AYUSH
WHO and AYUSH ministry hold key technical meeting in New Delhi to integrate Ayush Systems into Global Health Intervention Standards
22 DEC 2025 4:08PM by PIB Delhi
In a major step toward the global integration of traditional healthcare, the World Health Organization (WHO) organized a two-day Technical Project Meeting on Traditional Medicine (TM) intervention code set development at the Hotel Imperial, New Delhi, on December 20–21, 2025. This initiative was fundamentally driven by the landmark Memorandum of Understanding (MoU) and Donor Agreement signed between the Ministry of Ayush and WHO on May 24, 2025. This agreement serves as the cornerstone for developing a dedicated Traditional Medicine module within the International Classification of Health Interventions (ICHI), the international global standard for classifying healthcare interventions, with India facilitating both the financial and technical frameworks necessary to bring Ayurveda, Siddha, and Unani (ASU) systems into the global healthcare mainstream.
The facilitation of this meeting aligns with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, who has emphasized that such initiatives help Ayush systems reach a maximum number of people globally in a scientific manner. During his Mann Ki Baat address, the Prime Minister noted that this standardized framework would enable Ayush systems to achieve global recognition and scientific credibility. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, had previously observed that a dedicated ICHI module would facilitate global recognition of Ayush systems and support WHO’s efforts for inclusive, safe, and evidence-based healthcare.
The technical sessions were chaired by Ms. Kavita Garg, Joint Secretary, Ministry of Ayush, who led the Indian team in the development of National Health Intervention Codes for Ayurveda, Siddha, and Unani medicine. Under her leadership, a distinguished team of experts contributed to the initiative, including Prof. Rabinarayan Acharya (Director General, CCRAS), Prof. N. J. Muthukumar (Director General, CCRS), and Dr. Zaheer Ahmad (Director General, CCRUM).
The meeting saw extensive participation from all six WHO regions, including AFRO, AMRO, EMRO, EURO, SEARO, and WPRO, ensuring a comprehensive global perspective on traditional medicine. Key representatives from WHO Headquarters in Geneva, such as Robert Jakob, Nenad Kostanjsek, Stéphane Espinosa, and Dr. Pradeep Dua, led the classification discussions. They were joined by Dr. Geetha Krishnan from the WHO Global Traditional Medicine Centre (GTMC) in Jamnagar and Dr. Pawan Kumar Godatwar from the WHO SEARO office in Delhi. Member states including Bhutan, Brazil, India, Iran, Malaysia, Nepal, Mauritius, South Africa, Sri Lanka, Philippines, the UK, and the USA participated to appraise their country status and harmonize intervention descriptions.
The integration of traditional medicine into ICHI is vital because intervention coding provides a common language for health procedures across different countries and medical systems. By standardizing these codes, healthcare providers can better document, report, and analyze the frequency and efficacy of traditional treatments. The project will be undertaken by the World Health Organization with strict timelines, adopting a scientific approach. It will not only aid in clinical research and policy support but also pave the way for scaling up traditional medicine within national health information systems globally.

ਆਯੂਸ਼
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
22 DEC 2025 4:08PM by PIB Chandigarh
ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਕੀਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂ.ਐੱਚ.ਓ.) ਨੇ 20-21 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਹੋਟਲ ਇੰਪੀਰੀਅਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ (ਟੀਐੱਮ) ਦਖਲ ਕੋਡ ਸੈੱਟ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂ.ਐੱਚ.ਓ.) ਦਰਮਿਆਨ 24 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਡੋਨਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ (ਆਈ.ਸੀ.ਐੱਚ.ਆਈ.) ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਡਿਊਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਆਈ.ਸੀ.ਐੱਚ.ਆਈ. ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ (ਏ.ਐੱਸ.ਯੂ.) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੇ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਢਾਂਚਾ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਆਈ.ਸੀ.ਐੱਚ.ਆਈ. ਮਾਡਿਊਲ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਡਬਲਯੂ.ਐੱਚ.ਓ. ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਵਿਤਾ ਗਰਗ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਦਵਾਈ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੋਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਰਬੀ ਨਾਰਾਇਣ ਆਚਾਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀ.ਸੀ.ਆਰ.ਏ.ਐੱਸ., ਪ੍ਰੋ. ਐਨ.ਜੇ. ਮੁਥੁਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀ.ਸੀ.ਆਰ.ਏ.ਐੱਸ ਅਤੇ ਡਾ. ਜ਼ਹੀਰ ਅਹਿਮਦ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀ.ਸੀ.ਆਰ.ਯੂ.ਐੱਮ. ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਛੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ) ਖੇਤਰਾਂ – ਏ.ਐੱਫ.ਆਰ.ਓ., ਏ.ਐੱਮ.ਆਰ.ਓ., ਈ.ਐੱਮ.ਆਰ.ਓ., ਈ.ਯੂ.ਆਰ.ਓ., ਐੱਸ.ਈ.ਏ.ਆਰ.ਓ. ਅਤੇ ਡਬਲਯੂ.ਪੀ.ਆਰ.ਓ. - ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੂ.ਐੱਚ.ਓ. ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੌਬਰਟ ਜੈਕਬ, ਨੇਨਾਡ ਕੋਸਟੰਜਸਿਕ, ਸਟੀਫਨ ਐਸਪੀਨੋਸਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਦੁਆ ਨੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊ.ਐੱਚ.ਓ. ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਜੀ.ਟੀ.ਐੱਮ.ਸੀ.) ਤੋਂ ਡਾ. ਗੀਤਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੂ.ਐੱਚ.ਓ. ਐੱਸ.ਈ.ਏ.ਆਰ.ਓ. ਦਫਤਰ ਤੋਂ ਡਾ. ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਗੋਡੇਤਵਰ(Godatwar) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਭੂਟਾਨ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਭਾਰਤ, ਈਰਾਨ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਨੇਪਾਲ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਸਮੇਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਈਸੀਐੱਚਆਈ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੋਡਿੰਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਰਵਾਇਤੀ ਇਲਾਜਾਂ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।