Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Indian Medical Association's National Conference IMA Natcon 2025 in Ahmedabad today
The Modi government is committed to build a strong health ecosystem in a Viksit Bharat, and doctors will play a decisive role in this
Reaching its 100th convention is a testament to the IMA’s sacrifice, service, and continuous contribution
The IMA has stepped forward to redefine the country’s century-old medical ethics and to make them an integral part of medical education
During the COVID period, the dedication with which India’s doctors served—without regard for their own lives—is the country’s greatest human capital
Initiatives such as the Modi government’s Swachh Bharat Mission, Fit India, Khelo India, International Day of Yoga, Ayushman Bharat, and Mission Indradhanush have transformed the country’s health landscape
The Modi government has made healthcare more accessible and stronger by providing free treatment up to ₹5 lakh, expanding the CHC and PHC networks, establishing Jan Aushadhi Kendras, and removing GST on health insurance
ABHA and Mission Indradhanush have laid a strong foundation for a child’s healthy future right from birth
Empowering 1 lakh 81 thousand Ayush Mandirs is a significant step for the poor and rural citizens of this country
A 97 per cent reduction in malaria cases indicates that India is on the path to becoming malaria-free soon
In the coming times, the IMA will need to play a more active role in strengthening telemedicine and medical research
The IMA’s role should be to further strengthen and fortify country’s health infrastructure
28 DEC 2025 5:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the national conference IMA NATCON 2025 organized by the Indian Medical Association (IMA) in Ahmedabad, Gujarat today. On this occasion, several dignitaries were present, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that when any institution completes 100 years, it leaves behind a very long and significant history. A centenary year is also extremely important for addressing the challenges faced by any institution. He said that the achievements attained through the IMA in serving the people in the country’s health sector should be highlighted over the course of a year and taken to every section of society, as this is the best way to instill the spirit of service, sense of duty, and accomplishments in the public consciousness. At the same time, this is also the right moment to keep pace with the times by adapting to the changes that have taken place in this field, from Registered Medical Practitioners (RMPs) to specialization.
Shri Amit Shah said that the health sector is essentially a field of service. When a person who is seriously ill goes to a doctor, he sees God in the very doctor who treats him. He said that the dimensions and scope of ethics framed 100 years ago have now become irrelevant. On the completion of 100 years, there is now a need to reconsider the dimensions of ethical values in the health sector. He urged the representatives of the IMA to constitute a team to redefine the ethics of this field and align them with present-day requirements. Shri Shah said that merely acquiring a medical education does not make one a successful doctor; rather, all the dimensions of ethics in this field should also be an integral part of medical education, and this responsibility lies with the IMA. He said that ethics cannot be imposed, nor can they be enforced through any law, because this is a moral subject. Union Home Minister said that if the IMA redefines all the dimensions of ethics and suggests to the Government of India that they be made a part of the medical curriculum, it will lead to an increase in the number of doctors in the coming days who regard service as a sacred duty, which is greatly needed today. He added that if this is achieved, the respect and trust that have been built in the minds of the public due to a century of dedicated service will endure for many centuries to come.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has placed before all citizens the resolve to build a Viksit Bharat, so that when the country celebrates 100 years of its independence in 2047, there should not be a single sector in which India does not rank first in the world. He said that to achieve this goal, it is necessary to create a healthy demographic of every kind—whether mental or physical, or in terms of energy and enthusiasm—and doctors will have a very important role to play in this effort. He said, the Modi government is committed to build a strong health ecosystem in a Viksit Bharat, and doctors will play a decisive role in this. He said that with this objective, a major health ecosystem has been developed with a holistic approach during the period from 2014 to 2025. Shri Shah stated that the first step in this direction was the launch of the Swachhata Mission to construct toilets in every household. He said that this campaign has a deep connection with health, as cleanliness in cities, villages, and towns helps prevent the spread of many diseases.He further said that the government subsequently launched the Fit India MovementandKhelo India, and began celebrating International Yoga Day. As a result, the number of people who have made yoga a part of their lives has increased by 40 percent.
Shri Amit Shah said that the Ayushman Bharat Mission, which is directly linked to the health sector, is being implemented under which free treatment of up to ₹5 lakh has been provided to the poor across India, and due to additional schemes of some states, free treatment of up to ₹15 lakh is being provided in about 70 percent of the country. He said that the Ayushman Bharat Mission has brought about a qualitative transformation in India’s health sector.Through Mission Indradhanush, the Government of India launched an immunization campaign that has helped protect children from various diseases from their early years. He said that ₹1.65 lakh crore has been invested in strengthening the infrastructure of Community Health Centres (CHCs) and Primary Health Centres (PHCs). A large network of affordable generic medicines was also launched, and insurance was made cheaper by removing GST.He said that the number of medical seats has increased from 51 thousand to 1 lakh 30 thousand meaning that a very large number of doctors are now being trained every year. He added that the expansion of AIIMS is ongoing, and soon a programme will be launched to provide consultations from AIIMS to PHCs and CHCs through telemedicine and videography.
Home Minister said that in 2013–14, the Centre’s health budget was only ₹37 thousandcrore, whereas today it has increased to ₹1.28 lakh crore—an increase of 102 percent—and that the schemes have not remained on paper but have been implemented on the ground. He said that 1.81 lakh Ayushman Bharat Health Centres have proved to be a boon for the poor.Ayushman Bharat, Mission Indradhanush, a 97 per cent reduction in malaria, more than 90 per cent improvement in kala-azar, a reduction in dengue mortality to 1per cent, a 25 per cent decline in the maternal mortality rate, a 20 per cent increase in institutional deliveries, and the halving of the infant mortality rate—all this has been possible because the schemes have not merely been announced but effectively implemented. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, not only is infrastructure being expanded, but unprecedented improvements are also being brought about in the health of citizens. He said that all the hard work being done must be fully aligned with this strong infrastructure, these schemes, and individual efforts, only then will real and significant results be achieved.
Union Home Minister asked whether the IMA could devise a scheme to promote doctors engaged in research and submit it to the Government of India. He also asked whether the IMA could take steps to make maximum use of the services of existing doctors through video conferencing and telemedicine. He said that the role of the IMA should be to further strengthen and make the country’s health infrastructure more robust and resilient. The time has come to re-examine the scope of our contributions and work to determine how to take the country forward. Shri Shah said that it should be deliberated upon what the role of the IMA should be if the country is to be guided towards affordable, accessible, and quality healthcare. He said that if any organization has made the greatest contribution in the field of service, it is the IMA. This can be a matter of pride for us, but not of complacency, because much still remains to be done. The IMA should reflect on this.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the IMA must now move forward in line with the country’s current needs. For this, the focus must shift from illnesstowellness as the core concept. Along with medicines, greater emphasis should be placed on providing advice and guidance for a healthy lifestyle. New doctors should be encouraged in this direction. He said that the importance of Ayushman Bharat and generic medicine stores should not be underestimated.
Shri Amit Shah said that he holds in heartfelt respect the service rendered by doctors to poor patients in this country from the pre-Independence period to the present day. He said that through the IMA, doctors have made an unprecedented contribution over the past 100 years in serving the sick and increasing life expectancy. This proud 100-year journey should be properly documented and publicized at the rural, tehsil, city, and metropolitan levels. This will further strengthen people’s trust in doctors. At the same time, the IMA should also redefine its role and its ethics.
Union Home Minister said that during the COVID-19 crisis, the doctors of the country did highly commendable work. He said that the Ministry of Home Affairs was closely monitoring the efforts to deal with the COVID pandemic. At that time, not a single doctor turned away from his or her duty, and they served the people without worrying about their own health. He said that perhaps nowhere else in the world would people find such an example, where every doctor stood united, caring only for patients and upholding the sanctity of the doctor–patient relationship without concern for their own well-being. Shri Shah said that those who understand the science of social life know that this is a very great asset for the country. He added that millions of doctors, despite being engaged in their private practice, meticulously followed every directive of the government during that period.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that several important initiatives were undertaken in the country during the COVID crisis, in which the IMA extended significant cooperation, especially in vaccination. In the year 2022 alone, more than 2,500 blood donation camps were organized. The problem of prenatal sex determination was substantially reduced by the IMA by strengthening ethical standards. During the COVID period, more than 2 million calls were received on helplines, through which assistance was provided to people.
Shri Amit Shah said that today, more than 5,000 IMA representatives from 27 states are participating in this conference, and the new president of the organization has been elected. He expressed confidence that during the tenure of the new president, the IMA would gain renewed energy and momentum.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદમાં ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિએશનની રાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સ 'IMA Natcon 2025' ને સંબોધિત કરી
મોદી સરકાર વિકસિત ભારતમાં એક મજબૂત હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને ડોક્ટરો તેમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે
પોતાના 100મા સંમેલન સુધી પહોંચવું એ IMA ના ત્યાગ, સેવા અને સતત યોગદાનનું પ્રમાણ છે
દેશના સદીઓ જૂના તબીબી નૈતિક મૂલ્યો (medical ethics) ને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા અને તેમને તબીબી શિક્ષણનો અભિન્ન ભાગ બનાવવા માટે IMA આગળ આવ્યું છે
કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતના ડોક્ટરોએ પોતાના જીવની પરવા કર્યા વગર જે સમર્પણ સાથે સેવા કરી તે દેશની સૌથી મોટી માનવ મૂડી છે
મોદી સરકારના સ્વચ્છ ભારત મિશન, ફિટ ઇન્ડિયા, ખેલો ઇન્ડિયા, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ, આયુષ્માન ભારત અને મિશન ઇન્દ્રધનુષ જેવી પહેલોએ દેશના આરોગ્ય લેન્ડસ્કેપને બદલી નાખ્યું છે
મોદી સરકારે ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર આપીને, CHC અને PHC નેટવર્કનો વિસ્તાર કરીને, જન ઔષધિ કેન્દ્રો સ્થાપીને અને હેલ્થ ઇન્શ્યોરન્સ પરથી GST હટાવીને આરોગ્ય સેવાઓને વધુ સુલભ અને મજબૂત બનાવી છે
ABHA અને મિશન ઇન્દ્રધનુષે જન્મથી જ બાળકના સ્વસ્થ ભવિષ્ય માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે
1 લાખ 81 હજાર આયુષ મંદિરોનું સશક્તિકરણ એ આ દેશના ગરીબ અને ગ્રામીણ નાગરિકો માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે
મેલેરિયાના કેસોમાં 97 ટકાનો ઘટાડો સૂચવે છે કે ભારત ટૂંક સમયમાં મેલેરિયા મુક્ત બનવાના પથ પર છે
આગામી સમયમાં, ટેલિમેડિસિન અને મેડિકલ રિસર્ચને મજબૂત કરવામાં IMA એ વધુ સક્રિય ભૂમિકા ભજવવી પડશે
દેશના આરોગ્ય માળખાને વધુ મજબૂત અને કિલ્લેબંધી કરવામાં IMA ની ભૂમિકા હોવી જોઈએ
28 DEC 2025 5:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિએશન (IMA) દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સ IMA NATCON 2025 ને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે કોઈ સંસ્થા 100 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે, ત્યારે તે તેની પાછળ એક ખૂબ જ લાંબો અને મહત્વપૂર્ણ ઇતિહાસ છોડી જાય છે. શતાબ્દી વર્ષ કોઈપણ સંસ્થા દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે પણ અત્યંત મહત્વનું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દેશના આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં જનતાની સેવામાં IMA દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલી સિદ્ધિઓને એક વર્ષ દરમિયાન ઉજાગર કરવી જોઈએ અને સમાજના દરેક વર્ગ સુધી લઈ જવી જોઈએ, કારણ કે જનચેતનામાં સેવાની ભાવના, કર્તવ્યની ભાવના અને સિદ્ધિઓને સ્થાપિત કરવાનો આ શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે. સાથે જ, રજિસ્ટર્ડ મેડિકલ પ્રેક્ટિશનર્સ (RMPs) થી લઈને સ્પેશિયલાઈઝેશન સુધી આ ક્ષેત્રમાં આવેલા ફેરફારોને અનુરૂપ બનીને સમયની સાથે કદમ મિલાવવાની આ યોગ્ય ક્ષણ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આરોગ્ય ક્ષેત્ર અનિવાર્યપણે સેવાનું ક્ષેત્ર છે. જ્યારે કોઈ ગંભીર રીતે બીમાર વ્યક્તિ ડોક્ટર પાસે જાય છે, ત્યારે તે તેની સારવાર કરનાર ડોક્ટરમાં જ ભગવાન જુએ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 100 વર્ષ પહેલાં ઘડવામાં આવેલા નૈતિકતાના પરિમાણો અને વ્યાપ હવે અપ્રસ્તુત બની ગયા છે. 100 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર, હવે આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં નૈતિક મૂલ્યોના પરિમાણો પર પુનર્વિચાર કરવાની જરૂર છે. તેમણે IMA ના પ્રતિનિધિઓને આ ક્ષેત્રની નૈતિકતાને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા અને તેમને વર્તમાન સમયની જરૂરિયાતો સાથે જોડવા માટે એક ટીમ બનાવવા અનુરોધ કર્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે માત્ર તબીબી શિક્ષણ મેળવવાથી કોઈ સફળ ડોક્ટર બનતું નથી; તેના બદલે, આ ક્ષેત્રમાં નૈતિકતાના તમામ પરિમાણો પણ તબીબી શિક્ષણનો અભિન્ન ભાગ હોવા જોઈએ, અને આ જવાબદારી IMA ની છે. તેમણે કહ્યું હતું કે નૈતિકતા થોપી શકાતી નથી, કે કોઈ કાયદા દ્વારા તેને લાગુ કરી શકાતી નથી, કારણ કે આ એક નૈતિક વિષય છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે જો IMA નૈતિકતાના તમામ પરિમાણોને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરે અને ભારત સરકારને સૂચન કરે કે તેમને મેડિકલ અભ્યાસક્રમનો ભાગ બનાવવામાં આવે, તો તેનાથી આવનારા દિવસોમાં એવા ડોક્ટરોની સંખ્યામાં વધારો થશે જેઓ સેવાને પવિત્ર કર્તવ્ય માને છે, જેની આજે ઘણી જરૂર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જો આ હાંસલ કરવામાં આવશે, તો એક સદીની સમર્પિત સેવાને કારણે જનતાના મનમાં જે આદર અને વિશ્વાસ નિર્માણ થયો છે તે આવનારી ઘણી સદીઓ સુધી ટકી રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તમામ નાગરિકો સમક્ષ વિકસિત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ રાખ્યો છે, જેથી જ્યારે દેશ 2047માં તેની આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરે, ત્યારે એવું એક પણ ક્ષેત્ર ન હોવું જોઈએ જેમાં ભારત વિશ્વમાં પ્રથમ ક્રમે ન હોય. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ધ્યેય હાંસલ કરવા માટે, માનસિક કે શારીરિક, અથવા ઊર્જા અને ઉત્સાહના સંદર્ભમાં - દરેક પ્રકારની તંદુરસ્ત વસ્તીકીય સ્થિતિ (demographic) ઊભી કરવી જરૂરી છે અને આ પ્રયાસમાં ડોક્ટરોએ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાની રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે મોદી સરકાર વિકસિત ભારતમાં મજબૂત હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને ડોક્ટરો તેમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ઉદ્દેશ્ય સાથે, 2014 થી 2025 ના સમયગાળા દરમિયાન સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે એક મોટી હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ દિશામાં પ્રથમ પગલું દરેક ઘરમાં શૌચાલય બનાવવા માટે સ્વચ્છતા મિશનની શરૂઆત હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે આ અભિયાનનો આરોગ્ય સાથે ઊંડો સંબંધ છે, કારણ કે શહેરો, ગામડાઓ અને નગરોમાં સ્વચ્છતા અનેક રોગોના ફેલાવાને રોકવામાં મદદ કરે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકારે ત્યારબાદ ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ અને ખેલો ઇન્ડિયા શરૂ કર્યા અને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી શરૂ કરી. પરિણામે યોગને પોતાના જીવનનો ભાગ બનાવનાર લોકોની સંખ્યામાં 40 ટકાનો વધારો થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આયુષ્માન ભારત મિશન, જે સીધું આરોગ્ય ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલું છે, તે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે જેના હેઠળ સમગ્ર ભારતમાં ગરીબોને ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર આપવામાં આવી છે, અને કેટલાક રાજ્યોની વધારાની યોજનાઓને કારણે, દેશના લગભગ 70 ટકા ભાગમાં ₹15 લાખ સુધીની મફત સારવાર આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આયુષ્માન ભારત મિશન ભારતના આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં ગુણાત્મક પરિવર્તન લાવ્યું છે. મિશન ઇન્દ્રધનુષ દ્વારા, ભારત સરકારે રસીકરણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે જેણે બાળકોને તેમના શરૂઆતના વર્ષોથી વિવિધ રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે કોમ્યુનિટી હેલ્થ સેન્ટર્સ (CHCs) અને પ્રાયમરી હેલ્થ સેન્ટર્સ (PHCs) ના માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા માટે ₹1.65 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. સસ્તી જેનરિક દવાઓનું મોટું નેટવર્ક પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને GST હટાવીને વીમો સસ્તો કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે મેડિકલ સીટોની સંખ્યા 51 હજારથી વધીને 1 લાખ 30 હજાર થઈ ગઈ છે જેનો અર્થ છે કે હવે દર વર્ષે ખૂબ મોટી સંખ્યામાં ડોક્ટરોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે એઈમ્સ (AIIMS) નો વિસ્તાર ચાલુ છે, અને ટૂંક સમયમાં ટેલિમેડિસિન અને વીડિયોગ્રાફી દ્વારા AIIMS થી PHC અને CHC સુધી પરામર્શ (consultations) પૂરો પાડવા માટે એક કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવશે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે 2013-14માં કેન્દ્રનું આરોગ્ય બજેટ માત્ર ₹37 હજાર કરોડ હતું, જ્યારે આજે તે વધીને ₹1.28 લાખ કરોડ થયું છે - જે 102 ટકાનો વધારો છે - અને યોજનાઓ માત્ર કાગળ પર નથી રહી પરંતુ જમીન પર અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 1.81 લાખ આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય કેન્દ્રો ગરીબો માટે વરદાન સાબિત થયા છે. આયુષ્માન ભારત, મિશન ઇન્દ્રધનુષ, મેલેરિયામાં 97 ટકાનો ઘટાડો, કાલા-આઝારમાં 90 ટકાથી વધુ સુધારો, ડેન્ગ્યુના મૃત્યુદરમાં 1 ટકા સુધીનો ઘટાડો, માતૃ મૃત્યુદરમાં 25 ટકાનો ઘટાડો, સંસ્થાકીય પ્રસૂતિમાં 20 ટકાનો વધારો અને બાળ મૃત્યુદરમાં થયેલો અડધો ઘટાડો - આ બધું એટલા માટે શક્ય બન્યું છે કારણ કે યોજનાઓ માત્ર જાહેર કરવામાં આવી નથી પરંતુ અસરકારક રીતે લાગુ કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં માત્ર માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર જ નથી થઈ રહ્યો, પરંતુ નાગરિકોના સ્વાસ્થ્યમાં પણ અભૂતપૂર્વ સુધારો લાવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જે મહેનત કરવામાં આવી રહી છે તે આ મજબૂત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આ યોજનાઓ અને વ્યક્તિગત પ્રયાસો સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત હોવી જોઈએ, તો જ વાસ્તવિક અને નોંધપાત્ર પરિણામો પ્રાપ્ત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે શું IMA સંશોધનમાં રોકાયેલા ડોક્ટરોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કોઈ યોજના તૈયાર કરી શકે છે અને તેને ભારત સરકારને સબમિટ કરી શકે છે. તેમણે એમ પણ પૂછ્યું હતું કે શું IMA વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ અને ટેલિમેડિસિન દ્વારા હાલના ડોક્ટરોની સેવાઓનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે પગલાં લઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે IMA ની ભૂમિકા દેશના આરોગ્ય માળખાને વધુ મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવાની હોવી જોઈએ. આપણા યોગદાનના વ્યાપની પુનઃ તપાસ કરવાનો અને દેશને કેવી રીતે આગળ લઈ જવો તે નક્કી કરવા માટે કામ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જો દેશને સસ્તી, સુલભ અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ તરફ માર્ગદર્શન આપવું હોય તો IMA ની ભૂમિકા શું હોવી જોઈએ તે અંગે ચર્ચા થવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે જો કોઈ સંસ્થાએ સેવા ક્ષેત્રે સૌથી મોટું યોગદાન આપ્યું હોય તો તે IMA છે. આ આપણા માટે ગર્વની વાત હોઈ શકે છે, પરંતુ આત્મસંતોષની નહીં, કારણ કે ઘણું કરવાનું હજુ બાકી છે. IMA એ આ અંગે વિચારવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે IMA એ હવે દેશની વર્તમાન જરૂરિયાતો મુજબ આગળ વધવું જોઈએ. આ માટે, મુખ્ય ખ્યાલ તરીકે 'બીમારીથી સુખાકારી' (illness to wellness) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. દવાઓની સાથે તંદુરસ્ત જીવનશૈલી માટે સલાહ અને માર્ગદર્શન આપવા પર વધુ ભાર મૂકવો જોઈએ. નવા ડોક્ટરોને આ દિશામાં પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે આયુષ્માન ભારત અને જેનરિક મેડિસિન સ્ટોર્સના મહત્વને ઓછું ન આંકવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આઝાદી પહેલાના સમયગાળાથી આજદિન સુધી આ દેશમાં ગરીબ દર્દીઓ માટે ડોક્ટરો દ્વારા કરવામાં આવેલી સેવા માટે તેઓ હૃદયપૂર્વક આદર ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે IMA દ્વારા ડોક્ટરોએ બીમારોની સેવા કરવામાં અને આયુષ્ય વધારવામાં છેલ્લા 100 વર્ષોમાં અભૂતપૂર્વ યોગદાન આપ્યું છે. આ ગૌરવપૂર્ણ 100 વર્ષની સફરને ગ્રામીણ, તાલુકા, શહેર અને મેટ્રોપોલિટન સ્તરે યોગ્ય રીતે દસ્તાવેજીકૃત અને પ્રચારિત કરવી જોઈએ. આનાથી ડોક્ટરોમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત થશે. સાથે જ, IMA એ તેની ભૂમિકા અને તેની નૈતિકતાને પણ પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે કોવિડ-19 સંકટ દરમિયાન દેશના ડોક્ટરોએ અત્યંત પ્રશંસનીય કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે ગૃહ મંત્રાલય કોવિડ રોગચાળાને પહોંચી વળવાના પ્રયાસો પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું હતું. તે સમયે એક પણ ડોક્ટર પોતાની ફરજ પરથી પાછળ હટ્યા ન હતા અને તેમણે પોતાના સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કર્યા વગર જનતાની સેવા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે કદાચ વિશ્વમાં બીજે ક્યાંય આવો દાખલો નહીં મળે, જ્યાં દરેક ડોક્ટર એક થઈને ઉભા રહ્યા, ફક્ત દર્દીઓની સંભાળ લીધી અને પોતાના કલ્યાણની ચિંતા કર્યા વિના ડોક્ટર-દર્દીના સંબંધની પવિત્રતા જાળવી રાખી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જેઓ સામાજિક જીવનના વિજ્ઞાનને સમજે છે તેઓ જાણે છે કે દેશ માટે આ એક બહુ મોટી સંપત્તિ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે લાખો ડોક્ટરો, તેમની ખાનગી પ્રેક્ટિસમાં વ્યસ્ત હોવા છતાં, તે સમયગાળા દરમિયાન સરકારના દરેક નિર્દેશનું ચુસ્તપણે પાલન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોવિડ સંકટ દરમિયાન દેશમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ પહેલો કરવામાં આવી હતી, જેમાં IMA એ નોંધપાત્ર સહકાર આપ્યો હતો, ખાસ કરીને રસીકરણમાં. માત્ર વર્ષ 2022 માં જ 2,500 થી વધુ રક્તદાન શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. નૈતિક ધોરણોને મજબૂત કરીને IMA દ્વારા જન્મ પૂર્વેના લિંગ પરીક્ષણની સમસ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો હતો. કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન, હેલ્પલાઇન પર 20 લાખથી વધુ કોલ્સ પ્રાપ્ત થયા હતા, જેના દ્વારા લોકોને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આ કોન્ફરન્સમાં 27 રાજ્યોના 5,000 થી વધુ IMA પ્રતિનિધિઓ ભાગ લઈ રહ્યા છે અને સંસ્થાના નવા પ્રમુખની વરણી કરવામાં આવી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે નવા પ્રમુખના કાર્યકાળ દરમિયાન IMA નવી ઊર્જા અને વેગ પ્રાપ્ત કરશે.