Ministry of Railways
First Mountain Tunnel Breakthrough Achieved in Bullet Train Project at Palghar, Maharashtra: Shri Ashwini Vaishnaw
Bullet Train to Offer Affordable Travel for the Middle Class, Says Ashwini Vaishnaw
MAHSR Project to Boost Economic Activity and Generate Employment Along the Corridor
Mumbai-Ahmedabad Travel to Take Just 1 Hour 58 Minutes with Bullet Train
02 JAN 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, announced a significant milestone in the Bullet Train Project with the breakthrough of the second tunnel in Palghar, Maharashtra. This is the first mountain tunnel of the project in the state. The breakthrough has been achieved in an approximately 1.5 km long mountain tunnel (MT-5), among the longest in Palghar district, located between Virar and Boisar bullet train stations.
The MT-5 tunnel was excavated from both ends and the excavation was completed within 18 months using a cutting-edge drill and blast method. This method allows real-time monitoring of ground behaviour during excavation and enables the deployment of support systems such as shotcrete, rock bolts, and lattice girders based on actual site conditions. Throughout the tunnelling activities, all necessary safety precautions, including ventilation, fire prevention measures, and proper access and egress arrangements, have been meticulously followed.
Earlier, the first underground tunnel of approximately 5 km between Thane and BKC was completed in September 2025. The Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project has a total length of 508 km, with an overall tunnel length of 27.4 km, of which 21 km comprises underground tunnels and 6.4 km surface tunnels. The project includes eight mountain tunnels, with seven tunnels in Maharashtra having a combined length of about 6.05 km, and one tunnel of 350 metres located in Gujarat.
The Union Minister said the Bullet Train Project is generating significant employment and will provide additional opportunities during operation. He highlighted that once completed, the project will reduce travel time between Mumbai and Ahmedabad to just 1 hour and 58 minutes, connecting and integrating the economies of major commercial centers.
The project is expected to foster economic activity along the corridor, facilitate knowledge transfer, and support the development of new industrial and IT hubs. The Union Minister noted that it will bring long-term economic gains and cater to the aspirations of the middle class by offering comfortable and affordable travel.
The Union Minister highlighted that the project, once completed, will lead to an estimated reduction of nearly 95 percent in carbon dioxide emissions compared to road transport.
In Maharashtra, work is underway on seven mountain tunnels. MT-1, with a length of 820 metres, has achieved 15 percent physical progress, while MT-2, measuring 228 metres, is currently under preparatory works. MT-3, with a length of 1,403 metres, has recorded 35.5 percent completion, and MT-4, measuring 1,260 metres, has achieved 31 percent progress.MT-6, measuring 454 metres, has progressed to 35 percent, while MT-7, with a length of 417 metres, has achieved 28 percent completion, taking the total length of mountain tunnels in Maharashtra to about 6 km.
The MAHSR spans approximately 508 kilometres, covering 352 km in Gujarat and Dadra & Nagar Haveli, and 156 km in Maharashtra. The corridor will connect major cities including Sabarmati, Ahmedabad, Anand, Vadodara, Bharuch, Surat, Bilimora, Vapi, Boisar, Virar, Thane, and Mumbai, marking a transformative step in India’s transportation infrastructure.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
బులెట్ రైలు ప్రాజెక్టులో భాగంగా మహారాష్ట్రలోని పాల్ఘర్‌లో మొదటి పర్వత ప్రాంత సొరంగ నిర్మాణం పూర్తి: శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
బులెట్ రైలు మధ్యతరగతి ప్రజలకు తక్కువ ఖర్చులో ప్రయాణ సదుపాయాన్ని అందించనుందన్న శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
ఎంఏహెచ్ఎస్ఆర్ ప్రాజెక్టుతో కారిడార్ వెంబడి ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు ఊతం.. ఉపాధి అవకాశాలూ పెరుగుతాయ్
బులెట్ రైల్లో ఒక గంటా 58 నిమిషాల్లోనే ముంబయి నుంచి అహ్మదాబాద్ వెళ్లొచ్చు
02 JAN 2026 3:24PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్రలోని పాల్ఘర్‌లో రెండో సొరంగాన్ని విజయవంతంగా నిర్మించడంతో బులెట్ రైలు ప్రాజెక్టులో ఓ ముఖ్య విజయాన్ని అందుకున్నట్లు కేంద్ర రైల్వేలు, సమాచార, ప్రసార శాఖ, ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ ప్రకటించారు. ఇది మహారాష్ట్రలో ఈ ప్రాజెక్టులోని పర్వత ప్రాంత సొరంగ మార్గం మొదటిది. దాదాపు 1.5 కిలోమీటర్ల పొడవైన పర్వత ప్రాంత సొరంగం (ఎంటీ-5) నిర్మాణాన్ని విజయవంతంగా పూర్తి చేశారు. ఇది పాల్ఘర్ జిల్లాలో అన్నింటి కన్నా పొడవైన సొరంగాల్లో ఒకటి. ఇది విరార్, బోయిసర్ బులెట్ రైలు స్టేషన్ల మధ్య ఉంది.
ఎంటీ-5 సొరంగాన్ని రెండు వైపుల నుంచీ తవ్వుకుంటూ వచ్చారు. అత్యాధునిక డ్రిల్, బ్లాస్ట్ పద్ధతిని ఉపయోగించి 18 నెలల్లో దీనిని పూర్తి చేశారు. ఈ పద్ధతి తవ్వకం కాలంలో నేల ప్రతిస్పందించిన తీరును వాస్తవిక సమయంలో పర్యవేక్షిస్తూ.. షాట్క్రీట్, రాక్ బోల్టులు, లాటిస్ గర్డర్లు వంటి సహాయక వ్యవస్థలను అమర్చడానికి తోడ్పడింది. సొరంగాన్ని నిర్మించేటప్పుడు, గాలి ప్రసారం, అగ్ని నివారక చర్యలు, సులభంగా బయటకు రావడానికి ఏర్పాట్లు సహా రక్షణ పరంగా అవసరమైన అన్ని జాగ్రత్తలనూ తీసుకున్నారు.
అంతకు ముందు, ఠాణేకీ బీకేసీకీ మధ్య సుమారు 5 కి.మీ. పొడవైన భూగర్భ సొరంగాన్ని నిర్మించే పనిని 2025 సెప్టెంబర్లో పూర్తి చేశారు. ముంబయి-అహ్మదాబాద్ హై స్పీడ్ రైలు (ఎంఏహెచ్ఎస్ఆర్) ప్రాజెక్టు పొడవు మొత్తం 508 కిలో మీటర్లు. దీనిలో సొరంగాల మొత్తం పొడవు 27.4 కిలోమీటర్లు. మళ్లీ దీనిలో 21 కి.మీ. మేర భూగర్భ సొరంగ మార్గం కాగా, 6.4 కి.మీ. మేరకు ఉపరితల సొరంగం కలిసి ఉంది. ఈ ప్రాజెక్టులో 8 పర్వత ప్రాంత సొరంగాలు భాగంగా ఉన్నాయి. వాటిలో ఏడు సొరంగాలు మహారాష్ట్రలో ఉన్నాయి. వీటి మొత్తం పొడవు రమారమి 6.05 కిలోమీటర్లు. మరో 350 మీటర్ల పొడవైన సొరంగం గుజరాత్‌లో ఉంది.
బులెట్ రైలు ప్రాజెక్టుతో ఉపాధి అవకాశాలు చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో ఏర్పడుతున్నాయనీ, రైలు రాకపోకల కాలంలో అదనపు అవకాశాలు లభిస్తాయనీ కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ప్రాజెక్టు పూర్తి అయిన తరువాత ముంబయి, అహ్మదాబాద్ల మధ్య ప్రయాణ కాలం తగ్గి కేవలం 1 గంట 58 నిమిషాలకు పరిమితం అవుతుందనీ, దీంతో ప్రధాన వాణిజ్య కేంద్రాల్లోని ఆర్థిక వ్యవస్థలు ఒకదానితో మరొకటి సంధానమవుతాయనీ ఆయన వివరించారు.
ఈ ప్రాజెక్టుతో కారిడార్లో ఆర్థిక కార్యకలాపాలు జోరందుకోవడంతో పాటు, జ్ఞాన బదిలీలో సౌలభ్యం ఏర్పడుతుంది. కొత్త పారిశ్రామిక, ఐటీ కూడళ్ల అభివృద్ధికీ తోడ్పాటు అందుతుందన్న అంచనాలూ ఉన్నాయి. దీంతో దీర్ఘకాలిక ఆర్థిక ప్రయోజనాలు దక్కుతాయనీ, సౌకర్యవంతమైన, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ప్రయాణ సదుపాయాన్ని అందజేసి మధ్యతరగతి ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడం సాధ్యపడుతుందనీ కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.
ఈ ప్రాజెక్టు పూర్తి అయిన తరువాత రోడ్డు రవాణాతో పోలిస్తే కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాల్లో 95 శాతం తగ్గుదల సాధ్యపడుతుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
మహారాష్ట్రలో ఏడు పర్వత ప్రాంత సొరంగాల నిర్మాణం పనులు ప్రస్తుతం పురోగతిలో ఉన్నాయి. 820 మీటర్ల పొడవైన ఎంటీ-1 తాలూకు భౌతిక పురోగతి 15 శాతం మేర పూర్తయింది. కాగా 228 మీటర్ల పొడవైన ఎంటీ-2 ప్రస్తుతం సన్నాహాల స్థితిలో ఉంది. 1,403 మీటర్ల పొడవైన ఎంటీ-3 పనులు 35.5 శాతం, 1,260 మీటర్ల పొడవైన ఎంటీ-4 పనులు 31 శాతం వరకూ పూర్తి అయ్యాయి. 1,480 మీటర్ల (సుమారు 1.5 కి.మీ.) పొడవైన అన్నింటి కన్నా సుదీర్ఘంగా ఉన్న ఎంటీ-5 పనులు 55 శాతం మేర పూర్తి కావచ్చాయి. మరి 2026 జనవరి 2న ఇది తుది రూపును సంతరించుకుంది. 454 మీటర్ల పొడవైన ఎంటీ-6 పనులు 35 శాతం, 417 మీటర్ల పొడవైన ఎంటీ-7 పనులు 28 శాతం పూర్తి అయ్యాయి. దీంతో మహారాష్ట్రలో పర్వత ప్రాంత సొరంగాల మొత్తం పొడవు దాదాపుగా 6 కి.మీ.కి చేరింది.
ఎంఏహెచ్ఎస్ఆర్ సుమారు 508 కిలోమీటర్ల పొడవున ఉంటుంది. దీనిలో 352 కి.మీ. గుజరాత్, దాద్రా, నగర్ హవేలీలోనూ, 156 కి.మీ. మహారాష్ట్రలోనూ ఉంటుంది. ఈ కారిడార్ సబర్మతి, అహ్మదాబాద్, ఆనంద్, వడోదరా, భరూచ్, సూరత్, బిలిమోరా, వాపీ, బోయిసర్, విరార్, ఠాణేలతో పాటు ముంబయి వంటి ముఖ్య నగరాలను కలుపుతుంది. దీంతో భారత్‌లో రవాణా సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో ఒక పెద్ద మార్పు చోటుచేసుకోనుంది.