Prime Minister's Office
Prime Minister holds a telephone conversation with the Prime Minister of New Zealand
The two leaders jointly announce a landmark India-New Zealand Free Trade Agreement
The leaders agree that the FTA would serve as a catalyst for greater trade, investment, innovation and shared opportunities between both countries
The leaders also welcome progress in other areas of bilateral cooperation including defence, sports, education and people-to-people ties
22 DEC 2025 11:30AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a telephone conversation with the Prime Minister of New Zealand, The Rt. Hon. Christopher Luxon today. The two leaders jointly announced the successful conclusion of the historic, ambitious and mutually beneficial India–New Zealand Free Trade Agreement (FTA).
With negotiations having been Initiated during PM Luxon’s visit to India in March 2025, the two leaders agreed that the conclusion of the FTA in a record time of 9 months reflects the shared ambition and political will to further deepen ties between the two countries. The FTA would significantly deepen bilateral economic engagement, enhance market access, promote investment flows, strengthen strategic cooperation between the two countries, and also open up new opportunities for innovators, entrepreneurs, farmers, MSMEs, students and youth of both countries across various sectors.
With the strong and credible foundation provided by the FTA, both leaders expressed confidence in doubling bilateral trade over the next five years as well as an investment of USD 20 billion in India from New Zealand over the next 15 years. The leaders also welcomed the progress achieved in other areas of bilateral cooperation such as sports, education, and people-to-people ties, and reaffirmed their commitment towards further strengthening of the India-New Zealand partnership.
The leaders agreed to remain in touch.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी न्यूझीलंडच्या पंतप्रधानांशी दूरध्वनीवरुन संवाद साधला
दोन्ही नेत्यांनी संयुक्तपणे ऐतिहासिक भारत-न्यूझीलंड मुक्त व्यापार कराराची केली घोषणा
दोन्ही राष्ट्रांमध्ये मोठ्या प्रमाणावर व्यापार, गुंतवणूक, नवोन्मेष आणि परस्परांना सामायिक संधी उपलब्ध करून देण्यात हा मुक्त व्यापार करार एक प्रेरक घटक म्हणून कार्य करेल यावर दोन्ही नेत्यांची सहमती झाली
याशिवाय संरक्षण, क्रीडा, शिक्षण आणि नागरिकांमधील बंध यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय सहकार्य वाढवण्यात केलेल्या प्रगतीचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले
22 DEC 2025 1:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 डिसेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज न्यूझीलंडचे पंतप्रधान, ख्रिस्तोफर लक्सन यांच्याशी दूरध्वनीवरून संवाद साधला. दोन्ही नेत्यांनी संयुक्तपणे ऐतिहासिक, महत्त्वाकांक्षी आणि परस्परांना लाभदायक अशा भारत-न्यूझीलंड मुक्त व्यापार कराराची घोषणा केली.
न्यूझीलंडचे पंतप्रधान, ख्रिस्तोफर लक्सन यांच्या मार्च 2025 मधील भारत दौऱ्यानंतर या वाटाघाटींविषयी चर्चा सुरु झाली होती, मुक्त व्यापार कराराला केवळ नऊ महिन्यांच्या विक्रमी कालावधीत अंतिम रुप मिळाल्याने दोन्ही देशांमधील संबंध अधिक दृढ करण्यासाठीची सामायिक महत्त्वाकांक्षा आणि राजकीय इच्छाशक्ती दिसून येते यावर दोन्ही नेत्यांची सहमती झाली. या मुक्त व्यापार करारामुळे द्विपक्षीय आर्थिक संबंध अधिक खोलवर रुजतील, बाजारपेठेतील प्रवेश सुलभ होईल, गुंतवणुकीच्या निधीचा ओघ वाढेल, दोन्ही राष्ट्रांमधील धोरणात्मक सहकार्य वाढीला लागेल आणि नवोन्मेषक, उद्योजक, शेतकरी, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग, विद्यार्थी आणि युवकांना विविध क्षेत्रांमध्ये अपरिमित संधी उपलब्ध होतील.
मुक्त व्यापार कराराने घातलेल्या या मजबूत आणि विश्वसनीय पायामुळे दोन्ही नेत्यांनी येत्या पाच वर्षात द्विपक्षीय व्यापार दुप्पट करण्याविषयी तसेच येत्या 15 वर्षात न्यूझीलंडकडून भारतात 20 अब्ज डॉलर्सची गुंतवणूक करण्यासाठी विश्वास व्यक्त केला. याशिवाय संरक्षण, क्रीडा, शिक्षण आणि नागरिकांमधील बंध यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय सहकार्याच्या इतर क्षेत्रांमध्ये झालेल्या प्रगतीचेही दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले आणि भारत-न्यूझीलंड भागीदारी आणखी मजबूत करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
नेत्यांनी एकमेकांच्या संपर्कात राहण्यास सहमती दर्शवली.