Ministry of Railways
Vande Bharat Sleeper Train Successfully Completes CRS High-Speed Trial at 180 kmph on Kota-Nagda section
16-Coach Train Features Comfortable Berths, Modern Toilets, Automatic Doors, Advanced Suspension, CCTV Surveillance and Fire Safety Systems for World-Class Long-Distance Travel
31 DEC 2025 4:10PM by PIB Delhi
Indian Railways has successfully completed the final high-speed trial of the indigenously designed and manufactured Vande Bharat Sleeper Train under the supervision of the Commissioner of Railway Safety (CRS). The trial was conducted on the Kota-Nagda section, during which the train achieved a maximum speed of 180 kmph, marking a significant milestone in India’s journey towards advanced and self-reliant rail technology.
Vande Bharat Sleeper Train
During the trial, comprehensive technical evaluations were carried out, including assessment of ride stability, oscillation, vibration behaviour, braking performance, emergency braking system, safety systems, and other critical parameters. The train’s performance at high speed was found to be fully satisfactory, and the trial was declared successful by the CRS.
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, shared a video of the high-speed trial on social media, highlighting the successful CRS trial of the Vande Bharat Sleeper Train at 180 kmph on the Kota–Nagda section. The video also showcased a water-glass stability demonstration, in which glasses filled with water remained steady without spillage even at high speed, underscoring the advanced ride quality, superior suspension, and technological robustness of this new-generation train.
The 16-coach Vande Bharat Sleeper rake used in the trial has been designed to cater to long-distance passenger travel and is equipped with state-of-the-art passenger amenities. These include comfortable sleeper berths, advanced suspension systems, automatic doors, modern toilets, fire detection and safety monitoring systems, CCTV-based surveillance, digital passenger information systems, and energy-efficient technologies. These features are aimed at providing passengers with a safe, comfortable, and world-class travel experience.
Broad Technological advancements and safety features provided in Vande Bharat Sleeper Trains are as below.
● Fitted with KAVACH
● Crashworthy and Jerk-Free Semi permanent couplers and Anti Climbers
● Fire barrier doors at the end of each coach
● Improved fire safety Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories
● Regenerative braking system for energy efficiency
● Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp based disinfection systems
● Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways
● CCTVs in all coaches
● Emergency talk-back unit for communication between Passenger and Train Manager/Loco Pilot in case of emergency
● For Divyangjan passengers a special lavatory in the driving coaches on each end
● Centralized Coach Monitoring System for better condition monitoring of passenger amenities such as Air conditioning, Saloon Lighting etc
● Ergonomically designed ladder for ease of climbing onto upper berths
The successful completion of the CRS high-speed trial marks a major technical achievement and paves the way for the introduction of Vande Bharat Sleeper services. This development underscores Indian Railways’ commitment to innovation, safety, and the advancement of indigenous rail manufacturing under the vision of Atmanirbhar Bharat.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರೈಲು ಕೋಟಾ - ನಾಗ್ಡಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗೆ 180 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ
16 ಬೋಗಿಗಳ ರೈಲು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆರಾಮದಾಯಕ ಬರ್ತ್‌ಗಳು(ಮಲಗುವ ಆಸನ), ಆಧುನಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲುಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸಸ್ಪೆನ್ಷನ್‌, ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
31 DEC 2025 4:10PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಆಯುಕ್ತರ (ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌) ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರೈಲಿನ ಅಂತಿಮ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕೋಟಾ - ನಾಗ್ಡಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಗಂಟೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 180 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿತು, ಇದು ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರೈಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರೈಲು
ಪ್ರಯೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸವಾರಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಆಂದೋಲನ, ಕಂಪನ ನಡವಳಿಕೆ, ಬ್ರೇಕಿಂಗ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ತುರ್ತು ಬ್ರೇಕಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ರೈಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌ ಯಶಸ್ವಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಕೋಟಾ - ನಾಗ್ಡಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗೆ 180 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಿದ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರೈಲಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ಪ್ರಯೋಗದ ವಿಡಿಯೊವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ವಿಡಿಯೊವು ನೀರು - ಗಾಜಿನ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ನೀರು ತುಂಬಿದ ಗಾಜುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿಯೂ ಸೋರಿಕೆಯಾಗದೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಈ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ರೈಲಿನ ಸುಧಾರಿತ ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಅಮಾನತು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ದೃಢತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯೋಗದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ 16 ಬೋಗಿಗಳ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರೇಕ್‌ ಅನ್ನು ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಆರಾಮದಾಯಕ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಬರ್ತ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸಸ್ಪೆನ್ಷನ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲುಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಿಸಿಟಿವಿ ಆಧಾರಿತ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ವಿಶಾಲ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
• ಕವಚ್‌ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ವರ್ತಿ ಮತ್ತು ಜರ್ಕ್‌ ಮುಕ್ತ ಸೆಮಿ ಪರ್ಮನೆಂಟ್‌ ಕಪ್ಲನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಟಿ ಕ್ಲೈಂಬರ್ಸ್‌
• ಪ್ರತಿ ಕೋಚ್‌ನ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಫೈರ್‌ ಬ್ಯಾರಿಯರ್‌ ಬಾಗಿಲುಗಳು
• ವಿದ್ಯುತ್‌ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಏರೋಸಾಲ್‌ ಆಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
• ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
• ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಯುವಿ-ಸಿ ದೀಪ ಆಧಾರಿತ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಕೇಂದ್ರೀಯ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ಲಗ್‌ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿದ ವಿಶಾಲ ಗ್ಯಾಂಗ್‌ ವೇಗಳು
• ಎಲ್ಲಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿಗಳು
• ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ರೈಲು ಮ್ಯಾನೇಜರ್ / ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ನಡುವೆ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ತುರ್ತು ಟಾಕ್‌-ಬ್ಯಾಕ್‌ ಘಟಕ
• ದಿವ್ಯಾಂಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲನಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಶೌಚಾಲಯ
• ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ, ಸಲೂನ್‌ ಬೆಳಕು ಮುಂತಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕೋಚ್‌ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌
• ಮೇಲಿನ ಬರ್ತ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಹತ್ತಲು ಸುಲಭವಾಗಿ ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಏಣಿ
ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಚಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ರೈಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.