Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Indian Medical Association's National Conference IMA Natcon 2025 in Ahmedabad today
The Modi government is committed to build a strong health ecosystem in a Viksit Bharat, and doctors will play a decisive role in this
Reaching its 100th convention is a testament to the IMA’s sacrifice, service, and continuous contribution
The IMA has stepped forward to redefine the country’s century-old medical ethics and to make them an integral part of medical education
During the COVID period, the dedication with which India’s doctors served—without regard for their own lives—is the country’s greatest human capital
Initiatives such as the Modi government’s Swachh Bharat Mission, Fit India, Khelo India, International Day of Yoga, Ayushman Bharat, and Mission Indradhanush have transformed the country’s health landscape
The Modi government has made healthcare more accessible and stronger by providing free treatment up to ₹5 lakh, expanding the CHC and PHC networks, establishing Jan Aushadhi Kendras, and removing GST on health insurance
ABHA and Mission Indradhanush have laid a strong foundation for a child’s healthy future right from birth
Empowering 1 lakh 81 thousand Ayush Mandirs is a significant step for the poor and rural citizens of this country
A 97 per cent reduction in malaria cases indicates that India is on the path to becoming malaria-free soon
In the coming times, the IMA will need to play a more active role in strengthening telemedicine and medical research
The IMA’s role should be to further strengthen and fortify country’s health infrastructure
28 DEC 2025 5:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the national conference IMA NATCON 2025 organized by the Indian Medical Association (IMA) in Ahmedabad, Gujarat today. On this occasion, several dignitaries were present, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that when any institution completes 100 years, it leaves behind a very long and significant history. A centenary year is also extremely important for addressing the challenges faced by any institution. He said that the achievements attained through the IMA in serving the people in the country’s health sector should be highlighted over the course of a year and taken to every section of society, as this is the best way to instill the spirit of service, sense of duty, and accomplishments in the public consciousness. At the same time, this is also the right moment to keep pace with the times by adapting to the changes that have taken place in this field, from Registered Medical Practitioners (RMPs) to specialization.
Shri Amit Shah said that the health sector is essentially a field of service. When a person who is seriously ill goes to a doctor, he sees God in the very doctor who treats him. He said that the dimensions and scope of ethics framed 100 years ago have now become irrelevant. On the completion of 100 years, there is now a need to reconsider the dimensions of ethical values in the health sector. He urged the representatives of the IMA to constitute a team to redefine the ethics of this field and align them with present-day requirements. Shri Shah said that merely acquiring a medical education does not make one a successful doctor; rather, all the dimensions of ethics in this field should also be an integral part of medical education, and this responsibility lies with the IMA. He said that ethics cannot be imposed, nor can they be enforced through any law, because this is a moral subject. Union Home Minister said that if the IMA redefines all the dimensions of ethics and suggests to the Government of India that they be made a part of the medical curriculum, it will lead to an increase in the number of doctors in the coming days who regard service as a sacred duty, which is greatly needed today. He added that if this is achieved, the respect and trust that have been built in the minds of the public due to a century of dedicated service will endure for many centuries to come.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has placed before all citizens the resolve to build a Viksit Bharat, so that when the country celebrates 100 years of its independence in 2047, there should not be a single sector in which India does not rank first in the world. He said that to achieve this goal, it is necessary to create a healthy demographic of every kind—whether mental or physical, or in terms of energy and enthusiasm—and doctors will have a very important role to play in this effort. He said, the Modi government is committed to build a strong health ecosystem in a Viksit Bharat, and doctors will play a decisive role in this. He said that with this objective, a major health ecosystem has been developed with a holistic approach during the period from 2014 to 2025. Shri Shah stated that the first step in this direction was the launch of the Swachhata Mission to construct toilets in every household. He said that this campaign has a deep connection with health, as cleanliness in cities, villages, and towns helps prevent the spread of many diseases.He further said that the government subsequently launched the Fit India MovementandKhelo India, and began celebrating International Yoga Day. As a result, the number of people who have made yoga a part of their lives has increased by 40 percent.
Shri Amit Shah said that the Ayushman Bharat Mission, which is directly linked to the health sector, is being implemented under which free treatment of up to ₹5 lakh has been provided to the poor across India, and due to additional schemes of some states, free treatment of up to ₹15 lakh is being provided in about 70 percent of the country. He said that the Ayushman Bharat Mission has brought about a qualitative transformation in India’s health sector.Through Mission Indradhanush, the Government of India launched an immunization campaign that has helped protect children from various diseases from their early years. He said that ₹1.65 lakh crore has been invested in strengthening the infrastructure of Community Health Centres (CHCs) and Primary Health Centres (PHCs). A large network of affordable generic medicines was also launched, and insurance was made cheaper by removing GST.He said that the number of medical seats has increased from 51 thousand to 1 lakh 30 thousand meaning that a very large number of doctors are now being trained every year. He added that the expansion of AIIMS is ongoing, and soon a programme will be launched to provide consultations from AIIMS to PHCs and CHCs through telemedicine and videography.
Home Minister said that in 2013–14, the Centre’s health budget was only ₹37 thousandcrore, whereas today it has increased to ₹1.28 lakh crore—an increase of 102 percent—and that the schemes have not remained on paper but have been implemented on the ground. He said that 1.81 lakh Ayushman Bharat Health Centres have proved to be a boon for the poor.Ayushman Bharat, Mission Indradhanush, a 97 per cent reduction in malaria, more than 90 per cent improvement in kala-azar, a reduction in dengue mortality to 1per cent, a 25 per cent decline in the maternal mortality rate, a 20 per cent increase in institutional deliveries, and the halving of the infant mortality rate—all this has been possible because the schemes have not merely been announced but effectively implemented. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, not only is infrastructure being expanded, but unprecedented improvements are also being brought about in the health of citizens. He said that all the hard work being done must be fully aligned with this strong infrastructure, these schemes, and individual efforts, only then will real and significant results be achieved.
Union Home Minister asked whether the IMA could devise a scheme to promote doctors engaged in research and submit it to the Government of India. He also asked whether the IMA could take steps to make maximum use of the services of existing doctors through video conferencing and telemedicine. He said that the role of the IMA should be to further strengthen and make the country’s health infrastructure more robust and resilient. The time has come to re-examine the scope of our contributions and work to determine how to take the country forward. Shri Shah said that it should be deliberated upon what the role of the IMA should be if the country is to be guided towards affordable, accessible, and quality healthcare. He said that if any organization has made the greatest contribution in the field of service, it is the IMA. This can be a matter of pride for us, but not of complacency, because much still remains to be done. The IMA should reflect on this.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the IMA must now move forward in line with the country’s current needs. For this, the focus must shift from illnesstowellness as the core concept. Along with medicines, greater emphasis should be placed on providing advice and guidance for a healthy lifestyle. New doctors should be encouraged in this direction. He said that the importance of Ayushman Bharat and generic medicine stores should not be underestimated.
Shri Amit Shah said that he holds in heartfelt respect the service rendered by doctors to poor patients in this country from the pre-Independence period to the present day. He said that through the IMA, doctors have made an unprecedented contribution over the past 100 years in serving the sick and increasing life expectancy. This proud 100-year journey should be properly documented and publicized at the rural, tehsil, city, and metropolitan levels. This will further strengthen people’s trust in doctors. At the same time, the IMA should also redefine its role and its ethics.
Union Home Minister said that during the COVID-19 crisis, the doctors of the country did highly commendable work. He said that the Ministry of Home Affairs was closely monitoring the efforts to deal with the COVID pandemic. At that time, not a single doctor turned away from his or her duty, and they served the people without worrying about their own health. He said that perhaps nowhere else in the world would people find such an example, where every doctor stood united, caring only for patients and upholding the sanctity of the doctor–patient relationship without concern for their own well-being. Shri Shah said that those who understand the science of social life know that this is a very great asset for the country. He added that millions of doctors, despite being engaged in their private practice, meticulously followed every directive of the government during that period.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that several important initiatives were undertaken in the country during the COVID crisis, in which the IMA extended significant cooperation, especially in vaccination. In the year 2022 alone, more than 2,500 blood donation camps were organized. The problem of prenatal sex determination was substantially reduced by the IMA by strengthening ethical standards. During the COVID period, more than 2 million calls were received on helplines, through which assistance was provided to people.
Shri Amit Shah said that today, more than 5,000 IMA representatives from 27 states are participating in this conference, and the new president of the organization has been elected. He expressed confidence that during the tenure of the new president, the IMA would gain renewed energy and momentum.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಘದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಐ.ಎಂ.ಎ ನ್ಯಾಟ್ಕಾನ್ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಇದರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ
ತನ್ನ 100ನೇ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಐ.ಎಂ.ಎಯ ಪಾಲಿಗೆ ತ್ಯಾಗ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
ದೇಶದ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸಲು ಐ.ಎಂ.ಎಯು ಮುಂದಾಗಿದೆ
ಕೋವಿಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ವೈದ್ಯರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜೀವಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸಮರ್ಪಣೆಯು ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳವಾಗಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್‌ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಭೂಸದೃಶ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ₹5 ಲಕ್ಷವರೆಗಿನ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಸಿಹೆಚ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಪಿಹೆಚ್‌ಸಿ ಜಾಲಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮುಂತಾದ ಜನಪರ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಎಬಿಹೆಚ್‌ಎ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಹುಟ್ಟಿನಿಂದಲೇ ಮಗುವಿನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿವೆ
1 ಲಕ್ಷ 81 ಸಾವಿರ ಆಯುಷ್ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ದೇಶದ ಬಡ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ಮಲೇರಿಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 97 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಭಾರತ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮಲೇರಿಯಾ ಮುಕ್ತವಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಐ.ಎಂ.ಎ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದೃಢಪಡಿಸಲು ಐ.ಎಂ.ಎ ಪಾತ್ರವು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರಬೇಕು
28 DEC 2025 5:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಘ (ಐ.ಎಂ.ಎ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಐ.ಎಂ.ಎ ನಾಟ್ಕಾನ್ 2025 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯು 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಅದು ಬಹಳ ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ ಎದುರಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಐ.ಎಂ.ಎ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಿದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ತಲುಪಿಸಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ, ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ತುಂಬುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೋಂದಾಯಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೈದ್ಯರು (ಆರ್.ಎಂ.ಪಿ. ಗಳು) ನಿಂದ ವಿಶೇಷತೆಯವರೆಗೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತೀವ್ರವಾಗಿ ಅಸ್ವಸ್ಥರಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ವೈದ್ಯರ ಬಳಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಅವನಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ವೈದ್ಯರಲ್ಲಿಯೇ ದೇವರನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾನೆ. 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ರೂಪಿಸಲಾದ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರದ ಆಯಾಮಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಈಗ ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 100 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಂದಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಐ.ಎಂ.ಎ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಒಂದು ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ಒಬ್ಬ ಯಶಸ್ವಿ ವೈದ್ಯನಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ಬದಲಾಗಿ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಐ.ಎಂ.ಎ ಮೇಲಿದೆ. ಇದು ನೈತಿಕ ವಿಷಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಹೇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನಿನ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಐ.ಎಂ.ಎ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿಸುವಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಿದರೆ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ವೈದ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಇಂದು ಬಹಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರೆ, ಒಂದು ಶತಮಾನದ ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿರುವ ಗೌರವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವು ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2047ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಲಯವೂ ಇರಬಾರದು ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಮುಂದೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಮಾನಸಿಕ ಅಥವಾ ದೈಹಿಕ ಅಥವಾ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಇದರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, 2014 ರಿಂದ 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಗರಗಳು, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಆರೋಗ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ತರುವಾಯ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು . ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಯೋಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇಕಡಾ 40 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ , ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಬಡವರಿಗೆ ₹ 5 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೇಶದ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ₹ 15 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಮೂಲಕ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ವರ್ಷದಿಂದಲೇ ವಿವಿಧ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಚ್‌ಸಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಪಿಎಚ್‌ಸಿ) ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ₹1.65 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ವಿಮೆಯನ್ನು ಅಗ್ಗಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 51 ಸಾವಿರದಿಂದ 1 ಲಕ್ಷ 30 ಸಾವಿರಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಅಂದರೆ ಈಗ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಐಐಎಂಎಸ್‌ ನ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಎಐಐಎಂಎಸ್‌ ನಿಂದ ಪಿಎಚ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಚ್‌ಸಿಗಳಿಗೆ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿ ಮೂಲಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2013–14ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಆರೋಗ್ಯ ಬಜೆಟ್ ಕೇವಲ ₹37 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು ₹1.28 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ - ಇದು ಶೇಕಡಾ 102 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ - ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಉಳಿದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1.81 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಬಡವರಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿವೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್, ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್, ಮಲೇರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಶೇ.97 ರಷ್ಟು ಕಡಿತ, ಕಾಲಾ-ಅಜರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶೇ.90 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಣೆ, ಡೆಂಗ್ಯೂ ಮರಣದಲ್ಲಿ ಶೇ.1 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ, ತಾಯಂದಿರ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶೇ.25 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅರ್ಧಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವುದು - ಇವೆಲ್ಲವೂ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸದೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವುದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಾಗರಿಕರ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಈ ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಬೇಕು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಿಜವಾದ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಐ.ಎಂ.ಎ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಕೇಳಿದರು. ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಐ.ಎಂ.ಎ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ ಎಂದು ಅವರು ಕೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸುವುದು ಐ.ಎಂ.ಎ ಪಾತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ದೇಶವು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯತ್ತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ ಐ.ಎಂ.ಎ ಪಾತ್ರ ಏನಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಅದು ಐ.ಎಂ.ಎ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ತೃಪ್ತಿಯ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಐ.ಎಂ.ಎ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಐ.ಎಂ.ಎ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಬೇಕು. ಔಷಧಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಗಾಗಿ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವತ್ತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿ ಅಂಗಡಿಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಪೂರ್ವದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯರು ನೀಡಿದ ಸೇವೆಯನ್ನು ತಾವು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಗೌರವಿಸುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಐ.ಎಂ.ಎ ಮೂಲಕ, ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೆಮ್ಮೆಯ 100 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ, ತಾಲೂಕು, ನಗರ ಮತ್ತು ಮಹಾನಗರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದು ವೈದ್ಯರ ಮೇಲಿನ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಐ.ಎಂ.ಎ ತನ್ನ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಸಹ ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವೈದ್ಯರು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ವೈದ್ಯರು ಕೂಡ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯದಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸದೆ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವೈದ್ಯರು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಂತು, ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದೆ ವೈದ್ಯ-ರೋಗಿ ಸಂಬಂಧದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಇಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಬಹುಶಃ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬೇರೆಲ್ಲಿಯೂ ಜನರು ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ವೈದ್ಯರು, ತಮ್ಮ ಖಾಸಗಿ ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಅನುಸರಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಐ.ಎಂ.ಎ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವಲ್ಲಿ. 2022ರಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, 2,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಐ.ಎಂ.ಎ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಲಿಂಗ ನಿರ್ಣಯದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳಿಗೆ 2 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕರೆಗಳು ಬಂದವು, ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು.
ಇಂದು, 27 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 5,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಐ.ಎಂ.ಎ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಐ.ಎಂ.ಎ ನವೀಕೃತ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.