Ministry of Finance
PFRDA introduces policy reforms to promote sustainable growth of NPS
The framework seeks to address existing regulatory constraints that had limited bank participation until now
Scheduled Commercial Banks can also become sponsors of PFs;
Review of Investment Management Fee (IMF) for PFs
PFRDA appoints three new Trustees on the Board of NPS Trust
A proportion of AUM to be passed on to Association of NPS Intermediaries (ANI) to carryout NPS Outreach
01 JAN 2026 12:25PM by PIB Delhi
The Pension Fund Regulatory and Development Authority's (PFRDA) board has approved, in principle, a framework to permit Scheduled Commercial Banks (SCBs) to independently set up Pension Funds to manage NPS, with the objective of strengthening the pension ecosystem. This shall enhance competition and safeguard subscriber’s interests. The proposed framework seeks to address existing regulatory constraints that had limited bank participation till now. By introducing a clearly defined eligibility criteria based on net worth, market capitalisation and prudential soundness in line with RBI norms, it will ensure that only well-capitalised and systemically robust banks are permitted to sponsor Pension Funds. The detailed criteria will be notified separately and will apply to both new and existing Pension Funds.
PFRDA has appointed three new Trustees on the Board of NPS Trust, pursuant to the selection process initiated by PFRDA.
The following are the new Trustees to the Board of PFRDA -
1. Shri Dinesh Kumar Khara, Former Chairman, State Bank of India
2. Ms. Swati Anil Kulkarni, Former Executive Vice President, UTI AMC - Trustee
3. Dr. Arvind Gupta, Co-Founder and Head, Digital India Foundation and Member of the National Venture Capital Investment Committee under the Fund of Funds Scheme managed by SIDBI.
Shri Dinesh Kumar Khara has also been designated as the Chairperson of the NPS Trust Board.
In order to align with evolving realities, aspirations of the public, international benchmarks and the objective of expanding coverage across corporate, retail and gig-economy segments, PFRDA has revised the Investment Management Fee (IMF) structure for Pension Funds to safeguard subscriber interests with effect from 1 April 2026. The revised slab-based IMF introduces differentiated rates for Government and Non-Government sector subscribers which shall also apply to schemes under the Multiple Scheme Framework (MSF), with MSF corpus being counted separately. The IMF for Government Sector employees under Composite Scheme or those opting for Auto Choices and Active Choice G 100s remains the same. Under Non-Government Sector, the following shall be the structure for IMF:
Slabs of AUM (in Rs. Crores)
IMF rates for Non-Government Sector subscribers (NGS)
Up to 25,000
0.12%
Above 25,000 & Up to 50,000
0.08%
Above 50,000 & Up to 1,50,000
0.06%
Above 1,50,000
0.04%
The Annual Regulatory Fee (ARF) of 0.015 per cent payable by Pension Funds to PFRDA remains unchanged; Out of which, 0.0025 per cent of AUM will be passed on to the Association of NPS Intermediaries (ANI) to support coordinated awareness, outreach and financial-literacy initiatives under PFRDA’s overall guidance.
As formalization in the Financial, and Pension sectors of the Nation continue to grow and influence the financial aspirations of every Indian citizen, PFRDA expects these policy reforms to help the Subscribers and Stakeholders to access a more competitive, well-governed and resilient NPS ecosystem, leading to improved long-term retirement outcomes and enhanced old-age income security.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ (PFRDA) ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਬੈਂਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕ ਵੀ ਪੀਐੱਫ ਦੇ ਸਪਾਂਸਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਪੀਐੱਫ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਫੀਸ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਟਰਸਟ ਦੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਟਰਸਟੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਏਯੂਐੱਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੁਪਾਤ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਇੰਟਰਮੀਡਿਅਰੀਜ਼ (ਏਐੱਨਆਈ) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (PFRDA) ਦੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿ
01 JAN 2026 12:25PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (PFRDA) ਦੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (SCBs) ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀਮਤ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸ਼ੁੱਧ ਸੰਪਤੀਆਂ, ਮਾਰਕੀਟ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਚੰਗੀ ਪੂੰਜੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੋਵੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਟਰਸਟ ਦੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਟਰਸਟੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟਰਸਟੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ-
1. ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖਾਰਾ, ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ।
2. ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਤਿ ਅਨਿਲ ਕੁਲਕਰਣੀ, ਸਾਬਕਾ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਯੂਟੀਆਈ ਏਐੱਮਸੀ –ਟਰਸਟੀ
3. ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਮ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਗੁਪਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖਾਰਾ ਨੂੰ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਟਰਸਟ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਕੀਕਤਾਂ, ਜਨਤਕ ਇੱਛਾਵਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ, ਰਿਟੇਲ ਅਤੇ ਗਿਗ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਲਈ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਫੀਸ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ। ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਸਲੈਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਰਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਲਟੀਪਲ ਸਕੀਮ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੀਮਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਫ ਕੌਰਪਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਆਟੋ ਚੁਆਇਸ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਚੁਆਇਸ ਜੀ100 ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਇੱਕੋ ਸਮਾਨ ਰਹੇਗਾ। ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ:
ਏਯੂਐੱਮ ਦੀ ਸਲੈਬ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ (ਐੱਨਜੀਐੱਸ) ਦੇ ਲਈ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦਰਾਂ
25,000 ਤੱਕ
0.12%
25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 50,000 ਤੱਕ
0.08%
50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 1,50,000 ਤੱਕ
0.06%
1,50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ
0.04%
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 0.015 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫੀਸ (ਏਆਰਐੱਫ) ਅਜੇ ਵੀ ਬਦਲੀ ਨਹੀਂ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਯੂਐੱਮ ਦਾ 0.0025 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਇੰਟਰਮੀਡਿਅਰੀਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਐੱਨਆਈ) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀਕਰਣ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਸੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬੁਢਾਪੇ ਦੀ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।