રેલવે મંત્રાલય
GSV મેરીટાઇમ સેક્ટર, બ્રિજ અને ટનલ એન્જિનિયરિંગ, ડિફેન્સ લોજિસ્ટિક્સ અને મલ્ટીમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ પ્લાનિંગને આગળ વધારશે - શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયની યુનિવર્સિટી કોર્ટની બીજી બેઠક યોજાઈ
19 DEC 2025 5:02PM by PIB Ahmedabad
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV) એ નવી દિલ્હીમાં રેલ ભવન ખાતે તેની બીજી કોર્ટ મીટિંગ યોજી હતી. યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર તરીકે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરતા, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ (કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી) એ જણાવ્યું હતું કે "GSV એ તેના કાર્યરત થયાના 3 વર્ષમાં તેના ઉદ્યોગ-સંચાલિત અભિગમ સાથે જબરદસ્ત પ્રગતિ કરી છે, જે દેશ માટે એક રોલ મોડેલ બની છે. રેલવે અને ઉડ્ડયન ક્ષેત્રો પર તેનું મજબૂત પકડ જાળવી રાખવાની સાથે, GSV બ્રિજ અને ટનલ એન્જિનિયરિંગ, શિપ બિલ્ડિંગ પર ભાર સાથે મેરીટાઇમ સેક્ટરમાં અભ્યાસક્રમોને વધુ ગહન બનાવશે, સંરક્ષણ દળો અને રેલવેને અપસ્કિલ કરવામાં વધુ યોગદાન આપશે; અને સંકલિત પરિવહન આયોજન માટે પ્રાયોગિક સંશોધન કરશે."
આ બેઠકમાં હર હાઈનેસ શુભાંગીની રાજે ગાયકવાડ (બરોડાના રાજમાતા), શ્રી સતીશ કુમાર (ચેરમેન અને CEO, રેલવે બોર્ડ), લેફ્ટનન્ટ જનરલ પુષ્પેન્દ્ર સિંહ (વાઈસ-ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ), શ્રી અમરદીપ સિંહ ભાટિયા (સેક્રેટરી, DPIIT), શ્રી ટીપી સિંહ (DG-BISAG), પ્રો. રજત મૂના (ડાયરેક્ટર, IIT GN), નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના પ્રતિનિધિઓ, MoRTH, અગ્રણી ઉદ્યોગો જેવા કે L&T, AMD અને ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયના પદાધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રો. મનોજ ચૌધરી (વાઈસ-ચાન્સેલર, GSV) એ વિગતવાર પ્રગતિ અને સ્થિતિ અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો. તમામ સભ્યોએ આટલા ટૂંકા સમયમાં યુનિવર્સિટીની ઉત્કૃષ્ટ પ્રગતિની, ખાસ કરીને ઉદ્યોગો સાથેના તેના સહયોગ, રેલવે માટે એક્ઝિક્યુટિવ તાલીમ, સંરક્ષણ દળો અને સિવિલ સર્વિસીસ માટે PM ગતિ શક્તિની વ્યાપક પ્રશંસા કરી હતી. કોર્ટના સભ્યોએ બ્રિજ અને ટનલ એન્જિનિયરિંગ, શિપ બિલ્ડિંગ, રેલવે, સંરક્ષણ ક્ષેત્રના લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઇનમાં ભાવિ પ્રગતિ માટે અનેક સૂચનો અને સહયોગી ઇનપુટ્સ ઓફર કર્યા હતા. આર્મી સ્ટાફના વાઇસ-ચીફે ભારતીય સેનાની ક્ષેત્ર સંબંધિત એકેડમીઓને યુનિવર્સિટી સાથે જોડવાની સાથે સાથે તાલીમ કાર્યક્રમોના વ્યાપ અને સ્કેલ વધારવાની હિમાયત કરી હતી. યુનિવર્સિટી આ વર્ષથી IRMS અધિકારીઓ માટે પ્રોબેશનરી તાલીમની રચના અને સંચાલન કરશે અને વધુ ચેર પ્રોફેસરશિપ સ્થાપવા માટે ઉદ્યોગો સાથે મળીને કામ કરશે.
આ પ્રસંગે, BISAG અને GSV એ PM ગતિ શક્તિને વધુ વેગ આપવા માટે MOU ની જાહેરાત કરી હતી જ્યારે AMD એ GSV ખાતે ઇન્ક્યુબેશન સુવિધા માટે નાણાકીય સહાયની જાહેરાત કરી હતી. વધારાનું કેમ્પસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે અને વધારાના કેમ્પસ માટે માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવશે જેના માટે જમીન પહેલેથી જ હસ્તગત કરવામાં આવી છે. યુનિવર્સિટીના નાણાકીય વર્ષ 2024-2025 ના વાર્ષિક અહેવાલો અને વાર્ષિક હિસાબોને પણ સંસદ સમક્ષ રજૂ કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV), પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રની ભારતની અગ્રણી યુનિવર્સિટી, 2022 માં સંસદના અધિનિયમ દ્વારા કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. રેલવે મંત્રાલય (ભારત સરકાર) હેઠળ કાર્યરત, યુનિવર્સિટી રેલવે, હાઈવે, બંદરો, ઉડ્ડયન, મેરીટાઇમ, શિપિંગ, અંતર્દેશીય જળમાર્ગો, શહેરી પરિવહન અને સંપૂર્ણ લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઇન નેટવર્ક સહિતના સમગ્ર પરિવહન ક્ષેત્રને આવરી લે છે.

Ministry of Railways
GSV to Advance Maritime Sector, Bridge & Tunnel Engineering, Defence Logistics and Multimodal Transport Planning - Shri Ashwini Vaishnaw
Gati Shakti Vishwavidyalaya Held its 2nd Meeting of University Court
19 DEC 2025 5:02PM by PIB Delhi
Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) held its 2nd Court meeting in Rail Bhawan in New Delhi. Chairing the meeting as the University Chancellor, Sh. Ashwini Vaishnaw (Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology) said “GSV has made tremendous progress with its Industry-driven approach within 3 years of its operationalization, becoming a role model for the country. While continuing its strong focus on Railways and Aviation Sectors, GSV shall deepen the curriculums in Bridge and Tunnel Engineering, Maritime Sector with emphasis on Ship Building, contribute more to upskill the Defence Forces and Railways; and to perform applied research for integrated transport planning.”
This meeting was attended by Her Highness Shubhangini Raje Gaekwad (Rajmata of Baroda), Shri Satish Kumar (Chairman & CEO, Railway Board), Lt. Gen. Pushpendra Singh (Vice-Chief of the Army Staff), Shri Amardeep Singh Bhatia (Secretary, DPIIT), Shri TP Singh (DG-BISAG), Prof. Rajat Moona (Director, IIT GN), representatives of Ministry of Civil Aviation, MoRTH, leading industries such as L&T, AMD, and the functionaries of Gati Shakti Vishwavidyalaya.
Prof. Manoj Choudhary (Vice-Chancellor, GSV) presented a detailed progress and status report. All the members wholesomely praised the excellent progress of the university in such a short time, particularly its collaborations with Industry, executive training for Railways, Defence Forces and PM Gati Shakti for Civil Services. The members of the Court offered several suggestions and collaborative inputs for future progress in bridge and tunnel engineering, ship building, railways, defense sectors logistics and supply chain. The Vice-Chief of Army Staff advocated for affiliating sector related academies of the Indian Army with the University as well as enhancing scope and scale of the training programs. The University shall design and conduct the probationary training for IRMS officers from this year and work with Industries to set up more Chair Professorships.
On the occasion, BISAG and GSV announced MOU to further accelerate impetus to PM Gati Shakti while AMD announced financial support for the incubation facility at GSV. Additional Campus infrastructure is being built and a master plan will be prepared for additional campus for which land is already acquired. The Annual Reports and Annual Accounts of the university or the FY 2024-2025 were also approved to be tabled before the Parliament.
Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s leading University in Transportation and Logistics sector, was established as a Central University by the Act of Parliament in 2022. Working under the Ministry of Railways (Govt. of India), the University covers the entire transportation sector including Railways, Highways, Ports, Aviation, Maritime, Shipping, Inland Waterways, Urban Transport and complete Logistics and supply chain networks.