Prime Minister's Office
PM chairs 50th meeting of PRAGATI
In last decade, PRAGATI led ecosystem has helped accelerate projects worth more than ₹85 lakh crore: PM
PM’s Mantra for the Next Phase of PRAGATI: Reform to Simplify, Perform to Deliver, Transform to Impact
PM says PRAGATI is essential to sustain reform momentum and ensure delivery
PM says Long-Pending Projects have been Completed in National Interest
PRAGATI exemplifies Cooperative Federalism and breaks Silo-Based Functioning: PM
PM encourages States to institutionalise PRAGATI-like mechanisms especially for the social sector at the level of Chief Secretary
In the 50th meeting, PM reviews five critical infrastructure projects spanning five states with with a cumulative cost of more than ₹40,000 crore
Efforts must be made for making PM SHRI schools benchmark for other schools of state governments: PM
31 DEC 2025 8:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 50th meeting of PRAGATI - the ICT-enabled multi-modal platform for Pro-Active Governance and Timely Implementation - earlier today, marking a significant milestone in a decade-long journey of cooperative, outcome-driven governance under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The milestone underscores how technology-enabled leadership, real-time monitoring and sustained Centre-State collaboration have translated national priorities into measurable outcomes on the ground.
Review undertaken in 50th PRAGATI
During the meeting, Prime Minister reviewed five critical infrastructure projects across sectors, including Road, Railways, Power, Water Resources, and Coal. These projects span 5 States, with a cumulative cost of more than ₹40,000 crore.
During a review of PM SHRI scheme, Prime Minister emphasized that the PM SHRI scheme must become a national benchmark for holistic and future ready school education and said that implementation should be outcome oriented rather than infrastructure centric. He asked all the Chief Secretaries to closely monitor the PM SHRI scheme. He further emphasized that efforts must be made for making PM SHRI schools benchmark for other schools of state government. He also suggested that Senior officers of the government should undertake field visits to evaluate the performance of PM SHRI schools.
On this special occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi described the milestone as a symbol of the deep transformation India has witnessed in the culture of governance over the last decade. Prime Minister underlined that when decisions are timely, coordination is effective, and accountability is fixed, the speed of government functioning naturally increases and its impact becomes visible directly in citizens’ lives.
Genesis of PRAGATI
Recalling the origin of the approach, the Prime Minister said that as Chief Minister of Gujarat he had launched the technology-enabled SWAGAT platform (State Wide Attention on Grievances by Application of Technology) to understand and resolve public grievances with discipline, transparency, and time-bound action.
Building on that experience, after assuming office at the Centre, he expanded the same spirit nationally through PRAGATI bringing large projects, major programmes and grievance redressal onto one integrated platform for review, resolution, and follow-up.
Scale and Impact
Prime Minister noted that over the years the PRAGATI led ecosystem has helped accelerate projects worth more than 85 lakh crore rupees and supported the on-ground implementation of major welfare programmes at scale.
Since 2014, 377 projects have been reviewed under PRAGATI, and across these projects, 2,958 out of 3,162 identified issues - i.e. around 94 percent - have been resolved, significantly reducing delays, cost overruns and coordination failures.
Prime Minister said that as India moves at a faster pace, the relevance of PRAGATI has grown further. He noted that PRAGATI is essential to sustain reform momentum and ensure delivery.
Unlocking Long-Pending Projects
Prime Minister said that since 2014, the government has worked to institutionalise delivery and accountability creating a system where work is pursued with consistent follow-up and completed within timelines and budgets. He said projects that were started earlier but left incomplete or forgotten have been revived and completed in national interest.
Several projects that had remained stalled for decades were completed or decisively unlocked after being taken up under the PRAGATI platform. These include the Bogibeel rail-cum-road bridge in Assam, first conceived in 1997; the Jammu-Udhampur-Srinagar-Baramulla rail link, where work began in 1995; the Navi Mumbai International Airport, conceptualised in 1997; the modernisation and expansion of the Bhilai Steel Plant, approved in 2007; and the Gadarwara and LARA Super Thermal Power Projects, sanctioned in 2008 and 2009 respectively. These outcomes demonstrate the impact of sustained high-level monitoring and inter-governmental coordination.
From silos to Team India
Prime Minister pointed out that projects do not fail due to lack of intent alone—many fail due to lack of coordination and silo-based functioning. He said PRAGATI has helped address this by bringing all stakeholders onto one platform, aligned to one shared outcome.
He described PRAGATI as an effective model of cooperative federalism, where the Centre and States work as one team, and ministries and departments look beyond silos to solve problems. Prime Minister said that since its inception, around 500 Secretaries of Government of India and Chief Secretaries of States have participated in PRAGATI meetings. He thanked them for their participation, commitment, and ground-level understanding, which has helped PRAGATI evolve from a review forum into a genuine problem-solving platform.
Prime Minister said that the government has ensured adequate resources for national priorities, with sustained investments across sectors. He called upon every Ministry and State to strengthen the entire chain from planning to execution, minimise delays from tendering to ground delivery.
Reform, Perform, Transform
On the occasion, the Prime Minister shared clear expectations for the next phase, outlining his vision of Reform, Perform and Transform saying “Reform to simplify, Perform to deliver, Transform to impact.”
He said Reform must mean moving from process to solutions, simplifying procedures and making systems more friendly for Ease of Living and Ease of Doing Business.
He said Perform must mean to focus equally on time, cost, and quality. He added that outcome-driven governance has strengthened through PRAGATI and must now go deeper.
He further said that Transform must be measured by what citizens actually feel about timely services, faster grievance resolution, and improved ease of living.
PRAGATI and the journey to Viksit Bharat @ 2047
Prime Minister said Viksit Bharat @ 2047 is both a national resolve and a time-bound target, and PRAGATI is a powerful accelerator to achieve it. He encouraged States to institutionalise similar PRAGATI-like mechanisms especially for the social sector at the level of Chief Secretary.
To take PRAGATI to the next level, Prime Minister emphasised the use of technology in each and every phase of the project life cycle.
Prime Minister concluded by stating that PRAGATI@50 is not merely a milestone it is a commitment. PRAGATI must be strengthened further in the years ahead to ensure faster execution, higher quality, and measurable outcomes for citizens.
Presentation by Cabinet Secretary
On the occasion of the 50th PRAGATI milestone, the Cabinet Secretary made a brief presentation highlighting PRAGATI’s key achievements and outlining how it has reshaped India’s monitoring and coordination ecosystem, strengthening inter-ministerial and Centre-State follow-through, and reinforcing a culture of time-bound closure, which resulted in faster implementation of projects, improved last-mile delivery of Schemes and Programmes and quality resolution of public grievances.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'પ્રગતિ' (PRAGATI)ની 50મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
છેલ્લા દાયકામાં, પ્રગતિ સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમે ₹85 લાખ કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવામાં મદદ કરી છે: PM
પ્રગતિના આગામી તબક્કા માટે પ્રધાનમંત્રીનો મંત્ર: રિફોર્મ ટુ સિમ્પલીફાય, પરફોર્મ ટુ ડિલિવર, ટ્રાન્સફોર્મ ટુ ઇમ્પેક્ટ
PMએ કહ્યું કે સુધારાની ગતિ જાળવી રાખવા અને ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'પ્રગતિ' આવશ્યક છે
PMએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય હિતમાં લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે
પ્રગતિ સહકારી સંઘવાદનું ઉદાહરણ આપે છે અને 'સાયલો-આધારિત' (વ્યક્તિગત સ્તરે મર્યાદિત) કાર્યપદ્ધતિને તોડે છે: PM
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને મુખ્ય સચિવ સ્તરે, ખાસ કરીને સામાજિક ક્ષેત્ર માટે પ્રગતિ જેવી પદ્ધતિઓને સંસ્થાકીય બનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા
50મી બેઠકમાં, PMએ પાંચ રાજ્યોમાં ફેલાયેલા પાંચ મહત્વપૂર્ણ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી, જેનો કુલ ખર્ચ ₹40,000 કરોડથી વધુ છે
PM SHRI શાળાઓને રાજ્ય સરકારોની અન્ય શાળાઓ માટે બેન્ચમાર્ક બનાવવા માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ: PM
31 DEC 2025 8:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 'પ્રગતિ' (PRAGATI - Pro-Active Governance and Timely Implementation) – જે સક્રિય શાસન અને સમયસર અમલીકરણ માટેનું ICT-આધારિત મલ્ટી-મોડલ પ્લેટફોર્મ છે – તેની 50મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સહકારી અને પરિણામ-લક્ષી શાસનની એક દાયકા લાંબી સફરમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ સીમાચિહ્નરેખા દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ટેકનોલોજી-સક્ષમ નેતૃત્વ, રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને સતત કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને જમીન પર માપી શકાય તેવા પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરી છે.
50મી પ્રગતિમાં હાથ ધરાયેલ સમીક્ષા
50મી પ્રગતિમાં હાથ ધરાયેલ સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ રોડ, રેલવે, પાવર, જળ સંસાધન અને કોલસા સહિતના ક્ષેત્રોમાં પાંચ મહત્વપૂર્ણ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સ 5 રાજ્યોમાં ફેલાયેલા છે, જેનો કુલ ખર્ચ ₹40,000 કરોડથી વધુ છે.
PM SHRI યોજનાની સમીક્ષા દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે PM SHRI યોજના સર્વગ્રાહી અને ભાવિ સજ્જ શાળા શિક્ષણ માટે રાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્ક બનવી જોઈએ અને કહ્યું કે અમલીકરણ માળખાગત કેન્દ્રિત હોવાને બદલે પરિણામલક્ષી હોવું જોઈએ. તેમણે તમામ મુખ્ય સચિવોને PM SHRI યોજનાનું ઝીણવટભર્યું નિરીક્ષણ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે PM SHRI શાળાઓને રાજ્ય સરકારની અન્ય શાળાઓ માટે બેન્ચમાર્ક બનાવવા માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. તેમણે એવું પણ સૂચન કર્યું હતું કે સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ PM SHRI શાળાઓની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ફિલ્ડ વિઝિટ (સ્થળ મુલાકાત) કરવી જોઈએ.
આ વિશેષ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ સીમાચિહ્નને છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતે શાસનની સંસ્કૃતિમાં જોયેલા ઊંડા પરિવર્તનના પ્રતીક તરીકે વર્ણવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે જ્યારે નિર્ણયો સમયસર લેવાય છે, સંકલન અસરકારક હોય છે અને જવાબદારી નક્કી કરવામાં આવે છે, ત્યારે સરકારી કામગીરીની ઝડપ કુદરતી રીતે વધે છે અને તેની અસર નાગરિકોના જીવનમાં સીધી રીતે દેખાય છે.
પ્રગતિનો ઉદભવ
આ અભિગમની ઉત્પત્તિને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમણે શિસ્ત, પારદર્શિતા અને સમયબદ્ધ કાર્યવાહી સાથે જાહેર ફરિયાદોને સમજવા અને ઉકેલવા માટે ટેકનોલોજી-સક્ષમ 'સ્વાગત' (SWAGAT) પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યું હતું. તે અનુભવના આધારે, કેન્દ્રમાં સત્તા સંભાળ્યા પછી, તેમણે પ્રગતિ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સ્તરે એ જ ભાવનાનો વિસ્તાર કર્યો અને સમીક્ષા, ઉકેલ અને ફોલો-અપ માટે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ, મુખ્ય કાર્યક્રમો અને ફરિયાદ નિવારણને એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પર લાવ્યા.
વ્યાપ અને પ્રભાવ
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વર્ષોથી પ્રગતિ સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમે 85 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવામાં મદદ કરી છે અને મોટા પાયે મુખ્ય કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોના જમીની અમલીકરણમાં ટેકો આપ્યો છે. 2014 થી, પ્રગતિ હેઠળ 377 પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે, અને આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઓળખવામાં આવેલા 3,162 મુદ્દાઓમાંથી 2,958 - એટલે કે આશરે 94 ટકા - ઉકેલવામાં આવ્યા છે, જેનાથી વિલંબ, ખર્ચમાં વધારો અને સંકલનની નિષ્ફળતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમ જેમ ભારત વધુ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ પ્રગતિની સુસંગતતા વધુ વધી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સુધારાની ગતિ જાળવી રાખવા અને ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રગતિ આવશ્યક છે.
લાંબા સમયથી અટકેલા પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવો
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 2014 થી, સરકારે ડિલિવરી અને જવાબદારીને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે કામ કર્યું છે અને એવી સિસ્ટમ બનાવી છે જ્યાં સતત ફોલો-અપ સાથે કામ કરવામાં આવે છે અને સમયરેખા તથા બજેટમાં પૂર્ણ કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે જે પ્રોજેક્ટ્સ અગાઉ શરૂ થયા હતા પરંતુ અધૂરા રહી ગયા હતા અથવા વિસરાઈ ગયા હતા, તેમને રાષ્ટ્રીય હિતમાં પુનઃજીવિત કરી પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.
દાયકાઓથી અટવાયેલા અનેક પ્રોજેક્ટ્સ પ્રગતિ પ્લેટફોર્મ હેઠળ લેવામાં આવ્યા બાદ પૂર્ણ થયા અથવા નિર્ણાયક રીતે ઉકેલાયા હતા. આમાં આસામમાં બોગીબીલ રેલ-કમ-રોડ બ્રિજ (1997માં કલ્પના કરવામાં આવી હતી); જમ્મુ-ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક (જ્યાં કામ 1995માં શરૂ થયું હતું); નવી મુંબઈ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ (1997માં કલ્પના); ભિલાઈ સ્ટીલ પ્લાન્ટનું આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ (2007 માં મંજૂર); અને ગદરવારા તથા LARA સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ્સ (અનુક્રમે 2008 અને 2009 માં મંજૂર) નો સમાવેશ થાય છે. આ પરિણામો સતત ઉચ્ચ-સ્તરીય દેખરેખ અને આંતર-સરકારી સંકલનની અસર દર્શાવે છે.
સાઇલોઝથી ટીમ ઇન્ડિયા સુધી
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો હતો કે પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર ઈરાદાના અભાવે જ નિષ્ફળ નથી જતા—ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ સંકલનનો અભાવ અને સાઇલો-આધારિત (અલગ-અલગ રહીને) કાર્યપદ્ધતિને કારણે નિષ્ફળ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રગતિએ તમામ હિતધારકોને એક પ્લેટફોર્મ પર લાવીને અને એક સહિયારા પરિણામ સાથે જોડીને આ સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી છે.
તેમણે પ્રગતિને સહકારી સંઘવાદના અસરકારક મોડેલ તરીકે ગણાવ્યું હતું, જ્યાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો એક ટીમ તરીકે કામ કરે છે, અને મંત્રાલયો તથા વિભાગો સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે પોતાના દાયરાની બહાર નીકળીને જુએ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં ભારત સરકારના લગભગ 500 સચિવો અને રાજ્યોના મુખ્ય સચિવોએ પ્રગતિ બેઠકોમાં ભાગ લીધો છે. તેમણે તેમની સહભાગિતા, પ્રતિબદ્ધતા અને પાયાના સ્તરની સમજ બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો, જેણે પ્રગતિને સમીક્ષા ફોરમમાંથી સાચા અર્થમાં સમસ્યા નિવારણ પ્લેટફોર્મમાં વિકસિત કરવામાં મદદ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ માટે પર્યાપ્ત સંસાધનો સુનિશ્ચિત કર્યા છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સતત રોકાણ કર્યું છે. તેમણે દરેક મંત્રાલય અને રાજ્યને આયોજનથી લઈને અમલીકરણ સુધીની આખી સાંકળને મજબૂત કરવા અને ટેન્ડરિંગથી લઈને ગ્રાઉન્ડ ડિલિવરી સુધીના વિલંબને ન્યૂનતમ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું.
રિફોર્મ, પરફોર્મ, ટ્રાન્સફોર્મ
આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ આગામી તબક્કા માટે સ્પષ્ટ અપેક્ષાઓ વ્યક્ત કરી હતી અને રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મનું પોતાનું વિઝન રજૂ કરતા કહ્યું હતું કે - “સરળીકરણ માટે સુધારા (Reform to simplify), ડિલિવરી માટે પ્રદર્શન (Perform to deliver), અને પ્રભાવ માટે પરિવર્તન (Transform to impact).”
તેમણે કહ્યું કે 'રિફોર્મ' નો અર્થ પ્રક્રિયામાંથી ઉકેલો તરફ આગળ વધવું, કાર્યપદ્ધતિઓને સરળ બનાવવી અને ઇઝ ઓફ લિવિંગ (રહેણી-કરણીની સરળતા) તથા ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) માટે સિસ્ટમને વધુ મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવી એ હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે 'પરફોર્મ' નો અર્થ સમય, ખર્ચ અને ગુણવત્તા પર સમાન રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રગતિ દ્વારા પરિણામ-લક્ષી શાસન મજબૂત બન્યું છે અને હવે તેને વધુ ઊંડું બનાવવું જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 'ટ્રાન્સફોર્મ' એ નાગરિકોને સમયસર સેવાઓ, ઝડપી ફરિયાદ નિવારણ અને સુધારેલા જીવનની સરળતા વિશે ખરેખર શું લાગે છે તેના દ્વારા માપવું જોઈએ.
પ્રગતિ અને વિકસિત ભારત @ 2047ની સફર
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિકસિત ભારત @ 2047 એ રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ અને સમયબદ્ધ લક્ષ્ય બંને છે અને પ્રગતિ તેને હાંસલ કરવા માટે એક શક્તિશાળી પ્રવેગક (એક્સિલરેટર) છે. તેમણે રાજ્યોને મુખ્ય સચિવ સ્તરે, ખાસ કરીને સામાજિક ક્ષેત્ર માટે આવી પ્રગતિ જેવી પદ્ધતિઓને સંસ્થાકીય બનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. પ્રગતિને આગલા સ્તર પર લઈ જવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રોજેક્ટ લાઈફ સાયકલના દરેક તબક્કામાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને સમાપન કર્યું કે PRAGATI@50 એ માત્ર એક સીમાચિહ્ન નથી, તે એક પ્રતિબદ્ધતા છે. નાગરિકો માટે ઝડપી અમલીકરણ, ઉચ્ચ ગુણવત્તા અને માપી શકાય તેવા પરિણામો સુનિશ્ચિત કરવા માટે આગામી વર્ષોમાં પ્રગતિને વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ.
કેબિનેટ સચિવ દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન
પ્રગતિના 50મા સીમાચિહ્ન પ્રસંગે, કેબિનેટ સચિવે એક ટૂંકું પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું જેમાં પ્રગતિની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને તે કેવી રીતે ભારતની દેખરેખ અને સંકલન ઇકોસિસ્ટમને નવો આકાર આપી રહી છે તે દર્શાવ્યું હતું. તેનાથી આંતર-મંત્રાલય અને કેન્દ્ર-રાજ્ય ફોલો-અપ મજબૂત બન્યું છે અને સમયબદ્ધ પૂર્ણતાની સંસ્કૃતિ પ્રબળ બની છે, જેના પરિણામે પ્રોજેક્ટ્સનું ઝડપી અમલીકરણ, યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોની છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી બહેતર ડિલિવરી અને જાહેર ફરિયાદોનું ગુણવત્તાયુક્ત નિવારણ શક્ય બન્યું છે.