Ministry of Rural Development
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan meets Rozgar Sahayaks
Rozgar Sahayaks thanks Centre for raising administrative expenditure from 6% to 9%
“Administrative expenditure of employment assistants raised from 6% to 9%; there will now be no difficulty in payment of salaries”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“The delay in payment of salaries to staff was a major concern; salaries will now be paid first, followed by provision for other essential expenditure”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days; the village itself will decide its development”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“VB-G RAM G scheme made to be more practical and effective; Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is that development works must be visible on the ground”: Shri Shivraj Singh Chouhan
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Delhi
Rozgar Sahayaks from different States met Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan in Bhopal on Monday and expressed their gratitude to him for increasing the administrative expenditure from 6% to 9%. On this occasion, Shri Shivraj Singh Chouhan said that the delay in timely payment of salaries to employment assistants, panchayat secretaries and technical staff had been a major concern, and that an important decision to increase administrative expenditure has been taken to address this.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that earlier administrative expenditure was 6%, which has now been increased to 9%, that is, it has been raised by one and a half times. The direct benefit of this will be that, out of the total proposed budget of ₹1,51,282 crore, more than ₹13,000 crore will be earmarked for salaries of employees and administrative requirements. The Union Minister said this amount will be sufficient to meet salary payments of staff and it will be ensured that there is no wastage of any kind in administrative expenditure. Shri Shivraj Singh said strict monitoring will be done to prevent spending on jeeps, vehicles or other unnecessary heads. He said Rozgar Sahayaks had flagged problems of delayed and withheld salaries, after which provisions were made in the rules that salaries must be paid first and other essential expenses only thereafter. For this, necessary directions will be issued in coordination with the States.
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that unlike under MGNREGA, there is now a legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days. At the same time, keeping in view the agricultural peak season, state governments have been given the authority to issue notifications allowing workers to be deployed in agricultural work for up to 60 days during sowing and harvesting seasons, so that farmers do not have to face a shortage of labour. Shri Shivraj Singh Chouhan said that efforts have been made to make the VB-G RAM G scheme more practical and effective by removing old shortcomings. By increasing administrative expenditure, a concrete step has been taken to reduce the difficulties of colleagues working at the grassroots. Shri Shivraj Singh also told the employment assistants that this message must be properly communicated down the line and assured them that, after discussing their suggestions with the State Governments, further improvements will continue to be made so that staff working at the panchyat level.
The Minister said that the ‘Viksit Bharat-G RAM G’ is a historic scheme, which has now moved beyond being a bill and has become an Act after the President’s assent. Shri Shivraj Singh Chouhan said that some people are trying to create confusion about this scheme, but it is important to understand the truth and ensure that correct information reaches every village.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that under MGNREGA, there was earlier a guarantee of 100 days of employment, which has been increased to 125 days under the ‘Viksit Bharat Rozgar Yojana’. He said this is not just an increase in days, but a further strengthening of the guarantee of employment. If for any reason employment is not provided, the provision of unemployment allowance has been made much more robust than before. He said strict provisions have also been made regarding payment of wages. If wages are not paid within 15 days and the amount remains pending, the worker will be paid additional compensation. It will no longer be acceptable for wages to remain stuck for months. Timely payment of wages has been ensured. The current wage rates will continue and wages will increase every year.
The Union Minister said that under this scheme, four types of works will be undertaken. The first category includes works related to water conservation and saving water, such as ponds, check dams and other structures. The second category includes works to basic village infrastructure such as schools, hospitals, Anganwadi centres, roads, drains and other facilities will be carried out. Necessary infrastructure for women associated with the livelihood mission and for FPOs will also be included. The third category of works will be livelihood-based activities that help in expanding employment, while the fourth will include works related to protection from natural disasters, such as retaining walls, drainage systems and structures linked to rivers and streams.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that it is the Prime Minister Narendra Modi’s vision that development works should be visible on the ground. Under the Viksit Gram Panchayat Yojana, all plans will be prepared through collective deliberation and the village itself will decide the course of its development.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ સાથે રોજગાર સહાયકોએ મુલાકાત કરી
વહીવટી ખર્ચ 6% થી વધારીને 9% કરવા બદલ રોજગાર સહાયકોએ આભાર વ્યક્ત કર્યો
રોજગાર સહાયકોનો વહીવટી ખર્ચ 6% થી 9% કરાયો, પગારમાં હવે કોઈ મુશ્કેલી નહીં પડે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
સ્ટાફને સમયસર પગાર ન ચૂકવવો એ મોટી ચિંતા હતી, પહેલા પગારની ચુકવણી અને પછી જરૂરી ખર્ચની જોગવાઈ: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
100ના બદલે 125 દિવસના રોજગારની કાનૂની ગેરંટી, ગામના વિકાસનો નિર્ણય ગામ જ કરશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
VB- G RAM G યોજનાને વધુ વ્યવહારુ અને અસરકારક બનાવવામાં આવી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો વિચાર, વિકાસના કામ જમીન પર દેખાય: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ સાથે સોમવારે ભોપાલમાં અલગ-અલગ રાજ્યોના રોજગાર સહાયકોએ મુલાકાત કરી અને વહીવટી ખર્ચને 6% થી વધારીને 9% કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો, કેન્દ્રીય મંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. આ દરમિયાન શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે, રોજગાર સહાયકો, પંચાયત સચિવો અને ટેકનિકલ સ્ટાફને સમયસર પગાર ન ચૂકવવો એ એક મોટી ચિંતા હતી, જેને દૂર કરવા માટે વહીવટી ખર્ચ વધારવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે, પહેલા વહીવટી ખર્ચ 6 ટકા હતો, જેને હવે વધારીને 9 ટકા કરી દેવામાં આવ્યો છે, એટલે કે તેને દોઢ ગણો કરવામાં આવ્યો છે. આનો સીધો લાભ એ થશે કે, કુલ પ્રસ્તાવિત બજેટ 1,51,282 કરોડ રૂપિયામાંથી 13,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ કર્મચારીઓના પગાર અને વહીવટી જરૂરિયાતો માટે સુરક્ષિત રહેશે. તેમણે કહ્યું કે આ રકમ કર્મચારીઓના પગારની ચુકવણી માટે પૂરતી હશે અને એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે કે વહીવટી ખર્ચમાં કોઈ પણ પ્રકારનો બગાડ ન થાય. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે, જીપ-ગાડી કે અન્ય બિનજરૂરી બાબતોમાં ખર્ચ ન થાય, તેના પર પણ સખત દેખરેખ રાખવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે, રોજગાર સહાયકો દ્વારા પગારમાં વિલંબ અને ચુકવણી રોકવાની સમસ્યાઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ નિયમોમાં એવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે પહેલા પગારની ચુકવણી થાય અને ત્યારબાદ અન્ય જરૂરી ખર્ચ કરવામાં આવે. આ માટે રાજ્યો સાથે સંકલન સાધીને જરૂરી સૂચનાઓ આપવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે, મનરેગા હેઠળ હવે 100ના બદલે 125 દિવસના રોજગારની કાનૂની ગેરંટી છે. સાથે જ, ખેતીની પીક સીઝનને ધ્યાનમાં રાખતા રાજ્ય સરકારોને અધિકાર આપવામાં આવ્યો છે કે તેઓ લણણી-વાવણીના સમયે મહત્તમ 60 દિવસ સુધી મજૂરોને કૃષિ કાર્યમાં લગાડવા માટે જાહેરનામું બહાર પાડી શકે, જેથી ખેડૂતોને પણ શ્રમિકોની અછત વેઠવી ન પડે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભૂતકાળની ખામીઓને દૂર કરીને VB-G RAM G યોજનાને વધુ વ્યવહારુ અને અસરકારક બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. વહીવટી ખર્ચમાં વધારો કરીને પાયાના કામદારોને પડતી મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. શિવરાજ સિંહે રોજગાર સહાયકોને આ સંદેશ યોગ્ય રીતે પાયાના સ્તરે પહોંચાડવામાં આવે તેની ખાતરી કરવા વિનંતી કરી અને તેમને ખાતરી આપી કે રાજ્ય સરકારો સાથે સૂચનો પર ચર્ચા ચાલુ રહેશે અને પંચાયત સ્તરના કર્મચારીઓ તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતા અનુસાર કામ કરી શકે તે માટે સુધારા કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે "વિકાસિત ભારત જી રામ જી" એક ઐતિહાસિક યોજના છે, જે હવે બિલમાંથી કાયદામાં ફેરવાઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેટલાક લોકો આ યોજના વિશે ભ્રમ ફેલાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે, પરંતુ સત્યને સમજવું અને દરેક ગામમાં સચોટ માહિતી પહોંચાડવી મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધી, મનરેગા યોજના 100 દિવસની રોજગારીની ગેરંટી આપતી હતી, જેને વિકાસિત ભારત રોજગાર યોજના હેઠળ વધારીને 125 દિવસ કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ફક્ત દિવસોમાં વધારો નથી, પરંતુ રોજગાર ગેરંટીને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે. જો કોઈ કારણોસર રોજગાર ન મળે, તો બેરોજગારી ભથ્થાની જોગવાઈને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે વેતન ચુકવણી અંગે કડક જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. જો 15 દિવસની અંદર વેતન ચૂકવવામાં ન આવે અને રકમ બાકી રહે, તો કામદારને વધારાની રકમ ચૂકવવામાં આવશે. મહિનાઓ સુધી વેતન બાકી રહે તે હવે સ્વીકાર્ય રહેશે નહીં. વેતનની સમયસર ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. હાલના વેતન દર ચાલુ રહેશે, અને વેતન વાર્ષિક ધોરણે વધશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની NDA સરકારે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં વેતનમાં લગભગ 29% નો વધારો કર્યો છે અને આ વધારો દર વર્ષે એક નિશ્ચિત ફોર્મ્યુલાના આધારે ચાલુ રહેશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે આ યોજના હેઠળ ચાર પ્રકારના કામ હાથ ધરવામાં આવશે. આમાં તળાવ, ચેકડેમ અને અન્ય માળખા જેવા જળ સંરક્ષણ અને પાણી બચાવવા સંબંધિત કામોનો સમાવેશ થશે. વધુમાં, શાળાઓ, હોસ્પિટલો, આંગણવાડીઓ, રસ્તાઓ, ગટરો અને અન્ય ગામડાના માળખાને લગતા કામો હાથ ધરવામાં આવશે. આજીવિકા મિશન અને FPO માટે જરૂરી માળખાઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. ત્રીજા પ્રકારનું કામ આજીવિકા આધારિત હશે, જે રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે. ચોથો પ્રકાર કુદરતી આપત્તિ નિવારણ સાથે સંબંધિત હશે, જેમ કે રિટેનિંગ દિવાલો, ડ્રેનેજ સિસ્ટમ્સ અને નદી-નાળા સંબંધિત માળખાં. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે વિકાસના કામ જમીન પર દેખાય. વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજના હેઠળ, બધી યોજનાઓ એક બેઠકમાં વિકસાવવામાં આવશે, અને ગામ પોતે જ ગામના વિકાસ અંગે નિર્ણય લેશે.