Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Empowering Consumers: National Consumer Helpline Facilitates ₹45 Crore Refunds Across 31 Sectors in 8 Months
E-commerce sector accounts for ₹32 crore refunds; Travel & Tourism follows with ₹3.5 crore
27 DEC 2025 1:43PM by PIB Delhi
The National Consumer Helpline (NCH), a flagship initiative of the Department of Consumer Affairs, Government of India, continues to play a crucial role in effective, timely and pre-litigation redressal of consumer grievances across the country.
During the eight-month period from 25 April to 26 December 2025, the helpline successfully facilitated refunds amounting to ₹45 crore, addressing 67,265 consumer grievances related to refund claims across 31 sectors. Operating at the pre-litigation stage under the Consumer Protection Act, 2019, NCH enables speedy, inexpensive and amicable resolution of disputes, thereby reducing the burden on Consumer Commissions.
Sector-wise Performance
The e-commerce sector recorded the highest number of grievances and refunds, with 39,965 grievances resulting in refunds of ₹32 crore. This was followed by the Travel and Tourism sector, which registered 4,050 grievances and refunds amounting to ₹3.5 crore.
Grievances related to e-commerce refunds were received from all parts of the country, ranging from major metropolitan cities to remote and less populated regions, highlighting the nationwide reach, accessibility and effectiveness of the National Consumer Helpline
The top five sectors that contributed more than 85 percent of the total refunds, along with the number of grievances received and the corresponding refund amounts are given below:
Sl No.
Sector
Total Grievances
Total Amount Refunded (in )
1
E- Commerce
39,965
320,680,198
2
Travel & Tourism
4,050
35,222,102
3
Agency Services
957
13,497,714
4
Electronic Products
635
11,725,231
5
Airlines
668
9,556,843
Total
46,275
39,06,82,088
A key driver behind this outcome has been the expansion in the number of convergence partners, which has enhanced the collective capacity to address and resolve consumer grievances effectively. This development underscores the robust engagement of relevant stakeholders, reaffirming their commitment to consumer welfare and accountability to resolve grievances of the consumers.
The expeditious facilitation of ₹45 crore in refunds in the month of 25th April to 26th December 2025 not only demonstrates the efficacy and responsiveness of the helpline but also highlights its critical role in ensuring hassle-free and time-bound grievance redressal. It further reinforces the importance of NCH as an essential instrument at the pre-litigation stage, promoting trust and transparency in the marketplace.
Consumer Impact – Illustrative Cases
A consumer from Jodhpur, Rajasthan lodged a grievance after receiving defective chairs through an e-commerce platform. Seeking resolution, the consumer approached the company, but the pickup was cancelled five consecutive times, leaving the issue unresolved. With the intervention of the National Consumer Helpline, the matter was promptly addressed, resulting in a full refund to the consumer. Expressing heartfelt gratitude, the consumer shared: “Thank you so much Consumer Helpline for helping cheated consumers like me… thank you so much.”
A consumer from Bangalore, Karnataka purchased an annual internet plan, and the amount was duly deducted from his account. However, the connection was never installed. When he contacted customer care, he was assured that a refund would be processed within 10 working days. Despite making several calls and complaints, the consumer did not receive the refund even after four months. With the effective intervention of the National Consumer Helpline, the company promptly facilitated the refund. Expressing satisfaction over the resolution, the consumer stated: “It was a good experience. Otherwise, it was difficult to get the amount back.”
A consumer from Chennai, Tamil Nadu cancelled a flight ticket more than 96 hours before departure. Despite this, the company failed to process the refund, even after repeated requests from the consumer. With the prompt intervention of the National Consumer Helpline (NCH), the refund was successfully facilitated. Gratefully acknowledging the support, the consumer shared: “Thanks to NCH for the quick action. Am delighted by your efforts.”
These cases underscore role of NCH as an effective pre-litigation mechanism, providing consumers with accessible and timely grievance redressal without the need for prolonged legal proceedings.
Accessing the National Consumer Helpline
The Department reiterates its commitment to strengthening consumer protection framework and urges all consumers to actively utilize the helpline to safeguard their rights and seek timely redressal.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા: નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇને 8 મહિનામાં 31 ક્ષેત્રોમાં ₹45 કરોડના રિફંડ મેળવવામાં મદદ કરી
ઈ-કોમર્સ ક્ષેત્ર ₹32 કરોડના રિફંડ સાથે અગ્રણી; ટ્રાવેલ અને ટૂરિઝમ ₹3.5 કરોડ સાથે બીજા ક્રમે
27 DEC 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગની મુખ્ય પહેલ, નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (NCH), સમગ્ર દેશમાં ગ્રાહકોની ફરિયાદોના અસરકારક, સમયસર અને પ્રી-લિટિગેશન (કાનૂની કાર્યવાહી પહેલાંના) નિવારણમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે.
25 એપ્રિલ થી 26 ડિસેમ્બર 2025 સુધીના 8 મહિનાના સમયગાળા દરમિયાન, હેલ્પલાઇને 31 ક્ષેત્રોમાં રિફંડ દાવાઓ સંબંધિત 67,265 ગ્રાહક ફરિયાદોનું નિવારણ કરીને ₹45 કરોડના રિફંડ સફળતાપૂર્વક મેળવી આપ્યા છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ પ્રી-લિટિગેશન સ્ટેજ પર કાર્યરત, NCH વિવાદોના ઝડપી, સસ્તા અને સૌહાર્દપૂર્ણ નિરાકરણને સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી કન્ઝ્યુમર કમિશન પરનું ભારણ ઘટે છે.
ક્ષેત્રવાર કામગીરી
ઈ-કોમર્સ ક્ષેત્રમાં સૌથી વધુ ફરિયાદો અને રિફંડ નોંધાયા હતા, જેમાં 39,965 ફરિયાદોના પરિણામે ₹32 કરોડના રિફંડ મળ્યા હતા. ત્યારબાદ ટ્રાવેલ અને ટૂરિઝમ ક્ષેત્ર આવે છે, જેમાં 4,050 ફરિયાદો અને ₹3.5 કરોડના રિફંડ નોંધાયા હતા.
ઈ-કોમર્સ રિફંડ સંબંધિત ફરિયાદો દેશના તમામ ભાગોમાંથી પ્રાપ્ત થઈ હતી, જેમાં મુખ્ય મહાનગરોથી લઈને દૂરના અને ઓછી વસ્તી ધરાવતા પ્રદેશોનો સમાવેશ થાય છે, જે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનની દેશવ્યાપી પહોંચ, સુલભતા અને અસરકારકતા દર્શાવે છે.
કુલ રિફંડમાં 85 ટકાથી વધુ યોગદાન આપનારા ટોચના 5 ક્ષેત્રો, મળેલી ફરિયાદોની સંખ્યા અને તેને અનુરૂપ રિફંડની રકમ સાથે નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
ક્ષેત્ર
કુલ ફરિયાદો
પરત કરવામાં આવેલી કુલ રકમ (₹ માં)
1
ઈ-કોમર્સ
39,965
32,06,80,198
2
ટ્રાવેલ અને ટૂરિઝમ
4,050
3,52,22,102
3
એજન્સી સેવાઓ
957
1,34,97,714
4
ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનો
635
1,17,25,231
5
એરલાઇન્સ
668
95,56,843
કુલ
46,275
39,06,82,088
આ પરિણામ પાછળનું મુખ્ય કારણ 'કન્વર્જન્સ પાર્ટનર્સ' ની સંખ્યામાં થયેલો વધારો છે, જેણે ગ્રાહકોની ફરિયાદોને અસરકારક રીતે ઉકેલવાની સામૂહિક ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે. આ વિકાસ સંબંધિત હિસ્સેદારોના મજબૂત જોડાણને રેખાંકિત કરે છે, જે ગ્રાહક કલ્યાણ અને ફરિયાદોના નિવારણ પ્રત્યેની તેમની જવાબદારી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
25 એપ્રિલ થી 26 ડિસેમ્બર 2025 ના મહિનાઓમાં ₹45 કરોડના રિફંડની ઝડપી સુવિધા માત્ર હેલ્પલાઇનની અસરકારકતા અને પ્રતિભાવ જ દર્શાવતી નથી, પરંતુ મુશ્કેલી-મુક્ત અને સમયબદ્ધ ફરિયાદ નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પણ રેખાંકિત કરે છે. તે પ્રી-લિટિગેશન તબક્કે એક આવશ્યક સાધન તરીકે NCH ના મહત્વને વધુ મજબૂત બનાવે છે, જે બજારમાં વિશ્વાસ અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ગ્રાહક પ્રભાવ – દૃષ્ટાંતરૂપ કિસ્સાઓ
રાજસ્થાનના જોધપુરના એક ગ્રાહકે ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ખામીયુક્ત ખુરશીઓ મળ્યા બાદ ફરિયાદ નોંધાવી હતી. નિરાકરણની માંગ સાથે ગ્રાહકે કંપનીનો સંપર્ક કર્યો હતો, પરંતુ પિકઅપ સતત 5 વખત રદ કરવામાં આવ્યું હતું, જેના કારણે સમસ્યાનો ઉકેલ આવ્યો ન હતો. નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનના હસ્તક્ષેપથી, બાબતને તાત્કાલિક ધ્યાનમાં લેવામાં આવી હતી, જેના પરિણામે ગ્રાહકને સંપૂર્ણ રિફંડ મળ્યું હતું. હૃદયપૂર્વક કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા ગ્રાહકે જણાવ્યું: “મારા જેવા છેતરાયેલા ગ્રાહકોને મદદ કરવા બદલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનનો ખૂબ ખૂબ આભાર... ખૂબ ખૂબ આભાર.”
કર્ણાટકના બેંગ્લોરના એક ગ્રાહકે વાર્ષિક ઇન્ટરનેટ પ્લાન ખરીદ્યો હતો અને રકમ તેના ખાતામાંથી કાપી લેવામાં આવી હતી. જોકે, કનેક્શન ક્યારેય ઇન્સ્ટોલ થયું ન હતું. જ્યારે તેણે કસ્ટમર કેરનો સંપર્ક કર્યો, ત્યારે તેને ખાતરી આપવામાં આવી હતી કે 10 કામકાજના દિવસોમાં રિફંડની પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે. અનેક કોલ અને ફરિયાદો કરવા છતાં 4 મહિના પછી પણ ગ્રાહકને રિફંડ મળ્યું ન હતું. નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનના અસરકારક હસ્તક્ષેપથી, કંપનીએ તાત્કાલિક રિફંડની સુવિધા પૂરી પાડી હતી. નિરાકરણ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા ગ્રાહકે જણાવ્યું: “તે સારો અનુભવ હતો. અન્યથા, રકમ પાછી મેળવવી મુશ્કેલ હતી.”
તમિલનાડુના ચેન્નાઈના એક ગ્રાહકે ફ્લાઇટ ઉપડવાના 96 કલાક પહેલા ટિકિટ રદ કરી હતી. આ હોવા છતાં, ગ્રાહકની વારંવારની વિનંતીઓ પછી પણ કંપની રિફંડની પ્રક્રિયા કરવામાં નિષ્ફળ રહી હતી. નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (NCH) ના તાત્કાલિક હસ્તક્ષેપ સાથે, રિફંડ સફળતાપૂર્વક અપાવવામાં આવ્યું હતું. સમર્થનને કૃતજ્ઞતાપૂર્વક સ્વીકારતા ગ્રાહકે જણાવ્યું: “ઝડપી કાર્યવાહી માટે NCH નો આભાર. તમારા પ્રયત્નોથી હું ઘણો ખુશ છું.”
આ કિસ્સાઓ NCH ની ભૂમિકાને એક અસરકારક પ્રી-લિટિગેશન મિકેનિઝમ તરીકે રેખાંકિત કરે છે, જે ગ્રાહકોને લાંબી કાનૂની કાર્યવાહીની જરૂરિયાત વિના સુલભ અને સમયસર ફરિયાદ નિવારણ પ્રદાન કરે છે.
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનનો સંપર્ક કેવી રીતે કરવો
વિભાગ ગ્રાહક સુરક્ષા માળખાને મજબૂત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરે છે અને તમામ ગ્રાહકોને તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને સમયસર નિરાકરણ મેળવવા માટે સક્રિયપણે હેલ્પલાઇનનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરે છે.