યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
SAI ગવર્નિંગ બોડીએ મલ્ટીપલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અને અપગ્રેડેશન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી; કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ યુવા રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપવા માટે રમતવીર-કેન્દ્રીત નિર્ણયો પર ભાર મૂક્યો
ભારતીય રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમ અત્યારે તેના યુવાવસ્થામાં છે, અને તેને દરેક સંભવિત રીતે મજબૂત બનાવવી એ સમયની જરૂરિયાત છે જેથી તેનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ હોય: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
KSSRને નવા લેસર શૂટિંગ ટાર્ગેટ મળશે, NSSC બેંગલુરુ માટે નવું હોકી ટર્ફ, SAI ભોપાલમાં સિન્થેટિક ટ્રેક સહિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા
22 DEC 2025 7:32PM by PIB Ahmedabad
સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI)ની ગવર્નિંગ બોડી (GB), જેની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કરી હતી, તેમણે આજે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી બેઠકમાં દેશભરમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અને અપગ્રેડેશન પ્રોજેક્ટ્સની વિશાળ શ્રેણીને મંજૂરી આપી હતી.
"ભારતીય રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમ અત્યારે તેના યુવાવસ્થામાં છે, અને તેને દરેક સંભવિત રીતે મજબૂત બનાવવી એ સમયની જરૂરિયાત છે જેથી તેનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ હોય. આજે આપણે જે નિર્ણયો લઈ રહ્યા છીએ તે રમતવીર-કેન્દ્રીત છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ખેલાડીઓને શ્રેષ્ઠ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે જેથી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ (CWG) અને ઓલિમ્પિક્સ માટે જે મેડલ કાઉન્ટ આપણે મનમાં રાખ્યા છે તે પૂરા કરી શકાય," ડૉ. માંડવિયાએ SAI ગવર્નિંગ બોડીને સંબોધતા કહ્યું.
ગવર્નિંગ બોડી દ્વારા ભલામણ કરાયેલા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાંનો એક SAI NSSC, બેંગલુરુ માટે 'Poligras Paris GT Zero' હોકી ટર્ફની ખરીદી છે, જે ભારતીય પુરુષ અને મહિલા રાષ્ટ્રીય અને 'A' હોકી ટીમો માટે તાલીમ હબ તરીકે કામ કરે છે.
ગવર્નિંગ બોડીએ ભારતના ચુનંદા અને ઉભરતા શૂટર્સના તાલીમ મેદાન કરણી સિંહ શૂટિંગ રેન્જ (KSSR) ખાતે અસ્તિત્વમાં રહેલા ઇલેક્ટ્રોનિક શૂટિંગ ટાર્ગેટને લેસર ટાર્ગેટ સિસ્ટમ સાથે બદલવા માટે પણ સંમતિ આપી હતી.
આ મુખ્ય નિર્ણયો ઉપરાંત, ગવર્નિંગ બોડીએ સઘન તાલીમ અને રમતવીરોના વ્યાપક વિકાસની સુવિધા માટે SAI NCOE છત્રપતિ સંભાજીનગર (અગાઉનું SAI ઔરંગાબાદ), SAI NSNIS પટિયાલા અને SAI LNCPE ત્રિવેન્દ્રમ ખાતે ત્રણ મલ્ટીપર્પઝ હોલના નિર્માણને પણ મંજૂરી આપી હતી.
SAI NCEO છત્રપતિ સંભાજીનગર ખાતેની સુવિધામાં સમર્પિત વેધર-પ્રૂફ બોક્સિંગ ટ્રેનિંગ ઝોન, સ્ટ્રેન્થ એન્ડ કન્ડિશનિંગ એરિયા અને વોલીબોલ તથા બેડમિન્ટન માટે નિર્ધારિત ઇન્ડોર જગ્યાઓ હશે, જ્યારે SAI NSNIS પટિયાલા ખાતેનો ઇન્ડોર ટ્રેનિંગ હોલ સુવિધાની ઇન્ડોર તાલીમ ક્ષમતામાં વધારો કરશે અને સ્પોર્ટ્સ પર્ફોર્મન્સ, સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ સપોર્ટ, કન્ડિશનિંગ અને રિકવરી માટે આધુનિક, સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારતની અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થા અને હાઈ-પરફોર્મન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર, LNCPE ત્રિવેન્દ્રમને પણ વર્ષભર અવિરત તાલીમ અને શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવો મલ્ટીપર્પઝ હોલ આપવામાં આવ્યો છે.
ગવર્નિંગ બોડીએ પશ્ચિમ બંગાળમાં SAI STC જલપાઈગુડી ખાતે 400-મીટર, 8-લેન સિન્થેટિક એથ્લેટિક્સ ટ્રેકના નિર્માણને પણ મંજૂરી આપી હતી. સમિતિએ નોંધ્યું હતું કે SAI STC જલપાઈગુડી એથ્લેટિક્સ તાલીમ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને મર્યાદિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હોવા છતાં, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે સતત પ્રશંસનીય પ્રદર્શન કર્યું છે.
SAI STC જલપાઈગુડી ઉપરાંત, સમિતિએ SAI CRC, ભોપાલમાં નવા સિન્થેટિક ટ્રેક નાખવા માટે પણ મંજૂરી આપી હતી. આ કેન્દ્ર, જેમાં વિવિધ રમતની વિદ્યાશાખાઓના રમતવીરો તાલીમ લે છે, તેણે સતત બે ઓલિમ્પિયન સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના રમતવીરો તૈયાર કર્યા છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI Governing Body Approves Multiple Infrastructure Development and Upgradation Projects as Union Sports Minister Stresses Athlete-Centric Decisions to Support the Young Sports Ecosystem
Indian sports ecosystem is now in its youth, and it is the need of the hour to strengthen it in every possible way so that it has a bright future: Dr Mansukh Mandaviya
KSSR to get new laser shooting targets, new hockey turf for NSSC Bengaluru, synthetic track in SAI, Bhopal, among several projects approved
22 DEC 2025 7:32PM by PIB Delhi
The Governing Body (GB) of the Sports Authority of India (SAI), chaired by Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, approved a wide range of infrastructure development and upgradation projects across the country at a meeting held in New Delhi today.
"The Indian sports ecosystem is now in its youth, and it is the need of the hour to strengthen it in every possible way so that it has a bright future. The decisions we are taking today are athlete-centric and aimed at ensuring that players have the best infrastructure that they need so that the medal counts that we have in mind for CWG and Olympics are met," Dr. Mandaviya said in his address to the SAI Governing Body.
One of the key projects recommended by the GB is the procurement of Poligras Paris GT Zero hockey turf for SAI NSSC, Bengaluru, which serves as the training hub for the Indian men’s and women’s national and ‘A’ hockey teams.
The Governing Body also agreed to replace the existing electronic shooting targets with laser target systems at the Karni Singh Shooting Range (KSSR), the training ground of India's elite and emerging shooters.
In addition to these key decisions, the Governing Body also approved the construction of three multipurpose halls at SAI NCOE Chhatrapati Sambhajinagar (formerly SAI Aurangabad), SAI NSNIS Patiala, and SAI LNCPE Trivandrum to facilitate intensive training and comprehensive athlete development.
The facility at SAI NCEO Chatrapati Sambhajinagar will house a dedicated weather-proof boxing training zone, strength & conditioning area and designated indoor spaces for volleyball and badminton, whereas the indoor training hall at SAI NSNIS Patiala is expected to enhance the indoor training capacity of the facility and provide a modern, integrated ecosystem for sports performance, sports science support, conditioning and recovery.
India's premier academic institution and high-performance training centre, LNCPE Trivandrum, has also been given a new multipurpose hall to ensure uninterrupted year-round training and academic activities.
The GB also approved the construction of a 400-metre, 8-lane synthetic athletics track at SAI STC Jalpaiguri in West Bengal. The committee noted that SAI STC Jalpaiguri has emerged as a key centre for athletics training and, despite limited infrastructure, has consistently delivered commendable performances at both regional and national levels.
Besides SAI STC Jalpaiguri, the committee also approved the laying of a new synthetic track in SAI CRC, Bhopal. The centre, which has athletes of multiple sporting disciplines training in it, has consistently produced international-level athletes, including two Olympians.