Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Krishak Sammelan in Rewa, Madhya Pradesh
Basavan Mama Govansh Van Vihar is a successful experiment in empowering small and marginal farmers through natural farming
Natural farming will increase farmers' income, conserve water and protect consumers from various diseases
Ministry of Cooperation has created two large cooperatives to certify, test, pack, market and export the organic produce
The model farm in Rewa region will not only guide millions of farmers but will also play a pioneering role in promoting natural farming
Let everyone pledge to serve nature and plant at least five peepal trees, which provide the most oxygen
Today, 40 lakh farmers across the country have adopted natural farming and their yield is increasing
In the coming days, more than 400 laboratories across the country will certify the farmers' fields and produce for being natural, which will increase their income by one and a half times
Leaders like Atal Ji are rare, whose words and life are both complementary to each other
Atal ji gave great importance to integrity and transparency not only in our party but in the public life of the entire country
25 DEC 2025 7:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Krishak Sammelan in Rewa, Madhya Pradesh, today. Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav and several other dignitaries were present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that Basavan Mama Govansh Van Vihar is a successful experiment in empowering small and marginal farmers through natural farming. He said that the model farm in Rewa region will not only guide millions of farmers but will also play a pioneering role in promoting natural farming. He said that we have forgotten the traditional practice of natural farming today. He said that natural farming is a method that utilizes cow dung and urine to create a system that not only maintains farmers' income but also produces pure and healthy crops. He said that with just one Indian breed cow, natural farming is being done on 21 acres of land without the use of fertilizers and pesticides. Shri Shah said that natural farming will increase farmers' income, conserve water and protect consumers from various diseases. He said that today, 40 lakh farmers in the country have adopted natural farming and their yield is increasing.
Shri Amit Shah said that through the Ministry of Cooperation, set up by Prime Minister Shri Narendra Modi, two large cooperatives have been set up to certify natural farming products. These cooperatives will take care of the certification of organic produce, testing in the world's most advanced laboratories, packaging, marketing and export. He said that in the coming days, more than 400 laboratories across the country will provide farmers with certificates of both their farms and produce, being natural, which will increase their income by one and a half times. Shri Shah said that there is a huge market for organic products worldwide. He said that today the whole world believes that consumption of organic food is good for health. He said that to ensure that our farmers' organic products reach markets around the world effectively, we need a system for certification, scientific testing, attractive packaging and marketing and we are making efforts to increase farmers' income through all these means. He said that everyone should take a pledge to serve nature and plant at least five peepal trees, which provide the most oxygen.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Rewa region of Madhya Pradesh is gradually developing into a prosperous area. He said that today, Asia's largest solar plant is located in Rewa and excellent four-lane roads have been developed connecting Rewa to Prayagraj or Jabalpur.
Shri Amit Shah said that today is the birth anniversary of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee and Rewa was one of his favorite places. Shri Shah said that Atal Ji gave great importance to integrity and transparency not only in his party but also in the public life of the entire country. He said that Atal Ji belongs to the category of leaders who delivered on their promises. Shri Shah said that Leaders like Atal Ji are rare, whose words and life are both complementary to each other.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੀਵਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਬਸਾਵਨ ਮਾਮਾ ਗੋਵੰਸ਼ ਵਨ ਵਿਹਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਫਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਏਗੀ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਰੀਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਮਾਡਲ ਫਾਰਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ ਸਗੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਨਿਭਾਏਗਾ
ਆਓ ਸਾਰੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਪਿੱਪਲ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਈਏ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 40 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਉਪਜ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵਧੇਗੀ
ਅਟਲ ਜੀ ਜਿਹੇ ਨੇਤਾ ਦੁਰਲਭ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
25 DEC 2025 7:15PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੀਵਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਾਵਨ ਮਾਮਾ ਗੋਵੰਸ਼ ਵਨਵਿਹਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਮਾਡਲ ਫਾਰਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਗਏ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਅਤੇ ਮੂਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੰਦੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਉਪਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੇਸੀ ਬਰੀਡ ਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ 21 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਏਗੀ, ਪਾਣੀ ਬਚਾਏਗੀ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ, ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੀਆਂ ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਗੀਆਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਅਤੇ ਉਪਜ ਦੋਵੇਂ ਕੁਦਰਤੀ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵਧੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਓ ਸਾਰੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਪਿੱਪਲ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਈਏ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਰੀਵਾ ਖੇਤਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਰੀਵਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਰੀਵਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜਾਂ ਜਬਲਪੁਰ ਤੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਚਾਰ-ਮਾਰਗੀ ਸੜਕਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਰੀਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨਪਸੰਦ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ। ਅਟਲ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਉਹ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਜੀ ਜਿਹੇ ਨੇਤਾ ਦੁਰਲਭ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।