PIB Backgrounder
2025: A Defining Year for India’s Growth
India’s Goldilocks Moment: High Growth, Low Inflation
29 DEC 2025 2:44PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s real GDP grew 8.2% in Q2 FY 2025-26, up from 7.8% in Q1 and 7.4% in Q4 of FY 2024-25.
• In November 2025, the unemployment rate reduced to 4.7% vs. 5.2% in October 2025, making it the lowest level since April 2025 (5.1%).
• CPI inflation progressively softened to 0.71% in November 2025 from 4.26% in January 2025
• Merchandise exports expanded to US$ 38.13 billion in November, 2025 compared to US$ 36.43 billion in January 2025.
Growth, Stability, Confidence: The Tripod Stand of Indian Economy
India is among the world’s fastest-growing major economies and is well-positioned to sustain this momentum. With the ambition of attaining high middle-income status by 2047- the centenary year of its independence- the country is building on strong foundations of economic growth, structural reforms, and social progress.
The robustness of India’s economy was evident in 2025, when it became world’s fourth-largest. It is poised to become third largest in the next 2.5 to 3 years with projected GDP of USD 7.3 trillion by 2030. The growth momentum further surprised on the upside, with GDP expanding to a six-quarter high in Q2 of 2025-26, reflecting India’s resilience amid persistent global trade uncertainties. Domestic drivers-led by robust private consumption-played a central role in supporting this expansion.
High-frequency indicators point to sustained economic activity: inflation remains below the lower tolerance threshold, unemployment is on a declining trajectory, and export performance continues to improve. Furthermore, financial conditions have stayed benign, with strong credit flows to the commercial sector, while demand conditions remain firm, supported by a further strengthening of urban consumption.
Growth Momentum Strengthening
India’s real GDP grew 8.2% in Q2 FY 2025-26, up from 7.8% in the previous quarter and 7.4% in Q4 of 2024-25, led by resilient domestic demand amidst global trade and policy uncertainties. Real gross value added (GVA) expanded by 8.1%, catalysed by buoyant industrial and services sectors.
The RBI revised India’s GDP growth forecast for FY 2025-26 upwards to 7.3% from the earlier estimate of 6.8%. India’s domestic growth is on an upward trajectory owing to multiple factors such as- robust domestic demand, income tax and goods and services tax (GST) rationalisation, softer crude oil prices, front-loading of Government capital expenditure (CAPEX), along with facilitative monetary and financial conditions, supported by benign inflation.
Looking ahead, domestic drivers- favourable agricultural prospects, the sustained effects of GST rationalisation, benign inflation, and the strong balance sheets of corporates and financial institutions- coupled with supportive monetary and financial conditions, are expected to continue bolstering the economic activity. External factors such as services exports are projected to remain robust, while the swift conclusion of current trade and investment negotiations offers additional upside potential. Ongoing reforms are likely to further enable growth prospects. Present macro-economic situation presents a rare “goldilocks period” of high growth and low inflation.
Falling Unemployment Rates
Employment is the critical bridge between growth and prosperity. In India, where ~26% of the population is aged 10–24, this demographic moment presents a once-in-a-generation opportunity. As one of the world’s youngest nations, India’s growth story is being shaped by its ability to generate quality employment that productively absorbs its expanding workforce and delivers inclusive, sustainable growth.
Tracking employment trends is central to effective policymaking. To this end, the National Statistics Office launched the Periodic Labour Force Survey (PLFS) in 2017–18, offering timely insights into key labour indicators such as Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR), and Unemployment Rate (UR). Notably, the 2025 PLFS shows a sharp decline in unemployment alongside marked improvements in participation and worker population ratios, signalling strengthening employment conditions.
Unemployment on a Downward Trajectory
Unemployment rate (UR) is the proportion of the labour force that does not have employment and is seeking and/or available for work.
Declining unemployment trends have persisted in India, indicating stronger workforce absorption into productive employment.
Unemployment closely mirrors the pace of economic activity- two sides of the same coin. As growth accelerates, higher production of goods and services creates greater demand for labour, leading to more job opportunities and lower unemployment. In this context, India’s declining unemployment reflects the strength of its economic momentum. With growth set to remain robust, India’s improving employment outcomes underscore the virtuous cycle between sustained growth and job creation.
• In November 2025, the UR for persons aged 15 and above (following CWS) reduced to 4.8% vs. 5.4% in October 2025, making it the lowest level since April 2025 (5.1%). The decline is largely driven by a sharp fall in UR among women. UR among urban women declined from 9.7% to 9.3% while for rural women, it declined from 4.0% to 3.4%.
• Overall, Rural UR fell to a new low of 3.9%, while the urban UR decreased to 6.5%.
Rising Labour Force and Worker Participation
With unemployment levels at record lows, the other two major indicators- LFPR & WPR (following CWS) also show promise of a strengthening and inclusive labour market.
• LFPR is the percentage of persons in labour force (i.e. working or seeking or available for work) in the population. A rising LFPR signals improving labour market engagement, as more people are entering the workforce. The overall LFPR for persons aged 15 & above rose to a seven-month high of 55.8% in November 2025 (54.2% in June 2025).
• WPR is the percentage of employed persons in the population. An increasing WPR is a key indicator of how many people are actually working and not unemployed. The overall WPR for persons aged 15 & above improved to 53.2% in November 2025, up from 52.5% in October and 51.2% in June 2025.
These trends indicate strengthening labour market conditions, supported by gains in rural employment, rising female participation, and a gradual recovery in urban labour demand.
Inflation Eases Significantly in 2025
Consumer price index (CPI) is the change in the price of a basket of goods and services that are typically purchased by specific groups of households. In 2025, India experienced an overall benign inflation environment. CPI inflation at the starting of the year was 4.26% in January and progressively softened through mid-year, before easing further to multi-year lows in the second half of the year. In June, CPI inflation was reported at 2.10%, well within the RBI's medium-term inflation target of 4% Consumer Price Index (CPI), with a tolerance band of +/- 2%. Headline CPI tracked a downward trajectory and reached historic lows around 0.25 % in October. The faster than anticipated decline in inflation was led by correction in food prices15, contrary to the usual trend witnessed during the months of September-October. By November, CPI inflation edged up to 0.71 %, underscoring sustained price stability across broad consumption baskets.
RBI has also lowered its CPI inflation forecast for FY 2025–26 to 2.0%, down from 2.6%.
CPI inflation for FY 2025-26 is projected at 2%, comfortably within the RBI’s target range of 2–6%. The quarterly inflation path for FY26 indicates 0.6% in Q3 followed by 2.9% in Q4. For FY27, it is projected at 3.9% in Q1 and 4.0% in Q2.
In the backdrop of evolving macroeconomic and financial developments, RBI has reduced the policy repo rate by 25 basis points to 5.25% with a neutral stance. It signals growth-inflation balance, owing to a benign inflation outlook on both headline and core level, that continues to provide the policy space to support the growth momentum. The overall inflation path in 2025 reaffirmed the effectiveness of India’s inflation-targeting framework, with CPI outcomes remaining comfortably within the RBI’s prescribed band throughout most of the year.
Wholesale price dynamics in 2025 also mirrored this trend of moderated inflation. The WPI inflation which is a measure of average wholesale price movement for the economy, started the year positively at 2.31% in January, supported by higher prices of manufacture of food products, food articles, other manufacturing, non-food articles and manufacture of textiles etc. From April’s low inflation of 0.85%, WPI inflation oscillated between mild positive readings, culminating in a provisional -0.32% annual WPI inflation rate in November 2025. These developments underscore the overall softening of price pressures at both retail and wholesale levels, contributing to a conducive macroeconomic environment for policy calibration and growth.
Trade Performance Improves
In January 2025, India’s foreign trade started the year on a solid footing with total exports (merchandise and services combined) estimated at US$ 74.97 billion, registering a growth of 9.72 % over January 2024. By June 2025, cumulative exports (April-June 2025) reached US$ 210.31 billion (up 5.94%), while non-petroleum exports also maintained a positive momentum. These early and mid-year trends demonstrated steady export expansion and diversified external demand. By November 2025, the year’s trade trajectory reflected sustained external sector engagement.
India’s merchandise export performance in 2025 strengthened across major product groups and global markets. In the beginning, with exports valued at US$ 36.43 billion in January 2025, Indian exporters built on diversified demand conditions to sustain outward shipments throughout the year. Supported by strong contributions from sectors such as engineering goods, electronic goods, pharmaceuticals, gems & jewellery, and petroleum products, merchandise exports maintained a positive momentum, reflecting competitiveness of Indian manufacturing and trade linkages with global value chains. By November 2025, merchandise export value rose to US$ 38.13 billion, illustrating a consistent uptrend in external sector performance even during global trade disruptions.
The merchandise commodities which contributed to the resilient export growth in 2025 were cashew, marine products, other cereals, electronic goods, engineering goods and petroleum products, experiencing more than 10% growth in 11 years.
Merchandise Export Growth in 2025 (In USD Million)
Commodities
Jan’2025
Nov’2025
Growth
Cashew
34.93
57.42
64.39%
Marine Products
540.75
877.65
62.30%
Other Cereals
28.36
37.53
32.33%
Electronic Goods
4105.46
4813.66
17.25%
Engineering Goods
9418.06
11012.20
16.93%
Coffee
115.73
134.83
16.50%
Petroleum Products
3561.76
3931.52
10.38%
Ceramic Products and Glassware
326.43
355.17
8.80%
Spices
343.01
358.46
4.50%
Fruits and Vegetables
303.16
314.47
3.73%
By strengthening trade partnerships with the United Kingdom, Oman, and New Zealand in 2025, India broadened its global export footprint and enhanced access to emerging markets for its exports. Since January, 2025 India boosted its trade with China, Hong Kong, Brazil, Italy, France, Australia, United Arab Emirates, Belgium, Germany and many others, while focusing on trade diversification.
Services exports remained a major pillar of resilience, expanding by 8.65% to an estimated USD 270.06 billion in April-November 2025 from USD 248.56 Billion in April-November 2024, underscoring India’s growing global competitiveness in computer services and business services. Overall, the export sector continues to reinforce India’s economic stability and growth outlook.
External Sector Shows Resilience
As on November 28, 2025, India’s foreign exchange reserves stood at US$ 686.2 billion, providing a robust import cover of over 11 months.
India’s external sector remains resilient. With robust services exports and strong remittances, the current account deficit (CAD) moderated from 2.2% of GDP in Q2: FY 2024-25 to 1.3% in Q2:2025-26. Additionally, inward remittances increased by 10.7% (y-o-y) in Q2:2025-26. The positive outlook of services exports coupled with rising inward remittances are expected to keep CAD modest during 2025-26.
On the external financing side, Foreign Direct Investment (FDI) captured great momentum during the first half of the year. For the time frame April to September 2025-26 vis-à-vis the same period a year ago; while Gross FDI grew by 19.4% to US$ 51.8 billion from US$ 43.4 billion, Net FDI increased by 127.6% to US$ 7.7 billion from US$ 3.4 billion. The significant increase is attributed to a decline in repatriation, despite a rise in outward FDI.
Foreign portfolio investment (FPI) to India recorded net outflows of US$ 0.7 billion in 2025-26 so far (April-December 03), due to outflows in the equity segment.
Besides, flows under external commercial borrowings and non-resident deposit accounts moderated to US$ 6.2 billion during April-October 2025-26 from US$ 8.1 billion a year ago. Non-resident deposits recorded net inflows of US$ 6.1 billion in April-September 2025-26, lower than US$ 10.2 billion in the same period last year.
Broad-Based Momentum Reinforces India’s Growth Story
India’s growth outlook remains buoyant, with global and domestic institutions upgrading their assessments on the back of strong economic fundamentals. Reflecting broad-based momentum across key sectors, the Reserve Bank of India revised its GDP growth projection for FY 2025–26 upward from 6.8% to 7.3%.
International agencies have echoed this optimism: the World Bank projects 6.5% growth in 2026; Moody’s expects India to remain the fastest-growing G20 economy with growth of 6.4% in 2026 and 6.5% in 2027; the IMF has raised its projections to 6.6% for 2025 and 6.2% for 2026; the OECD forecasts 6.7% growth in 2025 and 6.2% in 2026; S&P anticipates growth of 6.5% in the current fiscal and 6.7% in the next; the Asian Development Bank has lifted its 2025 forecast to 7.2%; and Fitch has raised its FY26 projection to 7.4% on stronger consumer demand.
Together, sustained international confidence along with robust domestic demand, falling unemployment, and easing inflation, position the country well to advance steadily towards its 2047 development goals.
PIB Research
Reference
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
Ministry of Labour and Employment
https://dge.gov.in/dge/sites/default/files/2024-02/Employment_Situation_in_India_NOV_2023.pdf
https://labour.gov.in/sites/default/files/pib2097939.pdf
Ministry of Statistics & Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204089&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128833&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2161834&reg=3&lang=2
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/press_release/CPI_PR_12Mar25.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2202940&reg=3&lang=1
Ministry of Commerce & Industry
https://eaindustry.nic.in/uploaded_files/WPI_Manual.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2103131&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128568&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204071&reg=3&lang=1
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/02/PIB-Release-January-2025-fin-1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144870&reg=3&lang=2
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/12/PIB-Release-Nov-2025.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc2025217504101.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/dec/doc20251215732101.pdf
Ministry of Petroleum & Natural Gas
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2141363&reg=3&lang=2
Reserve Bank of India
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/Bulletin/PDFs/DEC25A728ED88AE074D6092BB300124563772.PDF
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/PressRelease/PDFs/PR16331051154700094ACFB40DE08AE141531C.PDF
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/PressRelease/PDFs/PR16331051154700094ACFB40DE08AE141531C.PDF
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/PressRelease/PDFs/PR1634B0D9F50971B34688AAED3CA902AB3B0B.PDF
Organisation for Economic Co-operation and Development
https://www.oecd.org/en/publications/oecd-economic-outlook-volume-2025-issue-2_9f653ca1-en/full-report/india_65a8d75a.html
https://www.oecd.org/en/data/indicators/inflation-cpi.html
https://www.oecd.org/en/publications/2025/09/oecd-economic-outlook-interim-report-september-2025_ae3d418b.html
World Bank
https://www.worldbank.org/ext/en/country/india
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/71109bfe-cb0e-47d6-b2c5-722341e42b99/content
International Labour Organization
https://www.ilo.org/sites/default/files/2024-08/India%20Employment%20-%20web_8%20April.pdf
Moody’s
https://www.moodys.com/web/en/us/insights/credit-risk/outlooks/macroeconomics-2026.html
International Monetary Fund
https://www.imf.org/external/pubs/ft/fandd/basics/unemploy.htm#:~:text=Unemployment%20is%20highly%20dependent%20on,sides%20of%20the%20same%20coin
https://www.imf.org/external/datamapper/NGDP_RPCH@WEO/IND?zoom=IND&highlight=IND
India Brand Equity Foundation
https://www.ibef.org/economy/indian-economy-overview
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2195990&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2174773&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150328&reg=3&lang=1
Asian Development Bank
https://www.adb.org/sites/default/files/publication/1102431/ado-december-2025.pdf
Others
https://www.newsonair.gov.in/sps-global-rating-projects-indias-economy-to-grow-6-5-in-current-fiscal-year/
https://ddnews.gov.in/en/fitch-raises-indias-fy26-gdp-growth-forecast-to-7-4-on-strong-consumption-tax-reforms/
https://youtu.be/h3RQ-jpyBqI?si=b0PYTsnL96J7dOSQ
Click here to see PDF

PIB Headquarters
2025: ભારતની વૃદ્ધિ માટે નિર્ણાયક વર્ષ
ભારતનો સુવર્ણ અવસર: ઉચ્ચ વૃદ્ધિ, નીચી ફુગાવો
29 DEC 2025 2:44PM by PIB Ahmedabad
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી 8.2% વધ્યો, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળાના 7.8% અને ચોથા ત્રિમાસિક ગાળાના 7.4%થી વધુ હતો.
• નવેમ્બર 2025 માં બેરોજગારીનો દર ઓક્ટોબર 2025માં 5.2% ની સરખામણીમાં 4.7% થયો, જે એપ્રિલ 2025 (5.1%) પછીનું સૌથી નીચું સ્તર છે.
• સીપીઆઈ ફુગાવાનો દર જાન્યુઆરી 2025માં 4.26% થી ક્રમશઃ મંદ પડ્યો અને નવેમ્બર 2025માં 0.71% પર આવ્યો.
• માલસામાનની નિકાસ જાન્યુઆરી 2025ના 36.43 અબજ અમેરિકી ડોલરની સરખામણીમાં નવેમ્બર 2025માં 38.13 અબજ અમેરિકી ડોલર સુધી વધી છે.
વિકાસ, સ્થિરતા, વિશ્વાસ: ભારતીય અર્થતંત્રના ત્રણ આધારસ્તંભ
ભારત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા મુખ્ય અર્થતંત્રોમાંનું એક છે અને આ ગતિને ટકાવી રાખવા માટે સુસજ્જ છે.સ્વતંત્રતાના શતાબ્દી વર્ષ 2047 સુધીમાં ઉચ્ચ મધ્યમ આવકનો દરજ્જો હાંસલ કરવાની મહત્વાકાંક્ષા સાથે, દેશ આર્થિક વૃદ્ધિ, માળખાગત સુધારા અને સામાજિક પ્રગતિના મજબૂત પાયા પર નિર્માણ કાર્ય કરી રહ્યું છે.
ભારતે જાપાનને પાછળ છોડી વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાનું સ્થાન મેળવ્યું છે, જેનું જીડીપી 4.18 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલર છે. આગામી અઢીથી ત્રણ વર્ષમાં જર્મનીને ત્રીજા ક્રમેથી પાછળ છોડવા ભારત સજ્જ છે, 2030 સુધીમાં તેનો અંદાજિત જીડીપી 7.3 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલર થવાનો અંદાજ છે.વૃદ્ધિની ગતિએ અપેક્ષા કરતાં વધુ સકારાત્મક આશ્ચર્ય સર્જ્યું, 2025-26ના બીજા ક્વાર્ટરમાં જીડીપી દોઢ વર્ષના સર્વોચ્ચ સ્તરે પહોંચી, જે વૈશ્વિક વેપારની સતત અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે. આ વિસ્તરણને ટેકો આપવામાં, મજબૂત ખાનગી વપરાશના નેતૃત્વ હેઠળના સ્થાનિક પરિબળોએ કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવી.
ઉચ્ચ-આવૃત્તિ સૂચકાંકો સતત આર્થિક પ્રવૃત્તિ દર્શાવે છે: ફુગાવો નીચી સહનશીલતા મર્યાદાથી નીચે રહ્યો છે, બેરોજગારીમાં સતત ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે, અને નિકાસ કામગીરીમાં સુધારો ચાલુ છે. વધુમાં, નાણાકીય સ્થિતિ અનુકૂળ રહી છે, જેમાં વાણિજ્યિક ક્ષેત્રને ધિરાણનો મજબૂત પ્રવાહ જોવા મળ્યો છે, જ્યારે શહેરી વપરાશમાં વધુ મજબૂતીના કારણે માંગની સ્થિતિ મક્કમ રહી છે.
વૃદ્ધિનો વેગ મજબૂત થઈ રહ્યો છે
નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી 8.2% વધ્યો છે, જે અગાઉના ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.8% અને 2024-25ના ચોથા ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.4% થી વધુ છે. વૈશ્વિક વેપાર અને નીતિગત અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે સ્થાનિક માંગની મજબૂતાઈને કારણે આ વૃદ્ધિ થઈ છે.વાસ્તવિક કુલ મૂલ્યવર્ધન (GVA)માં 8.1% નો વધારો નોંધાયો, જેને ઉત્સાહિત ઔદ્યોગિક અને સેવા ક્ષેત્રોએ વેગ આપ્યો.
ભારતીય રિઝર્વ બેંકે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે ભારતના જીડીપી વૃદ્ધિના અંદાજને અગાઉના 6.8% થી વધારીને 7.3% કર્યો.ભારતનો ઘરેલું વિકાસ વૃદ્ધિના પંથે અગ્રેસર છે, જે મજબૂત ઘરેલું માંગ, આવકવેરા અને માલ અને સેવા કર (જીએસટી)નું સરળીકરણ, ક્રૂડ ઓઈલના ભાવમાં નરમાઈ, સરકારના મૂડી ખર્ચ (કેપેક્સ) ને અગ્રિમતા આપીને તેનો વહેલો અમલ, તથા અનુકૂળ નાણાકીય અને આર્થિક પરિસ્થિતિઓ જેવા અનેક પરિબળોને આભારી છે, જે સાધારણ ફુગાવા દ્વારા સમર્થિત છે.
• , ઘરેલું પરિબળો - કૃષિ ક્ષેત્રે સાનુકૂળ સંભાવનાઓ, જીએસટી સરળીકરણની સતત અસરો, નિયંત્રિત ફુગાવો અને કોર્પોરેટ્સ તથા નાણાકીય સંસ્થાઓના મજબૂત સરવૈયા - સહાયક નાણાકીય અને આર્થિક પરિસ્થિતિઓ સાથે જોડાતાં આર્થિક પ્રવૃત્તિને સતત વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.બાહ્ય પરિબળો, જેવા કે સેવાઓની નિકાસ, મજબૂત રહેવાનો અંદાજ છે, અને તે જ સમયે, વર્તમાન વેપાર અને રોકાણ વાટાઘાટોના ઝડપી પૂર્ણ થવાથી વધારાની વૃદ્ધિની સંભાવના ઊભી થાય છે.ચાલુ સુધારાઓ વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને વધુ વેગ આપશે.વર્તમાન મેક્રો આર્થિક પરિસ્થિતિ ઉચ્ચ વૃદ્ધિ અને ઓછો ફુગાવાનો દુર્લભ સોનેરી સમયગાળોરજૂ કરે છે.
ઘટતો બેરોજગારી દર
રોજગાર એ વિકાસ અને સમૃદ્ધિ વચ્ચેનો નિર્ણાયક સેતુ છે. ભારતમાં, જ્યાં વસ્તીના આશરે 26% લોકો 10-24 વર્ષની વયના છે, આ જનસાંખ્યિક ક્ષણ પેઢીગત સુવર્ણ તક પ્રદાન કરે છે.વિશ્વના સૌથી યુવાન રાષ્ટ્રોમાંનું એક હોવાથી, ભારતની વૃદ્ધિ ગાથા ગુણવત્તાયુક્ત રોજગાર નિર્માણ કરવાની તેની ક્ષમતા દ્વારા આકાર લઈ રહી છે, જે તેના વિસ્તરી રહેલા શ્રમબળને ઉત્પાદક રીતે સમાવી શકે અને સર્વસમાવેશી, ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે.
રોજગારના વલણો પર નજર રાખવી એ અસરકારક નીતિ ઘડતરમાં કેન્દ્ર સ્થાને છે.આ દિશામાં, રાષ્ટ્રીય આંકડા કચેરીએ 2017-18 માં સામયિક શ્રમ દળ સર્વેક્ષણ (પીએલએફએસ) શરૂ કર્યું, જે શ્રમ દળ ભાગીદારી દર (એલએફપીઆર), કાર્યકર વસ્તી ગુણોત્તર (ડબલ્યુપીઆર) અને બેરોજગારી દર (યુઆર) જેવા મુખ્ય શ્રમ સૂચકાંકો વિશે સમયસર અને મહત્વપૂર્ણ માહિતી પૂરી પાડે છે. અત્રે નોંધનીય છે કે, 2025ના સામયિક શ્રમ બળ સર્વેક્ષણમાં બેરોજગારીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે, સાથે ભાગીદારી અને કામદાર વસ્તી ગુણોત્તરમાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જે રોજગારની સ્થિતિ મજબૂત થઈ રહી હોવાનો સંકેત આપે છે.
બેરોજગારી ઘટાડાના માર્ગે છે
બેરોજગારી દર (યુઆર) એ શ્રમ દળનો એવું પ્રમાણ છે જેની પાસે રોજગાર નથી અને જે કામ શોધી રહ્યું છે અને/અથવા કામ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
ભારતમાં બેરોજગારીના ઘટતા વલણો ચાલુ રહ્યા છે, જે ઉત્પાદક રોજગારમાં કાર્યબળના મજબૂત શોષણને સૂચવે છે.
બેરોજગારી આર્થિક પ્રવૃત્તિની ગતિને ગાઢ રીતે પ્રતિબિંબિત કરે છે - એક જ સિક્કાની બે બાજુ.વૃદ્ધિ વેગ પકડે છે તેમ, ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનું વધુ ઉત્પાદન શ્રમ માટે વધુ માંગ ઊભી કરે છે, જેના પરિણામે રોજગારની વધુ તકો મળે છે અને બેરોજગારી ઘટે છે. આ સંદર્ભમાં, ભારતની ઘટતી બેરોજગારી તેના આર્થિક વેગની મજબૂતાઈ દર્શાવે છે.વૃદ્ધિ મજબૂત રહેશે તેવી ધારણા સાથે, ભારતના રોજગારના સુધરતા પરિણામો સતત વૃદ્ધિ અને રોજગાર સર્જન વચ્ચેના સકારાત્મક ચક્રને રેખાંકિત કરે છે.
• નવેમ્બર 2025માં, 15 અને તેથી વધુ વયના લોકો માટેનો બેરોજગારી દર (CWS અનુસાર) ઓક્ટોબર 2025ના 5.4 ટકા ની સરખામણીમાં ઘટીને 4.8 ટકા થયો છે, જે એપ્રિલ 2025 (5.1 ટકા) પછીનું સૌથી નીચું સ્તર છે.આ ઘટાડો મહિલાઓમાં બેરોજગારી દરમાં તીવ્ર ઘટાડાને કારણે મોટા ભાગે થયો છે.શહેરી મહિલાઓમાં બેરોજગારીનો દર 9.7% થી ઘટીને 9.3% થયો, જ્યારે ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે તે 4.0% થી ઘટીને 3.4% થયો.
• એકંદરે, ગ્રામીણ બેરોજગારી દર 3.9%ની નવી નીચી સપાટીએ પહોંચ્યો, જ્યારે શહેરી બેરોજગારી દર ઘટીને 6.5% થયો.
શ્રમ દળ અને શ્રમિકોની ભાગીદારીમાં વૃદ્ધિ
બેરોજગારીનું રેકૉર્ડ સ્તર નીચે પર હોવાથી, અન્ય બે મુખ્ય સૂચકાંકો - LFPR (શ્રમ દળ ભાગીદારી દર) અને WPR (કાર્યકર વસ્તી ગુણોત્તર) (CWS અનુસાર) - પણ એક મજબૂત અને સમાવેશી શ્રમ બજારનું વચન દર્શાવે છે.
• શ્રમ દળ ભાગીદારી દર (LFPR) એટલે વસ્તીમાં શ્રમ દળમાં (એટલે ​​કે કામ કરતા, કામ શોધી રહેલા કે કામ માટે ઉપલબ્ધ વ્યક્તિઓ) સમાવિષ્ટ વ્યક્તિઓની ટકાવારી.જેમ-જેમ વધુ લોકો કાર્યબળમાં પ્રવેશી રહ્યા છે, તેમ તેમ શ્રમ દળ ભાગીદારી દરમાં થતો વધારો શ્રમ બજારની સુધરતી સક્રિયતાનો સંકેત આપે છે. 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના લોકો માટે કુલ શ્રમ દળ ભાગીદારી દર નવેમ્બર 2025માં સાત મહિનાની ઊંચી સપાટીએ 55.8 ટકા પર પહોંચ્યો (જૂન 2025માં 54.2 ટકા).
• WPR એ વસ્તીમાં નોકરી કરતા લોકોની ટકાવારી છે.વધતો કાર્યબળ ભાગીદારી દર એ કેટલા લોકો ખરેખર કામ કરી રહ્યા છે અને બેરોજગાર નથી તેનો એક મુખ્ય સૂચક છે.નવેમ્બર 2025માં 15 અને તેથી વધુ વયના લોકો માટે એકંદર કાર્ય સહભાગિતા દર (WPR) ઓક્ટોબરના 52.5% અને જૂન 2025ના 51.2% થી વધીને 53.2% થયો.
આ વલણો મજૂર બજારની સ્થિતિ મજબૂત થઈ રહી હોવાનું દર્શાવે છે, જેને ગ્રામીણ રોજગારમાં વધારો, મહિલાઓની ભાગીદારીમાં વૃદ્ધિ અને શહેરી મજૂર માંગમાં ધીમી પુનઃપ્રાપ્તિનો ટેકો મળ્યો છે.
2025માં ફુગાવામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો.
ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (સીપીઆઈ) એ પરિવારોના ચોક્કસ સમૂહો દ્વારા સામાન્ય રીતે ખરીદવામાં આવતી ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના ટોપલાના ભાવમાં થતો ફેરફાર છે.2025માં ભારતે એકંદરે સૌમ્ય ફુગાવાનો માહોલ અનુભવ્યો.વર્ષની શરૂઆતમાં જાન્યુઆરીમાં સીપીઆઈ ફુગાવો 4.26% હતો અને મધ્ય વર્ષ સુધીમાં તે ક્રમશઃ ઘટ્યો હતો, ત્યારબાદ વર્ષના બીજા અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં તે વધુ ઘટીને ઘણા વર્ષોના નીચા સ્તરે પહોંચી ગયો હતો.જૂન મહિનામાં, ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (સીપીઆઇ) ફુગાવો 2.10% નોંધાયો, જે ભારતીય રિઝર્વ બેંક (આરબીઆઇ) ના મધ્યમ ગાળાના 4% ના ફુગાવાના લક્ષ્યાંક અને +/- 2% ની સહનશીલતા શ્રેણીની અંદર હતો.મુખ્ય ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક ઘટાડાના માર્ગે આગળ વધ્યો અને ઓક્ટોબરમાં લગભગ 0.25 ટકાના ઐતિહાસિક નીચલા સ્તરે પહોંચ્યો.સપ્ટેમ્બર-ઓક્ટોબર મહિના દરમિયાન જોવા મળતા સામાન્ય વલણથી વિપરીત, ફુગાવામાં અપેક્ષા કરતાં વધુ ઝડપથી આવેલો ઘટાડો ખાદ્ય પદાર્થોના ભાવમાં થયેલા સુધારાને કારણે હતો.નવેમ્બર સુધીમાં, સીપીઆઈ ફુગાવો 0.71 ટકા પર પહોંચી ગયો, જે વ્યાપક વપરાશ બાસ્કેટમાં સતત ભાવ સ્થિરતાને રેખાંકિત કરે છે.
આરબીઆઈએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે સીપીઆઈ ફુગાવાના તેના અગાઉના 2.6% ના અંદાજને ઘટાડીને 2.0% કર્યો છે.
CPI inflation for FY 2025-26 is projected at 2%, comfortably within the RBI’s target range of 2–6%.નાણાકીય વર્ષ 2026 માટે ત્રિમાસિક ફુગાવાનો માર્ગ ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં 0.6 ટકા અને ત્યારબાદ ચોથા ક્વાર્ટરમાં 2.9 ટકા રહેશે તેમ દર્શાવે છે.નાણાકીય વર્ષ 2027 માટે તેનો અંદાજ પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 3.9% અને બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં 4.0% છે.
બદલાતી સ્થૂળ આર્થિક અને નાણાકીય પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં, ભારતીય રિઝર્વ બેંકે નીતિ રેપો દર 25 બેઝિસ પોઈન્ટ ઘટાડીને 5.25% સુધી કર્યો છે, તટસ્થ વલણ સાથે.હેડલાઇન અને કોર બંને સ્તરે મોંઘવારીના સૌમ્ય દૃષ્ટિકોણને કારણે આર્થિક વૃદ્ધિ અને ફુગાવા વચ્ચે સંતુલનનો સંકેત મળે છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિના વેગને ટેકો આપવા માટે નીતિગત અવકાશ પૂરો પાડવાનું ચાલુ રાખે છે.2025માં ફુગાવાનો એકંદર માર્ગ ભારતની ફુગાવા નિયંત્રણ માળખાની અસરકારકતાને પુષ્ટિ આપી, જ્યારે સીપીઆઈના પરિણામો આરબીઆઈ દ્વારા નિર્ધારિત મર્યાદામાં સુરક્ષિતપણે વર્ષના મોટા ભાગના સમયગાળા દરમિયાન સમાયેલા રહ્યા.
2025માં જથ્થાબંધ ભાવની ગતિશીલતાએ પણ મધ્યમ ફુગાવાના આ વલણને પ્રતિબિંબિત કર્યું.અર્થતંત્રમાં જથ્થાબંધ ભાવની સરેરાશ ગતિવિધિને માપતા જથ્થાબંધ ભાવ સૂચકાંક (ડબલ્યુપીઆઈ) ફુગાવાએ જાન્યુઆરીમાં 2.31%ના હકારાત્મક દર સાથે વર્ષની શરૂઆત કરી હતી. તૈયાર ખાદ્ય ઉત્પાદનો, ખાદ્ય પદાર્થો, અન્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્ર, બિન-ખાદ્ય પદાર્થો અને કાપડના ઉત્પાદન વગેરેના ઊંચા ભાવોને કારણે તેને મદદ મળી હતી. એપ્રિલના 0.85% ના નીચા ફુગાવાના સ્તરથી, જથ્થાબંધ ભાવ ફુગાવો હળવા સકારાત્મક સ્તરો વચ્ચે વધઘટ થતો રહ્યો, જે નવેમ્બર 2025 માં કામચલાઉ -0.32% ના વાર્ષિક ડબલ્યુપીઆઈ ફુગાવાના દરમાં પરિણમ્યો.આ વિકાસ છૂટક અને જથ્થાબંધ બંને સ્તરે ભાવ દબાણમાં એકંદર ઘટાડો દર્શાવે છે, જે નીતિ નિર્ધારણ અને વિકાસ માટે સાનુકૂળ બૃહદ આર્થિક વાતાવરણ પૂરું પાડે છે.
વેપારની કામગીરી સુધરી
જાન્યુઆરી 2025માં, ભારતનો વિદેશ વેપાર વર્ષની મજબૂત ગતિ સાથે શરૂ થયો, જેમાં કુલ નિકાસ (માલસામાન અને સેવાઓ સંયુક્ત) 74.97 અબજ અમેરિકી ડોલરનો અંદાજ હતો, જે જાન્યુઆરી 2024ની સરખામણીમાં 9.72% નો વધારો દર્શાવે છે.જૂન 2025 સુધીમાં સંચિત નિકાસ (એપ્રિલ-જૂન 2025) યુએસ ડોલર 210.31 બિલિયન પર પહોંચી (5.94% નો વધારો), જ્યારે બિન-પેટ્રોલિયમ નિકાસે પણ સકારાત્મક ગતિ જાળવી રાખી.વર્ષના પ્રારંભિક અને મધ્ય ગાળાના આ વલણોએ નિકાસમાં સ્થિર વિસ્તરણ અને વૈવિધ્યસભર બાહ્ય માંગ દર્શાવ્યા હતા.નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, તે વર્ષની વેપારની ગતિશીલતાએ બાહ્ય ક્ષેત્ર સાથે સતત જોડાણ દર્શાવ્યું.
ભારતની વેપારી માલની નિકાસ કામગીરી 2025માં મુખ્ય ઉત્પાદન જૂથોમાં અને વૈશ્વિક બજારોમાં મજબૂત બની.શરૂઆતમાં, જાન્યુઆરી 2025માં 36.43 અબજ અમેરિકી ડોલરના નિકાસ મૂલ્ય સાથે, ભારતીય નિકાસકારોએ વર્ષભર નિકાસ જાળવી રાખવા માટે વિવિધ માંગની પરિસ્થિતિઓનો આધાર લીધો. એન્જિનિયરિંગ માલસામાન, ઇલેક્ટ્રોનિક માલસામાન, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રત્ન અને આભૂષણો, અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો જેવા ક્ષેત્રોના મજબૂત યોગદાનને કારણે, વેપારી ચીજવસ્તુઓની નિકાસે સકારાત્મક વેગ જાળવી રાખ્યો હતો, જે ભારતીય ઉત્પાદનની સ્પર્ધાત્મકતા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથેના વેપાર જોડાણોને દર્શાવે છે.નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, માલસામાનની નિકાસ મૂલ્ય 38.13 અબજ યુએસ ડોલર સુધી વધ્યું, જે વૈશ્વિક વ્યાપાર અવરોધો દરમિયાન પણ બાહ્ય ક્ષેત્રના પ્રદર્શનમાં સતત વૃદ્ધિનો પ્રવાહ દર્શાવે છે.
વર્ષ 2025માં નિકાસના મજબૂત વિકાસમાં ફાળો આપતી વેપારી ચીજવસ્તુઓમાં કાજુ, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, અન્ય અનાજ, ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓ, એન્જિનિયરિંગ ચીજવસ્તુઓ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થતો હતો, જેમણે 11 વર્ષમાં 10% થી વધુ વૃદ્ધિનો અનુભવ કર્યો હતો.
માલસામાનની નિકાસ વૃદ્ધિ 2025 (યુએસડી મિલિયનમાં)
કોમોડિટીઝ
જાન્યુઆરી 2025
નવેમ્બર 2025
વૃદ્ધિ
કાજુ
34.93
57.42
64.39%
દરિયાઈ ઉત્પાદનો
540.75
877.65
62.30%
અન્ય ધાન્ય
28.36
37.53
32.33%
ઇલેક્ટ્રોનિક સામાન
4105.46
4813.66
17.25%
એન્જિનિયરિંગ સામાન
9418.06
11012.20
16.93%
કોફી
115.73
134.83
16.50%
પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો
3561.76
3931.52
10.38%
સિરામિક ઉત્પાદનો અને કાચનાં વાસણો
326.43
355.17
8.80%
મસાલા
343.01
358.46
4.50%
ફળો અને શાકભાજી
303.16
314.47
3.73%
2025માં યુનાઇટેડ કિંગડમ, ઓમાન અને ન્યુઝીલેન્ડ સાથે વેપારી ભાગીદારીને સુદૃઢ કરીને, ભારતે વૈશ્વિક નિકાસ ક્ષેત્રે તેનો વ્યાપ વધાર્યો અને ઉભરતા બજારોમાં તેની નિકાસ માટેની પહોંચ સુધારી.જાન્યુઆરી 2025 થી, ભારતે વેપાર વૈવિધ્યકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ચીન, હોંગકોંગ, બ્રાઝિલ, ઇટાલી, ફ્રાન્સ, ઓસ્ટ્રેલિયા, સંયુક્ત આરબ અમીરાત, બેલ્જિયમ, જર્મની અને અન્ય ઘણા દેશો સાથેનો પોતાનો વેપાર વધાર્યો છે.
સેવાઓની નિકાસ સ્થિતિસ્થાપકતાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ રહી છે, જે એપ્રિલ-નવેમ્બર 2025 દરમિયાન 248.56 બિલિયન અમેરિકી ડોલરથી 8.65%ના વધારા સાથે અંદાજિત 270.06 બિલિયન અમેરિકી ડોલર પર પહોંચી છે. આ વૃદ્ધિ કમ્પ્યુટર સેવાઓ અને વ્યવસાય સેવાઓમાં ભારતની વધી રહેલી વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા દર્શાવે છે. એકંદરે, નિકાસ ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થતંત્રની સ્થિરતા અને વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
બાહ્ય ક્ષેત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે
28 નવેમ્બર, 2025ની સ્થિતિ અનુસાર, ભારતના વિદેશી હૂંડિયામણ ભંડાર 686.2 અબજ અમેરિકી ડોલર હતા, જે 11 મહિનાથી વધુનો મજબૂત આયાત કવર પૂરો પાડે છે.
ભારતનું બાહ્ય ક્ષેત્ર સ્થિતિસ્થાપક રહે છે.મજબૂત સેવાઓની નિકાસ અને મજબૂત રેમિટન્સને કારણે, ચાલુ ખાતાની ખોટ નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં જીડીપીના 2.2% થી ઘટીને 2025-26ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં 1.3% થઈ.વધુમાં, નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં પ્રેષિત નાણાંમાં 10.7% (વર્ષ-દર-વર્ષ)નો વધારો થયો.સેવા ક્ષેત્રની નિકાસના સકારાત્મક દેખાવ અને વિદેશમાંથી આવતી રેમિટન્સમાં વૃદ્ધિને કારણે 2025-26 દરમિયાન ચાલુ ખાતાની ખાધ (CAD) મર્યાદિત રહેશે તેવી અપેક્ષા છે.
બાહ્ય નાણાકીય સહાયના મોરચે, વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (એફડીઆઈ) એ વર્ષના પ્રથમ છ મહિના દરમિયાન નોંધપાત્ર વેગ મેળવ્યો.એપ્રિલથી સપ્ટેમ્બર 2025-26ના સમયગાળા માટે, એક વર્ષ અગાઉના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં; કુલ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણમાં 19.4% નો વધારો થયો, જે US$ 43.4 બિલિયનથી વધીને US$ 51.8 બિલિયન થયું, જ્યારે ચોખ્ખું વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ 127.6% વધીને US$ 3.4 બિલિયનથી US$ 7.7 બિલિયન થયું.પ્રત્યાવર્તનમાં ઘટાડાને કારણે નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જોકે વિદેશી સીધા રોકાણમાં વૃદ્ધિ થઈ છે.
ભારતમાં વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણ (FPI) એ 2025-26માં અત્યાર સુધી (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 03) ઇક્વિટી સેગમેન્ટમાં થયેલા બહિર્પ્રવાહને કારણે 0.7 બિલિયન યુએસ ડોલરનો ચોખ્ખો બહિર્પ્રવાહ નોંધાવ્યો.
વધુમાં, વ્યાવસાયિક બાહ્ય ધિરાણ અને બિનનિવાસી થાપણ ખાતાઓ હેઠળનો પ્રવાહ એક વર્ષ અગાઉના 8.1 અબજ યુએસ ડોલરથી એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2025-26 દરમિયાન 6.2 અબજ યુએસ ડોલર સુધી ઘટ્યો.બિન-નિવાસી થાપણોએ એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025-26માં 6.1 અબજ યુએસ ડોલરનો ચોખ્ખો પ્રવાહ નોંધાવ્યો હતો, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાના 10.2 અબજ યુએસ ડોલર કરતાં ઓછો છે.
વ્યાપક વેગ ભારતની વૃદ્ધિ ગાથાને મજબૂત કરે છે
ભારતનો વૃદ્ધિ દૃષ્ટિકોણ તેજસ્વી રહે છે, મજબૂત આર્થિક પાયાને કારણે વૈશ્વિક અને સ્થાનિક સંસ્થાઓ તેમના અંદાજોમાં સુધારો કરી રહી છે.મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં જોવા મળેલા વ્યાપક વેગને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય રિઝર્વ બેંકે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે જીડીપી વૃદ્ધિનો પોતાનો અંદાજ 6.8 ટકાથી વધારીને 7.3 ટકા કર્યો છે.
આ આશાવાદને આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓએ પણ સમર્થન આપ્યું છે: વર્લ્ડ બેંક 2026માં ૬.% વૃદ્ધિનો અંદાજ મૂકે છે; મૂડીઝ 2026માં 6.4% અને 2027માં 6.5% વૃદ્ધિ સાથે ભારત જી20 અર્થતંત્રમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું રહેશે તેવી અપેક્ષા રાખે છે; આઇએમએફએ 2025 માટે તેના અંદાજો 6.6% અને 2026 માટે 6.2% સુધી વધાર્યા છે; ઓઇસીડી 2025માં 6.7% વૃદ્ધિ અને 2026માં 6.2% વૃદ્ધિની આગાહી કરે છે; એસએન્ડપી ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં 6.5% અને આગામી નાણાકીય વર્ષમાં ૬.% વૃદ્ધિની અપેક્ષા રાખે છે; એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંકે 2025 માટે પોતાનો અંદાજ 7.2% સુધી વધાર્યો છે; અને ફિચે મજબૂત ગ્રાહક માંગને કારણે નાણાકીય વર્ષ 2026 માટે પોતાનું અનુમાન 7.4% સુધી વધાર્યું છે.
ટકાઉ આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસ, મજબૂત સ્થાનિક માંગ, ઘટી રહેલી બેરોજગારી અને ફુગાવામાં ઘટાડો - આ તમામ પરિબળો દેશને 2047ના તેના વિકાસ લક્ષ્યો તરફ સ્થિર ગતિએ આગળ વધવા માટે અનુકૂળ સ્થિતિ પૂરી પાડે છે.
પીઆઈબી સંશોધન
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
https://dge.gov.in/dge/sites/default/files/2024-02/Employment_Situation_in_India_NOV_2023.pdf
https://labour.gov.in/sites/default/files/pib2097939.pdf
આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204089®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128833®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2161834®=3&lang=2
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/press_release/CPI_PR_12Mar25.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2202940®=3&lang=1
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://eaindustry.nic.in/uploaded_files/WPI_Manual.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2103131®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128568®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204071®=3&lang=1
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/02/PIB-Release-January-2025-fin-1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144870®=3&lang=2
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/12/PIB-Release-Nov-2025.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc2025217504101.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/dec/doc20251215732101.pdf
ભારતીય રિઝર્વ બેંક
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/Bulletin/PDFs/DEC25A728ED88AE074D6092BB300124563772.PDF
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/PressRelease/PDFs/PR16331051154700094ACFB40DE08AE141531C.PDF
રિઝર્વ બેંકની અખબારી યાદી (પીડીએફ)
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/PressRelease/PDFs/PR1634B0D9F50971B34688AAED3CA902AB3B0B.PDF
આર્થિક સહકાર અને વિકાસ સંગઠન
https://www.oecd.org/en/publications/oecd-economic-outlook-volume-2025-issue-2_9f653ca1-en/full-report/india_65a8d75a.html
https://www.oecd.org/en/data/indicators/inflation-cpi.html
https://www.oecd.org/en/publications/2025/09/oecd-economic-outlook-interim-report-september-2025_ae3d418b.html
વિશ્વ બેંક
https://www.worldbank.org/ext/en/country/india
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/71109bfe-cb0e-47d6-b2c5-722341e42b99/content
આંતરરાષ્ટ્રીય મજૂર સંગઠન
https://www.ilo.org/sites/default/files/2024-08/India%20Employment%20-%20web_8%20April.pdf
મૂડીઝ
https://www.moodys.com/web/en/us/insights/credit-risk/outlooks/macroeconomics-2026.html
આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય ભંડોળ
https://www.imf.org/external/pubs/ft/fandd/basics/unemploy.htm#:~:text=Unemployment%20is%20highly%20dependent%20on,sides%20of%20the%20same%20coin
https://www.imf.org/external/datamapper/NGDP_RPCH@WEO/IND?zoom=IND&highlight=IND
ભારત બ્રાન્ડ ઇક્વિટી ફાઉન્ડેશન
https://www.ibef.org/economy/indian-economy-overview
પીઆઇબી આર્કાઇવ્ઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2195990®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2174773®=3&lang=2
પીઆઇબીની વેબસાઇટ પર આ હકીકત પત્રક ઉપલબ્ધ છે.
એશિયન વિકાસ બેંક
https://www.adb.org/sites/default/files/publication/1102431/ado-december-2025.pdf
અન્ય
https://www.newsonair.gov.in/sps-global-rating-projects-indias-economy-to-grow-6-5-in-current-fiscal-year/
https://ddnews.gov.in/en/fitch-raises-indias-fy26-gdp-growth-forecast-to-7-4-on-strong-consumption-tax-reforms/
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.