જળશક્તિ મંત્રાલય
DDWS દ્વારા 8 રાજ્યોના 8 ગ્રામ પંચાયત મથકો ધરાવતા ગામો સાથે તેમની સ્થાનિક ભાષામાં બહુભાષી 'સુજલ ગ્રામ સંવાદ' ની બીજી આવૃત્તિનું આયોજન
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ગુજરાતના મહેસાણા જિલ્લાના ઝહીરપુરા ગામ સાથે ગુજરાતીમાં વાતચીત કરી
રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્નાએ કર્ણાટકના ઉડુપી જિલ્લાના કોડી ગામ સાથે કન્નડમાં સંવાદ કર્યો
સ્થાનિક ભાષામાં ગ્રામીણ સમુદાયો સાથેની વાતચીત 'જન ભાગીદારી' અને સમુદાય સંચાલિત જળ શાસનને મજબૂત બનાવે છે
19 DEC 2025 4:56PM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) એ આજે ​​'સુજલ ગ્રામ સંવાદ' ની બીજી આવૃત્તિનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું, જે ભારત સરકારની સહભાગી જળ શાસન અને જળ જીવન મિશન (JJM)ના સમુદાય-આગેવાની હેઠળના અમલીકરણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે
આ વર્ચ્યુઅલ વાર્તાલાપમાં ગ્રામ પંચાયતના પ્રતિનિધિઓ, ગ્રામ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિના સભ્યો, સમુદાયના સહભાગીઓ, મહિલા SHG અને ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકર્તાઓ, જિલ્લા કલેક્ટરો/ડેપ્યુટી કમિશનરો, જિલ્લા પંચાયતોના CEO, DWSM અધિકારીઓ અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા.
સુજલ ગ્રામ સંવાદની બીજી આવૃત્તિમાં 8,000 થી વધુ સહભાગીઓની ભાગીદારી નોંધાઈ, જે સમુદાયો અને અધિકારીઓ બંનેની મજબૂત ભાગીદારી દર્શાવે છે. વધુમાં, ગ્રામજનો ગ્રામ પંચાયત સ્તરે મોટા જૂથોમાં વાર્તાલાપમાં જોડાયા, જેમાં મહિલાઓ, બાળકો, યુવાનો અને વૃદ્ધ સમુદાયના સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જેમની સામૂહિક ભાગીદારી નોંધાયેલ સંખ્યા કરતાં ઘણી આગળ વધી હતી.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
8 ગ્રામ પંચાયત મુખ્યાલય ધરાવતા ગામો સાથે ગ્રામ્ય સ્તરની વાતચીત યોજાઈ હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ગુજરાતના મહેસાણા જિલ્લાના ઝહીરપુરાના ગ્રામજનો સાથે ગુજરાતીમાં સંવાદ કર્યો હતી, જ્યારે રાજ્યમંત્રી શ્રી વી. સોમન્નાએ કર્ણાટકના ઉડુપી જિલ્લાના કોડી ગામના સમુદાય સાથે કન્નડમાં વાતચીત કરી હતી.
જમીનસ્તર પરથી અવાજો
1. ઝહીરપુરા, મહેસાણા, ગુજરાત
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ગ્રામજનો સાથે ગુજરાતીમાં વાતચીત કરતા પહેલા ખુશખુશાલ "કેમ છો" સાથે તેમનું સ્વાગત કર્યું હતું, જેનાથી વાતચીત માટે તરત જ આરામદાયક માહોલ તૈયાર થયો હતો.
ગ્રામજનોએ જણાવ્યું કે કેવી રીતે સ્વચ્છ અને સલામત પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતાથી પાણીજન્ય રોગોમાં ઘટાડો થયો છે, જેના પરિણામે તબીબી ખર્ચમાં બચત થઈ છે, જે પરિવારો હવે તેમના બાળકોના શિક્ષણમાં રોકાણ કરી શકે છે. તેમણે પાણી લાવવાના દૈનિક બોજ, નિયમિત પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ, પાઇપલાઇનનું તાત્કાલિક સમારકામ અને વર્ષભર સ્વચ્છ પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતામાંથી રાહત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સક્રિય પાણી સમિતિ સિસ્ટમ મેનેજમેન્ટમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં ઘર દીઠ ₹700 ના વપરાશકર્તા શુલ્ક વસૂલવા, સમયસર કામગીરી અને જાળવણી સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ વાર્તાલાપ પ્રતિબિંબિત કરે છે કે સમુદાય-વ્યવસ્થિત પીવાના પાણી પુરવઠાના ગુજરાત મોડેલને દેશભરમાં વ્યાપકપણે માન્યતા આપવામાં આવે છે.
2. કોડી, ઉડુપી, કર્ણાટક
કર્ણાટકના ઉડુપી જિલ્લાની કોડી ગ્રામ પંચાયતમાં, આ વાર્તાલાપ ગામની 24×7 પીવાના પાણી પુરવઠાની સિદ્ધિ પર કેન્દ્રિત હતો, જે જિલ્લામાં એક માપદંડ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે.
આ વાર્તાલાપની શરૂઆત જળ શક્તિ રાજ્યમંત્રી શ્રી વી. સોમન્ના દ્વારા કન્નડમાં સંવાદ માટે મુક્ત વાતારવરણ ઉભું કરતા ઉષ્માભર્યા "નમસ્કારમ" સાથે થઈ હતી. સમુદાયના સભ્યોએ નિયમિત FTK-આધારિત પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ, દિશા બેઠકો દરમિયાન યોજાયેલી ચર્ચાઓ અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે પારદર્શક નિર્ણય લેવા વિશે વાત કરી.
ગામમાં દૈનિક કામગીરી અને જાળવણી, પાણીની ગુણવત્તા દેખરેખ અને ટેરિફ સંગ્રહમાં નળ જલ મિત્ર દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો. સમુદાયે સમજાવ્યું કે નિયમિત વપરાશકર્તા શુલ્ક અને મજબૂત સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓએ નાણાંકીય ટકાઉપણું અને અવિરત સેવા વિતરણને કેવી રીતે સુનિશ્ચિત કર્યું છે.
3. પાચેયખાની, પાક્યોંગ, સિક્કિમ
પાચેયખાની જિલ્લાના પાચેયખાની ગામમાં, VWSC સભ્યો, શાળાના બાળકો અને સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાર્તાલાપ યોજાયો હતો, જેમણે ગામ અને શાળા સ્વચ્છતા પરિણામો સુધારવામાં મજબૂત WASH ઇકોસિસ્ટમની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ગામમાં અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી અને પાણી પુરવઠા યોજનાઓના સંચાલન અને જાળવણીમાં મજબૂત સમુદાય ભાગીદારીના અનુભવો શેર કરવામાં આવ્યા હતા.
સ્વચ્છ ભારત મિશન ગ્રામીણના સંયુક્ત સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રીમતી ઐશ્વર્યા સિંહે સમુદાય સાથે નેપાળીમાં વાર્તાલાપ કર્યો હતો, જેમાં સ્થાનિક પાણીની પરિસ્થિતિ, સ્ત્રોત ટકાઉપણું પગલાં, વપરાશકર્તા ચાર્જ સંગ્રહ અને O&M પ્રથાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. શાળાઓમાં WASH પ્રવૃત્તિઓ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં બાળકો માટે જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને શાળા શિક્ષણમાં WASH તત્વોનો સમાવેશ કરવાનું મહત્વ શામેલ છે. વાર્તાલાપમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે કેવી રીતે પ્રારંભિક સંવેદનશીલતા અને સમુદાય માલિકી લાંબા ગાળાના ટકાઉપણુંમાં ફાળો આપે છે.
4. અવનીરા, શોપિયાન, જમ્મુ અને કાશ્મીર
સમુદાયના સભ્યોએ ઉર્દૂ અને હિન્દીમાં વાત કરી અને જલ જીવન મિશન દ્વારા લાવવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો શેર કર્યા. તેમણે યાદ કર્યું કે JJM પહેલાં, ગામલોકોને, ખાસ કરીને મહિલાઓને પાણી લાવવા માટે ચશ્મસ(ઝરણું) અને નદીઓમાં ઘણા કિલોમીટર ચાલીને જવું પડતું હતું, જે ઘણીવાર કાદવવાળું અને અસુરક્ષિત હતું. આજે, ગામમાં પાણી શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટ દ્વારા સેવા આપવામાં આવે છે, અને ઘરોને પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા નિયમિત પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ સાથે સ્વચ્છ પીવાનું પાણી મળે છે.
સમુદાયે ભાર મૂક્યો કે શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રોએ હવે પાણી પુરવઠાની ખાતરી આપી છે, જે પહેલા આવું નહોતું. ગ્રામજનોએ એ પણ શેર કર્યું કે સ્ત્રોત સંરક્ષણ, દૂષણ નિવારણ અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ભાર મૂક્યો હતો કે લોકોની જરૂરિયાતોને કેન્દ્રમાં રાખીને યોજનાઓ બનાવવામાં આવી છે, પરંતુ કામગીરી અને જાળવણી પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જરૂરી છે. એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે આશરે 6.7 કરોડની પાણી પુરવઠા યોજનાઓથી વિસ્તારના 5,000 થી વધુ લોકોને ફાયદો થયો છે.
આગળ જોતાં, ગામડે શાળાઓમાં ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ સ્ટ્રક્ચર્સ, મનરેગા સાથે જોડાણ, 84 લાખના અપેક્ષિત ભંડોળ સાથે, વાર્ષિક સંપત્તિ મુજબ ઓડિટ માટે ભવિષ્યની યોજનાઓ શેર કરી.
ગામમાં લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 8 કિમીથી 32 કિમી સુધી પાઇપલાઇન વધારવા વિશે પણ વાત કરવામાં આવી, જેમાં ઝરણા મુખ્ય સ્ત્રોત તરીકે રહેશે. નાબાર્ડ સપોર્ટ, સમુદાય-આગેવાની હેઠળ શ્રમદાન, સામાજિક વાડ, રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો સાથે સ્પ્રિંગ-શેડ વિકાસ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે. આ વિસ્તારમાં ખેતી, મોટાભાગે સફરજન આધારિત, પાણીની ઉપલબ્ધતા સાથે સંરેખિત થઈ રહી છે, ગ્રામજનો પાણીના સ્તર અને ઉપયોગનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરી રહ્યા છે.
5. ડાકિન પોર્બોટિયા, જોરહાટ, આસામ
આસામમાં, આસામી ભાષામાં ચર્ચા પાણી પુરવઠા યોજનાઓની કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. જિલ્લાએ જણાવ્યું હતું કે 221 યોજનાઓ સોંપવામાં આવી છે, જેમાં 182 યોજનાઓ નિયમિત અને 100% વપરાશકર્તા ટેરિફ કલેક્શન રેકોર્ડ કરે છે, જે કલેક્શનની દ્રષ્ટિએ રાજ્યમાં પ્રથમ ક્રમે છે.
JJM બ્રેઈન એપ દ્વારા નિયમિત દેખરેખ રાખવામાં આવે છે, જેમાં દૈનિક ફ્લો મીટર રીડિંગનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં જલ મિત્ર નાના વિક્ષેપોને તાત્કાલિક સંબોધિત કરે છે. વિકાસ કાર્યો દરમિયાન નુકસાન અટકાવવા અને સમયસર ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવા માટે પખવાડિયા DWSM મીટિંગ્સ, માસિક જલ બેઠક અને ઉપયોગિતા-શિફ્ટિંગ સમિતિઓ જેવી સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. IMIS પોર્ટલ પર અહેવાલો અપલોડ કરવામાં આવે છે, અને ગ્રામજનોએ સિસ્ટમની પ્રતિભાવ અને યોજના વ્યવસ્થાપનમાં મજબૂત સમુદાય સંડોવણીથી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
6. કાલુવાલા, દેહરાદૂન, ઉત્તરાખંડ
દહેરાદુન જિલ્લાના કાલુવાલા ગામમાં, ગ્રામજનોએ પહાડી/ડોગરી ભાષામાં કહ્યું હતું કે પ્રશિક્ષિત મહિલાઓ નિયમિતપણે વર્ષમાં બે વાર, ચોમાસા પહેલા અને પછી પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ કરે છે અને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે વધારાના પરીક્ષણો કરે છે. પરીક્ષણ દ્વારા ઓળખાતી કોઈપણ ચિંતાઓને સુધારાત્મક કાર્યવાહી માટે તાત્કાલિક જિલ્લા અધિકારીઓને મોકલવામાં આવે છે. પાણી સમિતિ દ્વારા ગ્રામ્ય સ્તરે નાના સમારકામ અને લીકેજનું નિરાકરણ સ્થાનિક પ્લમ્બરોના સહયોગથી કરવામાં આવે છે, જેનાથી અવિરત પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત થાય છે.
જિલ્લા વહીવટીતંત્રે મનરેગા અને ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમો હેઠળ સંકલન સાથે, સ્ત્રોત વૃદ્ધિ અને લાંબા ગાળાનું ટકાઉપણું પર તેના મજબૂત ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો. જળ સખીઓ અને મહિલા SHG સભ્યો યોજના દેખરેખ, મુદ્દાઓની સમયસર રિપોર્ટિંગ અને વપરાશકર્તા શુલ્ક વસૂલવામાં સક્રિયપણે સામેલ છે, જે હાલમાં ત્રણ ગામોમાં પ્રાયોગિક ધોરણે કાર્યરત છે અને જિલ્લાવ્યાપી સ્કેલ-અપ માટે પ્રસ્તાવિત છે.
વૃદ્ધ રહેવાસીઓ અને શાળાના બાળકો સહિત સમુદાયના સભ્યોએ સ્વચ્છ પાણીની વિશ્વસનીય પહોંચ માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી. શાળાઓએ સુરક્ષિત પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા, નિયમિત પરીક્ષણ અને સ્વચ્છ સ્વચ્છતા સુવિધાઓમાં સુધારો નોંધાવ્યો, જેનાથી 200 થી વધુ શાળાએ જતી છોકરીઓને ફાયદો થયો. જિલ્લાએ શેર કર્યું કે 91% થી વધુ ગામોએ હર ઘર જળનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે, નિયમિત માસિક DWSM મીટિંગ્સ, ડેશબોર્ડ-આધારિત દેખરેખનો ઉપયોગ અને જાન્યુઆરીથી શરૂ થતા સામાજિક ઓડિટ માટે તૈયારીઓ ચાલી રહી છે, જે પારદર્શિતા અને જવાબદારીને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
7. આરાની, સિમડેગા, ઝારખંડ
તેમની સ્થાનિક ભાષા - સદરીમાં, સમુદાયના સભ્યોએ શેર કર્યું કે પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ દર મહિને હાથ ધરવામાં આવે છે, જેના પરિણામો વોટર ક્વોલિટી મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (WQMIS) પર મોબાઇલ ફોન દ્વારા રિપોર્ટ કરવામાં આવે છે. સ્વ-સહાય જૂથો અને જલ સહિયાઓની મહિલાઓ પરીક્ષણ, રિપોર્ટિંગ અને જાગૃતિ લાવવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવે છે.
ગ્રામજનોએ સમજાવ્યું કે પાણી લાવવાથી બચેલા સમયનો ઉપયોગ હવે કરિયાણા વ્યવસ્થાપન, ખેતી અને બકરી ઉછેર માટે ઉત્પાદક રીતે થઈ રહ્યો છે. ધોરણ 8 ની એક શાળાની છોકરીએ શેર કર્યું કે નિયમિત હાજરીમાં સુધારો થયો છે, કારણ કે છેલ્લા બે વર્ષથી શાળાઓમાં સ્વચ્છ પીવાનું પાણી ઉપલબ્ધ છે. આંગણવાડી કાર્યકરો અને જલ સહિયાઓએ યુઝર ચાર્જ કલેક્શન, નિયમિત જાગૃતિ સત્રો અને સંચાલન અને જાળવણી માટે કન્વર્ઝન વિશે પણ વાત કરી.
ડુંગરાળ અને ST-પ્રભુત્વ ધરાવતો જિલ્લો (લગભગ 70% ST વસ્તી) હોવાથી, આરાણી મોસમી સ્ત્રોત પડકારોનો સામનો કરે છે, જેમાં દુર્બળ સમયગાળા દરમિયાન સ્ત્રોત સુકાઈ જાય છે. આને સંબોધવા માટે, પાણીના ટકાઉપણું અને પાણી સંરક્ષણના પગલાં, જેમાં સોક પિટ અને રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ થાય છે, તેને જલ સહિયાઓની સક્રિય સહભાગિતા સાથે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. જલ સહિયાઓ, આંગણવાડી કાર્યકરો અને સમુદાયના મજબૂત જોડાણ દ્વારા જનભાગીદારી સ્પષ્ટ થાય છે.
એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ગામના બધા 399 પરિવારો યુઝર ચાર્જ ચૂકવી રહ્યા છે, અને 4,000 થી વધુ સિંગલ વિલેજ સ્કીમ્સ (SVS) જિલ્લાભરની પંચાયતોને સોંપવામાં આવી છે. કુલ 93 પંચાયતોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જેમાં નિયમિત દેખરેખ અને ટકાઉપણું મજબૂત કરવા માટે MGNREGA સાથે જોડાણ કરવામાં આવ્યું છે.
8. લોહારા, ચંદ્રપુર, મહારાષ્ટ્ર
મરાઠીમાં સમુદાયના સભ્યોએ શેર કર્યું કે યોજનાની સફળતા ડિઝાઇન તબક્કાથી અમલીકરણ સુધી મજબૂત આયોજન, VWSC અને સમુદાયની સક્રિય સંડોવણીથી પ્રાપ્ત થઈ છે.
ગ્રામજનોએ પાણીના દરના સમયસર સંગ્રહ, મજબૂત માલિકી અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા નિયમિત ફોલો-અપ પર પ્રકાશ પાડ્યો. પીઅર લર્નિંગ અને અનુભવ શેરિંગથી અમલીકરણમાં સુધારો કરવામાં મદદ મળી છે, જ્યારે નિયમિત પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણથી ઘરો, શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં સલામત અને પીવાલાયક પાણી સુનિશ્ચિત થયું છે.
ઘર દીઠ 90 નો માસિક પાણીનો દર નક્કી કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં QR-કોડ-આધારિત ચુકવણીઓ રહેવાસીઓને ઘરેથી સરળતાથી ચૂકવણી કરવા સક્ષમ બનાવે છે. જળ સુરક્ષા અને ગ્રામ પંચાયતના કર્મચારીઓ જાગૃતિ અને સમયસર સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘરે ઘરે મુલાકાત લે છે. નિયમિત ગ્રામ સભાઓ સમારકામ, વીજળી, બ્લીચિંગ પાવડર અને જાળવણી સંબંધિત ખર્ચની વિગતો સમજાવે છે, જે પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
અગાઉ, સંદર્ભ રજૂ કરતી વખતે, DDWS ના સચિવ, શ્રી અશોક કે. કે. મીણાએ ભાર મૂક્યો હતો કે સુજલ ગ્રામ સંવાદ પ્લેટફોર્મ ગ્રામજનોને તેમની પોતાની ભાષાઓમાં સાંભળવા માટે રચાયેલ છે, જે સમુદાયો પાણી પુરવઠા યોજનાઓના સંચાલન અને જાળવણી અને અન્ય મુદ્દાઓનું સંચાલન કેવી રીતે કરી રહ્યા છે તેની ઊંડી સમજણને સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ વાર્તાલાપમાં નળના પાણીના જોડાણોની જોગવાઈએ રોજિંદા જીવનમાં, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે, કેવી રીતે પરિવર્તન લાવ્યું છે તે દર્શાવવામાં આવશે, અને ટકાઉપણું અને સુધારેલી સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા સકારાત્મક પરિવર્તન, સમુદાય-આગેવાની હેઠળની નવીનતાઓ અને સ્થાનિક પહેલની વાર્તાઓ આગળ લાવશે.
રાષ્ટ્રીય જળ જીવન મિશનના અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રી કમલ કિશોર સોને તેમના સમાપન સંબોધનમાં, યોજનાઓની કાર્યક્ષમતા, પાણીની ગુણવત્તા અને ટકાઉપણાની નજીકથી સમીક્ષા કરવા માટે નિયમિત જિલ્લા પાણી અને સ્વચ્છતા મિશન (DWSM) બેઠકોને સંસ્થાકીય બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે તમામ ગ્રામ પંચાયતોને પંચાયત ડેશબોર્ડ પર સક્રિયપણે જોડવામાં આવે, જેમાં પંચાયત સચિવો વાસ્તવિક સમયના રિપોર્ટિંગ અને ગ્રાઉન્ડ-લેવલ મુદ્દાઓ પર દ્વિ-માર્ગી સંચાર માટે ઇ-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ અને JJM ડેશબોર્ડનો ઉપયોગ કરવા માટે લક્ષી હોય.
તેમણે તાજેતરમાં જારી કરાયેલા કમિશનિંગ માર્ગદર્શિકાઓનું કડક પાલન કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો, જેમાં સિસ્ટમની તૈયારી અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સોંપણી પહેલાં ફરજિયાત 15-દિવસની ટ્રાયલ રનનો સમાવેશ થાય છે. પાણીની ગુણવત્તા જાગૃતિના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે શાળાઓને પીવાના પાણીની ગુણવત્તા, પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ અને સલામત પાણીની વર્તણૂક પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું, જેથી બાળકો સલામત પાણીની વ્યવસ્થા ટકાવી રાખવામાં માહિતગાર હિસ્સેદારો બને.
કાર્યક્રમનું સમાપન શ્રી વાય. કે. સિંહ, ડિરેક્ટર, એનજેજેએમ દ્વારા આભારવિધિ સાથે થયું, જેના કારણે સુજલ ગ્રામ સંવાદની બીજી આવૃત્તિ સફળ રીતે પૂર્ણ થઈ.
આગામી ઉદ્દેશ
સુજલ ગ્રામ સંવાદ પ્લેટફોર્મ જળ જીવન મિશનના ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, કારણ કે તે નીતિ નિર્માતાઓ અને ગ્રામીણ પાણી પુરવઠાના છેલ્લા માઇલ ડિલિવરી માટે જવાબદાર પાયાના સ્તરની સંસ્થાઓ વચ્ચે સીધો, દ્વિ-માર્ગી સંદેશાવ્યવહાર સક્ષમ બનાવે છે.
સુજલ ગ્રામ સંવાદની બીજી આવૃત્તિએ કેન્દ્ર અને પાયાના સ્તરની સંસ્થાઓ વચ્ચે પ્રતિસાદ લૂપને વધુ મજબૂત બનાવ્યો, જે ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા પ્રણાલીઓને ટકાઉ, લોકો-કેન્દ્રિત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવાના સરકારના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
પ્રથમ સુજલ ગ્રામ સંવાદ 18 નવેમ્બર 2025ના રોજ યોજાયો હતો, જેની વિગતો અહીં ઉપલબ્ધ છે:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191357&reg=3&lang=2
બીજી આવૃત્તિનો સંપૂર્ણ વાર્તાલાપ અહીં જોઈ શકાય છે:
https://webcast.gov.in/events/Mjg2MQ--/session/NjQ0NQ--

Ministry of Jal Shakti
DDWS organises Second Edition of multilingual Sujal Gram Samvad with 8 GP-headquartering villages across 8 States in their local language
Union Minister Shri C. R. Patil interacts in Gujarati with Zahirpura village, Mehsana district, Gujarat
Minister of State Shri V. Somanna engages in Kannada with Kodi village, Udupi district, Karnataka
Interaction in local language with village communities strengthen ‘Jan Bhagidari’ and community-led water governance
19 DEC 2025 4:56PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, successfully organised the Second Edition of ‘Sujal Gram Samvad’ today, reinforcing the Government of India’s commitment to participatory water governance and community-led implementation of Jal Jeevan Mission (JJM).
The virtual interaction brought together Gram Panchayat representatives, Village Water and Sanitation Committee members, community participants, women SHGs, and frontline functionaries, along with District Collectors/Deputy Commissioners, CEOs of Zila Panchayats, DWSM officials, and senior officers from States and Union Territories.
The second edition of Sujal Gram Samvad recorded participation of over 8,000 participants, reflecting strong engagement from communities and officials alike. In addition, villagers joined the interactions in large groups at the Gram Panchayat level, including women, children, youth, and elderly community members, whose collective participation extended well beyond the registered count.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
Village-level interactions were held with 8 Gram Panchayat headquartering villages. The Union Minister interacted in Gujarati with the villagers of Zahirpura, Mehsana district, Gujarat, while Minister of State Shri V. Somanna interacted in Kannada with the community of Kodi village, Udupi district, Karnataka.
Voices from the Ground
1. Zahirpura, Mehsana, Gujarat
The Union Minister for Jal Shakti, Shri C. R. Patil, warmly greeted the villagers with a cheerful “Kem Cho” before engaging with them in Gujarati, instantly setting a comfortable tone for the interaction.
Villagers shared how access to clean and safe drinking water has led to a reduction in water-borne illnesses, resulting in savings on medical expenses, which families are now able to invest in the education of their children. They also highlighted the relief from the daily burden of fetching water, regular water quality testing, prompt repair of pipelines, and availability of clean drinking water throughout the year. They also stated that the active Pani Samiti plays a key role in system management, including collection of user charges of ₹700 per household, ensuring timely operation and maintenance. The interaction reflected why the Gujarat model of community-managed drinking water supply is widely recognised across the country.
2. Kodi, Udupi, Karnataka
In Kodi Gram Panchayat of Udupi district, Karnataka, the interaction focused on the village’s achievement of 24×7 drinking water supply, which has emerged as a benchmark within the district.
The interaction began with a warm “Namaskaram” by the Minister of State for Jal Shakti, Shri V. Somanna, setting an open tone for dialogue in Kannada. Community members spoke about regular FTK-based water quality testing, discussions held during DISHA meetings, and transparent decision-making at the Gram Panchayat level.
The village highlighted the crucial role played by Nal Jal Mitras in day-to-day operation and maintenance, water quality monitoring, and tariff collection. The community explained how regular user charges and strong institutional mechanisms have ensured financial sustainability and uninterrupted service delivery.
1. Pacheykhani, Pakyong, Sikkim
In Pacheykhani village of Pakyong district, interactions were held with VWSC members, school children, and community representatives, who highlighted the role of a robust WASH ecosystem in improving village and school sanitation outcomes. The village shared experiences of an effective grievance redressal system and strong community participation in operation and maintenance of water supply schemes.
Smt. Aishvarya Singh, Joint Secretary and Mission Director – Swachh Bharat Mission Grameen, interacted with the community in Nepali, discussing the local water situation, source sustainability measures, user charge collection, and O&M practices. Special focus was placed on WASH activities in schools, including awareness programmes for children and the importance of inclusion of WASH elements in school education. The interaction underscored how early sensitisation and community ownership contribute to long-term sustainability.
1. Awneera, Shopian, Jammu & Kashmir
The community members spoke in Urdu and Hindi and shared the significant changes brought about by Jal Jeevan Mission. They recalled that prior to JJM, villagers, especially women, had to walk several kilometres to chashmas and rivers to fetch water, which was often muddy and unsafe. Today, the village is served by a water purification plant, and households receive clean drinking water, with regular water quality testing through laboratories.
The community highlighted that schools and anganwadi centres now have assured water supply, which was not the case earlier. Villagers also shared that efforts are being made towards source conservation, contamination prevention, and long-term sustainability.
Senior officials emphasised that while schemes have been designed keeping people’s needs at the centre, sustained focus on operation and maintenance is essential. It was shared that water supply schemes worth approximately ₹6.7 crore have benefited over 5,000 people in the area.
Looking ahead, the village shared future plans for grey water management structures in schools, convergence with MGNREGA, with an expected funding of ₹84 lakh, along with annual asset-wise audits.
The village also spoke about pipeline augmentation from 8 km to 32 km to ensure last-mile connectivity, with springs as the main source. Spring-shed development with NABARD support, community-led shramdaan, social fencing, recharge structures, and capacity-building programmes are being undertaken. Agriculture in the area, largely apple-based, is being aligned with water availability, with villagers actively monitoring water levels and usage.
1. Dakin Porbotia, Jorhat, Assam
In Assam, the discussion in Assamese focused on ensuring the functionality and sustainability of water supply schemes. The district shared that 221 schemes have been handed over, with 182 schemes recording regular and 100% user tariff collection, placing the district first in the State in terms of collection.
Regular monitoring is carried out through the JJM Brain App, including daily flow meter readings, with Jal Mitras promptly addressing minor disruptions. Institutional mechanisms such as fortnightly DWSM meetings, monthly Jal Baithaks, and utility-shifting committees were highlighted for preventing damage during development works and resolving grievances in a timely manner. Reports are uploaded on the IMIS portal, and villagers expressed satisfaction with the responsiveness of the system and the strong community involvement in scheme management.
1. Kaluwala, Dehradun, Uttarakhand
In Kaluwala village of Dehradun district, villagers, in Pahadi/Dogri language, shared that trained women regularly conduct water quality testing twice a year, before and after the monsoon, and additional tests whenever required. Any concerns identified through testing are promptly escalated to the district authorities for corrective action. Minor repairs and leakages are addressed at the village level by the Pani Samiti, with support from local plumbers, ensuring uninterrupted water supply.
The district administration highlighted its strong focus on source augmentation and long-term sustainability, with convergence under MGNREGA and rural development programmes. Jal Sakhis and women SHG members are actively involved in scheme monitoring, timely reporting of issues, and collection of user charges, a model currently piloted in three villages and proposed for district-wide scale-up.
Community members, including elderly residents and school children, expressed gratitude for reliable access to clean water. Schools reported improved availability of safe drinking water, regular testing, and clean sanitation facilities, benefiting over 200 school-going girls. The district shared that over 91% villages have achieved Har Ghar Jal status, with regular monthly DWSM meetings, use of dashboard-based monitoring, and preparations underway for social audits starting January, further strengthening transparency and accountability.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
1. Aarani, Simdega, Jharkhand
In their local language - Sadri, community members shared that water quality testing is conducted every month, with results reported through mobile phones on the Water Quality Management Information System (WQMIS). Women from Self Help Groups and Jal Sahiyas play an active role in testing, reporting, and awareness generation.
Villagers explained that the time saved from fetching water is now being productively used for grocery management, agriculture, and goat rearing. A school-going girl from Class 8 shared that regular attendance has improved, as clean drinking water has been available in schools for the past two years. Anganwadi workers and Jal Sahiyas also spoke about user charge collection, regular awareness sessions, and convergence for operation and maintenance.
Being a hilly and ST-dominated district (around 70% ST population), Aarani faces seasonal source challenges, with sources drying up during lean periods. To address this, source sustainability and water conservation measures, including soak pits and recharge structures, are being promoted with the active involvement of Jal Sahiyas. Jan Bhagidari is evident through the strong engagement of Jal Sahiyas, Anganwadi workers, and the community.
It was shared that all 399 households in the village are paying user charges, and more than 4,000 Single Village Schemes (SVSs) have been handed over to Panchayats across the district. A total of 93 Panchayats have been trained, with regular monitoring and convergence with MGNREGA to strengthen sustainability.
1. Lohara, Chandrapur, Maharashtra
Community members in Marathi, shared that the success of the scheme stemmed from strong planning right from the design stage through execution, with active involvement of the VWSC and the community.
Villagers highlighted timely collection of water tariffs, strong ownership, and regular follow-up by the district administration. Peer learning and experience sharing have helped improve implementation, while regular water quality testing has ensured safe and potable water in households, schools, and Anganwadi centres.
A monthly water tariff of ₹90 per household has been fixed, with QR-code-based payments enabling residents to pay conveniently from home. Jal Surakshaks and Gram Panchayat staff undertake door-to-door visits to ensure awareness and timely collection. Regular Gram Sabha meetings explain expenditure details related to repairs, electricity, bleaching powder, and maintenance, ensuring transparency.
Earlier, while setting the context, Secretary, DDWS, Shri Ashok K. K. Meena emphasised that the Sujal Gram Samvad platform was designed to listen to villagers in their own languages, enabling a deeper understanding of how communities are managing the operation and maintenance of water supply schemes and other issues. He highlighted that the interactions would capture how the provision of tap water connections has transformed daily life, particularly for women, and would bring forward stories of positive change, community-led innovations, and local initiatives undertaken to ensure sustainability and improved service delivery.
In his concluding remarks, Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission, emphasised the need to institutionalise regular District Water and Sanitation Mission (DWSM) meetings to closely review functionality, water quality, and sustainability of schemes. He underlined that all Gram Panchayats should be actively onboarded onto Panchayat Dashboards, with Panchayat Secretaries oriented to use the e-Gram Swaraj portal and JJM dashboards for real-time reporting and two-way communication on ground-level issues.
He also stressed strict compliance with the recently issued commissioning guidelines, including the mandatory 15-day trial run before handover, to ensure system readiness and accountability. Highlighting the importance of water quality awareness, he called for schools to be sensitised on drinking water quality, testing practices, and safe water behaviour, so that children become informed stakeholders in sustaining safe water systems.
The programme concluded with a vote of thanks by Shri Y. K. Singh, Director, NJJM, bringing the Second Edition of Sujal Gram Samvad to a successful close.
Way Forward
The Sujal Gram Samvad platform plays a critical role in advancing the objectives of the Jal Jeevan Mission, as it enables direct, two-way communication between policymakers and grassroots institutions responsible for last-mile delivery of rural water supply.
The second edition of Sujal Gram Samvad further strengthened the feedback loop between the Centre and grassroots institutions, reaffirming the Government’s resolve to make rural water supply systems sustainable, people-centric, and future-ready.
It may be recalled that the inaugural Sujal Gram Samvad was held on 18 November 2025, the details of which are available at:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191357&reg=3&lang=2
The full interaction of the Second Edition can be viewed at:
https://webcast.gov.in/events/Mjg2MQ--/session/NjQ0NQ--