Ministry of Panchayati Raj
PESA Mahotsav begins in Visakhapatnam with energetic PESA Run and day-long tribal sports, cultural and grassroots engagements
23 DEC 2025 4:47PM by PIB Hyderabad
Visakhapatnam, 23rd December 2025
The two-day PESA Mahotsav (23–24 December 2025) commenced today in Visakhapatnam, Andhra Pradesh, with the PESA Run along the iconic Ramakrishna (R.K.) Beach, marking a vibrant start to the celebrations around the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA).
The early-morning PESA Run witnessed enthusiastic participation from people across all age groups, especially the tribal youth. The run was flagged off by Arjuna Awardee and renowned Indian archer Ms. Jyothi Surekha Vennam in the presence of Smt. Mukta Shekhar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj; Shri Mutyalaraju Revu, Commissioner, APSIRD≺ Shri V. R. Krishna Teja Mylavarapu, Commissioner & Director (Panchayat Raj & Rural Development); Dr. M. Sudhakar Rao, Additional Commissioner (PR); and other senior officials, who also addressed the participants. The speakers highlighted the spirit of PESA and its role in empowering Gram Sabhas and safeguarding the rights, community resources and cultural identity of tribal communities in Scheduled Areas.
Following the PESA Run, the PESA Mahotsav was formally inaugurated by Smt. Mukta Shekhar, Joint Secretary, MoPR, Dr. Bijaya Kumar Behera, Economic Adviser, MoPR and Shri V. R. Krishna Teja Mylavarapu, Commissioner & Director (Panchayat Raj & Rural Development), Government of Andhra Pradesh, and a series of activities were organised throughout the day. Exhibition stalls, including a Craft Bazaar and Food Festival, showcased tribal handicrafts and local cuisines. Competitive events in Kabaddi and Archery were conducted, with Kabaddi semi-final matches held during the day and archery competitions progressing through qualifying, elimination and medal rounds.
The 2nd half of the 1st day event featured vibrant Tribal Demo Games by teams from several PESA States, presenting traditional indigenous games such as Cholo, Yedu Penkulata, Gedi Doud, Rasa Kashi, Uppanna Barelu, Pithool, Sikor, Mallakhamba and Chakki Khel, reflecting the rich sporting heritage of tribal communities.
In parallel, Gram Sabhas were conducted in ten PESA Gram Panchayats under Alluri Sitharama Raju District with discussions on thematic areas, including strengthening of Gram Sabhas, prevention of land alienation, ownership of minor forest produce, control over minor minerals, management of community resources and minor water bodies, control over intoxicants and money lending, and preservation of customs, traditions and cultural identity.
The PESA Mahotsav continues tomorrow with technical sessions, launch of landmark initiatives, cultural events, prize distribution ceremony and valedictory sessions to mark the celebrations of PESA Day, reinforcing the message of participatory governance and strengthening grassroots democracy in Scheduled Areas.
YouTube: https://www.youtube.com/live/X6EGU9lBmmg?si=UZYMQZaYaXU114nt
Facebook: https://fb.watch/E9QNp8k3Pm/
Twitter: https://x.com/mopr_goi/status/2003320353259733118?s=20

પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
વિશાખાપટ્ટનમમાં ઉત્સાહભર્યા PESA રન તથા સમગ્ર દિવસ ચાલતી આદિવાસી રમતો, સાંસ્કૃતિક અને પાયાના સ્તરની પ્રવૃત્તિઓ સાથે PESA મહોત્સવનો શુભારંભ
23 DEC 2025 4:47PM by PIB Ahmedabad
વિશાખાપટ્ટનમ, 23 ડિસેમ્બર 2025
બે દિવસીય પેસા મહોત્સવ (23-24 ડિસેમ્બર 2025) આજે આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમમાં પ્રતિષ્ઠિત રામકૃષ્ણ (R.K.) બીચ પર 'પેસા રન' સાથે શરૂ થયો હતો, જે પંચાયત (અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં વિસ્તરણ) અધિનિયમ, 1996 (PESA)ની ઉજવણીની જોરદાર શરૂઆત દર્શાવે છે.
વહેલી સવારે યોજાયેલી 'પેસા રન' માં તમામ વય જૂથના લોકોએ, ખાસ કરીને આદિવાસી યુવાનોએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. દોડને અર્જુન એવોર્ડ વિજેતા અને પ્રખ્યાત ભારતીય તીરંદાજ સુશ્રી જ્યોતિ સુરેખા વેન્નમ દ્વારા પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી મુક્તા શેખર; કમિશનર APSIRD&PR શ્રી મુત્યાલારાજુ રેવુ; કમિશનર અને ડાયરેક્ટર (પંચાયત રાજ અને ગ્રામીણ વિકાસ) શ્રી વી. આર. કૃષ્ણ તેજા માયલાવરાપુ; અધિક કમિશનર (PR) ડૉ. એમ. સુધાકર રાવ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરવામાં આવી હતી, જેમણે સહભાગીઓને સંબોધિત પણ કર્યા હતા. વક્તાઓએ પેસા (PESA) ની ભાવના અને ગ્રામસભાઓને સશક્ત બનાવવામાં તથા અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં આદિવાસી સમુદાયોના અધિકારો, સામુદાયિક સંસાધનો અને સાંસ્કૃતિક ઓળખની રક્ષા કરવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પેસા રન બાદ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી મુક્તા શેખર, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના આર્થિક સલાહકાર ડૉ. બિજય કુમાર બેહેરા અને આંધ્રપ્રદેશ સરકારના પંચાયત રાજ અને ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના કમિશનર અને ડાયરેક્ટર શ્રી વી. આર. કૃષ્ણ તેજા માયલાવરાપુ દ્વારા પેસા મહોત્સવનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને દિવસ દરમિયાન વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ક્રાફ્ટ બજાર અને ફૂડ ફેસ્ટિવલ સહિતના પ્રદર્શન સ્ટોલ્સે આદિવાસી હસ્તકલા અને સ્થાનિક વાનગીઓનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. કબડ્ડી અને તીરંદાજીમાં સ્પર્ધાત્મક કાર્યક્રમો યોજાયા હતા, જેમાં દિવસ દરમિયાન કબડ્ડીની સેમી ફાઈનલ મેચો યોજાઈ હતી અને તીરંદાજી સ્પર્ધાઓ ક્વોલિફાઈંગ, એલિમિનેશન અને મેડલ રાઉન્ડ દ્વારા આગળ વધી હતી.
કાર્યક્રમના પ્રથમ દિવસના બીજા ભાગમાં અનેક પેસા (PESA) રાજ્યોની ટીમો દ્વારા જીવંત 'ટ્રાઈબલ ડેમો ગેમ્સ' રજૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં ચોલો, યેદુ પેનકુલાતા, ગેડી દૌડ, રસા કાશી, ઉપ્પન્ના બરેલુ, પીઠૂલ, સિકોર, મલ્લખમ્બ અને ચક્કી ખેલ જેવી પરંપરાગત સ્વદેશી રમતો રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે આદિવાસી સમુદાયોના સમૃદ્ધ રમતગમત વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સાથોસાથ, અલુરી સીતારામ રાજુ જિલ્લા હેઠળની દસ પેસા (PESA) ગ્રામ પંચાયતોમાં ગ્રામસભાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ગ્રામસભાઓનું સુદ્રઢીકરણ, જમીન હડપતા રોકવા, ગૌણ વન પેદાશોની માલિકી, ગૌણ ખનિજો પર નિયંત્રણ, સામુદાયિક સંસાધનો અને નાના જળાશયોનું સંચાલન, નશાકારક પદાર્થો અને નાણાં ધીરધાર પર નિયંત્રણ, અને રીત-રિવાજો, પરંપરાઓ અને સાંસ્કૃતિક ઓળખની જાળવણી સહિતના વિષયો પર ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી.
પેસા મહોત્સવ આવતીકાલે ટેકનિકલ સત્રો, સીમાચિહ્નરૂપ પહેલોના લોન્ચિંગ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, ઇનામ વિતરણ સમારોહ અને સમાપન સત્રો સાથે ચાલુ રહેશે જે 'પેસા દિવસ' (PESA Day) ની ઉજવણી ભાગરૂપે આયોજિત કરવામાં આવશે, જે સહભાગી શાસનનો સંદેશ અને અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં પાયાના સ્તરની લોકશાહીને મજબૂત કરવાના સંદેશને પુનઃપુષ્ટ કરશે.
YouTube: https://www.youtube.com/live/X6EGU9lBmmg?si=UZYMQZaYaXU114nt
Facebook: https://fb.watch/E9QNp8k3Pm/
Twitter: https://x.com/mopr_goi/status/2003320353259733118?s=20