Ministry of Petroleum & Natural Gas
Year End Review 2025: Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ujjwala Yojana Continues to Expand Clean Cooking Access across the Country
Consumer safety strengthened through nationwide Basic Safety Check campaign
Fuel Retail Infrastructure Strengthened with Digital Payments, EV Charging and Multi-Fuel Energy Stations
APNA GHAR Initiative Strengthens Wayside Amenities for Truckers and Road Safety
Over 25,400 km Gas Pipeline Network Driving One Nation–One Gas Grid
Transformational Reforms in Upstream Sector Through Oilfields Amendment Act and Petroleum & Natural Gas Rules
26 DEC 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Ministry of Petroleum & Natural Gas is responsible for exploration and production of oil and natural gas, refining, distribution and marketing of petroleum products, as well as their import, export and conservation. Oil and gas continue to be critical inputs for India’s rapidly growing economy. During the year 2025, the Ministry pursued a comprehensive and multi-dimensional approach to ensure affordable energy access, enhance domestic production, strengthen infrastructure, promote cleaner fuels and reinforce national energy security. These initiatives are aligned with the overarching national priorities of Energy Access, Energy Efficiency, Energy Sustainability and Energy Security.
Ensuring universal access to clean cooking fuel remained a flagship priority. Under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, the number of beneficiaries reached about 10.35 crore as on 1 December 2025. To clear pending applications and achieve saturation of LPG access, the Government approved the release of 25 lakh additional LPG connections during FY 2025-26. The eligibility process was simplified through the introduction of a single Deprivation Declaration, replacing the earlier multi-point self-declaration system, thereby making access faster and more inclusive.
Affordability of LPG was supported through a targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg cylinder for up to nine refills per year for PMUY beneficiaries. This intervention resulted in a steady rise in LPG consumption. Average per capita consumption increased from about three refills in 2019-20 to 4.47 refills in FY 2024-25 and further to a pro-rated level of about 4.85 refills per annum during FY 2025-26, indicating sustained adoption of clean cooking fuel.
To improve subsidy targeting and transparency, biometric Aadhaar authentication was accelerated. As on 1 December 2025, biometric authentication covered 71 percent of PMUY consumers and 62 percent of non-PMUY consumers. A special nationwide drive was launched in November 2025 to enable consumers to complete authentication through simplified mobile-based processes, free of cost.
Consumer safety was strengthened through the nationwide Basic Safety Check campaign. More than 12.12 crore free safety inspections were conducted at customer premises, and over 4.65 crore LPG hoses were replaced at discounted rates, significantly enhancing awareness and safety standards in domestic LPG usage.
The Ministry also focused on strengthening petroleum marketing infrastructure. Over 90,000 retail outlets were enabled with digital payment facilities, supported by more than 2.71 lakh POS terminals. Door-to-door delivery services were expanded through the commissioning of over 3,200 bowsers, improving accessibility in remote areas. Under Swachh Bharat Mission, toilet facilities were ensured at nearly all retail outlets, with a large number providing separate facilities for men and women.
Electric mobility infrastructure expanded rapidly during the year. Under the FAME-II scheme, 8,932 EV charging stations were installed at retail outlets, while Oil Marketing Companies additionally set up over 18,500 charging stations from their own resources. The APNA GHAR initiative progressed with more than 500 truckers’ wayside amenities established, improving road safety and supporting rural employment.
Public Sector Oil Marketing Companies are setting up 4,000 Energy Stations during 2024-25 to 2028-29 along major corridors and other feasible locations. These stations are being developed as integrated mobility hubs offering conventional fuels such as petrol and diesel along with alternative fuels including biofuels, CNG, LNG (where feasible) and electric vehicle charging facilities. As on 1 November 2025, 1,064 Energy Stations have been set up across the country.
Significant progress was made in expanding the gas-based economy. The length of operational natural gas pipelines in the country has increased from 15,340 km in 2014 to 25,429 km as on June 2025, with another 10,459 km under execution. Completion of these pipelines authorized by PNGRB and the Government of India will result in a fully connected national gas grid, ensuring wider availability of natural gas across regions and supporting balanced economic and social development.
To address regional disparities in gas transportation costs, the Petroleum and Natural Gas Regulatory Board has implemented a Unified Pipeline Tariff regime under the mission of “One Nation, One Grid, One Tariff”. Introduced from 1 April 2023, the system standardizes transportation charges across the national gas grid, replacing the earlier distance-based tariff structure. At present, about 90 percent of operational pipelines are covered under the unified tariff regime, improving affordability and competitiveness of natural gas.
City Gas Distribution coverage expanded to 307 geographical areas. As on September 2025, PNG domestic connections reached about 1.57 crore and CNG stations increased to over 8,400. Revised domestic gas allocation guidelines improved alignment with actual consumption patterns and reduced exposure of consumers to price volatility.
Under the SATAT initiative, as on 1st November 2025, over 130 Compressed Bio Gas plants have been commissioned, with several more under construction. Mandatory blending obligations for CBG in CNG and PNG segments commenced from FY 2025-26, supported by financial assistance for pipeline connectivity and biomass aggregation.
Biofuels witnessed major gains during the year. Ethanol blending in petrol reached an average of 19.24 percent in ESY 2024-25, with cumulative foreign exchange savings exceeding ₹1.55 lakh crore and substantial carbon emission reductions. Advanced biofuels were promoted under the Pradhan Mantri JI-VAN Yojana, with operational second-generation ethanol plants at Panipat and Numaligarh marking key milestones.
Sustainable Aviation Fuel initiatives advanced during the year with the Government setting indicative blending targets of 1%, 2% and 5% SAF in Aviation Turbine Fuel for international flights from 2027, 2028 and 2030, respectively. In line with this roadmap, Indian Oil Corporation Limited became the first Indian company to receive ISCC CORSIA certification for SAF production at its Panipat Refinery, followed by the signing of an MoU between IOCL and Air India for SAF supply. Biodiesel blending also expanded during the year, supported by increased procurement volumes and diversification of feedstocks, strengthening the transition towards cleaner transport fuels.
The upstream sector underwent significant reforms with the enactment of the Oilfields (Regulation and Development) Amendment Act, 2025 and notification of the Petroleum and Natural Gas Rules, 2025. Under the Hydrocarbon Exploration Licensing Policy, 172 blocks covering more than 3.78 lakh sq km were awarded, attracting committed investments of about USD 4.36 billion. Exploration activity intensified through seismic surveys, drilling programmes and government-funded initiatives such as Mission Anveshan.
Strategic petroleum reserves were strengthened through renewed international partnerships and progress under Phase-II facilities, enhancing preparedness against supply disruptions. Overseas investments by Indian oil and gas PSUs continued to support energy security through diversification of supply sources.
Through sustained policy reforms, infrastructure expansion and clean energy initiatives, the Ministry of Petroleum & Natural Gas made significant progress in strengthening energy access, affordability, sustainability and security during 2025, supporting India’s journey towards a resilient and inclusive energy future.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
વર્ષ-અંત સમીક્ષા 2025: પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઉજ્જવલા યોજના દેશભરમાં સ્વચ્છ રસોઈ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવાનું ચાલુ રાખે છે
રાષ્ટ્રવ્યાપી મૂળભૂત સલામતી તપાસ અભિયાન દ્વારા ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં આવી
ડિજિટલ ચુકવણીઓ, EV ચાર્જિંગ અને મલ્ટી-ફ્યુઅલ એનર્જી સ્ટેશનો દ્વારા ઇંધણ છૂટક માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું
અપના ઘર પહેલ ટ્રક ડ્રાઇવરો માટે સુલભતા અને માર્ગ સલામતીને મજબૂત બનાવે છે
25,400 કિમીથી વધુ ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્ક એક રાષ્ટ્ર-એક ગેસ ગ્રીડને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે
ઓઇલફિલ્ડ્સ સુધારા કાયદા અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો દ્વારા અપસ્ટ્રીમ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ સુધારા
26 DEC 2025 11:07AM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય તેલ અને કુદરતી ગેસના સંશોધન અને ઉત્પાદન, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના શુદ્ધિકરણ, વિતરણ અને માર્કેટિંગ તેમજ તેમની આયાત, નિકાસ અને સંરક્ષણ માટે જવાબદાર છે. ભારતના ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્ર માટે તેલ અને ગેસ મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ છે. વર્ષ 2025 દરમિયાન, મંત્રાલયે સસ્ત ઊર્જા સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા, સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા, માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા, સ્વચ્છ ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવા અને રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે એક વ્યાપક અને બહુ-પરિમાણીય અભિગમ અપનાવ્યો. આ પહેલો ઊર્જા સુલભતા, ઊર્જા કાર્યક્ષમતા, ઊર્જા ટકાઉપણું અને ઊર્જા સુરક્ષાની વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે.
સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણની સાર્વત્રિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી એ મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ, 1 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ લાભાર્થીઓની સંખ્યા લગભગ 10.35 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ. બાકી અરજીઓનો નિકાલ કરવા અને LPG ઍક્સેસની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે, સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 25 લાખ વધારાના LPG કનેક્શન જારી કરવાની મંજૂરી આપી. અગાઉની બહુ-બિંદુ સ્વ-ઘોષણા પ્રણાલીને બદલે, એક જ વંચિતતા ઘોષણા રજૂ કરીને પાત્રતા પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં આવી હતી, જેનાથી ઍક્સેસ ઝડપી અને વધુ સમાવિષ્ટ બની હતી.https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001ARK7.jpg
PMUY લાભાર્થીઓ માટે દર વર્ષે નવ રિફિલ માટે 14.2 કિલોગ્રામ સિલિન્ડર દીઠ 300 ની લક્ષિત સબસિડી દ્વારા LPGની પોષણક્ષમતાને ટેકો મળ્યો. આ હસ્તક્ષેપના પરિણામે LPG વપરાશમાં સતત વધારો થયો. સરેરાશ માથાદીઠ વપરાશ 2019-20માં લગભગ ત્રણ રિફિલથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 4.47 રિફિલ થયો અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન વાર્ષિક આશરે 4.85 રિફિલના પ્રો-રેટેડ સ્તર સુધી પહોંચ્યો, જે સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણનો સતત સ્વીકાર દર્શાવે છે.
સબસિડીને વધુ સારી રીતે લક્ષ્ય બનાવવા અને પારદર્શિતા લાવવા માટે, બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણને વેગ આપવામાં આવ્યો. 1 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણમાં PMUY ગ્રાહકોના 71 ટકા અને PMUY સિવાયના 62 ટકા ગ્રાહકોને આવરી લેવામાં આવ્યા. ગ્રાહકોને સરળ મોબાઇલ-આધારિત પ્રક્રિયાઓ દ્વારા, મફતમાં પ્રમાણીકરણ પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરવા માટે નવેમ્બર 2025માં એક ખાસ રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રવ્યાપી મૂળભૂત સલામતી તપાસ અભિયાન દ્વારા ગ્રાહક સલામતીને મજબૂત બનાવવામાં આવી હતી. ગ્રાહક ઘરોમાં 12.12 કરોડથી વધુ મફત સલામતી નિરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, અને 4.65 કરોડથી વધુ LPG નળીઓને સબસિડીવાળા દરે બદલવામાં આવી હતી, જેનાથી ઘરેલુ LPG ઉપયોગમાં જાગૃતિ અને સલામતીના ધોરણોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો હતો.
મંત્રાલયે પેટ્રોલિયમ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. 90,000થી વધુ રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ડિજિટલ પેમેન્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા, જેને 2.71 લાખથી વધુ POS ટર્મિનલ્સ દ્વારા સપોર્ટ કરવામાં આવ્યો. 3,200થી વધુ બોવર્સ સક્રિય કરીને ડોર-ટુ-ડોર ડિલિવરી સેવાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો, જેનાથી દૂરના વિસ્તારોમાં પહોંચમાં સુધારો થયો. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ, લગભગ તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ પર શૌચાલય સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી, જેમાં મોટી સંખ્યામાં પુરુષો અને સ્ત્રીઓ માટે અલગ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી.
વર્ષ દરમિયાન ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપથી વિકાસ થયો. FAME-II યોજના હેઠળ, રિટેલ આઉટલેટ્સ પર 8,932 EV ચાર્જિંગ સ્ટેશન સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ તેમના પોતાના સંસાધનોમાંથી 18,500થી વધુ ચાર્જિંગ સ્ટેશનો પણ સ્થાપ્યા હતા. APNA GHAR પહેલ 500 થી વધુ ટ્રકર્સ માટે રસ્તાની બાજુમાં સુવિધાઓ સ્થાપિત કરીને આગળ વધી, જેનાથી માર્ગ સલામતીમાં સુધારો થયો અને ગ્રામીણ રોજગારને ટેકો મળ્યો.
જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ 2024-25 અને 2028-29 વચ્ચે મુખ્ય કોરિડોર અને અન્ય સંભવિત સ્થળોએ 4,000 એનર્જી સ્ટેશન સ્થાપિત કરી રહી છે. આ સ્ટેશનોને સંકલિત ગતિશીલતા કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે જે પેટ્રોલ અને ડીઝલ જેવા પરંપરાગત ઇંધણ તેમજ બાયોફ્યુઅલ, CNG, LNG (જ્યાં શક્ય હોય ત્યાં) અને ઇલેક્ટ્રિક વાહન ચાર્જિંગ સુવિધાઓ સહિતના વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરશે. 1 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં દેશભરમાં 1,064 ઉર્જા સ્ટેશન સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
ગેસ આધારિત અર્થતંત્રના વિસ્તરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. દેશમાં કાર્યરત કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન્સની લંબાઈ 2014માં 15,340 કિમીથી વધીને જૂન 2025 સુધીમાં 25,429 કિમી થઈ ગઈ છે, જેમાં વધુ 10,459 કિમી પર કામ ચાલી રહ્યું છે. PNGRB અને ભારત સરકાર દ્વારા અધિકૃત આ પાઇપલાઇન્સ પૂર્ણ થવાથી, સંપૂર્ણ રીતે જોડાયેલ રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડ બનશે, જે તમામ પ્રદેશોમાં કુદરતી ગેસની વ્યાપક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરશે અને સંતુલિત આર્થિક અને સામાજિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
ગેસ પરિવહન ખર્ચમાં પ્રાદેશિક અસમાનતાને દૂર કરવા માટે, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમનકારી બોર્ડે "એક રાષ્ટ્ર, એક ગ્રીડ, એક ટેરિફ" ના મિશન હેઠળ એકીકૃત પાઇપલાઇન ટેરિફ શાસન લાગુ કર્યું છે. આ સિસ્ટમ, 1 એપ્રિલ, 2023થી અમલમાં આવે છે, સમગ્ર રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડમાં પરિવહન શુલ્કને પ્રમાણિત કરે છે અને અગાઉના અંતર-આધારિત ટેરિફ માળખાને બદલે છે. હાલમાં, લગભગ 90 ટકા કાર્યરત પાઇપલાઇનો એકીકૃત ટેરિફ શાસન દ્વારા આવરી લેવામાં આવી છે, જે કુદરતી ગેસની પોષણક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે.
શહેર ગેસ વિતરણ કવરેજ 307 ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં વિસ્તર્યું. સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, PNG ઘરેલુ જોડાણોની સંખ્યા લગભગ 1.57 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ અને CNG સ્ટેશનોની સંખ્યા વધીને 8,400થી વધુ થઈ ગઈ. સુધારેલા ઘરેલુ ગેસ ફાળવણી માર્ગદર્શિકાએ વાસ્તવિક વપરાશ પેટર્ન સાથે સંરેખણમાં સુધારો કર્યો અને ગ્રાહકોને ભાવની અસ્થિરતાનો સામનો કરવામાં ઘટાડો કર્યો.
SATAT પહેલ હેઠળ, 1 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં 130થી વધુ કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ પ્લાન્ટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે, અને ઘણા વધુ બાંધકામ હેઠળ છે. CNG અને PNG સેગમેન્ટમાં CBG માટે ફરજિયાત મિશ્રણ જવાબદારીઓ નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી શરૂ થઈ, જેને પાઇપલાઇન કનેક્ટિવિટી અને બાયોમાસ એકત્રીકરણ માટે નાણાકીય સહાય દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું.
આ વર્ષે બાયોફ્યુઅલમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો. ESY 2024-25માં પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ મિશ્રણ સરેરાશ 19.24 ટકા સુધી પહોંચ્યું, જેનાથી વિદેશી હૂંડિયામણમાં ₹1.55 લાખ કરોડથી વધુની બચત થઈ અને કાર્બન ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો. પ્રધાનમંત્રી G-VAN યોજના હેઠળ અદ્યતન બાયોફ્યુઅલને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું, જેમાં પાણીપત અને નુમાલીગઢમાં બીજી પેઢીના ઇથેનોલ પ્લાન્ટ કાર્યરત થયા, જેમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો પ્રાપ્ત થયા.
સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ પહેલ આ વર્ષે આગળ વધી, જેમાં સરકારે 2027, 2028 અને 2030થી આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ માટે એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલમાં 1%, 2% અને 5% SAFના સૂચક મિશ્રણ લક્ષ્યો નક્કી કર્યા. આ રોડમેપ અનુસાર, ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ તેની પાણીપત રિફાઇનરીમાં SAF ઉત્પાદન માટે ISCC CORSIA પ્રમાણપત્ર મેળવનાર પ્રથમ ભારતીય કંપની બની, ત્યારબાદ SAF સપ્લાય માટે IOCL અને એર ઇન્ડિયા વચ્ચે MoU પર હસ્તાક્ષર થયા. આ વર્ષે બાયોડીઝલ મિશ્રણનો પણ વિસ્તાર થયો, ખરીદીના જથ્થામાં વધારો અને ફીડસ્ટોકના વૈવિધ્યકરણ દ્વારા સમર્થન મળ્યું, જે સ્વચ્છ પરિવહન ઇંધણ તરફના પરિવર્તનને મજબૂત બનાવ્યું.
ઓઇલફિલ્ડ્સ (નિયમન અને વિકાસ) સુધારો અધિનિયમ, 2025ના અમલીકરણ અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, 2025ની સૂચના સાથે અપસ્ટ્રીમ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર સુધારા કરવામાં આવ્યા. હાઇડ્રોકાર્બન એક્સપ્લોરેશન લાઇસન્સિંગ નીતિ હેઠળ, 3.78 લાખ ચોરસ કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તારને આવરી લેતા 172 બ્લોક ફાળવવામાં આવ્યા હતા, જે આશરે US$ 4.36 બિલિયનના રોકાણને આકર્ષિત કરે છે. મિશન એક્સપ્લોરેશન, સિસ્મિક સર્વેક્ષણો અને ડ્રિલિંગ કાર્યક્રમો જેવી સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલી પહેલ દ્વારા સંશોધન પ્રવૃત્તિને વેગ મળ્યો.
નવી આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી અને ફેઝ-II સુવિધાઓ હેઠળ પ્રગતિ દ્વારા વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ ભંડારને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા, પુરવઠા વિક્ષેપો સામે તૈયારીમાં વધારો થયો. ભારતીય તેલ અને ગેસ PSU દ્વારા વિદેશી રોકાણ પુરવઠા સ્ત્રોતોના વૈવિધ્યકરણ દ્વારા ઊર્જા સુરક્ષાને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખ્યું.
સતત નીતિગત સુધારાઓ, માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ અને સ્વચ્છ ઉર્જા પહેલ દ્વારા, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે 2025 દરમિયાન ઉર્જા સુલભતા, પોષણક્ષમતા, ટકાઉપણું અને સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જે સ્થિતિસ્થાપક અને સમાવિષ્ટ ઉર્જા ભવિષ્ય તરફ ભારતની સફરને ટેકો આપે છે.