Ministry of Panchayati Raj
Year End Review 2025: Ministry of Panchayati Raj
SVAMITVA Achieved Major Milestone with Generation of Over 2.75 Crore Rural Property Cards
From World Bank to GeoSmart India: India Demonstrates Leadership in Land Governance and Panchayat-Level Geospatial Planning
National Panchayat Awards-2025 Celebrates Climate-Smart and Financially Empowered Panchayats
AI-Enabled Tool SabhaSaar Launched to Ease Gram Sabha Record-Keeping
‘Fulera Ka Panchayati Raj’: OTT Outreach Targets Proxy Representation, Boosts Digital Governance and Panchayat Finances
National Model Youth Gram Sabha Initiative Rolled Out to Nurture Youth Engagement in Local Democracy
PESA Mahotsav to be an Annual Event; Chhattisgarh to Host the
Next Edition
Meri Panchayat’ mGovernance Platform Earned Global Recognition with WSIS Champion Award 2025
Several Initiatives undertaken to enhance Panchayat capacity, Advance Women-Friendly Governance, Promote Financial Self-Reliance
29 DEC 2025 6:41PM by PIB Delhi
The year 2025 marked a significant phase in the Ministry of Panchayati Raj’s sustained efforts to strengthen Panchayati Raj Institutions and enhance grassroots governance across rural India. During the year, the Ministry implemented a wide range of initiatives focused on capacity building, training, digital governance, institutional strengthening and community participation across States and Union Territories. Emphasis remained on improving Panchayat-level planning and service delivery, empowering elected representatives, promoting women’s participation and fostering greater citizen engagement. Aligned with the Localization of Sustainable Development Goals and the vision of Viksit Bharat, these initiatives reinforced the central role of Panchayats in sustainable rural development. Details of major activities undertaken and progress achieved during the year are given below.
1. SVAMITVA Property Card Distribution-Crossing a milestone of 2.75+ crore property cards generation
Prime Minister, Shri Narendra Modi presided over the distribution of property cards under the SVAMITVA Scheme on 18th January 2025, providing 65 lakh rural citizens with legal ownership documents in a single day. The distribution covered more than 50,000 villages across 10 States and 2 Union Territories, bringing the total number of property cards distributed under SVAMITVA to 2.25 crore. The ceremony witnessed participation of Union Ministers, Chief Ministers, Governors, Lieutenant Governors, and representatives across 237 Districts.
SVAMITVA Scheme: Empowering Rural India through Technology
Under the SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) Scheme, as on 16 December 2025, drone flying has been completed in 3.28 lakh villages, and about 2.76 crore property cards have been prepared for 1.82 lakh villages. Drone surveys have been completed in Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Chhattisgarh, Delhi, Arunachal Pradesh, Ladakh, and Assam. The scheme has achieved full saturation in Haryana, Uttarakhand, Puducherry, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, and the Andaman & Nicobar Islands.
1.2. International Recognition and Knowledge Sharing
World Bank Land Conference (5 – 8 May, 2025): India participated as a Country Champion at the World Bank Land Conference 2025 in Washington D.C., showcasing its leadership in inclusive land governance and grassroots empowerment. Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, addressed the High-Level Plenary on “Good Practices and Challenges in Land Tenure and Governance Reform”, highlighting the impact of the SVAMITVA Scheme. The Ministry showcased Gram Manchitra, India’s GIS-based spatial planning platform, demonstrating its role in strengthening Panchayat-level decision-making for sustainable village development.
1.3 International Workshop on Land Governance (24 – 29 March, 2025)
A six-day International Workshop on Land Governance was organized by the Ministry at Haryana Institute of Public Administration (HIPA), Gurugram, with support from the Ministry of External Affairs under the ITEC program. The workshop was attended by senior officials from 22 countries across Africa, Latin America, and South-East Asia, featuring interactive sessions on land governance and hands-on demonstrations. The workshop served as a global platform for knowledge exchange, with India showcasing innovations like drone-based land surveys and digital property records under the SVAMITVA Scheme.
2. Spatial Planning and Geospatial Technology Integration
2.1 “NaveenGram” National Workshop on Enhanced GPSDP
A two-day National workshop on Enhanced Gram Panchayat Spatial Development Plans (GPSDP) was conducted on 17 – 18 July 2025 at Bhopal, Madhya Pradesh, chaired by Secretary, MoPR Shri Vivek Bharadwaj. The workshop witnessed active participation by around 165 participants, including Gram Panchayat functionaries, Planning Institutes, and Government Officials from various States. The Enhanced GPSDP has been prepared in 36 Gram Panchayats of 14 States across India, with the help of 19 Partner Institutions of National Repute, including IITs, CEPT, SPAs, and NITs.
2.2 GeoSmart India 2025
The Ministry co-organized GeoSmart India 2025 (1 – 4 December 2025) in collaboration with Geospatial World. , Secretary, MoPR Shri Vivek Bharadwaj addressed the plenary session on "One Nation One Map,". The Ministry showcased its special pavilion themed "Digital Maps @ Gram Panchayat," attracting steady attention from visitors learning about key digital initiatives such as SVAMITVA, eGramSwaraj, Meri Panchayat, SabhaSaar, Panchayat NIRNAY, Gram Manchitra, and GPSDP.
3. National Panchayati Raj Day Celebrations
On 24th April 2025, National Panchayati Raj Day was commemorated at Lohna Uttar Gram Panchayat in Madhubani District, Bihar, in the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi. On this occasion, National Panchayat Awards-2025 under special categories were conferred on six Gram Panchayats for their exemplary work on climate action and mobilization of own sources of revenue. Also, three institutions were awarded for their contribution towards capacity building of the Panchayat representatives and functionaries. The event saw the launch and foundation laying of development projects worth over Rs. 13,480 crores spanning housing, rural development, power, transportation, and connectivity sectors.
4. Digital Outreach through OTT Platform for Mass Awareness
The Ministry undertook an initiative to leverage popular digital platforms for mass awareness on key issues relating to Panchayati Raj. “Fulera Ka Panchayati Raj”, a Hindi web series extension of the popular show/ web-series “Panchayat”, was developed to communicate important governance messages through an engaging entertainment format. The series has garnered over 40 million views on YouTube, with an additional 7.9 million views on the Ministry’s YouTube channel. All episodes were produced in Hindi with English subtitles for wider accessibility. Three episodes were released during the year 2025, each addressing critical aspects of Panchayati Raj, namely:
“Asli Pradhan Kaun?” – Released on 4 March, 2025, this episode promotes genuine leadership by Women Elected Representatives of Panchayats and highlights the issue of proxy representation.
• “Fulera Mein Chori” – Released on 12 March, 2025, demonstrating how digital services like Meri Panchayat App and SVAMITVA enable transparent and accessible governance
• “Alhua Vikas” – Released on 24 April, 2025, conveying the message of making Panchayats self-reliant by enhancing Own Sources of Revenue (OSR) through citizen participation
This innovative approach of using infotainment media for governance awareness marks a significant step in reaching millions of citizens, particularly youth, with important messages about participatory democracy and digital governance at the grassroots level.
5. SabhaSaar: AI-Powered Meeting Documentation
The Ministry launched SabhaSaar, an AI-powered meeting summarizer tool that automatically generates structured minutes from video or audio recordings of Gram Sabhas. Leveraging Artificial Intelligence and Natural Language Processing, the tool supports 13 regional languages through AI-powered translation engines integrated with Bhashini, the Government's National Language Translation platform. As on 10th December 2025, 92,869 Gram Panchayats across 30 States/UTs have conducted 1,43,124 meetings and generated automated minutes using the SabhaSaar tool, significantly reducing documentation workload while enhancing transparency and accountability in local governance.
6. eGramSwaraj: Strengthening Financial Management
eGramSwaraj, the work-based accounting application now available in 22 Indian languages, continues to enhance Panchayat financial management:
• Over 2.52 lakh Gram Panchayats and 5,400 Block Panchayats uploaded their development plans (GPDP and BPDP)
• 2.52 lakh Gram Panchayats onboarded eGramSwaraj-PFMS integration for 2025-26
• 2.25 lakh Gram Panchayats commenced online payments in 2025-26, transferring nearly Rs. 34,573 crores to beneficiaries and vendors
• 93% of Gram Panchayats closed their year books for 2024-25
• 87% of Gram Panchayats closed month books for 2025-26
• 100% Gram Panchayats in States receiving Central Finance Commission Grants are LGD compliant
7. AuditOnline: Ensuring Financial Accountability
The AuditOnline application facilitates transparent online audit of Panchayat accounts. Key statistics for 2024-25 include:
Activity
Numbers
Auditors enlisted
12,136
Auditees enlisted
2,62,329
Audit plans prepared
1,67,218 Gram Panchayats
Audit reports generated
55,318
8. International Recognition
“Meri Panchayat - The mGovernance Platform for Panchayats of India” received the prestigious WSIS Champion Award 2025 at the WSIS High Level Event in Geneva (7–11 July 2025), recognizing India's innovation in rural e-governance. These initiatives align with the Government's vision of Digital India, Good Governance, and Atmanirbhar Bharat, supporting rural institutions with digital tools for participatory democracy and transparent governance.
9. Capacity Building and Institutional Strengthening
Strengthening Panchayat Infrastructure
The Ministry placed emphasis on strengthening Panchayat infrastructure and enhancing service delivery mechanisms through Panchayati Raj Institutions. To address infrastructure deficits, a saturation approach was adopted. Funds have been sanctioned for the construction of Gram Panchayat Bhawans in 1,638 locations, ensuring that all Gram Panchayats with a population of more than 3,000 will have dedicated office premises.
Sl.No.
States/UTs
Panchayat Bhawan Approved
1
Odisha
500
2
Punjab
500
3
Uttarakhand
200
4
Uttar Pradesh
200
5
Chhattisgarh
70
6
West Bengal
87
7
Tripura
61
8
Himachal Pradesh
18
9
Andaman & Nicobar Islands
2
Total
1,638
In addition to infrastructure development, the Ministry prioritized digital empowerment by sanctioning 19,472 computers for Gram Panchayats with established office buildings.
Sl.No.
States/UTs
Computers Approved
1
Chhattisgarh
4,585
2
Punjab
4,000
3
Uttarakhand
3,000
4
Bihar
2,000
5
Telangana
1,834
6
West Bengal
1,600
7
Maharashtra
680
8
Kerala
200
9
Odisha
200
10
Assam
868
11
Nagaland
344
12
Himachal Pradesh
75
13
Gujarat
43
14
Goa
25
15
Tripura
18
Total
19,472
10. Initiatives for Women-Led Development
10.1 Launch of ‘Sashakt Panchayat Netri Abhiyan’
National Workshop of Women Elected Representatives (4-5 March, New Delhi): A gathering of over 1,200 women Panchayat leaders at Vigyan Bhawan featured the launch of a specialized training module aimed at strengthening leadership, communication, and decision-making skills. Exceptional women leaders from across India were felicitated for their contribution to grassroots governance.
National Convention on Model Women-Friendly Gram Panchayats (5 March): With the vision of establishing one Model Women-Friendly Gram Panchayat in every district, the convention brought together 300 participants and launched two-day training for 1,200 ERs and officials.
International Women's Day Activities (8 March): Training-cum-orientation programs were organized in identified GPs under the Model Women-Friendly Gram Panchayat (MWFGP) initiative. Mahila Sabhas were held nationwide to strengthen women's participation in Gram Sabha processes.
10.2 Capacity Building of Women Elected Representatives of Panchayats
Following the launch of the Sashakt Panchayat Netri Abhiyan, Training of Trainers (ToT) programs on “Championing Change: Empowering Women Leaders in Local Governance” was organized in collaboration with Transforming Rural India (TRI) foundation. During 2025-26, the Ministry successfully conducted eight capacity-building batches from April to August at premier Institutions including IIPA New Delhi (five batches), and SIRDs at Lucknow, Guwahati, and Tamil Nadu. A total of 252 State Level Master Trainers were equipped with enhanced leadership, governance, and participatory planning competencies. These 252 trainers further trained 8,408 District/Block Level Master Trainers (DLMTs/BLMTs) in a cascading mode, who subsequently trained 44,421 Women Elected Representatives as on 30th November 2025, reflecting the Ministry's commitment to strengthening grassroots governance and promoting inclusive participation within Panchayati Raj Institutions.
11. Making Panchayats Financially Atmanirbhar- Training Module on Own Source Revenue Generation
In line with the vision of Viksit Bharat, the Ministry promoted "Saksham" Panchayats initiative for augmenting Own Source Revenue (OSR) through intensive training for Elected Representatives and Panchayat functionaries. A comprehensive module for generation of Own Source Revenue by Gram Panchayats has been developed by Indian Institute of Management, Ahmedabad. The OSR training covered understanding OSR and its legal framework, strategic approaches to enhance OSR, behavioural science for revenue collection, utilization of OSR for LSDG-linked development, innovative financing and project management, and practical tools and case studies. At central level, three Training of Trainers (ToTs) on the OSR Module were conducted from June to August 2025 at IIPA New Delhi (two batches) and NIRDPR (one batch), training 170 State Level Master Trainers from 32 States/UTs. These trainers further trained 4,879 District/Block Level Master Trainers in a cascading mode, who subsequently trained 1,10,524 Elected Representatives, Officials, and Panchayat functionaries, significantly strengthening the financial self-reliance capacity of Panchayats across the country.
12. Implementation of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA)
The Ministry implemented the Centrally Sponsored Scheme of revamped Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), under which Annual Action Plans of 32 States/UTs were approved during 2025-26.
Key achievements under RGSA include:
• Released Rs. 911.52 crore during 1 January 2025 to 30 November 2025 to States and UTs for admissible activities including Capacity Building & Training, Institutional strengthening, Gram Panchayat Bhawans, and Computers
• Total expenditure under the scheme was Rs. 1,316.27 crore including Central and State share as on 30 November 2025
• Around 33.25 lakh participants were provided training during 1 January 2025 to 30 November 2025 for Capacity Building of Elected Representatives, Functionaries and other Stakeholders of Panchayats
• 1,638 Gram Panchayat Bhawans and 19,472 computers were approved under RGSA during 2025-26
12.2 Leadership/Management Development Programme through Institutes of Excellence
The Ministry organized Management Development Programme (MDP) trainings aimed at strengthening administrative and leadership capacities within the Panchayati Raj system. During FY 2025-26, five training programmes were conducted across premier national institutions including IIM Rohtak, IIT Dhanbad, IRMA Anand, IIM Jammu, and IIM Bodhgaya from April to November 2025. These trainings collectively engaged 160 participants and contributed significantly to enhancing managerial competencies and institutional efficacy within Panchayati Raj structures, demonstrating the Ministry's focus on leveraging India's leading academic institutions for capacity development at the grassroots level.
12.3 National Launch of Model Youth Gram Sabha
Recognizing the need to engage India's largest youth population in grassroots democracy, the Ministry launched the Model Youth Gram Sabha (MYGS) in collaboration with the Department of School Education and Literacy (DoSEL) and the Ministry of Tribal Affairs (MoTA). This initiative conducts Model Gram Sabha/Gram Panchayat meetings involving students of 9th and 10th standard of Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs) and Eklavya Model Residential Schools (EMRS). A one-day event at Dr. Ambedkar International Center for the National launch of the Model Youth Gram Sabha (MYGS) initiative was organized on 30 October, 2025. Approximately, 800 participants, including students of JNV & EMRS, Elected Representatives and Panchayat officials from Haryana, Uttar Pradesh, and Uttarakhand, participated in the inaugural event.
These initiatives align with the Government's vision of Digital India, Good Governance, and Atmanirbhar Bharat, supporting rural institutions with digital tools for participatory democracy and transparent governance. The Ministry's efforts under RGSA continue to promote effective, accountable, and participatory local governance, bringing India closer to the vision of Viksit Bharat through empowered, self-reliant, and development-oriented Panchayats.
13. Empowering Tribal Communities through PESA Implementation
13.1 Centre of Excellence on PESA
To institutionalize PESA implementation, a Centre of Excellence on PESA (CoE-PESA) has been established at Indira Gandhi National Tribal University (IGNTU), Amarkantak, through an MoU signed on 24 July, 2025 between MoPR, the Government of Madhya Pradesh and IGNTU. A Programme Advisory Board approved the 2025-26 work plan, focusing on documentation of customary practices, development of model PESA Gram Sabhas, preparation of IEC and training material in tribal languages, and documentation of best practices.
The Provisions of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA Act) extends the provisions of Part-IX of the Constitution to Scheduled Areas across 10 States covering 77,564 villages, 22,040 Panchayats, and 664 Blocks in 45 fully covered and 63 partially covered districts. The Ministry made significant strides in 2025 to strengthen implementation of PESA and empower tribal communities through systematic capacity building, institutional support, and knowledge preservation. CoE-PESA is going to prove an effective platform for effective implementation of PESA.
13.2 Under the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan, the Ministry is supporting all 10 PESA States to appoint dedicated staff for PESA implementation at State, District, Block and Gram Panchayat levels. More than 16,000 dedicated staff are working across the States to implement PESA at the ground level.
13.3 The Ministry organized a two-day write-shop on 13-14 May 2025 at YASHADA, Pune, Maharashtra, with participation from experts, PESA officials and representatives across all PESA States. A compendium of 40 best practices from all 10 PESA States titled "PESA in Action: Stories of Strength and Self-Governance" was published in both English and Hindi and released on 24 July, 2025 in Bhopal, Madhya Pradesh. These success stories demonstrate that Gram Sabhas in PESA Areas are exercising the powers conferred to them by State PESA rules. Six short films / videos based on these success stories were produced and disseminated across Ministry’s social media platforms for wider awareness.
13.4 Capacity Building and Trainings under PESA
Capacity building of elected representatives, officials and community stakeholders remained a key focus area during 2025. As per data available on the Training Management Portal of the Ministry of Panchayati Raj, the details of trainings conducted on PESA during Financial Year 2025-26 (till 30 November 2025) are as follows:
• 594 training programmes were conducted across PESA States.
• A total of 32,892 participants were trained.
• This included 401 participants at State level, 2,863 at District level, and 29,628 at Block level.
• Jharkhand alone trained 31,434 participants, reflecting extensive on-ground capacity building efforts in Scheduled Areas.
In addition, the second round of State-level Master Trainer programmes on key PESA subjects such as Strengthening of Gram Sabha, Minor Forest Produce, Minor Minerals, Prevention of Land Alienation, Control over Money Lending, Regulation of Intoxicants and Customary Dispute Resolution was conducted during September–November 2025 across Anchor States.
13.5 Translation of Training Manuals
The Ministry is translating training manuals on PESA into local and tribal languages. Andhra Pradesh and Telangana completed translation of all seven manuals into Telugu, while Maharashtra completed translation of four manuals in Marathi. The Ministry collaborated with Bhashini for translations in Gujarati, Marathi, Odia, and Santhali, and with the Ministry of Tribal Affairs for translations in tribal languages including Santhali, Mundari, Gondi and Bhili through the Aadi Vaani Portal. Translations in Gondi, Bhili, and Mundari have been completed and sent to States for proofreading.
13.6 National-Level Outreach and Cultural Integration
During 2025, the Ministry of Panchayati Raj (MoPR) undertook focused initiatives to strengthen the implementation of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA), with emphasis on empowering Gram Sabhas and preserving tribal self-governance systems.
Envisioned and supported by MoPR, the “Hamari Parampara, Hamari Virasat” campaign was launched by the Department of Panchayati Raj, Government of Jharkhand on 26 January 2025 and has witnessed more than 3,000 villages pledging commitment to preserving traditional self-governance systems, cultural heritage and customary practices. The initiative aligns closely with the objectives of the PESA Act, which entrusts Gram Sabhas with safeguarding tribal customs, traditions and community institutions.
A special national-level event under the “Hamari Parampara, Hamari Virasat” programme was organised in conjunction with Sarhul Mahotsav 2025 on 4th April 2025 at New Delhi. The event, held during the 150th Birth Anniversary Year of Bhagwan Birsa Munda (Janjatiya Gaurav Varsh), was organised by MoPR in collaboration with the Government of Jharkhand and celebrated tribal heritage at the national level, in the presence of over 560 tribal representatives from Jharkhand.
13.7 PESA Mahotsav 2025
The Ministry of Panchayati Raj organized the two-day PESA Mahotsav on 23–24 December 2025 at Visakhapatnam, Andhra Pradesh, with participation from all ten PESA States. The Mahotsav brought together Panchayat representatives, tribal communities, youth, artisans and cultural groups, providing a national platform to showcase tribal sports, culture, food, crafts and traditional practices. Coinciding with PESA Day (24 December), the event marked the launch of key initiatives including the PESA Portal, PESA Indicators for assessing States on progress towards implementation, training modules on PESA in tribal languages, and the E-book on Kinnaur District of Himachal Pradesh, documenting the rich cultural heritage of the tribal region. Sports competitions, exhibitions, cultural programs and Gram Sabha activities held during the Mahotsav reflected people’s participation and ground-level priorities in Scheduled Areas.
The PESA Mahotsav concluded as a focused national initiative highlighting tribal talent while reinforcing attention on effective implementation of the PESA Act at the grassroots level. It was announced that the PESA Mahotsav will be organized annually, and the baton was formally handed over to Chhattisgarh as the next host State.
13.8 Cultural Documentation Project in Chhattisgarh
The Ministry awarded a unique project titled “Meri Parampara, Meri Virasat” to the Government of Chhattisgarh to systematically document, digitize, and preserve the culture of all 42 tribal communities of the State. The project adopts a community and Gram Sabha-led participatory approach to create detailed video documentaries, safeguard endangered traditions, empower indigenous voices, strengthen intergenerational knowledge transmission, and create a bilingual (Hindi-English) digital repository accessible to communities, researchers, policymakers and the public.

ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2025: ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
2.75 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಸೃಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯಜನೆ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ನಿಂದ ಜಿಯೋಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾವರೆಗೆ: ಭೂ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಾಯಕತ್ವ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು-2025; ಉತ್ತಮ ಶೈಲಿಯ(ಸ್ಮಾರ್ಟ್) ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ಗ್ರಾಮಸಭೆಯ ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಾಧನ ಸಭಾಸಾರ್ ಅನಾವರಣ
‘ಫುಲೇರಾ ಕಾ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್’: ಒಟಿಟಿ ಸಂಪರ್ಕವು(ಔಟ್ರೀಚ್) ಬದಲಿ(ಪ್ರಾಕ್ಸಿ) ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುತ್ತದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯಿತಿ ಹಣಕಾಸುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮಸಭಾ ಉಪಕ್ರಮ ಆರಂಭ
ಅನುಸೂಚಿತ ಅಥವಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಕಾಯ್ದೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿರುವ “ಪೆಸಾ ಮಹೋತ್ಸವ” ಒಂದು ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ; ಮುಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಯ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ.
ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ನ ಎಂ-ಆಡಳಿತ ವೇದಿಕೆಯು “ಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ಐಎಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2025” ಪಡೆಯುವುದರೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸಿದೆ
ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಆಡಳಿತ ಮುನ್ನಡೆಸಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
29 DEC 2025 6:41PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 2025ನೇ ವರ್ಷದ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ತರಬೇತಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು. ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಾಗರಿಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದವು. ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
1. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ವಿತರಣೆ: 2.75+ ಕೋಟಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಸೃಜನೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ದಾಟಿದೆ
2025 ಜನವರಿ 18ರಂದು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 65 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು. 10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 50,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಕಾರ್ಡ್ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2.25 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 237 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ: ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಸಬಲೀಕರಣ
ಸ್ವಾಮಿತ್ವ(ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಷೆ ರಚನೆ) ಯೋಜನೆಯಡಿ 2025 ಡಿಸೆಂಬರ್ 16ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 3.28 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಹಾರಾಟ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 1.82 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 2.76 ಕೋಟಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ದೆಹಲಿ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಪುದುಚೇರಿ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ , ದಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ.
1.2. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ
ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಭೂ ಸಮ್ಮೇಳನ(2025 ಮೇ 5– 8): ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್ ಡಿ.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಭೂ ಸಮ್ಮೇಳನ-2025ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕಂಟ್ರಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತ್ತು. ಸಮಗ್ರ ಭೂ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ನಾಯಕತ್ವ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಅವರು "ಭೂ ಹಿಡುವಳಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು" ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಗ್ರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಜಿಐಎಸ್-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನಾ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಗ್ರಾಮ ಮಂಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮಟ್ಟದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
1.3 ಭೂ ಆಡಳಿತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ(2025 ಮಾರ್ಚ್ 24 – 29)
ಐಟಿಇಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಗುರುಗ್ರಾಮ್‌ನ ಹರಿಯಾಣ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ(ಎಚ್‌ಐಪಿಎ) ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭೂ ಆಡಳಿತ ಕುರಿತ 6 ದಿನಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾ, ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ್ಯಂತ 22 ದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಭೂ ಆಡಳಿತ ಕುರಿತ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕಲಾಪಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಜರುಗಿದವು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿತು, ಭಾರತವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ಭೂ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳಂತಹ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
2. ಸ್ಪೇಶಿಯಲ್(ಪ್ರದೇಶ, ಸ್ಥಳ) ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್(ಭೌಗೋಳಿಕ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಏಕೀಕರಣ
2.1 ಸುಧಾರಿತ ಜಿಪಿಎಸ್‌ಡಿಪಿ ಕುರಿತ “ನವೀನ್‌ಗ್ರಾಮ್” ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ
ಸುಧಾರಿತ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಜಿಪಿಎಸ್‌ಡಿಪಿ)ಗಳ ಕುರಿತಾದ 2 ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು 2025 ಜುಲೈ 17–18ರಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು, ಯೋಜನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 165 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಐಐಟಿಗಳು, ಸಿಇಪಿಟಿ, ಎಸ್‌ಪಿಎಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಐಟಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖ್ಯಾತಿಯ 19 ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 14 ರಾಜ್ಯಗಳ 36 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಜಿಪಿಎಸ್‌ಡಿಪಿ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
2.2 ಜಿಯೋಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025
ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ವರ್ಲ್ಡ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಿಯೋಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ-2025(2025 ಡಿಸೆಂಬರ್ 1–4) ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ನಕ್ಷೆ" ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯವು "ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಕ್ಷೆಗಳು" ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಮಂಟಪವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ಇದು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ, ಟಿವಿಎ, ಇಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್, ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್, ಸಭಾಸಾರ್, ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ಣಯ್, ಗ್ರಾಮ ಮಂಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಜಿಪಿಎಸ್‌ಡಿಪಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕಲಿಕೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸ್ಥಿರವಾದ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಿತು.
3. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನಾಚರಣೆಗಳು
2025 ಏಪ್ರಿಲ್ 24ರಂದು, ಬಿಹಾರದ ಮಧುಬನಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಲೋಹ್ನಾ ಉತ್ತರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಕುರಿತ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ 6 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು-2025 ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಲ್ಲದೆ, ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ 3 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಸತಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿದ್ಯುತ್, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 13,480 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಒಟಿಟಿ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ
ಪಂಚಾಯಿತ್ ರಾಜ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಜನಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಜನಪ್ರಿಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಜನಪ್ರಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ/ವೆಬ್-ಸರಣಿ "ಪಂಚಾಯತ್"ನ ಹಿಂದಿ ವೆಬ್ ಸರಣಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾದ "ಫುಲೇರಾ ಕಾ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್" ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಕ ಮನರಂಜನಾ ಸ್ವರೂಪದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂವಹನ ಮಾಡುವಂತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸರಣಿಯು ಯೂಟ್ಯೂಬ್‌ನಲ್ಲಿ 40 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 7.9 ದಶಲಕ್ಷ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಉಪಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025ರಲ್ಲಿ 3 ಸಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್‌ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• "ಅಸ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ್ ಕೌನ್?" – 2025 ಮಾರ್ಚ್ 4ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಈ ಸಂಚಿಕೆಯು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಚುನಾಯಿತ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಿಜವಾದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ ಬದಲಿ(ಪ್ರಾಕ್ಸಿ) ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಇರುವ ನೈಜ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
• “ಫುಲೇರಾ ಮೇ ಚೋರಿ” – 2025 ಮಾರ್ಚ್ 12ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಯಿತು, ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿತ್ವದಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
• “ಅಲ್ಹುವಾ ವಿಕಾಸ್” – 2025 ಏಪ್ರಿಲ್ 24ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಯಿತು, ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಂತ ಆದಾಯದ ಮೂಲ(ಒಎಸ್ಆರ್)ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಡಳಿತ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಮನರಂಜನಾ ಮಾಹಿತಿ(ಇನ್ಫೋಟೈನ್‌ಮೆಂಟ್) ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಬಳಸುವ ಈ ನವೀನ ವಿಧಾನವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಜನರನ್ನು, ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಸಭಾಸಾರ್: ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸಭೆಯ ದಾಖಲೆ
ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಭಾಸಾರ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ವೀಡಿಯೊ ಅಥವಾ ಆಡಿಯೊ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್‌ಗಳಿಂದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ನಡಾವಳಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಸಭೆಯ ಸಾರಾಂಶ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಷಾ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಈ ಉಪಕರಣವು ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಭಾಷಿಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಅನುವಾದ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ 13 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. 2025 ಡಿಸೆಂಬರ್ 10ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 30 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 92,869 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು 1,43,124 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, ಸಭಾಸಾರ್ ಸಾಧನ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನಡಾವಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿವೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ದಾಖಲಾತಿ ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
6. ಇಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್: ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
22 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕೆಲಸ ಆಧಾರಿತ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಇಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ:
• 2.52 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು 5,400 ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಜಿಪಿಡಿಪಿ ಮತ್ತು ಬಿಪಿಡಿಪಿ)ಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿವೆ
• 2025-26ಕ್ಕೆ ಇಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್- ಪಿಎಫ್‌ಎಂಎಸ್ ಸಂಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು 2.52 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
• 2.25 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು 2025-26ರಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಸುಮಾರು 34,573 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿವೆ
• 93% ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು 2024-25ಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಮುಗಿಸಿವೆ.
• 87% ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು 2025-26ರ ಮಾಸಿಕ ಪುಸ್ತಕಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿವೆ.
• ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 100% ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಎಲ್‌ಜಿಡಿ ಅನುಸರಣೆ ಹೊಂದಿವೆ
7. ಆಡಿಟ್ ಆನ್‌ಲೈನ್: ಹಣಕಾಸಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು
ಆಡಿಟ್ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಖಾತೆಗಳ ಪಾರದರ್ಶಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 2024-25ರ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು:
ಚಟುವಟಿಕೆ
ಸಂಖ್ಯೆಗಳು
ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರ ಸೇರ್ಪಡೆ
12,136
ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರ ಸೇರ್ಪಡೆ
2,62,329
ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳು
1,67,218 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು
ಸೃಜಿಸಲಾದ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧನನೆ ವರದಿಗಳು
55,318
8. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆ
“ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್ - ಭಾರತದ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಎಂ-ಗವರ್ನನ್ಸ್ ಅಂದರೆ ಮೊಬೈಲ್ ಆಡಳಿತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ”. ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ-ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಜಿನೀವಾದಲ್ಲಿ (2025 ಜುಲೈ7–11) ನಡೆದ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ಐಎಸ್ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 2025ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ಐಎಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ, ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಅಥವಾ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
9. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆ
ಪಂಚಾಯತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಲವರ್ಧನೆ
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಸಚಿವಾಲಯ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕೊರತೆ ಪರಿಹರಿಸಲು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ 1,638 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಭವನಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಹಣ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 3,000ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಸಮರ್ಪಿತ ಕಚೇರಿ ಆವರಣ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ
1
ಒಡಿಶಾ
500
2
ಪಂಜಾಬ್
500
3
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
200
4
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
200
5
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
70
6
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
87
7
ತ್ರಿಪುರ
61
8
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
18
9
ಅಂಡಮಾನ & ನಿಕೋಬರ್ ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳು
2
ಒಟ್ಟು
1,638
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜತೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಸ್ಥಾಪಿತ ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ 19,472 ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
1
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
4,585
2
ಪಂಜಾಬ್
4,000
3
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
3,000
4
ಬಿಹಾರ
2,000
5
Tತೆಲಂಗಾಣ
1,834
6
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
1,600
7
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
680
8
ಕೇರಳ
200
9
ಒಡಿಶಾ
200
10
ಅಸ್ಸಾಂ
868
11
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
344
12
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
75
13
ಗುಜರಾತ್
43
14
ಗೋವಾ
25
15
ತ್ರಿಪುರ
18
ಒಟ್ಟು
19,472
10. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
10.1 ‘ಸಶಕ್ತ ಪಂಚಾಯತ್ ನೇತ್ರಿ ಅಭಿಯಾನ’ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
ಮಹಿಳಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ(ಮಾರ್ಚ್ 4-5, ನವದೆಹಲಿ): ದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 1,200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಪಂಚಾಯತ್ ನಾಯಕಿಯರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಅಸಾಧಾರಣ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕಿಯರು ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಅವರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.
ಮಾದರಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ (ಮಾರ್ಚ್ 5): ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸಮಾವೇಶವು 300 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. 1,200 ತುರ್ತು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 2 ದಿನಗಳ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು(ಮಾರ್ಚ್ 8): ಮಾದರಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ (ಎಂಡಬ್ಲ್ಯುಎಫ್‌ಜಿಪಿ) ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಓರಿಯಂಟೇಷನ್(ಅಭಿಶಿಕ್ಷಣ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಬಲಪಡಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
10.2 ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಚುನಾಯಿತ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
ಸಶಕ್ತ ಪಂಚಾಯತ್ ನೇತ್ರಿ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ, ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫಾರ್ಮಿಂಗ್ ರೂರಲ್ ಇಂಡಿಯಾ(ಟಿಆರ್‌ಐ) ಫೌಂಡೇಶನ್‌ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ "ಚಾಂಪಿಯನಿಂಗ್ ಚೇಂಜ್: ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕಿಯರ ಸಬಲೀಕರಣ" ಕುರಿತು ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. 2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್‌ವರೆಗೆ ಐಐಪಿಎ ನವದೆಹಲಿ (5 ತಂಡಗಳು) ಮತ್ತು ಲಕ್ನೋ, ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಐಆರ್‌ಡಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 8 ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ತಂಡಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು. ಒಟ್ಟು 252 ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರು ಸುಧಾರಿತ ನಾಯಕತ್ವ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಯೋಜನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಈ 252 ತರಬೇತುದಾರರು 8,408 ಜಿಲ್ಲಾ/ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ (ಡಿಎಲ್‌ಎಂಟಿಗಳು/ಬಿಎಲ್‌ಎಂಟಿಗಳು) ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದರು, ನಂತರ ಅವರು 2025 ನವೆಂಬರ್ 30 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 44,421 ಮಹಿಳಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದರು, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
11. ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರಗೊಳಿಸುವುದು - ಸ್ವಂತ ಮೂಲ ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತೀವ್ರ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಂತ ಮೂಲ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು "ಸಕ್ಷಮ್" ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಉಪಕ್ರಮ ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಂದ ಸ್ವಂತ ಮೂಲ ಆದಾಯ(ಒಎಸ್ಆರ್) ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಒಎಸ್ಆರ್ ತರಬೇತಿಯು ಒಎಸ್ಆರ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಒಎಸ್ಆರ್ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ವಿಧಾನಗಳು, ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ವರ್ತನೆಯ ವಿಜ್ಞಾನ, ಎಲ್‌ಎಸ್‌ಡಿಜಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಎಸ್ಆರ್ ಬಳಕೆ, ನವೀನ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಒಎಸ್ಆರ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ನಲ್ಲಿ 3 ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ 2025 ಜೂನ್ ನಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ ವರೆಗೆ ಐಐಪಿಎ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ(2 ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳು) ಮತ್ತು ಎನ್‌ಐಆರ್‌ಡಿಪಿಆರ್(1 ಬ್ಯಾಚ್)ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, 32 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 170 ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ತರಬೇತುದಾರರು 4,879 ಜಿಲ್ಲಾ/ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಸತತ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದರು, ನಂತರ ಅವರು 1,10,524 ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದರು.
12. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ (ಆರ್‌ಜಿಎಸ್‌ಎ) ಅನುಷ್ಠಾನ
ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ (ಆರ್‌ಜಿಎಸ್‌ಎ) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು, ಇದರ ಅಡಿ 2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 32 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು.
ಆರ್‌ಜಿಎಸ್‌ಎ ಅಡಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ:
• ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 2025 ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30ರ ವರೆಗೆ 911.52 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
• 2025 ನವೆಂಬರ್ 30ರ ವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 1,31,6.27 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
• ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 2025 ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30ರ ವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 33.25 ಲಕ್ಷ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳುಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
• 2025-26ರಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಜಿಎಸ್‌ಎ ಅಡಿ 1,638 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಗಳು ಮತ್ತು 19,472 ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
12.2 ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಯಕತ್ವ/ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಂಡಿಪಿ) ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಐಐಎಂ ರೋಹ್ಟಕ್, ಐಐಟಿ ಧನ್ಬಾದ್, ಐಆರ್ ಎಂಎ ಆನಂದ್, ಐಐಎಂ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಐಐಎಂ ಬೋಧಗಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರ ವರೆಗೆ 5 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ತರಬೇತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ 160 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿತು, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
12.3 ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮಸಭೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ(ಡಿಒಎಸ್ಇಎಲ್) ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಟಿಎ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ(ಎಂವೈಜಿಎಸ್)ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು (ಜೆಎನ್‌ವಿಗಳು) ಮತ್ತು ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ(ಇಎಂಆರ್ ಎಸ್) 9 ಮತ್ತು 10ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ/ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ(ಎಂವೈಜಿಎಸ್) ಉಪಕ್ರಮದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಾಗಿ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 2025 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜೆಎನ್‌ವಿ ಮತ್ತು ಇಎಂಆರ್ ಎಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 800 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಅಥವಾ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಅಥವಾ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಆರ್‌ಜಿಎಸ್‌ಎ ಅಡಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತವೆ. ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ಆಧಾರಿತ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತವೆ.
13. ಅನುಸೂಚಿತ ಅಥವಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಕಾಯ್ದೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿರುವ ಪೆಸಾ-PESA” ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ
13.1 ಪೆಸಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರ
ಪೆಸಾ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲು, ಅಮರಕಂಟಕ್‌ನ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ(ಐಜಿಎನ್‌ಟಿಯು)ದಲ್ಲಿ ಪೆಸಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಒಇ-ಪೆಸಾ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಎಂಒಪಿಆರ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಐಜಿಎನ್‌ಟಿಯು ನಡುವೆ 2025 ಜುಲೈ 24ರಂದು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯು 2025-26ರ ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳ ದಾಖಲೀಕರಣ, ಮಾದರಿ ಪೆಸಾ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಐಇಸಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ದಾಖಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳು(ಅನುಸೂಚಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ-1996 (ಪೆಸಾ ಕಾಯ್ದೆ) ಸಂವಿಧಾನದ ಭಾಗ-9ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು 10 ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 77,564 ಹಳ್ಳಿಗಳು, 22,040 ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 45 ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು 63 ಭಾಗಶಃ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 664 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪೆಸಾ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿತು. ಪೆಸಾದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಿಒಇ-ಪೆಸಾ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲಿದೆ.
13.2 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ 10 ಪೆಸಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ, ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೆಸಾ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪೆಸಾವನ್ನು ನೆಲಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ 16,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಪಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
13.3 ಸಚಿವಾಲಯವು 2025 ಮೇ 13-14ರಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯ ಯಶದಾದಲ್ಲಿ 2 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪೆಸಾ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ತಜ್ಞರು, ಪೆಸಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. "ಪೆಸಾ ಇನ್ ಆಕ್ಷನ್: ಸ್ಟೋರೀಸ್ ಆಫ್ ಸ್ಟ್ರೆಂತ್ ಅಂಡ್ ಸೆಲ್ಫ್-ಗವರ್ನನ್ಸ್" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಎಲ್ಲಾ 10 ಪೆಸಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 40 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಯಿತು, ಅದವ್ವು 2025 ಜುಲೈ 24ರಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳು ಪೆಸಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳು ರಾಜ್ಯ ಪೆಸಾ ನಿಯಮಗಳಿಂದ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಅಧಿಕಾರ ಚಲಾಯಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ 6 ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು / ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
13.4 ಪೆಸಾ ಅಡಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಳು
2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲುದಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ತರಬೇತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (2025 ನವೆಂಬರ್ 30ರ ವರೆಗೆ) ಪೆಸಾ ಕುರಿತು ನಡೆಸಲಾದ ತರಬೇತಿ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಪೆಸಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 594 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
• ಒಟ್ಟು 32,892 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
• ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 401 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಲು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 2,863 ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 29,628 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
• ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮಾತ್ರ 31,434 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಅನುಚೂಚಿತ ಅಥವಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನೆಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳು, ಭೂ ಪರಭಕ್ಷಕಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಸಾಲ ನೀಡಿಕೆ ಮೇಲಿನ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪೆಸಾ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು 2ನೇ ಸುತ್ತಿನ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು 2025 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
13.5 ತರಬೇತಿ ಕೈಪಿಡಿಗಳ ಅನುವಾದ
ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೆಸಾ ಕುರಿತ ತರಬೇತಿ ಕೈಪಿಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣವು ಎಲ್ಲಾ 7 ಕೈಪಿಡಿಗಳ ತೆಲುಗು ಅನುವಾದವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ 4 ಕೈಪಿಡಿಗಳ ಅನುವಾದ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಗುಜರಾತಿ, ಮರಾಠಿ, ಒಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಂಥಾಲಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾಷಿಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಥಾಲಿ, ಮುಂಡಾರಿ, ಗೊಂಡಿ ಮತ್ತು ಭಿಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಗಳಿಗಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಆದಿ ವಾಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಹಕರಿಸಿತು. ಗೊಂಡಿ, ಭಿಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂಡಾರಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕರಡು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
13.6 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕೀಕರಣ
2025ರಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವ-ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, 1996ರ ಪಂಚಾಯತ್ (ಅನುಸೂಚಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ(ಪೆಸಾ-PESA) ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಕಲ್ಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತವಾದ "ಹಮಾರಿ ಪರಂಪರಾ, ಹಮಾರಿ ವಿರಾಸತ್" ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಇಲಾಖೆಯು 2025 ಜನವರಿ 26ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ವ-ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು 3,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪೆಸಾ ಕಾಯ್ದೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
"ಹಮಾರಿ ಪರಂಪರೆ, ಹಮಾರಿ ವಿರಾಸತ್" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2025 ಏಪ್ರಿಲ್ 4ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ(ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ವರ್ಷ) ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ 560ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು.
13.7 ಪೆಸಾ ಮಹೋತ್ಸವ 2025
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025 ಡಿಸೆಂಬರ್ 23–24ರಂದು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ 2 ದಿನಗಳ ಪೆಸಾ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಇದರಲ್ಲಿ 10 ಪೆಸಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಮಹೋತ್ಸವವು ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು, ಯುವಕರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಕ್ರೀಡೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಆಹಾರ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸಿತು. ಪೆಸಾ ದಿನ(ಡಿಸೆಂಬರ್ 24)ದೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪೆಸಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪ್ರಗತಿ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಪೆಸಾ ಸೂಚಕಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೆಸಾ ಕುರಿತ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ದಾಖಲಿಸುವ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕಿನ್ನೌರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಇ-ಪುಸ್ತಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಮಹೋತ್ಸವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸಭೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಪೆಸಾ ಮಹೋತ್ಸವವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೆಸಾ ಕಾಯ್ದೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಗಮನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು. ಪೆಸಾ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಮುಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಯ ಪೆಸಾ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಆತಿಥೇಯ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢಕ್ಕೆ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ದಂಡ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು.
13.8 ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ದಾಖಲಾತಿ ಯೋಜನೆ
ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ 42 ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಲು, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು "ಮೇರಿ ಪರಂಪರೆ, ಮೇರಿ ವಿರಾಸತ್" ಎಂಬ ವಿಶಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡಿತು. ವಿವರವಾದ ವೀಡಿಯೊ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಸ್ಥಳೀಯ ಧ್ವನಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಅಂತರ-ಪೀಳಿಗೆಯ ಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸರಣ ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸಮುದಾಯಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ದ್ವಿಭಾಷಾ(ಹಿಂದಿ-ಇಂಗ್ಲಿಷ್) ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಂಡಾರ ರಚಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.