Prime Minister's Office
PM to Inaugurate Grand International Exposition of Sacred Piprahwa Relics related to Bhagwan Buddha on 3rd January
Piprahwa Relics are among earliest and most historically significant relics directly connected to Bhagwan Buddha
Exposition titled “The Light & the Lotus: Relics of the Awakened One” provides insights into the life of Bhagwan Buddha
Exposition showcases India’s enduring Buddhist heritage
Exposition brings together Repatriated Relics and Archaeological Treasures of Piprahwa after more than a century
01 JAN 2026 5:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the Grand International Exposition of Sacred Piprahwa Relics related to Bhagwan Buddha, titled “The Light & the Lotus: Relics of the Awakened One”, on 3rd January, 2026 at around 11 AM at the Rai Pithora Cultural Complex, New Delhi.
The Exposition brings together, for the first time, the Piprahwa relics repatriated after more than a century with authentic relics and archaeological materials from Piprahwa that are preserved in the collections of the National Museum, New Delhi, and the Indian Museum, Kolkata.
Discovered in 1898, the Piprahwa relics hold a central place in the archaeological study of early Buddhism. These are among the earliest and most historically significant relic deposits directly connected to Bhagwan Buddha. Archaeological evidence associates the Piprahwa site with ancient Kapilavastu, widely identified as the place where Bhagwan Buddha spent his early life prior to renunciation.
The exposition highlights India’s deep and continuing civilizational link with the teachings of Bhagwan Buddha and reflects the Prime Minister’s commitment to preserve India’s rich spiritual and cultural heritage. The recent repatriation of these relics has been achieved through sustained government effort, institutional cooperation and innovative public-private partnership.
The exhibition is organised thematically. At its centre is a reconstructed interpretive model inspired by the Sanchi stupa, which brings together authentic relics from national collections and the repatriated gems. Other sections include Piprahwa Revisited, Vignettes of the Life of Buddha, Intangible in the Tangible: The Aesthetic Language of Buddhist Teachings, Expansion of Buddhist Art and Ideals Beyond Borders, and Repatriation of Cultural Artefacts: The Continuing Endeavour.
To enhance public understanding, the exposition is supported by a comprehensive audio-visual component, including immersive films, digital reconstructions, interpretive projections, and multimedia presentations. These elements provide accessible insights into the life of Bhagwan Buddha, the discovery of the Piprahwa relics, their movement across regions, and the artistic traditions associated with them.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते 3 जानेवारी रोजी भगवान बुद्धांशी संबंधित पवित्र पिप्रहवा अवशेषांच्या भव्य आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शनाचे उद्घाटन होणार
पिप्रहवा अवशेष हे भगवान बुद्धांशी थेट संबंधित असलेल्या प्रारंभीच्या काळातील आणि ऐतिहासिकदृष्ट्या अत्यंत महत्त्वाच्या अवशेषांपैकी एक
द लाइट अँड द लोटस: रिलिक्स ऑफ द अवेकन्ड वन संकल्पनेअंतर्गतच्या या प्रदर्शनातून भगवान बुद्धांचा जीवनपट उलगडणार
या प्रदर्शनातून भारताचा प्रदीर्घ बौद्ध वारसा जगासमोर मांडला जाणार
शंभरहून अधिक वर्षांनंतर मायदेशी परत आणलेले अवशेष आणि पिप्रहवा इथला पुरातत्व खजिना एकाच ठिकाणी पाहण्याची संधी मिळणार
01 JAN 2026 8:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जानेवारी 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 3 जानेवारी 2026 रोजी सकाळी 11 च्या सुमाराला नवी दिल्लीतील राय पिथोरा सांस्कृतिक संकुलात भगवान बुद्धांच्या पवित्र पिप्रहवा अवशेषांच्या भव्य आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शनाचे उद्घाटन करतील. द लाइट अँड द लोटस: रिलिक्स ऑफ द अवेकन्ड वन या संकल्पनीय शीर्षकाअंतर्गत हे प्रदर्शन आयोजित केले गेले आहे.
शंभर वर्षांपेक्षा जास्त काळानंतर पिप्रहवा अवशेष मायदेशी परत आणले गेले आहेत. या प्रदर्शनाच्या निमित्ताने पहिल्यांदाच नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय संग्रहालय तसेच कोलकाता इथल्या इंडियन म्युझियम या संग्रहालयात जतन केलेले पुरातत्व साहित्य देखील एकाच ठिकाणी मांडले जाणार आहे.
पिप्रहवा अवशेषांचा शोध 1898 मध्ये लागला होता. हे अवशेष बौद्ध धर्माच्या प्रारंभाच्या काळातील पुरातत्व अभ्यासाच्या दृष्टीने अत्यंत महत्वाचे आहेत. हे अवशेष भगवान बुद्धांशी थेट संबंधित असलेल्या सर्वात जुन्या आणि ऐतिहासिकदृष्ट्या अत्यंत महत्त्वाच्या अवशेषांपैकी एक आहेत. पुरातत्वीय पुराव्यांनुसार, पिप्रहवा हे ठिकाण प्राचीन कपिलवस्तूशी संबंधित असल्याचे मानले जाते. याच ठिकाणी भगवान बुद्धांनी गृहत्यागापूर्वीचे आपले सुरुवातीचे जीवन व्यतीत केले होते.
या प्रदर्शनाच्या माध्यमातून भगवान बुद्धांच्या शिकवणीसोबतचे भारताच्या प्राचीन आणि कालातीत संस्कृतीच्या नाते अधोरेखित होणार आहे. यासोबतच या प्रदर्शनातून भारताचा समृद्ध आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक वारसा जतन करण्याची पंतप्रधानांची वचनबद्धताही ठळकपणे दिसून येणा आहे. सरकारच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्न, तसेच संस्थात्मक सहकार्य आणि सार्वजनिक खाजगी क्षेत्राच्या नवोन्मेषी भागीदारीमुळे हे अवशेष मायदेशी परत आणता आले आहेत.
या प्रदर्शनाअंतर्गत विविध संकल्पनांवर आधारित मांडणी केली जाणार आहे. त्यानुसार सांची स्तूपापासून प्रेरित एक प्रारुप या प्रदर्शनाचे मध्यवर्ती केंद्र असेल. याठिकाणी राष्ट्रीय संग्रहालयातील आणि मायदेशी परत आणलेले मूळ अवशेष एकत्र मांडलेले असतील. याशिवाय प्रदर्शनातील इतर विभागांमध्ये पिप्रहवाचा पुनर्शोध (Piprahwa Revisited), भगवान बुद्धांच्या जीवनातील प्रसंग (Vignettes of the Life of Buddha), मूर्तातील अमूर्त: बौद्ध शिकवणुकीची सौंदर्यात्मक भाषा, सीमेपलीकडील बौद्ध कला आणि आदर्शांचा विस्तार आणि सांस्कृतिक कलाकृतींचे प्रत्यावर्तन: एक निरंतर प्रयत्न या विषयांचा समावेश आहे.
लोकांना संपूर्ण प्रदर्शनातील मांडणी सहजतेने समजून घेता यावी यासाठी प्रदर्शनात दृकश्राव्य माध्यमांचाही वापर केलेला असेल. याअंतर्गत माहितीपट, डिजिटल पद्धतीने उभारलेली पुनर्रचित प्रारुपे आणि मल्टीमीडिया सादरीकरणाचा समावेश असेल. या माध्यमातून भगवान बुद्धांचे जीवन, पिप्रहवा अवशेषांचा शोध आणि त्यांच्याशी संबंधित कलापरंपरांची माहिती पर्यटकांना जाणून घेता येणार आहे.