Cabinet
Cabinet approves three new corridors as part of Delhi Metro’s Phase V (A) Project
24 DEC 2025 3:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved three new corridors - 1. R.K Ashram Marg to Indraprastha (9.913 Kms), 2. Aerocity to IGD Airport T-1 (2.263 kms) 3. Tughlakabad to Kalindi Kunj (3.9 kms) as part of Delhi Metro’s Phase – V(A) project consisting of 16.076 kms which will further enhance connectivity within the national capital. Total project cost of Delhi Metro’s Phase – V(A) project is Rs.12014.91 crore, which will be sourced from Government of India, Government of Delhi, and international funding agencies.
The Central Vista corridor will provide connectivity to all the Kartavya Bhawans thereby providing door step connectivity to the office goers and visitors in this area. With this connectivity around 60,000 office goers and 2 lakh visitors will get benefitted on daily basis. These corridors will further reduce pollution and usage of fossil fuels enhancing ease of living.
Details:
The RK Ashram Marg – Indraprastha section will be an extension of the Botanical Garden-R.K. Ashram Marg corridor. It will provide Metro connectivity to the Central Vista area, which is currently under redevelopment. The Aerocity – IGD Airport Terminal 1 and Tughlakabad – Kalindi Kunj sections will be an extension of the Aerocity-Tughlakabad corridor and will boost connectivity of the airport with the southern parts of the national capital in areas such as Tughlakabad, Saket, Kalindi Kunj etc. These extensions will comprise of 13 stations. Out of these 10 stations will be underground and 03 stations will be elevated.
After completion, the corridor-1 namely R.K Ashram Marg to Indraprastha (9.913 Kms), will improve the connectivity of West, North and old Delhi with Central Delhi and the other two corridors namely Aerocity to IGD Airport T-1 (2.263 kms) and Tughlakabad to Kalindi Kunj (3.9 kms) corridors will connect south Delhi with the domestic Airport Terminal-1 via Saket, Chattarpur etc which will tremendously boost connectivity within National Capital.
These metro extensions of the Phase – V (A) project will expand the reach of Delhi Metro network in Central Delhi and Domestic Airport thereby further boosting the economy. These extensions of the Magenta Line and Golden Line will reduce congestion on the roads; thus, will help in reducing the pollution caused by motor vehicles.
The stations, which shall come up on the RK Ashram Marg - Indraprastha section are: R.K Ashram Marg, Shivaji Stadium, Central Secretariat, Kartavya Bhawan, India Gate, War Memorial - High Court, Baroda House, Bharat Mandapam, and Indraprastha.
The stations on the Tughlakabad – Kalindi Kunj section will be Sarita Vihar Depot, Madanpur Khadar, and Kalindi Kunj, while the Aerocity station will be connected further with the IGD T-1 station.
Construction of Phase-IV consisting of 111 km and 83 stations are underway, and as of today, about 80.43% of civil construction of Phase-IV (3 Priority) corridors has been completed. The Phase-IV (3 Priority) corridors are likely to be completed in stages by December 2026.
Today, the Delhi Metro caters to an average of 65 lakh passenger journeys per day. The maximum passenger journey recorded so far is 81.87 lakh on August 08, 2025. Delhi Metro has become the lifeline of the city by setting the epitome of excellence in the core parameters of MRTS, i.e. punctuality, reliability, and safety.
A total of 12 metro lines of about 395 km with 289 stations are being operated by DMRC in Delhi and NCR at present. Today, Delhi Metro has the largest Metro network in India and is also one of the largest Metros in the world.

ಸಂಪುಟ
ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋದ ಐದನೇ ಹಂತ (ಎ) ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
24 DEC 2025 3:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯೊಳಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋದ ಹಂತ - V(A) ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ 16.076 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ - 1. ಆರ್.ಕೆ. ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ (9.913 ಕಿ.ಮೀ), 2. ಐಜಿಡಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟಿ-1 ಗೆ ಏರೋಸಿಟಿ (2.263 ಕಿ.ಮೀ) 3. ತುಘಲಕಾಬಾದ್‌ನಿಂದ ಕಾಳಿಂದಿ ಕುಂಜ್ (3.9 ಕಿ.ಮೀ). ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋದ ಹಂತ - V(A) ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ರೂ.12014.91 ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ದನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗುವುದು.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಿಸ್ಟಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಎಲ್ಲಾ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕಚೇರಿಗೆ ಹೋಗುವವರು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 60 ಸಾವಿರ ಕಚೇರಿಗೆ ಹೋಗುವವರು ಮತ್ತು 2 ಲಕ್ಷ ವೀಕ್ಷಕರು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಬಳಸಿದರೆ ಬರಿದಾಗುವ ಇಂಧನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತಗ್ಗಿಸುವುದರಿಂದ ಜೀವನ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳು:
ಆರ್‌ಕೆ ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗ - ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ ವಿಭಾಗವು ಬೊಟಾನಿಕಲ್ ಗಾರ್ಡನ್ - ಆರ್‌ಕೆ ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಸದ್ಯ ಮರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಿಸ್ಟಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಏರೋಸಿಟಿ - ಐಜಿಡಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ 1 ಮತ್ತು ತುಘಲಕಾಬಾದ್ - ಕಾಳಿಂದಿ ಕುಂಜ್ ವಿಭಾಗಗಳು ಏರೋಸಿಟಿ - ತುಘಲಕಾಬಾದ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತುಘಲಕಾಬಾದ್, ಸಾಕೇತ್, ಕಾಳಿಂದಿ ಕುಂಜ್ ಮುಂತಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳು 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಈ 10 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲದಾಳದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 03 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಎತ್ತರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರಲಿವೆ.
ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಕಾರಿಡಾರ್ -1 ಅಂದರೆ ಆರ್.ಕೆ. ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥಕ್ಕೆ (9.913 ಕಿ.ಮೀ) ಪಶ್ಚಿಮ, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ದೆಹಲಿಯ ಮಧ್ಯ ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಎರಡು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಾದ ಏರೋಸಿಟಿಯಿಂದ ಐಜಿಡಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟಿ -1 (2.263 ಕಿ.ಮೀ) ಮತ್ತು ತುಘಲಕಾಬಾದ್‌ನಿಂದ ಕಾಳಿಂದಿ ಕುಂಜ್ (3.9 ಕಿ.ಮೀ) ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ದಕ್ಷಿಣ ದೆಹಲಿಯನ್ನು ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ -1 ನೊಂದಿಗೆ ಸಾಕೇತ್, ಚತ್ತರ್‌ಪುರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿಯೊಳಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮಹತ್ತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಂತ - V (ಎ) ಯೋಜನೆಯ ಈ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳು ಮಧ್ಯ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮೆಜೆಂಟಾ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಗೋಲ್ಡನ್ ಲೈನ್‌ನ ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳು ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ; ಹಾಗಾಗಿ ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆರ್‌ಕೆ ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗ - ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬರಲಿರುವ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು: ಆರ್.ಕೆ. ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗ, ಶಿವಾಜಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ, ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಟ್, ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕ – ಹೈಕೋರ್ಟ್, ಬರೋಡಾ ಹೌಸ್‌, ಭಾರತ್ ಮಂಟಪ ಮತ್ತು ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ.
ಆರ್‌ಕೆ ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗ - ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ ವಿಭಾಗವು ಬೊಟಾನಿಕಲ್ ಗಾರ್ಡನ್ - ಆರ್‌ಕೆ ಆಶ್ರಮ ಮಾರ್ಗ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಿಸ್ಟಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಏರೋಸಿಟಿ - ಐಜಿಡಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ 1 ಮತ್ತು ತುಘಲಕಾಬಾದ್ - ಕಾಳಿಂದಿ ಕುಂಜ್ ವಿಭಾಗಗಳು ಏರೋಸಿಟಿ - ತುಘಲಕಾಬಾದ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತುಘಲಕಾಬಾದ್, ಸಾಕೇತ್, ಕಾಳಿಂದಿ ಕುಂಜ್ ಮುಂತಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳು 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಈ 10 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲದಾಳದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 03 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಎತ್ತರಿಸಿದ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ.
111 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು 83 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹಂತ-IV ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದಿನಂತೆ, ಹಂತ-IV (3 ಆದ್ಯತೆ) ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ನಾಗರಿಕ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸುಮಾರು ಶೇ.80.43ರಷ್ಟು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಹಂತ-IV (3 ಆದ್ಯತೆ) ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ದಿನಕ್ಕೆ ಇಂದು ಸರಾಸರಿ 65 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈವರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣ 2025ರ ಆಗಸ್ಟ್ 08 ರಂದು 81.87 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ, ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಎಂಆರ್ ಟಿಎಸ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಸಮಯಪಾಲನೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗುವ ಮೂಲಕ ನಗರದ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದೆ.
ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿ.ಎಂ.ಆರ್.ಸಿ ಸುಮಾರು 395 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಒಟ್ಟು 12 ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು 289 ನಿಲ್ದಾಣಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.