Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda Participates in the Bhumi Pujan of PPP-Model Based Medical Colleges in Dhar and Betul in Madhya Pradesh
Healthcare Reaches the Last Mile: PPP-Model Medical Colleges to Transform Remote Areas of Dhar and Betul
New Medical Colleges to Empower Rural Youth and Expand Healthcare Access
Union Health Minister highlights the paradigm shift in India’s health care in the last 11 years; reckons growth in multiple sectors
Union Health Minister underscores Rapid Growth in Medical Colleges from 387 to 819 and MBBS Seats from 51,000 to 1.28 Lakh
Under the Vision of Honourable Prime Minister, 75,000 Additional Medical Seats to Be Added by 2029 to Strengthen Healthcare Workforce: Shri J.P. Nadda
23 DEC 2025 6:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare, Shri J.P. Nadda, today participated in the Bhumi Pujan ceremony marking the commencement of construction of two new medical colleges under the innovative Public–Private Partnership (PPP) model in Dhar and Betul districts. These institutions are part of four PPP-based medical colleges being developed in the State—Dhar, Betul, Katni, and Panna—linked with existing district hospitals to strengthen both medical education and healthcare service delivery.
Under this model, the State Government has provided up to 25 acres of land on lease, while private service providers will construct academic and clinical infrastructure, including medical college buildings, hostels, laboratories, and residential complexes. The associated district hospitals will be upgraded in strict accordance with National Medical Commission (NMC) norms, while remaining under the administrative control of the State Government to ensure uninterrupted public health services.
Addressing the gathering in Dhar, Madhya Pradesh, Shri Nadda described the occasion as a historic milestone, noting that the PPP model reflects a forward-looking approach to expanding medical education and healthcare delivery. He highlighted that India’s healthcare system, once focused primarily on curative care, has undergone a paradigm shift since 2017 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, moving towards preventive, promotive, and holistic healthcare.
Shri Nadda underscored the role of over 1.82 lakh Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) in delivering comprehensive primary healthcare, particularly maternal and child health services, from pregnancy to safe institutional delivery and vaccination. He also noted the success of the U-WIN portal, which enables real-time immunisation surveillance for approximately 2.5 crore pregnant women and 2.5 crore children nationwide, supported by Anganwadi and ASHA workers.
Highlighting the key achievements during his address in Betul, Madhya Pradesh, Union Health Minister informed that institutional deliveries in the country have risen to nearly 89%, driven by ASHA workers’ grassroots mobilisation. He said, India’s decline in the Maternal Mortality Ratio (MMR) has been more than twice the global average. Over 40 crore people have been screened for hypertension, with 6.80 crore diagnosed and under treatment. Over 40 crore screened for diabetes, with 4.60 crore diagnosed and receiving care. Cancer screening initiatives have reached millions, identifying thousands of cases early. Shri Nadda emphasised that systematic screening and early detection are enabling timely treatment and improved health outcomes.
The Minister also highlighted the unprecedented growth in medical education infrastructure:
• Medical colleges have increased from 387 in 2014 to 819 at present.
• MBBS seats have more than doubled from 51,000 to over 1.28 lakh.
• The Government is committed to adding 75,000 new medical seats by 2029, strengthening India’s healthcare human resources.
Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, expressed gratitude to the Union Government for its support in strengthening healthcare infrastructure. He noted that linking new medical colleges with district hospitals will optimise resources, expand specialist and tertiary care to underserved regions, and reduce the need for patients to travel to larger cities for advanced treatment. The initiative aligns with the State’s vision of “Swastha Jeevan Samriddhi ka Aadhar” (Healthy life is the foundation of prosperity), focusing on expanding medical education opportunities for local youth and generating employment in nursing, paramedical, and allied health sectors.
The ceremony was attended by Shri Durga Das Uikley, Minister of State for Tribal Affairs; Smt. Savitri Thakur, Minister of State for Women and Child Development; Shri Rajendra Shukla, Deputy Chief Minister and State Health Minister; Shri Kailash Vijayvargiya, Minister of Parliamentary Affairs along with other eminent leaders from the State.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਾਰ ਅਤੇ ਬੈਤੁਲ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ: ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਧਾਰ ਅਤੇ ਬੈਤੂਲ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ
ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਪੇਂਡੂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ; ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 387 ਤੋਂ 819 ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ 51,000 ਤੋਂ 1.28 ਲੱਖ ਤੱਕ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 2029 ਤੱਕ 75,000 ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ
23 DEC 2025 6:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਧਾਰ ਅਤੇ ਬੈਤੂਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਚਾਰ ਪੀਪੀਪੀ-ਅਧਾਰਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ (ਧਾਰ, ਬੈਤੂਲ, ਕਟਨੀ ਅਤੇ ਪੰਨਾ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ 25 ਏਕੜ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਹੋਸਟਲ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਸਮੇਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ਕਦੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 2017 ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਾਤ੍ਰਿ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 1.82 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰਾਂ (ਏਏਐੱਮ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੈਤੁਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਲਗਭਗ 89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਿ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ। 40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6.80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ। 40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4.60 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੈਂਸਰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ਼ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ:
• ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 819 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਕੇ 51,000 ਤੋਂ 1.28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰ 2029 ਤੱਕ 75,000 ਨਵੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਣਗੇ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਜ ਦੇ "ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ, ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਦਾਸ ਉਈਕੇਲੇ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤਰੀ ਠਾਕੁਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਵਿਜੇਵਰਗੀਆ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਨੇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।