Ministry of Health and Family Welfare
Union MoS for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel Addresses 7th Convocation of Vardhman Mahavir Medical College & Safdarjung Hospital, New Delhi
Union Minister highlights transformation achieved in India’s Healthcare landscape in the last 11 years
In the last 11 years, the number of medical colleges in the country has increased from 387 to 819; UG seats have risen from 51,000 to 1,28,000, and PG seats from 31,000 to around 82,000 today: Smt. Anupriya Patel
More than 217 postgraduate students, 136 undergraduate students and 40 super-specialty students were awarded degrees
43 students awarded with medals in recognition of outstanding performance and dedication
22 DEC 2025 6:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel addressed the 7th annual convocation ceremony of Vardhman Mahavir Medical College & Safdarjung Hospital, here today. Prof. (Dr.) Mahesh Verma, Vice Chancellor, GGSIPU and Dr Sunita Sharma, Director General of Health Services (DGHS) were also present.
Addressing the gathering, Smt. Patel congratulated the graduating students and emphasized the pivotal role of public medical institutions in strengthening India’s healthcare system. “The degrees you that you will receive today are more than certificates of merit. They are the qualities and traits of compassion, dedication, perseverance that you will follow from now onwards in your medical profession.” She urged the young doctors to uphold ethical medical practice, compassion and a strong commitment to serving underserved and marginalized communities.
Highlighting the progress achieved in India’s healthcare landscape in the last 11 years, Smt. Patel said that the government has transformed the entire pyramid of healthcare at the primary, secondary and tertiary levels. “At the primary level, there are more than 1.82 lakh Ayushman Arogya Mandirs operational in the country which are providing comprehensive primary care services to the people, the government is fixing up the critical gaps in secondary healthcare facilities like CHCs and district hospitals and we are also expanding the network of tertiary care facilities and reimagining medical education.
The Union Minister stated that “in the last 11 years, the number of medical colleges in the country has increased from 387 to 819. The number of AIIMS has increased from 7 to 23. Undergraduate medical seats have risen from 51,000 to 1,28,000, and postgraduate seats from 31,000 to around 82,000 today.”
She also informed that more than 62 crore people, accounting to over 40% of India’s population are being provided with free health coverage up to Rs 5 lakh under the Ayushman Bharat – PMJAY scheme, the largest health coverage scheme in the world. “There are also schemes like Pradhan Mantri Jan Aushadhi Pariyojana and Amrit Pharmacies which are providing medicines, medical devices and surgical implants at discounted rates”, she added.
The Union Minister said that “today, India is at the forefront of digital health and innovative technologies because we want to fulfil the larger goal of universal healthcare”. She concluded her address by encouraging graduating students to actively contribute to academics and research. “As doctors you have entered into a social contract, so that touch of humanity should not go anywhere”, she added.
On this occasion, more than 217 postgraduate students, 136 undergraduate students and 40 super-specialty students were awarded degrees, and 43 students were awarded with medals in recognition of their outstanding performance and dedication.
Prof. (Dr.) Sandeep Bansal, Director, VMMC & Safdarjung Hospital; Prof. (Dr.) Geetika Khanna, Principal, VMMC & Safdarjung Hospital; Prof. (Dr.) Charu Bamba, Medical Superintendent, VMMC & Safdarjung Hospital and senior officials of the Union Health Ministry were present in the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਰਧਮਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ 7ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 819 ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਯੂਜੀ ਸੀਟਾਂ 51,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,28,000 ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ 31,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 82,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ
217 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 136 ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 40 ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
43 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਮੈਡਲ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
22 DEC 2025 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਰਧਮਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ 7ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਜੀ.ਜੀ.ਐੱਸ.ਆਈ.ਪੀ.ਯੂ. ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਮਹੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਡੀ.ਜੀ.ਐੱਚ.ਐੱਸ.) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। "ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਡਿਗਰੀਆਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ਉਹ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਇਹ ਦਇਆ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਲਗਨ ਵਰਗੇ ਗੁਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋਗੇ।" ਉਸਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨੈਤਿਕ ਡਾਕਟਰੀ ਅਭਿਆਸ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.82 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਸੀ.ਐੱਚ.ਸੀ. ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਵੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 819 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਏਮਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 23 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ 51,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,28,000 ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ 31,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 82,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 62 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ, ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਇਮਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੇ ਉੱਚੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ”। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹੋ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਗੁਆਚ ਨਾ ਜਾਵੇ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, 217 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 136 ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 40 ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 43 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਮੈਡਲ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਨਸਵੀ ਕੁਮਾਰ; ਵੀ.ਐੱਮ.ਐੱਮ.ਸੀ. ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਸੰਦੀਪ ਬਾਂਸਲ; ਵੀ.ਐੱਮ.ਐੱਮ.ਸੀ. ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਗੀਤਿਕਾ ਖੰਨਾ; ਵੀ.ਐੱਮ.ਐੱਮ.ਸੀ. ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਚਾਰੂ ਬਾਂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।