PIB Backgrounder
Powering India’s Next Tech Leap
through Rare Earth Permanent Magnet Manufacturing Ecosystem
27 DEC 2025 1:23PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Government approves ₹7,280 crore scheme to establish domestic integrated REPM manufacturing ecosystem.
• Creates 6,000 MTPA domestic capacity covering the full value chain, from rare-earth oxides to finished magnets.
• Strengthens self-reliance for critical sectors such as electric mobility, renewable energy, electronics, aerospace and defence.
• Supported by strong rare-earth resource availability and policy initiatives including NCMM and MMDR Act reforms.
• Enhances India’s participation in global advanced-materials value chains while reducing import dependence and enabling long-term industrial growth.
Introduction
The Government has approved the ‘Scheme to Promote Manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnet’ with a financial outlay of ₹7,280 crore. The scheme aims to establish 6,000 metric tonnes per annum (MTPA) of integrated REPM manufacturing capacity in India, covering the full chain from rare-earth oxides to finished magnets.
By building a domestic integrated ecosystem, the initiative is intended to enhance self-reliance in a critical input for electric vehicles, renewable energy systems, electronics, aerospace and defence, and to position India as a key player in the global REPM market. It also supports broader national objectives, including Atmanirbhar Bharat, resilient supply chains for strategic sectors, and the country’s long-term Net Zero 2070 vision.
What is Rare Earth Permanent Magnet (REPM)?
REPMs are amongst the strongest types of permanent magnets and are used extensively in technologies requiring compact and high-performance magnetic components. Their high magnetic strength and stability make them integral to:
• Electric vehicle motors
• Wind turbine generators
• Consumer and industrial electronics
• Aerospace and defence systems
• Precision sensors and actuators
The ability of REPMs to deliver strong magnetic performance at small sizes makes them essential for advanced engineering applications. As India expands manufacturing across priority sectors such as clean energy, advanced mobility and defence, establishing a reliable domestic supply of high-performance magnets becomes increasingly important for long-term competitiveness and supply-chain resilience.
India’s Current Landscape and Need for the Scheme
India has a substantial base of rare-earth minerals, particularly monazite deposits located across several coastal and inland regions. These deposits contain about 13.15 million tonnes of monazite, holding an estimated 7.23 million tonnes of rare-earth oxides (REO), and occur in coastal beach sands, teri/red sands and inland alluvium in Andhra Pradesh, Odisha, Tamil Nadu, Kerala, West Bengal, Jharkhand, Gujarat and Maharashtra. These oxides serve as the primary raw material for downstream rare-earth industries, including permanent magnet manufacturing.
In addition, 1.29 million tonnes of in-situ REO resources have been identified in hard-rock areas of Gujarat and Rajasthan, while the Geological Survey of India has further augmented 482.6 million tonnes of rare-earth ore resources through extensive exploration initiatives. Together, these assessments demonstrate the availability of substantial raw material resources to support downstream rare-earth–based industries, including REPM manufacturing.
While India has a strong rare-earth resource base, domestic production of permanent magnets is still developing, and imports continue to meet a large part of current requirements. Official trade data indicates that India sourced a major share of its permanent magnet imports from China during 2022–23 to 2024–25, with import dependence ranging between 59.6% and 81.3% value-wise and 84.8% and 90.4% quantity-wise.
Meanwhile, forward demand projections highlight the need for enhanced domestic capability. India’s REPM consumption is expected to double by 2030, driven by growth in electric mobility, renewable energy deployment, electronics manufacturing and strategic applications. Developing integrated REPM manufacturing capacity is therefore essential to support rising domestic requirements and strengthen supply-chain resilience.
Core Elements of the Scheme
The scheme establishes a comprehensive framework for end-to-end REPM manufacturing in India, supporting both initial capacity creation and long-term competitiveness.
• It aims to build a fully integrated production ecosystem for high-performance magnetic materials, creating 6,000 MTPA of domestic manufacturing capacity, from oxide feedstock to final product.
• The total capacity will be distributed among up to five beneficiaries through a global competitive bidding process, with each beneficiary eligible for up to 1,200 MTPA, ensuring diversification along with adequate scale.
• The scheme includes a strong incentive structure, with ₹6,450 crore earmarked as sales-linked incentives for REPM production over five years.
• A ₹750 crore capital subsidy will support the establishment of advanced, integrated REPM manufacturing facilities.
• The scheme will be implemented over seven years, comprising a two-year gestation period for setting up the integrated REPM facilities followed by five years of incentive disbursement linked to REPM sales. This structured timeline is intended to support timely capacity creation and provide stability during the initial production and market-development phase.
National Priorities and Alignment with Broader Government Initiatives
The establishment of domestic REPM manufacturing capacity supports several national priorities, as these magnets are essential for strategic and high-technology sectors that are central to India’s industrial and technological advancement. The Governments’ initiative aims to strengthen domestic production, enhance supply-chain resilience for rapidly expanding industries while also contributing to India’s long-term sustainability goals.
• Rare-earth magnets are widely used in energy-efficient motors, wind-power systems and other green technologies, and the initiative therefore aligns closely with the country’s broader clean-energy transition and its Net Zero 2070 vision.
• Promoting domestic manufacturing of REPMs is equally relevant for national security and self-reliance. As these magnets are used in defence and aerospace systems, developing integrated production capability within the country contributes to secure access for critical applications and supports ongoing indigenization efforts.
• This also complements India’s broader focus on strengthening its critical minerals value chain through the National Critical Minerals Mission (NCMM), which aims to improve availability and processing capabilities for key minerals, including rare-earth elements utilised across advanced sectors.
India’s End-to-End Value Chain Strategy
Critical minerals are a set of naturally occurring elements and compounds that have diverse irreplaceable industrial applications.
Given their central role in contemporary industrial economies, enabling technological advancements and boosting economies, access to critical minerals has become a strategic priority for India.
Approved in January 2025, the NCMM aims to secure a long-term sustainable supply of critical minerals and strengthen India’s critical mineral value chains encompassing all stages from mineral exploration and mining to beneficiation, processing, and recovery from end-of-life products.
• These linkages demonstrate that developing domestic REPM manufacturing capability is not only a technological imperative but also a key component of India’s strategy to advance self-reliance, accelerate clean-energy adoption, support advanced mobility, and strengthen defence and strategic manufacturing ecosystems.
• The REPM scheme further aligns with a wide set of ongoing government initiatives aimed at strengthening India’s critical mineral and advanced manufacturing ecosystem.
• Policy reforms, particularly the amendments to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, introduced a dedicated list of critical and strategic minerals and empowered the Government to auction mining leases and composite licences, enhancing opportunities for both private and public-sector participation.
Mining Reforms for Critical Minerals
Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act) was enacted for regulation of mines and development of minerals. It has been reformed under the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023 to strengthen India’s critical minerals ecosystem (for critical and deep-seated minerals) by opening private participation in all spheres of mineral exploration, empowering the Government to auction mineral concessions, and introducing a new exploration license regime.
• Together, these initiatives, including the NCMM, regulatory reforms, and the REPM manufacturing scheme, create a strong domestic foundation for expanding REPM capacity and integrating it into India’s broader industrial, clean-energy and strategic priorities.
Global Context and India’s Opportunity
Global supply chains for rare-earth materials and permanent magnets have experienced periods of disruption, highlighting the importance of secure and diversified access to these resources. India has also undertaken several measures to support long-term supply security, including policy reforms and targeted domestic capability-building efforts.
The Ministry of Mines has entered into bilateral agreements with mineral-rich countries including Australia, Argentina, Zambia, Peru, Zimbabwe, Mozambique, Malawi and Côte d’Ivoire. India also participates in multilateral platforms such as the Minerals Security Partnership (MSP), the Indo-Pacific Economic Framework (IPEF) and the initiative on Critical and Emerging Technologies (iCET), which collectively support efforts to build resilient critical minerals supply chains.
Complementing these efforts, Khanij Bidesh India Limited (KABIL) is engaged in overseas exploration and acquisition of strategic mineral assets, including lithium and cobalt, through partnerships in countries such as Argentina. These initiatives form a key component of India’s strategy to secure critical minerals required for electric mobility, renewable energy systems, electronics and defence applications.
Khanij Bidesh India Limited (KABIL) is a joint venture of National Aluminium Company Ltd. (NALCO), Hindustan Copper Limited (HCL) and Mineral Exploration & Consultancy Limited (MECL) under the Ministry of Mines, established to secure India’s supply of critical and strategic minerals by identifying, exploring, acquiring and developing mineral assets overseas. Its mandate is to strengthen the domestic value chain for emerging technologies and clean-energy industries, giving a strong push to the Make in India initiative.
Against this backdrop, the development of domestic REPM manufacturing capacity offers India a timely opportunity to strengthen its position in global value chains for advanced materials while supporting industrial growth at home.
Conclusion
The Scheme to promote manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnets (REPM) is designed to enhance competitiveness, attract technology-driven investment and support long-term scalability. It also contributes to India’s energy-transition goals, given the role of these materials in high-efficiency systems. By establishing domestic capability and strengthening downstream linkages, this Government’s initiative will help generate employment, deepen industrial capacity and support the vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat @2047.
PIB Research
References
Ministry of Heavy Industries
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2194687&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151394&reg=3&lang=2
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-08/rsauq_1563.pdf?utm
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2112232&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151394&reg=3&lang=2
Ministry of Mines
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120525&reg=3&lang=2
mines.gov.in/admin/storage/ckeditor/NCMM_1739251643.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114467&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1945102&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1845346&reg=3&lang=2
Ministry of Education
https://satheeneet.iitk.ac.in/article/physics/physics-rare-earth-magnets/?utm
Department of Atomic Energy
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147282&reg=3&lang=2
Click here to see pdf

PIB Headquarters
ટેકનોલોજીમાં ભારતની છલાંગ ઉર્જાવાન બની રહી છે
રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા
27 DEC 2025 1:23PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• સરકારે સ્થાનિક સંકલિત REPM ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવા માટે ₹7,280 કરોડની યોજનાને મંજૂરી આપી છે.
• રેર-અર્થ ઓક્સાઇડથી ફિનિશ્ડ મેગ્નેટ સુધીની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલાને આવરી લેતી 6,000 MTPAની સ્થાનિક ક્ષમતા બનાવે છે.
• ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા, નવીનીકરણીય ઊર્જા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો માટે આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવે છે.
• મજબૂત રેર-અર્થ સંસાધન ઉપલબ્ધતા અને NCMM અને MMDR કાયદા સુધારા સહિત નીતિગત પહેલ દ્વારા સમર્થિત.
• આયાત નિર્ભરતા ઘટાડીને અને લાંબા ગાળાના ઔદ્યોગિક વિકાસને સક્ષમ બનાવતી વખતે વૈશ્વિક અદ્યતન-મટીરીયલ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની ભાગીદારી વધારે છે.
પરિચય
સરકારે ₹7,280 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે 'સિન્ટર્ડ રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના' ને મંજૂરી આપી છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં 6,000 મેટ્રિક ટન પ્રતિ વર્ષ (MTPA) ની સંકલિત REPM ઉત્પાદન ક્ષમતા સ્થાપિત કરવાનો છે, જે દુર્લભ-પૃથ્વી ઓક્સાઇડથી લઈને ફિનિશ્ડ મેગ્નેટ સુધીની સમગ્ર શૃંખલાને આવરી લે છે.
સ્થાનિક સંકલિત ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરીને, આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, નવીનીકરણીય ઉર્જા પ્રણાલીઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ માટેના મુખ્ય ઇનપુટમાં આત્મનિર્ભરતા વધારવાનો અને વૈશ્વિક REPM બજારમાં ભારતને એક મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. તે આત્મનિર્ભર ભારત, વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો માટે સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન અને દેશની લાંબા ગાળાની નેટ ઝીરો 2070 વિઝન સહિતના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યોને પણ સમર્થન આપે છે.
રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ (REPMs) શું છે?
REPMs એ સૌથી મજબૂત પ્રકારના કાયમી ચુંબક છે અને કોમ્પેક્ટ અને ઉચ્ચ-પ્રદર્શન ચુંબકીય ઘટકોની જરૂર હોય તેવી તકનીકોમાં વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે. તેમની ઉચ્ચ ચુંબકીય શક્તિ અને સ્થિરતા તેમને આ માટે આવશ્યક બનાવે છે:
• ઇલેક્ટ્રિક વાહન મોટર્સ
• વિન્ડ ટર્બાઇન જનરેટર
• ગ્રાહક અને ઔદ્યોગિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ
• એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ
• ચોકસાઇ સેન્સર અને એક્ટ્યુએટર્સ
નાના કદમાં મજબૂત ચુંબકીય પ્રદર્શન પ્રદાન કરવાની REPMsની ક્ષમતા તેમને અદ્યતન એન્જિનિયરિંગ એપ્લિકેશનો માટે આવશ્યક બનાવે છે. જેમ જેમ ભારત સ્વચ્છ ઊર્જા, અદ્યતન ગતિશીલતા અને સંરક્ષણ જેવા પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ લાંબા ગાળાની સ્પર્ધાત્મકતા અને સપ્લાય-ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ઉચ્ચ-પ્રદર્શન ચુંબકનો વિશ્વસનીય સ્થાનિક પુરવઠો સ્થાપિત કરવો વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની રહ્યું છે.
ભારતની વર્તમાન પરિસ્થિતિ અને આયોજન જરૂરિયાતો
ભારતમાં દુર્લભ-પૃથ્વી ખનિજોનો મોટો ભંડાર છે, ખાસ કરીને મોનાઝાઇટ ભંડાર, જે અનેક દરિયાકાંઠાના અને આંતરિક વિસ્તારોમાં ફેલાયેલો છે. આ ભંડારોમાં આશરે 13.15 મિલિયન ટન મોનાઝાઇટનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં અંદાજે 7.23 મિલિયન ટન દુર્લભ-પૃથ્વી ઓક્સાઇડ (REO) હોય છે, અને તે આંધ્રપ્રદેશ, ઓડિશા, તમિલનાડુ, કેરળ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઝારખંડ, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં દરિયાકાંઠાની રેતી, ટાર રેતી અને આંતરિક કાંપવાળી જમીનમાં જોવા મળે છે. આ ઓક્સાઇડ કાયમી ચુંબક ઉત્પાદન સહિત ડાઉનસ્ટ્રીમ રેર-પૃથ્વી ઉદ્યોગો માટે પ્રાથમિક કાચો માલ છે.
અતિરિક્ત રૂપે, ગુજરાત અને રાજસ્થાનના હાર્ડ-રોક વિસ્તારોમાં 1.29 મિલિયન ટન ઇન-સિટુ રેર અર્થ ઓક્સાઇડ (REO) સંસાધનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. સાથે જ, ભૂગર્ભ સર્વેક્ષણ વિભાગ (Geological Survey of India – GSI) દ્વારા વ્યાપક શોધખોળ પહેલો અંતર્ગત 482.6 મિલિયન ટન રેર અર્થ અયસ્ક સંસાધનોમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ બંને મૂલ્યાંકનો મળીને રે અર્થ આધારિત ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉદ્યોગો, જેમાં રેર અર્થ પર્માનન્ટ મેગ્નેટ (REPM) ઉત્પાદનનો સમાવેશ થાય છે, માટે પૂરતા પ્રમાણમાં કાચા માલના સંસાધનો ઉપલબ્ધ હોવાની સ્પષ્ટતા કરે છે.
ભારત પાસે દુર્લભ-પૃથ્વી સંસાધનોનો મજબૂત આધાર હોવા છતાં, કાયમી ચુંબકનું સ્થાનિક ઉત્પાદન હજુ પણ વિકાસશીલ છે, અને આયાત વર્તમાન જરૂરિયાતોના મોટા ભાગને પૂર્ણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. સત્તાવાર વેપાર ડેટા દર્શાવે છે કે ભારતે 2022-23 થી 2024-25 દરમિયાન ચીન પાસેથી તેની કાયમી ચુંબક આયાતનો મોટો હિસ્સો મેળવ્યો હતો, જેમાં આયાત નિર્ભરતા મૂલ્ય દ્વારા 59.6% થી 81.3% અને વોલ્યુમ દ્વારા 84.8% થી 90.4%ની વચ્ચે હતી.
દરમિયાન, ભવિષ્યની માંગના અંદાજો સ્થાનિક ક્ષમતા વધારવાની જરૂરિયાતને પ્રકાશિત કરે છે. ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા, નવીનીકરણીય ઉર્જા જમાવટ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને વ્યૂહાત્મક એપ્લિકેશનોમાં વૃદ્ધિને કારણે 2030 સુધીમાં ભારતનો REPM વપરાશ બમણો થવાની ધારણા છે. તેથી, વધતી જતી સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને સપ્લાય-ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે સંકલિત REPM ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવવી આવશ્યક છે.
યોજનાના મુખ્ય તત્વો
આ યોજના ભારતમાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ REPM ઉત્પાદન માટે એક વ્યાપક માળખું સ્થાપિત કરે છે, જે પ્રારંભિક
ક્ષમતા નિર્માણ અને લાંબા ગાળાની સ્પર્ધાત્મકતા બંનેને ટેકો આપે છે.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ-પ્રદર્શન ચુંબકીય સામગ્રી માટે સંપૂર્ણ સંકલિત ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે, જે ઓક્સાઇડ ફીડસ્ટોકથી અંતિમ ઉત્પાદન સુધી 6,000 MTPA સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતા ઉત્પન્ન કરે છે.
• કુલ ક્ષમતા વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા દ્વારા મહત્તમ પાંચ લાભાર્થીઓમાં વહેંચવામાં આવશે, જેમાં દરેક લાભાર્થી 1,200 MTPA સુધી લાયક રહેશે, જે પર્યાપ્ત સ્કેલ અને વૈવિધ્યકરણ સુનિશ્ચિત કરશે.
• આ યોજનામાં એક મજબૂત પ્રોત્સાહન માળખું શામેલ છે, જેમાં પાંચ વર્ષમાં REPM ઉત્પાદન માટે વેચાણ-સંકળાયેલ પ્રોત્સાહનો તરીકે ₹6,450 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• ₹750 કરોડની મૂડી સબસિડી અદ્યતન, સંકલિત REPM ઉત્પાદન સુવિધાઓની સ્થાપનાને ટેકો આપશે.
• આ યોજના સાત વર્ષમાં અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જેમાં સંકલિત REPM સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે બે વર્ષનો પ્રારંભિક સમયગાળો, ત્યારબાદ REPM વેચાણ-સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન વિતરણના પાંચ વર્ષનો સમાવેશ થાય છે. આ માળખાગત સમયરેખાનો હેતુ સમયસર ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપવા અને પ્રારંભિક ઉત્પાદન અને બજાર-વિકાસ તબક્કા દરમિયાન સ્થિરતા પ્રદાન કરવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને વ્યાપક સરકારી પહેલો સાથે સંરેખણ
સ્થાનિક REPM ઉત્પાદન ક્ષમતા સ્થાપિત કરવાથી અનેક રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને ટેકો મળે છે, કારણ કે આ ચુંબકો ભારતના ઔદ્યોગિક અને તકનીકી પ્રગતિ માટે કેન્દ્રિય વ્યૂહાત્મક અને ઉચ્ચ-ટેકનોલોજી ક્ષેત્રો માટે આવશ્યક છે. સરકારની પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા, ઝડપથી વિકસતા ઉદ્યોગો માટે સપ્લાય-ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને ભારતના લાંબા ગાળાના ટકાઉપણું લક્ષ્યોમાં યોગદાન આપવાનો છે.
• રેર-અર્થ ચુંબકોનો ઉપયોગ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ મોટર્સ, પવન-ઊર્જા પ્રણાલીઓ અને અન્ય ગ્રીન ટેકનોલોજીમાં વ્યાપકપણે થાય છે, અને તેથી, આ પહેલ દેશના વ્યાપક સ્વચ્છ-ઊર્જા સંક્રમણ અને તેના નેટ ઝીરો 2070 વિઝન સાથે ગાઢ રીતે સંકલિત છે.
• REPMના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સ્વનિર્ભરતા માટે સમાન રીતે સુસંગત છે. કારણ કે આ ચુંબકોનો ઉપયોગ સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ સિસ્ટમ્સમાં થાય છે, દેશની અંદર સંકલિત ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ વિકસાવવાથી મહત્વપૂર્ણ એપ્લિકેશનો માટે સુરક્ષિત ઍક્સેસ મળે છે અને ચાલુ સ્વદેશીકરણ પ્રયાસોને સમર્થન મળે છે.
• તે નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન (NCMM) દ્વારા તેની મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવા પર ભારતના વ્યાપક ધ્યાનને પણ પૂરક બનાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય અદ્યતન ક્ષેત્રોમાં ઉપયોગમાં લેવાતા દુર્લભ-પૃથ્વી તત્વો સહિત મુખ્ય ખનિજોની ઉપલબ્ધતા અને પ્રક્રિયા ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરવાનો છે.
ભારતની એન્ડ-ટુ-એન્ડ વેલ્યુ ચેઇન સ્ટ્રેટેજી
જટિલ મિનરલ્સ એ કુદરતી રીતે બનતા તત્વો અને સંયોજનોનો સમૂહ છે જેના અસંખ્ય ઔદ્યોગિક ઉપયોગો છે જેનો કોઈ વિકલ્પ નથી.
આધુનિક ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રોમાં તેમની કેન્દ્રીય ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, તકનીકી પ્રગતિને સક્ષમ બનાવે છે અને અર્થતંત્રોને વેગ આપે છે, મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની પહોંચ ભારત માટે વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતા બની ગઈ છે.
જાન્યુઆરી 2025માં મંજૂર કરાયેલ NCMM, મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના લાંબા ગાળાના, ટકાઉ પુરવઠાને સુનિશ્ચિત કરવાનો અને ભારતની મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે, જેમાં ખનિજ સંશોધન અને ખાણકામથી લઈને લાભ, પ્રક્રિયા અને જીવનના અંતિમ ઉત્પાદનોની પુનઃપ્રાપ્તિ સુધીના તમામ તબક્કાઓનો સમાવેશ થાય છે.
• આ જોડાણો દર્શાવે છે કે સ્થાનિક REPM ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવવી એ માત્ર તકનીકી આવશ્યકતા નથી, પરંતુ આત્મનિર્ભરતાને આગળ વધારવા, સ્વચ્છ ઊર્જા અપનાવવાને વેગ આપવા, અદ્યતન ગતિશીલતાને ટેકો આપવા અને સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે ભારતની વ્યૂહરચનાનો મુખ્ય ઘટક પણ છે.
• REPM યોજના ભારતના મહત્વપૂર્ણ ખનિજ અને અદ્યતન ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી ચાલી રહેલી સરકારી પહેલોના વ્યાપક સમૂહ સાથે વધુ સંરેખિત થાય છે.
• નીતિગત સુધારાઓ, ખાસ કરીને ખાણ અને ખનીજ (વિકાસ અને નિયમન) અધિનિયમ, 1957માં સુધારાઓ, મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજોની સમર્પિત સૂચિ રજૂ કરી અને સરકારને ખાણકામ લીઝ અને વ્યાપક લાઇસન્સની હરાજી કરવાની સત્તા આપી, ખાનગી અને જાહેર ક્ષેત્ર બંનેની ભાગીદારી માટે તકોનો વિસ્તાર કર્યો.
મહત્વપૂર્ણ ખનીજ માટે ખાણકામ સુધારાઓ
ખાણોના નિયમન અને ખનીજ વિકાસ માટે ખાણ અને ખનીજ (વિકાસ અને નિયમન) અધિનિયમ, 1957 (MMDR કાયદો) ઘડવામાં આવ્યો હતો. ભારતના મહત્વપૂર્ણ ખનિજ ઇકોસિસ્ટમ (મહત્વપૂર્ણ અને ઊંડાણવાળા ખનીજ માટે)ને મજબૂત કરવા માટે ખાણ અને ખનીજ (વિકાસ અને નિયમન) સુધારા અધિનિયમ, 2023 હેઠળ તેમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ખનિજ સંશોધનના તમામ ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ભાગીદારી ખોલવી, સરકારને ખનિજ છૂટછાટોની હરાજી માટે સશક્ત બનાવવી અને નવી શોધ લાઇસન્સિંગ વ્યવસ્થા રજૂ કરવી સામેલ છે.
• NCMM, નિયમનકારી સુધારાઓ અને REPM ઉત્પાદન યોજના સહિત આ બધી પહેલો, REPM ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવા અને તેને ભારતની વ્યાપક ઔદ્યોગિક, સ્વચ્છ ઉર્જા અને વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓમાં એકીકૃત કરવા માટે એક મજબૂત સ્થાનિક આધાર બનાવે છે.
વૈશ્વિક સંદર્ભ અને ભારતની તક
દુર્લભ-પૃથ્વી પદાર્થો અને કાયમી ચુંબકો માટે વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં વિક્ષેપો આવ્યા છે, જે આ સંસાધનોની સુરક્ષિત અને વૈવિધ્યસભર પહોંચના મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે. ભારતે લાંબા ગાળાની પુરવઠા સુરક્ષાને ટેકો આપવા માટે પણ ઘણા પગલાં લીધા છે, જેમાં નીતિ સુધારા અને સ્થાનિક ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે.
ખાણ મંત્રાલયે ઓસ્ટ્રેલિયા, આર્જેન્ટિના, ઝામ્બિયા, પેરુ, ઝિમ્બાબ્વે, મોઝામ્બિક, માલાવી અને કોટ ડી'આઇવોર જેવા ખનિજ સમૃદ્ધ દેશો સાથે દ્વિપક્ષીય કરાર કર્યા છે. ભારત મિનરલ સિક્યુરિટી પાર્ટનરશિપ (MSP), ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક (IPEF) અને ઇનિશિયેટિવ ઓન ક્રિટિકલ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજીસ (iCET) જેવા બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મમાં પણ ભાગ લે છે, જે સ્થિતિસ્થાપક મહત્વપૂર્ણ ખનિજો પુરવઠા શૃંખલાઓ બનાવવાના પ્રયાસોને સામૂહિક રીતે સમર્થન આપે છે.
આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવતા, ખનિજ વિદેશ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (KABIL) આર્જેન્ટિના જેવા દેશોમાં ભાગીદારી દ્વારા લિથિયમ અને કોબાલ્ટ સહિત વ્યૂહાત્મક ખનિજ સંપત્તિના વિદેશી સંશોધન અને સંપાદનમાં રોકાયેલ છે. આ પહેલો ભારતની ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા, નવીનીકરણીય ઉર્જા પ્રણાલીઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સંરક્ષણ એપ્લિકેશનો માટે જરૂરી મહત્વપૂર્ણ ખનિજોને સુરક્ષિત કરવાની વ્યૂહરચનાનો મુખ્ય ઘટક છે.
ખાણ મંત્રાલય હેઠળ નેશનલ એલ્યુમિનિયમ કંપની લિમિટેડ (નાલ્કો), હિન્દુસ્તાન કોપર લિમિટેડ (એચસીએલ) અને મિનરલ એક્સપ્લોરેશન એન્ડ કન્સલ્ટન્સી લિમિટેડ (એમઇસીએલ) વચ્ચેનું સંયુક્ત સાહસ, ખાણ વિદેશ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (કાબિલ) ની સ્થાપના વિદેશમાં ખનિજ સંપત્તિ ઓળખીને, શોધ કરીને, હસ્તગત કરીને અને વિકાસ કરીને ભારતના મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજોના પુરવઠાને સુરક્ષિત કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય ઉભરતી ટેકનોલોજી અને સ્વચ્છ-ઊર્જા ઉદ્યોગો માટે સ્થાનિક મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવાનો છે, જેનાથી મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલને મજબૂત પ્રોત્સાહન મળે છે.
આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, સ્થાનિક REPM ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવવાથી ભારતને અદ્યતન સામગ્રી માટે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં તેની સ્થિતિ મજબૂત કરવાની સમયસર તક મળે છે, સાથે સાથે દેશમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને પણ ટેકો મળે છે.
નિષ્કર્ષ
સિન્ટર્ડ રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ (REPM)ના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા, ટેકનોલોજી-આધારિત રોકાણ આકર્ષવા અને લાંબા ગાળાની સ્કેલેબિલિટીને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ છે. ઉચ્ચ-કાર્યક્ષમતા પ્રણાલીઓમાં આ સામગ્રીની ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, તે ભારતના ઊર્જા સંક્રમણ લક્ષ્યોમાં પણ ફાળો આપે છે. સ્થાનિક ક્ષમતા સ્થાપિત કરીને અને ડાઉનસ્ટ્રીમ લિંકેજને મજબૂત કરીને, આ સરકારી પહેલ રોજગારીનું સર્જન કરવામાં, ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને વધુ ગાઢ બનાવવામાં અને 2047 સુધીમાં આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતના વિઝનને ટેકો આપવામાં મદદ કરશે.
પીઆઈબી સંશોધન
સંદર્ભ
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2194687&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151394&reg=3&lang=2
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-08/rsauq_1563.pdf?utm
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2112232&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151394&reg=3&lang=2
ખાણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120525&reg=3&lang=2
mines.gov.in/admin/storage/ ckeditor /NCMM_1739251643.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114467&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1945102&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1845346&reg=3&lang=2
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://satheeneet.iitk.ac.in/article/physics/physics-rare-earth-magnets/?utm
અણુ ઊર્જા વિભાગ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147282&reg=3&lang=2
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો