Ministry of Development of North-East Region
Chief Minister, Tripura chairs 3rd Meeting of High-Level Task Force on Infrastructure, Logistics Cost and Connectivity in NER
Union Minister Jyotiraditya Scindia Participates in High-Level Task Force Meet to Advance Infrastructure, Logistics and Connectivity across the Northeast
Northeast Poised to Become India’s Engine of Growth and Gateway to Southeast Asia
22 DEC 2025 7:49PM by PIB Delhi
Chief Minister of Tripura, Prof. (Dr.) Manik Saha, chaired the 3rd meeting of the High-Level Task Force (HLTF) on Infrastructure, Logistics Cost and Connectivity in the North Eastern Region (NER) on 22nd December, 2025. Shri Jyotiraditya M. Scindia, Hon'ble Union Minister of MDoNER, participated in the meeting along with Shri Lalduhoma, Hon'ble Chief Minister of Mizoram; and senior officials from Central Ministries and other North Eastern States.
The HLTF reviewed regional logistics and connectivity challenges, assessed short, medium and long-term infrastructure priorities and discussed institutional mechanisms and inter-ministerial coordination for effective implementation across the NER.
Chief Minister, Tripura presented a comprehensive, phase-wise roadmap for strengthening logistics, multimodal connectivity, cross-border trade corridors, digital and power enablers, and institutional and financial mechanisms. Emphasising the need to treat the Northeast as a unified region, he underscored close coordination among key Central Ministries, including Roads & Highways; Railways; Civil Aviation; Port, Shipping and & Waterways; Power; IT & Telecom and Petroleum & Natural Gas. He also highlighted the need for proactive resolution of forest and environmental clearance challenges.
The Chief Minister of Mizoram highlighted that Mizoram could act as a regional gateway to neighbouring countries under Act East Policy. He recommended for accelerated deliberations on key connectivity projects such as the Kaladan Multi Modal Transit Transport Project. He further emphasized the important role of Border Trade, Logistics and Institutional support towards achieving the desired objectives of the Task force.
The Union Minister, MDoNER, appreciated the roadmap proposed by the Chief Minister, Tripura, in consultation with other members of the HLTF, as a comprehensive strategy for enhancing logistics and connectivity in the NER and observed that its effective execution would require active collaboration between Central Ministries and State Governments of NER. He suggested that, given the multi-sectoral nature of the framework proposed by the Task force, inputs of the concerned Line Ministries such as MoRTH, M/o Power, M/o Railways and the NITI Aayog may be sought before finalizing the report of the Task Force.
Earlier this year, the MDoNER formed Eight High-Level Task Force, each headed by the Chief Ministers of one of the NE States, with Union Minister (MDoNER) and three Chief Ministers of other NE States as Members. The initiative stems from a consensus reached during the 72nd Plenary Session of the North Eastern Council (NEC), held on December 21, 2024, in Agartala.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਬਾਰੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਤੀਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਉੱਚm ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
22 DEC 2025 7:49PM by PIB Chandigarh
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ ਨੇ 22 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਐੱਚਐੱਲਟੀਐੱਫ) ਦੀ ਤੀਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐਮ. ਸਿੰਧੀਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲਦੁਹੋਮਾ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਐੱਚਐੱਲਟੀਐੱਫ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਛੋਟੀ, ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ ਨੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਗਲਿਆਰਿਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਪੜਾਅਵਾਰ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਰੇਲਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ, ਬਿਜਲੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਐਕਟ ਈਸਟ ਪੌਲਿਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਗੇਟਵੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦੀ ਵਪਾਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਚਐੱਲਟੀਐੱਫ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਠ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ, ਹਰੇਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ 21 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਅਗਰਤਲਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ (ਐਨਈਸੀ) ਦੇ 72ਵੇਂ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।