Ministry of Panchayati Raj
Year End Review 2025: Ministry of Panchayati Raj
SVAMITVA Achieved Major Milestone with Generation of Over 2.75 Crore Rural Property Cards
From World Bank to GeoSmart India: India Demonstrates Leadership in Land Governance and Panchayat-Level Geospatial Planning
National Panchayat Awards-2025 Celebrates Climate-Smart and Financially Empowered Panchayats
AI-Enabled Tool SabhaSaar Launched to Ease Gram Sabha Record-Keeping
‘Fulera Ka Panchayati Raj’: OTT Outreach Targets Proxy Representation, Boosts Digital Governance and Panchayat Finances
National Model Youth Gram Sabha Initiative Rolled Out to Nurture Youth Engagement in Local Democracy
PESA Mahotsav to be an Annual Event; Chhattisgarh to Host the
Next Edition
Meri Panchayat’ mGovernance Platform Earned Global Recognition with WSIS Champion Award 2025
Several Initiatives undertaken to enhance Panchayat capacity, Advance Women-Friendly Governance, Promote Financial Self-Reliance
29 DEC 2025 6:41PM by PIB Delhi
The year 2025 marked a significant phase in the Ministry of Panchayati Raj’s sustained efforts to strengthen Panchayati Raj Institutions and enhance grassroots governance across rural India. During the year, the Ministry implemented a wide range of initiatives focused on capacity building, training, digital governance, institutional strengthening and community participation across States and Union Territories. Emphasis remained on improving Panchayat-level planning and service delivery, empowering elected representatives, promoting women’s participation and fostering greater citizen engagement. Aligned with the Localization of Sustainable Development Goals and the vision of Viksit Bharat, these initiatives reinforced the central role of Panchayats in sustainable rural development. Details of major activities undertaken and progress achieved during the year are given below.
1. SVAMITVA Property Card Distribution-Crossing a milestone of 2.75+ crore property cards generation
Prime Minister, Shri Narendra Modi presided over the distribution of property cards under the SVAMITVA Scheme on 18th January 2025, providing 65 lakh rural citizens with legal ownership documents in a single day. The distribution covered more than 50,000 villages across 10 States and 2 Union Territories, bringing the total number of property cards distributed under SVAMITVA to 2.25 crore. The ceremony witnessed participation of Union Ministers, Chief Ministers, Governors, Lieutenant Governors, and representatives across 237 Districts.
SVAMITVA Scheme: Empowering Rural India through Technology
Under the SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) Scheme, as on 16 December 2025, drone flying has been completed in 3.28 lakh villages, and about 2.76 crore property cards have been prepared for 1.82 lakh villages. Drone surveys have been completed in Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Chhattisgarh, Delhi, Arunachal Pradesh, Ladakh, and Assam. The scheme has achieved full saturation in Haryana, Uttarakhand, Puducherry, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, and the Andaman & Nicobar Islands.
1.2. International Recognition and Knowledge Sharing
World Bank Land Conference (5 – 8 May, 2025): India participated as a Country Champion at the World Bank Land Conference 2025 in Washington D.C., showcasing its leadership in inclusive land governance and grassroots empowerment. Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, addressed the High-Level Plenary on “Good Practices and Challenges in Land Tenure and Governance Reform”, highlighting the impact of the SVAMITVA Scheme. The Ministry showcased Gram Manchitra, India’s GIS-based spatial planning platform, demonstrating its role in strengthening Panchayat-level decision-making for sustainable village development.
1.3 International Workshop on Land Governance (24 – 29 March, 2025)
A six-day International Workshop on Land Governance was organized by the Ministry at Haryana Institute of Public Administration (HIPA), Gurugram, with support from the Ministry of External Affairs under the ITEC program. The workshop was attended by senior officials from 22 countries across Africa, Latin America, and South-East Asia, featuring interactive sessions on land governance and hands-on demonstrations. The workshop served as a global platform for knowledge exchange, with India showcasing innovations like drone-based land surveys and digital property records under the SVAMITVA Scheme.
2. Spatial Planning and Geospatial Technology Integration
2.1 “NaveenGram” National Workshop on Enhanced GPSDP
A two-day National workshop on Enhanced Gram Panchayat Spatial Development Plans (GPSDP) was conducted on 17 – 18 July 2025 at Bhopal, Madhya Pradesh, chaired by Secretary, MoPR Shri Vivek Bharadwaj. The workshop witnessed active participation by around 165 participants, including Gram Panchayat functionaries, Planning Institutes, and Government Officials from various States. The Enhanced GPSDP has been prepared in 36 Gram Panchayats of 14 States across India, with the help of 19 Partner Institutions of National Repute, including IITs, CEPT, SPAs, and NITs.
2.2 GeoSmart India 2025
The Ministry co-organized GeoSmart India 2025 (1 – 4 December 2025) in collaboration with Geospatial World. , Secretary, MoPR Shri Vivek Bharadwaj addressed the plenary session on "One Nation One Map,". The Ministry showcased its special pavilion themed "Digital Maps @ Gram Panchayat," attracting steady attention from visitors learning about key digital initiatives such as SVAMITVA, eGramSwaraj, Meri Panchayat, SabhaSaar, Panchayat NIRNAY, Gram Manchitra, and GPSDP.
3. National Panchayati Raj Day Celebrations
On 24th April 2025, National Panchayati Raj Day was commemorated at Lohna Uttar Gram Panchayat in Madhubani District, Bihar, in the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi. On this occasion, National Panchayat Awards-2025 under special categories were conferred on six Gram Panchayats for their exemplary work on climate action and mobilization of own sources of revenue. Also, three institutions were awarded for their contribution towards capacity building of the Panchayat representatives and functionaries. The event saw the launch and foundation laying of development projects worth over Rs. 13,480 crores spanning housing, rural development, power, transportation, and connectivity sectors.
4. Digital Outreach through OTT Platform for Mass Awareness
The Ministry undertook an initiative to leverage popular digital platforms for mass awareness on key issues relating to Panchayati Raj. “Fulera Ka Panchayati Raj”, a Hindi web series extension of the popular show/ web-series “Panchayat”, was developed to communicate important governance messages through an engaging entertainment format. The series has garnered over 40 million views on YouTube, with an additional 7.9 million views on the Ministry’s YouTube channel. All episodes were produced in Hindi with English subtitles for wider accessibility. Three episodes were released during the year 2025, each addressing critical aspects of Panchayati Raj, namely:
“Asli Pradhan Kaun?” – Released on 4 March, 2025, this episode promotes genuine leadership by Women Elected Representatives of Panchayats and highlights the issue of proxy representation.
• “Fulera Mein Chori” – Released on 12 March, 2025, demonstrating how digital services like Meri Panchayat App and SVAMITVA enable transparent and accessible governance
• “Alhua Vikas” – Released on 24 April, 2025, conveying the message of making Panchayats self-reliant by enhancing Own Sources of Revenue (OSR) through citizen participation
This innovative approach of using infotainment media for governance awareness marks a significant step in reaching millions of citizens, particularly youth, with important messages about participatory democracy and digital governance at the grassroots level.
5. SabhaSaar: AI-Powered Meeting Documentation
The Ministry launched SabhaSaar, an AI-powered meeting summarizer tool that automatically generates structured minutes from video or audio recordings of Gram Sabhas. Leveraging Artificial Intelligence and Natural Language Processing, the tool supports 13 regional languages through AI-powered translation engines integrated with Bhashini, the Government's National Language Translation platform. As on 10th December 2025, 92,869 Gram Panchayats across 30 States/UTs have conducted 1,43,124 meetings and generated automated minutes using the SabhaSaar tool, significantly reducing documentation workload while enhancing transparency and accountability in local governance.
6. eGramSwaraj: Strengthening Financial Management
eGramSwaraj, the work-based accounting application now available in 22 Indian languages, continues to enhance Panchayat financial management:
• Over 2.52 lakh Gram Panchayats and 5,400 Block Panchayats uploaded their development plans (GPDP and BPDP)
• 2.52 lakh Gram Panchayats onboarded eGramSwaraj-PFMS integration for 2025-26
• 2.25 lakh Gram Panchayats commenced online payments in 2025-26, transferring nearly Rs. 34,573 crores to beneficiaries and vendors
• 93% of Gram Panchayats closed their year books for 2024-25
• 87% of Gram Panchayats closed month books for 2025-26
• 100% Gram Panchayats in States receiving Central Finance Commission Grants are LGD compliant
7. AuditOnline: Ensuring Financial Accountability
The AuditOnline application facilitates transparent online audit of Panchayat accounts. Key statistics for 2024-25 include:
Activity
Numbers
Auditors enlisted
12,136
Auditees enlisted
2,62,329
Audit plans prepared
1,67,218 Gram Panchayats
Audit reports generated
55,318
8. International Recognition
“Meri Panchayat - The mGovernance Platform for Panchayats of India” received the prestigious WSIS Champion Award 2025 at the WSIS High Level Event in Geneva (7–11 July 2025), recognizing India's innovation in rural e-governance. These initiatives align with the Government's vision of Digital India, Good Governance, and Atmanirbhar Bharat, supporting rural institutions with digital tools for participatory democracy and transparent governance.
9. Capacity Building and Institutional Strengthening
Strengthening Panchayat Infrastructure
The Ministry placed emphasis on strengthening Panchayat infrastructure and enhancing service delivery mechanisms through Panchayati Raj Institutions. To address infrastructure deficits, a saturation approach was adopted. Funds have been sanctioned for the construction of Gram Panchayat Bhawans in 1,638 locations, ensuring that all Gram Panchayats with a population of more than 3,000 will have dedicated office premises.
Sl.No.
States/UTs
Panchayat Bhawan Approved
1
Odisha
500
2
Punjab
500
3
Uttarakhand
200
4
Uttar Pradesh
200
5
Chhattisgarh
70
6
West Bengal
87
7
Tripura
61
8
Himachal Pradesh
18
9
Andaman & Nicobar Islands
2
Total
1,638
In addition to infrastructure development, the Ministry prioritized digital empowerment by sanctioning 19,472 computers for Gram Panchayats with established office buildings.
Sl.No.
States/UTs
Computers Approved
1
Chhattisgarh
4,585
2
Punjab
4,000
3
Uttarakhand
3,000
4
Bihar
2,000
5
Telangana
1,834
6
West Bengal
1,600
7
Maharashtra
680
8
Kerala
200
9
Odisha
200
10
Assam
868
11
Nagaland
344
12
Himachal Pradesh
75
13
Gujarat
43
14
Goa
25
15
Tripura
18
Total
19,472
10. Initiatives for Women-Led Development
10.1 Launch of ‘Sashakt Panchayat Netri Abhiyan’
National Workshop of Women Elected Representatives (4-5 March, New Delhi): A gathering of over 1,200 women Panchayat leaders at Vigyan Bhawan featured the launch of a specialized training module aimed at strengthening leadership, communication, and decision-making skills. Exceptional women leaders from across India were felicitated for their contribution to grassroots governance.
National Convention on Model Women-Friendly Gram Panchayats (5 March): With the vision of establishing one Model Women-Friendly Gram Panchayat in every district, the convention brought together 300 participants and launched two-day training for 1,200 ERs and officials.
International Women's Day Activities (8 March): Training-cum-orientation programs were organized in identified GPs under the Model Women-Friendly Gram Panchayat (MWFGP) initiative. Mahila Sabhas were held nationwide to strengthen women's participation in Gram Sabha processes.
10.2 Capacity Building of Women Elected Representatives of Panchayats
Following the launch of the Sashakt Panchayat Netri Abhiyan, Training of Trainers (ToT) programs on “Championing Change: Empowering Women Leaders in Local Governance” was organized in collaboration with Transforming Rural India (TRI) foundation. During 2025-26, the Ministry successfully conducted eight capacity-building batches from April to August at premier Institutions including IIPA New Delhi (five batches), and SIRDs at Lucknow, Guwahati, and Tamil Nadu. A total of 252 State Level Master Trainers were equipped with enhanced leadership, governance, and participatory planning competencies. These 252 trainers further trained 8,408 District/Block Level Master Trainers (DLMTs/BLMTs) in a cascading mode, who subsequently trained 44,421 Women Elected Representatives as on 30th November 2025, reflecting the Ministry's commitment to strengthening grassroots governance and promoting inclusive participation within Panchayati Raj Institutions.
11. Making Panchayats Financially Atmanirbhar- Training Module on Own Source Revenue Generation
In line with the vision of Viksit Bharat, the Ministry promoted "Saksham" Panchayats initiative for augmenting Own Source Revenue (OSR) through intensive training for Elected Representatives and Panchayat functionaries. A comprehensive module for generation of Own Source Revenue by Gram Panchayats has been developed by Indian Institute of Management, Ahmedabad. The OSR training covered understanding OSR and its legal framework, strategic approaches to enhance OSR, behavioural science for revenue collection, utilization of OSR for LSDG-linked development, innovative financing and project management, and practical tools and case studies. At central level, three Training of Trainers (ToTs) on the OSR Module were conducted from June to August 2025 at IIPA New Delhi (two batches) and NIRDPR (one batch), training 170 State Level Master Trainers from 32 States/UTs. These trainers further trained 4,879 District/Block Level Master Trainers in a cascading mode, who subsequently trained 1,10,524 Elected Representatives, Officials, and Panchayat functionaries, significantly strengthening the financial self-reliance capacity of Panchayats across the country.
12. Implementation of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA)
The Ministry implemented the Centrally Sponsored Scheme of revamped Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), under which Annual Action Plans of 32 States/UTs were approved during 2025-26.
Key achievements under RGSA include:
• Released Rs. 911.52 crore during 1 January 2025 to 30 November 2025 to States and UTs for admissible activities including Capacity Building & Training, Institutional strengthening, Gram Panchayat Bhawans, and Computers
• Total expenditure under the scheme was Rs. 1,316.27 crore including Central and State share as on 30 November 2025
• Around 33.25 lakh participants were provided training during 1 January 2025 to 30 November 2025 for Capacity Building of Elected Representatives, Functionaries and other Stakeholders of Panchayats
• 1,638 Gram Panchayat Bhawans and 19,472 computers were approved under RGSA during 2025-26
12.2 Leadership/Management Development Programme through Institutes of Excellence
The Ministry organized Management Development Programme (MDP) trainings aimed at strengthening administrative and leadership capacities within the Panchayati Raj system. During FY 2025-26, five training programmes were conducted across premier national institutions including IIM Rohtak, IIT Dhanbad, IRMA Anand, IIM Jammu, and IIM Bodhgaya from April to November 2025. These trainings collectively engaged 160 participants and contributed significantly to enhancing managerial competencies and institutional efficacy within Panchayati Raj structures, demonstrating the Ministry's focus on leveraging India's leading academic institutions for capacity development at the grassroots level.
12.3 National Launch of Model Youth Gram Sabha
Recognizing the need to engage India's largest youth population in grassroots democracy, the Ministry launched the Model Youth Gram Sabha (MYGS) in collaboration with the Department of School Education and Literacy (DoSEL) and the Ministry of Tribal Affairs (MoTA). This initiative conducts Model Gram Sabha/Gram Panchayat meetings involving students of 9th and 10th standard of Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs) and Eklavya Model Residential Schools (EMRS). A one-day event at Dr. Ambedkar International Center for the National launch of the Model Youth Gram Sabha (MYGS) initiative was organized on 30 October, 2025. Approximately, 800 participants, including students of JNV & EMRS, Elected Representatives and Panchayat officials from Haryana, Uttar Pradesh, and Uttarakhand, participated in the inaugural event.
These initiatives align with the Government's vision of Digital India, Good Governance, and Atmanirbhar Bharat, supporting rural institutions with digital tools for participatory democracy and transparent governance. The Ministry's efforts under RGSA continue to promote effective, accountable, and participatory local governance, bringing India closer to the vision of Viksit Bharat through empowered, self-reliant, and development-oriented Panchayats.
13. Empowering Tribal Communities through PESA Implementation
13.1 Centre of Excellence on PESA
To institutionalize PESA implementation, a Centre of Excellence on PESA (CoE-PESA) has been established at Indira Gandhi National Tribal University (IGNTU), Amarkantak, through an MoU signed on 24 July, 2025 between MoPR, the Government of Madhya Pradesh and IGNTU. A Programme Advisory Board approved the 2025-26 work plan, focusing on documentation of customary practices, development of model PESA Gram Sabhas, preparation of IEC and training material in tribal languages, and documentation of best practices.
The Provisions of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA Act) extends the provisions of Part-IX of the Constitution to Scheduled Areas across 10 States covering 77,564 villages, 22,040 Panchayats, and 664 Blocks in 45 fully covered and 63 partially covered districts. The Ministry made significant strides in 2025 to strengthen implementation of PESA and empower tribal communities through systematic capacity building, institutional support, and knowledge preservation. CoE-PESA is going to prove an effective platform for effective implementation of PESA.
13.2 Under the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan, the Ministry is supporting all 10 PESA States to appoint dedicated staff for PESA implementation at State, District, Block and Gram Panchayat levels. More than 16,000 dedicated staff are working across the States to implement PESA at the ground level.
13.3 The Ministry organized a two-day write-shop on 13-14 May 2025 at YASHADA, Pune, Maharashtra, with participation from experts, PESA officials and representatives across all PESA States. A compendium of 40 best practices from all 10 PESA States titled "PESA in Action: Stories of Strength and Self-Governance" was published in both English and Hindi and released on 24 July, 2025 in Bhopal, Madhya Pradesh. These success stories demonstrate that Gram Sabhas in PESA Areas are exercising the powers conferred to them by State PESA rules. Six short films / videos based on these success stories were produced and disseminated across Ministry’s social media platforms for wider awareness.
13.4 Capacity Building and Trainings under PESA
Capacity building of elected representatives, officials and community stakeholders remained a key focus area during 2025. As per data available on the Training Management Portal of the Ministry of Panchayati Raj, the details of trainings conducted on PESA during Financial Year 2025-26 (till 30 November 2025) are as follows:
• 594 training programmes were conducted across PESA States.
• A total of 32,892 participants were trained.
• This included 401 participants at State level, 2,863 at District level, and 29,628 at Block level.
• Jharkhand alone trained 31,434 participants, reflecting extensive on-ground capacity building efforts in Scheduled Areas.
In addition, the second round of State-level Master Trainer programmes on key PESA subjects such as Strengthening of Gram Sabha, Minor Forest Produce, Minor Minerals, Prevention of Land Alienation, Control over Money Lending, Regulation of Intoxicants and Customary Dispute Resolution was conducted during September–November 2025 across Anchor States.
13.5 Translation of Training Manuals
The Ministry is translating training manuals on PESA into local and tribal languages. Andhra Pradesh and Telangana completed translation of all seven manuals into Telugu, while Maharashtra completed translation of four manuals in Marathi. The Ministry collaborated with Bhashini for translations in Gujarati, Marathi, Odia, and Santhali, and with the Ministry of Tribal Affairs for translations in tribal languages including Santhali, Mundari, Gondi and Bhili through the Aadi Vaani Portal. Translations in Gondi, Bhili, and Mundari have been completed and sent to States for proofreading.
13.6 National-Level Outreach and Cultural Integration
During 2025, the Ministry of Panchayati Raj (MoPR) undertook focused initiatives to strengthen the implementation of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA), with emphasis on empowering Gram Sabhas and preserving tribal self-governance systems.
Envisioned and supported by MoPR, the “Hamari Parampara, Hamari Virasat” campaign was launched by the Department of Panchayati Raj, Government of Jharkhand on 26 January 2025 and has witnessed more than 3,000 villages pledging commitment to preserving traditional self-governance systems, cultural heritage and customary practices. The initiative aligns closely with the objectives of the PESA Act, which entrusts Gram Sabhas with safeguarding tribal customs, traditions and community institutions.
A special national-level event under the “Hamari Parampara, Hamari Virasat” programme was organised in conjunction with Sarhul Mahotsav 2025 on 4th April 2025 at New Delhi. The event, held during the 150th Birth Anniversary Year of Bhagwan Birsa Munda (Janjatiya Gaurav Varsh), was organised by MoPR in collaboration with the Government of Jharkhand and celebrated tribal heritage at the national level, in the presence of over 560 tribal representatives from Jharkhand.
13.7 PESA Mahotsav 2025
The Ministry of Panchayati Raj organized the two-day PESA Mahotsav on 23–24 December 2025 at Visakhapatnam, Andhra Pradesh, with participation from all ten PESA States. The Mahotsav brought together Panchayat representatives, tribal communities, youth, artisans and cultural groups, providing a national platform to showcase tribal sports, culture, food, crafts and traditional practices. Coinciding with PESA Day (24 December), the event marked the launch of key initiatives including the PESA Portal, PESA Indicators for assessing States on progress towards implementation, training modules on PESA in tribal languages, and the E-book on Kinnaur District of Himachal Pradesh, documenting the rich cultural heritage of the tribal region. Sports competitions, exhibitions, cultural programs and Gram Sabha activities held during the Mahotsav reflected people’s participation and ground-level priorities in Scheduled Areas.
The PESA Mahotsav concluded as a focused national initiative highlighting tribal talent while reinforcing attention on effective implementation of the PESA Act at the grassroots level. It was announced that the PESA Mahotsav will be organized annually, and the baton was formally handed over to Chhattisgarh as the next host State.
13.8 Cultural Documentation Project in Chhattisgarh
The Ministry awarded a unique project titled “Meri Parampara, Meri Virasat” to the Government of Chhattisgarh to systematically document, digitize, and preserve the culture of all 42 tribal communities of the State. The project adopts a community and Gram Sabha-led participatory approach to create detailed video documentaries, safeguard endangered traditions, empower indigenous voices, strengthen intergenerational knowledge transmission, and create a bilingual (Hindi-English) digital repository accessible to communities, researchers, policymakers and the public.

പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം
2025 ലെ വർഷാന്ത്യ അവലോകനം: പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയം
2.75 കോടിയിലധികം ഗ്രാമീണ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് 'സ്വാമിത്വ' ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ടു
ലോകബാങ്കിൽ നിന്ന് ജിയോസ്മാർട്ട്-ഇന്ത്യയിലേക്ക്: ഭൂഭരണത്തിലും പഞ്ചായത്ത് തല ജിയോസ്പേഷ്യൽ ആസൂത്രണത്തിലും ഇന്ത്യ നേതൃത്വം പ്രകടമാക്കുന്നു
കാലാവസ്ഥാ-സൗഹൃദവും സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടതുമായ പഞ്ചായത്തുകളെ ആഘോഷിക്കുന്ന ദേശീയ പഞ്ചായത്ത് അവാർഡുകൾ-2025
ഗ്രാമസഭയുടെ റെക്കോർഡ് സൂക്ഷിക്കൽ എളുപ്പമാക്കുന്നതിനായി AI- അധിഷ്ഠിത ഉപകരണമായ 'സഭാസാർ' ആരംഭിച്ചു
‘ഫുലേര കാ പഞ്ചായത്തിരാജ്’: പ്രോക്സി ഭരണത്തിനെതിരെയും ഡിജിറ്റൽ ഗവേണൻസ്, പഞ്ചായത്തുകളുടെ സാമ്പത്തിക ഭദ്രത എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള OTT കാമ്പയിൻ
പ്രാദേശിക ജനാധിപത്യത്തിൽ യുവാക്കളുടെ പങ്കാളിത്തം വളർത്തുന്നതിനായി 'ദേശീയ മാതൃകാ യുവ ഗ്രാമസഭ' സംരംഭം ആരംഭിച്ചു
'പെസ' മഹോത്സവ് ഒരു വാർഷിക പരിപാടിയായിരിക്കും; അടുത്ത പരിപാടിക്ക് ഛത്തീസ്ഗഡ് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും
2025 ലെ WSIS ചാമ്പ്യൻ അവാർഡോടെ 'മേരി പഞ്ചായത്തിന്റെ'
'എം-ഗവേണൻസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം' ആഗോള അംഗീകാരം നേടി
പഞ്ചായത്തുകളുടെ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, സ്ത്രീസൗഹൃദ ഭരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, സാമ്പത്തിക സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിനുമായി നിരവധി പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു
29 DEC 2025 6:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലുടനീളം പഞ്ചായത്തീരാജ് സ്ഥാപനങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും അടിസ്ഥാനതല ഭരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സുസ്ഥിര ശ്രമങ്ങളിൽ 2025 ഒരു സുപ്രധാന ഘട്ടമായി അടയാളപ്പെടുത്തി. ഈ വർഷം, സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, പരിശീലനം, ഡിജിറ്റൽ ഭരണം, സ്ഥാപന ശക്തിപ്പെടുത്തൽ, സമൂഹ പങ്കാളിത്തം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള വിപുലമായ സംരംഭങ്ങൾ മന്ത്രാലയം നടപ്പിലാക്കി. പഞ്ചായത്ത് തല ആസൂത്രണവും സേവന വിതരണവും മെച്ചപ്പെടുത്തുക, തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളെ ശാക്തീകരിക്കുക, സ്ത്രീ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, കൂടുതൽ പൗരന്മാരുടെ ഇടപെടൽ വളർത്തുക എന്നിവയിൽ ഊന്നൽ തുടർന്നു. സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ പ്രാദേശികവൽക്കരണവും വികസിത ഭാരതത്തിൻ്റെ ദർശനവുമായി യോജിപ്പിച്ച്, ഈ സംരംഭങ്ങൾ സുസ്ഥിര ഗ്രാമവികസനത്തിൽ പഞ്ചായത്തുകളുടെ കേന്ദ്ര പങ്കിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തി. വർഷത്തിൽ ഏറ്റെടുത്ത പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെയും നേടിയെടുത്ത പുരോഗതിയുടെയും വിശദാംശങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നു.
1. സ്വാമിത്വ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് വിതരണം- 2.75 കോടിയിലധികം പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്റെ നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ടു
2025 ജനുവരി 18 ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 65 ലക്ഷം ഗ്രാമീണ പൗരന്മാർക്ക് സ്വാമിത്വ പദ്ധതി പ്രകാരം നിയമപരമായ ഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖയായ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്തു .10 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും 2 കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി 50,000 ത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളിൽ വിതരണം നടന്നു, ഇതോടെ സ്വാമിത്വ പ്രകാരം വിതരണം ചെയ്ത മൊത്തം പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകളുടെ എണ്ണം 2.25 കോടിയായി. ചടങ്ങിൽ കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാർ, മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, ഗവർണർമാർ, ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർമാർ, 237 ജില്ലകളിലുമുള്ള പ്രതിനിധികൾ എന്നിവർ പങ്കെടുത്തു.
സ്വാമിത്വ പദ്ധതി: സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു
2025 ഡിസംബർ 16 ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, സ്വാമിത്വ (ഗ്രാമ പ്രദേശങ്ങളിലെ മെച്ചപ്പെട്ട സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളുടെ സർവേയും മാപ്പിംഗും) പദ്ധതി പ്രകാരം, 3.28 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഡ്രോൺ സർവ്വേ പൂർത്തിയായി, 1.82 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങൾക്കായി ഏകദേശം 2.76 കോടി പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. മധ്യപ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഛത്തീസ്ഗഢ്, ഡൽഹി, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ലഡാക്ക്, അസം എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഡ്രോൺ സർവേകൾ പൂർത്തിയായി. ഹരിയാന, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, പുതുച്ചേരി, ദാദ്ര & നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു, ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഈ പദ്ധതി പൂരിതാവസ്ഥ കൈവരിച്ചു.
1.2. അന്താരാഷ്ട്ര അംഗീകാരവും അറിവ് പങ്കുവെക്കലും
ലോകബാങ്ക് ലാൻഡ് കോൺഫറൻസ് (2025 മെയ് 5 – 8): വാഷിംഗ്ടൺ ഡി.സി.യിൽ നടന്ന 2025-ലെ ലോകബാങ്ക് ലാൻഡ് കോൺഫറൻസിൽ ഇന്ത്യ ഒരു 'കൺട്രി ചാമ്പ്യൻ' (Country Champion) ആയി പങ്കെടുത്തു. എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഭൂഭരണത്തിലും (Land Governance) താഴെത്തട്ടിലുള്ള ശാക്തീകരണത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ നേതൃപാടവം ഈ വേദിയിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു.
പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ വിവേക് ഭരദ്വാജ്, "ഭൂവുടമാവകാശത്തിലും ഭരണപരിഷ്കാരങ്ങളിലുമുള്ള മികച്ച മാതൃകകളും വെല്ലുവിളികളും" എന്ന വിഷയത്തിൽ നടന്ന ഉന്നതതല പ്ലീനറി സെഷനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. കേന്ദ്ര സർക്കാരിന്റെ സ്വാമിത്വ പദ്ധതി ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഉണ്ടാക്കിയ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം ചർച്ചയിൽ എടുത്തുപറഞ്ഞു.
സുസ്ഥിരമായ ഗ്രാമവികസനത്തിന് പഞ്ചായത്ത് തലത്തിലുള്ള തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിൽ ജി.ഐ.എസ് (GIS) അധിഷ്ഠിത പ്ലാനിംഗ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ ഗ്രാമ മഞ്ചിത്രയുടെ (Gram Manchitra) പങ്ക് മന്ത്രാലയം ഈ ആഗോള വേദിയിൽ അവതരിപ്പിച്ചു.
1.3. ഭൂഭരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ശിൽപ്പശാല (2025 മാർച്ച് 24 – 29)
വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഐ.ടി.ഇ.സി. (ITEC) പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ, പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം ഗുരുഗ്രാമിലെ ഹരിയാന ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് പബ്ലിക് അഡ്മിനിസ്‌ട്രേഷനിൽ (HIPA) ആറ് ദിവസത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര ശിൽപ്പശാല സംഘടിപ്പിച്ചു. ആഫ്രിക്ക, ലാറ്റിൻ അമേരിക്ക, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യ എന്നിവിടങ്ങളിലെ 22 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഈ ശിൽപ്പശാലയിൽ പങ്കെടുത്തു. ഭൂഭരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സംവാദങ്ങളും പ്രായോഗിക പരിശീലനങ്ങളും ഇതിന്റെ ഭാഗമായിരുന്നു.
അറിവ് പങ്കുവെക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ആഗോള വേദിയായി മാറിയ ഈ ശിൽപ്പശാലയിൽ, സ്വാമിത്വ പദ്ധതിക്ക് കീഴിലുള്ള ഡ്രോൺ അധിഷ്ഠിത ഭൂമി സർവ്വേകൾ, ഡിജിറ്റൽ വസ്തുരേഖകൾ തുടങ്ങിയ നൂതന സംവിധാനങ്ങൾ ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചു.
2. പ്രാദേശികാസൂത്രണവും ജിയോസ്പേഷ്യൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സംയോജനവും
2.1. "നവീൻഗ്രാം" (NaveenGram): പരിഷ്കരിച്ച GPSDP-യെക്കുറിച്ചുള്ള ദേശീയ ശിൽപ്പശാല
പരിഷ്കരിച്ച ഗ്രാം പഞ്ചായത്ത് സ്പേഷ്യൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് പ്ലാനുകളെ (GPSDP) കുറിച്ച് 2025 ജൂലൈ 17-18 തീയതികളിൽ മധ്യപ്രദേശിലെ ഭോപ്പാലിൽ വെച്ച് രണ്ട് ദിവസത്തെ ദേശീയ ശിൽപ്പശാല സംഘടിപ്പിച്ചു. പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ വിവേക് ഭരദ്വാജിന്റെ അധ്യക്ഷതയിലായിരുന്നു ഇത്. ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികൾ, പ്ലാനിംഗ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സർക്കാർ ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവരുൾപ്പെടെ ഏകദേശം 165 പേർ ശിൽപ്പശാലയിൽ സജീവമായി പങ്കെടുത്തു.
ഐ.ഐ.ടികൾ (IITs), സി.ഇ.പി.ടി (CEPT), എസ്.പി.എ (SPAs), എൻ.ഐ.ടികൾ (NITs) എന്നിങ്ങനെ ദേശീയതലത്തിൽ പ്രശസ്തമായ 19 സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സഹായത്തോടെ ഇന്ത്യയിലെ 14 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 36 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ ഈ പരിഷ്കരിച്ച GPSDP പദ്ധതി തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
2.2 ജിയോസ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ 2025 (GeoSmart India 2025)
ജിയോസ്പേഷ്യൽ വേൾഡുമായി (Geospatial World) സഹകരിച്ച് 2025 ഡിസംബർ 1 മുതൽ 4 വരെ നടന്ന 'ജിയോസ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ 2025' കോൺഫറൻസിൽ പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയവും പങ്കാളികളായി. "ഒരു രാജ്യം, ഒരു ഭൂപടം" (One Nation One Map) എന്ന വിഷയത്തിൽ നടന്ന പ്ലീനറി സെഷനെ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ വിവേക് ഭരദ്വാജ് അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
"ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിലെ ഡിജിറ്റൽ ഭൂപടങ്ങൾ" (Digital Maps @ Gram Panchayat) എന്ന പ്രമേയത്തിൽ മന്ത്രാലയം ഒരു പ്രത്യേക പവിലിയൻ ഈ മേളയിൽ ഒരുക്കിയിരുന്നു.സ്വാമിത്വ, ഇ-ഗ്രാം സ്വരാജ് (eGramSwaraj), മേരി പഞ്ചായത്ത് (Meri Panchayat), സഭാസാർ (SabhaSaar), പഞ്ചായത്ത് നിർണ്ണയ് (Panchayat NIRNAY), ഗ്രാം മഞ്ചിത്ര (Gram Manchitra), ജി.പി.എസ്.ഡി.പി (GPSDP) തുടങ്ങിയ സുപ്രധാന ഡിജിറ്റൽ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് മനസ്സിലാക്കാൻ നിരവധി സന്ദർശകർ ഈ പവിലിയനിലേക്ക് എത്തിച്ചേർന്നു.
3. ദേശീയ പഞ്ചായത്തീരാജ് ദിനാഘോഷം
2025 ഏപ്രിൽ 24-ന് ബിഹാറിലെ മധുബാനി ജില്ലയിലുള്ള ലോഹ്‌ന ഉത്തർ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിൽ വെച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ ദേശീയ പഞ്ചായത്തീരാജ് ദിനം ആഘോഷിച്ചു. ഈ ചടങ്ങിൽ വെച്ച്, കാലാവസ്ഥാ സംരക്ഷണം (Climate Action), സ്വന്തം വരുമാന സ്രോതസ്സുകളുടെ സമാഹരണം എന്നീ മേഖലകളിൽ മികച്ച പ്രവർത്തനം കാഴ്ചവെച്ച ആറ് ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് 2025-ലെ ദേശീയ പഞ്ചായത്ത് പുരസ്കാരങ്ങൾ (പ്രത്യേക വിഭാഗം) സമ്മാനിച്ചു. കൂടാതെ, പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികളുടെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും ശേഷി വികസനത്തിന് (Capacity Building) നൽകിയ സംഭാവനകൾ പരിഗണിച്ച് മൂന്ന് സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും പുരസ്കാരങ്ങൾ നൽകി.ഭവന നിർമ്മാണം, ഗ്രാമവികസനം, ഊർജ്ജം, ഗതാഗതം, കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നീ മേഖലകളിലായി 13,480 കോടി രൂപയിലധികം മൂല്യമുള്ള വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഈ ചടങ്ങിൽ നടന്നു.
4. ബോധവൽക്കരണത്തിനായി ഒ.ടി.ടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലൂടെയുള്ള ഡിജിറ്റൽ പ്രചാരണം
പഞ്ചായത്തീരാജ് സംവിധാനത്തിലെ സുപ്രധാന വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ച് ജനങ്ങളിൽ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി പ്രശസ്തമായ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു പുതിയ പദ്ധതിക്ക് മന്ത്രാലയം തുടക്കം കുറിച്ചു. ഏറെ പ്രചാരമുള്ള 'പഞ്ചായത്ത്' എന്ന വെബ് സീരീസിന്റെ അനുബന്ധമായി ‘ഫുലേര കാ പഞ്ചായത്തീരാജ്’ എന്ന പേരിൽ ഒരു ഹിന്ദി വെബ് സീരീസ് വികസിപ്പിച്ചു. വിനോദത്തിലൂടെ ഭരണപരമായ കാര്യങ്ങൾ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം.
ഈ സീരീസ് 'യൂട്യൂബിൽ' 4 കോടിയിലധികം (40 million) കാഴ്ചക്കാരെ നേടി. കൂടാതെ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഔദ്യോഗിക യൂട്യൂബ് ചാനലിൽ മാത്രം 79 ലക്ഷം (7.9 million) കാഴ്ചക്കാരെയും ലഭിച്ചു. കൂടുതൽ ആളുകളിലേക്ക് എത്തുന്നതിനായി എല്ലാ എപ്പിസോഡുകളും ഇംഗ്ലീഷ് സബ്ടൈറ്റിലുകളോടു കൂടിയാണ് നിർമ്മിച്ചത്. 2025-ൽ പഞ്ചായത്തീരാജിന്റെ വിവിധ വശങ്ങൾ പ്രതിപാദിക്കുന്ന മൂന്ന് എപ്പിസോഡുകൾ പുറത്തിറങ്ങി:
‘അസ്‌ലി പ്രധാൻ കോൻ ?’ (യഥാർത്ഥ പ്രസിഡന്റ് ആര്?) – 2025 മാർച്ച് 4-ന് പുറത്തിറങ്ങിയ ഈ എപ്പിസോഡ്, പഞ്ചായത്തുകളിലെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വനിതാ പ്രതിനിധികളുടെ യഥാർത്ഥ നേതൃത്വത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും, അവർക്ക് പകരം മറ്റുള്ളവർ ഭരണം നടത്തുന്ന രീതിയെ (Proxy representation) എതിർക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
‘ഫുലേര മേം ചോരി’ (ഫുലേരയിലെ മോഷണം) – 2025 മാർച്ച് 12-ന് പുറത്തിറങ്ങിയ ഈ ഭാഗം, 'മേരി പഞ്ചായത്ത്' ആപ്പ്, 'സ്വാമിത്വ ' (SVAMITVA) തുടങ്ങിയ ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ സുതാര്യവും ലളിതവുമായ ഭരണം എപ്രകാരം സാധ്യമാക്കുന്നു എന്ന് കാണിച്ചുതരുന്നു.
‘അൽഹുവ വികാസ്’ – 2025 ഏപ്രിൽ 24-ന് പുറത്തിറങ്ങിയ ഈ എപ്പിസോഡ്, ജനപങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ സ്വന്തം വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ (OSR) വർദ്ധിപ്പിച്ച് പഞ്ചായത്തുകളെ എങ്ങനെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കാം എന്ന സന്ദേശം നൽകുന്നു.
വിനോദത്തിലൂടെ അറിവ് നൽകുന്ന (Infotainment) ഈ മാധ്യമ ശൈലി, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാരിലേക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളിലേക്ക് പ്രാദേശിക ജനാധിപത്യത്തെക്കുറിച്ചും ഡിജിറ്റൽ ഭരണത്തെക്കുറിച്ചുമുള്ള സന്ദേശങ്ങൾ എത്തിക്കുന്നതിൽ വലിയൊരു ചുവടുവെപ്പാണ്.
5. സഭാസാർ (SabhaSaar): എ.ഐ അധിഷ്ഠിത യോഗ നടപടിക്രമങ്ങൾ
ഗ്രാമസഭകളുടെ വീഡിയോ അല്ലെങ്കിൽ ഓഡിയോ റെക്കോർഡിംഗുകളിൽ നിന്ന് സ്വയം വിവരങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ഘടനയനുസരിച്ചുള്ള മിനിറ്റ്‌സുകൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിനായി 'സഭാസാർ' എന്ന എ.ഐ (Artificial Intelligence,നിർമ്മിത ബുദ്ധി) അധിഷ്ഠിത ടൂൾ മന്ത്രാലയം പുറത്തിറക്കി.നിർമ്മിത ബുദ്ധിയും നാച്ചുറൽ ലാംഗ്വേജ് പ്രോസസ്സിംഗും (NLP) പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന ഈ സംവിധാനം, കേന്ദ്ര സർക്കാരിന്റെ ദേശീയ ഭാഷാ വിവർത്തന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ 'ഭാഷിണി'യുമായി (Bhashini) സംയോജിപ്പിച്ച് 13 പ്രാദേശിക ഭാഷകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
2025 ഡിസംബർ 10-ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, 30 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലായി 92,869 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ 1,43,124 യോഗങ്ങൾ നടത്തുകയും സഭാസാർ ടൂൾ ഉപയോഗിച്ച് ഓട്ടോമേറ്റഡ് മിനിറ്റ്‌സുകൾ തയ്യാറാക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത് രേഖകൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിനുള്ള ജോലിഭാരം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്നതിനൊപ്പം പ്രാദേശിക ഭരണത്തിൽ സുതാര്യതയും ഉത്തരവാദിത്തവും വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
6. ഇ-ഗ്രാം സ്വരാജ് (eGramSwaraj): സാമ്പത്തിക മാനേജ്‌മെന്റ് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു
ജോലികളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള അക്കൗണ്ടിംഗ് ആപ്ലിക്കേഷനായ 'ഇ-ഗ്രാം സ്വരാജ്' ഇപ്പോൾ 22 ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ ലഭ്യമാണ്. പഞ്ചായത്തുകളുടെ സാമ്പത്തിക കൈകാര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം നിർണ്ണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു:
# 2.52 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളും 5,400 ബ്ലോക്ക് പഞ്ചായത്തുകളും തങ്ങളുടെ വികസന പദ്ധതികൾ (GPDP, BPDP) ഇതിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തു.
# 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തേക്ക് 2.52 ലക്ഷം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ ഇ-ഗ്രാം സ്വരാജ് - പി.എഫ്.എം.എസ് (PFMS) സംയോജനം പൂർത്തിയാക്കി.
# 2.25 ലക്ഷം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ 2025-26-ൽ ഓൺലൈൻ പേയ്‌മെന്റുകൾ ആരംഭിച്ചു. ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും വെണ്ടർമാർക്കുമായി ഏകദേശം 34,573 കോടി രൂപ ഇപ്രകാരം കൈമാറി.
# 93% ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളും 2024-25 വർഷത്തെ 'ഇയർ ബുക്കുകൾ' (Year Books) ക്ലോസ് ചെയ്തു.
# 87% ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ 2025-26 വർഷത്തെ 'മന്ത് ബുക്കുകൾ' (Month Books) ക്ലോസ് ചെയ്തു.
# സെൻട്രൽ ഫിനാൻസ് കമ്മീഷൻ ഗ്രാന്റുകൾ കൈപ്പറ്റുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 100% ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളും എൽ.ജി.ഡി (LGD - Local Government Directory) മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുന്നവയാണ്.
7. ഓഡിറ്റ് ഓൺലൈൻ (AuditOnline): സാമ്പത്തിക ഉത്തരവാദിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നുപഞ്ചായത്ത് അക്കൗണ്ടുകളുടെ സുതാര്യമായ ഓൺലൈൻ ഓഡിറ്റിംഗ് 'ഓഡിറ്റ് ഓൺലൈൻ' ആപ്ലിക്കേഷൻ സുഗമമാക്കുന്നു. 2024-25 വർഷത്തെ പ്രധാന സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ താഴെ നൽകുന്നു:
പ്രവർത്തനങ്ങൾ (Activity) എണ്ണം (Numbers)
എൻലിസ്റ്റ് ചെയ്ത ഓഡിറ്റർമാർ (Auditors enlisted) 12,136
എൻലിസ്റ്റ് ചെയ്ത ഓഡിറ്റികൾ -
ഓഡിറ്റിംഗിന് വിധേയമാകുന്ന സ്ഥാപനങ്ങൾ (Auditees enlisted) 2,62,329
ഓഡിറ്റ് പ്ലാനുകൾ (Audit plans prepared) 1,67,218 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ
തയ്യാറാക്കിയത്
തയ്യാറാക്കിയ
ഓഡിറ്റ് റിപ്പോർട്ടുകൾ (Audit reports generated) 55,318
8. അന്താരാഷ്ട്ര അംഗീകാരം
ഭാരതത്തിലെ പഞ്ചായത്തുകൾക്കായുള്ള എം-ഗവേണൻസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ 'മേരി പഞ്ചായത്ത്' (Meri Panchayat), ജനീവയിൽ നടന്ന (2025 ജൂലൈ 7–11) ഡബ്ല്യു.എസ്.ഐ.എസ് (WSIS) ഹൈ ലെവൽ ഇവന്റിൽ വെച്ച് അഭിമാനകരമായ 'WSIS ചാമ്പ്യൻ അവാർഡ് 2025' കരസ്ഥമാക്കി. ഗ്രാമീണ ഇ-ഗവേണൻസ് മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ നടത്തുന്ന നൂതനമായ ഇടപെടലുകൾക്കുള്ള അംഗീകാരമാണിത്. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, മികച്ച ഭരണം (Good Governance), ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്നീ കേന്ദ്ര സർക്കാർ കാഴ്ചപ്പാടുകൾക്ക് അനുസൃതമായ ഈ പദ്ധതികൾ, പങ്കാളിത്ത ജനാധിപത്യത്തിനും സുതാര്യമായ ഭരണത്തിനും ആവശ്യമായ ഡിജിറ്റൽ സൗകര്യങ്ങൾ നൽകിക്കൊണ്ട് ഗ്രാമീണ സ്ഥാപനങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നു.
9. ശേഷി വികസനവും സ്ഥാപനങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തലും
പഞ്ചായത്ത് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു
പഞ്ചായത്തീരാജ് സ്ഥാപനങ്ങൾ വഴി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സേവന വിതരണ സംവിധാനങ്ങൾ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനും മന്ത്രാലയം വലിയ പ്രാധാന്യം നൽകി. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ കുറവ് പരിഹരിക്കുന്നതിനായി എല്ലാവരിലേക്കും പദ്ധതികളെത്തിക്കുന്ന 'സാച്ചുറേഷൻ' (Saturation) സമീപനമാണ് സ്വീകരിച്ചത്. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി 1,638 സ്ഥലങ്ങളിൽ ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് ഭവനുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് ഫണ്ട് അനുവദിച്ചു. 3,000-ത്തിന് മുകളിൽ ജനസംഖ്യയുള്ള എല്ലാ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്കും സ്വന്തമായി ഓഫീസ് കെട്ടിടങ്ങൾ ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ക്രമ നമ്പർ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/ പഞ്ചായത്ത്ഭവനുകൾ
കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ (അനുവദിച്ചത്)
1 ഒഡീഷ 500
2 പഞ്ചാബ് 500
3 ഉത്തരാഖണ്ഡ് 200
4 ഉത്തർപ്രദേശ് 200
5 ഛത്തീസ്ഗഢ് 70
6 പശ്ചിമ ബംഗാൾ 87
7 ത്രിപുര 61
8 ഹിമാചൽ പ്രദേശ് 18
9 ആൻഡമാൻ &
നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ 2
ആകെ 1,638
അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് പുറമേ, സ്ഥാപിതമായ ഓഫീസ് കെട്ടിടങ്ങളുള്ള ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് 19,472 കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ അനുവദിച്ചുകൊണ്ട് മന്ത്രാലയം ഡിജിറ്റൽ ശാക്തീകരണത്തിന് മുൻഗണന നൽകി.
ക്രമ നമ്പർ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/യുടികൾ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ
(അനുവദിച്ചത്)
1 ഛത്തീസ്ഗഡ് 4,585
2 പഞ്ചാബ് 4,000
3 ഉത്തരാഖണ്ഡ് 3,000
4 ബീഹാർ 2,000
5 തെലങ്കാന 1,834
6 പശ്ചിമ ബംഗാൾ 1,600
7 മഹാരാഷ്ട്ര 680
8 കേരളം 200
9 ഒഡീഷ 200
10 അസം 868
11 നാഗാലാൻഡ് 344
12 ഹിമാചൽ പ്രദേശ് 75
13 ഗുജറാത്ത് 43
14 ഗോവ 25
15 ത്രിപുര 18
ആകെ 19,472
10. സ്ത്രീകളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന വികസനത്തിനായുള്ള പദ്ധതികൾ
10.1 ‘സശക്ത് പഞ്ചായത്ത് നേത്രി അഭിയാൻ’ (Sashakt Panchayat Netri Abhiyan) ന് ആരംഭം കുറിച്ചു
തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വനിതാ പ്രതിനിധികളുടെ ദേശീയ ശില്പശാല (മാർച്ച് 4-5, ന്യൂഡൽഹി): ഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ നടന്ന 1,200-ലധികം വനിതാ പഞ്ചായത്ത് നേതാക്കളുടെ ഒത്തുചേരലിൽ, അവരുടെ നേതൃത്വപാടവം, ആശയവിനിമയം, തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള കഴിവ് എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത പ്രത്യേക പരിശീലന പരിപാടിക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു.താഴെത്തട്ടിലുള്ള ഭരണത്തിൽ മികച്ച സംഭാവനകൾ നൽകിയ ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള വിശിഷ്ട വനിതാ നേതാക്കളെ ചടങ്ങിൽ ആദരിക്കുകയും ചെയ്തു.
മാതൃകാ വനിതാ സൗഹൃദ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്കായുള്ള ദേശീയ കൺവെൻഷൻ (മാർച്ച് 5): ഓരോ ജില്ലയിലും ഒരു 'മാതൃകാ വനിതാ സൗഹൃദ ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത്' വീതം സ്ഥാപിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ സംഘടിപ്പിച്ച ഈ കൺവെൻഷനിൽ 300 പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുത്തു. കൂടാതെ, തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട 1,200 ജനപ്രതിനിധികൾക്കും ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കുമായുള്ള ദ്വിദിന പരിശീലന പരിപാടിക്ക് ഇവിടെ തുടക്കം കുറിച്ചു.
അന്താരാഷ്ട്ര വനിതാ ദിന പ്രവർത്തനങ്ങൾ (മാർച്ച് 8): മാതൃകാ വനിതാ സൗഹൃദ ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് (MWFGP) പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ പരിശീലന പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഗ്രാമസഭാ നടപടികളിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി രാജ്യവ്യാപകമായി മഹിളാ സഭകൾ ചേരുകയും ചെയ്തു.
10.2 പഞ്ചായത്തുകളിലെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വനിതാ പ്രതിനിധികളുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ
'സശക്ത് പഞ്ചായത്ത് നേത്രി അഭിയാൻ' ആരംഭിച്ചതിനെത്തുടർന്ന്, ട്രാൻസ്‌ഫോമിംഗ് റൂറൽ ഇന്ത്യ (TRI) ഫൗണ്ടേഷനുമായി സഹകരിച്ച് "മാറ്റത്തിന് നേതൃത്വം നൽകാം: പ്രാദേശിക ഭരണത്തിൽ വനിതാ നേതാക്കളെ ശാക്തീകരിക്കാം" എന്ന വിഷയത്തിൽ ട്രെയിനർമാർക്കുള്ള പരിശീലന പരിപാടികൾ (ToT) സംഘടിപ്പിച്ചു. 2025-26 കാലയളവിൽ, ഏപ്രിൽ മുതൽ ഓഗസ്റ്റ് വരെ മന്ത്രാലയം എട്ട് ബാച്ചുകളിലായി ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ പരിശീലനങ്ങൾ വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കി. ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഐഐപിഎ (അഞ്ച് ബാച്ചുകൾ), ലഖ്‌നൗ, ഗുവാഹത്തി, തമിഴ്‌നാട് എന്നിവിടങ്ങളിലെ എസ്ഐആർഡികൾ (SIRDs) എന്നീ പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങളിലാണ് ഇവ നടന്നത്.ആകെ 252 സംസ്ഥാന തല മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർമാർക്ക് നേതൃപാടവം, ഭരണം, പങ്കാളിത്ത ആസൂത്രണം എന്നിവയിൽ വിദഗ്ധ പരിശീലനം നൽകി. ഈ 252 ട്രെയിനർമാർ പിന്നീട് 8,408 ജില്ലാ/ബ്ലോക്ക് തല മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർമാർക്ക് പരിശീലനം നൽകി. ഇവർ മുഖേന 2025 നവംബർ 30 വരെ 44,421 തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വനിതാ പ്രതിനിധികൾക്ക് പരിശീലനം ലഭ്യമാക്കി. താഴെത്തട്ടിലുള്ള ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പഞ്ചായത്തീരാജ് സ്ഥാപനങ്ങളിൽ എല്ലാവരെയും ഉൾപ്പെടുത്തിയുള്ള പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഇതിലൂടെ പ്രതിഫലിക്കുന്നത്.
11. പഞ്ചായത്തുകളെ സാമ്പത്തികമായി ആത്മനിർഭർ (സ്വയംപര്യാപ്തം) ആക്കൽ - സ്വന്തം വരുമാന സമാഹരണത്തിനുള്ള പരിശീലന മൊഡ്യൂൾ
വികസിത് ഭാരത് എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി, തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികൾക്കും പഞ്ചായത്ത് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും തീവ്ര പരിശീലനം നൽകിക്കൊണ്ട് പഞ്ചായത്തുകളുടെ സ്വന്തം വരുമാനം (Own Source Revenue - OSR) വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി മന്ത്രാലയം "സക്ഷം" (Saksham) പദ്ധതി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് സ്വന്തം വരുമാനം കണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള സമഗ്രമായ ഒരു പരിശീലന മൊഡ്യൂൾ അഹമ്മദാബാദിലെ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മാനേജ്‌മെന്റ് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു.
സ്വന്തം വരുമാനത്തെയും അതിന്റെ നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂടുകളെയും കുറിച്ചുള്ള ധാരണ, വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള തന്ത്രപരമായ സമീപനങ്ങൾ, നികുതി പിരിവിനായുള്ള പെരുമാറ്റ ശാസ്ത്രം (Behavioural science), സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി (LSDG) ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി ഈ വരുമാനം വിനിയോഗിക്കൽ, നൂതനമായ ധനസമാഹരണവും പദ്ധതി മാനേജ്‌മെന്റും, പ്രായോഗിക ഉപകരണങ്ങൾ, മാതൃകാ പഠനങ്ങൾ (Case studies) എന്നിവ ഈ പരിശീലനത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
കേന്ദ്രതലത്തിൽ, 2025 ജൂൺ മുതൽ ഓഗസ്റ്റ് വരെ ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഐഐപിഎ (രണ്ട് ബാച്ചുകൾ), എൻഐആർഡിപിആർ (ഒരു ബാച്ച്) എന്നിവിടങ്ങളിൽ വച്ച് ഈ മൊഡ്യൂളിൽ മൂന്ന് പരിശീലക പരിശീലന (ToT) പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. 32 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 170 സംസ്ഥാനതല മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർമാർക്ക് ഇതിലൂടെ പരിശീലനം ലഭിച്ചു. ഇവർ പിന്നീട് 4,879 ജില്ലാ/ബ്ലോക്ക് തല മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർമാർക്ക് പരിശീലനം നൽകി. ഇവർ വഴി രാജ്യത്തുടനീളം 1,10,524 തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികൾ, ഉദ്യോഗസ്ഥർ, പഞ്ചായത്ത് ജീവനക്കാർ എന്നിവർക്ക് പരിശീലനം നൽകി. ഇത് രാജ്യത്തെ പഞ്ചായത്തുകളുടെ സാമ്പത്തിക സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കുള്ള ശേഷി ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
12. രാഷ്ട്രീയ ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാൻ (RGSA) നടപ്പിലാക്കൽ
നവീകരിച്ച രാഷ്ട്രീയ ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാൻ എന്ന കേന്ദ്രാവിഷ്കൃത പദ്ധതി മന്ത്രാലയം നടപ്പിലാക്കി. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി 2025-26 കാലയളവിൽ 32 സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും വാർഷിക കർമ്മ പദ്ധതികൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകി.
RGSA പദ്ധതിക്ക് കീഴിലുള്ള പ്രധാന നേട്ടങ്ങൾ:
# 2025 ജനുവരി 1 മുതൽ നവംബർ 30 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, പരിശീലനം, സ്ഥാപനങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ, ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് ഭവനുകളുടെ നിർമ്മാണം, കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ വാങ്ങൽ തുടങ്ങിയ അംഗീകൃത പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കുമായി 911.52 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
# 2025 നവംബർ 30 വരെയുള്ള കണക്കനുസരിച്ച്, കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന വിഹിതങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ആകെ 1,316.27 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു.
# തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികൾ, ഉദ്യോഗസ്ഥർ, പഞ്ചായത്തിലെ മറ്റ് പങ്കാളികൾ എന്നിവരുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2025 ജനുവരി 1 മുതൽ നവംബർ 30 വരെ ഏകദേശം 33.25 ലക്ഷം പേർക്ക് പരിശീലനം നൽകി.
# 2025-26 കാലയളവിൽ RGSA വഴി 1,638 ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് ഭവനുകൾക്കും 19,472 കമ്പ്യൂട്ടറുകൾക്കും അംഗീകാരം നൽകി.
12.2 പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങൾ വഴിയുള്ള നേതൃത്വ/മാനേജ്‌മെന്റ് വികസന പരിപാടികൾ
പഞ്ചായത്തീരാജ് സംവിധാനത്തിനുള്ളിലെ ഭരണപരവും നേതൃത്വപരവുമായ ശേഷികൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ മന്ത്രാലയം മാനേജ്‌മെന്റ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് പ്രോഗ്രാം (MDP) പരിശീലനങ്ങൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, ഏപ്രിൽ മുതൽ നവംബർ വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഐഐഎം റോഹ്തക്, ഐഐടി ധൻബാദ്, ഇർമ (IRMA) ആനന്ദ്, ഐഐഎം ജമ്മു, ഐഐഎം ബോധ്ഗയ എന്നീ പ്രമുഖ ദേശീയ സ്ഥാപനങ്ങളിലായി അഞ്ച് പരിശീലന പരിപാടികൾ നടത്തി.ഈ പരിശീലനങ്ങളിൽ ആകെ 160 പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുത്തു. പഞ്ചായത്തീരാജ് ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ മാനേജീരിയൽ നൈപുണ്യവും സ്ഥാപനപരമായ കാര്യക്ഷമതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ പരിപാടികൾ വലിയ സംഭാവന നൽകി. ഗ്രാസ്റൂട്ട് തലത്തിലുള്ള ശേഷി വികസനത്തിനായി ഇന്ത്യയിലെ മുൻനിര അക്കാദമിക് സ്ഥാപനങ്ങളെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിൽ മന്ത്രാലയത്തിനുള്ള താല്പര്യമാണ് ഇതിലൂടെ വ്യക്തമാകുന്നത്.
12.3 മാതൃകാ യുവ ഗ്രാമസഭയുടെ (Model Youth Gram Sabha) ദേശീയതല ഉദ്ഘാടനം
ഇന്ത്യയിലെ വലിയൊരു വിഭാഗം വരുന്ന യുവജനങ്ങളെ ഗ്രാമീണ ജനാധിപത്യത്തിൽ പങ്കാളികളാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ സാക്ഷരതാ വകുപ്പും (DoSEL), ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി (MoTA) സഹകരിച്ച് പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം 'മാതൃകാ യുവ ഗ്രാമസഭ' (MYGS) പദ്ധതിക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു. ജവഹർ നവോദയ വിദ്യാലയങ്ങളിലെയും (JNV) ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളിലെയും (EMRS) ഒമ്പത്, പത്ത് ക്ലാസുകളിലെ വിദ്യാർത്ഥികളെ ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് മാതൃകാ ഗ്രാമസഭ/ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് യോഗങ്ങൾ നടത്തുന്നതാണ് ഈ പദ്ധതി.2025 ഒക്ടോബർ 30-ന് ഡോ. അംബേദ്കർ ഇന്റർനാഷണൽ സെന്ററിൽ വെച്ച് മാതൃകാ യുവ ഗ്രാമസഭയുടെ ദേശീയതല ഉദ്ഘാടനം നടന്നു. ഹരിയാന, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ജെഎൻവി (JNV), ഇഎംആർഎസ് (EMRS) വിദ്യാർത്ഥികൾ, ജനപ്രതിനിധികൾ, പഞ്ചായത്ത് ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവരുൾപ്പെടെ ഏകദേശം 800 പേർ ഈ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, സദ് ഭരണം (Good Governance), ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്നീ ഗവൺമെന്റ് കാഴ്ചപ്പാടുകളുമായി ഈ പദ്ധതികൾ ചേർന്നുനിൽക്കുന്നു. പങ്കാളിത്ത ജനാധിപത്യത്തിനും സുതാര്യമായ ഭരണത്തിനുമായി ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ഗ്രാമീണ സ്ഥാപനങ്ങളെ ഇത് പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടതും സ്വയംപര്യാപ്തവും വികസനോന്മുഖവുമായ പഞ്ചായത്തുകളിലൂടെ 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യയെ അടുപ്പിക്കുന്നതിനായി, രാഷ്ട്രീയ ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാന് (RGSA) കീഴിലുള്ള മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പരിശ്രമങ്ങൾ ഫലപ്രദവും ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതും പങ്കാളിത്തപരവുമായ പ്രാദേശിക ഭരണത്തെ തുടർന്നും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
13. പെസ (PESA) നടപ്പിലാക്കലിലൂടെ ഗോത്രവർഗ സമൂഹങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കൽ
13.1 പെസ-യിലെ മികവിന്റെ കേന്ദ്രം (Centre of Excellence on PESA)
പെസ നിയമം നടപ്പിലാക്കുന്നത് വ്യവസ്ഥാപിതമാക്കുന്നതിനായി, അമർകണ്ടക്കിലെ ഇന്ദിരാഗാന്ധി നാഷണൽ ട്രൈബൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയിൽ (IGNTU) ഒരു 'പെസ മികവിന്റെ കേന്ദ്രം' (CoE-PESA) സ്ഥാപിച്ചു. 2025 ജൂലൈ 24-ന് പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം (MoPR), മധ്യപ്രദേശ് സർക്കാർ, ഐജിഎൻടിയു (IGNTU) എന്നിവർ തമ്മിൽ ഒപ്പുവെച്ച ധാരണാപത്രത്തിലൂടെയാണ് ഇത് യാഥാർത്ഥ്യമായത്. പാരമ്പര്യ ആചാരങ്ങളുടെ ഡോക്യുമെന്റേഷൻ, മാതൃകാ പെസ ഗ്രാമസഭകളുടെ വികസനം, ഗോത്രഭാഷകളിൽ ഐഇസി (IEC), പരിശീലന സാമഗ്രികൾ എന്നിവ തയ്യാറാക്കൽ, മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഡോക്യുമെന്റേഷൻ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ടുള്ള 2025-26 പ്രവർത്തന പദ്ധതിക്ക് പ്രോഗ്രാം അഡ്വൈസറി ബോർഡ് അംഗീകാരം നൽകി.
1996-ലെ പഞ്ചായത്ത് (പട്ടികവർഗ മേഖലകളിലേക്കുള്ള വിപുലീകരണം) നിയമം (PESA Act),ഭരണഘടനയുടെ ഒമ്പതാം ഭാഗത്തിലെ വ്യവസ്ഥകളെ 10 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പട്ടികവർഗ മേഖലകളിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് 45 പൂർണ്ണമായും 63 ഭാഗികമായും ഉൾപ്പെട്ട ജില്ലകളിലായി 77,564 ഗ്രാമങ്ങളെയും 22,040 പഞ്ചായത്തുകളെയും 664 ബ്ലോക്കുകളെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ആസൂത്രിതമായ ശേഷി വികസനം, സ്ഥാപനപരമായ പിന്തുണ, വിജ്ഞാന സംരക്ഷണം എന്നിവയിലൂടെ പെസ നടപ്പിലാക്കുന്നത് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗോത്രവർഗ സമൂഹങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും 2025-ൽ മന്ത്രാലയം വലിയ മുന്നേറ്റങ്ങൾ നടത്തി. പെസ നിയമം ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ 'പെസ മികവിന്റെ കേന്ദ്രം' ഒരു സുപ്രധാന വേദിയായി മാറും.
13.2 രാഷ്ട്രീയ ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാന് കീഴിൽ, പത്ത് പെസ (PESA) സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സംസ്ഥാന-ജില്ലാ-ബ്ലോക്ക്-ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് തലങ്ങളിൽ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി പ്രത്യേക ഉദ്യോഗസ്ഥരെ നിയമിക്കുന്നതിന് മന്ത്രാലയം പിന്തുണ നൽകുന്നു. നിലവിൽ, പെസ നിയമം താഴെത്തട്ടിൽ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി 16,000-ത്തിലധികം പ്രത്യേക ജീവനക്കാർ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി പ്രവർത്തിച്ചുവരുന്നു.
13.3 വിദഗ്ധർ, പെസ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, വിവിധ പെസ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പ്രതിനിധികൾ എന്നിവരെ പങ്കുചേർത്തുകൊണ്ട് 2025 മെയ് 13-14 തീയതികളിൽ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പൂനൈയിലുള്ള യഷദയിൽ (YASHADA) മന്ത്രാലയം ദ്വിദിന 'റൈറ്റ്-ഷോപ്പ്' (എഴുത്തുശാല) സംഘടിപ്പിച്ചു. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി, പത്ത് പെസ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 40 മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ സമാഹാരം "PESA in Action: Stories of Strength and Self-Governance"("പെസ പ്രവൃത്തി പഥത്തിൽ : ശക്തിയുടെയും സ്വയംഭരണത്തിന്റെയും കഥകൾ") എന്ന പേരിൽ ഇംഗ്ലീഷിലും ഹിന്ദിയിലും പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. 2025 ജൂലൈ 24-ന് മധ്യപ്രദേശിലെ ഭോപ്പാലിൽ വെച്ചാണ് ഇത് പ്രകാശനം ചെയ്തത്.പെസ മേഖലകളിലെ ഗ്രാമസഭകൾ സംസ്ഥാന പെസ ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം തങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച അധികാരം കൃത്യമായി വിനിയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഈ വിജയഗാഥകൾ തെളിയിക്കുന്നു. ഈ വിജയഗാഥകളെ ആസ്പദമാക്കി ആറ് ഹ്രസ്വചിത്രങ്ങൾ/വീഡിയോകൾ നിർമ്മിക്കുകയും വ്യാപകമായ പ്രചാരണത്തിനായി മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സോഷ്യൽ മീഡിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലൂടെ പങ്കുവെക്കുകയും ചെയ്തു.
13.4 പെസ (PESA) നിയമത്തിന് കീഴിലുള്ള ശേഷി വികസനവും പരിശീലനങ്ങളും
തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികൾ, ഉദ്യോഗസ്ഥർ, കമ്മ്യൂണിറ്റി പങ്കാളികൾ എന്നിവരുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നത് 2025-ലെ ഒരു പ്രധാന ലക്ഷ്യമായിരുന്നു. പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ട്രെയിനിംഗ് മാനേജ്‌മെന്റ് പോർട്ടലിൽ ലഭ്യമായ വിവരങ്ങൾ പ്രകാരം, 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ (2025 നവംബർ 30 വരെ) പെസ നിയമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നടന്ന പരിശീലനങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
*വിവിധ പെസ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി ആകെ 594 പരിശീലന പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു.
*ആകെ 32,892 പേർക്ക് പരിശീലനം നൽകി.
*ഇതിൽ 401 പേർ സംസ്ഥാന തലത്തിലും, 2,863 പേർ ജില്ലാ തലത്തിലും, 29,628 പേർ ബ്ലോക്ക് തലത്തിലും പരിശീലനം ലഭിച്ചവരാണ്.
*ജാർഖണ്ഡ് മാത്രം 31,434 പേർക്ക് പരിശീലനം നൽകി. പട്ടികവർഗ മേഖലകളിൽ താഴെത്തട്ടിലുള്ള ശേഷി വികസനത്തിനായി നടത്തുന്ന വിപുലമായ ശ്രമങ്ങളെയാണ് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്.
കൂടാതെ, സെപ്റ്റംബർ മുതൽ നവംബർ വരെയുള്ള കാലയളവിൽ തിരഞ്ഞെടുത്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ (Anchor States) വച്ച് പെസ (PESA) നിയമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാന വിഷയങ്ങളിൽ രണ്ടാം ഘട്ട സംസ്ഥാനതല മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർ പരിശീലന പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഗ്രാമസഭകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക, ചെറുകിട വനവിഭവങ്ങൾ, ചെറുകിട ഭൂമി ധാതുക്കൾ (Minor Minerals), ഭൂമി അന്യവൽക്കരണം തടയൽ, പണമിടപാടുകൾക്ക് മേലുള്ള നിയന്ത്രണം, ലഹരിവസ്തുക്കളുടെ നിയന്ത്രണം, പരമ്പരാഗത തർക്ക പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവയായിരുന്നു ഈ പരിശീലനത്തിലെ പ്രധാന വിഷയങ്ങൾ.
13.5 പരിശീലന കൈപ്പുസ്തകങ്ങളുടെ (Training Manuals) വിവർത്തനം
പെസ (PESA) നിയമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിശീലന കൈപ്പുസ്തകങ്ങൾ പ്രാദേശിക, ഗോത്ര ഭാഷകളിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ മന്ത്രാലയം നടത്തിവരുന്നു. ആന്ധ്രാപ്രദേശും തെലങ്കാനയും ഏഴ് കൈപ്പുസ്തകങ്ങൾ തെലുങ്കിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്തു കഴിഞ്ഞു. മഹാരാഷ്ട്ര നാല് കൈപ്പുസ്തകങ്ങളുടെ മറാത്തി വിവർത്തനം പൂർത്തിയാക്കി.ഗുജറാത്തി, മറാത്തി, ഒഡിയ, സന്താലി ഭാഷകളിലേക്കുള്ള വിവർത്തനത്തിനായി മന്ത്രാലയം 'ഭാഷിണി'യുമായി (Bhashini) സഹകരിക്കുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ, ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി സഹകരിച്ച് 'ആദി വാണി' (Aadi Vaani) പോർട്ടൽ വഴി സന്താലി, മുണ്ടരി, ഗോണ്ടി, ഭിലി എന്നീ ഗോത്ര ഭാഷകളിലേക്കും വിവർത്തനം നടക്കുന്നു. ഗോണ്ടി, ഭിലി, മുണ്ടരി ഭാഷകളിലുള്ള വിവർത്തനങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കി പരിശോധനയ്ക്കായി (Proofreading) സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് അയച്ചിട്ടുണ്ട്.
13.6 ദേശീയതലത്തിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും സാംസ്‌കാരിക സംയോജനവും
ഗ്രാമസഭകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും ഗോത്രവർഗ സ്വയംഭരണ സംവിധാനങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട്, 1996-ലെ പഞ്ചായത്ത് (പട്ടികവർഗ മേഖലകളിലേക്കുള്ള വിപുലീകരണം) നിയമം (PESA) നടപ്പിലാക്കുന്നത് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2025-ൽ പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം (MoPR) പ്രത്യേക പദ്ധതികൾ ഏറ്റെടുത്തു.
പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിലും പിന്തുണയിലുമായി ജാർഖണ്ഡ് സർക്കാരിന്റെ പഞ്ചായത്തീരാജ് വകുപ്പ് 2025 ജനുവരി 26-ന് ‘ഹമാരി പരമ്പര, ഹമാരി വിരാസത്’ (നമ്മുടെ പാരമ്പര്യം, നമ്മുടെ പൈതൃകം) ക്യാമ്പയിന് തുടക്കം കുറിച്ചു. പരമ്പരാഗത സ്വയംഭരണ സംവിധാനങ്ങളും സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകവും ആചാരങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുമെന്ന് 3,000-ത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങൾ ഇതിനോടകം പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. ഗോത്രവർഗ ആചാരങ്ങൾ, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, സാമൂഹിക സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവ സംരക്ഷിക്കാൻ ഗ്രാമസഭകളെ ചുമതലപ്പെടുത്തുന്ന പെസ (PESA) നിയമത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി ഈ സംരംഭം പൂർണ്ണമായും ചേർന്നുനിൽക്കുന്നു.
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷിക വർഷത്തോടനുബന്ധിച്ച് (ജൻജാതിയ ഗൗരവ് വർഷം), 2025 ഏപ്രിൽ 4-ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ വെച്ച് സർഹുൽ മഹോത്സവം 2025-നോടൊപ്പം ‘ഹമാരി പരമ്പര, ഹമാരി വിരാസത്’ പരിപാടിയുടെ പ്രത്യേക ദേശീയതല ചടങ്ങ് സംഘടിപ്പിച്ചു. ജാർഖണ്ഡ് സർക്കാരുമായി സഹകരിച്ച് പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിച്ച ഈ ചടങ്ങിൽ ജാർഖണ്ഡിൽ നിന്നുള്ള 560-ലധികം ഗോത്രവർഗ പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുത്തു. ദേശീയതലത്തിൽ ഗോത്രവർഗ പൈതൃകം ആഘോഷിക്കുന്നതിനും ആദരിക്കുന്നതിനും ഈ പരിപാടി വേദിയായി.
13.7 പെസ മഹോത്സവം 2025 (PESA Mahotsav 2025)
2025 ഡിസംബർ 23, 24 തീയതികളിൽ ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ വിശാഖപട്ടണത്ത്, പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം രണ്ട് ദിവസത്തെ പെസ മഹോത്സവം സംഘടിപ്പിച്ചു. പത്ത് പെസ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികൾ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു. പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികൾ, ഗോത്രവർഗ സമൂഹങ്ങൾ, യുവാക്കൾ, കരകൗശല വിദഗ്ധർ, സാംസ്‌കാരിക ഗ്രൂപ്പുകൾ എന്നിവരെ ഒന്നിപ്പിച്ച ഈ മഹോത്സവം, ഗോത്രവർഗ കായിക വിനോദങ്ങൾ, സംസ്‌കാരം, ഭക്ഷണം, കരകൗശലവസ്തുക്കൾ, പരമ്പരാഗത രീതികൾ എന്നിവ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ദേശീയ വേദിയായി മാറി.
പെസ ദിനത്തോട് (ഡിസംബർ 24) അനുബന്ധിച്ച് നടന്ന ഈ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട ചില പദ്ധതികൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു:
# പെസ പോർട്ടൽ (PESA Portal): പെസ നിയമം നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെ പുരോഗതി വിലയിരുത്തുന്നതിനായുള്ള സംവിധാനം.
# പെസ സൂചികകൾ (PESA Indicators): സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പുരോഗതി അളക്കുന്നതിനുള്ള മാനദണ്ഡങ്ങൾ.
# പരിശീലന സഹായികൾ: വിവിധ ഗോത്രഭാഷകളിൽ തയ്യാറാക്കിയ പെസ പരിശീലന മൊഡ്യൂളുകൾ.
# ഇ-ബുക്ക്: ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ കിന്നൗർ ജില്ലയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകം രേഖപ്പെടുത്തുന്ന ഇ-ബുക്ക് പ്രകാശനം ചെയ്തു.
മഹോത്സവത്തിന്റെ ഭാഗമായി നടന്ന കായിക മത്സരങ്ങൾ, പ്രദർശനങ്ങൾ, സാംസ്‌കാരിക പരിപാടികൾ, ഗ്രാമസഭാ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവ പട്ടികവർഗ മേഖലകളിലെ ജനപങ്കാളിത്തവും താഴെത്തട്ടിലുള്ള മുൻഗണനകളും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതായിരുന്നു.
താഴെത്തട്ടിൽ പെസ (PESA) നിയമം ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതോടൊപ്പം, ഗോത്രവർഗ പ്രതിഭകളെ ആദരിക്കുന്ന ഒരു സുപ്രധാന ദേശീയ സംരംഭമായി പെസ മഹോത്സവം സമാപിച്ചു. പെസ മഹോത്സവം ഇനി മുതൽ എല്ലാ വർഷവും സംഘടിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. അടുത്ത വർഷത്തെ മഹോത്സവത്തിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാനുള്ള ഔദ്യോഗിക ചുമതല ഛത്തീസ്‌ഗഢിന് കൈമാറി.
13.8 ഛത്തീസ്‌ഗഢിലെ സാംസ്‌കാരിക ഡോക്യുമെന്റേഷൻ പദ്ധതി
ഛത്തീസ്‌ഗഢിലെ 42 ഗോത്രവർഗ വിഭാഗങ്ങളുടെയും സംസ്‌കാരം വ്യവസ്ഥാപിതമായി രേഖപ്പെടുത്തുന്നതിനും , ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതിനും, സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമായി “മേരി പരമ്പര, മേരി വിരാസത്” (എന്റെ പാരമ്പര്യം, എന്റെ പൈതൃകം) എന്ന സവിശേഷമായ പദ്ധതി മന്ത്രാലയം ഛത്തീസ്‌ഗഢ് സർക്കാരിന് അനുവദിച്ചു.
സമൂഹത്തിന്റെയും ഗ്രാമസഭകളുടെയും നേതൃത്വത്തിലുള്ള പങ്കാളിത്ത സമീപനമാണ് ഈ പദ്ധതി സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇതിലൂടെ വിശദമായ വീഡിയോ ഡോക്യുമെന്ററികൾ നിർമ്മിക്കുക,വംശനാശഭീഷണി നേരിടുന്ന പാരമ്പര്യങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുക,തദ്ദേശീയമായ ശബ്ദങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുക,തലമുറകൾ തമ്മിലുള്ള അറിവിന്റെ കൈമാറ്റം ശക്തിപ്പെടുത്തുക,ഗവേഷകർക്കും നയരൂപകർത്താക്കൾക്കും പൊതുജനങ്ങൾക്കും പ്രാപ്യമാകുന്ന രീതിയിൽ ദ്വിഭാഷാ (ഹിന്ദി-ഇംഗ്ലീഷ്) ഡിജിറ്റൽ ശേഖരം രൂപീകരിക്കുക എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കും: