Ministry of Jal Shakti
YEAR END REVIEW; DEPARTMENT OF DRINKING WATER & SANITATION
Achievements of the Department for the year 2025
01 JAN 2026 6:02PM by PIB Delhi
SWACHH BHARAT MISSION (GRAMEEN) - PHASE II
Over 83% Villages in India Declared as ODF Plus (Model) under SBM (G) with over 5.27 lakh villages with arrangements for Solid Waste Management and 5.41 lakh villages with arrangements for Liquid Waste Management
Swachhata Hi Seva (SHS) 2025 campaign from 17th- 2nd October 2025 witnessed mass participation and Jan Bhagidari from over 18 crore people with over 13 crore individuals from rural India
Inspired by Hon’ble Prime Minister’s nationwide call, Hon’ble Union Minster of Jal Shakti and Hon’ble Minister of State for Jal Shakti led Shramdaan at Kalindi Kunj under Swachhata Hi Seva 2025 under ‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’
Hon’ble Minister of State for Jal Shakti engaged in a dialogue with over 150 Sarpanches ahead on 79th Independence Day, 2025
DDWS’s, Hamara Shauchalay, Hamara Bhavishya led to repair and beautification of more than 1 lakh Individual Households Toilets (IHHLs) and over 550 Community Sanitary Complexes (CSCs). The campaign reported over 49,000 IEC/BCC events which saw the participation of over 32 lakh individuals
About Swachh Bharat Mission – Grameen
Swachh Bharat Mission – Grameen {SBM(G)} is a centrally sponsored scheme launched by the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi on October 2, 2014. Its aim was to make India Open Defecation Free (ODF) by October 2, 2019, the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. The focus for SBM(G) Phase I was to provide access to toilets for all rural households in the country.
As a result, by October 2019, all villages across the country had declared themselves ODF with this rural sanitation coverage increased from 39% in 2014 to 100% in 2019.
SBM(G) Phase II was launched in 2020 after India was declared ODF with the objective of achieving Sampoorna Swachhata and to ensure no one is left behind in their pursuit of having Individual Household Toilets and have access to proper waste management systems and making ODF Plus (Model) villages.
SBM(G) Phase II Objectives
The key objective of SBM(G) Phase II is to ensure that all villages sustain their ODF status and progress towards becoming ODF Plus (Model) Villages. This includes the following components:
• ODF Sustainability
• Solid Waste Management
• Liquid Waste Management
• Visual Cleanliness
Key Highlights of 2025
The total programme outlay of SBM(G) Phase­ II is over Rs.1.40 lakh crore.
As per the SBM(G) IMIS portal on December 16, 2025
• More than 12 crore Individual Household Latrines (IHHL) and 2.67 lakh Community Sanitary Complexes (CSC) have been constructed since October 2, 2014.
• Over 4. 89 lakh villages are declared as ODF Plus (Model) and over 4.15 lakh are verified ODF Plus (Model) villages
• More than 5.27 lakh villages have arrangements for Solid Waste Management
• More than 5,300 Blocks have arrangements for Plastic Waste Management
• Over 5.41 lakh villages have arrangements for Liquid Waste Management
• Under GOBARdhan, more than 970 community Biogas Plants are functional
• 21,306 trainings have been conducted covering 1,15,274 GPs. 32,298 Trainers (3,442 Master trainer and 28,856 field trainer) trained.
SBM(G) dashboard is a dynamic platform designed to advance villages towards becoming ODF Plus (Model) with integrated management information system. Developed in collaboration with NIC, updated by States/UTs it empowers data-driven decision-making for a cleaner, healthier India. Visit the SBM(G) dashboard by clicking on https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx to
ODF Plus (Model) Declared Villages as of 16th December, 2025
Model
Verified
4,89,526
4,15,915
Expenditure For Implementation of SBM (G) - Rs in Crore
Year
Fund Utilized Central Share
2014-2015 to 2024-2025
93723.40
2025-26
2204.03 (As on 16th Dec 2025)
Click here to read more

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ: ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ
ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
01 JAN 2026 6:02PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ)-ਪੜਾਅ II
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 83% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਮਾਡਲ) ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 5.27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ 5.41 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
17 ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) 2025 ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 18 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਏਕ ਦਿਨ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ, 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਪੰਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ, ਹਮਾਰਾ ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਹਮਾਰਾ ਭਵਿਸ਼ਯ ਦੇ ਕਾਰਨ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਜੀ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨਿਆਂ (ਆਈਐੱਚਐੱਚਐੱਲ) ਅਤੇ 550 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਵੱਛਤਾ ਕੈਂਪਸ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਹੋਇਆ। ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ 49,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਈਸੀ/ਬੀਸੀਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਾਰੇ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ {ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ)}, 2 ਅਕਤੂਬਰ 2014 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2019, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ (ਓਡੀਐੱਫ) ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਫੋਕਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਖਾਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੱਛਤਾ ਕਵਰੇਜ 2014 ਵਿੱਚ 39% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2019 ਵਿੱਚ 100% ਹੋ ਗਿਆ।
ਓਡੀਐੱਫ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਤੋਂ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਨਿਜੀ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਮਾਡਲ) ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ।
ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡ ਆਪਣੀ ਓਡੀਐੱਫ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਮਾਡਲ) ਪਿੰਡ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਓਡੀਐੱਫ ਸਥਿਰਤਾ
• ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਤਰਲ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਫਾਈ
2025 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖਰਚ 1.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
6 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਆਈਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
• 2 ਅਕਤੂਬਰ 2014 ਤੋਂ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਜੀ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ (ਆਈਐੱਚਐੱਚਐੱਲ) ਅਤੇ 2.67 ਲੱਖ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਵੱਛਤਾ ਕੈਂਪਸ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 4.89 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਮਾਡਲ) ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 4.15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਮਾਡਲ)ਪਿੰਡ ਹਨ।
• 5.27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
• 5,300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਲੌਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ
• 5.41 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ
• ਗੋਬਰਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 970 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਈਚਾਰਕ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਹਨ
• 1,15,274 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 21,306 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 32,298 ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ (3,442 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਅਤੇ 28,856 ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਰ) ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਮਾਡਲ) ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਹ ਮੰਚ ਸਵੱਛ, ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
16 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਮਾਡਲ) ਘੋਸ਼ਿਤ ਪਿੰਡ
ਮਾਡਲ
ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ
4,89,526
4,15,915
ਐੱਸਬੀਐੱਮ (ਜੀ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਖਰਚਾ- ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ
ਸਾਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਫੰਡ ਉਪਯੋਗ
2014-2015 to 2024-2025
93723.40
2025-26
2204.03 (16 ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ)
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ