Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
President Murmu announces ‘Skill the Nation Challenge’ to Boost AI Awareness and Future-Ready Learning; Jayant Chaudhary nominates three others after completing his SOAR AI Module
15 Members of Parliament complete SOAR AI course module, reflecting strong leadership commitment towards AI readiness
02 JAN 2026 4:45PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu, yesterday announced the ‘#SkillTheNation Challenge’, urging citizens, policymakers, educators, professionals and youth to actively participate in India’s AI learning movement by enrolling in the SOAR (Skilling for AI Readiness) course on the Skill India Digital Hub (SIDH). She called the initiative a significant step towards equipping the nation with future-ready capabilities in Artificial Intelligence and advancing India’s journey towards a technologically empowered and inclusive society.
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship’s flagship programme SOAR – Skilling for AI Readiness, launched in July 2025, is enabling accessible AI learning for all through structured micro-credential courses for school students, educators, working professionals and lifelong learners. Designed to make AI simple, ethical, responsible and aspirational, SOAR has already,over just last six months, reached more than 1.59 lakh learners across the country who have enrolled in the AI course, with thousands successfully completing certifications and building confidence in AI awareness, understanding and application.
Demonstrating leadership by example, Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge) for Skill Development & Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, has successfully completed the SOAR ‘AI to be Aware’ learning module, symbolising a commitment to lifelong learning and AI readiness. He has further nominated Shri Nara Lokesh Rao, Minister for Information Technology, Electronics and Communications, Real-Time Governance and Human Resources Development, Government of Andhra Pradesh; Shri Gaurav Dwivedi, IAS, Chief Executive Officer (CEO), Prasar Bharati, and Mr. Nitin Narang — President of the All-India Chess Federation (AICF) to take up the challenge, creating a cascading national movement for AI awareness and capability building.
Commenting on the occasion, Shri Jayant Chaudhary said, “India’s future workforce must not only be digitally aware but AI confident. Through the ‘Skill the Nation Challenge’, we want to inspire every citizen to embrace learning and prepare for an AI-enabled future. SOAR is not just a skilling programme; it is a national mission to build confidence, capability and curiosity in AI, ensuring that every learner — wherever they are — has the opportunity to benefit from this technology and contribute to the nation’s growth story.”
“India’s future workforce must not only be digitally aware but AI confident. I am glad to have personally completed the SOAR AI learning module, and it has further strengthened my belief that learning must begin from leadership itself. It gives me great satisfaction to nominate my fellow colleagues to join this movement, so together we can inspire every citizen to embrace AI learning and prepare for an empowered, future-ready India,” he further added.
A group of 17 select students from PM SHRI Schools, Kendriya Vidyalayas and Jawahar Navodaya Vidyalayas across Delhi, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Gujarat, Haryana and Himachal Pradesh received the AI course certificates on the occasion, by the President of India.
Importantly, the initiative has received enthusiastic participation from Parliament as well. A total of 15 Members of Parliament have completed the SOAR AI course module, reflecting strong leadership commitment towards AI readiness within India’s highest democratic institution.
S. No.
Name of MP
House (Lok Sabha / Rajya Sabha)
1
Shri Chandan Singh Chauhan
Lok Sabha
2
Ms. Swati Maliwal
Rajya Sabha
3
ShriUmmendaramRam Beniwal
Lok Sabha
4
Shri Narayan KBhandage
Rajya Sabha
5
Ms. Kamal Jeet Sehrawat
Lok Sabha
6
Ms. Manju Sharma
Lok Sabha
7
Ms.Shobhanaben Baraiya
Lok Sabha
8
Shri G. M. Harish Balayogi
Lok Sabha
9
Ms. Sangeeta Yadav
Rajya Sabha
10
Ms. Fauzia Khan
Rajya Sabha
11
Shri P. V. Abdul Wahab
Rajya Sabha
12
Shri Sujeet Kumar
Rajya Sabha
13
Ms. Bijuli Kalita Medhi
Lok Sabha
14
Shri HarisBeeran
Rajya Sabha
15
Shri P. P. Chaudhary
Lok Sabha

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ AI જાગૃતિ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણને વેગ આપવા માટે ‘સ્કિલ ધ નેશન ચેલેન્જ’ (Skill the Nation Challenge)ની જાહેરાત કરી; જયંત ચૌધરીએ તેમનું SOAR AI મોડ્યુલ પૂર્ણ કર્યા પછી અન્ય ત્રણને નામાંકિત કર્યા
15 સંસદ સભ્યોએ SOAR AI કોર્સ મોડ્યુલ પૂર્ણ કર્યું, જે AI સજ્જતા પ્રત્યે મજબૂત નેતૃત્વ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે
02 JAN 2026 4:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ ગઈકાલે ‘#SkillTheNation Challenge’ની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં નાગરિકો, નીતિ ઘડવૈયાઓ, શિક્ષકો, વ્યાવસાયિકો અને યુવાનોને સ્કિલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH) પર SOAR (Skilling for AI Readiness) કોર્સમાં નોંધણી કરાવીને ભારતની AI લર્નિંગ મૂવમેન્ટમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે આ પહેલને રાષ્ટ્રને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરવા અને ટેકનોલોજીની રીતે સશક્ત અને સમાવેશી સમાજ તરફ ભારતની સફરને આગળ વધારવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું.
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયનો ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ SOAR – Skilling for AI Readiness, જે જુલાઈ 2025માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, તે શાળાના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, કામ કરતા વ્યાવસાયિકો અને આજીવન શીખનારાઓ માટે સંરચિત માઇક્રો-ક્રેડેન્શિયલ અભ્યાસક્રમો દ્વારા તમામ માટે સુલભ AI શિક્ષણ સક્ષમ બનાવી રહ્યો છે. AI ને સરળ, નૈતિક, જવાબદાર અને આકાંક્ષી બનાવવા માટે રચાયેલ SOAR, છેલ્લા છ મહિનામાં દેશભરમાં 1.59 લાખથી વધુ શીખનારાઓ સુધી પહોંચી ગયો છે જેમણે AI કોર્સમાં નોંધણી કરાવી છે, જેમાં હજારો લોકોએ સફળતાપૂર્વક પ્રમાણપત્રો પૂર્ણ કર્યા છે અને AI જાગૃતિ, સમજણ અને ઉપયોગમાં આત્મવિશ્વાસ કેળવ્યો છે.
ઉદાહરણ દ્વારા નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કરતા, ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ સફળતાપૂર્વક SOAR ‘AI to be Aware’ લર્નિંગ મોડ્યુલ પૂર્ણ કર્યું છે, જે આજીવન શિક્ષણ અને AI સજ્જતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. તેમણે આગળ શ્રી નારા લોકેશ રાવ, માહિતી ટેકનોલોજી, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને કોમ્યુનિકેશન્સ, રિયલ-ટાઇમ ગવર્નન્સ અને હ્યુમન રિસોર્સ ડેવલપમેન્ટ મંત્રી, આંધ્રપ્રદેશ સરકાર; શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદી, IAS, ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર (CEO), પ્રસાર ભારતી, અને શ્રી નીતિન નારંગ — ઓલ-ઈન્ડિયા ચેસ ફેડરેશન (AICF) ના પ્રમુખને આ પડકાર સ્વીકારવા માટે નામાંકિત કર્યા છે, જે AI જાગૃતિ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે એક રાષ્ટ્રીય ચળવળ ઊભી કરે છે.
આ પ્રસંગે ટિપ્પણી કરતા શ્રી જયંત ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતનું ભવિષ્યનું કાર્યબળ માત્ર ડિજિટલ રીતે જાગૃત જ નહીં પરંતુ AI આત્મવિશ્વાસ ધરાવતું હોવું જોઈએ. ‘સ્કિલ ધ નેશન ચેલેન્જ’ દ્વારા, અમે દરેક નાગરિકને શીખવા માટે પ્રેરિત કરવા અને AI-સક્ષમ ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા માંગીએ છીએ. SOAR એ માત્ર એક કૌશલ્ય કાર્યક્રમ નથી; તે AIમાં આત્મવિશ્વાસ, ક્ષમતા અને જિજ્ઞાસા કેળવવાનું એક રાષ્ટ્રીય મિશન છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક શીખનાર — ભલે તે ગમે ત્યાં હોય — તેને આ ટેકનોલોજીનો લાભ લેવાની અને રાષ્ટ્રની વિકાસ ગાથામાં યોગદાન આપવાની તક મળે.
ભારતનું ભવિષ્યનું કાર્યબળ માત્ર ડિજિટલ રીતે જાગૃત જ નહીં પરંતુ AI આત્મવિશ્વાસ ધરાવતું હોવું જોઈએ. મને વ્યક્તિગત રીતે SOAR AI લર્નિંગ મોડ્યુલ પૂર્ણ કરવામાં આનંદ થાય છે, અને તેણે મારા વિશ્વાસને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે કે શિક્ષણની શરૂઆત નેતૃત્વથી જ થવી જોઈએ. આ ચળવળમાં જોડાવા માટે મારા સાથી સહકર્મીઓને નામાંકિત કરવામાં મને ખૂબ સંતોષ થાય છે, જેથી સાથે મળીને આપણે દરેક નાગરિકને AI શિક્ષણ અપનાવવા અને સશક્ત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભારત માટે તૈયાર રહેવા પ્રેરણા આપી શકીએ,” તેમણે ઉમેર્યું.
દિલ્હી, ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, રાજસ્થાન, ગુજરાત, હરિયાણા અને હિમાચલ પ્રદેશની PM SHRI શાળાઓ, કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો અને જવાહર નવોદય વિદ્યાલયોના 17 પસંદગીના વિદ્યાર્થીઓના જૂથે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા આ પ્રસંગે AI કોર્સ પ્રમાણપત્રો મેળવ્યા હતા.
મહત્વની વાત એ છે કે, આ પહેલમાં સંસદ તરફથી પણ ઉત્સાહપૂર્વક સહભાગિતા જોવા મળી છે. કુલ 15 સંસદ સભ્યોએ SOAR AI કોર્સ મોડ્યુલ પૂર્ણ કર્યું છે, જે ભારતની સર્વોચ્ચ લોકશાહી સંસ્થામાં AI સજ્જતા પ્રત્યે મજબૂત નેતૃત્વ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ક્રમ
સંસદ સભ્યનું નામ
ગૃહ (લોકસભા / રાજ્યસભા)
1
શ્રી ચંદન સિંહ ચૌહાણ
લોકસભા
2
કુમારી સ્વાતિ માલીવાલ
રાજ્યસભા
3
શ્રી ઉમેન્દારામ બેનીવાલ
લોકસભા
4
શ્રી નારાયણ કે. ભાંડગે
રાજ્યસભા
5
શ્રીમતી કમલજીત સેહરાવત
લોકસભા
6
શ્રીમતી મંજુ શર્મા
લોકસભા
7
શ્રીમતી શોભનાબેન બારૈયા
લોકસભા
8
શ્રી જી. એમ. હરીશ બાલયોગી
લોકસભા
9
શ્રીમતી સંગીતા યાદવ
રાજ્યસભા
10
શ્રીમતી ફૌઝિયા ખાન
રાજ્યસભા
11
શ્રી પી. વી. અબ્દુલ વહાબ
રાજ્યસભા
12
શ્રી સુજીત કુમાર
રાજ્યસભા
13
શ્રીમતી બિજુલી કલિતા મેધી
લોકસભા
14
શ્રી હરિસ બીરન
રાજ્યસભા
15
શ્રી પી. પી. ચૌધરી
લોકસભા