Ministry of Rural Development
President gives assent to Viksit Bharat—Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB—G RAM G) Bill, 2025
The Act Enhances Statutory Employment Guarantee to 125 Days
Panchayats to lead the future –planning power to be with Gram Sabha and Panchayats
Viksit Bharat-G RAM G aligned with the Vision of Viksit Bharat@2047
21 DEC 2025 4:30PM by PIB Delhi
The President of India has given assent to the Viksit Bharat—Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB—G RAM G) Bill, 2025 marking a significant milestone in the transformation of rural employment policy. The Act enhances the statutory wage employment guarantee to 125 days per financial year for rural households and seeks to advance empowerment, inclusive growth, convergence of development initiatives and saturation-based delivery, thereby strengthening the foundation for a prosperous, resilient and self-reliant Rural Bharat.
Earlier, Parliament passed the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Bill, 2025, marking a decisive reform in India’s rural employment and development framework. The Act replaces the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005 with a modern statutory framework that enhances livelihood security and is aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.
Anchored in the principles of empowerment, growth, convergence and saturation, the Act seeks to transform rural employment from a standalone welfare intervention into an integrated instrument of development. It strengthens income security for rural households, modernises governance and accountability, and links wage employment with the creation of durable and productive rural assets, thereby laying the foundation for a prosperous and resilient Rural Bharat.
Salient Features of the Act
Enhanced Statutory Employment Guarantee
• The Act provides a statutory guarantee of not less than 125 days of wage employment per rural household in each financial year to households whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work (Section 5(1)).
• This enhancement over the earlier 100-day entitlement significantly strengthens livelihood security, predictability of work, and income stability for rural households, while also enabling them to contribute more effectively and meaningfully to national development.
Balanced Provision for Agriculture and Rural Labour
• To facilitate adequate availability of agricultural labour during peak sowing and harvesting seasons, the Act empowers States to notify an aggregated pause period aggregating to sixty days in a financial year (Section 6).
• The full 125-day employment guarantee remains intact, to be provided during the remaining period, ensuring a calibrated balance that supports both agricultural productivity and worker security.
Timely Wage Payments
• The Act mandates payment of wages on a weekly basis or, in any case, within fifteen days of completion of work (Section 5(3)). In cases of delay beyond the stipulated period, delay compensation shall be payable in accordance with the provisions laid down in Schedule II, reinforcing wage security and protecting workers from delays.
Employment Linked with Productive Rural Infrastructure
Wage employment under the Act is explicitly aligned with the creation of durable public assets across four priority thematic domains (Section 4(2) read with Schedule I):
1. Water security and water-related works
2. Core rural infrastructure
3. Livelihood-related infrastructure
4. Works to mitigate extreme weather events
All works are planned through a bottom-up process, and all assets created are aggregated into the Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack, ensuring convergence of public investments, avoidance of fragmentation, and outcome-based planning aimed at saturation of critical rural infrastructure, based on varying local needs.
Decentralised Planning with National Convergence
• All works originate from Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs), prepared at the Gram Panchayat level through participatory processes and approved by the Gram Sabha (Sections 4(1)–4(3)).
• These plans are digitally and spatially integrated with national platforms, including PM Gati Shakti, enabling whole-of-government convergence while fully retaining decentralised decision-making.
• This integrated planning framework will enable Ministries and Departments to plan and implement works more effectively, avoid duplication and wastage of public resources, and accelerate development through saturation-based outcomes.
Reformed Financial Architecture
• The Act is implemented as a Centrally Sponsored Scheme, to be notified and operationalised by the State Governments in accordance with the provisions of the Act.
• The cost-sharing pattern is 60:40 between the Centre and States, 90:10 for North Eastern and Himalayan States, and 100% central funding for Union Territories without legislatures.
• Funding is provided through State-wise normative allocations based on objective parameters prescribed in the Rules (Sections 4(5) and 22(4)), ensuring predictability, fiscal discipline, and sound planning, while fully preserving statutory entitlements to employment and unemployment allowance.
Strengthened Administrative Capacity
• The administrative expenditure ceiling has been enhanced from 6% to 9%, enabling improved staffing, training, technical capacity and field-level support, and strengthening the ability of institutions to deliver outcomes effectively.
The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025 represents a decisive step towards renewing and strengthening India’s rural employment framework in line with the vision of Viksit Bharat @2047. By enhancing the statutory wage employment guarantee to 125 days per financial year, the Act reinforces the right to demand employment while deepening decentralised, participatory governance. It integrates transparent, rule-based funding, accountability mechanisms, technology-enabled inclusion and convergence-driven development to ensure that rural employment not only provides income security but also contributes to sustainable livelihoods, resilient assets and long-term rural prosperity.
Employment Guarantee and Right to Demand
The Act does not dilute the right to demand employment. On the contrary, Section 5(1) places a clear statutory obligation on the Government to provide not less than 125 days of guaranteed wage employment to eligible rural households. The expansion of guaranteed days, together with strengthened accountability and grievance redressal mechanisms, reinforces the enforceability of this right.
Normative Funding and Employment Provision
The shift to normative allocations pertains to budgeting and fund-flow mechanisms and does not affect the legal entitlement to employment. Sections 4(5) and 22(4) ensure rule-based, predictable allocations while retaining the statutory obligation to provide employment or unemployment allowance.
Decentralisation and Role of Panchayats
The Act does not centralise planning or execution. Sections 16 to 19 vest planning, implementation and monitoring authority in Panchayats, Programme Officers and District authorities at appropriate tiers. What is integrated at the national level is visibility, coordination and convergence, not local decision-making.
Employment and Asset Creation
The Act enshrines an enhanced statutory livelihood guarantee of 125 days, while ensuring that employment contributes to productive, durable and climate-resilient assets. Employment generation and asset creation are designed as mutually reinforcing objectives, supporting long-term rural growth and resilience (Section 4(2) and Schedule I).
Technology and Inclusion
Technology under the Act is intended as an enabling mechanism, not a barrier. Sections 23 and 24 provide for technology-enabled transparency through biometric authentication, geo-tagging and real-time dashboards, while Section 20 strengthens social audits by Gram Sabhas, ensuring community oversight, transparency and inclusion.
Unemployment Allowance
The Act removes earlier dis-entitlement provisions and restores unemployment allowance as a meaningful statutory safeguard. Where employment is not provided within the stipulated period, unemployment allowance becomes payable after fifteen days.
Conclusion
The passage of the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025 represents a significant renewal of India’s rural employment guarantee. By expanding statutory employment to 125 days, embedding decentralised and participatory planning, strengthening accountability, and institutionalising convergence and saturation-based development, the Act repositions rural employment as a strategic instrument for empowerment, inclusive growth and the creation of a prosperous and resilient Rural Bharat, fully aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિએ વિકસિત ભારત—ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) (VB—G RAM G) બિલ, 2025ને મંજૂરી આપી
આ કાયદો વૈધાનિક રોજગાર ગેરંટી વધારીને 125 દિવસ કરે છે
પંચાયતો ભવિષ્યનું નેતૃત્વ કરશે – આયોજનની સત્તા ગ્રામસભા અને પંચાયતો પાસે રહેશે
વિકસિત ભારત-G RAM G વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝન સાથે સુસંગત છે
21 DEC 2025 4:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ વિકસિત ભારત—ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) (VB—G RAM G) બિલ, 2025 ને મંજૂરી આપી છે, જે ગ્રામીણ રોજગાર નીતિના પરિવર્તનમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ કાયદો ગ્રામીણ પરિવારો માટે નાણાકીય વર્ષ દીઠ વૈધાનિક વેતન રોજગાર ગેરંટી વધારીને 125 દિવસ કરે છે અને સશક્તિકરણ, સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, વિકાસલક્ષી પહેલોના અભિસરણ (convergence) અને સંતૃપ્તિ-આધારિત (saturation-based) વિતરણને આગળ વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેનાથી સમૃદ્ધ, સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર ગ્રામીણ ભારતનો પાયો મજબૂત થાય છે.
અગાઉ, સંસદે વિકસિત ભારત – ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) બિલ, 2025 પસાર કર્યું હતું, જે ભારતના ગ્રામીણ રોજગાર અને વિકાસના માળખામાં નિર્ણાયક સુધારા તરીકે ઓળખાય છે. આ કાયદો મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી એક્ટ (MGNREGA), 2005 ને આધુનિક વૈધાનિક માળખા સાથે બદલે છે જે આજીવિકા સુરક્ષામાં વધારો કરે છે અને વિકસિત ભારત @2047 ના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે સુસંગત છે.
સશક્તિકરણ, વૃદ્ધિ, અભિસરણ અને સંતૃપ્તિના સિદ્ધાંતો પર આધારિત આ કાયદો ગ્રામીણ રોજગારને માત્ર એક કલ્યાણકારી હસ્તક્ષેપ મટાડીને વિકાસના એક સંકલિત સાધન તરીકે પરિવર્તિત કરવા માંગે છે. તે ગ્રામીણ પરિવારો માટે આવકની સુરક્ષાને મજબૂત કરે છે, શાસન અને જવાબદારીને આધુનિક બનાવે છે, અને વેતન રોજગારને ટકાઉ અને ઉત્પાદક ગ્રામીણ સંપત્તિના સર્જન સાથે જોડે છે, જેનાથી સમૃદ્ધ અને સ્થિતિસ્થાપક ગ્રામીણ ભારતનો પાયો નંખાય છે.
કાયદાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ
વધારેલી વૈધાનિક રોજગાર ગેરંટી
· આ કાયદો એવા પરિવારોને દરેક નાણાકીય વર્ષમાં ગ્રામીણ પરિવાર દીઠ 125 દિવસથી ઓછી નહીં તેવી વેતન રોજગારની વૈધાનિક ગેરંટી પૂરી પાડે છે જેના પુખ્ત સભ્યો બિનકુશળ શારીરિક કામ કરવા માટે સ્વૈચ્છિક તૈયારી દર્શાવે છે (કલમ 5(1)).
· અગાઉની 100 દિવસની પાત્રતામાં કરવામાં આવેલો આ વધારો આજીવિકા સુરક્ષા, કામની આગાહી અને ગ્રામીણ પરિવારો માટે આવકની સ્થિરતાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવે છે, સાથે સાથે તેમને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં વધુ અસરકારક અને અર્થપૂર્ણ રીતે યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
કૃષિ અને ગ્રામીણ શ્રમ માટે સંતુલિત જોગવાઈ
· વાવણી અને લણણીની મુખ્ય સીઝન દરમિયાન કૃષિ શ્રમિકોની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આ કાયદો રાજ્યોને નાણાકીય વર્ષમાં કુલ સાઠ દિવસ સુધીના એકીકૃત વિરામ સમયગાળા (pause period) ને સૂચિત કરવાની સત્તા આપે છે (કલમ 6).
· સંપૂર્ણ 125 દિવસની રોજગાર ગેરંટી અકબંધ રહેશે, જે બાકીના સમયગાળા દરમિયાન પૂરી પાડવામાં આવશે, જે કૃષિ ઉત્પાદકતા અને કામદારોની સુરક્ષા બંનેને ટેકો આપતું સંતુલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
સમયસર વેતન ચૂકવણી
· આ કાયદો સાપ્તાહિક ધોરણે અથવા કોઈપણ સંજોગોમાં કામ પૂર્ણ થયાના પંદર દિવસની અંદર વેતનની ચૂકવણી કરવાનું ફરજિયાત બનાવે છે (કલમ 5(3)). નિયત સમયગાળા પછીના વિલંબના કિસ્સામાં, વિલંબનું વળતર શેડ્યૂલ II માં નિર્ધારિત જોગવાઈઓ અનુસાર ચૂકવવાપાત્ર રહેશે, જે વેતન સુરક્ષાને મજબૂત કરે છે અને કામદારોને વિલંબથી બચાવે છે.
ઉત્પાદક ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે જોડાયેલ રોજગાર
આ કાયદા હેઠળ વેતન રોજગાર સ્પષ્ટપણે ચાર અગ્રતા ધરાવતા વિષયોમાં ટકાઉ જાહેર સંપત્તિના સર્જન સાથે જોડાયેલ છે (કલમ 4(2) સાથે શેડ્યૂલ I વાંચો):
1. જળ સુરક્ષા અને પાણી સંબંધિત કામો
2. મુખ્ય ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
3. આજીવિકા સંબંધિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
4. આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓને ઘટાડવા માટેના કામો
તમામ કામોનું આયોજન નીચેથી ઉપર (bottom-up) ની પ્રક્રિયા દ્વારા કરવામાં આવે છે, અને નિર્મિત તમામ સંપત્તિઓને 'વિકસિત ભારત નેશનલ રૂરલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્ટેક' માં એકીકૃત કરવામાં આવે છે, જે જાહેર રોકાણોનું અભિસરણ, વિભાજનને ટાળવું અને સ્થાનિક જરૂરિયાતોને આધારે જટિલ ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓની સંતૃપ્તિના હેતુથી પરિણામ-આધારિત આયોજન સુનિશ્ચિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય અભિસરણ સાથે વિકેન્દ્રિત આયોજન
· તમામ કામો 'વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ' (VGPPs) માંથી ઉદભવે છે, જે ગ્રામ પંચાયત સ્તરે સહભાગી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ગ્રામસભા દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવે છે (કલમ 4(1)–4(3)).
· આ યોજનાઓ પીએમ ગતિ શક્તિ સહિતના રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ સાથે ડિજિટલ અને અવકાશી (spatially) રીતે સંકલિત છે, જે વિકેન્દ્રિત નિર્ણય પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણપણે જાળવી રાખીને સમગ્ર સરકારના અભિસરણને સક્ષમ બનાવે છે.
· આ સંકલિત આયોજન માળખું મંત્રાલયો અને વિભાગોને વધુ અસરકારક રીતે કામોનું આયોજન અને અમલીકરણ કરવા, જાહેર સંસાધનોના ડુપ્લીકેશન અને બગાડને ટાળવા અને સંતૃપ્તિ-આધારિત પરિણામો દ્વારા વિકાસને વેગ આપવા સક્ષમ બનાવશે.
સુધારેલ નાણાકીય માળખું
· આ કાયદો કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના (Centrally Sponsored Scheme) તરીકે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે, જે કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર રાજ્ય સરકારો દ્વારા સૂચિત અને કાર્યરત કરવામાં આવશે.
· ખર્ચની વહેંચણીની પેટર્ન કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે 60:40, ઉત્તર પૂર્વીય અને હિમાલયના રાજ્યો માટે 90:10 અને વિધાનસભા વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 100% કેન્દ્રીય ભંડોળ છે.
· ભંડોળ નિયમોમાં નિર્ધારિત ઉદ્દેશ્ય પરિમાણોના આધારે રાજ્યવાર આદર્શ (normative) ફાળવણી દ્વારા પૂરું પાડવામાં આવે છે (કલમ 4(5) અને 22(4)), જે રોજગાર અને બેરોજગારી ભથ્થાની વૈધાનિક પાત્રતાને સંપૂર્ણપણે સાચવીને આગાહી, નાણાકીય શિસ્ત અને મજબૂત આયોજન સુનિશ્ચિત કરે છે.
મજબૂત વહીવટી ક્ષમતા
· વહીવટી ખર્ચની મર્યાદા 6% થી વધારીને 9% કરવામાં આવી છે, જે સુધારેલા સ્ટાફિંગ, તાલીમ, તકનીકી ક્ષમતા અને ક્ષેત્ર-સ્તરના સમર્થનને સક્ષમ બનાવે છે, અને પરિણામોને અસરકારક રીતે પહોંચાડવાની સંસ્થાઓની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. વિકસિત ભારત – ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) એક્ટ, 2025 એ વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝન મુજબ ભારતના ગ્રામીણ રોજગાર માળખાને નવીકરણ અને મજબૂત કરવા તરફનું એક નિર્ણાયક પગલું છે. દરેક નાણાકીય વર્ષમાં વૈધાનિક વેતન રોજગાર ગેરંટી વધારીને 125 દિવસ કરીને, આ કાયદો રોજગારની માંગ કરવાના અધિકારને વધુ મજબૂત બનાવે છે જ્યારે વિકેન્દ્રિત, સહભાગી શાસનને ઊંડું બનાવે છે. તે પારદર્શક, નિયમ-આધારિત ભંડોળ, જવાબદારી તંત્ર, ટેકનોલોજી-સક્ષમ સમાવેશ અને અભિસરણ-સંચાલિત વિકાસને એકીકૃત કરે છે જેથી ગ્રામીણ રોજગાર માત્ર આવક સુરક્ષા પૂરી ન પાડે પરંતુ ટકાઉ આજીવિકા, સ્થિતિસ્થાપક સંપત્તિ અને લાંબા ગાળાની ગ્રામીણ સમૃદ્ધિમાં પણ યોગદાન આપે.
રોજગાર ગેરંટી અને માંગ કરવાનો અધિકાર
આ કાયદો રોજગાર માંગવાના અધિકારને ઓછો કરતો નથી. તેનાથી વિપરિત, કલમ 5(1) પાત્ર ગ્રામીણ પરિવારોને 125 દિવસથી ઓછી નહીં તેવી ગેરંટીવાળી વેતન રોજગાર પૂરી પાડવાની સરકાર પર સ્પષ્ટ વૈધાનિક જવાબદારી મૂકે છે. ગેરંટીકૃત દિવસોના વિસ્તરણ, મજબૂત જવાબદારી અને ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી સાથે, આ અધિકારની અમલીકરણ ક્ષમતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આદર્શ ભંડોળ અને રોજગાર જોગવાઈ
આદર્શ (normative) ફાળવણીમાં ફેરફાર બજેટિંગ અને ફંડ-ફ્લો મિકેનિઝમ્સ સાથે સંબંધિત છે અને રોજગારની કાનૂની પાત્રતાને અસર કરતું નથી. કલમ 4(5) અને 22(4) રોજગાર અથવા બેરોજગારી ભથ્થું આપવાની વૈધાનિક જવાબદારી જાળવી રાખીને નિયમ-આધારિત, આગાહી કરી શકાય તેવી ફાળવણી સુનિશ્ચિત કરે છે.
વિકેન્દ્રીકરણ અને પંચાયતોની ભૂમિકા
આ કાયદો આયોજન કે અમલીકરણનું કેન્દ્રીકરણ કરતો નથી. કલમ 16 થી 19 યોગ્ય સ્તરે પંચાયતો, પ્રોગ્રામ ઓફિસરો અને જિલ્લા સત્તાધિકારીઓને આયોજન, અમલીકરણ અને દેખરેખની સત્તા આપે છે. જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલિત છે તે વિઝિબિલિટી, સંકલન અને અભિસરણ છે, સ્થાનિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા નહીં.
રોજગાર અને સંપત્તિ સર્જન
આ કાયદો 125 દિવસની ઉન્નત વૈધાનિક આજીવિકા ગેરંટી આપે છે, જ્યારે એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે રોજગાર ઉત્પાદક, ટકાઉ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક સંપત્તિમાં યોગદાન આપે. રોજગાર નિર્માણ અને સંપત્તિ સર્જનને પરસ્પર મજબૂત બનાવતા ઉદ્દેશ્યો તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે લાંબા ગાળાની ગ્રામીણ વૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપે છે (કલમ 4(2) અને શેડ્યૂલ I).
ટેકનોલોજી અને સમાવેશ
આ કાયદા હેઠળ ટેકનોલોજી એક સક્ષમ મિકેનિઝમ તરીકે છે, અવરોધ તરીકે નહીં. કલમ 23 અને 24 બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ, જીઓ-ટેગિંગ અને રિયલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ દ્વારા ટેકનોલોજી-સક્ષમ પારદર્શકતા માટે પ્રદાન કરે છે, જ્યારે કલમ 20 ગ્રામસભાઓ દ્વારા સામાજિક ઓડિટને મજબૂત બનાવે છે, સમુદાય દેખરેખ, પારદર્શકતા અને સમાવેશની ખાતરી આપે છે.
બેરોજગારી ભથ્થું
આ કાયદો અગાઉની પાત્રતા રદ કરવાની જોગવાઈઓને દૂર કરે છે અને બેરોજગારી ભથ્થાને અર્થપૂર્ણ વૈધાનિક સુરક્ષા તરીકે પુનઃસ્થાપિત કરે છે. જ્યાં નિર્ધારિત સમયગાળામાં રોજગાર પૂરો પાડવામાં આવતો નથી, ત્યાં પંદર દિવસ પછી બેરોજગારી ભથ્થું ચૂકવવાપાત્ર બને છે.
નિષ્કર્ષ
વિકસિત ભારત – ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) એક્ટ, 2025 પસાર થવું એ ભારતની ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટીના નોંધપાત્ર નવીકરણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. વૈધાનિક રોજગારને 125 દિવસ સુધી વિસ્તારીને, વિકેન્દ્રિત અને સહભાગી આયોજનને જોડીને, જવાબદારીને મજબૂત કરીને અને અભિસરણ અને સંતૃપ્તિ-આધારિત વિકાસને સંસ્થાકીય બનાવીને, આ કાયદો ગ્રામીણ રોજગારને સશક્તિકરણ, સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધ તેમજ સ્થિતિસ્થાપક ગ્રામીણ ભારતના નિર્માણ માટેના વ્યૂહાત્મક સાધન તરીકે પુનઃસ્થાપિત કરે છે, જે વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝન સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છે.