ગૃહ મંત્રાલય
નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટી દ્વારા સુધારાત્મક વહીવટ પર ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ્સ રાઉન્ડટેબલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
20 DEC 2025 3:24PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) જે રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે અને આંતરિક સુરક્ષા, સુધારાત્મક વહીવટ અને પોલીસિંગમાં ઉભરતી વૈશ્વિક લીડર છે, તેણે સુધારાત્મક વહીવટ પર ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ્સ (IGs)ની ગોળમેજી પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. પુરાવા-આધારિત જેલ વ્યવસ્થાપનમાં વૈશ્વિક નેતાઓ સાથે આ ભારતનું પ્રથમ ઔપચારિક જોડાણ હતું. 16 રાજ્યોના જેલ અને સુધારાત્મક વહીવટ, પોલીસ અને CIDના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, દેશભરના 25થી વધુ શિક્ષણવિદો અને ક્ષેત્ર નિષ્ણાતો સાથે આ પરિષદમાં ભાગ લીધો અને તેની સફળતામાં ફાળો આપ્યો.
"રૂપાંતરણ સુધારાત્મક વહીવટ: નવીનતા, સુખાકારી અને સહયોગી શ્રેષ્ઠતા" થીમ પર આયોજિત આ પરિષદ સુધારાત્મક વહીવટમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવા અને સુધારાત્મક વહીવટમાં ડિપ્લોમા અને માસ્ટર કાર્યક્રમોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી.
ઉદ્ઘાટન સત્રની શરૂઆત મહાનુભાવોના સન્માન સાથે થઈ, ત્યારબાદ પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટર (GCAS) શ્રી ગીતેશ કુમાર સિંહ દ્વારા સ્વાગત પ્રવચન આપવામાં આવ્યું, જેમાં અભ્યાસ, સંશોધન, વિસ્તરણ અને નેતૃત્વને શિક્ષણ સાથે જોડતું પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં RRUની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના માનનીય કુલપતિ, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે ઉદ્ઘાટન ભાષણ આપ્યું, જેમાં અનન્ય આદેશ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ સુધારાત્મક વહીવટને અંતરના એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર તરીકે વર્ણવ્યું, નોંધ્યું કે ભારતમાં એવી કોઈ શૈક્ષણિક સંસ્થા નથી જે સંશોધન અને ક્ષેત્રીય કાર્યને એકીકૃત કરે. તેમણે સુધારાત્મક પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે આધુનિક અભિગમો, અધિકારીઓની સુખાકારી અને આંતર-સંસ્થાકીય સહયોગની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો.
ડૉ. કે.એલ.એન. રાવ, આઈપીએસ, ડીજીપી, સીઆઈડી (ક્રાઈમ એન્ડ રેલ્વે અને કરેક્શનલ એડમિનિસ્ટ્રેશન) એ ગુજરાતની જેલો દ્વારા સુધારાત્મક વહીવટમાં સામેલ લોકોના માનસિક સ્વાસ્થ્યને સંબોધવા માટે લેવામાં આવી રહેલી પહેલો પર વિશેષ ભાષણ આપ્યું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મનોવૈજ્ઞાનિક પ્રોફાઇલિંગ અને કાઉન્સેલિંગ પહેલા દિવસથી જ શરૂ થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું, "સમાજ અપેક્ષા રાખે છે કે કેદી આઘાતજનક વાતાવરણમાંથી બહાર 'સામાન્ય' જેવા વ્યવહારની અપેક્ષા રાખે છે.; આપણે આ માનસિક અંતરને દૂર કરવું જોઈએ." તેમણે જાહેરાત કરી કે ગુજરાત 4,000 નવી સુવિધાઓ સાથે તેની ક્ષમતા બમણી કરી રહ્યું છે અને "વર્ક ફોર એવરી હેન્ડ"નું વિઝન રજૂ કર્યું, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વસ્તીનો મોટો હિસ્સો ધરાવતા કેદીઓ, જેલમાં "વધુ ગુનાઓ શીખતા" અટકાવવા માટે આજીવિકા કાર્યક્રમોમાં રોકાયેલા રહે.
આ પરિષદ બે સત્રોમાં યોજાઈ હતી. આ સત્રોમાં ગુનેગારોના પુનર્વસન, પુનઃ એકીકરણ અને સુધારામાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સંસ્થાકીય અભિગમ અપનાવવો, વ્યાપક આરોગ્ય અને સામાજિક સલામતી જાળ પૂરી પાડવી, આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ અને મુક્તિ પછી ટકાઉપણું, તકનીકી સાર્વભૌમત્વ અને માળખાગત સુવિધા, ધારણા વ્યવસ્થાપન અને કાનૂની સુધારા, જેલોમાં વ્યસન મુક્તિ ક્લિનિકની સ્થાપના અને જેલ સ્ટાફના પગારમાં વધારો સામેલ છે.
આ પરિષદમાં એક ખાસ પ્રદર્શન પણ સામેલ હતું, જેમાં પ્રતિનિધિઓને વિશિષ્ટ મનોવૈજ્ઞાનિક માળખા અને સુધારાત્મક તકનીકોનો વ્યાપક ઝાંખી આપવામાં આવી હતી. સુધારાત્મક, પુનર્વસન અને પુનઃ એકીકરણના આધારસ્તંભો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પ્રદર્શનમાં ગુજરાતની ચાર મુખ્ય કેન્દ્રીય જેલ - અમદાવાદ, સુરત, રાજકોટ અને વડોદરામાં હાલમાં કાર્યરત વ્યાપક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ અને સાબરમતી સેન્ટ્રલ જેલમાં ફોરેન્સિક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
બીજા સત્રમાં સુધારાત્મક વહીવટમાં વિશિષ્ટ કેડરના વિકાસ દ્વારા સુધારાત્મક કાર્યબળના વ્યાવસાયિકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે જોડાણ અને માન્યતા દસ્તાવેજ પર ઐતિહાસિક હસ્તાક્ષર દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. આ સત્રની અધ્યક્ષતા RRUના ડીન-ઇન-ચાર્જ ડૉ. જસબીર થાંડાણી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. સુધારાત્મક વહીવટમાં માસ્ટર્સ પ્રોગ્રામના અભ્યાસક્રમ પર વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ તરફથી મૂલ્યવાન ટિપ્પણીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી. વધુમાં, સિસ્ટમની "માનવ મૂડી" પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો જેમાં જેલ સ્ટાફની સુખાકારી અને જેલના કાર્યના અનન્ય તણાવને સંભાળવા માટેની વિશિષ્ટ તકનીકોનો સમાવેશ થતો હતો.
કાર્યક્રમનું સમાપન કુલપતિએ આધુનિકીકરણ માટેના મજબૂત આદેશને સમર્થન આપતા, પારદર્શિતા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેકનોલોજીના ઉપયોગની હિમાયત કરતા, સુધારણા વ્યવસ્થાપનને ઉચ્ચ હોડવાળા, વિશિષ્ટ વ્યાવસાયિક ક્ષેત્ર તરીકે અસરકારક રીતે સ્થાપિત કરવાના નિર્દેશ સાથે કર્યું.
યુનિવર્સિટીના ડીન દ્વારા ઔપચારિક આભારવિધિ સાથે કાર્યક્રમનું સમાપન થયું.

Ministry of Home Affairs
Roundtable Conference of Inspector Generals on Correctional Administration hosted by Rashtriya Raksha University
20 DEC 2025 3:24PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance and emerging global leader in internal security, correctional administration, and policing, hosted a Roundtable Conference of Inspector Generals (IGs) on Correctional Administration, marking India’s first formal integration into the global vanguard of evidence-based prison management. The conference was graced by senior officials from prisons and correctional administration, the Police, and the CID from 16 states, along with more than 25 academicians and field experts from across the country, who participated and contributed to its success.
The conference, themed “Transforming Correctional Administration: Innovation, Wellbeing, and Collaborative Excellence,” served as the platform for sharing best practices in correctional administration and finalization of the Diploma and Master’s Programme in Correctional Administration.
The inaugural session began with the felicitation of the dignitaries, followed by a welcome address by Shri Geetesh Kumar Singh, Project Director (GCAS), highlighting RRU's role in building a platform that connects practice, research, extension, and leadership with learning.
Hon’ble Vice-Chancellor of the Rashtriya Raksha University, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, delivered the inaugural address, highlighting a unique mandate where the Prime Minister identified correctional administration as a critical gap area, noting India lacks an academic institution combining research and fieldwork. He further emphasised the need for modern approaches, officer wellbeing, and inter-institutional collaboration to strengthen correctional systems.
Dr. K.L.N. Rao, IPS, DGP, CID (Crime & Railways and Correctional Administration) delivered a special address on how Gujarat prisons have been taking initiatives to work towards the mental health of the stakeholders of correctional administration. He advocated for a shift where psychological profiling and counselling begin on day one. He asserted, "Society expects an inmate to emerge ‘normal’ from a traumatic environment; we must bridge this psychological dichotomy.” He announced that Gujarat is doubling its capacity with 4,000 new facilities and introduced the vision of “Har Haath Ko Kaam” (Work for Every Hand), ensuring that undertrials who form the majority of the population are integrated into livelihood programs to prevent the "learning of more crime" during incarceration.
The conference proceeded in two sessions. The session on Best Practices in Offenders Rehabilitation, Re-integration and Reformation discussed assimilation of institutional mindset, holistic wellness & social safety nets, Economic Resurgence & Post-Release Continuity, Technological Sovereignty & Infrastructure, Perception Management & Legal Reform, Establishment of De-Addiction Clinics in Prison, and increment in salary of prison staff.
The conference included a dedicated exhibition that provided delegates with a comprehensive overview of the specialized psychological frameworks and correctional technologies. Centred on the pillars of reformation, rehabilitation, and reintegration, the display showcased the extensive mental health services currently operational across the four major Central Prisons of Gujarat - Ahmedabad, Surat, Rajkot, and Vadodara and Forensic Mental Health Services at Sabaramati Central Prison.
The other session focused on the professionalization of the correctional workforce through the development of a Specialized Cadre in Correctional Administration, marked by the landmark signing of the Affiliation and Accreditation document. The session was headed by Dr. Jasbir Thandani, Dean In-charge, RRU. The syllabus of the Master Programme on Correctional Administration received valuable comments from senior delegates. Furthermore, a significant light was shed on the ‘human capital’ of the system, addressing prison staff welfare and specialized techniques for handling the unique stresses of prison work.
The event concluded with the Vice Chancellor’s point vouch for a strong mandate for modernization, advocating for the use of technology to ensure transparency and security, effectively positioning correctional management as a high-stakes, specialized professional field.
The program came to an end with a formal vote of thanks by the University Dean.