Ministry of Electronics & IT
Government approves 22 proposals under the 3rd tranche of Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS)
Projected investment of Rs 41,863 crore expected to generate 33,791 direct jobs
The programme has strengthened India’s electronics manufacturing ecosystem, enabling large portions of domestic demand to be met indigenously, says Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
02 JAN 2026 6:04PM by PIB Delhi
In continuation to the approvals of 24 applications for INR 12,704 crore announced earlier, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has further approved 22 proposals under the Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS) with projected investment of INR 41,863 crore, projected production of INR 2,58,152 crore. These approvals are expected to generate 33,791 direct employment opportunities.
These approvals include manufacturing of 11 target segment products, which have cross sectoral application such as mobile manufacturing, telecom, consumer electronics, strategic electronics, automotive and IT hardware products. These 11 products are as follows:
• 5 bare components like PCB, Capacitors, Connectors, Enclosures and Li-ion Cell
• 3 sub-assemblies like Camera Module, Display Module and Optical Transceiver
• 3 supply chain items like Aluminium Extrusion, Anode Material and Laminate (Copper Clad)
The approvals for PCBs (including HDIs) have been given to 9 applicants which include India Circuits Private Limited, Vital Electronics Private Limited, Signum Electronics limited, Epitome Components Private Limited, BPL Limited, AT & S India Private Limited, Ascent-K Circuit Private Ltd, CIPSA TEC India Pvt Ltd and Shogini Technoarts Pvt Ltd. Further, approval for manufacturing of Capacitors, which are essential for energy storage and power conditioning in electronic circuits, has been awarded to Deki Electronics Limited and TDK India Private Limited, a major global manufacturer of electronic components and systems. For manufacturing of high-speed Connectors, approval has been given to Amphenol High Speed Technology India Private Limited. Further, approval for manufacturing of Enclosures for Mobile, IT Hardware products and related devices are granted to Yuzhan Technology (India) Private Limited, a global manufacturer of electronic components, Motherson Electronic Components Private Limited, a leading Indian manufacturer of electronic components and systems, and Tata Electronics Private Limited, a leading Indian electronics manufacturer and a trusted global brand. Also, an application for manufacturing of Li-ion cells for digital applications, which serve as rechargeable energy storage units for consumer and industrial electronics, has been approved for ATLbattery Technology (India) Private Limited, one of the leading global players in Li-ion cells manufacturing.
In sub-assembly category, approval has been given to Dixon Electroconnect Private Limited for manufacturing of Optical Transceiver (SFP); Kunshan Q Tech Microelectronics (India) Private Limited for manufacturing of Camera Module Sub Assembly; and Samsung Display Noida Private Limited, one of the top global Electronics brands, for manufacturing of Display Module Sub-Assembly.
Further, to deepen the electronics manufacturing supply chain, approvals have also been given to NPSPL Advanced Materials Private Limited for manufacturing of Anode material which is a critical item for lithium-ion cell manufacturing that determines energy density and life-cycle of Li-ion cells; Wipro Global Engineering and Electronic Materials Private Limited for manufacturing of Laminate (Copper Clad), which is the base material for PCB manufacturing and constitutes a significant part (~30%) of the bill of materials of PCB manufacturing; and Hindalco Industries Limited for manufacturing of Aluminium Extrusion for mobile phones enclosures, which are currently being 100% imported.
The approved units are spread across eight states viz. Andhra Pradesh, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and Rajasthan, reinforcing the Government’s focus on geographically balanced industrial growth and expansion of electronics manufacturing across the country. With the latest tranche of approvals, a total of 46 applications have been approved under the ECMS so far across 11 states, with a total investment of Rs. 54,567 crores, generating direct employment for about 51,000 people.
Speaking on the occasion, Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw noted that this programme has strengthened India’s electronics manufacturing ecosystem, enabling large portions of domestic demand to be met indigenously. Outlining the vision for the electronics sector, he noted that India would still be a very young demography in 2047 when growth would have stopped in many other economies. He added that India would be the only economy which will continue to grow till 2100 and hence it is important to set all the structural foundational blocks in place, so that the growth continues.
Minister of State for Electronics and Information Technology Shri. Jitin Prasada said that India is being seen as the next big Electronics manufacturing destination and is emerging as a reliable partner amidst global geopolitical uncertainty.
Meity Secretary Shri S. Krishnan said that the applications approved in the current tranche are important for the electronic manufacturing ecosystem of the country and help realise one of the significant goals of ECMS.
These approvals will significantly strengthen domestic supply chains, reduce import dependence for critical electronic components, and support the growth of high-value manufacturing capabilities in India.
These approvals under the Electronics Component Manufacturing Scheme reflects a bold, forward-looking step in electronics manufacturing journey, which is closely aligned with the Prime Minister Narendra Modi’s vision of making India a global hub for electronics manufacturing.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 22 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
41,863 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 33,791 ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
02 JAN 2026 6:04PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲਾਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ 12,704 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 24 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 41,863 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2,58,152 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨਾਲ 33,791 ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵਿੱਚ 11 ਟੀਚਾਬੱਧ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਰਣਨੀਤਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ 11 ਉਤਪਾਦ ਹਨ:
• ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਸੀਬੀ, ਕੈਪੇਸੀਟਰ, ਕਨੈਕਟਰ, ਐਨਕਲੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ।
• ਤਿੰਨ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਮਰਾ ਮੌਡਿਊਲ, ਡਿਸਪਲੇਅ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਓਪਟੀਕਲ ਟ੍ਰਾਂਸਸੀਵਰ
• ਤਿੰਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਆਈਟਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਐਕਸਟਰੂਸ਼ਨ, ਐਨੋਡ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਲੈਮੀਨੇਟ (ਤਾਂਬੇ ਨਾਲ ਕੋਟਿਡ)
ਨੌਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਸੀਬੀ (ਐੱਚਡੀਆਈਸਮੇਤ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸਰਕਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਵਾਈਟਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸਿਗਨਮ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਓਪੀਟੌਮ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਬੀਪੀਐੱਲ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਏਟੀਐਂਡਐੱਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, Ascent-K ਸਰਕਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸੀਆਈਪੀਐੱਸਏ ਟੈੱਕ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਸ਼ੋਗਿਨੀ ਟੈਕਨੋ-ਆਰਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਰਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੈਪੇਸੀਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਡੇਕੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਟੀਡੀਕੇ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕਨੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਐੱਮਫੇਨੋਲ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਜ਼ਾਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਇੰਡੀਆ) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਤਾ), ਮਦਰਸਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ) ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ) ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ, ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ ਐਨਕਲੋਜ਼ਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੈੱਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਈ ਰੀਚਾਰਜ ਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਏਟੀਐੱਲ ਬੈਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਇੰਡੀਆ) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਜੋ ਕਿ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਡਿਕਸਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਕਨੈਕਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਓਪਟੀਕਲ ਟ੍ਰਾਂਸਸੀਵਰ (ਐੱਸਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ; ਕੁਨਸ਼ਾਨ ਕਿਊ-ਟੈੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ (ਇੰਡੀਆ) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਕੈਮਰਾ ਮੌਡਿਊਲ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ; ਅਤੇ ਸੈਮਸੰਗ ਡਿਸਪਲੇਅ ਨੋਇਡਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਨੂੰ ਡਿਸਪਲੇਅ ਮੌਡਿਊਲ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਪੀਐੱਸਪੀਐੱਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਐਨੋਡ ਮਟੀਰੀਅਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤੂ ਹੈ ਅਤੇ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਘਣਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਵਿਪਰੋ ਗਲੋਬਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਲੈਮੀਨੇਟ (ਕੌਪਰ ਕਲੈਡ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੀਸੀਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਧਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਸੀਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ (~30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ; ਅਤੇ ਹਿੰਡਾਲਕੋ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਐਨਕਲੋਜ਼ਰ ਲਈ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਐਕਸਟਰੂਜ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ, 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ ਅਧੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 46 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 54,567 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 51,000 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕਈ ਹੋਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਰੁਕ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ 2100 ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਨੀਂਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਗਲੇ ਵੱਡੇ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਵੈਲਿਊ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਲੇਰ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਕਦਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।