Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry’s Two-day Influenza Chintan Shivir Strengthens Inter-Ministerial Convergence for Preparedness and Response ahead of the flu season
Leads to Development of a Comprehensive, Structured Influenza Preparedness Checklist Covering Surveillance, Early Warning, Risk Assessment, Laboratory Systems, Clinical Response, and One Health Coordination
Chintan Shivir concludes with a consensus on adopting a whole-of-Government and One Health approach to address seasonal and zoonotic influenza
Ministries Reaffirm Commitment to Integrated Surveillance, Strengthened Laboratories, and Coordinated Pandemic Preparedness
23 DEC 2025 3:39PM by PIB Delhi
The National Centre for Disease Control (NCDC), on behalf of the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), in collaboration with the World Health Organization (WHO) India organised a two-day Influenza Chintan Shivir from 22–23 December 2025 in New Delhi on the theme “Strengthening Inter-ministerial and Inter-sectoral Convergence for Influenza Preparedness and Response.” Stakeholders from the Disaster Management (DM) Cell of MoHFW, Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), and the National Institute of High Security Animal Diseases (NIHSAD) participated in this Chintan Shivir. The Shivir provided a structured platform for deliberations to strengthen preparedness and response mechanisms ahead of the upcoming influenza season.
The inaugural session was inaugurated by Union Health Minister, Shri Jagat Prakash Nadda, through a video message. He emphasized the importance of aligned preparedness and response measures, including surge capacity planning, to build country’s resilience against influenza. He highlighted the critical role of the Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) and stressed the need for coordinated efforts between the Centre and States to ensure robust and collaborative surveillance systems.
The Chintan Shivir witnessed participation from around 100 eminent representatives from multiple ministries, including Health, Animal Husbandry, Agriculture, and Environment, along with premier research institutions, State Governments, and international partners— furthering the Government’s One Health and whole-of-Government approach. Eleven States with a history of reporting Influenza Cases participated in person, while IDSP officials from State & District Surveillance Units joined virtually. This inclusion enabled cross-learning by sharing best practices. The deliberations included technical presentations, panel discussions, group work sessions, and State presentations.
Influenza still continues to pose a significant public health challenge, particularly for vulnerable populations such as young children, older adults, pregnant women, and individuals with chronic illnesses. The Ministry of Health and Family Welfare continues to monitor seasonal influenza trends across States and Union Territories in real time through the IDSP network. Deliberations reiterated that influenza preparedness must be supported through effective inter-sectoral convergence, with MoHFW further strengthening surveillance, laboratory capacity, and clinical preparedness for early detection and timely response to seasonal and zoonotic influenza outbreaks.
A key outcome of the Chintan Shivir was the development of a structured influenza preparedness checklist after detailed deliberations during these two days. The checklist is intended to guide the Centre, States and Districts in preparedness planning across four key domains:
• Surveillance, Early Warning, and Risk Assessment
• Laboratory Systems Strengthening
• Hospital Preparedness and Clinical Response
• One Health Coordination and Risk Communication & Community Engagement (RCCE)
The Chintan Shivir concluded with a consensus on adopting a whole-of-Government and One Health approach to address seasonal and zoonotic influenza. Ministries agreed to strengthen integrated surveillance across human, animal, and wildlife sectors; enhance laboratory and genomic capacities; ensure timely data sharing; and align sectoral action plans with the national pandemic preparedness framework. The deliberations reaffirmed India’s commitment to coordinated national action to prevent, detect, and respond effectively to influenza and other respiratory viral threats.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਤੋਂ ਫਲੂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਤਿਆਰੀ ਸਬੰਧੀ ਚੈੱਕਲਿਸਟ ਬਣਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਜੋਖਮ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤਕ ਸਿਹਤ ਤਾਲਮੇਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਮੌਸਮੀ ਅਤੇ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
23 DEC 2025 3:39PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਡਬਲਿਊ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 22-23 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਡੀਐੱਮ) ਸੈੱਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ), ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐੱਚਡੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਾਈ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਐਨੀਮਲ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ (ਐੱਨਆਈਐੱਚਐੱਸਏਡੀ) ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਇਕਸਾਰ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਬੰਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਬੰਧੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਇੱਕ ਸਿਹਤ’ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗਿਆਰਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੁਦ ਹੋਏ ਜਦ ਕਿ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਇਸ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਸਮੂਹ ਕਾਰਜ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਹੁਣ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਮੌਸਮੀ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੋਂ ਫੈਲਣ ਵਾਲੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਚੈੱਕਲਿਸਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜਾ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਚੈੱਕਲਿਸਟ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ:
• ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ
• ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ
• ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ
• ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ (ਆਰਸੀਸੀਈ)
ਮੌਸਮੀ ਅਤੇ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ, ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਵਾਈਰਲ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।