AYUSH
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) celebrates World Meditation Day, Highlighting Scientific Role of Meditation in Stress Management
Meditation is a scientific tool for stress management and neuroplasticity: Experts at MDNIY
21 DEC 2025 6:38PM by PIB Delhi
The Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), under the Ministry of Ayush, celebrated World Meditation Day today by organizing specialized meditation sessions that brought together eminent scholars, Yoga practitioners, and enthusiasts. The event underscored the convergence of ancient Yogic wisdom and modern medical science in addressing the growing global burden of stress.
Addressing the gathering, Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi, Director, MDNIY, highlighted the clinical relevance of meditation in today’s competitive world. He noted that nearly 60–70 per cent of stress is occupational in nature and stressed the need to align body and mind through techniques prescribed in the Patanjala Yogasutra. Referring to contemporary research, he explained that neuroimaging studies show Om chanting reduces activity in the amygdala—the brain’s centre for fear and negative emotions—by activating the prefrontal cortex, which regulates emotional responses. An fMRI study has demonstrated significant deactivation of the amygdala during loud Om chanting compared to the resting state. He further cited findings from All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi, indicating that Yoga Nidra produces measurable changes in brain activity associated with deep relaxation and emotional regulation, thereby reducing stress and systemic inflammation.
Representing the spiritual lineage of meditation, Swami Muktimayananda of the Ramakrishna Mission, New Delhi, encouraged participants to turn inward for lasting peace. He emphasized that calming mental fluctuations begins with self-understanding and recognition of one’s true nature—Sat Chit Anand Swaroop—grounded in love and compassion. He also stressed adherence to Yama and Niyama to overcome ego, jealousy, and unfulfilled desires that disturb inner harmony.
The programme featured practical demonstrations of various meditation techniques, aimed at equipping participants with effective tools to enhance mental and emotional resilience. The event concluded with a collective pledge to incorporate meditation into daily life to promote the vision of a “Healthy Mind, Healthy India.”
The event was attended by Shri Atul Chawla from Vishvas Meditation, New Delhi; Dr. I. N. Acharya, Programme Officer, MDNIY; and Md. Taiyab Alam, Communication & Documentation Officer, MDNIY. Around 700 participants, including Yoga enthusiasts, students, faculty members, and officials from various departments, took part in the programme.
It may be noted that the United Nations General Assembly last year proclaimed 21 December as World Meditation Day, reaffirming the right of every individual to enjoy the highest attainable standard of physical and mental health. This initiative aligns with the Ministry of Ayush’s ongoing efforts to integrate traditional Indian wisdom with modern lifestyle practices for a healthier society.

ਆਯੂਸ਼
ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ (ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਧਿਆਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਧਿਆਨ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਪਲਾਸਟੀਸਿਟੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਧਨ ਹੈ
21 DEC 2025 6:38PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ (ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਧਿਆਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨ, ਯੋਗ ਅਭਿਆਸੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਆਏ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਣਾਅ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਯੋਗਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਕਾਸ਼ੀਨਾਥ ਸਮਾਗੰਡੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 60 ਤੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਣਾਅ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਮਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਕਾਲੀ ਖੋਜ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਊਰੋਇਮੇਜਿੰਗ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਓਮ ਦਾ ਜਾਪ ਐਮੀਗਡਾਲਾ - ਦਿਮਾਗ ਦਾ ਡਰ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ - ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੀਫ੍ਰੰਟਲ ਕੌਰਟੈਕਸ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਐੱਫਐੱਮਆਰਆਈ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਆਰਾਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉੱਚੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਓਮ ਦੇ ਜਾਪ ਦੌਰਾਨ ਐਮੀਗਡਾਲਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਮਜ਼), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਯੋਗ ਨਿਦ੍ਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਡੂੰਘੇ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਨਿਯਮਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਧਿਆਨ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਮੁਕਤਿਮਯਾਨੰਦ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਅੰਤਰਮੁਖੀ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਵੈ-ਸਮਝ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਸਲ ਸੁਭਾਅ - ਸਤ ਚਿਤ ਆਨੰਦ ਸਵਰੂਪ - ਦੀ ਪਛਾਣ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਦਇਆ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੰਕਾਰ, ਈਰਖਾ ਅਤੇ ਅਧੂਰੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਿਆਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਵਿਹਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ "ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਨ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਾਵਲਾ, ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾ. ਆਈ. ਐੱਨ ਆਚਾਰੀਆ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੋਹੰਮਦ ਤੈਯਬ ਆਲਮ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 700 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 21 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਧਿਆਨ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਮਾਜ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।