Ministry of Petroleum & Natural Gas
Year End Review 2025: Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ujjwala Yojana Continues to Expand Clean Cooking Access across the Country
Consumer safety strengthened through nationwide Basic Safety Check campaign
Fuel Retail Infrastructure Strengthened with Digital Payments, EV Charging and Multi-Fuel Energy Stations
APNA GHAR Initiative Strengthens Wayside Amenities for Truckers and Road Safety
Over 25,400 km Gas Pipeline Network Driving One Nation–One Gas Grid
Transformational Reforms in Upstream Sector Through Oilfields Amendment Act and Petroleum & Natural Gas Rules
26 DEC 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Ministry of Petroleum & Natural Gas is responsible for exploration and production of oil and natural gas, refining, distribution and marketing of petroleum products, as well as their import, export and conservation. Oil and gas continue to be critical inputs for India’s rapidly growing economy. During the year 2025, the Ministry pursued a comprehensive and multi-dimensional approach to ensure affordable energy access, enhance domestic production, strengthen infrastructure, promote cleaner fuels and reinforce national energy security. These initiatives are aligned with the overarching national priorities of Energy Access, Energy Efficiency, Energy Sustainability and Energy Security.
Ensuring universal access to clean cooking fuel remained a flagship priority. Under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, the number of beneficiaries reached about 10.35 crore as on 1 December 2025. To clear pending applications and achieve saturation of LPG access, the Government approved the release of 25 lakh additional LPG connections during FY 2025-26. The eligibility process was simplified through the introduction of a single Deprivation Declaration, replacing the earlier multi-point self-declaration system, thereby making access faster and more inclusive.
Affordability of LPG was supported through a targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg cylinder for up to nine refills per year for PMUY beneficiaries. This intervention resulted in a steady rise in LPG consumption. Average per capita consumption increased from about three refills in 2019-20 to 4.47 refills in FY 2024-25 and further to a pro-rated level of about 4.85 refills per annum during FY 2025-26, indicating sustained adoption of clean cooking fuel.
To improve subsidy targeting and transparency, biometric Aadhaar authentication was accelerated. As on 1 December 2025, biometric authentication covered 71 percent of PMUY consumers and 62 percent of non-PMUY consumers. A special nationwide drive was launched in November 2025 to enable consumers to complete authentication through simplified mobile-based processes, free of cost.
Consumer safety was strengthened through the nationwide Basic Safety Check campaign. More than 12.12 crore free safety inspections were conducted at customer premises, and over 4.65 crore LPG hoses were replaced at discounted rates, significantly enhancing awareness and safety standards in domestic LPG usage.
The Ministry also focused on strengthening petroleum marketing infrastructure. Over 90,000 retail outlets were enabled with digital payment facilities, supported by more than 2.71 lakh POS terminals. Door-to-door delivery services were expanded through the commissioning of over 3,200 bowsers, improving accessibility in remote areas. Under Swachh Bharat Mission, toilet facilities were ensured at nearly all retail outlets, with a large number providing separate facilities for men and women.
Electric mobility infrastructure expanded rapidly during the year. Under the FAME-II scheme, 8,932 EV charging stations were installed at retail outlets, while Oil Marketing Companies additionally set up over 18,500 charging stations from their own resources. The APNA GHAR initiative progressed with more than 500 truckers’ wayside amenities established, improving road safety and supporting rural employment.
Public Sector Oil Marketing Companies are setting up 4,000 Energy Stations during 2024-25 to 2028-29 along major corridors and other feasible locations. These stations are being developed as integrated mobility hubs offering conventional fuels such as petrol and diesel along with alternative fuels including biofuels, CNG, LNG (where feasible) and electric vehicle charging facilities. As on 1 November 2025, 1,064 Energy Stations have been set up across the country.
Significant progress was made in expanding the gas-based economy. The length of operational natural gas pipelines in the country has increased from 15,340 km in 2014 to 25,429 km as on June 2025, with another 10,459 km under execution. Completion of these pipelines authorized by PNGRB and the Government of India will result in a fully connected national gas grid, ensuring wider availability of natural gas across regions and supporting balanced economic and social development.
To address regional disparities in gas transportation costs, the Petroleum and Natural Gas Regulatory Board has implemented a Unified Pipeline Tariff regime under the mission of “One Nation, One Grid, One Tariff”. Introduced from 1 April 2023, the system standardizes transportation charges across the national gas grid, replacing the earlier distance-based tariff structure. At present, about 90 percent of operational pipelines are covered under the unified tariff regime, improving affordability and competitiveness of natural gas.
City Gas Distribution coverage expanded to 307 geographical areas. As on September 2025, PNG domestic connections reached about 1.57 crore and CNG stations increased to over 8,400. Revised domestic gas allocation guidelines improved alignment with actual consumption patterns and reduced exposure of consumers to price volatility.
Under the SATAT initiative, as on 1st November 2025, over 130 Compressed Bio Gas plants have been commissioned, with several more under construction. Mandatory blending obligations for CBG in CNG and PNG segments commenced from FY 2025-26, supported by financial assistance for pipeline connectivity and biomass aggregation.
Biofuels witnessed major gains during the year. Ethanol blending in petrol reached an average of 19.24 percent in ESY 2024-25, with cumulative foreign exchange savings exceeding ₹1.55 lakh crore and substantial carbon emission reductions. Advanced biofuels were promoted under the Pradhan Mantri JI-VAN Yojana, with operational second-generation ethanol plants at Panipat and Numaligarh marking key milestones.
Sustainable Aviation Fuel initiatives advanced during the year with the Government setting indicative blending targets of 1%, 2% and 5% SAF in Aviation Turbine Fuel for international flights from 2027, 2028 and 2030, respectively. In line with this roadmap, Indian Oil Corporation Limited became the first Indian company to receive ISCC CORSIA certification for SAF production at its Panipat Refinery, followed by the signing of an MoU between IOCL and Air India for SAF supply. Biodiesel blending also expanded during the year, supported by increased procurement volumes and diversification of feedstocks, strengthening the transition towards cleaner transport fuels.
The upstream sector underwent significant reforms with the enactment of the Oilfields (Regulation and Development) Amendment Act, 2025 and notification of the Petroleum and Natural Gas Rules, 2025. Under the Hydrocarbon Exploration Licensing Policy, 172 blocks covering more than 3.78 lakh sq km were awarded, attracting committed investments of about USD 4.36 billion. Exploration activity intensified through seismic surveys, drilling programmes and government-funded initiatives such as Mission Anveshan.
Strategic petroleum reserves were strengthened through renewed international partnerships and progress under Phase-II facilities, enhancing preparedness against supply disruptions. Overseas investments by Indian oil and gas PSUs continued to support energy security through diversification of supply sources.
Through sustained policy reforms, infrastructure expansion and clean energy initiatives, the Ministry of Petroleum & Natural Gas made significant progress in strengthening energy access, affordability, sustainability and security during 2025, supporting India’s journey towards a resilient and inclusive energy future.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2025: ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮುಂದುವರಿಕೆ: ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಗ್ರಾಹಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡ 'ಮೂಲಭೂತ ಸುರಕ್ಷತಾ ತಪಾಸಣೆ' ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಇಂಧನ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು, ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಇಂಧನ ದೊರೆಯುವ ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಅಪ್ನಾ ಘರ್ ಉಪಕ್ರಮವು ಲಾರಿ ಚಾಲಕರಿಗಾಗಿ ರಸ್ತೆಬದಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆ
ಅನಿಲ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಜಾಲವು 25,400 ಕಿ.ಮೀ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ದದ ಅನಿಲ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಜಾಲವು 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ–ಒಂದು ಅನಿಲ ಗ್ರಿಡ್' ಗುರಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
ತೈಲ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ: 'ತೈಲಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ' ಮತ್ತು 'ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಹಾಗೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ನಿಯಮಗಳ' ಮೂಲಕ ಅಪ್‌ಸ್ಟ್ರೀಮ್ (ತೈಲ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ
26 DEC 2025 11:07AM by PIB Bengaluru
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ತೈಲ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ, ಹಾಗೆಯೇ ಅವುಗಳ ಆಮದು, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲವು ಇಂದಿಗೂ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಾಗಿವೆ. 2025 ರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ, ಇಂಧನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ.
ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು 1 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 10.35 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ. ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು 2025-26 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 25 ಲಕ್ಷ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅರ್ಹತಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಈ ಹಿಂದಿನ ಬಹು-ಹಂತದ ಸ್ವಯಂ-ಘೋಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬದಲಿಗೆ ಏಕೈಕ 'ವಂಚಿತರ ಘೋಷಣೆ' (Deprivation Declaration) ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಯುವೈ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಒಂಬತ್ತು ರೀಫಿಲ್‌ ಗಳವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿ 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗೆ ₹300 ಗಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ದರವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಕ್ರಮವು ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸರಾಸರಿ ತಲಾ ಬಳಕೆಯು 2019-20ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3 ರೀಫಿಲ್‌ ಗಳಷ್ಟಿದ್ದುದು, 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 4.47 ರೀಫಿಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಅಂದಾಜು 4.85 ರೀಫಿಲ್‌ ಗಳ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದ್ದು, ಇದು ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಬ್ಸಿಡಿ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣವು ಶೇ. 71 ರಷ್ಟು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಮತ್ತು ಶೇ. 62 ರಷ್ಟು ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಗೆ ಒಳಪಡದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ಸರಳೀಕೃತ ಮೊಬೈಲ್ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉಚಿತವಾಗಿ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ 2025 ರ ನವೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 'ಮೂಲಭೂತ ಸುರಕ್ಷತಾ ತಪಾಸಣೆ' ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರಾಹಕರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ 12.12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಚಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 4.65 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಮೆದುಗೊಳವೆ (LPG Hoses) ಗಳನ್ನು ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತಲೂ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. 90,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ 2.71 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಒಎಸ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳ ಬೆಂಬಲವಿದೆ. 3,200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೌಸರ್‌ ಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ವಿತರಣಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಫೇಮ್-II ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ 8,932 ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ 18,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. 'ಅಪ್ನಾ ಘರ್' ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ರಕ್ ಚಾಲಕರ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೂ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು 2024-25 ರಿಂದ 2028-29 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆದ್ದಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 4,000 ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಹಬ್‌ ಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇವು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್‌ ನಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು, ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ, ಎಲ್‌ ಎನ್‌ ಜಿ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. 2025 ರ ನವೆಂಬರ್ 1 ರ ವೇಳೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1,064 ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಗಳ ಉದ್ದವು 2014 ರಲ್ಲಿ 15,340 ಕಿಮೀ ಇತ್ತು, ಅದು 2025 ರ ಜೂನ್ ವೇಳೆಗೆ 25,429 ಕಿಮೀ ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಇನ್ನೂ 10,459 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಈ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನಿಲ ಗ್ರಿಡ್' ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ವ್ಯಾಪಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಮತೋಲಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.
ಅನಿಲ ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಯು “ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್, ಒಂದು ಸುಂಕ” ಎಂಬ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಏಕೀಕೃತ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಸುಂಕ' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನಿಲ ಗ್ರಿಡ್‌ ನಾದ್ಯಂತ ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದಿನ ದೂರ-ಆಧಾರಿತ ಸುಂಕದ ರಚನೆಯನ್ನು ಬದಲಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸುಮಾರು ಶೇ. 90 ರಷ್ಟು ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಗಳನ್ನು ಈ ಏಕೀಕೃತ ಸುಂಕದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣಾ ಜಾಲವು ಈಗ 307 ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ, ಪಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಮನೆಬಳಕೆಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 1.57 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 8,400ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ದೇಶೀಯ ಅನಿಲ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ನೈಜ ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತದ ಹೊರೆಯಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿವೆ.
ಸತತ್ (SATAT) ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2025ರ ನವೆಂಬರ್ 1ರ ವೇಳೆಗೆ 130ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಂಪ್ರೆಸ್ಡ್‌ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇನ್ನೂ ಹಲವು ಘಟಕಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಮತ್ತು ಪಿ ಎನ್‌ ಜಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ರೆಸ್ಡ್‌ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲದ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಿಶ್ರಣದ ನಿಯಮವು 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವು 2024-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ. 19.24ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈವರೆಗೆ ₹1.55 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದ್ದು, ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕಡಿತವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀ-ವನ್ (JI-VAN) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಪಾಣಿಪತ್ ಮತ್ತು ನುಮಾಲಿಗಢದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎರಡನೇ ತಲೆಮಾರಿನ (2ಜಿ) ಎಥೆನಾಲ್ ಘಟಕಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಾಗಿವೆ.
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಮಾನಯಾನ ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡಿವೆ. ಸರ್ಕಾರವು 2027, 2028 ಮತ್ತು 2030 ರಿಂದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಯಾನಗಳಿಗೆ ಬಳಸುವ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ. 1, ಶೇ. 2 ಮತ್ತು ಶೇ. 5 ರಷ್ಟು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನವನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ತನ್ನ ಪಾಣಿಪತ್ ರಿಫೈನರಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಮಾನಯಾನ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ISCC CORSIA ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಬೆನ್ನಲ್ಲೇ, ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾರಿಗೆ ಇಂಧನಗಳತ್ತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚಿದ ಖರೀದಿ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಯೋಡೀಸೆಲ್ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು.
ತೈಲ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು 'ತೈಲಕ್ಷೇತ್ರಗಳ (ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ 2025' ಮತ್ತು 'ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ನಿಯಮಗಳು 2025' ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರವಾನಗಿ ನೀತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 3.78 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ 172 ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 4.36 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿದುಬರಲಿದೆ. ಭೂಕಂಪನ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು, ಕೊರೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಧನಸಹಾಯದ 'ಮಿಷನ್ ಅನ್ವೇಷಣ್' ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅನ್ವೇಷಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ತೀವ್ರಗೊಂಡಿವೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮೀಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಪೂರೈಕೆ ವ್ಯತ್ಯಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿರುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಪೂರೈಕೆ ಮೂಲಗಳ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿವೆ.
ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನದ ಲಭ್ಯತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಚೇತೋಹಾರಿ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುವ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಭದ್ರವಾದ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ.