Ministry of Communications
The National Frequency Allocation Plan 2025 (NFAP-2025) released by DoT to take effect from 30 December 2025, aligning India with global spectrum standards
Expanded allocations to support 5G, 5G Advanced, future 6G, satellite broadband, and V2X technologies
New identification of 6425–7125 MHz for IMT and Ka/Q/V bands for next-generation satellite services
Enhanced spectrum provisions for In-Flight and Maritime Connectivity (IFMC)
30 DEC 2025 12:57PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, released the National Frequency Allocation Plan 2025 (NFAP-2025) — a key policy document that governs the management and allocation of radio-frequency spectrum in India. NFAP-2025 will come into effect from 30 December 2025.
The NFAP-2025 will provide the allocation of radio-frequency spectrum to various radio-communication services in the frequency range 8.3 kHz to 3000 GHz. It serves as an essential reference for spectrum managers, wireless operators, and telecom equipment manufacturers.
Key Enhancements in NFAP-2025
NFAP-2025 introduces several strategic and future-ready revisions to meet the growing spectrum demand for next-generation technologies:
• Identification of the 6425–7125 MHz band for International Mobile Telecommunications (IMT), significantly enhancing mid-band spectrum availability for 5G, 5G Advanced, and future 6G networks.
• Allocation of Ka, Q, and V bands for satellite-based services, crucial for high-throughput Geo-Stationary Orbit (GSO) satellites and large non-GSO satellite constellations.
• Additional spectrum for In-Flight and Maritime Connectivity (IFMC) to ensure seamless broadband access in the air and at sea.
• Support for emerging technologies such as Vehicle-to-Everything (V2X) communication, LEO/MEO satellite services, and expanded broadband connectivity solutions.
These enhancements will ensure that India’s spectrum management remains responsive, high-capacity, and harmonised with global standards, supporting both current and future digital innovations, which will help in enhancing development of eco-system in India.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ತರಂಗಾಂತರ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 30 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಂಗಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಯೋಜನೆ 2025 (ಎನ್.ಎಫ್.ಎ.ಪಿ - 2025) ಬಿಡುಗಡೆ
5ಜಿ, ಸುಧಾರಿತ 5ಜಿ, ಭವಿಷ್ಯದ 6ಜಿ, ಉಪಗ್ರಹ ಬ್ರಾಡ್‌ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಮತ್ತು ವಿ2ಎಕ್ಸ್(V2X) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಉಪಗ್ರಹ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಐ.ಎಂ.ಟಿ(IMT) ಮತ್ತು ಕೆಎ/ಕ್ಯು/ವಿ (Ka/Q/V) ಬ್ಯಾಂಡ್ ಗಳಿಗೆ 6425-7125 MHz ನ ಹೊಸ ಗುರುತು
ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಐ.ಎಫ್.ಎಂ.ಸಿ(IFMC) ವರ್ಧಿತ ತರಂಗಾಂತರ ನಿಬಂಧನೆಗಳು
30 DEC 2025 12:57PM by PIB Bengaluru
ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯು (ಡಿ.ಒ.ಟಿ) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೇಡಿಯೋ-ಆವರ್ತನ ತರಂಗಾಂತರಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ದಾಖಲೆಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಂಗಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಯೋಜನೆ 2025 (ಎನ್.ಎಫ್.ಎ.ಪಿ - 2025) ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 30 ರಿಂದ ಎನ್.ಎಫ್.ಎ.ಪಿ – 2025 ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ.
8.3 kHz ನಿಂದ 3000 GHz ವರೆಗಿನ ತರಂಗಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೇಡಿಯೋ-ಸಂವಹನ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ರೇಡಿಯೋ-ತರಂಗಾಂತರ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಎನ್.ಎಫ್.ಎ.ಪಿ - 2025 ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು, ವೈರ್ಲೆಸ್ ಆಪರೇಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕರಣ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಉಲ್ಲೇಖವಾಗಿದೆ.
ಎನ್.ಎಫ್.ಎ.ಪಿ - 2025ರ ಪ್ರಮುಖ ವರ್ಧಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ತರಂಗಾಂತರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎನ್.ಎಫ್.ಎ.ಪಿ – 2025 ಹಲವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ ಸಿದ್ಧ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ:
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೊಬೈಲ್ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಐ.ಎಂ.ಟಿ(IMT) ಗಾಗಿ 6425–7125 MHz ಬ್ಯಾಂಡ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ 5G, ಸುಧಾರಿತ 5G ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ 6G ಜಾಲಗಳಿಗೆ ಮಧ್ಯಂತರ - ಬ್ಯಾಂಡ್ ತರಂಗಾಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ
• ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ Ka, Q, ಮತ್ತು V ಬ್ಯಾಂಡ್ ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬಲ್ಲ ಭೂ ಸ್ಥಿರ ಕಕ್ಷೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಒ(GSO) ಉಪಗ್ರಹಗಳು ಮತ್ತು ಜಿ.ಎಸ್.ಒ ಯೇತರ ಬೃಹತ್ ಉಪಗ್ರಹ ನಕ್ಷತ್ರಪುಂಜಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ
• ವಾಯು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಲಭ್ಯತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಪರ್ಕ (ಐ.ಎಫ್.ಎಂ.ಸಿ) ಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತರಂಗಾಂತರ
• ನಿಸ್ತಂತು ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ವೆಹಿಕಲ್ ಟು ಎವ್ರಿಥಿಂಗ್ (V2X) ಸಂವಹನ, LEO/MEO (ಭೂ ಕೆಳ ಕಕ್ಷೆ / ಭೂ ಮಧ್ಯ ಕಕ್ಷೆ) ಉಪಗ್ರಹ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
ಭಾರತದ ತರಂಗಾಂತರ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಇರುವ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಹಿತವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಈ ವರ್ಧನೆಗಳು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವಿನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಲಿದೆ.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa