Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates ‘Anti-Terrorism Conference-2025’ in New Delhi
Under the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of zero-tolerance against terrorism, this annual conference has become a platform to deal with emerging threats
All agencies should analyze every terrorist incident that has occurred in the country and the world to further enhance our counter-terrorism capabilities
Due to the use of technology in terrorist incidents, the landscape of terrorism is also changing; we must stay two steps ahead of it
For the coming generations, we must build an impenetrable and strong ‘anti-terrorism grid’ capable of facing every challenge
We are bringing an action plan to launch a 360-degree strike on organized crime
Only through operational uniformity can we achieve accurate assessment of threats, proper utilization of intelligence sharing, and coordinated counter-action
For the first time, security forces punished those who planned the terrorist incident through Operation Sindoor and neutralized those who executed it through Operation Mahadev
A common ATS structure for the police across the country is extremely essential; the Director Generals of Police of the states should implement it at the earliest
All agencies of the Government of India and the state police should come together to form a ‘Team India’ that works effectively for national security
Union Home Minister unveiled the updated crime manual prepared by NIA and launched the Organised Crime Network Database and Weapon Database
26 DEC 2025 7:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the ‘Anti-Terrorism Conference-2025’ in New Delhi. The two-day conference is being organized by the National Investigation Agency (NIA) under the Ministry of Home Affairs, Government of India. The Home Minister also unveiled NIA's updated crime manual, Organised Crime Network Database and Lost/Looted and Recovered Weapon Database. The conference was attended by Union Ministers of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai and Shri Bandi Sanjay Kumar, Union Home Secretary, Secretary R&AW, Director General of NIA and many other dignitaries. The conference is being attended by senior police officers from States/UTs, officers from Central agencies/Departments dealing with issues related to Counter Terrorism and experts from related fields such as law, forensics, technology etc.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that under the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of zero-tolerance against terrorism, this annual conference has become a platform to deal with emerging threats. He said that in last 3 years, we have moved forward in the direction of making this conference an annual tradition. He said that this conference is not merely a forum for discussion, but actionable points emerge here, and the NIA along with all related agencies of the states continuously work throughout the year towards their implementation. As a result, we are succeeding in building a strong anti-terrorism grid across the country. He added that this conference is not just a medium to reiterate India's resolve for security. Shri Shah said that the objective of this conference is also to analyse all terrorist incidents that occurred in the country and the world in the past year, along with the intelligence received about them, and to enhance our counter-terrorism capabilities accordingly. He mentioned that the landscape of terrorism in the world is now changing due to the use of technology in terrorist incidents alongside technological advancements, and we too must prepare to prevent this. He said that it is the national responsibility of this conference to anticipate invisible future challenges and to prevent them.
Shri Amit Shah said that today, three new initiatives have been launched here. The updated crime manual prepared by the NIA was released today. He requested all Director Generals of Police from the states to form a team in their respective states and ensure that they study this manual for investigation and prosecution purposes. Shri Shah said that today, the weapons e-database has also been launched.
Union Home Minister said that today, a database on organized crime networks has also been released. He said that organized crime networks initially operate for the purpose of ransom and extortion, but when their leaders flee abroad and settle there, they automatically come into contact with terrorist organizations and then use the proceeds from ransom and extortion to spread terrorism within the country. He said that every state must, under the guidance of the NIA and CBI, with the cooperation of the IB, and by utilizing this database, eliminate it within their jurisdiction.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the attack in Baisaran Valley was one that shook the entire country. Through this attack, the terrorists wanted to disrupt communal harmony in the country and deliver a blow to the new era of development and tourism that has begun in Kashmir. He said that based on extremely precise intelligence, our forces neutralized all three terrorists, delivering a stern message to Pakistan. He said that this is the first terrorist incident in which those who planned the terrorist act were punished by us through Operation Sindoor, and those who carried out the act with the weapons provided to them were neutralized through Operation Mahadev. The Home Minister said that at both ends, the Government of India, the Indian security forces, and the people of India have given a strong and befitting reply to Pakistan's terrorist masters through our security forces and intelligence agencies. He stated that our team has conducted a complete and successful investigation of the Pahalgam terrorist attack, which agencies around the world will study in the coming days. He said that the results of the investigation into the Pahalgam terrorist attack will put Pakistan in the dock on international platforms.
Shri Amit Shah said that the Jammu and Kashmir Police conducted a very thorough investigation into the blast that occurred in Delhi. All our agencies did an excellent job in investigating the entire network. Shri Shah said that the investigations into the Pahalgam and Delhi blast cases are not ordinary policing but outstanding examples of watertight investigation. This is also a great example of how an alert officer can save the country from such a major crisis by remaining vigilant at all times.
Union Home Minister said that we have established a new standard of coordination, cooperation, and communication among the DGP Conference, Security Strategy Conference, N-CORD meetings, and the Anti-Terror Conference. He said that we cannot view these four pillars in isolation; running through them as a common thread is the Anti-Terrorism Conference. Shri Shah said that the NIA has worked very hard to create a common ATS structure and has sent it to the police forces of the states. He explained that when we establish a common ATS structure across the entire country, it provides us an opportunity for uniform preparation at every level. A common ATS structure for the police across the country is extremely important, and all Director Generals of Police from the states should implement it as soon as possible. He said that all states' ATS units should get into the habit of using NIDAAN and NATGRID. He said that using NIDAAN and NATGRID in investigations ensures that cases are not investigated in isolation, but also brings to light the invisible links in the cases. He emphasized that the use of NATGRID should be made mandatory in certain types of investigations, and the use of NIDAAN should be made mandatory in certain types of cases.
Union Home Minister said that active participation in the Multi Agency Centre and the National Memory Bank should be ensured. He said that the common ATS structure and operational uniformity give us an advantage in prosecuting terrorists. Unless we achieve operational uniformity, we cannot make an accurate assessment of threats, make proper use of intelligence sharing, or carry out coordinated counter-actions. Shri Shah emphasized that we must ensure uniformity from investigation to prosecution and counter-action.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that India is the world's fourth largest economy. Due to the Indian Ocean, our geo-political position is also very important. He said that as our economy progresses further, our problems will increase in the same proportion. As the country's economy advances, we will have to enhance our vigilance accordingly. Shri Shah said that the preparations to ensure the country's internal security do not begin at our borders; rather, the preparation to secure the borders must start many miles away. Shri Amit Shah said that for cyber and information warfare, the misuse of economic networks, and the hybrid format of terrorism, we must develop a robust mechanism as a national grid—one that is vigilant and capable of swift, result-oriented action—and this can only be achieved through such conferences. He stated that building a multi-layer security model and working with a ruthless approach against terrorism—these are what can keep us secure in the coming days.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that everyone should move forward with the principle of “Duty to Share” instead of “Need to Know”. Shri Shah said that the central agencies and state police have made good use of technology at their respective levels, but technology developed in silos and data collected in silos are like a gun without bullets. It is better if all data can communicate with each other and are created using the same technology. For this purpose, the Ministry of Home Affairs, NIA, and IB should hold discussions to develop a seamless national-level framework for technology and data, and should support the states in strengthening it.
Shri Amit Shah said that the database of terrorists and criminals should be made a core asset of the zero-terror policy. He expects the Director Generals of Police of the states to implement this database framework in letter and spirit. Shri Shah said that in the coming days, we are bringing a plan to launch a 360-degree assault on organized crime.
Union Home Minister said that we must move forward with Trial-in-Absentia without fear of the controversies associated with it. This will force fugitives to return to the country. Shri Shah said that all agencies of the Government of India, together with the state police, should form a ‘Team India’ that works effectively for national security. He reiterated that as India progresses forward, our challenges will continue to grow. In such a scenario, it is the responsibility of all of us to build a strong anti-terrorism grid for the country and for the coming generations of officers, so that they can firmly confront the challenges ahead.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ‘એન્ટી ટેરરિઝમ કોન્ફરન્સ-2025’ (આતંકવાદ વિરોધી પરિષદ)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આતંકવાદ સામે ઝીરો-ટોલરન્સના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન હેઠળ, આ વાર્ષિક પરિષદ ઉભરતા જોખમોનો સામનો કરવા માટેનું એક મંચ બની ગઈ છે
આપણી આતંકવાદ વિરોધી ક્ષમતાઓને વધુ વિકસાવવા માટે તમામ એજન્સીઓએ દેશ અને વિશ્વમાં બનેલી દરેક આતંકવાદી ઘટનાનું વિશ્લેષણ કરવું જોઈએ
આતંકવાદી ઘટનાઓમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગને કારણે, આતંકવાદનું સ્વરૂપ પણ બદલાઈ રહ્યું છે; આપણે તેનાથી બે ડગલાં આગળ રહેવું જોઈએ
આવતી પેઢીઓ માટે, આપણે એક અતૂટ અને મજબૂત ‘એન્ટી-ટેરરિઝમ ગ્રીડ’ બનાવવી જોઈએ જે દરેક પડકારનો સામનો કરવા સક્ષમ હોય
અમે સંગઠિત અપરાધ પર 360-ડિગ્રી પ્રહાર કરવા માટે એક એક્શન પ્લાન લાવી રહ્યા છીએ
માત્ર ઓપરેશનલ સમાનતા (operational uniformity) દ્વારા જ આપણે જોખમોનું ચોક્કસ મૂલ્યાંકન, ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગનો યોગ્ય ઉપયોગ અને સંકલિત વળતી કાર્યવાહી હાંસલ કરી શકીએ છીએ
પ્રથમ વખત, સુરક્ષા દળોએ 'ઓપરેશન સિંદૂર' દ્વારા આતંકવાદી ઘટનાનું આયોજન કરનારાઓને સજા આપી અને 'ઓપરેશન મહાદેવ' દ્વારા તેને અંજામ આપનારાઓને ઠાર કર્યા
દેશભરની પોલીસ માટે એક સમાન ATS માળખું અત્યંત આવશ્યક છે; રાજ્યોના પોલીસ મહાનિર્દેશકોએ તેનો વહેલી તકે અમલ કરવો જોઈએ
ભારત સરકારની તમામ એજન્સીઓ અને રાજ્ય પોલીસ એકસાથે આવીને એક ‘ટીમ ઇન્ડિયા’ બનાવવી જોઈએ જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે અસરકારક રીતે કામ કરે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ NIA દ્વારા તૈયાર કરાયેલ અદ્યતન ક્રાઈમ મેન્યુઅલનું અનાવરણ કર્યું અને સંગઠિત અપરાધ નેટવર્ક ડેટાબેઝ અને શસ્ત્ર ડેટાબેઝ લોન્ચ કર્યો
26 DEC 2025 7:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ‘એન્ટી ટેરરિઝમ કોન્ફરન્સ-2025’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. બે દિવસીય પરિષદનું આયોજન ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (NIA) દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. ગૃહ મંત્રીએ NIA ના અપડેટ કરેલા ક્રાઈમ મેન્યુઅલ, સંગઠિત અપરાધ નેટવર્ક ડેટાબેઝ અને ગુમ થયેલા/લૂંટાયેલા અને રિકવર થયેલા હથિયારોના ડેટાબેઝનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું. આ પરિષદમાં કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને શ્રી બંડી સંજય કુમાર, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, R&AWના સચિવ, NIAના ડાયરેક્ટર જનરલ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પરિષદમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓ, આતંકવાદ વિરોધી મુદ્દાઓ સાથે સંકળાયેલી કેન્દ્રીય એજન્સીઓ/વિભાગોના અધિકારીઓ અને કાયદો, ફોરેન્સિક, ટેકનોલોજી વગેરે જેવા સંબંધિત ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો ભાગ લઈ રહ્યા છે.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આતંકવાદ સામે ઝીરો-ટોલરન્સના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન હેઠળ આ વાર્ષિક પરિષદ ઉભરતા જોખમોનો સામનો કરવા માટેનું મંચ બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 3 વર્ષમાં આપણે આ કોન્ફરન્સને વાર્ષિક પરંપરા બનાવવા તરફ આગળ વધ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આ પરિષદ માત્ર ચર્ચા માટેનું ફોરમ નથી, પરંતુ અહીંથી અમલમાં મૂકી શકાય તેવા મુદ્દાઓ (actionable points) ઉભરી આવે છે, અને NIA તમામ સંબંધિત રાજ્ય એજન્સીઓ સાથે મળીને તેમના અમલીકરણ માટે વર્ષભર સતત કામ કરે છે. પરિણામે, આપણે દેશભરમાં મજબૂત એન્ટી-ટેરરિઝમ ગ્રીડ બનાવવામાં સફળ થઈ રહ્યા છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પરિષદ માત્ર સુરક્ષા માટેના ભારતના સંકલ્પને પુનરોચ્ચાર કરવાનું માધ્યમ નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય છેલ્લા એક વર્ષમાં દેશ અને વિશ્વમાં બનેલી તમામ આતંકવાદી ઘટનાઓ અને તેના વિશે મળેલી ગુપ્ત માહિતીનું વિશ્લેષણ કરવાનો અને તે મુજબ આપણી આતંકવાદ વિરોધી ક્ષમતાઓને વધારવાનો પણ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે ટેકનોલોજીમાં થયેલા વધારાની સાથે આતંકવાદી ઘટનાઓમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગને કારણે વિશ્વમાં આતંકવાદનું સ્વરૂપ હવે બદલાઈ રહ્યું છે અને આપણે પણ તેને રોકવા માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે અદ્રશ્ય ભવિષ્યના પડકારોની અપેક્ષા રાખવી અને તેમને રોકવા એ આ પરિષદની રાષ્ટ્રીય જવાબદારી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે અહીં ત્રણ નવી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. NIA દ્વારા તૈયાર કરાયેલ અદ્યતન ક્રાઈમ મેન્યુઅલ આજે બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. તેમણે રાજ્યોના તમામ પોલીસ મહાનિર્દેશકોને વિનંતી કરી કે તેઓ પોતપોતાના રાજ્યોમાં એક ટીમ બનાવે અને સુનિશ્ચિત કરે કે તેઓ તપાસ અને કાનૂની કાર્યવાહીના હેતુઓ માટે આ મેન્યુઅલનો અભ્યાસ કરે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે હથિયારોનો ઈ-ડેટાબેઝ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે સંગઠિત અપરાધ નેટવર્ક પરનો ડેટાબેઝ પણ જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સંગઠિત અપરાધ નેટવર્ક શરૂઆતમાં ખંડણી અને ઉઘરાણીના હેતુ માટે કામ કરે છે, પરંતુ જ્યારે તેમના નેતાઓ વિદેશ ભાગી જાય છે અને ત્યાં સ્થાયી થાય છે, ત્યારે તેઓ આપોઆપ આતંકવાદી સંગઠનોના સંપર્કમાં આવે છે અને પછી ખંડણી અને ઉઘરાણીમાંથી મળેલી રકમનો ઉપયોગ દેશમાં આતંકવાદ ફેલાવવા માટે કરે છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક રાજ્યએ NIA અને CBI ના માર્ગદર્શન હેઠળ, IB ના સહકારથી અને આ ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરીને, તેમના અધિકારક્ષેત્રમાં તેને નાબૂદ કરવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે બૈસરન વેલીમાં થયેલો હુમલો એવો હતો જેણે આખા દેશને હચમચાવી દીધો હતો. આ હુમલા દ્વારા આતંકવાદીઓ દેશમાં કોમી સૌહાર્દ બગાડવા માંગતા હતા અને કાશ્મીરમાં શરૂ થયેલા વિકાસ અને પર્યટનના નવા યુગને ફટકો આપવા માંગતા હતા. તેમણે કહ્યું કે અત્યંત સચોટ ગુપ્ત માહિતીના આધારે, આપણા દળોએ ત્રણેય આતંકવાદીઓને ઠાર કર્યા અને પાકિસ્તાનને સખત સંદેશ આપ્યો. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રથમ આતંકવાદી ઘટના છે જેમાં આતંકવાદી કૃત્યનું આયોજન કરનારાઓને 'ઓપરેશન સિંદૂર' થકી અમારા દ્વારા સજા આપવામાં આવી હતી અને જેઓએ તેમને પૂરા પાડવામાં આવેલા હથિયારોથી કૃત્ય કર્યું હતું તેમને 'ઓપરેશન મહાદેવ' દ્વારા ઠાર કરવામાં આવ્યા હતા. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે બંને છેડે ભારત સરકાર, ભારતીય સુરક્ષા દળો અને ભારતના લોકોએ આપણા સુરક્ષા દળો અને ગુપ્તચર એજન્સીઓ દ્વારા પાકિસ્તાનના આતંકવાદી આકાઓને મજબૂત અને જડબાતોડ જવાબ આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું કે અમારી ટીમે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાની સંપૂર્ણ અને સફળ તપાસ હાથ ધરી છે, જેનો વિશ્વભરની એજન્સીઓ આગામી દિવસોમાં અભ્યાસ કરશે. તેમણે કહ્યું કે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાની તપાસના પરિણામો પાકિસ્તાનને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર કઠેડામાં ઊભું કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસે દિલ્હીમાં થયેલા વિસ્ફોટની ઉત્કૃષ્ટ તપાસ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે દિલ્હીની ઘટના 40 કિલો વિસ્ફોટક સાથે બની હતી, જ્યારે 3 ટન વિસ્ફોટકો વિસ્ફોટ થાય તે પહેલા રિકવર કરવામાં આવ્યા હતા, અને દિલ્હી વિસ્ફોટ થાય તે પહેલા આ કાવતરામાં સામેલ સમગ્ર ટીમની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ સમગ્ર નેટવર્કની તપાસ અમારી તમામ એજન્સીઓ દ્વારા ખૂબ જ અસરકારક રીતે કરવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે પહેલગામ અને દિલ્હી બ્લાસ્ટ કેસોની તપાસ એ સામાન્ય પોલીસિંગના ઉદાહરણો નથી, પરંતુ સંપૂર્ણ અને મજબૂત (watertight) તપાસના ઉત્કૃષ્ટ દાખલા છે. આ એક અત્યંત મહત્વપૂર્ણ ઉદાહરણ તરીકે પણ કામ કરે છે કે કેવી રીતે સતત સતર્ક રહેતો અધિકારી દેશને આવા મોટા સંકટમાંથી બચાવી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમે DGP કોન્ફરન્સ, સિક્યુરિટી સ્ટેટજી કોન્ફરન્સ, N-CORD મીટિંગ્સ અને એન્ટી-ટેરર કોન્ફરન્સ વચ્ચે સમન્વય, સહકાર અને સંવાદનું નવું ધોરણ સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આ ચાર સ્તંભોને અલગ રીતે જોઈ શકીએ નહીં; આ તમામને જોડતા સામાન્ય તંતુ તરીકે એન્ટી-ટેરરિઝમ કોન્ફરન્સ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે NIA એ સમાન ATS માળખું બનાવવા માટે ખૂબ જ મહેનત કરી છે અને તેને રાજ્યોના પોલીસ દળોને મોકલી આપ્યું છે. તેમણે સમજાવ્યું કે જ્યારે આપણે સમગ્ર દેશમાં સમાન ATS માળખું સ્થાપિત કરીએ છીએ, ત્યારે તે આપણને દરેક સ્તરે એકસરખી તૈયારી કરવાની તક પૂરી પાડે છે. દેશભરની પોલીસ માટે સમાન ATS માળખું અત્યંત મહત્વનું છે, અને રાજ્યોના તમામ પોલીસ મહાનિર્દેશકોએ તેનો વહેલી તકે અમલ કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે તમામ રાજ્યોના ATS એકમોએ NIDAAN અને NATGRID નો ઉપયોગ કરવાની આદત પાડવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે તપાસમાં NIDAAN અને NATGRID નો ઉપયોગ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કેસોની તપાસ એકાંતમાં ન થાય, પરંતુ તે કેસોમાં રહેલી અદ્રશ્ય કડીઓને પણ પ્રકાશમાં લાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અમુક પ્રકારની તપાસમાં NATGRID નો ઉપયોગ ફરજિયાત બનાવવો જોઈએ અને અમુક પ્રકારના કેસોમાં NIDAAN નો ઉપયોગ ફરજિયાત બનાવવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર અને નેશનલ મેમરી બેંકમાં સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સમાન ATS માળખું અને ઓપરેશનલ સમાનતા આપણને આતંકવાદીઓ પર કાનૂની કાર્યવાહી (prosecution) કરવામાં ફાયદો આપે છે. જ્યાં સુધી આપણે ઓપરેશનલ સમાનતા હાંસલ ન કરીએ, ત્યાં સુધી આપણે જોખમોનું ચોક્કસ મૂલ્યાંકન કરી શકતા નથી, ગુપ્ત માહિતીના આદાનપ્રદાનનો યોગ્ય ઉપયોગ કરી શકતા નથી અથવા સંકલિત વળતી કાર્યવાહી કરી શકતા નથી. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણે તપાસથી લઈને કાર્યવાહી અને વળતી કાર્યવાહી સુધી સમાનતા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારત વિશ્વનું ચોથું મોટું અર્થતંત્ર છે. હિંદ મહાસાગરને કારણે આપણી ભૌગોલિક-રાજકીય (geo-political) સ્થિતિ પણ ખૂબ મહત્વની છે. તેમણે કહ્યું કે જેમ જેમ આપણી અર્થવ્યવસ્થા વધુ આગળ વધશે તેમ તેમ આપણી સમસ્યાઓ પણ તેટલા જ પ્રમાણમાં વધશે. જેમ જેમ દેશની અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે તેમ આપણે તે મુજબ આપણી તત્પરતા વધારવી પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશની આંતરિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની તૈયારીઓ આપણી સરહદો પરથી શરૂ થતી નથી; તેના બદલે, સરહદોને સુરક્ષિત કરવાની તૈયારી ઘણા માઈલ દૂરથી શરૂ થવી જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સાયબર અને ઇન્ફોર્મેશન વોરફેર, આર્થિક નેટવર્કનો દુરુપયોગ અને આતંકવાદના હાઇબ્રિડ સ્વરૂપ માટે, આપણે રાષ્ટ્રીય ગ્રીડ તરીકે એક મજબૂત મિકેનિઝમ વિકસાવવું જોઈએ - જે સતર્ક હોય અને ઝડપી, પરિણામલક્ષી કાર્યવાહી કરવા સક્ષમ હોય - અને આ માત્ર આવી પરિષદો દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મલ્ટિ-લેયર સુરક્ષા મોડેલ બનાવવું અને આતંકવાદ સામે નિર્દય અભિગમ સાથે કામ કરવું - આ બાબતો જ આપણને આવનારા દિવસોમાં સુરક્ષિત રાખી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિએ “Need to Know” (જાણવાની જરૂરિયાત) ને બદલે “Duty to Share” (શેર કરવાની ફરજ) ના સિદ્ધાંત સાથે આગળ વધવું જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને રાજ્ય પોલીસે તેમના સંબંધિત સ્તરે ટેકનોલોજીનો સારો ઉપયોગ કર્યો છે, પરંતુ અલગ-અલગ રીતે (silos માં) વિકસિત ટેકનોલોજી અને ડેટા એ બુલેટ વગરની બંદૂક જેવા છે. જો તમામ ડેટા એકબીજા સાથે સંવાદ કરી શકે અને સમાન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે તો તે વધુ સારું છે. આ હેતુ માટે, ગૃહ મંત્રાલય, NIA અને IB એ ટેકનોલોજી અને ડેટા માટે સીમલેસ રાષ્ટ્રીય સ્તરનું માળખું વિકસાવવા માટે ચર્ચા કરવી જોઈએ અને રાજ્યોને તેને મજબૂત કરવામાં ટેકો આપવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આતંકવાદીઓ અને ગુનેગારોના ડેટાબેઝને ઝીરો-ટેરર પોલિસીની મુખ્ય સંપત્તિ બનાવવી જોઈએ. તેઓ અપેક્ષા રાખે છે કે રાજ્યોના પોલીસ મહાનિર્દેશકો આ ડેટાબેઝ ફ્રેમવર્કને અક્ષરશઃ અમલમાં મૂકે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં અમે સંગઠિત અપરાધ પર 360-ડિગ્રી પ્રહાર કરવાની યોજના લાવી રહ્યા છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે તેની સાથે જોડાયેલા વિવાદોના ડર વગર 'ટ્રાયલ-ઈન-એબ્સન્ટિયા' (ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ) સાથે આગળ વધવું જોઈએ. આનાથી ભાગેડુઓને દેશમાં પાછા ફરવાની ફરજ પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારત સરકારની તમામ એજન્સીઓએ રાજ્ય પોલીસ સાથે મળીને એક ‘ટીમ ઇન્ડિયા’ બનાવવી જોઈએ જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે અસરકારક રીતે કામ કરે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે જેમ જેમ ભારત આગળ વધશે તેમ તેમ આપણા પડકારો વધતા રહેશે. આવી સ્થિતિમાં, દેશ માટે અને આવનારી પેઢીના અધિકારીઓ માટે મજબૂત આતંકવાદ વિરોધી ગ્રીડ બનાવવાની આપણી સૌની જવાબદારી છે, જેથી તેઓ આગામી પડકારોનો મક્કમતાથી સામનો કરી શકે.