંથી 31.10.2025 સુધીમાં 97,068 સાઇટ્સ સ્થાપિત થઈ ગઈ છે.
મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમો
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ (IMC) 2025 8 થી 11 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં આયોજિત આ એશિયાના સૌથી મોટા ટેકનોલોજી ફોરમમાં 101 દેશોના 1.4 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓ નોંધાયા હતા. તેમાં AI, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન અને સેમિકન્ડક્ટર્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં 1,500 થી વધુ ટેકનોલોજી યુઝ કેસ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.
સ્વદેશી 4G સ્ટેકનું લોન્ચિંગ 27 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સંપૂર્ણ સ્વદેશી 4G ટેકનોલોજી સ્ટેક લોન્ચ કરવામાં આવ્યો. તે Tejas Networks, C-DOT અને TCS દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યો છે. ભારત હવે પોતાનો 4G સ્ટેક ધરાવતો વિશ્વનો 5મો દેશ છે, જે 5G માં પણ અપગ્રેડ થઈ શકે છે.
ચોક્કસ, તમારી સૂચના મુજબ આપેલા અંગ્રેજી લખાણના બાકીના ભાગનું સંપૂર્ણ, સચોટ અને શબ્દશઃ ગુજરાતી ભાષાંતર નીચે મુજબ છે:
ભારતનેટ (BharatNet) દેશભરમાં ₹1.39 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે 2.65 લાખ ગ્રામ પંચાયતો (GPs) અને ગ્રામ પંચાયતથી આગળના ગામડાઓમાં માંગના આધારે બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે સુધારેલ ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ તબક્કાવાર રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. ભારતનેટ હેઠળ નિર્મિત અસ્કયામતો ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) હેઠળની ડિજિટલ ભારત નિધિ (DBN) ની માલિકીની રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ હશે અને તમામ સેવા પ્રદાતાઓ માટે ભેદભાવ રહિત ધોરણે ઉપલબ્ધ રહેશે.
4G મોબાઈલ સેવાઓનું સેચ્યુરેશન (Saturation) કેન્દ્રીય કેબિનેટે 27.07.2022 ના રોજ દેશભરના વંચિત ગામડાઓમાં 4G મોબાઈલ સેવાઓના સેચ્યુરેશન માટે કુલ રૂ. 26,316 કરોડના ખર્ચે એક પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી હતી. આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ અંતરિયાળ અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં 24,680 વંચિત ગામડાઓમાં 4G મોબાઈલ સેવાઓ પૂરી પાડવાનો હતો. પ્રોજેક્ટમાં પુનર્વસન, નવી વસાહતો, હાલના ઓપરેટરો દ્વારા સેવાઓ પાછી ખેંચવી વગેરેને કારણે 20% વધારાના ગામડાઓનો સમાવેશ કરવાની જોગવાઈ છે. આ ઉપરાંત, માત્ર 2G/3G કનેક્ટિવિટી ધરાવતા 6,279 ગામડાઓને 4Gમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટના અમલીકરણનું કામ પ્રગતિમાં છે અને ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, 648 ટાવરના અપગ્રેડેશન સહિત 17,193 ટાવરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી 13,142 ટાવર કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે, જે 19,465 ગામડાઓને આવરી લે છે.
ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TTDF) ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TTDF) યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ-વિશિષ્ટ સંચાર તકનીકોમાં સંશોધન અને વિકાસ (R&D) માટે ભંડોળ પૂરું પાડવાનો છે, જે ભારતમાં ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને વધારવા માટે શિક્ષણ જગત, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. TTDF માનનીય પ્રધાનમંત્રીના "જય અનુસંધાન" ના વિઝન સાથે સુસંગત છે અને સ્વદેશી ટેલિકોમ ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માંગે છે. ઉભરતી ટેલિકોમ ટેકનોલોજીઓ જેવી કે 5G/6G, AI, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન્સ વગેરેમાં ફેલાયેલા ₹550 કરોડના ખર્ચે કુલ 136 પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનો માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમ ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનો માટેની PLI યોજના, જે એપ્રિલ 2021 થી રૂ. 12,195 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે અમલમાં છે, તે વધારાના રોકાણ અને ટર્નઓવરને પ્રોત્સાહિત કરીને ટેલિકોમ ઉત્પાદનોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે DoT દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાએ સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત ટેલિકોમ ઉત્પાદનોના વેચાણમાં વધારો કરવામાં મદદ કરી છે. આ યોજના રૂ. 4,646 કરોડથી વધુના સંચિત રોકાણ, રૂ. 19,240 કરોડની કિંમતની નિકાસ સહિત રૂ. 96,240 કરોડથી વધુના કુલ વેચાણ અને 30.09.2025 ના રોજ (સંખ્યા) 29,574 રોજગાર નિર્માણ સાથે પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન નોંધાવે છે.
નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન 2.0 (2025-30) માનનીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ 17 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (NBM) 2.0 લોન્ચ કર્યું. NBM 2.0 નો હેતુ ભારતને ડિજિટલ પરિવર્તનના નવા યુગમાં લઈ જવાનો છે. 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત રહીને, તે તમામને હાઇ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ અને અર્થપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડીને ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન સમાજ તરીકે કલ્પના કરે છે. NBM 1.0 ની સફળતા પર નિર્મિત, NBM 2.0 ના મુખ્ય ફાયદા નીચે મુજબ હશે:
• 2030 સુધીમાં 95% અપટાઇમ સાથે 2.70 લાખ ગામડાઓ સુધી ઓપરેશનલ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ (OFC) કનેક્ટિવિટી લંબાવવી.
• 2030 સુધીમાં શાળાઓ, PHCs, આંગણવાડી કેન્દ્રો અને પંચાયત કચેરીઓ જેવી 90% એન્કર સંસ્થાઓને બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવી.
• ફિક્સ્ડ બ્રોડબેન્ડ ડાઉનલોડ સ્પીડમાં સુધારો - રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 2030 સુધીમાં લઘુત્તમ 100 Mbps.
• PM ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પ્લેટફોર્મ (PMGS) પર 2026 સુધીમાં સરકારી PSUs ની માલિકીના ફાઈબર નેટવર્કનું 100% મેપિંગ હાંસલ કરવું અને વધારાના ભારતનેટ પ્રોજેક્ટના આયોજન માટે PMGS નો ઉપયોગ કરવો.
• બિઝનેસ કરવાની સરળતા (Ease of Doing Business) માટે, રાઇટ ઓફ વે (Right of Way) એપ્લિકેશનના સરેરાશ નિકાલના સમયમાં ઘટાડો કરવો.
• પ્રતિ 100 વસ્તી દીઠ ગ્રામીણ ઇન્ટરનેટ ગ્રાહકોની સંખ્યામાં વધારો કરવો.
• 2030 સુધીમાં 30% મોબાઈલ ટાવર્સને ટકાઉ ઊર્જા (Sustainable Energy) દ્વારા સંચાલિત કરવાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવો.
• ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 હેઠળ જારી કરાયેલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (રાઇટ ઓફ વે) રૂલ્સ, 2024 ના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ હિતધારકો જેમ કે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો, રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને નગરપાલિકાઓ સાથે સહયોગ કરવો.
કૉલ બિફોર યુ ડિગ (Call Before u Dig - CBuD) મોબાઈલ એપ: માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 22 માર્ચ, 2023 ના રોજ 'કૉલ બિફોર યુ ડિગ' (CBuD) મોબાઈલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરી હતી, જે ખોદકામ કરતી એજન્સીઓ/કોન્ટ્રાક્ટરોને હાલની ઉપયોગિતા અસ્કયામતોના માલિકોને તેમના આગામી ખોદકામ રૂટ વિશે એલર્ટ/માહિતી આપવા માટે એક ઇન્ટરફેસ પૂરું પાડે છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં, CBuD ના વપરાશમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જેમાં માસિક પૂછપરછ નવેમ્બર 2024 માં 1,211 થી વધીને ઓક્ટોબર 2025 માં 11,258 થઈ છે — વપરાશમાં વર્ષ-દર-વર્ષ નવ ગણો (9X) ઉછાળો આવ્યો છે.
સંચાર મિત્ર DoT ની સંચાર મિત્ર યોજના, જે શરૂઆતમાં પાયલોટ ધોરણે શરૂ કરવામાં આવી હતી, તેને હવે પુનઃજીવિત કરવામાં આવી છે અને 26.05.2025 ના રોજ સંચાર મિત્ર 2.0 તરીકે નિયમિત પહેલ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી છે. આ યુવા-લક્ષી પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સુરક્ષિત ડિજિટલ વર્તણૂક વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે યુવા વિદ્યાર્થીઓની ઊર્જા અને ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાનો છે. આ યોજના હેઠળ, 'સંચાર મિત્ર' તરીકે ઓળખાતા વિદ્યાર્થી સ્વયંસેવકો મોબાઈલ સુરક્ષા, ટેલિકોમ છેતરપિંડી નિવારણ અને સરકારની ડિજિટલ પહેલ વિશે જનજાગૃતિ લાવશે. તેઓ ટેલિકોમ સેવાઓના જવાબદાર અને સુરક્ષિત ઉપયોગ અંગે નાગરિકોને શિક્ષિત કરવા માટે સમુદાયો, શાળાઓ અને જાહેર સ્થળોએ આઉટરીચ કાર્યક્રમો યોજશે. દેશભરની લગભગ 230 પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓમાંથી LSAs દ્વારા આશરે 2,200 સંચાર મિત્રોની પસંદગી કરવામાં આવી છે. થોડા સમય ગાળામાં, સંચાર મિત્રોએ સંચાર સાથીની વિશેષતાઓ અને EMF રેડિયેશનની માન્યતાઓ જેવી મુખ્ય નાગરિક-કેન્દ્રીય ટેલિકોમ પહેલ પર લગભગ 100 જાગૃતિ સત્રો યોજ્યા છે. નાગરિકોને નીચેની બાબતો પર સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે:
• અનિચ્છનીય વ્યાપારી કોલ્સ, સ્પામ કોલ્સ, ડિજિટલ એરેસ્ટ કૌભાંડો અને અન્ય છેતરપિંડીભર્યા સંચારથી પોતાને બચાવવા.
• ભારતીય નંબરોનો ઉપયોગ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્કેમ કોલ્સ ઓળખવા અને રિપોર્ટ કરવા.
• CEIR દ્વારા ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઈલ ફોન માટે ફરિયાદ નોંધાવવી.
• મોબાઈલ હેન્ડસેટની અસલિયતની ચકાસણી કરવી.
• EMF રેડિયેશનની ભ્રમણા તોડવી.
સ્પેક્ટ્રમની હરાજી નીતિગત પહેલ IMT માટે સ્પેક્ટ્રમનું રિ-ફાર્મિંગ (Re-farm): ભારત 6G સેવાઓના વિકાસમાં અગ્રેસર બને તે માટે, મોબાઈલ સંચાર સેવાઓ માટે સ્પેક્ટ્રમનું રિ-ફાર્મિંગ એ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તે રાષ્ટ્રભરમાં અત્યાધુનિક મોબાઈલ સંચાર સેવાઓને સક્ષમ કરવા માટે કુદરતી સંસાધનોના ઉપયોગને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. આ સંદર્ભમાં, સરકારે IMT આધારિત સેવાઓ માટે વિવિધ ફ્રીક્વન્સી બેન્ડ્સ જેમ કે 6425-7025 MHz, 2500-2690 MHz અને 1427-1518 MHz માં 687 MHz સ્પેક્ટ્રમનું રિ-ફાર્મિંગ કર્યું છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય મોબાઈલ નેટવર્કની પહોંચ, ગુણવત્તા અને પરવડે તેવી ક્ષમતાને વધારવાનો છે, જે મજબૂત અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ ઇન્ડિયાના સાકારને વધુ વેગ આપશે. આ પગલું 6G સહિતની આગામી પેઢીની ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે મજબૂત પાયો પણ નાખે છે. Wi-Fi અને ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ માટે સ્પેક્ટ્રમ: DoT સામાન્ય નાગરિકો માટે ઈઝ ઓફ લિવિંગ (Ease of Living) સુવિધા આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ પહેલ કરી રહ્યું છે, જેમાં Wi-Fi માટે 6 GHz બેન્ડમાં વધારાનું સ્પેક્ટ્રમ, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી (AR)/વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી (VR) જેવા આગામી પેઢીના યુઝ કેસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ માટે 70 GHz બેન્ડનો સમાવેશ થાય છે. NFAP 2022 નું પુનરાવર્તન: નેશનલ ફ્રીક્વન્સી એલોકેશન પ્લાન (NFAP) એ ભારતના રેડિયો સ્પેક્ટ્રમનું સંચાલન કરવા માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજ છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેનો કાર્યક્ષમ અને અસરકારક ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે. NFAP ને વર્લ્ડ રેડિયોકોમ્યુનિકેશન કોન્ફરન્સ 2023 ના પરિણામો અને અપડેટેડ ITU રેડિયો રેગ્યુલેશન્સ 2024 ને સામેલ કરીને સુધારવામાં આવ્યું છે. પુનરાવર્તિત પ્રક્રિયામાં સરકારી એજન્સીઓ, ખાનગી ક્ષેત્રની સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સહિતના વિવિધ હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરવામાં આવ્યો હતો જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે અપડેટેડ NFAP તમામ વપરાશકર્તાઓની વિકસતી જરૂરિયાતોને સંબોધે છે. સુધારેલ NFAP નો હેતુ નિયમનકારી નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરવાનો, રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને 5G, 6G, સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન્સ વગેરે જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીના વિકાસને ટેકો આપવાનો છે.
પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ અને સમગ્ર પ્રક્રિયાને ઓનલાઇન પોર્ટલ પર ખસેડવી DoT એ કમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશન (CRS) લાઇસન્સ જારી કરવાની પ્રક્રિયાના સરળીકરણ માટે ઓનલાઇન CRS મોડ્યુલ વિકસાવ્યું છે. DoT ના 'સરલ સંચાર' પોર્ટલ અને MIB ના 'બ્રોડકાસ્ટ સેવા' પોર્ટલને CRS કેસોની પ્રક્રિયા કરતી વખતે વિવિધ તબક્કે એકબીજા પાસેથી ડેટા/દસ્તાવેજ મેળવવા માટે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે.
BSNL અને MTNL નું પુનરુત્થાન: સરકારે 2019, 2022 અને 2023 માં રિવાઇવલ પેકેજ જારી કરીને BSNL અને MTNL ના પુનરુત્થાન માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે; જે હેઠળ સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ યોજના (VRS), કેપેક્સ (Capex) સપોર્ટ દ્વારા મૂડી પ્રેરણા, 4G અને 5G માટે સ્પેક્ટ્રમ ફાળવણી, દેવું પુનર્ગઠન અને એસેટ મોનેટાઈઝેશન સહિતના કેટલાક પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે અથવા હાલમાં પ્રગતિમાં છે. ઉપરોક્ત પુનરુત્થાન પેકેજો અને ભારત સરકારના પ્રયાસોના પરિણામે:
• BSNL એ છેલ્લા 5 વર્ષોમાં સતત આવકમાં વધારો અને હકારાત્મક EBIDTA જાળવી રાખ્યું છે.
• MTNL પણ છેલ્લા 4 વર્ષમાં EBITDA પોઝિટિવ બની છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2008-09 પછી પ્રથમ વખત, BSNL 2024-25 ના ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં રૂ. 262 કરોડ અને ચોથા ક્વાર્ટરમાં રૂ. 280 કરોડનો ચોખ્ખો નફો હાંસલ કર્યો છે.
• BSNL એ સમગ્ર ભારતમાં તેના નેટવર્ક અને ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા માટે છેલ્લા 2 વર્ષમાં કેપેક્સ રોકાણને વેગ આપ્યો છે. ટ્રાન્સમિશન સાધનો અને ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ (OFC) નેટવર્કમાં મોટું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે.
• CAPEX ભવિષ્યમાં BSNL ને ઉચ્ચ આવક વૃદ્ધિના માર્ગ પર મૂકે તેવી અપેક્ષા છે.
• આત્મનિર્ભર ભારત પહેલને અનુરૂપ, BSNL એ સમગ્ર ભારતમાં તૈનાતી માટે 1 લાખ સ્વદેશી રીતે વિકસિત 4G સાઇટ્સ માટે ખરીદીનો ઓર્ડર આપ્યો છે. 4G સાધનોનો પુરવઠો સપ્ટેમ્બર 2023 થી શરૂ થયો છે અને 31.10.2025 સુધીમાં કુલ 97,068 4G સાઇટ્સ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે અને 93,511 સાઇટ્સ ઓન-એર (ON-Air) છે. આ સાધનો 5G માં અપગ્રેડ કરી શકાય તેવા છે.
મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમો
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ, 2025
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસની નવમી આવૃત્તિ (IMC 2025) નું આયોજન ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ (DoT) અને સેલ્યુલર ઓપરેટર્સ એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયા (COAI) દ્વારા સંયુક્ત રીતે 8 થી 11 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન યશોભૂમિ, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. એશિયાના સૌથી મોટા ટેકનોલોજી અને ઈનોવેશન ફોરમ તરીકે ઓળખાતા, IMC 2025 એ "Innovate to Transform" થીમ હેઠળ ડિજિટલ પરિવર્તન અને તકનીકી સ્વનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવાના તેના વિઝનને આગળ ધપાવ્યું. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા માનનીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, માનનીય સંચાર રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને ઉદ્યોગના દિગ્ગજોની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું. IMC 2025 એ વૈશ્વિક સહયોગ અને તકનીકી નવીનતા માટે ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કર્યું હતું, જેમાં 101 દેશોના નેતાઓ, નવીનતાઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને સંશોધકોને એકસાથે લાવ્યા હતા. ચાર દિવસીય ઈવેન્ટમાં અગ્રણી ટેલિકોમ ઓપરેટર્સ Airtel, Jio અને Vi સહિત 860 પ્રદર્શકો અને ભાગીદારો તેમજ Ericsson, Nokia, TCS, Qualcomm, Intel, Tejas Networks, STL, VVDN, Tanla Platforms અને ઘણી વધુ જેવી અગ્રણી ટેકનોલોજી કંપનીઓ દર્શાવવામાં આવી હતી. પ્રદર્શનમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં 1,500 થી વધુ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી યુઝ કેસ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે AI, ડીપ ટેક, સાયબર સિક્યુરિટી, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન, સેમિકન્ડક્ટર્સ, SATCOM, ડિજિટલ હેલ્થ અને સ્માર્ટ મોબિલિટીમાં ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓને દર્શાવે છે. આ પ્રદર્શનોએ ભારતની ટેકનોલોજી અપનાવનારથી વૈશ્વિક ઈનોવેશન લીડર સુધીની ઉત્ક્રાંતિને પ્રતિબિંબિત કરી છે, જે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો માટે માપી શકાય તેવા, સ્વદેશી ઉકેલો વિકસાવવા સક્ષમ છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ આ વર્ષની આવૃત્તિની કરોડરજ્જુ હતા, જેમાં 465 ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સે AI, ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન્સ, સેમિકન્ડક્ટર એપ્લિકેશન્સ, ક્વોન્ટમ નેટવર્કિંગ અને ફ્રોડ રિસ્ક ડિટેક્શન જેવા ક્ષેત્રોમાં સફળ ઉકેલો રજૂ કર્યા હતા. 'એસ્પાયર' (Aspire), IMC ના ફ્લેગશિપ સ્ટાર્ટઅપ પ્રોગ્રામે, આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવનાનું ઉદાહરણ આપ્યું, જે સ્વદેશી નવીનતાને પોષવામાં સરકાર, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગો વચ્ચે વધતા સમન્વયને રેખાંકિત કરે છે. IMC 2025 ની એક મુખ્ય વિશેષતા તેનો વ્યાપક કોન્ફરન્સ પ્રોગ્રામ હતો, જેમાં 113 સત્રોમાં 918 વક્તાઓ દર્શાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 52 મુખ્ય ભાષણો, 12 રાઉન્ડ ટેબલ્સ અને 84 પેનલ ચર્ચાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ સત્રોએ કનેક્ટિવિટીના ભાવિ, ડિજિટલ વિશ્વાસ અને આગામી પેઢીની નવીનતા પર વિચારોના આદાનપ્રદાન માટે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. ચર્ચાઓમાં 5G અને 6G, AI, ક્લાઉડ, સાયબર સિક્યુરિટી, મેન્યુફેક્ચરિંગ, સેટકોમ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ અને બીજા ઘણા થીમ્સ સામેલ હતા. IMC 2025 માં 1.4 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓની અભૂતપૂર્વ ભીડ આકર્ષાઈ હતી, જે આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ અને જાહેર ભાગીદારીમાં વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. તેના વ્યાપ, વિવિધતા અને ચર્ચાની ઊંડાઈ સાથે, આ કાર્યક્રમે ડિજિટલ અને ટેલિકોમ ઇનોવેશનના હબ તરીકે ભારતનો વધતો પ્રભાવ પુનઃસ્થાપિત કર્યો. સરકાર, ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને રોકાણકારોને એક પ્લેટફોર્મ પર એકીકૃત કરીને, IMC 2025 એ ડિજિટલ પરિવર્તનમાં વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ભાગીદાર તરીકે ઉભરી આવવાની ભારતની આકાંક્ષાને આગળ વધારી છે. આ કાર્યક્રમે પ્રધાનમંત્રીના "ભારતના પરિવર્તનને બળ આપવા માટે નવીનતાનો ઉપયોગ" ના વિઝનને મૂર્ત સ્વરૂપ આપ્યું, જે સર્વસમાવેશક, સુરક્ષિત અને નવીનતાથી સંચાલિત ડિજિટલ ભાવિ તરફનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
સ્વદેશી 4G સ્ટેકનું રોલઆઉટ
27 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા સ્વદેશી 4G નેટવર્કનું રોલઆઉટ દેશના ટેલિકોમ સેક્ટરમાં એક પરિવર્તનકારી સીમાચિહ્નરૂપ રહ્યું. સંપૂર્ણ રીતે ઘરેલુ 4G ટેકનોલોજી સ્ટેક - જેમાં Tejas Networks દ્વારા વિકસિત રેડિયો એક્સેસ નેટવર્ક (RAN), C-DOT દ્વારા એન્જિનિયર્ડ કોર નેટવર્ક અને TCS દ્વારા સિસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેશન - આત્મનિર્ભર ભારત વિઝનના ભાગરૂપે BSNL દ્વારા તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે. આ સ્વદેશી 4G નેટવર્ક સંપૂર્ણપણે સોફ્ટવેર-સંચાલિત, ક્લાઉડ-આધારિત છે અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર આર્કિટેક્ચર સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જે 5G માં સીમલેસ અપગ્રેડને સક્ષમ કરે છે, જે ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. લગભગ 98,000 ટાવર્સ પર તેની તૈનાતી ટેલિકોમ સાધનોના વૈશ્વિક ઉત્પાદક તરીકે ભારતના ઉદયને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે વિદેશી તકનીકો પર નિર્ભરતાથી આગળ વધીને અદ્યતન ટેલિકોમ ઉકેલોના નિર્માતા અને નિકાસકાર બની રહ્યું છે. ભારત પોતાનો 4G સ્ટેક ધરાવતો વિશ્વનો 5મો દેશ બન્યો છે. જ્યારે વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં આવી ટેકનોલોજી વિકસાવતા દાયકાઓ લાગ્યા હતા, ત્યારે આ ટેકનોલોજી વિકસાવવામાં માત્ર 2 વર્ષ લાગ્યા હતા. આ સ્વદેશી રોલઆઉટ ટેકનોલોજીકલ સિદ્ધિ કરતા પણ વિશેષ છે - તે ભારતની વધતી આત્મનિર્ભરતા અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નેતૃત્વનું પ્રતીક છે. આ નેટવર્ક પહેલેથી જ દેશભરના લાખો ગ્રાહકોને સેવા આપી રહ્યું છે, જે માપી શકાય તેવી અને વિશ્વસનીયતા બંને દર્શાવે છે. તે વિવિધ ભૂપ્રદેશો અને સમુદાયોમાં મજબૂત કનેક્ટિવિટી સક્ષમ કરે છે, એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે દેશનો કોઈ પણ ભાગ વંચિત ન રહે. આ એન્ડ-ટુ-એન્ડ ભારતીય 4G ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવીને અને તૈનાત કરીને, રાષ્ટ્રે મોટા પાયે નવીનતા લાવવાની, ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વને મજબૂત કરવાની અને ભવિષ્યના ટેલિકોમ એડવાન્સમેન્ટ્સમાં પોતાને મોખરે રાખવાની તેની ક્ષમતા સાબિત કરી છે.
DoT ના 2025 માં આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણો એશિયા પેસિફિક ટેલિકોમ્યુનિટી મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગ (APT-MM) 30-31 મે 2025: સચિવ, DoT ના નેતૃત્વમાં એક પ્રતિનિધિમંડળે 29-31 મે, 2025 દરમિયાન ટોક્યો, જાપાનમાં APT SOM અને મંત્રી સ્તરની બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. ભારતે APT ની પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને ટેલિકોમ/ICT માં ભારતના નેતૃત્વની સ્થિતિને હાઇલાઇટ કરતું નિવેદન આપ્યું હતું.
વર્લ્ડ ટેલિકોમ્યુનિકેશન ડેવલપમેન્ટ કોન્ફરન્સ, 2025 (WTDC-25) બાકુ, અઝરબૈજાનમાં 17 થી 28 નવેમ્બર 2025: ભારતે ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખર, માનનીય સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી (HMoSC) ના નેતૃત્વમાં WTDC-25 માં ભાગ લીધો હતો, જેમણે સાર્વત્રિક અને અર્થપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી, સર્વસમાવેશક ડિજિટલ પરિવર્તન અને ઉભરતી ટેકનોલોજીની ભૂમિકા પર ભારતનું ઉચ્ચ સ્તરીય નીતિ વિષયક નિવેદન રજૂ કર્યું હતું. ભારતે WTDC-25 દરમિયાન ઘણી મુખ્ય નેતૃત્વ સ્થિતિઓ સંભાળી હતી, કોન્ફરન્સના વાઈસ-ચેર, APT-WTDC-25 કોઓર્ડિનેશન ચેર અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન એન્ડ ઈનોવેશન પર એડહોક ગ્રુપના ચેર તરીકે સેવા આપી હતી. ભારતે 2026-29 ચક્ર માટે ITU-D અભ્યાસ જૂથો (Study Groups) માટે બે નેતૃત્વ સ્થાનો (વાઈસ-ચેર) પણ સુરક્ષિત કર્યા. કોન્ફરન્સમાં 19 થી વધુ APT સામાન્ય પ્રસ્તાવોને અપનાવવામાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
BRICS 2025 સંચાર મંત્રીઓની બેઠક: 11મી બ્રિક્સ (BRICS) સંચાર મંત્રીઓની બેઠક 2 જૂન 2025 ના રોજ યોજાઈ હતી. ભારત સરકારના માનનીય સંચાર રાજ્ય મંત્રી ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખરે ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. આની પહેલા 29– 30 મે 25 ની વચ્ચે ICTs માં સહકાર પર વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગ, ડિજિટલ બ્રિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (DBTF), બ્રિક્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફ્યુચર નેટવર્ક્સ (BIFN) અને બિઝનેસ ડાયલોગ જેવા નિયમિત જોડાણો યોજાયા હતા.
ઇન્ડિયા-યુકે કનેક્ટિવિટી એન્ડ ઇનોવેશન સેન્ટર: ભારત અને યુકેએ ડિજિટલ સમાવેશને આગળ વધારવા અને સુરક્ષિત અને નવીન સંચારના ભાવિને આકાર આપવા માટે 10 ઓક્ટોબર 2025 ના રોજ 'ધ ઇન્ડિયા-યુકે કનેક્ટિવિટી એન્ડ ઇનોવેશન સેન્ટર' ના રૂપમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની જાહેરાત કરી. ઇન્ડિયા-યુકે કનેક્ટિવિટી એન્ડ ઇનોવેશન સેન્ટર અદ્યતન કનેક્ટિવિટીમાં યુકે અને ભારતીય નવીનતાની પૂરક શક્તિઓને એકસાથે લાવશે - જે યુનિવર્સિટીઓમાં અદ્યતન સંશોધનને લેબ પરીક્ષણ અને ફિલ્ડ ટ્રાયલ્સ સાથે, બજારમાં તૈનાતી સુધી જોડશે. આ પહેલ ઉદ્યોગ ભાગીદારોને બજારમાં અપનાવવાના માર્ગ સાથે ઉત્પાદનોની નવીનતા, પરીક્ષણ અને સ્કેલ કરવા સક્ષમ બનાવીને નવી વ્યાપારી તકો ઊભી કરશે.
GSMA સાથે MOU: ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગે 10 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ ટેલિકોમ્યુનિકેશનના ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટે GSMA ગ્લોબલ સાથે સમજૂતી પત્ર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
ભારત-જાપાન 8મું ICT JWG: સચિવ, DoT, ભારત અને વાઈસ મિનિસ્ટર ફોર ઇન્ટરનેશનલ અફેર્સ, મિનિસ્ટ્રી ઓફ ઇન્ટરનલ અફેર્સ એન્ડ કોમ્યુનિકેશન્સ, જાપાનના નેતૃત્વમાં ભારત-જાપાન ICT JWG ની 8મી બેઠક 10 ઓક્ટોબર 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકે સરકાર તેમજ ખાનગી ક્ષેત્રને સંકળાયેલી ચર્ચાઓ દ્વારા ડિજિટલ નવીનતાના આગામી મોજાને ચલાવવા માટે બંને રાષ્ટ્રોની સંયુક્ત પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. 5G/6G અને AI થી લઈને Open RAN અને ક્વોન્ટમ સિક્યુરિટી સુધી, બંને દેશો વ્યૂહાત્મક ICT સહયોગ દ્વારા ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સ્થિતિસ્થાપક અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
ITU સાથે 2 LoI (Letter of Intents) પર હસ્તાક્ષર કર્યા:
• ડિજિટલ ટ્વિન (Digital Twin) જેવી અદ્યતન તકનીકોમાં નવીનતાને વેગ આપવો.
• પીએચડી (PhD) વિદ્વાનો સાથે શૈક્ષણિક સંવાદો દ્વારા સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું.