Ministry of Labour & Employment
Dr. Mandaviya Announces Major Upcoming Reforms for EPFO
Modern, technology-enabled EPFO Offices to allow citizens to resolve any EPF-related issue at any regional office across the country
Authorised EPF Suvidha Providers to act as facilitators, guide members in accessing benefits and resolving issues
Mission-Mode KYC Drive to be Launched to return workers’ money locked in inoperative accounts due to accessibility issues
India’s FTAs to incorporate social security protection provisions, ensuring Indian workers abroad can access benefits even after return to India
100 Crore Citizens to be Brought Under Social Security Net by March 2026: Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Newly Constructed Bhavishya Nidhi Bhawan of EPFO at Vatva, Gujarat
26 DEC 2025 7:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, today inaugurated the newly constructed Bhavishya Nidhi Bhawan of the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), Regional Office, Vatva, Gujarat. The event took place in the august presence of Shri Dinesh Makwana, Member of Parliament, Ahmedabad (West); Dr. Hasmukhbhai Patel, Member of Legislative Assembly, Amraiwadi, Ahmedabad; and Shri Amulbhai Bhatt, Member of Legislative Assembly, Maninagar, Ahmedabad, alongside senior officers and public representatives.
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya, in his address emphasised that the new building is not merely physical infrastructure but an “Aastha Ka Kendra”, a symbol of trust. Highlighting EPFO’s role in nation building, he noted the organisation’s contribution in safeguarding the hard-earned savings of crores of workers. “EPFO today holds a fund corpus of ₹28 lakh crore and provides 8.25% annual interest. If workers’ money is with EPFO, it carries the guarantee of the Government of India,” he said. Calling the new office a “Shramik Ka Mandir,” he remarked, “Only when we work with integrity, rooted in values, will we truly honour the Shram Shakti of our nation.”
During the programme, the Union Minister announced a series of major reforms for strengthening EPFO services nationwide. He stated that all upcoming and several existing EPFO offices are being redeveloped into modern, technology-enabled, passport-seva-kendra-style single-window service centres, enabling citizens to resolve any EPF-related issue at any regional office across the country. Highlighting that a pilot is underway in Delhi, Dr. Mandaviya said that going ahead, a beneficiary would be able to get his/her issues addressed at any regional office, doing away with the need to approach a specific office he/she has been previously associated with.
Dr. Mandaviya further added that to enhance access for workers, especially first-time users and those unfamiliar with digital systems, the Government will soon introduce the mechanism of EPF Suvidha Providers. These Suvidha Providers will be authorised facilitators to guide members in accessing benefits and resolving their issues, thereby acting as a bridge between citizens and EPFO.
Noting that a significant volume of workers’ money remains locked in inoperative accounts, Dr. Mandaviya underlined that EPFO will now undertake mission-mode KYC verification for such accounts while launching a dedicated digital platform to enable simplified claim filing and hassle-free settlement to the rightful claimant. Additionally, he stated that going ahead, India’s Free Trade Agreements (FTAs), will incorporate social security protection provisions to ensure that Indian workers employed abroad are able to retain their PF contribution and access benefits even after their return to India, as seen in case of the India-UK FTA.
Dr. Mandaviya stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has witnessed a transformational expansion of social security. “Before 2014, as per ILO, India had only 19% social security coverage. Today, this has risen to 64%, with international organisations like the International Labour Organisation (ILO) and International Social Security Association (ISSA) commending India’s progress. Today, 94 crore people are covered under social security protection, making India the second-largest in the world in social security coverage after China. By March 2026, India will ensure coverage for 100 crore citizens,” he said. He noted that this expansion reflects the Government’s unwavering commitment to a secure and dignified life for every worker.
Dr. Mandaviya emphasised that while the global economy continues to face challenges post-COVID, India stands resilient with a post-pandemic economic growth rate of 8.25%. “When the economy grows, income, consumption and manufacturing accelerate, leading to stronger employment generation. India’s unemployment rate today is only 3.2%, far lower than many countries,” he stated. Speaking on reforms, he said EPFO is continuously evolving with simplified and technology-led processes: settlements up to ₹5 lakh are now processed automatically, withdrawals up to 75% of EPF balance are permitted with ease, account transfers have been made seamless, and EPF-related issues can now be resolved at any EPFO regional office across the country, irrespective of the member’s home location.
During the event, the Union Minister also felicitated certain establishments that have contributed significantly to employment generation under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PMVBRY). This initiative, announced by Prime Minister Narendra Modi in his Independence Day address this year, seeks to incentivize the creation of 3.5 crore jobs in the country over the next two years.
The EPFO Regional Office, Vatva has been catering to establishments and employees covered under the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952 across six districts of Gujarat, namely Ahmedabad (partial), Anand, Kheda, Amreli, Botad and Bhavnagar. As of December 2025, the office had jurisdiction over 7,013 contributing establishments, 3,97,676 contributory members, and nearly 21,000 pensioners.
The newly constructed Bhavishya Nidhi Bhawan was built at an approximate cost of ₹10.12 crore, with a total built-up area of 1,723.46 square metres. The building incorporates modern and eco-friendly features such as a solar power plant, rainwater harvesting system, centralised air-conditioning, power back-up generator, and underground parking, keeping in view the needs of subscribers, pensioners, differently-abled persons, and employees of the organisation.
Strategically located near National Highway-48 (NH-48), Rabari Colony Metro Station, and BRTS CTM Bus Stop, the new facility is expected to provide enhanced accessibility, seamless connectivity, and a more efficient, citizen-centric service delivery environment for all stakeholders.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. માંડવિયાએ EPFO માટેના મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓની જાહેરાત કરી
આધુનિક, ટેક્નોલોજી આધારિત EPFO કાર્યાલયો દેશના કોઈપણ પ્રાદેશિક કચેરીમાં નાગરિકોને EPF સંબંધિત કોઈપણ સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવવાની તક આપશે
અધિકૃત EPF સુવિધા પ્રદાતાઓ સહાયકો તરીકે કાર્ય કરશે અને સભ્યોને લાભો મેળવવામાં તેમજ સમસ્યાઓ ઉકેલવામાં માર્ગદર્શન આપશે
સુલભતાની સમસ્યાઓને કારણે નિષ્ક્રિય ખાતાઓમાં અટવાયેલા કામદારોના નાણાં પરત મેળવવા માટે મિશન-મોડ KYC ડ્રાઇવ શરૂ કરવામાં આવશે
ભારતના FTA કરારોમાં સામાજિક સુરક્ષાની જોગવાઈઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે, જેથી વિદેશમાં કામ કરતા ભારતીય કામદારો દેશમાં પાછા ફર્યા પછી પણ લાભો મેળવી શકે
માર્ચ 2026 સુધીમાં 100 કરોડ નાગરિકોને સામાજિક સુરક્ષાના નેટ હેઠળ લાવવામાં આવશે: ડૉ. માંડવિયા
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુજરાતના વટવામાં EPFOનું નવનિર્મિત ભવિષ્ય નિધિ ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
26 DEC 2025 7:28PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે 100 કરોડ નાગરિકો માટે સામાજિક સુરક્ષા સુધારાના ભાગરૂપે મહત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. આ સુધારામાં કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)ની કામગીરી વધુ સુવ્યવસ્થિત કરવા અને નાગરિકોને સરળતાથી સેવાઓ પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. સુધારાના પરિણામે જમા થયેલી રકમ પર વાર્ષિક 8.25% વ્યાજદર યથાવત રાખવામાં આવ્યો છે, જે કર્મચારીઓના હિતોનું રક્ષણ કરે છે. આ ઉપરાંત ‘શ્રમ શક્તિ’ અને ‘શ્રમિક કા મંદિર’ જેવા અભિગમોને પ્રોત્સાહન આપવા સાથે KYC (Know Your Customer) પ્રક્રિયાનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. FTAs (Free Trade Agreements) અને EPF સુવિધા પ્રદાતાઓ દ્વારા પણ સામાજિક સુરક્ષાના લાભોને વધુ વ્યાપક બનાવવામાં મદદ મળી રહી છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ દેશના તમામ કર્મચારીઓ માટે સુરક્ષિત અને સુવ્યવસ્થિત ભવિષ્યની ખાતરી કરવાનો છે.
કેન્દ્રિય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી તેમજ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ગુજરાતના વટવામાં આવેલી કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)ની પ્રાદેશિક કચેરીનું નવનિર્મિત ભવિષ્ય નિધિ ભવન ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં અમદાવાદ (પશ્ચિમ)ના સંસદ સભ્ય શ્રી દિનેશ મકવાણા, અમીરાવાડી, અમદાવાદના ધારાસભ્ય ડૉ. હસમુખભાઈ પટેલ અને મણિનગર, અમદાવાદના ધારાસભ્ય શ્રી અમુલભાઈ ભટ્ટ, તેમજ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને જાહેર પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ તેમના સંબોધનમાં ભાર મૂક્યો હતો કે નવી ઇમારત માત્ર એક ભૌતિક માળખું નથી, પરંતુ તે “આસ્થાનું કેન્દ્ર” છે, વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં EPFOની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કરોડો કામદારોની મહેનતથી કમાયેલી બચતના રક્ષણમાં સંસ્થાના યોગદાનની નોંધ લીધી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “EPFO આજે ₹28 લાખ કરોડના ભંડોળનો ભંડાર ધરાવે છે અને 8.25% વાર્ષિક વ્યાજ આપે છે. જો કામદારોના પૈસા EPFO સાથે હોય, તો તે ભારત સરકારની ખાતરી સાથે આવે છે.” નવી ઓફિસને “શ્રમિકનું મંદિર” ગણાવીને તેમણે કહ્યું હતું કે, “ફક્ત આપણે અખંડિતતા અને મૂલ્યોને વળગી રહીને કામ કરીશું, ત્યારે જ આપણે ખરેખર આપણા રાષ્ટ્રની શ્રમશક્તિને સન્માનિત કરી શકીશું.”
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ દેશભરમાં EPFO સેવાઓને મજબૂત કરવા માટેના એક શ્રેણીના મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓની જાહેરાત કરી. તેમણે જણાવ્યું કે આગામી તેમજ અમુક વર્તમાન EPFO કાર્યાલયોને આધુનિક, ટેક્નોલોજી-સંચાલિત, પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર જેવા સિંગલ વિન્ડો સેવા કેન્દ્રોમાં પુનઃવિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે, જેનાથી નાગરિકો દેશના કોઈપણ પ્રાદેશિક કાર્યાલયમાં EPF સંબંધિત કોઈપણ મુદ્દાનું નિરાકરણ લાવી શકશે. ડૉ. માંડવિયાએ ઉમેર્યું કે દિલ્હીમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ ચાલી રહ્યો છે અને ભવિષ્યમાં લાભાર્થીઓ કોઈપણ પ્રાદેશિક કાર્યાલયમાં પોતાની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવી શકશે, અને અગાઉ જે કાર્યાલય સાથે સંકળાયેલા હતા ત્યાં જ જવાની જરૂર રહેશે નહીં.
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું કે કામદારો માટે, ખાસ કરીને પહેલીવાર સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરનારાઓ અને ડિજિટલ સિસ્ટમથી અપરિચિત લોકો માટે સુવિધા વધારવા સરકાર ટૂંક સમયમાં EPF સુવિધા પ્રદાતાઓની વ્યવસ્થા શરૂ કરશે. આ સુવિધા પ્રદાતાઓ સભ્યોને લાભો મેળવવામાં અને તેમની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવામાં અધિકૃત હશે, અને આ રીતે તેઓ નાગરિકો અને EPFO વચ્ચે પુલનું કાર્ય કરશે.
નોંધ લેવામાં આવી કે મોટી સંખ્યામાં કામદારોના નાણાં નિષ્ક્રિય ખાતાઓમાં અટવાયેલાં છે, ત્યારે ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે EPFO હવે આવા ખાતાઓ માટે મિશન મોડમાં KYCની ચકાસણી કરશે, અને સાથે જ એક સમર્પિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ શરૂ કરશે જેનાથી દાવા સરળતાથી નોંધાવી શકાય અને કાયદેસર હકદારને મુશ્કેલી વગર સમાધાન મળી શકે. વધુમાં તેમણે જણાવ્યું કે ભવિષ્યમાં ભારતની મુક્ત વેપાર સંધિઓમાં (FTAs) સામાજિક સુરક્ષાની જોગવાઈઓ ઉમેરવામાં આવશે, જેથી વિદેશમાં કામ કરતા ભારતીય શ્રમિકો તેમની PFની રકમ જાળવી શકે અને ભારત પાછા ફર્યા પછી પણ લાભ મેળવી શકે, જે ભારત-યુકે FTAના કિસ્સામાં જોવા મળ્યું છે.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતે સામાજિક સુરક્ષામાં ક્રાંતિકારી વિસ્તરણ જોયું છે. તેમણે કહ્યું, “વર્ષ 2014 પહેલાં આઇ.એલ.ઓ.ના જણાવ્યા અનુસાર ભારતમાં માત્ર 19% લોકો પાસે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ હતું. આજે આ આંકડો વધીને 64% થયો છે, અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંસ્થા (આઇ.એલ.ઓ.) તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠન (આઇ.એસ.એસ.એ.) જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓએ ભારતની પ્રગતિની પ્રશંસા કરી છે. આજે 94 કરોડ લોકો સામાજિક સુરક્ષા હેઠળ સુરક્ષિત છે, જે ભારતને ચીન પછી વિશ્વમાં બીજા ક્રમાંક પર લાવે છે. તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે માર્ચ 2026 સુધીમાં ભારત 100 કરોડ નાગરિકો માટે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ સુનિશ્ચિત કરશે.” તેમણે ઉમેર્યું કે આ વિસ્તરણ દરેક કામદારને સુરક્ષિત અને સન્માનજનક જીવન આપવાની સરકારની મક્કમ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોવિડ પછી વૈશ્વિક અર્થતંત્ર હજુ પણ પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે ભારત 8.25%ના પોસ્ટ-પેન્ડેમિક આર્થિક વિકાસ દર સાથે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે, “જ્યારે અર્થતંત્ર વધે છે, ત્યારે આવક, વપરાશ અને ઉત્પાદનમાં વધારો થાય છે, જેના પરિણામે રોજગારીની તકોનું સર્જન થાય છે. ભારતમાં આજે બેરોજગારી દર માત્ર 3.2% છે, જે ઘણા દેશો કરતાં ઘણો ઓછો છે.” સુધારાઓ વિશે વાત કરતાં તેમણે ઉમેર્યું કે EPFO સતત સરળ અને ટેક્નોલોજી આધારિત પ્રક્રિયાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે: 5 લાખ રૂપિયા સુધીની ચૂકવણી હવે આપોઆપ થઈ જાય છે, EPF બેલેન્સના 75% સુધીની ઉપાડ સરળતાથી થઈ શકે છે, ખાતા ટ્રાન્સફરની પ્રક્રિયા સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે અને EPF સંબંધિત સમસ્યાઓ હવે દેશમાં કોઈપણ EPFO પ્રાદેશિક કચેરીમાં સભ્યના ઘરના સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના ઉકેલી શકાય છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ પ્રધાન મંત્રી વિકાસ ભારત રોજગાર યોજના (પીએમવીબીઆરવાય) હેઠળ રોજગાર સર્જનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપતી કેટલીક સંસ્થાઓને સન્માનિત કર્યા હતા. આ પહેલ, જેની જાહેરાત પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ વર્ષના સ્વતંત્રતા દિવસના પ્રવચનમાં કરી હતી, તે આગામી બે વર્ષમાં દેશમાં ૩.૫ કરોડ નોકરીઓનું સર્જન કરવા પ્રોત્સાહન આપવાનો ઉદ્દેશ ધરાવે છે.
વટવા સ્થિત કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) પ્રાદેશિક કાર્યાલય, 1952ના કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ અને અન્ય જોગવાઈઓ અધિનિયમ હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા ગુજરાત રાજ્યના અમદાવાદ (ભાગાત્મક), આણંદ, ખેડા, અમરેલી, બોટાદ અને ભાવનગર જિલ્લાઓ સહિતના સ્થાપનો અને કર્મચારીઓને સેવાઓ પૂરી પાડે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં આ કાર્યાલયમાં 7,013 યોગદાન આપતા સ્થાપનો, 3,97,676 યોગદાન આપતા સભ્યો અને લગભગ 21,000 પેન્શનરોનો સમાવેશ થાય છે.
નવનિર્મિત ભાવિષ્ય નિધિ ભવન આશરે ₹10.12 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવ્યું છે, જેનું કુલ બાંધકામ ક્ષેત્રફળ 1,723.46 ચોરસ મીટર છે. સબસ્ક્રાઇબર્સ, પેન્શનર્સ, દિવ્યાંગો અને સંસ્થાના કર્મચારીઓની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આ ઇમારતમાં સૌર ઊર્જા પ્લાન્ટ, વરસાદી પાણી સંગ્રહ સિસ્ટમ, કેન્દ્રીય એર કન્ડીશનીંગ, પાવર બેક-અપ જનરેટર અને ભૂગર્ભ પાર્કિંગ જેવી આધુનિક અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી સુવિધાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-48 (NH-48), રબારી કોલોની મેટ્રો સ્ટેશન અને બીઆરટીએસ સીટીએમ બસ સ્ટોપની નજીક વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત આ નવી સુવિધા તમામ હિતધારકો માટે સુલભતામાં વધારો, સરળ જોડાણ અને વધુ કાર્યક્ષમ, નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ પૂરી પાડતું વાતાવરણ બનાવશે એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે.