Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Widening and Strengthening of existing 2-Lane to 2-Lane with Paved Shoulder from Km 68.600 to Km 311.700 of NH-326 in Odisha on EPC mode worth Rs.1526.21 crore
31 DEC 2025 3:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the widening and strengthening of existing 2-Lane to 2-Lane with Paved Shoulder from Km 68.600 to Km 311.700 of NH-326 in the State of Odisha under NH(O) on EPC mode.
Financial implications:
The total capital cost for the project is Rs.1,526.21 crore, which includes a civil construction cost of Rs.966.79 crore.
Benefits:
The upgradation of NH-326 will make travel faster, safer, and more reliable, resulting in overall development of southern Odisha, particularly benefiting the districts of Gajapati, Rayagada, and Koraput. Improved road connectivity will directly benefit local communities, industries, educational institutions, and tourism centres by enhancing access to markets, healthcare, and employment opportunities, thereby contributing to the region’s inclusive growth.
Details:
• The section of Mohana–Koraput of the National Highway (NH-326) at present have sub-standard geometry (intermediate lane/2-lane, many deficient curves and steep gradients); the existing road alignment, carriageway width and geometric deficiencies constrain safe, efficient movement of heavy vehicles and reduce freight throughput to coastal ports and industrial centres. These constraints will be removed by upgrading the corridor to 2-lane with paved shoulders with geometric corrections (curve realignments and gradient improvements), removal of black spots and pavement strengthening, enabling safe and uninterrupted movement of goods and passengers and reducing vehicle operating costs.
• The upgradation will provide direct and improved connectivity from Mohana–Koraput into major economic and logistics corridors — linking with NH-26, NH-59, NH-16 and the Raipur–Visakhapatnam corridor and improving last-mile access to Gopalpur port, Jeypore airport and several railway stations. The corridor connects important industrial and logistic nodes (JK Paper, Mega Food Park, NALCO, IMFA, Utkal Alumina, Vedanta, HAL) and education/tourism hubs (Central University of Odisha, Koraput Medical College, Taptapani, Rayagada), thereby facilitating faster freight movement, reducing travel time and enabling regional economic development.
• The project lies in southern Odisha (districts of Gajapati, Rayagada and Koraput) and will significantly improve intra-state and inter-state connectivity by making vehicle movement faster and safer, stimulating industrial and tourism growth and improving access to services in aspirational and tribal areas. Economic analysis shows the project’s EIRR at 17.95% (base case) while the financial return (FIRR) is negative (-2.32%), reflecting the social and non-market benefits captured in the economic appraisal; the economic justification is driven largely by travel-time and vehicle-operating-cost savings and safety benefits (including an estimated travel-time saving of about 2.5–3.0 hours and a distance saving of ~12.46 km between Mohana and Koraput after geometric improvements).
Implementation strategy and targets:
• The work will be implemented on EPC mode. Contractors will be required to adopt proven construction and quality-assurance technologies, which may include precast box-type structures and precast drains, precast RCC/PSC girders for bridges and grade separators, precast crash barriers and friction slabs on Reinforced-Earth wall portions, and Cement Treated Sub-Base (CTSB) in pavement layers. Quality and progress will be verified through specialized survey and monitoring tools such as Network Survey Vehicle (NSV), periodic drone-mapping. Day-to-day supervision will be carried out by an appointed Authority Engineer and project monitoring will be conducted through the Project Monitoring Information System (PMIS).
• The work is targeted to be completed in 24 months from the appointed date for each package, followed by a five-year defect liability/maintenance period (total contract engagement envisaged as 7 years: 2 years construction + 5 years DLP). Contract award will follow after completion of statutory clearances and required land possession.
Major impact, including employment generation potential:
• This project is aimed at providing faster and safer movement of traffic and improving connectivity between the southern and eastern parts of Odisha, particularly linking the districts of Gajapati, Rayagada, and Koraput with the rest of the State and neighbouring Andhra Pradesh. The improved road network will facilitate industrial growth, promote tourism, enhance access to education and healthcare facilities, and contribute to the overall socio-economic development of the tribal and backward regions of southern Odisha.
• Various activities undertaken during the construction and maintenance period are expected to generate significant direct and indirect employment opportunities for skilled, semi-skilled and unskilled workers. The project will also boost local industries involved in the supply of construction materials, transportation, equipment maintenance, and related services, thus supporting the regional economy.
• The project is located in the State of Odisha and traverses three districts — Gajapati, Rayagada, and Koraput. The corridor connects major towns such as Mohana, Rayagada, Laxmipur, and Koraput, providing improved intra-state connectivity within Odisha and enhancing inter-state linkage with Andhra Pradesh through the southern end of NH-326.
Background:
Government has declared the stretch “the Highway starting from its junction with NH-59 near Aska, passing through Mohana, Raipanka, Amalabhata, Rayagada, Laxmipur and terminating at its junction with NH-30 near Chinturu in the State of Odisha” as NH-326 vide Gazette Notification dated 14th August 2012.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ 68,600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 311,700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ 2-ਲੇਨ ਸੜਕ ਨੂੰ ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ ਸਹਿਤ 2-ਲੇਨ ਸੜਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ 1526.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ 'ਤੇ ਚੌੜਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
31 DEC 2025 3:11PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ 68,600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 311,700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ 2-ਲੇਨ ਨੂੰ ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ (ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬਣੀ ਪੱਕੀ, ਸਮਤਲ ਪੱਟੀ) ਸਹਿਤ 2-ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚ(ਓ) ਅਧੀਨ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ (ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿਧੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ 1,526.21 ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 966.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿਵਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵੇਰਵਾ:
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ-326) ਦਾ ਮੋਹਨਾ-ਕੋਰਾਪੁਟ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਵਿਚਕਾਰਲੀ ਲੇਨ/ਦੋ ਲੇਨਾਂ, ਕਈ ਨੁਕਸਦਾਰ ਮੋੜਾਂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਢਲਾਣਾਂ) ਕਾਰਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੜਕ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ, ਸੜਕ ਦੀ ਚੌੜਾਈ ਅਤੇ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਕਮੀਆਂ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਤੱਟਵਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਦੋ ਲੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ, ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ (ਮੋੜ ਨੂੰ ਮੁੜ ਅਲਾਈਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਢਲਾਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ), ਕਾਲੇ ਧੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਸੜਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ।
• ਇਸ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਮੋਹਨਾ-ਕੋਰਾਪੁਟ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਐੱਨਐੱਚ-26, ਐੱਨਐੱਚ-59, ਐੱਨਐੱਚ-16, ਅਤੇ ਰਾਏਪੁਰ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਗਲਿਆਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜੈਪੋਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਗਲਿਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬਾਂ (ਜੇਕੇ ਪੇਪਰ, ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ਨਾਲਕੋ, ਆਈਐੱਮਐੱਫਏ, ਉਤਕਲ ਐਲੂਮਿਨਾ, ਵੇਦਾਂਤ, ਐੱਚਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ/ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਰਾਪੁਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਤਪਤਪਾਨੀ, ਰਾਏਗੜਾ) ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ, ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੱਖਣੀ ਓਡੀਸ਼ਾ (ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਈਆਈਆਰਆਰ 17.95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਅਧਾਰ ਕੇਸ) ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਾਪਸੀ (ਐੱਫਆਈਆਰਆਰ) ਨਕਾਰਾਤਮਕ (-2.32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮਾਰਕਿਟ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ, ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ (ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਮੋਹਨਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 12.46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਬੱਚਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
• ਇਹ ਕੰਮ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਬੌਕਸ-ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਬਣਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਡਰੇਨਾਂ, ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡ ਡਿਵਾਈਡਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਆਰਸੀਸੀ/ਪੀਐੱਸਸੀ ਗਰਡਰ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਧਰਤੀ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਕਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ਅਤੇ ਰਗੜ ਸਲੈਬ, ਅਤੇ ਫੁੱਟਪਾਥ ਪਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿੰਟ ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਸਬ-ਬੇਸ (ਸੀਟੀਐੱਸਬੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਧਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਹਨ (ਐੱਨਐੱਸਵੀ) ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਡਰੋਨ-ਮੈਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਿਯੁਕਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਹਰੇਕ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨੁਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ/ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਮਿਆਦ ਹੋਵੇਗੀ (ਕੁੱਲ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਮਿਆਦ 7 ਸਾਲ: 2 ਸਾਲ ਨਿਰਮਾਣ + 5 ਸਾਲ ਦੀ ਨੁਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ/ਰਖਾਅ)। ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
• ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਸੁਧਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੜਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
• ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਅਰਧ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਆਵਾਜਾਈ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਮੋਹਨਾ, ਰਾਏਗੜਾ, ਲਕਸ਼ਮੀਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸੰਪਰਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਸਿਰੇ ਰਾਹੀਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14 ਅਗਸਤ, 2012 ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹਾਈਵੇਅ "ਅਸਕਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਐੱਨਐੱਚ-59 ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ, ਮੋਹਨਾ, ਰਾਏਪੰਕਾ, ਅਮਲਭਾਟਾ, ਰਾਏਗੜਾ, ਲਕਸ਼ਮੀਪੁਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤੁਰੂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਐੱਨਐੱਚ-30 ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਮਾਰਗ" ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।