Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Launch of Integrated Fertilizers claim process, a significant process for achieving Viksit Bharat: Shri J P Nadda
Fertilizer Subsidy: Government Goes Fully Digital in a Landmark Reform
Approximately ₹2 Lakh Crore of Fertilizers Subsidy to be Processed Through Digital Platform
Major Policy Push: Government Fully Digitalizes Fertilizer Subsidy Ecosystem
01 JAN 2026 7:13PM by PIB Delhi
In line with the Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s vision of Digital India and the goal of achieving Viksit Bharat by 2047, the Department of Fertilizers has taken a significant step towards strengthening digital governance and financial reforms. The Hon’ble Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Sh. Jagat Prakash Nadda today inaugurated the e-Bill System, which will enable the government to process the fertilizers subsidy of approximately ₹ 2 lakh crores at Kartavya Bhawan in New Delhi.
Addressing the event, the Union Minister said that this online system would play a significant role in strengthening transparent, efficient and technology-driven governance. Secretary Fertilizers, Shri Rajat Kumar Mishra said that the launch marks a major milestone in modernising the Department’s financial operations. The newly launched system represents a paradigm shift from manual, paper-based processes to a fully digital, system-to-system workflow, eliminating the need for any physical movement of bills.
This initiative is a significant outcome of the unique technological partnership between iFMS (Integrated Fertilizer Management System) of the Department of Fertilizers and PFMS of the Controller General of Accounts (CGA), Ministry of Finance.
CCA Shri Santosh Kumar said that this transformation significantly enhances transparency and accountability by creating a centralized and tamper-proof digital audit trail for all financial transactions, thereby facilitating easier monitoring and audits. The system provides senior officials with real-time oversight of expenditures and strengthened financial control, as all payments are tracked and reported centrally under the unified system.
The seamless data exchange between the Department’s internal system and PFMS eliminates duplicate data entry, reduces manual errors, and improves overall processing efficiency and data accuracy.
JS (F&A) Manoj Sethi said that the system enables end-to-end digital bill processing, which will significantly accelerate payment timelines, including timely release of weekly fertilizer subsidy payments. Additionally, the e-Bill platform improves user convenience by allowing fertilizers companies to submit claims online and track payment status in real time, eliminating the need for physical visits and manual follow-ups. It will enforce a standard electronic workflow (such as first-in-first-out bill processing) across the department, ensuring consistency, fairness, and compliance with financial rules in bill handling. The integration also reduces IT system silos, simplifies system maintenance, and provides a comprehensive real-time financial information base to support informed decision-making, policy formulation, and efficient budget management.
The event was attended by AS Aneeta C Meshram, AS Aparna Sharma, JS KK Pathak, JS Anurag Rohatagi, Director Laboni Das Datta.
Shri Aseem Gupta, Senior Technical Director, NIC, explained the technical excellence and seamless architecture of the solution. The NIC team, including Joint Director Shri Ashutosh Tiwari and Developer Shri Harekrishna Tiwari, supported the implementation and demonstration of the platform. NIC’s efforts in building and implementing the system were widely applauded.
The integrated e-Bill system significantly strengthens financial governance, with robust built-in controls that validate payments against predefined criteria, log every action for audit purposes, and reduce the risk of fraud or misuse reinforcing the Government’s commitment to transparent, efficient, and technology-driven administration

ఎరువుల విభాగం
వికసిత్ భారత్ సాధనలో ప్రధానాంశమైన సమీకృత ఎరువుల క్లెయిము ప్రక్రియ ప్రారంభం: శ్రీ జేపీ నడ్డా
ఎరువులు రాయితీ: చరిత్రాత్మక సంస్కరణలో భాగంగా ప్రభుత్వం పూర్తిగా డిజిటల్ విధానంలోకి మారుతోంది
డిజిటల్ వేదిక ద్వారా చెల్లించబోయే ఎరువుల రాయితీ విలువ సుమారు రూ. 2 లక్షల కోట్లు
విధాన ప్రోత్సాహం: ఎరువుల సబ్సిడీ వ్యవస్థను పూర్తిగా డిజిటలైజ్ చేసిన ప్రభుత్వం
01 JAN 2026 7:13PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ డిజిటల్ ఇండియా దార్శనికతకు, 2047 నాటికి వికసిత భారత్ సాధించాలనే లక్ష్యానికి అనుగుణంగా డిజిటల్ పరిపాలన, ఆర్థిక సంస్కరణలను బలోపేతం చేసే దిశగా ఎరువుల విభాగం ముఖ్యమైన చర్య చేపట్టింది. న్యూఢిల్లీలోని కర్తవ్య భవన్లో ఈ-బిల్లు వ్యవస్థను కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమం, రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జగత్ ప్రకాశ్ నడ్డా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఇది సుమారుగా రూ. 2 లక్షల కోట్ల ఎరువుల సబ్సిడీని చెల్లించే వీలును ప్రభుత్వానికి కల్పిస్తుంది.
పారదర్శకమైన, సమర్థమైన, సాంకేతిక ఆధారిత పాలనను బలోపేతం చేయడంలో ఈ ఆన్‌లైన్ వ్యవస్థ ప్రధాన భూమిక పోషిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. విభాగానికి సంబంధించిన ఆర్థిక కార్యకలాపాలను ఆధునికీకరించడంలో ప్రధాన విజయంగా ఈ ప్రారంభం నిలుస్తుందని ఎరువుల కార్యదర్శి శ్రీ రజత్ కుమార్ మిశ్రా అన్నారు. ఎలాంటి భౌతిక బిల్లులను పంపించాల్సిన అవసరం లేకుండా.. కాగితాన్ని ఉపయోగించే పద్ధతుల నుంచి పనిని పూర్తిగా డిజిటల్ రూపంలోకి నూతనంగా ప్రారంభించిన వ్యవస్థ మారుస్తుంది.
ఎరువుల విభాగానికి చెందిన ఐఎఫ్ఎంఎస్ (ఇంటిగ్రేటెడ్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్), ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలోని కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ అకౌంట్స్ (సీజీఏ)కు చెందిన పీఎఫ్ఎంఎస్ మధ్య భాగస్వామ్యం ఫలితమే ఈ కార్యక్రమం.
అన్ని ఆర్థిక లావాదేవీలకు సంబంధించి కేంద్రీకృతమైన, మార్చడానికి వీలు లేని డిజిటల్ ఆడిట్ నిర్వహణను రూపొందించి,, పారదర్శకతను, జవాబుదారీతనాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుందని సీసీఏ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ అన్నారు. తద్వారా పర్యవేక్షణను మెరుగుపరిచి, తనిఖీలను సులభతరం చేస్తుందని తెలిపారు. ఖర్చులను నిరంతరం పర్యవేక్షించడంలో, ఆర్థిక నియంత్రణను బలోపేతం చేయడంలో ఉన్నతాధికారులకు ఈ వ్యవస్థ సహకరిస్తుంది. అలాగే.. ఏకీకృత వ్యవస్థ ద్వారా అన్ని చెల్లింపులను నిరంతరం పర్యవేక్షించి నివేదికను అందిస్తుంది.
విభాగానికి చెందిన అంతర్గత వ్యవస్థ, పీఎఫ్ఎంస్ మధ్య సమాచారాన్ని సజావుగా మార్చుకొనే వీలును కల్పిస్తుంది. అలాగే డేటాను రెండోసారి ఎంట్రీ చేయడాన్ని నివారిస్తుంది. మానవ పొరపాట్లను నిరోధిస్తుంది. అలాగే.. మొత్తం ప్రక్రియ సామర్థ్యాన్ని, డేటా కచ్చితత్వాన్ని పెంపొందిస్తుంది.
ఈ వ్యవస్థ ఎండ్ - టు - ఎండ్ డిజిటల్ బిల్లు ప్రక్రియలను చేపడుతుందని, తద్వారా వారాంతపు రాయితీ చెల్లింపులను సకాలంలో చేయడమే కాకుండా.. చెల్లింపులు చేసే సమయాన్ని తగ్గిస్తుందని జేఎస్ (ఎఫ్ అండ్ ఏ) మనోజ్ సేథీ అన్నారు. అదనంగా, ఎరువుల కంపెనీలు తమ క్లెయిములను ఆన్లైన్లో సమర్పించడానికి, చెల్లింపుల స్థితిని ట్రాకు చేసుకొనే వీలును కల్పించడం ద్వారా వినియోగదారు సౌకర్యాన్ని ఈ-బిల్లు వేదిక పెంపొందిస్తుంది. అలాగే కార్యాలయాలకు వచ్చి వాకబు చేయాల్సిన అవసరాన్ని తొలగిస్తుంది. ఈ శాఖలో.. ప్రామాణికమైన ఎలక్ట్రానిక్ పని తీరును (ముందు వచ్చిన బిల్లును మొదట పూర్తి చేయడం లాంటివి) అమలు చేస్తుంది. అలాగే బిల్లుల నిర్వహణలో స్థిరత్వం, న్యాయం, ఆర్థిక నియమాలను పాటించేలా చూస్తుంది. అలాగే సమాచార వ్యవస్థలోని లోపాలను తగ్గిస్తుంది. వ్యవస్థ నిర్వహణను సరళీకరిస్తుంది. సమాచార ఆధారిత నిర్ణయాలు, విధాన రూపకల్పన, బడ్జెట్ను సమర్థంగా నిర్వహించడంలో సహకరించేందుకు సమగ్ర ఆర్థిక సమాచారాన్ని ఎప్పటికప్పుడు అందిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఏఎస్ అనీతా సీ మెస్రం, ఏఎస్ అపర్ణ శర్మ, జేఎస్ కేకే పాఠక్, జేఎస్ అనురాగ్ రోహతగీ, డైరెక్టర్ లబోనీ దాస్ దత్తా పాల్గొన్నారు.
దీనికి సంబంధించిన సాంకేతిక నైపుణ్యాలను, క్రమబద్ధీకృత నిర్మాణాన్ని ఎన్ఐసీ, సీనియర్ టెక్నికల్ డైరెక్టర్ శ్రీ అసీమ్ గుప్తా వివరించారు. ఈ వేదికను ప్రారంభించడం, దీనికి సంబంధించిన వివరాలను అందించడంలో జాయింట్ డైరెక్టర్ శ్రీ అశుతోష్ తివారీ, డెవలపర్ శ్రీ హరేకృష్ణ తివారీతో సహా ఎన్ఐసీ బృందం మంచి సహకారం అందించింది. ఈ వ్యవస్థను రూపొందించి, అమలు చేయడంలో ఎన్ఐసీ ప్రయత్నాలకు అభినందనలు లభించాయి.
సమీకృత ఈ-బిల్లు వ్యవస్థ.. ఆర్థిక పాలనను గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుంది. ముందుగానే నిర్దేశించిన ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా చెల్లింపును ధ్రువీకరించే బలమైన, అంతర్నిర్మిత నియంత్రణలతో, ఆడిట్కు అనుగుణంగా ప్రతి చర్యను నమోదు చేస్తుంది. అలాగే పారదర్శకమైన, సమర్థమైన, సాంకేతిక ఆధారిత పరిపాలన అందించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతను బలోపేతం చేస్తూ.. మోసం లేదా దుర్వినియోగం ముప్పులను తగ్గిస్తుంది.