Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the redevelopment project of Batadrava Than, the birthplace of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji, in Nagaon district of Assam
The message of ‘Ek Bharat’ that Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji gave 500 years ago to those who wished to break India is being taken forward today by Modi Ji
Our government has freed Batadrava Than—which had been under the occupation of infiltrators for years—from their control and transformed it into a world-famous pilgrimage site
Batadrava Than has now become a sacred pilgrimage site that connects us to 500 years of Indian cultural heritage
Assam which once echoed with bomb blasts, today the ‘Naam-Smaran’ of Srimanta Shankar Dev Ji resounds
Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji established the ‘Nav-Vaishnav’ faith and firmly propagated it throughout the entire Northeast
It was Gopinath Bordoloi Ji who compelled the country’s first Prime Minister to keep Assam within India; had he not existed, Assam would not have remained part of India
The opposition party’s government, through 1983 IMDT Act, provided a legal pathway for infiltrators to settle in Assam, Now Modi govt is evicting them not only from Assam but from the entire country
Heartiest congratulations to Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma Ji for freeing more than one-and-a-quarter lakh bighas of land in Assam from infiltrators
Assam’s culture was being suffocated under the pressure of infiltrators, but our government is evicting them and restoring the pride of the state
The opposition party did nothing for the martyrs of the Assam Movement; our government has built a memorial and given them true honour
Earlier, the heroic saga of Lachit Borphukan Ji was limited to Assam; our government has taken his life story to the entire country and the world by translating it into 23 languages
If the people of Assam give our government one more chance, we will make Assam fully free of infiltrators
Of the five peace accords signed by the Modi government for Assam’s peace, 92% of the issues have already been resolved; very soon, 100% of the issues will be settled
29 DEC 2025 6:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the redevelopment project of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji's birthplace, Batadrava Than, in Nagaon district of Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, and Minister of State for External Affairs Shri Pabitra Margherita, along with several other dignitaries, were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after years of occupation by infiltrators, the world-famous birthplace of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji in Nagaon has been cleared and fully redeveloped today. He said that coming to the land of Nagaon—where Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji was born and from where he propagated the Neo-Vaishnavite faith not only in Assam but throughout the entire Northeast as a religious tradition—is a matter of great significance for any individual. Remembering Bharat Ratna Gopinath Bordoloi, Shri Shah said that if he had not existed, Assam and the entire Northeast would not have remained part of India. Gopinath Ji compelled the country's first Prime Minister to keep Assam within India.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that an 'Aavirbhav Kshetra' of Mahapurush Shankar Dev Ji has also been created at Batadrava Than. He said that where Mahapurush Shankar Dev Ji was born, the message of Neo-Vaishnavism has resounded for centuries. Shri Shah mentioned that the construction of this site has been carried out in three phases. The project involved a cost of more than ₹222 crore and was developed over 162 bighas of land. Shri Shah said that every tradition of Neo-Vaishnavism has been faithfully brought to life on the ground at this site. A meticulous study of all the religious symbols and elements from the Shrimad Bhagavat has been conducted, and they have been given concrete form with great precision and devotion.
Shri Amit Shah said that Batadrava Than is no longer an ordinary place; it has now become a sacred pilgrimage site that connects us to a 500-year-old heritage. The Home Minister said that the groundbreaking ceremony of this project was also performed by his hands-on 26 December 2020, and he has been fortunate enough to receive the privilege of inaugurating it as well. He said that Srimanta Shankar Dev established the Neo-Vaishnavite faith and performed the great task of firmly establishing it throughout the entire Northeast of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Srimanta Shankar Dev Ji conveyed the message of worshipping God by following the paths described in the Bhagavata, living a virtuous life, and treating this country as one's motherland on the basis of dharma. He said that this sacred place is not merely a place of worship or a namghar; it is a living symbol of Assamese harmony and goodwill. Shri Shah said that this place will become a centre for advancing Assam's shared culture and will also serve as a site for collective devotion. It will undoubtedly play a significant role in promoting the 'Eka Sarana Nama Dharma' tradition of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji. Mahapurush Shankar Dev Ji gave us the message of both humanity and love for the motherland. He declared that this era is blessed, that human life is inherently great in itself, and that being born on the sacred land of India is the greatest fortune.
Shri Amit Shah said that 500 years ago, Srimanta Shankar Dev Ji gave the message of 'Ek Bharat' (One India) to those who wished to break India, a message that our Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is advancing today. He said that infiltrators had occupied the sacred place of Shankar Dev Ji— was that right? Shri Shah heartily congratulated Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma for the great work of removing infiltrators from these sacred sites and re-establishing the namghar. He said that this campaign is continuing across the entire state of Assam. More than 1.29 lakh bighas of land have been freed from infiltrators in the state. Even in Kaziranga National Park, infiltrators had encroached, but the Assam government has evicted them. He added that opposition parties had provided protection to these infiltrators for years. While opposition parties spoke about Assam's culture, in 1983 they enacted the Illegal Migrants (Determination by Tribunals) Act—IMDT Act—which gave infiltrators a legal pathway to settle here.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that our resolve is that not only from Assam, but by identifying and selecting from across the entire country, we will work to evict infiltrators. He further said that Assam's culture was being suppressed under the pressure of these infiltrators, but under the leadership of Modi Ji, here Himanta Biswa Sarma has liberated this culture from the influence of infiltrators. Today, in the namghar, devotional music resounds along with the sounds of mridang and taal.
Shri Amit Shah said that the opposition's government remained in power for so many years, but they did nothing for the martyrs of the Assam Movement. However, the present state government has constructed a grand 'Swahid Smarak Kshetra' (Martyrs' Memorial) in memory of the martyrs of the Assam Movement. He stated that the people of Assam will never forget 70 years of such a neglect. He said that under the leadership of Modi Ji, 11 types of development works have been carried out for the development of the entire Northeast and especially Assam. In Assam, the first five years were under the leadership of Sarbananda Sonowal Ji, and now five years under the leadership of Himanta Biswa Sarma—the last 10 years will prove to be a golden era for the development of Assam.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has visited the Northeast a total of 80 times and Assam 36 times in the last 11 years. He said that if there is any individual who has consistently marked his presence in the Northeast and Assam, it is our Modi Ji. He added that the opposition party had sent their former Prime Minister to the Rajya Sabha from Assam, but in 10 years, he visited Assam only 7 times—of which two visits were solely to submit his Rajya Sabha nomination papers. For them, the reconstruction of Assam, Assam's culture, development, and peace remained merely subjects for speeches. Shri Shah said that for years, various types of movements have taken place in Assam, where our youth, with guns in their hands, continued to spill rivers of blood. However, under the leadership of Modi Ji, the Government of India signed the Bodo Accord in 2020, the Karbi Accord in 2021, the Adivasi Accord in 2022, the DNLA Accord in 2023, and the ULFA Accord also in 2023. He said that in Assam, which once echoed with bomb blasts, today our ears are purified by the name-remembrance of Srimanta Shankar Dev Ji. He stated that over these 11 years, Shri Narendra Modi Ji has taken many steps for peace in Assam and the Northeast, and these accords have not remained only on paper—92 percent of the issues included in all five accords have already been resolved. If our government is formed once again, we will ensure 100 percent resolution of all the issues.
Shri Amit Shah said that a large number of initiatives have been undertaken under the Modi government to promote culture. He said that today more than 11,000 artists performed the Bihu dance together, which is being watched not only by India but by the entire world. By getting ‘Charaideo Maidam’ included in UNESCO’s World Heritage List, efforts have been made to bring tourists from across the globe to Assam. He said that earlier Lachit Borphukan was known only in Assam, but Prime Minister Modi worked to make him known across the entire country. He said that earlier, the heroic saga of Lachit Borphukan Ji was limited only to Assam; our government has taken his life story to the entire country and the world by translating it into 23 languages. He added that the Modi government and the government led by Shri Himanta Biswa Sarma also worked to secure a GI tag for the ‘Gamosa’. He further said that the 16th-century ‘Vrindavani Vastra’, which depicts all episodes from Lord Krishna’s childhood in Vrindavan and was, in a way, designed by Srimanta Sankardeva, has also been popularized across the country through exhibitions by Prime Minister Modi.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today, the entire world flocks to see Assam's Bogibeel Bridge. We have completed the work of converting the 85-kilometer Kaliabor-Numaligarh section of NH-715 in Assam into a four-lane highway at a cost of ₹7,000 crore. We have sanctioned the Silchar-Churaibari Corridor at a cost of ₹3,400 crore. The 166.80-kilometer road from Meghalaya to Panchgram in Assam has been sanctioned at a cost of ₹22,864 crore. The construction of India's largest rail-cum-road Bogibeel Bridge has been completed at a cost of ₹6,000 crore. The four-lane Dhubri-Phulbari Bridge over the Brahmaputra River has been started at a cost of ₹5,000 crore. The Dhola-Sadiya Bridge was completed in 2017 at a cost of ₹2,000 crore. Under the North East Special Infrastructure Development Scheme (NESIDS), 19 road and bridge projects have been initiated at a cost of ₹646 crore. Another six-lane bridge over the Brahmaputra is under construction. Assam's connectivity is also being strengthened through railways, airways, and several waterways. He further said that at a cost of approximately ₹8,000 crore, the Government of India has undertaken work under the Jal Marg Vikas Project to enable passengers from across the country to reach Assam via waterways. The 84-foot-high statue of Lachit Borphukan has been completed. India's first indigenously built cruise ship, 'MV Ganga Vilas', has completed its journey from Varanasi to Dibrugarh. Several medical colleges, including AIIMS, have been established, and Navodaya Vidyalayas have been opened. PM Modi has dedicated a 750-bed AIIMS in Assam, constructed at a cost of approximately ₹1,123 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a Tata semiconductor unit is being set up in Assam at a cost of ₹27,000 crore. Along with this, a new Ammonia-Urea Complex is being constructed within the premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL) at a cost of ₹10,601 crore, with a production capacity of 13 lakh metric tonnes of urea per year. In addition, a large number of private industries are coming to Assam. He said that Assam has now become a land of development instead of agitation. At one time in Delhi, Assam was considered a state that created problems, but today Assam has become the growth engine of the entire Northeast and is leading the country on the path of development. He said that this transformation has taken place over the last 11 years under Prime Minister Modi’s government and during the ten-year tenure of his party’s government in Assam. Shri Shah said that the opposition allowed infiltrators to enter, undermined Assam’s culture to expand its vote bank, and worked to damage the state’s values, literature, traditions, and overall cultural heritage. Shri Amit Shah appealed to the people of the state to give his party’s government another chance, saying that it is their resolve to completely free Assam from infiltrators. Those who view infiltrators as a vote bank cannot do this. Shri Shah said that his party believes infiltrators pose a very serious threat to the country’s security and to Assam’s culture.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਗਾਓਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ, ਬਟਾਦਰਵਾ ਥਾਨ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਂਪੁਰਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੇ 500 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਜੋ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਸਨੂੰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਟਾਦਰਵਾ ਥਾਨ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਇਆ, ਜੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਹੇਠ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ
ਬਟਾਦਰਵਾ ਥਾਨ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ 500 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਬ ਧਮਾਕਿਆਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਨਾਮ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ
ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਨਵ-ਵੈਸ਼ਨਵ ਧਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ
ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਸਾਮ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਾ ਹੁੰਦਾ
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1983 ਵਿੱਚ IMDT ਐਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਵਸਾਇਆ। ਹੁਣ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਰਹੀ ਹੈ
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 1.25 ਲੱਖ ਬਿਘਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ
ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਮਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਦਖਲ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ; ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚਾ ਸਤਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ
ਪਹਿਲਾਂ, ਲਚਿਤ ਬਰਫੂਕਨ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਗਾਥਾ ਅਸਾਮ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਨੂੰ 23 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ
ਜੇਕਰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਚੁਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੰਜ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 92% ਮੁੱਦੇ ਹੱਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ; 100% ਮੁੱਦੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੱਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ
29 DEC 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਗਾਓਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਂਪੁਰਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ, ਬਟਾਦਰਵਾ ਥਾਨ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਬਿਤਰਾ ਮਾਰਗੇਰੀਟਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਹੇਠ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਓਂ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਕਿਸੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਨਵ-ਵੈਸ਼ਨਵ ਧਰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਧਰਮ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਚਾਰਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਜੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਹ ਨਾ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਾ ਹੁੰਦਾ। ਗੋਪੀਨਾਥ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਆਵਿਰਭਾਵ ਖੇਤਰ ਵੀ ਬਟਾਦਰਵਾ ਥਾਨ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਸਥਾਨ ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਨਵ-ਵੈਸ਼ਨਵ ਧਰਮ ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ 'ਤੇ 222 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 162 ਵਿੱਘਾ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਨਵ-ਵੈਸ਼ਨਵ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਾਗਵਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਟਾਦਰਵਾ ਥਾਨ ਹੁਣ ਕੋਈ ਆਮ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਰਹੀ; ਇਹ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ 500 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 26 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੀ ਰਸਮ ਨਿਭਾਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਨੇ ਨਵ-ਵੈਸ਼ਨਵ ਧਰਮ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਭਾਗਵਤ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨ, ਚੰਗਾ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਮੰਨਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਪੂਜਾ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਨਾਮਘਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਸਾਮੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦੇ "ਏਕਸ਼ਰਨ ਨਾਮ ਧਰਮ" ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੁੱਗ ਧੰਨ ਹੈ, ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਜਨਮ ਲੈਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੇ 500 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 'ਏਕ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੰਡਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਕੀ ਇਹ ਸਹੀ ਸੀ? ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਮ ਘਰ ਦੀ ਮੁੜ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਪੂਰੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1.29 ਲੱਖ ਬਿਘੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ 'ਤੇ ਵੀ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਪਰ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਪਰ 1983 ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੁਆਰਾ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਨਿਰਧਾਰਨ (IMDT) ਐਕਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵਸਣ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਸਤਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਕੱਢੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਨਾਮਘਰ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਿਦੰਗ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਭਗਤੀ ਸੰਗੀਤ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰ ਇੰਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਸਾਮ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 'ਸ਼ਹੀਦ ਯਾਦਗਾਰੀ ਖੇਤਰ' ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਅਣਗਹਿਲੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 11 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਨੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 80 ਵਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ 36 ਵਾਰ ਅਸਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਭੇਜਿਆ ਸੀ, ਪਰ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਤ ਵਾਰ ਅਸਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਵਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪੱਤਰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਸਾਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਅਸਾਮੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਸਾਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਹੀ ਰਹੇ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਸਾਮ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਵੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦੂਕਾਂ ਲੈ ਕੇ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਹਾਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਬੋਡੋ ਸਮਝੌਤਾ, 2021 ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੀ ਸਮਝੌਤਾ, 2022 ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਝੌਤਾ, 2023 ਵਿੱਚ ਡੀਐਨਐਲਏ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਉਲਫਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਦੇ ਬੰਬ ਧਮਾਕਿਆਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੰਨ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਦੀ ਯਾਦ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹਨ - ਪੰਜ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਣੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੱਲ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, 11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਬਿਹੂ ਨਾਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ। "ਚਰਾਇਦੇਵ ਮੋਇਦਮ" ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਲਚਿਤ ਬਰਫੂਕਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਲਚਿਤ ਬਰਫੂਕਨ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਗਾਥਾ ਅਸਾਮ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 23 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਗਮੋਸਾ" ਨੂੰ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 16ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ 'ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨੀ ਵਸਤਰ' ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਉੱਕਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਗੀਬੀਲ ਪੁਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ NH-715 ਦੇ 85 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕਾਲੀਬੋਰ-ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਭਾਗ ਨੂੰ ਚਾਰ-ਮਾਰਗੀ ਕਰਨ ਲਈ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ। ਅਸੀਂ 3,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸਿਲਚਰ-ਚੁਰਾਈਬਾੜੀ ਕੋਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪੰਚਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ 166.80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਨੂੰ 22,864 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੇਲ-ਰੋਡ ਬੋਗੀਬੀਲ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਚਾਰ-ਮਾਰਗੀ ਡੁਬੁਰੀ-ਫੁਲਬਾੜੀ ਪੁਲ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਢੋਲਾ-ਸਾਦੀਆ ਪੁਲ 2017 ਵਿੱਚ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (NESIDS) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ 646 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ 19 ਸੜਕ ਅਤੇ ਪੁਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਛੇ-ਮਾਰਗੀ ਪੁਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ, ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਚਿਤ ਬਰਫੂਕਨ ਦੀ 84 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਮੂਰਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼, 'ਐਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ', ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਏਮਜ਼ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਿਆ 750 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਏਮਜ਼ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ₹27,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟਾਟਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਵੈਲੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (BVFCL) ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 10,601 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1.3 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਰਤੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨਹੀਂ। ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਕਦੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ, ਅਸਾਮ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠ ਕਰਵਾਈ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸਾਹਿਤ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਾਂ। ਜੋ ਲੋਕ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।" ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਹਨ।