Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Krishak Sammelan in Rewa, Madhya Pradesh
Basavan Mama Govansh Van Vihar is a successful experiment in empowering small and marginal farmers through natural farming
Natural farming will increase farmers' income, conserve water and protect consumers from various diseases
Ministry of Cooperation has created two large cooperatives to certify, test, pack, market and export the organic produce
The model farm in Rewa region will not only guide millions of farmers but will also play a pioneering role in promoting natural farming
Let everyone pledge to serve nature and plant at least five peepal trees, which provide the most oxygen
Today, 40 lakh farmers across the country have adopted natural farming and their yield is increasing
In the coming days, more than 400 laboratories across the country will certify the farmers' fields and produce for being natural, which will increase their income by one and a half times
Leaders like Atal Ji are rare, whose words and life are both complementary to each other
Atal ji gave great importance to integrity and transparency not only in our party but in the public life of the entire country
25 DEC 2025 7:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Krishak Sammelan in Rewa, Madhya Pradesh, today. Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav and several other dignitaries were present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that Basavan Mama Govansh Van Vihar is a successful experiment in empowering small and marginal farmers through natural farming. He said that the model farm in Rewa region will not only guide millions of farmers but will also play a pioneering role in promoting natural farming. He said that we have forgotten the traditional practice of natural farming today. He said that natural farming is a method that utilizes cow dung and urine to create a system that not only maintains farmers' income but also produces pure and healthy crops. He said that with just one Indian breed cow, natural farming is being done on 21 acres of land without the use of fertilizers and pesticides. Shri Shah said that natural farming will increase farmers' income, conserve water and protect consumers from various diseases. He said that today, 40 lakh farmers in the country have adopted natural farming and their yield is increasing.
Shri Amit Shah said that through the Ministry of Cooperation, set up by Prime Minister Shri Narendra Modi, two large cooperatives have been set up to certify natural farming products. These cooperatives will take care of the certification of organic produce, testing in the world's most advanced laboratories, packaging, marketing and export. He said that in the coming days, more than 400 laboratories across the country will provide farmers with certificates of both their farms and produce, being natural, which will increase their income by one and a half times. Shri Shah said that there is a huge market for organic products worldwide. He said that today the whole world believes that consumption of organic food is good for health. He said that to ensure that our farmers' organic products reach markets around the world effectively, we need a system for certification, scientific testing, attractive packaging and marketing and we are making efforts to increase farmers' income through all these means. He said that everyone should take a pledge to serve nature and plant at least five peepal trees, which provide the most oxygen.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Rewa region of Madhya Pradesh is gradually developing into a prosperous area. He said that today, Asia's largest solar plant is located in Rewa and excellent four-lane roads have been developed connecting Rewa to Prayagraj or Jabalpur.
Shri Amit Shah said that today is the birth anniversary of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee and Rewa was one of his favorite places. Shri Shah said that Atal Ji gave great importance to integrity and transparency not only in his party but also in the public life of the entire country. He said that Atal Ji belongs to the category of leaders who delivered on their promises. Shri Shah said that Leaders like Atal Ji are rare, whose words and life are both complementary to each other.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೇವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೃಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಬಸವನ್ ಮಾಮಾ ಗೋವಂಶ್ ವನ ವಿಹಾರ್ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗವಾಗಿದೆ
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ವಿವಿಧ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ
ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು, ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು, ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ
ರೇವಾ ಪ್ರದೇಶದ ಮಾದರಿ ಫಾರ್ಮ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಕೃತಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡೋಣ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ಅಶ್ವತ್ಥ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಿ, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 40 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಳುವರಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ರೈತರ ಹೊಲಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರಂತಹ ನಾಯಕರು ಅಪರೂಪ, ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನ ಎರಡೂ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ
ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು
25 DEC 2025 7:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೇವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೃಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಸವನ್ ಮಾಮಾ ಗೋವಂಶ್ ವನ ವಿಹಾರ್ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರೇವಾ ಪ್ರದೇಶದ ಮಾದರಿ ಫಾರ್ಮ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಇಂದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಮರೆತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇವಲ ಒಂದು ಭಾರತೀಯ ತಳಿಯ ಹಸುವಿನೊಂದಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಬಳಕೆಯಿಲ್ಲದೆ 21 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ವಿವಿಧ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 40 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಳುವರಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಯವ ಆಹಾರದ ಸೇವನೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನಂಬಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ರೈತರ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಮಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಕೃತಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ಅಶ್ವತ್ಥ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೇವಾ ಪ್ರದೇಶವು ಕ್ರಮೇಣ ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರ ರೇವಾದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ರೇವಾದಿಂದ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಅಥವಾ ಜಬಲ್ಪುರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ ಮತ್ತು ರೇವಾ ಅವರ ನೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲೂ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ ನಾಯಕರ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರಂತಹ ನಾಯಕರು ಅಪರೂಪ, ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನ ಎರಡೂ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.