Lok Sabha Secretariat
SIXTH SESSION OF EIGHTEENTH LOK SABHA CONCLUDES
DURING SIXTH SESSION OF 18TH LOK SABHA, PRODUCTIVITY WAS 111 PERCENT: LOK SABHA SPEAKER
15 SITTINGS OF LOK SABHA WERE HELD DURING SIXTH SESSION, WHICH LASTED FOR 92 HOURS 25 MINUTES: LOK SABHA SPEAKER
10 GOVERNMENT BILLS WERE INTRODUCED IN LOK SABHA AND 08 BILLS WERE PASSED: LOK SABHA SPEAKER
DISCUSSION ON “VANDE MATARAM” LASTED FOR 11 HOURS AND 32 MINUTES AND 65 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
“ELECTORAL REFORMS” WAS DISCUSSED FOR 13 HOURS AND 63 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
408 MATTERS OF URGENT PUBLIC IMPORTANCE WERE RAISED DURING THE SESSION: LOK SABHA SPEAKER
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Delhi
The Sixth Session of the Eighteenth Lok Sabha, which commenced on 1 December, 2025, concluded today.
In this regard, Lok Sabha Speaker Shri Birla informed that 15 sittings were held during the Session. The total sitting hours during the Session was 92 hours and 25 minutes.
The Productivity of the House was during the Session was 111 percent, informed Shri Birla.
10 Government Bills were introduced and 08 Bills were passed, during the session. The bills which were passed are as follows:
(i) The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025;
(ii) The Central Excise (Amendment) Bill, 2025;
(iii) The Health Security se National Security Cess Bill, 2025;
(iv) The Appropriation (No. 4) Bill, 2025;
(v) The Repealing and Amending Bill, 2025;
(vi) The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025;
(vii) The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025; and
(viii) The Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB - G RAM G (विकसित भारत—जी राम जी) Bill, 2025
On 15 December 2025, after discussion, voting was held on the Supplementary Demands for Grants – First Batch, 2025–26. Thereafter, the Appropriation (No. 4) Bill, 2025 was passed.
On 8 December 2025, the Prime Minister initiated a discussion to commemorate the completion of 150 years of the national song “Vande Mataram”. The House discussed the subject for 11 hours and 32 minutes, during which 65 Members participated. Similarly, the issue of “Electoral Reforms” was discussed on 9 and 10 December for approximately 13 hours, with the participation of 63 Members.
During the Session, 300 starred questions were admitted and 72 starred questions were answered orally. A total number of 3449 unstarred questions were admitted during the Session.
A total of 408 matters of urgent public importance were raised by the Members during the Zero Hour and a total of 372 matters were taken up under Rule 377. On 11 December 2025, 150 Members raised their matters during Zero Hour in the House.
During the Session, 35 Statements were made under Direction 73A and a total number of 38 Statements including two Statements given under Rule 372 and one Statement by Minister of Parliamentary Affairs.
During the session, a total of 2,116 papers were laid on the Table of the House. A total of 41 reports of the Parliamentary Standing Committees associated with various Departments were presented in the House.
As regards Private Members’ Bills, during this session, 137 Private Members’ Bills on various subjects were introduced on 5 December 2025. On 12 December 2025, a Private Members’ Resolution moved by Shri Shafi Parambil was withdrawn, after discussion, with the permission of the House.
On 2 December 2025, His Excellency Mr. Shalva Papuashvili, Chairman of the Parliament of Georgia, along with his parliamentary delegation, was received and accorded a warm welcome by the Parliament of India during his official visit.

લોકસભા સચિવાલય
અઢારમી લોકસભાનું છઠ્ઠું સત્ર પૂર્ણ
18મી લોકસભાના છઠ્ઠા સત્ર દરમિયાન ઉત્પાદકતા 111 ટકા રહી: લોકસભા અધ્યક્ષ
છઠ્ઠા સત્ર દરમિયાન લોકસભામાં 15 બેઠકો યોજાઈ, જે 92 કલાક અને 25 મિનિટ ચાલી: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભામાં દસ સરકારી બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યા અને આઠ બિલ પસાર કરવામાં આવ્યા: લોકસભા અધ્યક્ષ
"વંદે માતરમ" પર ચર્ચા 11 કલાક અને 32 મિનિટ ચાલી, જેમાં 65 સભ્યોએ ભાગ લીધો: લોકસભા અધ્યક્ષ
"ચૂંટણી સુધારા" પર ચર્ચા 13 કલાક ચાલી, જેમાં 63 સભ્યોએ ભાગ લીધો: લોકસભા અધ્યક્ષ
સત્ર દરમિયાન જાહેર મહત્વના 408 મુદ્દાઓ ઉઠાવવામાં આવ્યા: લોકસભા અધ્યક્ષ
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Ahmedabad
1 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ થયેલ અઢારમી લોકસભાનું છઠ્ઠું સત્ર આજે પૂર્ણ થયું.
આ સંદર્ભમાં, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી બિરલાએ માહિતી આપી કે સત્ર દરમિયાન 15 બેઠકો યોજાઈ હતી. સત્ર દરમિયાન કુલ બેઠકનો સમય 92 કલાક અને 25 મિનિટનો હતો.
શ્રી બિરલાએ માહિતી આપી કે સત્ર દરમિયાન ગૃહની ઉત્પાદકતા 111 ટકા રહી.
સત્ર દરમિયાન 10 સરકારી બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યા અને 8 બિલ પસાર કરવામાં આવ્યા. પસાર થયેલા બિલ નીચે મુજબ છે:
(i) મણિપુર ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (બીજો સુધારો) બિલ, 2025;
(ii) સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ (સુધારો) બિલ, 2025;
(iii) નેશનલ સિક્યુરિટી સેસ બિલ, 2025;
(iv) ધ એપ્રોપ્રિએશન (નં. 4) બિલ, 2025;
(v) ધ રિપીલિંગ એન્ડ એમેન્ડિંગ બિલ, 2025;
(vi) ધ સબકા બીમા સબકી રક્ષા (વીમા કાયદામાં સુધારો) બિલ, 2025;
(vii) ધ સસ્ટેનેબલ યુઝ એન્ડ એડવાન્સમેન્ટ ઓફ ન્યુક્લિયર એનર્જી ફોર ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા બિલ, 2025; અને
(viii) ધ વિકાસ ભારત - ગેરંટી ફોર એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ડ લાઇવલીહૂડ મિશન (ગ્રામીણ): VB - G RAM G (વિકાસ ભારત—G RAM G) બિલ,
15 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ, ચર્ચા પછી, ગ્રાન્ટ માટેની પૂરક માંગણીઓ - પ્રથમ બેચ, 2025-26 પર મતદાન કરવામાં આવ્યું. ત્યારબાદ, વિનિયોગ (નં. 4) બિલ, 2025 પસાર કરવામાં આવ્યું.
8 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ગીત "વંદે માતરમ"ની 150મી વર્ષગાંઠ પર ચર્ચા શરૂ કરી. ગૃહમાં આ વિષય પર 11 કલાક અને 32 મિનિટ સુધી ચર્ચા થઈ, જેમાં 65 સભ્યોએ ભાગ લીધો. તેવી જ રીતે, 9 અને 10 ડિસેમ્બરના રોજ "ચૂંટણી સુધારા" ના મુદ્દા પર લગભગ 13 કલાક સુધી ચર્ચા થઈ, જેમાં 63 સભ્યોએ ભાગ લીધો.
સત્ર દરમિયાન, 300 તારાંકિત પ્રશ્નો સ્વીકારવામાં આવ્યા, અને 72 તારાંકિત પ્રશ્નોના મૌખિક જવાબ આપવામાં આવ્યા. સત્ર દરમિયાન કુલ 3,449 તારાંકિત પ્રશ્નો સ્વીકારવામાં આવ્યા.
શૂન્યકાળ દરમિયાન, સભ્યોએ તાત્કાલિક જાહેર મહત્વના કુલ 408 મુદ્દાઓ ઉઠાવ્યા હતા, અને નિયમ 377 હેઠળ કુલ 372 મુદ્દાઓ ઉઠાવવામાં આવ્યા હતા. 11 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ, ગૃહમાં શૂન્યકાળ દરમિયાન 150 સભ્યોએ મુદ્દાઓ ઉઠાવ્યા હતા.
સત્ર દરમિયાન, દિશાનિર્દેશ 73A હેઠળ 35 નિવેદનો આપવામાં આવ્યા હતા અને કુલ 38 નિવેદનો આપવામાં આવ્યા હતા, જેમાં નિયમ 372 હેઠળ બે નિવેદનો અને સંસદીય બાબતોના મંત્રી દ્વારા એક નિવેદનનો સમાવેશ થાય છે.
સત્ર દરમિયાન, કુલ 2,116 કાગળો ગૃહના ટેબલ પર મૂકવામાં આવ્યા હતા. વિવિધ વિભાગો સંબંધિત સંસદીય સ્થાયી સમિતિઓના કુલ 41 અહેવાલો ગૃહમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
ખાનગી સભ્યોના બિલોની વાત કરીએ તો, આ સત્ર દરમિયાન, 5 ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ વિવિધ વિષયો પર 137 ખાનગી સભ્યોના બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. 12 ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ, શ્રી શફી પરમ્બિલ દ્વારા રજૂ કરાયેલ ખાનગી સભ્યોનો પ્રસ્તાવ ચર્ચા પછી ગૃહની રજા દ્વારા પાછો ખેંચી લેવામાં આવ્યો હતો.
2 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ, જ્યોર્જિયાની સંસદના અધ્યક્ષ, મહામહિમ શ્રી શાલ્વા પાપુઆશવિલી, તેમના સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળ સાથે, તેમની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન ભારતીય સંસદ દ્વારા ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.