Ministry of Finance
Frequently Asked Questions (FAQs) for Health Security se National Security (HSNS) Cess Act, 2026 and HSNS Cess Rules, 2026
02 JAN 2026 5:03PM by PIB Delhi
Q1. Who is required to get registered under the HSNS Cess Rules?
Ans. Every taxable person as per section 3 of the Health Security se National Security Cess Act, 2025 (hereinafter referred to as ‘the Act’) must register. An application for registration shall be made in FORM HSNS REG-01 through the ACES portal. Where machines are installed in more than one factory, separate registration shall be required for each factory.
Q2. I am an existing manufacturer of Pan Masala. By what date must I apply for registration under the new HSNS Cess Rules?
Ans. You must apply for registration immediately upon the commencement of the Act and the HSNS Cess Rules, i.e., on 1st February, 2026. Since the liability to pay cess begins from that date, you must submit the registration application in FORM HSNS REG-01 on the portal at the earliest. Your registration certificate will be effective from the date you become liable, which for existing manufacturers is 1st February, 2026.
Q3. I applied for registration, but the officer has not responded for the past ten days. Can I start manufacturing?
Ans. Yes. As per rule 5(3) of the HSNS Cess Rules, if the proper officer fails to take action within seven working days, the application is deemed to have been approved. The Registration Certificate in FORM HSNS REG-02 will be made available on the portal.
Q4. Can I pay my cess liability after applying for registration without obtaining the registration certificate?
Ans. Yes, you may pay your cess liability after obtaining the temporary registration number upon successful submission of FORM HSNS REG-01. The Act requires that the cess be collected from every taxable person at the beginning of each month, but no later than the 7th day of that month. For new applicants who already own or control machines on 1st February, 2026, the cess payment may be done on the portal by utilizing the said temporary registration number even if the registration certificate (which shall be issued within seven working days) is still being processed.
Q5. Once I get my registration, when must I file the declaration regarding my machines?
Ans. You must file the declaration in FORM HSNS DEC-01 on the portal within seven days of the grant of your registration. This declaration must specify the parameters of your machines (maximum rated speed, weight of specified goods, etc) relevant for the computation of the cess.
Example: ‘ABC Ltd’ receive their Registration Certificate on February 10, 2026. They must file FORM HSNS DEC-01 by February 17, 2026.
Q6. What if I add a new machine? Do I need to inform the department?
Ans. Yes. You must file a fresh declaration under section 9(3) of the Act and rule 9(2) of the HSNS Cess Rules within fifteen days of any change in the parameters relevant for the computation of cess, which includes the installation or addition of a new machine.
Example: On March 1, 2026, you install a new packing machine. You must file a fresh declaration in FORM HSNS DEC-01 reflecting this change by March 16, 2026.
Q7. Can I file a fresh declaration immediately after filing the first one?
Ans. As per rule 9(2) of the HSNS Cess Rules, you cannot file a fresh declaration until the proper officer has issued an order under rule 11 with respect to your previous declaration.
Q8. How will the department verify my declaration?
Ans. The proper officer will verify your declaration within 90 days as per rule 10 of HSNS Cess Rules (Chapter III).
Q9. What happens if the officer finds that the maximum rated speed of my machine is higher than what I declared?
Ans. If a discrepancy is found affecting the computation of cess:
1. The officer will inform you of the discrepancy.
2. After giving you an opportunity to be heard, the proper officer will pass an order confirming the computation of cess within 30 days of verification.
3. You will have to pay the amount of cess so determined for the subsequent period and the past period as per rule 11(3) which mandates that you are liable to pay the differential amount of cess along with interest for the period commencing from the date of installation (for initial declarations) or the date of change in parameters (for fresh declarations) until the date of actual payment and also, pay the determined cess amount for the subsequent period.
Example: On 1st February, a manufacturer installs a machine with a speed of 300 pouches/minute and declares its details to the Department. On 1st April, the proper officer, after verification, concludes that the machine's maximum rated speed is actually 700 pouches/minute. The proper officer shall issue an order by April 30th detailing the computation of cess after giving a reasonable opportunity to be heard. The registered person shall pay the differential cess amount for February, March, and April, along with interest, because the liability is backdated to the date of installation (Feb 1st) and also, pay the cess as determined for the subsequent period as per the order issued.
Q10. If the officer agrees with my declaration, will I get a confirmation?
Ans. Yes. If no discrepancy is found, the proper officer shall pass an order confirming your declaration within 15 days from the date of verification.
Q11. How is the HSNS Cess calculated? Is it based on actual production?
Ans. No. It is calculated and payable on a monthly basis based on the number of packing machines installed and their maximum packing speed, as per Table 1 of Schedule II of the Act. In case there is a wholly manual process unit, the cess payable is as per Table 2 of Schedule II of the Act.
Q12. I am installing a new machine in the middle of the month. Do I pay cess for the full month?
Ans. Yes. If you are a registered person and you add or install a new machine in the middle of a month, the cess payable for that new machine is required to be paid fully for that entire month within five days of such addition or installation.
Example: 'M/s ABC Ltd' (an existing registered entity) operates 4 machines. On August 20, 2026, they install a 5th Machine with a monthly cess liability of ₹ 1,01,00,000. They must pay the monthly cess of ₹ 1,01,00,000 by August 25, 2026. In case of any delay in payment, interest would be payable from August 26, 2026 to the date of actual payment.
Q13. What are the due dates for payment and return filing?
Ans. You must pay the monthly cess electronically by the 7th day of the current month. You must file the monthly return in FORM HSNS RET-01 by the 20th day of the succeeding month.
Q14. What happens if I file my return late?
Ans. If you fail to furnish the return by the due date, the proper officer will issue a notice requiring you to furnish such return within fifteen days of the receipt of the said notice. Further, as per section 18(1)(c) of the Act, failure to furnish the return on the due date shall result in the penalty of at least ₹10,000.
Q15. What happens if I make errors in my return or provide false information?
Ans. You can rectify any omission or incorrect particulars in your return before the end of the calendar month in which the original return was filed. However, if such rectification results in a higher liability of cess than declared originally, you must pay the differential amount along with interest.
Q16. What is "Abatement" under the HSNS Cess Rules?
Ans. Abatement is a form of adjustment in the cess liability of a registered person in case any machine or manual process unit remains inoperative for a continuous period of fifteen days or more. Since the cess is calculated on a monthly basis per machine, abatement ensures adjustment of already paid cess for such periods when the machine was sealed and not in use.
Q17. What is the minimum period of shutdown required to claim abatement?
Ans. You can only claim abatement if the machine or manual unit is non-operative for a continuous period of fifteen days or more. If a machine is sealed for 10 days, then desealed for two days and again sealed for another 10 days, you cannot claim abatement because the continuous period is less than 15 days.
Q18. Can I simply switch off the machine and claim abatement later?
Ans. No. You must inform the proper officer at least 3 working days before the intended closure. The proper officer will visit your factory and officially seal the machine so it cannot be operated within three days of the receipt of the intimation.
You must ensure that no manufacturing takes place on that machine during the period the machine was sealed.
Q19. Can I stop paying Cess if my machine is not working or if there is no demand?
Ans. You can claim abatement (adjustment) only if the machine is non-operative for a continuous period of 15 days or more. The procedure for claiming abatement under Chapter V of the HSNS Cess Rules should be followed.
Q20. How is the abatement amount calculated?
Ans. The abatement is calculated on a pro-rata basis using the formula given below:
A=CN×D
where
A: Abatement Amount
C: Total monthly Cess liability for that machine
N: Total number of days in that month (e.g., 28, 29, 30 or 31)
D: Total number of continuous days the machine was inoperative in that month.
Example 1: ‘ABC Ltd’ has installed a High-speed pouch packing machine (700 ppm). Their monthly liability (C) is ₹ 2,02,00,000. The machine is sealed from September 1st to September 19th (19 days). It is de-sealed on September 20th. Since the shutdown (19 days) is more than 15 days, they are eligible for abatement, which will be calculated as follows:
• Total number of days in the month (N): 30
• Total number of continuous days the machine was inoperative in the month(D): 19
• Abatement Amount (A):
A=2,02,00,00030×19=1,27,93,333
• They can claim an abatement of ₹ 1.28 Crores by applying to the proper officer on or before 20th October. Say, they file the claim on 25th September, and the abatement order is passed on 7th October, they can adjust this amount against their liability for November.
Example 2: ‘ABC Ltd’ has installed a High-speed pouch packing machine (700 ppm). Their monthly liability (C) is ₹ 2,02,00,000. The machine is sealed on July 20th and de-sealed on August 8th. Since the shutdown (21 days) is more than 15 days, they are eligible for abatement which will be calculated separately for each month as below:
• For July:
• N: 31 days
• D: 12 days (July 20-31)
• Abatement (A1):
A1=2,02,00,00031×12=78,19,355
For August:
• N: 31 days
• D: 9 days (Aug 1-9)
• Abatement (A2):
A2=2,02,00,00031×9=58,64,516
• They can claim the abatement amount of ₹ 1,36,83,871 (A1 + A2) by applying to the proper officer on or before 20th September. Say, they file the claim on 25th August, and the abatement order is passed on 5th September, they can adjust this amount against their liability for the month of October.
Q21. When do I get this money back?
Ans. It is not a cash refund. You submit a claim on or before the 20th day of the month succeeding the period for which the abatement is claimed. The proper officer shall issue an order within 15 days of the receipt of the claim. The abated amount is to be adjusted against your cess liability for the month following the month in which the said order is issued.
Q22. How do I restart a sealed machine?
Ans. You must inform the proper officer at least 3 working days before you intend to resume operations. The officer will visit your premises to de-seal the machine.
Q23. Are there any mandatory surveillance requirements for my factory?
Ans. Yes. You must install a CCTV system covering all packing machines and manual process units. The footage must be preserved for 24 months and provided to officers within 48 hours upon request.
Q24. Can I remove an old machine from my factory?
Ans. Yes. You must inform the proper officer 3 working days in advance. The officer will supervise the uninstallation and removal. If removal is not feasible, it will be sealed.
Q25. My machine has a maximum rated speed of 700 pouches/minute, but I only run it at 300 pouches/minute. Which Schedule II slab applies to me?
Ans. You must pay the amount of cess based on the Maximum Rated Speed, not the actual operating speed. As per Rule 12 the maximum rated speed of a machine shall be taken as the maximum speed achievable by the machine, irrespective of the actual operating speed at which the machine is used to manufacture goods of any weight.
Q26. If I do not produce the specified goods in a month, but the machine was not sealed, do I still pay Cess?
Ans. Yes.
Q27. My machine was sealed from September 1st to September 15th. On September 15th evening, it was de-sealed. Am I eligible to claim an abatement?
Ans. No. Since the machine was non-operational for a continuous period of only 14 days, you are not eligible to claim abatement.
Q28. I have 5 machines. 4 were sealed for 20 days, but 1 was running. Can I claim abatement for the 4 machines?
Ans. Yes. The abatement is to be claimed machine-wise.
Q29. I want to scrap an old machine. Can I just dismantle it?
Ans. No. You must follow the procedure as per rule 34 which requires you to inform the proper officer at least three working days in advance of the intended date of uninstallation. The proper officer shall then supervise the removal of the machine from the factory. If it is not feasible to remove the machine, the officer will seal it in such a manner that it cannot be operated.
Q30. How is the cess calculated if my factory uses both machines and manual processes?
Ans. Under the Act, cess is computed based on the specific nature of the production setup. If any part of the process involves a machine, the cess is calculated using the machine-based rates in Table 1 of Schedule II of the Act. A process is only considered "wholly manual" if no machine capable of assisting or completing any part of the manufacturing or production is installed in the factory. The amount of cess payable shall be as per Table 2 of Schedule II of the Act (11 lakhs per month).
Q31. I am planning to start a new Pan Masala manufacturing unit in March 2026 (after the rules are notified). If I install my machines and start production on the 10th of the month, do I have to pay the Cess for the entire month?
Ans. No. As per the proviso to rule 12 of the HSNS Rules, if a newly registered person installs machines during a month, the cess payable for that specific month is calculated on a pro-rata basis. You will only pay for the number of days remaining in that month, starting from the date of installation of the machine or the start of the manual process unit, as the case may be. Further, you must pay this proportionate cess amount within five days of such installation or start.
Example: If you start a new unit and install the machines on 16th September, you will pay the due amount of cess for 15 days (16-30 September) on a pro-rata basis by 21st September.
Q32. How often will the verification of the machines be carried out?
Ans. The physical verification of the factory and machines will be carried out by the proper officer within 90 days of the filing of the initial declaration in FORM HSNS DEC-01. In case of a change in any parameter for the computation of cess (addition or installation of a machine, maximum rated speed of a machine or the weight of the specified goods), a fresh declaration is required to be furnished within 15 days of such change. The fresh declarations shall also be verified within ninety days of its filing.
CLICK HERE TO ACCESS THE NOTIFICATION

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਐਕਟ, 2026 ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮ, 2026 ਸਬੰਧੀ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲ
02 JAN 2026 5:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1. ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੈੱਸ ਐਕਟ, 2025 (ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 'ਐਕਟ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ) ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਟੈਕਸਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਏਸੀਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਆਰਈਜੀ -01 ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਿੱਥੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਫੈਕਟਰੀ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2. ਮੈਂ ਪਾਨ ਮਸਾਲਾ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਨਵੇਂ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕਿਸ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਕਟ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਭਾਵ ਕਿ 1 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ। ਕਿਉਂਕਿ ਸੈੱਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਉਸ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਫਾਰਮ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਆਰਈਜੀ-01 ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਰਜ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਉਸ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਦੇ ਹੋ, ਜੋ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ 1 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3. ਮੈਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਪਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੀ ਮੈਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ। ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 5(3) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੇਕਰ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੱਤ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਰਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮੰਨ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਾਰਮ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਆਰਈਜ-02 ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4. ਕੀ ਮੈਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਸੈੱਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਫਾਰਮ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਆਰਈਜੀ-01 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਅਸਥਾਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਸੈੱਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਐਕਟ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਟੈਕਸਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੈੱਸ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 7 ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ। ਨਵੇਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 1 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕ ਹਨ ਜਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸੈੱਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਉਕਤ ਅਸਥਾਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਭਾਵੇਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਜੋ ਕਿ ਸੱਤ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ) ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 5. ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਕਦੋਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਡੀਈਸੀ -01 ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ (ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਾਲੀ ਗਤੀ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਨ ਦਾ ਭਾਰ, ਆਦਿ) ਦਰਸਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਉਦਾਹਰਣ: ਮੰਨ ਲਓ ‘ਏਬੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ’ ਨੂੰ 10 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 17 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਫਾਰਮ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਡੀਈਸੀ-01 ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 6. ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਕੀ ਮੈਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 9(3) ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 9(2) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਾਂ ਜੋੜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ: ਮੰਨ ਲਓ 1 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ 16 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਫਾਰਮ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਡੀਈਸੀ-01 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 7. ਕੀ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਦਾਇਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 9(2) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤੁਸੀਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਨਵਾਂ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਦਾਇਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਛਲੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 8. ਵਿਭਾਗ ਮੇਰੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਿਵੇਂ ਕਰੇਗਾ?
ਉੱਤਰ: ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ (ਅਧਿਆਏ III) ਦੇ ਨਿਯਮ 10 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੁਹਾਡੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 9. ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਟਿਡ ਸਪੀਡ ਮੇਰੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
1. ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਤਰ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
2. ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਵਾਈ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤਸਦੀਕ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਪਾਸ ਕਰੇਗਾ।
3. ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿਯਮ 11(3) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੈੱਸ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਇਹ ਹੁਕਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ (ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਐਲਾਨਾ ਲਈ) ਜਾਂ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮਿਤੀ (ਤਾਜ਼ਾ ਐਲਾਨਾ ਲਈ) ਤੋਂ ਅਸਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਵਿਆਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈੱਸ ਦੀ ਅੰਤਰ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੈੱਸ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਦਾਹਰਣ: ਮੰਨ ਲਓ 1 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਤਾ 300 ਪਾਊਚ/ਮਿੰਟ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ, ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੀ ਗਤੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 700 ਪਾਊਚ/ਮਿੰਟ ਹੈ। ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਣਵਾਈ ਦਾ ਵਾਜਬ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਫਰਵਰੀ, ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਲਈ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈੱਸ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਣਦਾਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ (1 ਫਰਵਰੀ) ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੁਕਮ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੈੱਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 10. ਜੇਕਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੇਰੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀ ਮੈਨੂੰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਮਿਲੇਗੀ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੁਹਾਡੇ ਐਲਾਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੁਕਮ ਪਾਸ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 11. ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ? ਕੀ ਇਹ ਅਸਲ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਨਹੀਂ। ਇਸਦੀ ਗਣਨਾ ਐਕਟ ਦੇ ਅਨੁਸੂਚੀ II ਦੀ ਸਾਰਣੀ 1 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਕਿੰਗ ਗਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਸਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਕਾਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਸੈੱਸ ਐਕਟ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ II ਦੀ ਸਾਰਣੀ 2 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 12. ਮੈਂ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੈੱਸ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ ਜੋੜਦੇ ਜਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਸੈੱਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਜੋੜਨ ਜਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਸ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ: 'ਮੈਸਰਜ਼ ਏਬੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ' (ਇੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਇਕਾਈ) 4 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। 20 ਅਗਸਤ, 2026 ਨੂੰ, ਉਹ ₹ 1,01,00,000 ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸੈੱਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਵਾਲੀ 5ਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 25 ਅਗਸਤ, 2026 ਤੱਕ ₹ 1,01,00,000 ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਸੈੱਸ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, 26 ਅਗਸਤ, 2026 ਤੋਂ ਅਸਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਵਿਆਜ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 13. ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀਆਂ ਕੀ ਹਨ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 7 ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੈੱਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 20 ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਫਾਰਮ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਆਰਈਟੀ -01 ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 14. ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਰਿਟਰਨ ਦੇਰ ਨਾਲ ਫਾਈਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇੱਕ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਕਤ ਨੋਟਿਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਜਿਹੀ ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 18(1)(ਸੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ 'ਤੇ ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿਣ 'ਤੇ ₹ 10,000 ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 15. ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਾਂ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੁੱਲ ਜਾਂ ਗਲਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਕੈਲੰਡਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇਕਰ ਅਜਿਹੀ ਸੋਧ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸੈੱਸ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਦੇਣਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 16. ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਕਟੌਤੀ" ਕੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਕਟੌਤੀ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸੈੱਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹੈ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਮਸ਼ੀਨ ਜਾਂ ਦਸਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਯੂਨਿਟ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀ ਮਸ਼ੀਨ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕਟੌਤੀ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਸੈੱਸ ਦੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਸ਼ੀਨ ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: 17. ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਕਿੰਨੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਂ ਹੀ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜੇਕਰ ਮਸ਼ੀਨ ਜਾਂ ਦਸਤੀ ਯੂਨਿਟ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ 10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਡੀ-ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ 10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਆਦ 15 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: 18. ਕੀ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਨਹੀਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ ਬੰਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੀਲ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਨਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਮਸ਼ੀਨ 'ਤੇ ਕੋਈ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 19. ਕੀ ਮੈਂ ਸੈੱਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਮੇਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਾਂ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਂ ਹੀ ਕਟੌਤੀ (ਐਡਜਸਟਮੈਂਟ) ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜੇਕਰ ਮਸ਼ੀਨ 15 ਦਿਨਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸੈੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਏ 5 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 20. ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
A=(C/N)×D
ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਦਾ ਅਰਥ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
A: ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਰਕਮ
C: ਉਸ ਮਸ਼ੀਨ ਲਈ ਕੁੱਲ ਮਾਸਿਕ ਸੈੱਸ ਦੇਣਦਾਰੀ
N: ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਕੁੱਲ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, 28, 29, 30 ਜਾਂ 31)
D: ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਦੋਂ ਮਸ਼ੀਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ।
ਉਦਾਹਰਣ 1: 'ਏਬੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ' ਨੇ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਪਾਊਚ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ (700 ਪੀਪੀਐੱਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਦੇਣਦਾਰੀ (C) ₹ 2,02,00,000 ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨ 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 19 ਸਤੰਬਰ (19 ਦਿਨ) ਲਈ ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 20 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਡੀ-ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਬੰਦ (19 ਦਿਨ) 15 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਉਹ ਛੂਟ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ, ਜਿਸਦੀ ਗਣਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (N): 30
ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ (D): 19
ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਰਕਮ (A):
A=(2,02,00,000/30)×19=₹ 1,27,93,333
ਉਹ 20 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਕੇ ₹ 1.28 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੰਨ ਲਓ, ਉਹ 25 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਦਾਅਵਾ ਦਾਇਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਹੁਕਮ 7 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਪਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਰਕਮ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਐਡਜਸਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਦਾਹਰਣ 2: ‘ਏਬੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ’ ਨੇ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਪਾਊਚ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ (700 ਪੀਪੀਐੱਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਦੇਣਦਾਰੀ (C) ₹ 2,02,00,000 ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨ 20 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਡੀ-ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਬੰਦ (21 ਦਿਨ) 15 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਉਹ ਕਟੌਤੀ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ ਜਿਸਦੀ ਗਣਨਾ ਹਰੇਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
ਜੁਲਾਈ ਲਈ:
N: 31 ਦਿਨ
D: 12 ਦਿਨ (20-31 ਜੁਲਾਈ)
ਕਟੌਤੀ(A1):
A1=(2,02,00,000/31)×12=₹ 78,19,355
ਅਗਸਤ ਲਈ:
N: 31 ਦਿਨ
D: 9 ਦਿਨ (1 -9 ਅਗਸਤ)
ਕਟੌਤੀ (A2):
A2=(2,02,00,000/31)×9=₹ 58,64,516
ਉਹ 20 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਕੇ ₹ 1,36,83,871 (A1 + A2) ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਰਕਮ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੰਨ ਲਓ, ਉਹ 25 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਦਾਅਵਾ ਦਾਇਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਹੁਕਮ 5 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਪਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਇਸ ਰਕਮ ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਐਡਜਸਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 21. ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਪੈਸੇ ਕਦੋਂ ਵਾਪਸ ਮਿਲਣਗੇ?
ਉੱਤਰ: ਇਹ ਨਕਦ ਰਿਫੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 20 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਦਾਅਵਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਿਸ ਲਈ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਕਟੌਤੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਸੈੱਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਐਡਜਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਕਤ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 22. ਮੈਂ ਸੀਲਬੰਦ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਮ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਡੀ-ਸੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 23. ਕੀ ਮੇਰੀ ਫੈਕਟਰੀ ਲਈ ਕੋਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਨ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਪੈਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫੁਟੇਜ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ 'ਤੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 24. ਕੀ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਫੈਕਟਰੀ 'ਚੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮਸ਼ੀਨ ਹਟਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ 3 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਣ-ਇੰਸਟੌਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਹਟਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 25. ਮੇਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀ 700 ਪਾਊਚ/ਮਿੰਟ ਰੇਟ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਂ ਇਸਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 300 ਪਾਊਚ/ਮਿੰਟ 'ਤੇ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਹੜਾ ਸ਼ਡਿਊਲ II ਸਲੈਬ ਮੇਰੇ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਟ ਕੀਤੀ ਗਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ'ਤੇ ਸੈੱਸ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਅਸਲ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਗਤੀ ਦੇ ਨਹੀਂ। ਨਿਯਮ 12 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸੇ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਾਲੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਭਾਵੇਂ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਗਤੀ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 26. ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਪਰ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਸੀਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੀ ਮੈਂ ਫਿਰ ਵੀ ਸੈੱਸ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 27. ਮੇਰੀ ਮਸ਼ੀਨ 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਸੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 15 ਸਤੰਬਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਇਸਨੂੰ ਡੀ-ਸੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੀ ਮੈਂ ਛੂਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਨਹੀਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮਸ਼ੀਨ ਸਿਰਫ਼ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਆਦ ਲਈ ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਛੂਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 28. ਮੇਰੇ ਕੋਲ 5 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਹਨ। 4 ਨੂੰ 20 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ 1 ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਕੀ ਮੈਂ 4 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਈ ਛੂਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਹਾਂ। ਛੂਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਮਸ਼ੀਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 29. ਮੈਂ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਮੈਂ ਇਸਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਤੋੜ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ: ਨਹੀਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿਯਮ 34 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਣ-ਇੰਸਟੌਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੀਲ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 30. ਜੇਕਰ ਮੇਰੀ ਫੈਕਟਰੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ: ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਤਪਾਦਨ ਸੈੱਟਅੱਪ ਦੀ ਖਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਐਕਟ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ II ਦੀ ਸਾਰਣੀ 1 ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ "ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਸਤੀ" ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕੋਈ ਮਸ਼ੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਸੈੱਸ ਦੀ ਰਕਮ ਐਕਟ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ II ਦੀ ਸਾਰਣੀ 2 (ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 11 ਲੱਖ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 31. ਮੈਂ ਮਾਰਚ 2026 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਾਨ ਮਸਾਲਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ (ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ)। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 10 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੀ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੈੱਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ?
ਉੱਤਰ: ਨਹੀਂ। ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 12 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਖਾਸ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਹੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੋਗੇ, ਜਦੋਂ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਜਾਂ ਮੈਨੂਅਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਅਨੁਪਾਤੀ ਸੈੱਸ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਦਾਹਰਣ: ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ 16 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੂਨਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ 21 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 15 ਦਿਨਾਂ (16-30 ਸਤੰਬਰ) ਲਈ ਸੈੱਸ ਦੀ ਬਣਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੋਗੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 32. ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਿੰਨੀ ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ?
ਉੱਤਰ: ਫੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਡੀਈਸੀ -01 ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਐਲਾਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੈੱਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ (ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਜੋੜ ਜਾਂ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੀ ਗਤੀ ਜਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਨ ਦਾ ਭਾਰ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਐਲਾਨਾਂ ਦੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੇ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।