Ministry of Rural Development
President gives assent to Viksit Bharat—Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB—G RAM G) Bill, 2025
The Act Enhances Statutory Employment Guarantee to 125 Days
Panchayats to lead the future –planning power to be with Gram Sabha and Panchayats
Viksit Bharat-G RAM G aligned with the Vision of Viksit Bharat@2047
21 DEC 2025 4:30PM by PIB Delhi
The President of India has given assent to the Viksit Bharat—Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB—G RAM G) Bill, 2025 marking a significant milestone in the transformation of rural employment policy. The Act enhances the statutory wage employment guarantee to 125 days per financial year for rural households and seeks to advance empowerment, inclusive growth, convergence of development initiatives and saturation-based delivery, thereby strengthening the foundation for a prosperous, resilient and self-reliant Rural Bharat.
Earlier, Parliament passed the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Bill, 2025, marking a decisive reform in India’s rural employment and development framework. The Act replaces the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005 with a modern statutory framework that enhances livelihood security and is aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.
Anchored in the principles of empowerment, growth, convergence and saturation, the Act seeks to transform rural employment from a standalone welfare intervention into an integrated instrument of development. It strengthens income security for rural households, modernises governance and accountability, and links wage employment with the creation of durable and productive rural assets, thereby laying the foundation for a prosperous and resilient Rural Bharat.
Salient Features of the Act
Enhanced Statutory Employment Guarantee
• The Act provides a statutory guarantee of not less than 125 days of wage employment per rural household in each financial year to households whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work (Section 5(1)).
• This enhancement over the earlier 100-day entitlement significantly strengthens livelihood security, predictability of work, and income stability for rural households, while also enabling them to contribute more effectively and meaningfully to national development.
Balanced Provision for Agriculture and Rural Labour
• To facilitate adequate availability of agricultural labour during peak sowing and harvesting seasons, the Act empowers States to notify an aggregated pause period aggregating to sixty days in a financial year (Section 6).
• The full 125-day employment guarantee remains intact, to be provided during the remaining period, ensuring a calibrated balance that supports both agricultural productivity and worker security.
Timely Wage Payments
• The Act mandates payment of wages on a weekly basis or, in any case, within fifteen days of completion of work (Section 5(3)). In cases of delay beyond the stipulated period, delay compensation shall be payable in accordance with the provisions laid down in Schedule II, reinforcing wage security and protecting workers from delays.
Employment Linked with Productive Rural Infrastructure
Wage employment under the Act is explicitly aligned with the creation of durable public assets across four priority thematic domains (Section 4(2) read with Schedule I):
1. Water security and water-related works
2. Core rural infrastructure
3. Livelihood-related infrastructure
4. Works to mitigate extreme weather events
All works are planned through a bottom-up process, and all assets created are aggregated into the Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack, ensuring convergence of public investments, avoidance of fragmentation, and outcome-based planning aimed at saturation of critical rural infrastructure, based on varying local needs.
Decentralised Planning with National Convergence
• All works originate from Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs), prepared at the Gram Panchayat level through participatory processes and approved by the Gram Sabha (Sections 4(1)–4(3)).
• These plans are digitally and spatially integrated with national platforms, including PM Gati Shakti, enabling whole-of-government convergence while fully retaining decentralised decision-making.
• This integrated planning framework will enable Ministries and Departments to plan and implement works more effectively, avoid duplication and wastage of public resources, and accelerate development through saturation-based outcomes.
Reformed Financial Architecture
• The Act is implemented as a Centrally Sponsored Scheme, to be notified and operationalised by the State Governments in accordance with the provisions of the Act.
• The cost-sharing pattern is 60:40 between the Centre and States, 90:10 for North Eastern and Himalayan States, and 100% central funding for Union Territories without legislatures.
• Funding is provided through State-wise normative allocations based on objective parameters prescribed in the Rules (Sections 4(5) and 22(4)), ensuring predictability, fiscal discipline, and sound planning, while fully preserving statutory entitlements to employment and unemployment allowance.
Strengthened Administrative Capacity
• The administrative expenditure ceiling has been enhanced from 6% to 9%, enabling improved staffing, training, technical capacity and field-level support, and strengthening the ability of institutions to deliver outcomes effectively.
The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025 represents a decisive step towards renewing and strengthening India’s rural employment framework in line with the vision of Viksit Bharat @2047. By enhancing the statutory wage employment guarantee to 125 days per financial year, the Act reinforces the right to demand employment while deepening decentralised, participatory governance. It integrates transparent, rule-based funding, accountability mechanisms, technology-enabled inclusion and convergence-driven development to ensure that rural employment not only provides income security but also contributes to sustainable livelihoods, resilient assets and long-term rural prosperity.
Employment Guarantee and Right to Demand
The Act does not dilute the right to demand employment. On the contrary, Section 5(1) places a clear statutory obligation on the Government to provide not less than 125 days of guaranteed wage employment to eligible rural households. The expansion of guaranteed days, together with strengthened accountability and grievance redressal mechanisms, reinforces the enforceability of this right.
Normative Funding and Employment Provision
The shift to normative allocations pertains to budgeting and fund-flow mechanisms and does not affect the legal entitlement to employment. Sections 4(5) and 22(4) ensure rule-based, predictable allocations while retaining the statutory obligation to provide employment or unemployment allowance.
Decentralisation and Role of Panchayats
The Act does not centralise planning or execution. Sections 16 to 19 vest planning, implementation and monitoring authority in Panchayats, Programme Officers and District authorities at appropriate tiers. What is integrated at the national level is visibility, coordination and convergence, not local decision-making.
Employment and Asset Creation
The Act enshrines an enhanced statutory livelihood guarantee of 125 days, while ensuring that employment contributes to productive, durable and climate-resilient assets. Employment generation and asset creation are designed as mutually reinforcing objectives, supporting long-term rural growth and resilience (Section 4(2) and Schedule I).
Technology and Inclusion
Technology under the Act is intended as an enabling mechanism, not a barrier. Sections 23 and 24 provide for technology-enabled transparency through biometric authentication, geo-tagging and real-time dashboards, while Section 20 strengthens social audits by Gram Sabhas, ensuring community oversight, transparency and inclusion.
Unemployment Allowance
The Act removes earlier dis-entitlement provisions and restores unemployment allowance as a meaningful statutory safeguard. Where employment is not provided within the stipulated period, unemployment allowance becomes payable after fifteen days.
Conclusion
The passage of the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025 represents a significant renewal of India’s rural employment guarantee. By expanding statutory employment to 125 days, embedding decentralised and participatory planning, strengthening accountability, and institutionalising convergence and saturation-based development, the Act repositions rural employment as a strategic instrument for empowerment, inclusive growth and the creation of a prosperous and resilient Rural Bharat, fully aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.

ஊரக வளர்ச்சி அமைச்சகம்
வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவிற்கான ஊரக வேலைவாய்ப்பு உறுதி மற்றும் வாழ்வாதார இயக்கம் மசோதா 2025-க்கு, குடியரசுத் தலைவர் ஒப்புதல் அளித்துள்ளார்
இந்தச் சட்டம், சட்டப்பூர்வ வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதத்தை 125 நாட்களாக உயர்த்துகிறது
ஊராட்சிகள் எதிர்காலத்தை வழிநடத்தும் - திட்டமிடும் அதிகாரம் கிராம சபையிடமும் ஊராட்சிகளிடமும் இருக்கும்
வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவிற்கான ஊரக வேலைவாய்ப்பு உறுதி மற்றும் வாழ்வாதார இயக்கச் சட்டம், 2047-ம் ஆண்டில் வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது
21 DEC 2025 4:30PM by PIB Chennai
கிராமப்புற வேலைவாய்ப்புக் கொள்கையில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லைக் குறிக்கும் வகையில், வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவிற்கான ஊரக வேலைவாய்ப்பு உறுதி மற்றும் வாழ்வாதார இயக்கம் மசோதா எனப்படும் விபி -ஜி ராம் ஜி (VBG RAM G) மசோதா 2025-க்கு குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு ஒப்புதல் அளித்துள்ளார். இந்தச் சட்டம், கிராமப்புறக் குடும்பங்களுக்கு ஒரு நிதியாண்டிற்கு 125 நாட்களுக்கு சட்டப்பூர்வ வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதத்தை வழங்குகிறது. மேலும், இது அதிகாரமளித்தல், அனைவரையும் உள்ளடக்கிய வளர்ச்சி, வளர்ச்சி முயற்சிகளின் ஒருங்கிணைப்பு, முழுமையான திட்டப் பலன்களின் விநியோகம் ஆகியவற்றை மேம்படுத்தி, செழிப்பான, மீட்சித்திறன் கொண்ட, தன்னிறைவு பெற்ற கிராமப்புற இந்தியாவுக்கான அடித்தளத்தை வலுப்படுத்துகிறது.
நாட்டில் கிராமப்புற வேலைவாய்ப்பிலும் மேம்பாட்டு கட்டமைப்பிலும் ஒரு தீர்க்கமான சீர்திருத்தத்தைக் குறிக்கும் வகையில், வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவிற்கான ஊரக வேலைவாய்ப்பு உறுதி மற்றும் வாழ்வாதார இயக்கம் மசோதா 2025- நாடாளுமன்றம் நிறைவேற்றியது. இந்தச் சட்டம், மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதச் சட்டம் (MGNREGA), 2005-க்கு பதிலாக கொண்டுவரப்பட்டுள்ளது. இது வாழ்வாதாரப் பாதுகாப்பை மேம்படுத்துவதுடன், 2047-ம் ஆண்டில் வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் என்ற தேசிய தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு ஏற்ப வடிவமைக்கப்பட்ட ஒரு நவீன சட்டப்பூர்வ கட்டமைப்பாக உள்ளது.
அதிகாரமளித்தல், வளர்ச்சி, ஒருங்கிணைப்பு, முழுமை ஆகிய கொள்கைகளின் அடிப்படையில் அமைந்த இந்தச் சட்டம், கிராமப்புற வேலைவாய்ப்பை ஒரு தனிப்பட்ட நலத்திட்டத்திலிருந்து, வளர்ச்சியின் ஒருங்கிணைந்த கருவியாக மாற்ற முயல்கிறது. இது கிராமப்புறக் குடும்பங்களுக்கான வருமானப் பாதுகாப்பை வலுப்படுத்துகிறது. நிர்வாகத்தையும் பொறுப்புணர்வையும் நவீனமயமாக்குகிறது. மேலும் ஊதியத்துடனான வேலைவாய்ப்பு அம்சத்தை, கிராமப்புற சொத்துக்கள் உருவாக்கத்துடன் இணைக்கிறது. இதன் மூலம், செழிப்பான, மீட்சித்திறன் கொண்ட கிராமப்புற இந்தியாவிற்கு அடித்தளம் அமைக்கப்படுகிறது.
சட்டத்தின் முக்கிய அம்சங்கள்:
மேம்படுத்தப்பட்ட சட்டப்பூர்வ வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதம்:
* இந்தச் சட்டம், வயது வந்த, திறன் சாராத உடல் உழைப்புப் பணிகளை மேற்கொள்ளத் தாங்களாகவே முன்வருபவர்களுக்கு, ஒவ்வொரு நிதியாண்டிலும் ஒரு கிராமப்புறக் குடும்பத்திற்கு 125 நாட்களுக்குக் குறையாத ஊதிய வேலைவாய்ப்புக்கு சட்டப்பூர்வ உத்தரவாதத்தை வழங்குகிறது (பிரிவு 5(1)).
* முந்தைய 100 நாள் வேலைவாய்ப்பை விட இது அதிகமானது. இது கிராமப்புறக் குடும்பங்களுக்கு வாழ்வாதாரப் பாதுகாப்பு, வேலையின் முன்கணிப்புத்தன்மை, வருமான நிலைத்தன்மை ஆகியவற்றை கணிசமாக வலுப்படுத்துகிறது. அதே நேரத்தில், தேசிய வளர்ச்சிக்கு அவர்கள் மிகவும் திறமையாகவும் அர்த்தமுள்ள வகையிலும் பங்களிக்க இது உதவுகிறது.
விவசாய மற்றும் கிராமப்புறத் தொழிலாளர்களுக்கான சமச்சீர் வாய்ப்புகள்:
* விதைப்பு, அறுவடைப் பணிகள் நடைபெறும் காலங்களில் விவசாயத் தொழிலாளர்கள் போதுமான அளவில் கிடைப்பதை எளிதாக்கும் வகையில், ஒரு நிதியாண்டில் அறுபது நாட்கள் வரை மொத்தமாக ஒரு இடைநிறுத்தக் காலத்தை அறிவிக்க இந்தச் சட்டம் மாநிலங்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கிறது (பிரிவு 6).
* முழுமையாக 125 நாள் வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதம் அப்படியே இருக்கும். அந்த வேலை மீதமுள்ள காலத்தில் வழங்கப்படும். இது விவசாய உற்பத்தித்திறன், தொழிலாளர் பாதுகாப்பு ஆகிய இரண்டையும் ஆதரிக்கும் ஒரு சீரான சமநிலையை உறுதி செய்கிறது.
* சரியான நேரத்தில் ஊதியம் வழங்குதல்
* இந்தச் சட்டம் ஊதியத்தை வாராந்திர அடிப்படையிலோ அல்லது வேலை முடிந்த பதினைந்து நாட்களுக்குள்ளாகவோ வழங்க வேண்டும் என்பதை கட்டாயமாக்குகிறது (பிரிவு 5(3)). குறிப்பிட்ட காலத்திற்கு மேல் தாமதம் ஏற்பட்டால், அட்டவணை II-ல் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள விதிகளின்படி தாமதத்திற்கான இழப்பீடு வழங்கப்படும். இது ஊதியப் பாதுகாப்பை வலுப்படுத்துவதோடு தொழிலாளர்களை ஊதிய தாமதங்களிலிருந்து பாதுகாக்கிறது.
திறன் வாய்ந்த கிராமப்புற உள்கட்டமைப்புடன் இணைக்கப்பட்ட வேலைவாய்ப்பு:
இந்தச் சட்டத்தின் கீழ் வழங்கப்படும் ஊதியத்துடனான வேலைவாய்ப்பு, நான்கு முன்னுரிமைத் துறைகளில் பொதுச் சொத்துக்களை உருவாக்குவதுடன் வெளிப்படையாக இணைக்கப்பட்டுள்ளது (பிரிவு 4(2) மற்றும் அட்டவணை I):
* நீர் பாதுகாப்பு, நீர் தொடர்பான பணிகள்
* முக்கிய கிராமப்புற உள்கட்டமைப்பு
* வாழ்வாதாரம் தொடர்பான உள்கட்டமைப்பு
* பேரிடர் ஏற்படுத்தும் தீவிர வானிலை நிகழ்வுகளைத் தணிக்கும் பணிகள்
இந்த அனைத்துப் பணிகளும் அடித்தள நிலையில் இருந்து திட்டமிடப்படுகின்றன. உருவாக்கப்பட்ட அனைத்துச் சொத்துக்களும் வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் தேசிய கிராமப்புற உள்கட்டமைப்புத் தொகுப்பில் ஒருங்கிணைக்கப்படுகின்றன. இது பொது முதலீடுகளின் ஒருங்கிணைப்பு, சிதறலைத் தவிர்ப்பது, மாறுபட்ட உள்ளூர் தேவைகளின் அடிப்படையில் முக்கியமான கிராமப்புற உள்கட்டமைப்பின் முழுமையான நிறைவு ஆகியவற்றை நோக்கிய, சிறந்த விளைவுகள் அடிப்படையிலான திட்டமிடலை உறுதி செய்கிறது.
தேசிய ஒருங்கிணைப்புடன் கூடிய பரவலாக்கப்பட்ட திட்டமிடல்:
* அனைத்துப் பணிகளும் வளர்ச்சியடைந்த கிராம ஊராட்சித் திட்டங்களிலிருந்து (VGPPs) தொடங்குகின்றன. இவை கிராம ஊராட்சி மட்டத்தில் பங்கேற்பு செயல்முறைகள் மூலம் தயாரிக்கப்பட்டு கிராம சபையால் அங்கீகரிக்கப்படுகின்றன (பிரிவுகள் 4(1)4(3)).
* இந்தத் திட்டங்கள், பிரதமரின் விரைவு சக்தி பெருந்திட்டம் உட்பட தேசிய தளங்களுடன் டிஜிட்டல், இடம் சார்ந்த முறையில் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டுள்ளன. இது பரவலாக்கப்பட்ட முடிவெடுக்கும் அதிகாரத்தை முழுமையாகத் தக்கவைத்துக்கொண்டு முழு ஒருங்கிணைப்புக்கு வழி வகுக்கிறது.
* இந்த ஒருங்கிணைந்த திட்டமிடல் கட்டமைப்பு, அமைச்சகங்களும் துறைகளும் பணிகளை மிகவும் திறம்படத் திட்டமிட்டு செயல்படுத்தவும், பொது வளங்களின் விரயத்தைத் தவிர்க்கவும், முழுமையான பணிகள் மூலம் வளர்ச்சியை விரைவுபடுத்தவும் உதவும்.
சீர்திருத்தப்பட்ட நிதி கட்டமைப்பு:
* இந்தச் சட்டம் ஒரு மத்திய அரசின் நிதியுதவித் திட்டமாகச் செயல்படுத்தப்படுகிறது. இது மாநில அரசுகளால், சட்டத்தின் விதிகளுக்கு இணங்க செயல்படுத்தப்படும்.
* மத்திய அரசுக்கும் மாநிலங்களுக்கும் இடையேயான செலவுப் பகிர்வு முறை 60:40 என்ற விகிதத்தில் அமையும். வடகிழக்கு, இமயமலைத் தொடரிலுள்ள மாநிலங்களுக்கு 90:10 என்ற விகிதத்தில் செலவுப் பகிர்வு இருக்கும். சட்டப்பேரவைகள் இல்லாத யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு 100 சதவீதம் என்ற விகிதத்தில் மத்திய அரசின் நிதியுதவியாக இது அமையும்.
* விதிகளில் பரிந்துரைக்கப்பட்ட புறநிலை அளவுகோல்களின் அடிப்படையில் (பிரிவுகள் 4(5), 22(4)) மாநில வாரியான ஒதுக்கீடுகள் மூலம் நிதி வழங்கப்படுகிறது. இது கணிக்கக்கூடிய தன்மை, நிதியின் முறையான பயன்பாடு, சிறந்த திட்டமிடல் ஆகியவற்றை உறுதி செய்கிறது. அதே நேரத்தில் வேலைவாய்ப்புக்கான சட்டப்பூர்வ உரிமைகளை முழுமையாகப் பாதுகாக்கிறது.
பலப்படுத்தப்பட்ட நிர்வாகத் திறன்:
நிர்வாகச் செலவின உச்சவரம்பு 6% என்பதிலிருந்து 9% ஆக உயர்த்தப்பட்டுள்ளது. இது மேம்பட்ட பணியமர்த்தல், பயிற்சி, தொழில்நுட்பத் திறன், கள அளவிலான ஆதரவு ஆகியவற்றைச் சாத்தியமாக்குகிறது. முடிவுகளை திறம்பட செயல்படுத்துவதற்கான திறனையும் இது வலுப்படுத்துகிறது.
2047-ம் ஆண்டில் வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் என்ற தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு இணங்க, இந்தியாவின் கிராமப்புற வேலைவாய்ப்பு கட்டமைப்பைப் புதுப்பித்து வலுப்படுத்துவதற்கான ஒரு தீர்க்கமான படியாக வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவிற்கான ஊரக வேலைவாய்ப்பு உறுதி மற்றும் வாழ்வாதார இயக்க மசோதா- 2025 அமைந்துள்ளது. ஒரு நிதியாண்டிற்கு 125 நாட்களாக சட்டப்பூர்வ ஊதியத்துடனான வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதத்தை வழங்குவதன் மூலம், இந்தச் சட்டம் வேலை கோரும் உரிமையை வலுப்படுத்துகிறது. அதே நேரத்தில் பரவலாக்கப்பட்ட, பங்கேற்பு நிர்வாகத்தை ஆழப்படுத்துகிறது. இது வெளிப்படையான, விதிகள் அடிப்படையிலான நிதி ஒதுக்கீடு, பொறுப்புணர்வு செயல்முறைகள், தொழில்நுட்பத்தால் செயல்படுத்தப்படும் உள்ளடக்கம், ஒருங்கிணைப்பால் ஏற்படும் வளர்ச்சி ஆகியவற்றை ஒருங்கிணைத்து, கிராமப்புற வேலைவாய்ப்பை அதிகரிக்கிறது. அதன் மூலம் இத்திட்டம் வருமானப் பாதுகாப்பை வழங்குவதோடு மட்டுமல்லாமல், நிலையான வாழ்வாதாரங்கள், மீட்சித்திறன் கொண்ட சொத்துக்கள், நீண்ட கால கிராமப்புற செழிப்புக்கு ஆகியவற்றுக்கும் உறுதியான பங்களிப்பை வழங்குகிறது.
வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதமும், உரிமை கோரலும்:
இந்தச் சட்டம் வேலைவாய்ப்பைக் கோரும் உரிமையை நீர்த்துப்போகச் செய்யவில்லை. மாறாக, பிரிவு 5(1) தகுதியுள்ள கிராமப்புறக் குடும்பங்களுக்குக் குறைந்தபட்சம் 125 நாட்களுக்கு உத்தரவாதமான, ஊதியத்துடன் கூடிய வேலைவாய்ப்பை வழங்க வேண்டிய தெளிவான சட்டப்பூர்வக் கடமையை அரசின் மீது விதிக்கிறது. உத்தரவாத நாட்களின் விரிவாக்கம், வலுப்படுத்தப்பட்ட பொறுப்புணர்வு, குறை தீர்க்கும் வழிமுறைகள் ஆகியவை அனைத்தும், இந்த உரிமையைச் செயல்படுத்தும் தன்மையை வலுப்படுத்துகிறது.
நெறிமுறை அடிப்படையிலான நிதி ஒதுக்கீடும் வேலைவாய்ப்பு வழங்குதலும்:
நெறிமுறை அடிப்படையிலான ஒதுக்கீடுகளுக்கு மாறுவது என்பது வரவு செலவுத் திட்டம், நிதி நிலை ஆகியவற்றின் வழிமுறைகள் தொடர்பானது. இது வேலைவாய்ப்புக்கான சட்டப்பூர்வ உரிமையை பாதிக்காது. பிரிவுகள் 4(5) மற்றும் 22(4) ஆகியவை வேலைவாய்ப்பு அல்லது வேலையின்மை தொடர்பான நிதியை வழங்குவதற்கான சட்டப்பூர்வக் கடமையைத் தக்கவைத்துக்கொண்டு, விதி அடிப்படையிலான, கணிக்கக்கூடிய ஒதுக்கீடுகளை உறுதி செய்கின்றன.
அதிகாரப்பரவலாக்கமும் ஊராட்சிகளின் பங்கும்
இந்தச் சட்டம் திட்டமிடல் அல்லது செயலாக்கத்தைக் குறைக்கவில்லை. பிரிவுகள் 16 முதல் 19 வரை திட்டமிடல், செயலாக்கம், கண்காணிப்பு ஆகியவற்றுக்கான அதிகாரத்தை ஊராட்சிகள், திட்ட அதிகாரிகள், மாவட்ட அதிகாரிகள் என பொருத்தமான நிலைகளில் ஒப்படைக்கின்றன. தேசிய அளவில் ஒருங்கிணைக்கப்படுவதற்கும் உள்ளூர் நிலையில் முடிவெடுப்பதற்கும் தொடர்பு இல்லை. மாறாக வெளிப்படைத்தன்மை, ஒருங்கிணைப்பு, ஒருங்கிணத்தல் ஆகயவை இதன் நோக்கமாகும்.
வேலைவாய்ப்பும் சொத்து உருவாக்கமும்:
இந்தச் சட்டம் 125 நாட்களுக்கான மேம்படுத்தப்பட்ட சட்டப்பூர்வ வாழ்வாதார உத்தரவாதத்தை உறுதி செய்கிறது. அதே நேரத்தில் அந்த வேலைவாய்ப்புஉற்பத்தித்திறன் மிக்க, நீடித்த, பருவநிலை மாற்றத்தை எதிர்கொள்ளும் சொத்துக்களை உருவாக்குவதற்குப் பங்களிப்பதை உறுதி செய்கிறது. வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கம், சொத்து உருவாக்கம் ஆகிய இரண்டும் பரஸ்பரம் வலுவூட்டும் நோக்கங்களாக வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளன. இது நீண்ட கால கிராமப்புற வளர்ச்சியையும் மீட்சித்திறனையும் ஆதரிக்கிறது (பிரிவு 4(2) மற்றும் அட்டவணை I).
தொழில்நுட்பமும் உள்ளடக்கமும்:
இந்தச் சட்டத்தின் கீழ் தொழில்நுட்பம் ஒரு தடையாக அல்லாமல், ஒரு உதவும் வழிமுறையாகவே பார்க்கப்படுகிறது. பிரிவுகள் 23, 24 ஆகியவை பயோமெட்ரிக் அங்கீகாரம், புவிக்குறியிடுதல், நிகழ்நேர தகவல் பலகைகள் ஆகியவை மூலம் தொழில்நுட்பத்தால் ஏற்படும் வெளிப்படைத்தன்மையை உறுதி செய்கின்றன. அதே நேரத்தில் பிரிவு 20 கிராம சபைகளால் நடத்தப்படும் சமூகத் தணிக்கைகளை வலுப்படுத்தி, சமூகக் கண்காணிப்பு, வெளிப்படைத்தன்மை, உள்ளடக்கிய தன்மை ஆகியவற்றை உறுதி செய்கிறது.
வேலையின்மைக்கான படி (நிதி உதவி):
இந்தச் சட்டம் முந்தைய தகுதியிழப்பு விதிகளை நீக்கி, வேலையின்மைக்கான நிவாரண நிதி உதவிப் படியை ஒரு அர்த்தமுள்ள சட்டப்பூர்வப் பாதுகாப்பாக மாற்றுகிறது. குறிப்பிட்ட காலத்திற்குள் வேலை வழங்கப்படாத பட்சத்தில், பதினைந்து நாட்களுக்குப் பிறகு வேலையின்மைக்கான நிவாரண உதவிப் படி வழங்கப்படும்.
வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவிற்கான ஊரக வேலைவாய்ப்பு உறுதி மற்றும் வாழ்வாதார இயக்கச் சட்டம் -2025 நிறைவேற்றப்பட்டிருப்பது, இந்தியாவின் கிராமப்புற வேலைவாய்ப்பு உத்தரவாதத்தில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல் கல்லைக் குறிக்கிறது. சட்டப்பூர்வ வேலைவாய்ப்பை 125 நாட்களாக விரிவுபடுத்துதல், பரவலாக்கப்பட்ட, பங்கேற்பு திட்டமிடலை உட்பொதித்தல், பொறுப்புணர்வை வலுப்படுத்துதல், ஒருங்கிணைப்பு, செறிவூட்டல் அடிப்படையிலான வளர்ச்சியை நிறுவனமயமாக்குதல் ஆகியவை மூலம், இந்தச் சட்டம், கிராமப்புற வேலைவாய்ப்பை சிறப்பானதாக மாற்றுகிறது. அதிகாரமளித்தல், உள்ளடக்கிய வளர்ச்சி, வளமான, மீள்தன்மை கொண்ட கிராமப்புற இந்தியாவை உருவாக்குவதற்கான ஒரு உத்திசார் கருவியாக இந்தச் சட்டம் அமைந்துள்ளது. இது 2047-ம் ஆண்டில் வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் என்ற தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு ஏற்ப முழுமையான சட்டமாக அமைந்துள்ளது.