Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
15th Pension Adalat conducted at Indian Institute of Public Administration, New Delhi on 24.12.2025 under the Chairpersonship of Ms Rachana Shah, Secretary DoPT, DARPG & DOPPW
1087 long pending pension grievances taken up for redressal
The Success stories through ‘Jan Samvad’ portraying the Commitment to ensure faster resolution of grievances and enhance dignity and financial security for the Pensioners
27 DEC 2025 4:11PM by PIB Delhi
1087 grievances related to long standing grievances of pensioners pertaining to 30 Departments/Ministries belonging to the Departments under Ministry of Defence, Ministry of Home Affairs, Finance, Posts, Housing & Urban Affairs, Civil Aviation etc were taken up in the Pension Adalat held on 24.12.2025 for redressal out of which 815 grievances were resolved on the spot underscoring the efficiency of this initiative in delivering timely justice to pensioners.
There were many heart-warming success stories which came out of the Adalat held on 24.12.2025. Excerpts of some of the cases are mentioned below to appreciate the struggles experienced by the Pensioners and how the mechanism of Pension Adalat enabled them to get their long-pending rightful dues.
Shri Satyam Mishra
Sh. Satyam Mishra who belongs to Prayagraj and had his grievance pending for more than 114 days. The grievance was regarding non-release of pensionary benefits on account of Extra Ordinary Pension since July, 2024. He himself joined through VC to voice his concern. It was apprised in the Pension Adalat by the officers in BSF that after due processing, the case has been settled and arrears amounting to ₹5,73,728/-including the Ex-gratia have been paid. It was also informed that his Extra ordinary pension will be started with effect from 01.12.2025.
Shri Daljit Singh
Sh. Daljit Singh who belongs to Rewari, Haryana and had his grievance pending for more than 150 days. His grievance was regarding non-payment of commutation amount and examination of disability-related benefits. He had joined the VC personally. While the commutation of 50% amounting to ₹12,02,656/- was reflected in the PPO, payment was pending. It was informed by the PCDA(P), Prayagraj, Ministry of Defence that the commutation amount of ₹12,02,656/- has been credited on 10.11.2025.
Shri Nasim Akhtar
Sh. Nasim Akhtar who belongs to Srinagar, J & K and had his grievance pending for more than 150 days. His grievance was regarding delay in settlement of a family pension case pending since August 2020. He attended the Adalat through VC. The case was that of Department of Census Operations. It was informed by CC(P), CPAO that the Authority has been issued on 24.12.2025 and without any further delay, arrears will also be paid.
Ms. Kanchan Bala
Ms. Kanchan Bala who belongs to Una, Himanchal Pradesh and had her grievance pending for more than 150 days. Her case was regarding delay in granting family pension to the unmarried daughter since January 2021. Her father Late Shri Chur Singh was working in BSF. She had joined the Adalat through VC herself and voiced her financial difficulties. It was apprised in the Adalat by the officers in BSF that her case has been processed and within ten days it will be reviewed and resolved.
Ms. Mukta Chakraborty
Ms. Mukta Chakraborty who belongs to Guwahati, Assam and had her grievance pending for more than 150 days. Her grievance was regarding grant of family pension to unmarried daughter of Late Shri Rajat Bhusan Chakraborty which has been pending since October 2020. She had also joined the Adalat through VC. Despite submission of claim on 12.05.2023 and lodging of a CPGRAMS grievance, the case remained unsettled. Both PAO-CBDT and CPAO have been requested to review the case in ten days and do the follow-up for early resolution.
Manika Das
Ms. Manika Das who belongs to Darjeeling, West Bengal and had her grievance pending for more than 229 days. Her grievance was regarding non-payment of remaining 50% family pension arrears for the period from 30.06.2017 to September 2024. Her son had joined the Adalat through VC. It was apprised by CGDA and PCDA(P), Prayagraj, MoD that arrears of Rs 18 lakhs will be credited at the earliest and her pension will be started with effect from 31.12.2025.

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
15 वी निवृत्तीवेतन अदालत नवी दिल्लीतील आयआयपीए (IIPA) इथे संपन्न; 1087 प्रलंबित निवृत्तीवेतन तक्रारींचे निवारण
तक्रारींचे जलद निवारण सुनिश्चित करण्यासाठी आणि निवृत्तीवेतनधारकांची प्रतिष्ठा व आर्थिक सुरक्षा वाढवण्यासाठी 'जन संवाद'च्या माध्यमातून यशोगाथा सादर
27 DEC 2025 7:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 डिसेंबर 2025
नवी दिल्ली इथल्या 'इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ पब्लिक अ‍ॅडमिनिस्ट्रेशन' (IIPA) मध्ये 24 डिसेंबर 2025 रोजी 15 वी निवृत्तीवेतन अदालत पार पडली. कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन मंत्रालयाच्या सचिव रचना शाह यांच्या अध्यक्षतेखाली ही अदालत आयोजित करण्यात आली होती.
या निवृत्तीवेतन अदालतीमध्ये संरक्षण, गृह, वित्त, टपाल, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार, नागरी विमान वाहतूक अशा विविध 30 मंत्रालय/विभागांशी संबंधित निवृत्तीवेतनधारकांच्या 1087 प्रलंबित तक्रारी निवारणासाठी घेण्यात आल्या. त्यापैकी 815 तक्रारींचे जागेवरच निवारण करण्यात आले. यातून निवृत्तीवेतनधारकांना वेळेवर न्याय देण्याच्या या उपक्रमाची कार्यक्षमता अधोरेखित होते.
'जन संवाद' मधील काही निवडक यशोगाथा या अदालतीमध्ये अनेक हृदयस्पर्शी यशोगाथा समोर आल्या. त्यातून निवृत्तीवेतनधारकांचा संघर्ष आणि निवृत्तीवेतन अदालत यंत्रणेने त्यांना त्यांचे हक्क मिळवून देण्यात केलेली मदत दिसून येते:
सत्यम मिश्रा (प्रयागराज)
• तक्रार: जुलै 2024 पासून 'असाधारण निवृत्तीवेतन' लाभ न मिळणे.
• प्रलंबित काळ: 114 दिवसांहून अधिक.
• निकाल: बीएसएफ (BSF) अधिकार्‍यांनी माहिती दिली की, प्रकरणाची पूर्तता झाली असून ₹5,73,728/- (सानुग्रह अनुदानासह) थकबाकी अदा करण्यात आली आहे. त्यांचे नियमित निवृत्तीवेतन 01.12.2025 पासून सुरू होईल.
दलजीत सिंह (रेवाडी, हरियाणा)
• तक्रार: प्रवास भत्ता न मिळणे आणि अपंगत्व संबंधित लाभांची तपासणी.
• प्रलंबित काळ: 150 दिवसांहून अधिक.
• निकाल: पीसीडीए (निवृत्तीवेतन), प्रयागराज यांनी कळवले की, ₹12,02,656/- प्रवास भत्ता 10.11.2025 रोजी त्यांच्या खात्यात जमा करण्यात आला आहे.
नसीम अख्तर (श्रीनगर, जम्मू आणि काश्मीर)
• तक्रार: ऑगस्ट 2020 पासून प्रलंबित असलेल्या कौटुंबिक निवृत्तीवेतन प्रकरणाचा निपटारा.
• प्रलंबित काळ: 150 दिवसांहून अधिक.
• निकाल: हे प्रकरण जनगणनेच्या कामकाजाशी संबंधित होते. अधिकार्‍यांनी कळवले की, 24.12.2025 रोजी प्राधिकृत पत्र जारी करण्यात आले असून लवकरच थकबाकी दिली जाईल.
कांचन बाला (उना, हिमाचल प्रदेश)
• तक्रार: जानेवारी 2021 पासून अविवाहित मुलीला कौटुंबिक निवृत्तीवेतन मिळण्यास विलंब. तिचे वडील दिवंगत चुर सिंग बीएसएफमध्ये कार्यरत होते.
• निकाल: बीएसएफ अधिकार्‍यांनी सांगितले की, प्रकरणाची प्रक्रिया सुरू असून 10 दिवसांच्या आत त्याचे पुनरावलोकन करून निवारण केले जाईल.
मुक्ता चक्रवर्ती (गुवाहाटी, आसाम)
• तक्रार: ऑक्टोबर 2020 पासून अविवाहित मुलीला कौटुंबिक निवृत्तीवेतन मिळण्याबाबत प्रलंबित प्रकरण.
• निकाल: मे 2023 मध्ये दावा दाखल करूनही आणि केंद्रीकृत सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि देखरेख प्रणाली वर तक्रार नोंदवूनही प्रकरण सुटले नव्हते. आता केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळ आणि केंद्रीय निवृत्तीवेतन लेखा कार्यालय, यांना 10 दिवसांत प्रकरणाचा आढावा घेऊन त्वरित निवारण करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
मणिका दास (दार्जिलिंग, पश्चिम बंगाल)
• तक्रार: जून 2017 ते सप्टेंबर 2024 या कालावधीतील उर्वरित 50% कौटुंबिक निवृत्तीवेतन थकबाकी न मिळणे.
• प्रलंबित काळ: 229 दिवसांहून अधिक.
• निकाल: संरक्षण मंत्रालयाच्या अधिकार्‍यांनी कळवले की, ₹18 लाख थकबाकी लवकरच जमा केली जाईल आणि त्यांचे निवृत्तीवेतन 31.12.2025 पासून सुरू होईल.
नसीम अख्तर
जम्मू आणि काश्मीरमधील श्रीनगरचे रहिवासी असलेले नसीम अख्तर, यांची तक्रार 150 दिवसांपेक्षा अधिक काळापासून प्रलंबित होती. ऑगस्ट 2020 पासून प्रलंबित असलेल्या कौटुंबिक निवृत्ती वेतन प्रकरणाच्या निपटाऱ्यासाठी झालेल्या विलंबाबाबत त्यांची तक्रार होती. त्यांनी दूरदृश्य प्रणालीमार्फत (VC) अदालतीमध्ये भाग घेतला. हे प्रकरण जनगणना संचालनालयाशी संबंधित होते. केंद्रीय निवृत्तीवेतन लेखा कार्यालयाचे (सीपीएओ) मुख्य कंट्रोलर यांनी माहिती दिली की, प्राधिकारपत्र 24.12.02 रोजी जारी करण्यात आले आहे आणि कोणत्याही पुढील विलंबाशिवाय थकबाकी देखील दिली जाईल.
कांचन बाला
कांचन बाला या हिमाचल प्रदेशातील रहिवासी आहेत आणि त्यांची तक्रार 150 दिवसांपेक्षा अधिक काळापासून प्रलंबित होती. त्यांचे प्रकरण जानेवारी 2021 पासून अविवाहित मुलीला कौटुंबिक निवृत्ती वेतन मंजूर करण्यास विलंब झाल्याबद्दल होते. त्यांचे वडील दिवंगत चुर सिंग सीमा सुरक्षा दलात कार्यरत होते. कांचन बाला यांनी स्वतः दूरदृश्य प्रणालीमार्फत अदालतीमध्ये सहभाग झाल्या होत्या आणि त्यांनी आपल्या आर्थिक अडचणी मांडल्या. त्यांचे प्रकरण प्रक्रियाधीन आहे आणि दहा दिवसांच्या आत त्याचे पुनरावलोकन करून निराकरण केले जाईल, असे सीमा सुरक्षा दलाच्या अधिकाऱ्यांनी अदालती मध्ये सांगितले.
मुक्ता चक्रवर्ती
आसाम मधल्या गुवाहाटी येथील रहिवासी असलेल्या मुक्ता चक्रवर्ती यांची तक्रार 150 दिवसांपेक्षा जास्त काळापासून प्रलंबित होती. त्यांची तक्रार दिवंगत रजत भूषण चक्रवर्ती यांच्या अविवाहित मुलीला कौटुंबिक निवृत्ती वेतन मंजूर करण्यासंदर्भात होती. त्यांची तक्रार ऑक्टोबर 2020 पासून प्रलंबित आहे. त्या देखील दूरदृश्य प्रणालीमार्फत अदालतीमध्ये सामील झाल्या होत्या. दिनांक 12.05.2023 रोजी दावा सादर करून आणि CPGRAMS वर तक्रार दाखल करूनही हे प्रकरण अनिर्णित राहिले. पीएओ-सीबीडीटी आणि सीपीएओ या दोघांनाही दहा दिवसांत प्रकरणाचे पुनरावलोकन करण्याची आणि लवकर निराकरणासाठी पाठपुरावा करण्याची विनंती करण्यात आली आहे.
मनिका दास
मनिका दास या पश्चिम बंगालमधील दार्जिलिंग येथे राहतात. त्यांची तक्रार 299 दिवसांपेक्षा जास्त काळापासून प्रलंबित होती. त्यांची तक्रार 30.06.2017 ते सप्टेंबर 2024 या कालावधीसाठी उर्वरित 50% कौटुंबिक निवृत्ती वेतनाची थकबाकी न मिळाल्याबद्दल होती. त्यांचा मुलगा दूरदृश्य प्रणालीमार्फत अदालतीमध्ये सामील झाला होता. , 18 लाख रुपयांची थकबाकी लवकरच जमा केली जाईल आणि 31.12.2025 पासून त्यांचे निवृत्तीवेतन सुरू केले जाईल, अशी माहिती सीजीडीए आणि पीसीडीए (पेंशन), प्रयागराज, संरक्षण मंत्रालय यांनी अदालतीत दिली.